Tin nông nghiêp ngày 02 tháng 12 năm 2019

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiêp ngày 02 tháng 12 năm 2019

Bến Tre: Nông dân Bình Đại phấn khởi nhờ chăm sóc dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ

Nguồn tin: Báo Đồng Khởi

Thông tin từ Trạm Khuyến nông huyện Bình Đại, đến nay, toàn huyện có 1.690ha đất chăm sóc dừa theo tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ, trong đó diện tích đạt chứng nhận hữu cơ 750 ha và 940 ha đang chuyển đổi.

Ông Võ Thành Song, xã Phú Vang cho biết, vườn dừa hữu cơ của ông luôn xanh tốt và ít sâu bệnh.

Huyện đã vận động cộng đồng thực hiện liên kết sản xuất dừa với kết quả: Thành lập 1 hợp tác xã (HTX) Lộc Thuận, với quy mô 113,37 ha và 106 thành viên, nâng tổng số HTX từ năm 2017 đến nay là 3 HTX (HTX nông nghiệp Lộc Thuận, Thới Lai, và Vang Quới Đông). 8 tổ hợp tác (THT) gồm: THT chăm sóc và cải tạo vườn dừa ấp Lộc Thành, ấp Lộc Thới, ấp Lộc Sơn I, ấp Lộc Sơn II, ấp Lộc Hòa xã Lộc Thuận; THT thu mua dừa Xã Phú Vang; THT liên kết thu mua dừa trái Xã Phú Long; THT liên kết sản xuất và tiêu thụ dừa trái ấp Bình Phú Xã Thạnh Trị.

Hiện, có 3 doanh nghiệp liên kết tiêu thụ dừa là Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới, Công ty CP chế biến dừa Á Châu, Công ty CP XNK Bến Tre. Các doanh nghiệp chủ yếu sản xuất theo 3 tiêu chuẩn chứng nhận của Nhật, Mỹ, Liên Minh Châu Âu…

Các vườn dừa sau khi đạt chứng nhận được doanh nghiệp thu mua giá tăng thêm từ 10-15% so với giá dừa thường khiến nông dân rất phấn khởi.

Tin, ảnh: T.Thảo

Mãng cầu ta - một cách giải bài toán quy hoạch thanh long

Nguồn tin: Báo Bình Thuận

Vườn mãng cầu bà Y

Những trái mãng cầu ta xanh non ngày một nhiều hơn trong vườn rộng trên 2,5 ha, trên những cây mãng cầu 10 năm tuổi của bà Lã Thị Y (67 tuổi), ở xã Tân Phước, một người nổi tiếng nhất về trồng mãng cầu ở thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận). Mân mê những trái mãng cầu non, bà nói: “Đây là vụ mãng cầu thứ 2 của năm nay, còn gọi là mãng cầu trái vụ. Vụ chính bắt đầu khi mưa xuống kéo dài tới tháng 8. Còn vụ này, gia đình chúng tôi lặt lá (phần nào có phun thuốc rụng lá) cách đây 1 tháng. Lặt lá xong là bón phân NPK. Những trận mưa cuối tháng 9, tháng 10 kích thích cây ra trái để có đợt thu hoạch trước, sau Tết Nguyên đán năm 2020. Có năm, vào ngày rằm tháng giêng, chúng tôi vẫn còn mãng cầu để bán”.

Bà Lã Thị Y trong vườn mãng cầu ta của mình.

Với người Bình Thuận, mãng cầu ta như vườn nhà bà Y không có gì lạ bởi đất này đa phần là đất cát pha thịt nhẹ, thích hợp với mãng cầu (đặc biệt là vùng ven biển từ Tuy Phong đến La Gi), và đã từng là xứ sở của mãng cầu! Trong trí nhớ của những người tuổi ngoài 50, không mấy ai quên được tiếng tăm của mãng cầu Phước Thọ (nay thuộc Tân Thiện- thị xã La Gi), mãng cầu vùng Mương Mán vừa to vừa ngọt, mãng cầu Sông Lũy, Lương Sơn (Bắc Bình) và gần nhất là mãng cầu Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc). Bằng chứng, cho dù “vật đổi sao dời”, nhiều cây trồng mới xuất hiện, nhưng đến nay vào những ngày hè “chợ” mãng cầu ta bên cầu Tà Zôn vẫn là điểm dừng ưa thích của nhiều xe đường dài. Bà Y tiếp: “Mãng cầu nhà tôi, rộng ra là La Gi vào những ngày cận tết, thương lái chở vô tận Sài Gòn. Mình chỉ việc đóng thùng còn phân phối có thương lái lo hết”.

Vượt nghèo

30 năm trước bà Y cùng chồng rời nhà ở phường Phước Lộc đến Tân Phước mua 5 sào đất lập vườn. Họ trồng nhiều loại cây trái, nhưng như bà Y kể: Nhờ mãng cầu mà gia đình bà dư dả, kể cả khi người đàn ông trụ cột gia đình qua đời sớm. Đến nay, bà Y mua thêm 2 ha đất và cũng chỉ trồng loại cây này. Nhờ áp dụng quy trình canh tác nông nghiệp tốt (VietGap), năng suất cây trồng của bà đạt từ 3,5 - 4,5 tấn, thậm chí có lúc đạt 5 tấn/ha. Giá cả tùy thời điểm, tùy trọng lượng trái. Nếu thời điểm khan hàng thì 60.000 - 70.000 đồng/kg, thường là 45.000 đồng/kg (loại 1), loại 2 từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, với giá như vậy, sau khi trừ mọi chi phí, cho 2 vụ (trái, chính vụ) bà Y thu nhập ròng gần 150 triệu đồng/ha/năm. Chưa kể, thu nhập từ các khoản như xen canh cây họ đậu, nuôi gà thả vườn. Nguồn thu này luôn ổn định trong hơn 15 năm nay, nhờ vậy, bà Y có điều kiện hỗ trợ cho 4 người con mà như bà nói: “Không còn sợ đói sợ nghèo. Bây giờ ai nói gì tôi cũng khẳng định, nhờ có mãng cầu ta mà gia đình tôi được như ngày hôm nay”.

Người thứ 2 cũng trồng mãng cầu, tuy không nhiều như bà Y là Nguyễn Thị Đào, ngụ tại thôn Thanh Linh (cùng Tân Phước). Cô Đào cho biết: “Do đất vườn khá hẹp nên chỉ trồng khoảng 200 cây. Mấy năm gần đây cây bị sâu bệnh phá hại nên năng suất vụ chính có giảm. Vì vậy, gia đình tập trung cho vụ nghịch. Chậm lắm đầu tháng 10 dương lịch, gia đình bắt đầu lặt lá, sau đó chăm bón tích cực để bán tết. Ngoài tiền bán trái, còn có khoản thu chăn nuôi gà Đông Tảo trong vườn. Tính chung cũng được vài chục triệu đồng”.

Nhìn sang tỉnh bạn

Đến thời điểm này, nhìn tổng thể nhiều nơi trong thị xã La Gi vẫn còn trồng mãng cầu ta nhưng diện tích không nhiều như nhiều năm trước đây, khi mà cây thanh long chưa được giá. Trong khi đó, cách thị xã La Gi 25 km về phía Nam, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại là vùng trồng mãng cầu ta nổi tiếng hơn 10 năm nay. Diện tích mãng cầu toàn tỉnh, ước đến năm 2020 khoảng 1.700 ha, sản lượng khoảng 10.000 tấn/năm. Báo Bà Rịa - Vũng Tàu số ra gần đây cho hay: Tỉnh này có 6 tiểu vùng chuyên trồng mãng cầu Vietgap. Mãng cầu Bà Rịa - Vũng Tàu được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý… để có thể đi vào các siêu thị tại TP. Hồ Chí Minh.

Một trong những nguyên nhân lý giải vì sao nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn gắn bó với cây mãng cầu là do sức tiêu thụ lớn và luôn ổn định, không như thanh long trồi sụt thất thường, chưa kể có thời điểm nông dân phải đổ bỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có trồng thanh long).

Giải bài toán quy hoạch thanh long

Nếu nông dân thị xã La Gi, rộng ra Bình Thuận, đặc biệt là với nông dân nghèo, chú trọng lại cây mãng cầu với suất đầu, nhưng thị trường luôn ổn định, thì quy hoạch về thanh long khả năng sẽ không bị phá vỡ. Đặc biệt trong dịp tết, người Việt đa phần chuộng mãng cầu để đơm cúng bàn thờ tổ tiên theo quan niệm nhân gian: “Cầu- vừa (dừa) – đủ (đu đủ) - xài (xoài)”. Chưa kể, bằng chứng qua bà Lã Thị Y, nếu xen canh hợp lý, thu nhập hàng năm trên ha mãng cầu không hề thấp.

Người nông dân có quyền suy nghĩ trên cánh đồng của mình nhằm làm sao tăng huê lợi, có cuộc sống ngày một tốt hơn, nhưng vai trò định hướng của ngành chuyên môn cũng khá quan trọng.

Hy vọng, trong tương lai gần, cây mãng cầu ta trở lại mạnh mẽ trên đất Bình Thuận.

Lo thanh long vượt quy hoạch

Bình Thuận hiện đã có hơn 30.000 ha thanh long trên quy hoạch 30.000 ha tính đến năm 2025. Trong vòng 10 năm (từ 2009) đến nay, thanh long Bình Thuận tăng 300% về diện tích; 370% về sản lượng. Ngành nông nghiệp lo ngại quy hoạch thanh long sẽ bị phá vỡ trong tương lai gần, tạo nên khủng hoảng thừa. Thế nhưng ngăn vỡ quy hoạch thế nào thật sự là bài toán khó bởi người dân giữ vai trò quyết định trong việc tăng diện tích, khi mà hấp lực nguồn thu luôn ở trước mặt họ. Vì vậy, để nông dân chuyển hướng, cần tìm một nguồn lợi kinh tế khác, tạo ra được nguồn thu tương đối ổn định cho nông dân… là cần thiết lúc này, thay vì chỉ tập trung vào tuyên truyền…

Hà Thanh Tú

Specialty Coffee, hướng đi mới của cà phê Lâm Đồng

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Specialty Coffee được đánh giá là những hạt cà phê thơm ngon nhất và cũng có giá bán cao ngất ngưởng. Đây cũng đang là xu hướng được nhiều nông dân và doanh nghiệp Lâm Đồng đang hướng tới.

Typica, một giống cà phê đặc sản quý hiếm đang được nhiều nông dân Đà Lạt bảo tồn và nhân rộng. Ảnh: H.Sa

Cà phê đặc sản

Những ngày cuối tháng 11, chúng tôi theo chân Đào Lợi, chàng thanh niên sinh năm 1989, hiện đang là một cán bộ khuyến nông Phường 11 đi thăm cà phê trên những ngọn đồi cao hơn 1.500 m. Rồ ga bò lên những cung đường hiểm trở, Lợi cầm chắc tay lái đi trước dẫn đường, lách qua vài khúc cua tay áo. Hành trình lưu giữ và chắt chiu từng trái cà phê của gia đình Lợi như một cuộc thám hiểm núi rừng, mà đích đến là rẫy cà phê Typica thuần chủng được trồng thuần, còn sót lại gần như duy nhất với diện tích chừng vài ha tại Trại Mát, TP Đà Lạt.

Đã thuộc nằm lòng từng gốc Typica cổ thụ, Lợi xắn tay áo lao phăng phăng đến dưới gốc cây, vạch từng tán lá khoe những chùm quả căng mọng. Như một thói quen, những trái cà phê căng mọng đầu mùa được Lợi hái xuống, đặt vào lòng bàn tay rồi giới thiệu tận tình cho khách về thứ cà phê tinh túy mà đất trời Đà Lạt đã ban tặng. Thậm chí, những quả chín mọng được Lợi cho vào miệng, thử ngon lành, rồi tấm tắc khen “ngọt như đường”.

Để làm ra loại cà phê đặc sản này, ngoài điều kiện tự nhiên, người nông dân phải tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất từ chăm sóc, thu hái, đến sơ chế, bảo quản sản phẩm. Không tuốt cả cành một lần như nông dân, Lợi chia thành nhiều đợt để hái từng trái chín và chỉ lựa những trái chắc hạt. Chính vì thế, chàng trai này chỉ gom về được một lượng cà phê ít ỏi độ hơn trăm ký từ mỗi đợt thu hái. Đổi lại, với mỗi kg cà phê lụa Typica, Lợi được các công ty ký kết hợp đồng bao tiêu thu mua với giá lên đến 150.000 đ/kg.

Ngoài Trại Mát, một số nơi của vùng Cầu Đất, nhiều nông dân cũng đã bắt đầu ra sức bảo tồn và nhân rộng các giống cà phê quý đặc sản này như một thứ tinh hoa của đất rừng Đà Lạt.

Tiến sĩ Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng: “Lâm Đồng xác định 4 vùng cà phê đặc sản Robusta và Arabica”

Sau 5 năm tái canh, cà phê Lâm Đồng đạt năng suất 31,3 tạ/ha. Đến nay đã tái canh 54.000 ha cà phê. Cà phê đặc sản qua thực tiễn sản xuất ở Lâm Đồng xác định từ 6 yêu cầu: vùng sinh thái là yếu tố bất biến; thổ nhưỡng tạo hương vị khác biệt; nguồn giống quy định chất lượng, tính chống chịu biến đổi khí hậu vừa tự nhiên, vừa tác động công nghệ; kỹ thuật canh tác bền vững, sinh học; yêu cầu thu hái tỷ lệ trái chín hơn 99%; đảm bảo địa lý xuất xứ canh tác để tránh gian lận thương mại. 4 nội hàm cà phê đặc sản: giống năng suất và chất lượng, trồng vùng thổ nhưỡng sinh thái đặc trưng, canh tác bền vững, tiêu chuẩn chất lượng thế giới.

Hướng đi mới đầy tiềm năng

Theo Hiệp hội Cà phê Đặc sản Thế giới (Specialty Coffee Association - SCA), cà phê cần đạt từ 80/100 điểm trở lên để được xếp vào “Specialty Coffee”. Thang điểm này được SCA xây dựng dựa trên những yếu tố vô cùng chi tiết và khắt khe để đảm bảo chất lượng và hương vị thơm ngon trong cà phê.

Tại Lâm Đồng, xu hướng sản xuất cà phê đặc sản đang được nhiều nông dân và doanh nghiệp Lâm Đồng hướng tới. Riêng trong năm 2019, Lâm Đồng có 6 đơn vị tham gia Cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2019”, trong đó, có 2 đơn vị và 3 mẫu được công nhận đạt chất lượng cao nhất của cuộc thi với các dòng sản phẩm cà phê Robusta Honeyed Natural; Arabica Yellow Bourbon và Arabica Catimor. Đây là những giống cà phê rất quen thuộc và là thế mạnh của Lâm Đồng.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, cà phê được chia thành nhiều phân khúc từ hàng cao cấp, trung cấp đến bình dân. Trong đó, “Specialty” được xem là tiêu chuẩn cao nhất với thị phần cà phê đặc sản chiếm chưa tới 2% tổng sản lượng cà phê toàn cầu, nhưng giá trị kinh tế mang lại luôn cao gấp từ 3-5 lần so với cà phê thông thường. Đặc biệt, tại Đà Lạt, những giống cà phê Moka thuần chuẩn như Tybica, Bourbon, Caturra hay giống Pacamara được trồng tại các trang trại theo phương thức hữu cơ có giá bán lên đến triệu đồng/kg nhân.

Ông Lại Thế Hưng, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết: Để được coi là “Specialty”, những hạt cà phê phải trải qua quá trình đánh giá vô cùng nghiêm ngặt. Khó có thể dịch Specialty Coffee sang tiếng Việt một cách sát nghĩa nhất, vì nó không đơn thuần là cà phê đặc sản, cũng không phải là một loại cà phê nào đó có chất lượng tuyệt vời, mà bao hàm nhiều yếu tố trong suốt chuỗi cung ứng cà phê, như một phạm trù với đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật khiến cho mỗi thành viên trong chuỗi đều đóng vai trò quan trọng.

Và, để làm ra cà phê đặc sản này, ngoài điều kiện tự nhiên, người nông dân phải tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất từ chăm sóc, thu hái, đến sơ chế, bảo quản sản phẩm. Đổi lại, giá cả được doanh nghiệp thu mua rất cao. Trong bối cảnh sản xuất cà phê hiện nay, bên cạnh việc tập trung tái canh trên những diện tích sản xuất già cỗi thì việc lựa chọn phát triển cà phê đặc sản là một hướng đi rất giàu tiềm năng cho người nông dân, ông Hưng nói.

Đồng tình với quan điểm này, ông Đỗ Văn Ẩn, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Dalata cho rằng: Lâm Đồng nói chung và Đà Lạt nói riêng là vùng đất cà phê ngon nổi tiếng, tuy nhiên cần có thêm nhiều đơn vị chế biến sâu, chế biến chất lượng các dòng cà phê đặc sản. Muốn làm như vậy thì doanh nghiệp phải hợp tác chặt chẽ với người nông dân, bắt đầu ở khâu lựa chọn giống đến quy trình sản xuất từ chăm sóc, thu hái, đến sơ chế, bảo quản sản phẩm.

Riêng Dalata, từ năm 2016 công ty đã xây dựng lại thương hiệu Moka Cầu Đất với mục tiêu khôi phục lại loại cây trồng đặc sản có một không hai ở Việt Nam. Công ty bắt tay với hàng chục hộ nông dân của Hợp tác xã Khải Hoàn xây dựng vùng nguyên liệu bằng cách ghép từ những cây Moka đầu dòng trên diện tích 7 ha của xã viên, dự kiến cuối năm nay tăng thêm 3 ha. Đồng thời tài trợ giống cùng với sự đảm bảo về kỹ thuật của Hợp tác xã Khải Hoàn.

HOÀNG SA

Mỗi năm Hà Nội sẽ sản xuất 100.000 cây giống đạt tiêu chuẩn

Nguồn tin: Hà Nội Mới

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, từ nay đến năm 2020, ngành Nông nghiệp Thủ đô sẽ xây dựng vườn cây đầu dòng, sử dụng làm vật liệu nhân giống. Theo đó, hằng năm vườn cây đầu dòng sẽ sản xuất khoảng 100.000 cây giống đạt tiêu chuẩn, có truy xuất nguồn gốc. Sở NN&PTNT sẽ phối hợp với các cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp... thực hiện khảo nghiệm, thử nghiệm để đưa vào cơ cấu sản xuất các giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt, thích ứng với từng vùng sinh thái. Đồng thời phối hợp với doanh nghiệp tổ chức sản xuất giống phục vụ cho sản xuất lúa gạo của thành phố và các địa phương.

ĐỖ MINH

Hưng Yên: Phát triển chăn nuôi gà Đông Tảo lai an toàn sinh học

Nguồn tin: Báo Hưng Yên

Gà Đông Tảo lai là giống gà có nhiều ưu điểm như: dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon được thị trường ưa chuộng. Chính vì thế, những năm qua, bên cạnh giống gà Đông Tảo thuần chủng thì nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên dần chuyển hướng sang chăn nuôi gà Đông Tảo lai thương phẩm. Cùng với đó, nông dân đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học (ATSH).

Mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo lai ở xã Phan Đình Phùng (thị xã Mỹ Hào)

Xã Việt Hưng (Văn Lâm) là địa phương có truyền thống chăn nuôi gà. Trên địa bàn xã có 60 - 70 hộ nuôi gà số lượng lớn từ 200 đến hàng nghìn con. Hiện nay, tổng đàn gà của xã là 117.000 con. Nông dân ở đây chủ yếu nuôi gà thương phẩm với 2 giống là gà lai ba máu và gà Đông Tảo lai.

Với kinh nghiệm 20 năm nuôi gà, gia đình ông Vũ Văn Nghề ở thôn Sầm Khúc, xã Việt Hưng hiện nuôi khoảng 1.500 con. Ông Nghề cho biết: “Gia đình tôi nuôi gà thương phẩm với 2 giống chủ yếu là gà ba máu và gà Đông Tảo lai. Từ khi áp dụng chăn nuôi theo hướng ATSH, việc sử dụng các chất liệu sinh học để lót chuồng đã phần nào bảo đảm vệ sinh chuồng trại cũng như giảm công lao động, giảm được dịch bệnh cho đàn gà”.

Theo tính toán của ông Nghề, từ ngày nhập gà Đông Tảo lai giống về nuôi đến ngày xuất chuồng từ 5 - 6 tháng, nhờ áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật nên đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 93%, trọng lượng trung bình đạt khoảng 3kg/con. Giá xuất tại chuồng dao động từ 90.000 - 100.000 đồng/kg, trừ chi phí, gà Đông Tảo lai cho lợi nhuận cao hơn từ 30.000 - 40.000 đồng/kg so với nuôi các giống gà thông thường. Lợi thế của việc chăn nuôi gà Đông Tảo lai là người chăn nuôi linh hoạt áp dụng hình thức nuôi nhốt chuồng hoặc thả vườn, kết hợp cho ăn thức ăn công nghiệp và các loại thức ăn sẵn có như: ngô, thóc, rau… vừa giảm chi phí đầu vào, vừa bảo đảm chất lượng thịt gà khi xuất bán.

Ông Đỗ Xuân Đạo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Việt Hưng cho biết: “Chăn nuôi gà Đông Tảo lai theo hướng ATSH đã mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho tất cả hội viên nông dân trong xã. Nhờ hiệu quả rõ rệt nên nhiều hội viên khác trên địa bàn đã học tập và làm theo. Chúng tôi khuyến khích các hộ tiếp tục mở rộng quy mô, nâng số lượng đàn để nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh tế”.

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình nuôi gà Đông Tảo lai theo hướng ATSH tại gia đình mình, anh Trần Văn Hải ở tổ dân phố Kim Huy, phường Phan Đình Phùng (thị xã Mỹ Hào) cho biết: “Với diện tích chuồng trại trước đây dùng để nuôi lợn, từ tháng 5 vừa qua, tôi đã cải tạo và chuyển sang nuôi 200 con gà Đông Tảo lai. Nuôi gà theo hướng ATSH, tôi tuân thủ kỹ thuật như: gà được nuôi bằng cám vào giai đoạn 1 tháng đầu, thời gian sau thì cho ăn bằng các thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần. Một trong những điều người nuôi gà được khuyến cáo lưu ý là công tác vệ sinh phòng bệnh, trong quá trình nuôi cần bảo đảm cho gà “ăn sạch, ở sạch, uống sạch”.

Đến nay, đàn gà Đông Tảo lai của gia đình anh Hải đã đạt trọng lượng 2,7 - 3kg/con và có thể xuất bán. Với giá bán 95.000 - 100.000 đồng/kg, lứa gà này ước tính mang lại thu nhập trên 50 triệu đồng cho gia đình anh.

Theo số liệu của Phòng Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, hiện nay, tổng đàn gà toàn tỉnh ước đạt trên 9 triệu con với 90% là gà lông màu (trong đó có 30 - 35% là gà Đông Tảo và Đông Tảo lai). Đến nay, có khoảng 35% số hộ chăn nuôi gà theo hướng ATSH.

Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã hỗ trợ nông dân nuôi gà Đông Tảo lai thương phẩm thông qua các chương trình, dự án như: mô hình nuôi gà Đông Tảo lai bán công nghiệp; chăn nuôi gà Đông Tảo lai ATSH… Từ năm 2013 đến nay đã có hàng nghìn con gà giống được hỗ trợ cho nông hộ mỗi năm. Ngoài việc hỗ trợ kinh phí mua con giống chất lượng, người chăn nuôi còn được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh, quy trình chăn nuôi ATSH…

Mô hình nuôi gà Đông Tảo giống lai theo hướng ATSH có triển vọng tạo ra sản phẩm có tính cạnh tranh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi góp phần đa dạng hóa cơ cấu giống vật nuôi vừa là bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và được nông dân ủng hộ. Từ hiệu quả đạt được, thời gian tới mô hình sẽ được nhân rộng ra các hộ chăn nuôi khác ở xã và các huyện khác.

Hương Giang

Phát triển kinh tế từ nuôi gà thả vườn

Nguồn tin: Báo Bình Phước

Là người có ý chí vượt khó, ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, anh Mã Tiến Dũng (SN 1991), ngụ ấp Đồng Chắc, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) đã đầu tư trại chăn nuôi, bước đầu cho hiệu quả kinh tế khá.

Là người con của dân tộc Nùng từ Cao Bằng vào Bình Phước lập nghiệp, nghề nông đã gắn bó với gia đình anh Dũng từ bao đời nay. Sau khi xây dựng gia đình, đồng lương cán bộ xã không đáp ứng nhu cầu cuộc sống, anh Dũng luôn suy nghĩ tìm hướng đi để phát triển kinh tế. Sau nhiều lần tham quan mô hình nuôi gà ta Bình Định của người thân, anh nhận thấy giống gà này dễ nuôi, kinh phí đầu tư xây dựng chuồng trại không nhiều, thức ăn cho gà cũng dễ kiếm và phù hợp điều kiện của gia đình... Tháng 5-2019, anh đầu tư hệ thống chuồng trại rộng gần 100m2 trong vườn cao su của gia đình. Anh còn đầu tư mua lưới B40 rào quanh khu vườn cao su khoảng 3 sào để khi nắng ấm thả gà ra ngoài tự tìm thức ăn. Trước khi nuôi gà, anh khử trùng chuồng bằng thuốc sát khuẩn, sau đó rải trấu để bảo đảm vệ sinh, nền chuồng luôn khô thoáng, không bốc mùi hôi và mua máng ăn, uống, hệ thống đèn điện sưởi ấm... với tổng kinh phí khoảng 70 triệu đồng. Anh nhờ người quen mua 1.100 con gà giống Bình Định với giá 16.500 đồng/con.

Anh Mã Tiến Dũng ở ấp Đồng Chắc, xã Tân Hòa (Đồng Phú) nuôi gà cho thu nhập ổn định

Anh Dũng cho biết: Kỹ thuật nuôi gà ta Bình Định không khó nhưng kỳ công. Khi đưa gà giống về, nếu thời tiết lạnh hoặc trời mưa phải sử dụng đèn điện sưởi ấm. Gà nuôi từ 3-5 ngày phải tiêm vắc-xin, nhỏ thuốc mắt, mũi; 10 ngày tiêm vắc-xin xiên cánh phòng bệnh đậu; 25-28 ngày tiêm vắc-xin phòng bệnh H5N1; 35 ngày tiêm vắc-xin phòng dịch tả. Khi gà trưởng thành được khoảng 28-35 ngày phải cắt mỏ lần 1 và đến khoảng 50-60 ngày cắt mỏ lần 2 để tránh gà mổ nhau ảnh hưởng sự phát triển đàn. Trong quá trình chăn nuôi, những con sức khỏe yếu, phát triển kém..., anh nhốt riêng để có chế độ chăm sóc ăn, uống phù hợp. Thức ăn cho gà chủ yếu là cám, bắp xay, rau, củ, quả...

Sau hơn 3 tháng nuôi, đàn gà phát triển tốt, trung bình mỗi con mái nặng 1,5-2kg, gà trống nặng 2,2-2,6kg, tỷ lệ gà chết và gà còi chỉ khoảng 5%... Hiện anh bán gà thịt ra thị trường với giá trung bình 60.000 đồng/kg, thu lãi khoảng 50 triệu đồng/lứa. Anh ước tính, chỉ hơn 1.000 con gà, mỗi năm nuôi được 3 lứa cho thu lãi khoảng 150 triệu đồng.

Anh Dũng cho biết: Hiện nay, diện tích đất nông nghiệp đang bị thu hẹp, giá mủ cao su, tiêu... xuống thấp, cộng với hậu quả từ bệnh dịch tả heo châu Phi đang khiến thị trường thực phẩm khan hiếm hàng. Vì vậy, hướng phát triển kinh tế bằng vật nuôi ngắn ngày là phù hợp nhu cầu của thị trường. Thời gian tới, tôi sẽ tận dụng diện tích rẫy trồng cao su của gia đình mở rộng chuồng trại và tích cực học hỏi thêm kỹ thuật để nâng quy mô nuôi khoảng 3.000 con gà ta Bình Định. Với 200m2 ao, hồ đang nuôi cá diêu hồng, chép, trắm..., tôi thử nghiệm nuôi 50 con vịt siêu thịt và 50 con vịt siêu trứng. Nếu thành công, tôi sẽ mở rộng và xây dựng mô hình chăn nuôi tổng hợp để phát triển kinh tế bền vững hơn.

Khắc Bảy

Triệu phú nhờ nuôi chim bồ câu Pháp

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp cho thu nhập gần 300 triệu đồng/ năm của anh Vũ Văn Tú (khu 1, xã Sông Lô, thành phố Việt Trì).

Anh Vũ Văn Tú ở khu 1, xã Sông Lô, thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) nổi tiếng bởi mô hình nuôi chim bồ câu Pháp cho hiệu quả kinh tế cao. Mỗi tháng trang trại của anh xuất bán gần 400 đôi chim bồ câu Pháp cho các thương lái, trừ chi phí, gia đình anh Tú thu lãi khoảng 300 triệu đồng/năm.

Anh Tú bén duyên với nghiệp nuôi bồ câu từ năm 2011. Ban đầu anh chỉ nuôi 10 -20 đôi chim để lấy kinh nghiệm. Dần dần khi đã tích lũy đủ vốn kiến thức, anh Tú bỏ việc ở Hà Nội về mở trang trại nuôi chim bồ câu Pháp với quy mô đầu tư ban đầu gần 1 tỷ đồng. Ngược xuôi đến các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để học hỏi kinh nghiệm; anh tìm mua 800 cặp chim giống chất lượng cao để khởi nghiệp trên quy mô diện tích 900m2 .

Theo anh Tú, bồ câu Pháp có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, thích hợp với môi trường nuôi nhốt. Tuy nhiên, muốn chim sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất ổn định thì quan trọng nhất là khâu chọn giống; hệ thống chuồng nuôi phải cao ráo, khô thoáng, ấm về mùa đông, mát về mùa hè và cung cấp đủ lượng thức ăn 2 lần/ngày. Người nuôi cũng cần chú ý quan sát đàn để phát hiện sớm các biểu hiện chim mắc tránh tình trạng lây lan trong đàn gây tổn thất lớn.

Trung bình mỗi cặp chim bồ câu Pháp giống đẻ từ 8 - 10 lứa/năm

Giống bồ câu Pháp có khả năng sinh sản cao. Mỗi con bồ câu mái sau 4 - 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau 10 - 15 ngày chim mái sẽ sinh sản lứa tiếp theo; trung bình mỗi cặp chim giống đẻ từ 8 - 10 lứa/năm. Sau khi ấp 16 - 18 ngày trứng nở, chim con được chim bố, mẹ chăm sóc tại chuồng, đến ngày thứ 22 đến 25, khi đạt đủ cân nặng thì có thể xuất chuồng bán thương phẩm. Hiện nay, với 800 cặp chim sinh sản, mỗi tháng anh có thể xuất bán 400 cặp chim non với giá từ 120.000 – 130.000 đồng/ cặp. Do được thị trường ưa chuộng, chim bồ câu Pháp lúc nào cũng “cháy hàng”, chim xuất chuồng bao nhiêu đều bán hết bấy nhiêu.

Nhờ đầu tư hiệu quả, anh Tú đang cải tạo chuồng trại, mở rộng diện tích để nâng tổng số đàn bồ câu Pháp của mình lên 1.800 cặp giống sinh sản. Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp là hướng phát triển kinh tế hiệu quả có thể nhân rộng để người nông dân được làm giàu ngay chính tại mảnh đất quê hương.

Huy Lê

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop