Tin nông nghiệp ngày 03 tháng 07 năm 2020

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 03 tháng 07 năm 2020

Những mô hình thích ứng với hạn, mặn

Nguồn tin:  Báo Sóc Trăng

Thời gian qua, với những tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn gây ra đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, nhờ chủ động triển khai các giải pháp ứng phó, đẩy mạnh phát triển các mô hình canh tác thích ứng với biến đổi khí hậu đã đem lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Sau đợt hạn, mặn lịch sử năm 2015 - 2016 thì đến cuối năm 2019, đầu năm 2020, tình trạng này tiếp tục diễn ra ở Sóc Trăng và nhiều tỉnh, thành khác khi tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn biến phức tạp làm nhiều diện tích lúa, cây ăn trái và rau màu bị ảnh hưởng, đời sống người dân gặp không ít khó khăn do bị thiếu nước sinh hoạt.

Để thích ứng với tình trạng này, ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, từ việc khuyến cáo người dân sử dụng các giống cây trồng, vật nuôi đến việc vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất cho phù hợp và được nông dân ở một số địa phương áp dụng đang mang lại hiệu quả.

Hệ thống tưới phun tiết kiệm nước đang được nhiều nông dân áp dụng. Ảnh: THIỆN HẢI

Theo đó, hệ thống tưới phun nước tiết kiệm là mô hình mà nhiều nhà vườn ở các huyện: Kế Sách, Long Phú, Châu Thành, Cù Lao Dung… đã chủ động đầu tư. Phương pháp này áp dụng công nghệ tưới phun tiết kiệm nước, giúp nhà vườn khắc phục tình trạng thiếu nước, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất trong mùa hạn, mặn. Ông Nguyễn Hữu Công, ở xã Song Phụng (Long Phú) cho biết: “Sau thời gian tìm hiểu, tôi tự thiết kế và lắp đặt hệ thống tưới phun nước tiết kiệm cho 3.500m2 đất trồng chanh dây ngọt với tổng kinh phí gần 20 triệu đồng. Qua 2 tháng áp dụng đã cho thấy hiệu quả hơn so với cách tưới bằng máy trước đó, từ đó đã giúp gia đình tôi tiết kiệm được chi phí, công sức và thời gian so với cách tưới bằng máy trước đây”.

Cũng theo ông Công, do hệ thống tưới được kết nối với điện thoại thông minh thông qua internet nên rất tiện lợi trong việc điều khiển hệ thống. Lượng nước ngọt được trữ trong mương nội đồng cũng được tiết kiệm rất nhiều do cách tưới phun, chỉ cần tưới từ 5 - 10 phút là đã đủ nước cho cả vườn chanh dây. Với khoảng thời gian này thì hệ thống tiêu thụ điện rất ít, tiết kiệm hơn 150.000 đồng so với cách tưới truyền thống. Sắp tới đây, ông Công dự định sẽ lắp đặt hệ thống này cho vườn bưởi và diện tích chanh được trồng thêm.

Mô hình trồng mãng cầu gai ở TX. Ngã Năm. Ảnh: THIỆN HẢI

Thực tế cho thấy, biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn đang đặt ra những thách thức lớn đối với nhiều địa phương hiện nay nên việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với tình hình thực tế đang được nhiều nơi áp dụng. Một trong những mô hình nổi bật trong thời gian qua là trồng mãng cầu gai ghép gốc bình bát ở TX. Ngã Năm. Do là vùng phèn, trũng nên địa phương đã xác định ưu tiên đầu tư mô hình trồng mãng cầu gai bởi tính hiệu quả của mô hình có thể chịu mặn được trên 5‰, thích hợp ở vùng phèn, mặn; ban đầu chỉ có vài chục hécta mãng cầu gai nhưng đến nay đã có trên 500ha.

Hiện nay, loại cây trồng này đã được hỗ trợ sản xuất theo hướng VietGAP và là cây trồng hiệu quả, giúp nông dân tăng thu nhập. Ngoài việc bán trái tươi, nông dân trồng mãng cầu còn được doanh nghiệp thu mua làm nguyên liệu để làm mứt, chế biến trà mãng cầu. Gần đây, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã nghiên cứu xây dựng quy trình chế biến các sản phẩm từ mãng cầu gai bao gồm: trà quả mãng cầu lên men; trà túi lọc quả mãng cầu; nước quả mãng cầu lên men; trà lá mãng cầu lên men; bột sinh tố mãng cầu, nhằm đa dạng hóa các sản phẩm và xúc tiến thị trường các sản phẩm chế biến từ mãng cầu gai, chuyển giao quy trình chế biến cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Ngoài các mô hình trên, để thích ứng với biến đổi khí hậu và giá cả thị trường bấp bênh, nông dân cũng chuyển đổi các cây trồng, vật nuôi cho phù hợp như: xoài, nhãn, dừa, bưởi… hay trồng nấm rơm thay cho lúa vụ Đông - Xuân muộn hay lúa vụ 3 để vừa giải quyết việc làm trong những tháng mùa khô vừa có nguồn thu nhập cao; mô hình đưa cây màu xuống chân ruộng, đặc biệt là cây dưa hấu đã và đang chứng minh được hiệu quả kinh tế. Theo nhiều nông dân, dưa hấu là cây trồng ngắn ngày, không sử dụng nước nhiều như lúa nên rất phù hợp sản xuất trong mùa hạn, mặn.

Việc xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu đang là hướng phát triển phù hợp trong giai đoạn hiện nay, không những làm gia tăng giá trị trên một đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn góp phần đảm bảo môi trường sinh thái và sức khỏe của cộng đồng.

THIỆN HẢI

Thận trọng với những giống cây trồng lạ

Nguồn tin:  Báo lâm Đồng

Tại nhiều địa phương, thị trường cây giống xuất hiện nhiều loại cây trồng lạ như bơ mini không hạt, cây đô la… Ðiều đáng lưu ý, các loại giống này hoàn toàn mới và chỉ mới được trồng thực nghiệm, dấy lên mối lo ngại sự phù hợp với thổ nhưỡng và bài toán thị trường.

Với giá 80.000 – 140.000 đồng/kg cành, cây đô la đang được nhiều hộ nông dân trồng, cung cấp làm phụ kiện cho các shop hoa Từ cây đô la…

Những năm gần đây, nông dân vùng đồi núi xã Tà Nung, Xuân Trường, Xuân Thọ (TP Đà Lạt) tập trung phát triển cây Pulverulenta baby blue hay còn gọi là cây đô la. Đây là cây trồng thuộc họ bạch đàn, có lá tròn nhỏ hoặc lá hình tim, mọc đối xứng, có mùi hương dịu nhẹ, được người dân trồng để lấy cành bán cho các đại lý kinh doanh hoa hoặc các doanh nghiệp chuyên kinh doanh cây cảnh ở Đà Lạt, TP Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Văn Kim (Thôn 4, xã Tà Nung, Đà Lạt) được xem là người tiên phong đưa cây đô la vào canh tác tại địa phương. Năm 2019, sau khi chặt bỏ một số cà phê, ông Kim được người cháu gái chuyên kinh doanh hoa, cây cảnh gợi ý trồng cây đô la. “Lần đầu tiên nghe cây đô la, tôi cũng không biết hình dáng như thế nào nên tôi chỉ trồng thử nghiệm hơn 100 cây. Đến khi cây lớn, thương lái đến tận vườn thu mua thì tôi mới mạnh dạn mở rộng thêm lên diện tích 1.000 m2. Còn cách đây hơn 1 tháng, tôi đã mở rộng diện tích lên 3.000 m2”.

Theo ông Kim, sản phẩm cành đô la của gia đình ông vừa được các đại lý, doanh nghiệp kinh doanh hoa tươi ở Đà Lạt và TP Hồ Chí Minh thu mua với giá từ 80.000 đồng/kg loại lá to và 140.000 đồng/kg loại lá nhỏ. Thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, giá cành đô la lên đến 170.000 đồng/kg.

Nhận thấy tiềm năng cây đô la, một số hộ dân tại xã Tà Nung như ông Kim cũng đang tính đến việc phát triển mạnh loại cây này. Tuy nhiên, hiện nguồn cây giống này đang khá đắt đỏ, dao động khoảng 60.000 đồng/cây. Đơn cử như gia đình ông Kim, để mở rộng diện tích lên 3.000 m2, gia đình ông đã phải bỏ ra 120 triệu tiền giống. Tuy nhiên, khi đề cập đến chất lượng nguồn cây giống thì ông Kim bỏ ngỏ.

Bà Nguyễn Thị Hằng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Nung cho biết: Cây đô la mới phát triển ở địa phương và bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, mô hình này mang tính tự phát theo nhu cầu của thị trường. Các hộ nông dân tham gia trồng với thương lái tự thỏa thuận cung cấp cây giống, bao tiêu sản phẩm với nhau.

Ngoài xã Tà Nung, tại các xã Xuân Thọ, Xuân Trường, cây đô la cũng đang được khá nhiều nông dân lựa chọn đưa vào canh tác.

Giống bơ mini không hạt, có giá bán trên 100.000 đồng/kg đang được các vựa cây giống giới thiệu rầm rộ đến người dân trong tỉnh

…đến giống bơ mini không hạt

Nếu tại TP Đà Lạt, nông dân đang sốt với giống cây “lạ” đô la thì ở các huyện phía Nam, năm nay, ngoài các giống bơ truyền thống như 034, booth, Pinkerton, thị trường giống bơ lại nổi lên giống bơ mini không hạt.

Loại bơ này hiện được rao bán với giá từ 100.000 đồng/kg, đắt ngang bơ sáp loại ngon trên thị trường. Loại bơ này có hình dáng dài, nhỏ, khá giống với dưa leo baby, mỗi quả có trọng lượng trung bình từ 100 đến 150 gam. Bên trong ruột bơ có màu vàng đậm, đậm vị, dẻo tương tự như bơ 034. Điều khác biệt là loại quả này không có hạt.

Theo lời giới thiệu của một số nhà vườn thì người ta gọi bơ này là bơ đực, nhưng một số hàng bán quả thì gọi là bơ mini, bơ móng tay. Vì hầu như chưa xuất hiện tại các chợ do khá hiếm nên đông khách tò mò mua thử. Trên một số chợ online, bơ không hạt được giới thiệu như một mặt hàng chưa được trồng đại trà, chủ yếu mọc xen trong các vườn cà phê, tiêu… nên giá cao. Tuy nhiên, do độc lạ nên lượng khách hiếu kỳ đặt mua ồ ạt khiến cho các đầu mối hoa quả phải báo "cháy" hàng.

Là giống mới, chưa được trồng phổ biến nên bơ không hạt hiện đang rất hút nông dân cả về cây giống và quả. Giá quả bơ không hạt đang ở mức cao, từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, trong khi đó giá cây giống khoảng 100.000 – 150.000 đồng/cây.

Nông dân cần hết sức thận trọng

Hiện cơn sốt giống lạ đang lan nhanh trên mạng xã hội, nhiều hộ dân ở các địa phương khác cũng nghe tin đồn đã tìm đến các vườn ươm giống trong tỉnh để lùng mua cây giống. Người mua ít thì vài cây còn nhiều lên đến cả trăm cây về trồng thí điểm, nếu may mắn gặp giống tốt thì vui, không thì coi như mất công.

Ông Hà Ngọc Chiến - Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết: Thời gian qua, thông qua các mạng xã hội, một số giống cây trồng lạ đã được giới thiệu với năng suất, hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, đến nay chưa có đơn vị nào trong tỉnh đăng ký nhập khẩu chính thức các giống cây này về làm khảo nghiệm, thử nghiệm tại địa phương, cũng chưa được cơ quan chuyên môn nghiên cứu đánh giá về khả năng sinh trưởng và phát triển, khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết, chống chịu sâu bệnh...

Đối với cây đô la, qua tìm hiểu thì đây là loại cây được trồng để lấy cành, lá trang trí phục vụ cho các shop hoa làm phụ kiện. Chính vì vậy, nhu cầu của thị trường cũng rất hạn chế, đầu ra cho sản phẩm này phụ thuộc hoàn toàn vào các shop, đại lý kinh doanh hoa. Nếu nông dân chỉ dựa vào giá thành được các thương lái thu mua hiện nay mà quyết định phát triển mạnh diện tích thì rất rủi ro.

Còn đối với sản phẩm bơ mini không hạt, sở dĩ, giá bơ không hạt đang có giá trên 100.000 đồng/kg là do thị hiếu mới lạ của người tiêu dùng. Chỉ sau một thời gian ngắn là cơn sốt sẽ hạ nhiệt. Điều này cũng giống như các loại cây trồng khác từng tạo cơn sốt trong tỉnh.

“Do vậy, bà con cần cân nhắc kỹ lưỡng việc đổ xô vào trồng các loại cây lạ này. Nếu trồng theo phong trào, thì việc chặt đi diện tích cây trồng hiện có sẽ mất đi sản lượng hàng năm, làm ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống trước mắt. Hơn nữa, các cây trồng này phải mất từ 2 - 5 năm mới biết kết quả là điều cần phải cân nhắc kỹ, không nên quyết định vội vàng” - ông Chiến chia sẻ.

HOÀNG SA

Xuất khẩu nông – thủy sản sang Trung Quốc: Thay đổi để thích ứng

Nguồn tin:  Công Thương

Hiện nay, XK nông - thủy sản sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn do các cơ quan quản lý nước này đang tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm... đối với hàng hóa nhập khẩu (NK) nói chung, nông - thủy sản nói riêng.

Chưa bớt khoá

Theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), chính quyền Quảng Tây đang thực hiện nghiêm chế độ quản lý hàng hóa đưa vào tiêu thụ tại các chợ, siêu thị; tăng cường kiểm tra các loại giấy tờ như: Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng, chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ, chứng từ mua hàng đối với hàng nông sản dùng làm thực phẩm. Cấm mua - bán, tàng trữ các loại thực phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm; các trường hợp kinh doanh thực phẩm NK phải cung cấp chứng từ kiểm nghiệm kiểm dịch của cơ quan hải quan…

Trong khi đó, chính quyền TP. Đông Hưng (Trung Quốc) - địa phương có chung đường biên giới với Móng Cái, (tỉnh Quảng Ninh) gần đây cũng tăng cường tổng kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm đối với sản phẩm nông - thủy sản tại các chợ nông sản, siêu thị, khách sạn trên địa bàn.

Doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn của đối tác nhập khẩu

Vải thiều đang vào giữa vụ, nhưng mỗi ngày chỉ có khoảng 2.000 tấn được làm thủ tục thông quan để XK sang Trung Quốc, giảm mạnh so với các năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ông Vy Công Tường - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn - nhận định, thị trường Trung Quốc đã thay đổi, yêu cầu ngày càng cao về tiêu chuẩn, chất lượng và hàng hóa phải truy xuất nguồn gốc. Thay vì chỉ cần dán tem truy xuất trên bao bì như trước. Ngoài ra, từ ngày 1/7, các phương tiện vận tải của Việt Nam nhập cảnh Trung Quốc đều phải mua bảo hiểm phương tiện.

Trước đó, ông Thang Thành Vỹ - Chủ tịch Hiệp hội hoa quả quốc tế TP. Bằng Tường (Quảng Tây - Trung Quốc) - khuyến nghị, các DN hoa quả của Việt Nam nên đáp ứng đúng yêu cầu của hải quan về việc đóng gói quả vải như không được để lá. Nếu không sẽ bị trả lại, ảnh hưởng đến tiến trình giao dịch của 2 bên.

Chuyển đổi cách trồng trọt

Trước tình hình trên, ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam - cho rằng, cần phải chuyển đổi lại cách trồng trọt, cải tiến mẫu mã, bao bì, sản xuất những sản phẩm đáp ứng theo nhu cầu người tiêu dùng Trung Quốc.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vina T&T- cho biết: Nhiều DN Việt đang đẩy mạnh xây dựng những vùng nguyên liệu. Tạo ra sản phẩm sạch để XK với giá trị cao sang nhiều thị trường.

“Việc này giúp sàng lọc, cải tạo, nuôi dưỡng, xây dựng vùng nguyên liệu chỉ có một chuẩn, chứ không còn phân biệt là khó tính, dễ tính, nội địa hay XK. Có như vậy, thị trường đòi hỏi cao thì DN vẫn đáp ứng được” - ông Tùng chia sẻ.

Trước yêu cầu từ thị trường Trung Quốc, Bộ Công Thương khuyến nghị các DN, hộ sản xuất hàng nông-thủy sản XK sang thị trường Trung Quốc tăng cường giám sát chất lượng, chủ động phối hợp chặt chẽ với đối tác nhập khẩu tuân thủ nghiêm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng; tích cực theo dõi, nắm bắt thông tin về thị trường để chủ động đưa hàng lên các cửa khẩu biên giới, qua đó góp phần giảm thiểu rủi ro và thời gian thông quan hàng hóa.

TS. Đặng Kim Sơn - chuyên gia nông nghiệp: Cần đẩy mạnh liên kết giữa các nhà máy chế biến, DN kinh doanh với người sản xuất tại những vùng nguyên liệu để đảm bảo chất lượng, tạo sức cạnh tranh cao cho sản phẩm.

Nguyễn Hạnh

Natani từng bước khẳng định thương hiệu ‘Mãng cầu Bà Đen’

Nguồn tin: Báo Tây Ninh

Ngoài cung cấp cho thị trường trong nước, sản phẩm mãng cầu Bà Đen còn được xuất khẩu sang Singapore, các nước khu vực Bắc Mỹ và Trung Đông. Từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu trên thị trường là điều mà nhiều nhà vườn tại Tây Ninh đang hướng tới.

Công nhân sơ chế mãng cầu tại xưởng của Công ty cổ phần Natani.

Sản phẩm trái mãng cầu Bà Đen Tây Ninh đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, và là một trong những đặc sản của tỉnh được nhiều người biết đến.

Ngoài cung cấp cho thị trường trong nước, sản phẩm mãng cầu Bà Đen còn được xuất khẩu sang Singapore, các nước khu vực Bắc Mỹ và Trung Đông. Từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu trên thị trường là điều mà nhiều nhà vườn tại Tây Ninh đang hướng tới.

Đổi mới tư duy

Hiện nay, nhu cầu sử dụng trái cây sạch của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Để tồn tại và phát triển trong nền kinh tế thị trường với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, người trồng mãng cầu trên địa bàn tỉnh phải tự đổi mới về cách làm nông nghiệp, đầu tư công nghệ, tạo chuỗi liên kết trong sản xuất, hướng tới sản xuất sạch.

Từ đó, sản phẩm làm ra đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, thân thiện với môi trường và tạo hướng đi bền vững cho cây ăn trái.

Ông Trần Thanh Hiền (ngụ ấp Phước Lợi 2, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu) chia sẻ, ngoài nỗi lo về giá cả, đầu ra của sản phẩm, người nông dân trồng mãng cầu cũng rất trăn trở về phương thức canh tác.

Nếu trồng theo phương pháp truyền thống, xịt thuốc ít thì không bảo đảm đậu trái mà xịt nhiều thì sản phẩm không an toàn cho người dùng, có nhiều tác hại và bán không được giá.

Do đó, nhiều nông dân dần chuyển sang phương thức canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP. Họ chỉ mong sao sản phẩm làm ra bán được giá, thị trường tiêu thụ ổn định và liên kết được với đầu mối bao tiêu sản phẩm lâu dài.

Trăn trở của ông Hiền cũng là nỗi niềm chung của những người canh tác mãng cầu bấy lâu nay. Mãng cầu có nhược điểm là chín rất nhanh, nên các nhà vườn luôn phải canh hái trái lúc còn xanh để có thể chở đi xa tiêu thụ, hạn chế tình trạng chín sớm.

Do vậy, việc xuất bán sản phẩm đến địa phương khác hoặc ra nước ngoài cũng là vấn đề khiến nhà vườn băn khoăn. Nếu mãng cầu chín rộ, sẽ dẫn đến thị trường thừa hàng, cung vượt cầu, ắt giá cả sẽ sụt giảm, nhà vườn thua lỗ.

Bên cạnh đó, những năm qua, hầu hết các nhà vườn trồng mãng cầu tại Tây Ninh vẫn canh tác theo kiểu truyền thống, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm tích luỹ trong quá trình sản xuất, nên trái thường bị rệp sáp, ruồi vàng tấn công nên có giòi, trái không đều, không đẹp, chất lượng và năng suất đều không cao. Vì vậy mà sản phẩm đưa ra thị trường bị người tiêu dùng "quay lưng", thường xuyên bị thương lái chèn ép giá.

Do đó, ông Nguyễn Thế Tân cùng các thành viên của Công ty cổ phần Natani quyết tâm xây dựng lại thương hiệu mãng cầu Tây Ninh. Ông Tân - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Natani cho biết: “Tôi lập ra Công ty Natani nhằm phát huy giá trị của đặc sản trái mãng cầu Tây Ninh, giúp nông dân có thể sống được, làm giàu với vườn mãng cầu của mình.

Phương thức hoạt động của Natani là phối hợp với nhà vườn tạo thành một chuỗi liên kết, trong đó công ty sẽ cung cấp kỹ thuật cũng như quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tiêu chuẩn hữu cơ vi sinh nhằm bảo đảm chất lượng, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cây và cải tạo đất, phát triển theo hướng nông nghiệp bền vững”.

Để củng cố thêm thương hiệu mãng cầu Bà Đen, nhiều nông dân cùng nhau chuyển từ sản xuất thường sang sản xuất chất lượng cao theo chuẩn hữu cơ.

Trong đó, ông Nguyễn Thế Tân đã đứng ra quy tụ những nông dân trồng mãng cầu chất lượng cao để hợp tác, liên kết với công ty thay đổi cách sản xuất sạch, theo tiêu chuẩn rõ ràng như: chỉ sử dụng phân vi sinh, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân hoá học.

Khi trái còn xanh, nhà vườn sẽ thực hiện việc bao trái bằng hai lớp lưới xốp dày 5 ly. Do đó, các loại côn trùng như ruồi vàng, rệp sáp sẽ không thể chích và đẻ trứng lên đó được.

Thu hoạch mãng cầu tại vườn của anh Lê Quý Phát, ngụ ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh.

Hiệu quả bước đầu

Ban đầu, nhiều nông dân lo ngại việc sản xuất mãng cầu "sạch" vì chi phí đầu tư cao, dẫn đến sản phẩm bán ra cao, khó tiêu thụ.

Trước vấn đề này, Công ty bao tiêu tất cả sản phẩm, giúp nông dân an tâm sản xuất. Đến nay, Công ty cổ phần Natani đã vận động được nhiều hộ dân tham gia mô hình hợp tác xã sản xuất mãng cầu VietGAP với diện tích khoảng 200 ha.

Gắn bó với Công ty từ 2 năm nay, ông Nguyễn Xuân Năm (ngụ ấp Phước Hoà, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu) có hơn 2 ha mãng cầu được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ khi sản xuất theo quy trình này, bệnh rệp sáp và ruồi vàng đục trái trên cây mãng cầu đã được loại bỏ, sản phẩm làm ra đạt chất lượng hơn. Điều quan trọng hơn hết là giá cả đầu ra cho sản phẩm luôn ổn định.

Ông Năm cho biết: "Trước đây tôi thường bán non tại vườn cho thương lái giá chỉ từ 13.000 đồng đến 15.000 đồng/kg. Nhiều khi tôi mang mãng cầu xuống chợ đầu mối Thủ Đức bán cho thương lái nhưng không hề biết trước giá. Chỉ đến khi bán hết hàng thì thương lái mới báo giá. Cũng có khi tới đợt thu hoạch, nhà vườn không tìm được người mua, trái chín rụng tại vườn, coi như lỗ trắng.

Từ khi liên kết với Công ty Natani, giá cả đã thoả thuận từ trước, đến ngày thu hoạch, nhà vườn đem sản phẩm lên giao cho công ty rồi nhận tiền. Hiện nay, trái mãng cầu được Công ty bao tiêu giá thu vào ổn định suốt năm”.

Sản phẩm Natani đã có mặt tại hệ thống các siêu thị của BigC, Aeon, SaiGonCo.op và chuỗi cửa hàng Bách Hoá Xanh trên toàn quốc. Đặc biệt, cuối năm 2019, sản phẩm trái mãng cầu của Natani đã được người tiêu dùng đón nhận và tin tưởng bình chọn là thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao.

Việc được công nhận là sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao không chỉ là vinh dự cho Công ty Natani, còn là niềm tự hào của người dân Tây Ninh nói chung và nhà vườn trồng mãng cầu nói riêng. Đây là một dấu mốc quan trọng, khẳng định niềm tin của người tiêu dùng đối với trái mãng cầu Tây Ninh.

Ông Tân cho biết thêm, hướng phát triển sắp tới của Natani là sẽ làm ra nhiều sản phẩm từ trái mãng cầu như nước ép mãng cầu, bánh kẹo, mứt... để làm sản phẩm du lịch, góp phần thu hút khách du lịch đến với Tây Ninh và hướng tới xuất khẩu để nâng giá trị của trái mãng cầu Tây Ninh”.

Vũ Nguyệt

Lào Cai: Nâng tầm thương hiệu quýt Mường Khương

Nguồn tin: Báo Lào Cai

Những năm gần đây, việc đưa các giống cây trồng cho giá trị kinh tế cao vào sản xuất gắn với xây dựng thương hiệu được người dân huyện Mường Khương triển khai rất hiệu quả, trong đó có sản phẩm quýt ngọt Mường Khương (tỉnh Lào Cai).

Năm 2010, gia đình chị Hoàng Thị Bình, thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương (Mường Khương) mạnh dạn chuyển toàn bộ diện tích cấy lúa nương sang trồng quýt. Giờ đây, bước sang năm thứ 6 được thu quả, vườn quýt mang về cho gia đình chị nguồn thu ổn định hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Trước khi đưa cây quýt vào trồng, trên diện tích đất đồi này, gia đình chị Bình chỉ thu vỏn vẹn 10 triệu đồng từ cấy lúa. Dù kết hợp cả chăn nuôi, nhưng gia đình chị vẫn quẩn quanh trong nghèo khó. Từ vụ thứ 2 sau khi cây quýt cho thu quả (năm 2016), gia đình chị Bình đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Giờ đây, gia đình chị Bình còn trở thành hộ có kinh tế khá trong thôn với 7.000 cây quýt đang kỳ cho thu quả.

Chị Hoàng Thị Bình chăm sóc cây quýt.

Vụ quýt vừa qua, sau khi trừ chi phí, gia đình chị Pờ Thị Sen, thôn Chúng Chải B cũng thu về hơn 200 triệu đồng tiền bán quả quýt. Chỉ cho tôi ngôi nhà hai tầng khang trang nằm xen giữa màu xanh bạt ngàn của đồi quýt, chị Sen bảo, đó là thành quả mà cây quýt mang lại cho gia đình.

Trước năm 2010, gia đình chị Sen cũng như các hộ khác trong thôn chỉ “quay ra nhìn thấy lúa, quay vào nhìn thấy ngô” nên thu nhập không đủ ăn. Ngay khi huyện Mường Khương triển khai nhiều dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp người dân phát triển kinh tế, trong đó có mô hình trồng quýt, gia đình chị Sen và nhiều hộ khác ở Chúng Chải B đã mạnh dạn đầu tư. Giờ đây, sau 10 năm bén duyên với cây quýt, gia đình chị Sen đã có đồi quýt hơn 7.000 cây và là một trong nhiều hộ "tỷ phú quýt"”ở Chúng Chải B.

Gia đình chị Bình, chị Sen chỉ là hai trong rất nhiều hộ dân ở Mường Khương có kinh tế khá nhờ cây quýt. Để chung tay cùng địa phương quảng bá hình ảnh sản phẩm quýt đến người tiêu dùng, nhiều hộ trồng quýt trên địa bàn huyện đã phối hợp cùng ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá sản phẩm trên các trang thông tin đại chúng và mạng xã hội. Vào mỗi mùa quýt chín, các hộ dân đều chủ động mở thêm dịch vụ du lịch trải nghiệm bằng cách cho các du khách vào vườn tham quan, trải nghiệm thu hái quýt. “Việc thực hiện loại hình du lịch trải nghiệm sẽ giúp các nhà vườn quảng bá rộng rãi sản phẩm quýt đến người tiêu dùng. Lượng khách đến với nhà vườn mỗi năm một đông, cũng từ hoạt động tham quan, nhiều hộ dân trong thôn Chúng Chải B đã kết nối được thị trường tiêu thụ ở nhiều tỉnh trong cả nước”- chị Sen chia sẻ.

Từ khi Huyện ủy ban hành và triển khai Đề án số 2 về Phát triển sản xuất, xây dựng và quản lý thương hiệu sản phẩm quýt Mường Khương đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều hộ dân trên địa bàn. Bên cạnh các cây trồng chủ lực khác như chè, ớt và lúa đặc sản Séng cù, Mường Khương đặc biệt coi trọng việc mở rộng, nâng cao giá trị thu nhập từ cây quýt ngọt. Địa phương đã lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn nhân dân đẩy mạnh mở rộng diện tích trồng quýt, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn. Bên cạnh đó, địa phương đặc biệt quan tâm chỉ đạo xây dựng mô hình, dự án phát triển sản xuất quýt hàng hóa. Nhờ sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, sau 5 năm, Mường Khương đã hình thành vùng trồng quýt hang hóa tại thị trấn Mường Khương, Tung Chung Phố, Tả Ngài Chồ với diện tích 803 ha (296 ha đã cho thu hoạch, năng suất bình quân 120 tạ/ha, giá trị sản lượng ước đạt trên 50 tỷ đồng), góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Để nâng tầm sản phẩm quýt ngọt Mường Khương, huyện đẩy mạnh công tác xây dựng, quảng bá thương hiệu. Hiện, toàn huyện đã có 10 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, bao gồm: Quýt Mường Khương, Tương ớt Mường Khương, Gạo Séng cù Mường Khương, Lợn đen Mường Khương, Chè shan Mường Khương, Đậu tương vàng Mường Khương, Sa nhân tím Mường Khương, Chè ô long Cao Sơn, Chuối Lào Cai, Dứa Mường Khương.

Sau 4 năm (2016-2019) thực hiện Đề án số 2 về Phát triển sản xuất, xây dựng và quản lý thương hiệu sản phẩm quýt Mường Khương, địa phương đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, đã tổ chức sản xuất quýt theo tiêu chuẩn Vietgap với quy mô 213 ha, tăng 2.030% mục tiêu Đề án; tổ chức tập huấn 37 lớp với 1.993 lượt người tham gia. Qua triển khai thực hiện được nhân dân hưởng ứng tích cực, nhờ đó diện tích quýt trồng mới tăng nhanh qua các năm. Trong giai đoạn 2016-2019, toàn huyện trồng mới 365 ha, tăng 225,8% mục tiêu Đề án; năm 2020 ước thực hiện trồng mới 216 ha, lũy kế ước thực hiện hết năm 2020 trồng mới 581 ha, tăng 418,75% mục tiêu Đề án. Mường Khương đề ra mục tiêu đưa diện tích quýt của toàn huyện đến hết năm 2020 ước đạt 869 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch là 296 ha, năng suất bình quân ước đạt 95,2 tạ/ha, sản lượng ước đạt 2.818 tấn, giá bán bình quân ước đạt 15.000 đồng/kg, giá trị thu nhập bình quân 142,8 triệu đồng/ha.

Với tiền đề sản phẩm quýt của huyện đã được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Quýt Mường Khương” vào năm 2017 và được cấp giấy chứng nhận phù hợp quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho lĩnh vực trồng trọt (Vietgap) sản phẩm quýt ngọt Mường Khương đã được người tiêu dung trong và ngoài tỉnh tin tưởng lựa chọn. Đây cũng là căn cứ vững chắc để nhân dân trên địa bàn yên tâm mở rộng diện tích trồng cây chủ lực này, chung tay cùng địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu nâng cao giá trị thu nhập/đơn vị đất canh tác, góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững.

NGÂN HÀ

Chuyện ông Minh ‘bưởi’

Nguồn tin: Báo Quảng Bình

Gần 20 năm bám trụ với cây bưởi, nhưng trước đó, có thời kỳ ông Nguyễn Văn Minh (thôn Kim Lũ 1, xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) lại rẻ rúng nó và từng nghĩ đến việc chặt bỏ, vì hiệu quả thấp. Và giờ đây, ông trở thành tỷ phú... bưởi đầu tiên của huyện miền núi Tuyên Hóa.

Hành trình nhọc nhằn...

Ngôi nhà nhỏ của ông Nguyễn Văn Minh nằm lọt thỏm giữa vườn bưởi xanh um với hàng trăm gốc, lủng lẳng những quả. Chỉ còn gần 2 tháng nữa là vườn bưởi này cho thu hoạch. Dẫn chúng tôi đi xem khu vườn, ông Minh tính chắc mẩm, năm nay, vườn bưởi nhà ông tiếp tục bội thu. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp, cây bưởi mang lại cho ông nguồn thu nhập mà những năm trước dù có mơ ông cũng không nghĩ đến.

Kể từ năm 2016 đến năm 2019, mỗi năm, vườn bưởi nhà ông cho thu nhập đều đặn từ 400 đến 500 triệu đồng. Ông tính, vài năm tới, với 640 gốc bưởi, trung bình mỗi cây 150 quả (giá mỗi quả 30 đến 35 nghìn đồng), mỗi năm ông sẽ thu được tiền tỷ.

Gần 20 năm trồng bưởi, nhưng chỉ 5 năm trở lại đây, vườn bưởi nhà ông mới thực sự mang lại nguồn thu lớn như vậy. Nhưng ít ai biết được rằng, hành trình để cây bưởi đứng vững và khẳng định giá trị trong khu vườn của người nông dân này cũng gặp không ít nhọc nhằn. Đã hơn một lần, ông Minh nghĩ đến việc chặt bỏ nó. Ông Minh kể, cũng giống như bao người khác trước đây, trên mảnh đất này, gia đình ông cũng chỉ quẩn quanh với vòng quay luân phiên của những vụ lạc, ngô, lúa.

Vườn bưởi của ông Minh mở ra hướng phát triển kinh tế rừng trồng mới cho người dân trên địa bàn xã Kim Hóa và nhiều xã của huyện Tuyên Hóa.

Tưởng chừng, vùng đất dưới chân lèn đá sẽ khó có sự lựa chọn nào khác. Làm việc quần quật quanh năm, suốt tháng mà cả gia đình vẫn chỉ đủ ăn. Nếu cứ bám riết lấy lạc, ngô, lúa... thì sẽ khó mà nuôi nổi 8 người con đang tuổi ăn, tuổi học, chứ chưa nói tới chuyện làm giàu.

Nghĩ hết cách, cuối cùng ông quyết định sẽ tìm kiếm, chuyển đổi sang các loại cây trồng khác cho thu nhập kinh tế cao hơn. Đầu tiên, ông trồng cây vải. Thời điểm đó, số cây vải trong vườn đã lên đến 200 gốc. Ông Minh trở thành một trong những điểm sáng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện Tuyên Hóa. Dù cho cây vải đã cho thu nhập khá so với các loại cây trồng trước đó, thế nhưng cũng chỉ được một thời gian, loại cây này vẫn không đáp ứng được kỳ vọng của ông.

Bởi cứ cách quãng 2 đến 3 năm, cây vải mới cho một vụ quả. Tính ra cũng không ăn thua. Rồi 50 gốc cam trồng kế đó cũng chỉ cho thu nhập nhỏ giọt. Cuối cùng, ông mới tìm đến cây bưởi. Ông Minh kể, lý do chọn cây bưởi, bởi thời điểm ấy giống bưởi Phúc Trạch đã nức tiếng và mang lại cho người nông dân ở tỉnh Hà Tĩnh nguồn thu nhập rất cao. Trong khi đó, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Kim Hóa cũng tương đồng với các địa phương trồng bưởi ở Hà Tĩnh. Ông tin vùng đất quê ông cũng trồng được cây bưởi Phúc Trạch.

Chính niềm tin và dự cảm đó đã thôi thúc ông tìm đến với loại cây này. Cuối cùng, cây bưởi cũng đứng chân được trên mảnh đất Kim Hóa. Từ năm thứ 4 trở đi, năm nào cây bưởi cũng cho quả đều đều, còn cây vải phải mất 2 đến 3 năm mới cho thu hoạch. Lúc đó, vườn bưởi nhà ông đã cho thu nhập vài chục triệu đồng mỗi năm, cao hơn hẳn trồng vải và các loại cây ngắn ngày trước đó. Ông bảo, cũng nhờ vườn bưởi này mà ông có tiền nuôi 8 người con ăn học đến nơi đến chốn.

Mở hướng cho kinh tế vườn đồi

Suốt hơn 10 năm, câu chuyện ông Nguyễn Văn Minh trồng bưởi đối với người dân nơi đây cũng chỉ là “hiện tượng” bình thường. Nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, từ khi vườn bưởi của ông cho thu nhập lên đến nửa tỷ đồng mỗi năm, mọi người mới chú ý đến. Ông Minh cho hay, đã có lúc, ông nghĩ đến việc chặt bỏ vườn bưởi, bởi không hiểu vì sao, vườn bưởi nhà ông lại cho rất ít quả. Để tăng thêm thu nhập, ông cũng đã trồng xen thêm cây keo, tràm vào giữa vườn cây ăn quả của nhà mình.

Bưởi của vườn nhà ông Minh đã có tem truy xuất nguồn gốc và chứng nhận sản phẩm đủ tiêu chuẩn VietGAP.

Thế là năm 2015, ông liền tìm đến những vườn bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh để học hỏi và tìm câu trả lời. Sau khi dò hỏi một thời gian, ông mới biết bấy lâu mình trồng bưởi nhưng không biết cách chăm sóc, kỹ thuật thụ phấn. Tìm được nguyên nhân, ông liền mời 3 kỹ sư nông nghiệp chuyên về cây bưởi đến tận nhà hướng dẫn.

Sau khi ông thực hiện đầy đủ các kỹ thuật, năm 2016, vườn bưởi nhà ông đã sai trĩu cành. Năm đó, cũng là năm gia đình ông thu được thắng lợi rất lớn. Từ chỗ chỉ vài chục triệu đồng/năm, năm 2016, ông thu hơn 400 triệu đồng. Năm 2017, ông mạnh dạn trồng thêm 400 gốc. Và năm nay, 400 gốc bưởi này đã cho lứa quả đầu tiên.

Năm 2019, vườn bưởi Phúc Trạch của ông Nguyễn Văn Minh đã xây dựng nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc và chứng nhận sản phẩm đủ tiêu chuẩn VietGAP. Đây là “cánh cửa” mở cơ hội lớn hơn cho quả bưởi của gia đình ông thâm nhập sâu hơn và khẳng định chỗ đứng trên thị trường nông sản. Giờ đây, cứ đến vụ bưởi, không cần gọi điện, thương lái đã tự tìm đến nhà ông để thu mua. Cứ thỏa thuận xong giá, thương lái tự hái và mang đi tiêu thụ. “Bưởi của tôi đã có đầy đủ tiêu chuẩn, chứng nhận, tôi muốn quả bưởi của tôi bán ra thị trường phải có tên tuổi bưởi “ông Minh” chứ không bị trộn lẫn”, ông Minh cho biết.

Sự thành công từ vườn bưởi của ông Minh đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới không chỉ trên địa bàn xã Kim Hóa, mà còn ở nhiều xã của huyện Tuyên Hóa. Chủ tịch UBND xã Kim Hóa Hoàng Anh Tuấn cho biết, chính hiệu quả kinh tế cao từ cây bưởi của ông Nguyễn Văn Minh đã gợi mở cho chính quyền địa phương hướng phát triển kinh tế mới.

Bên cạnh việc phát triển chăn nuôi bò lai, trồng rừng gỗ lớn, xã đang tiến hành quy hoạch khu vực trồng các loại cây ăn quả có múi tập trung, như: bưởi, cam... với khoảng 100ha. Hiện tại, trên địa bàn xã đã có nhiều hộ dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ keo, tràm sang trồng bưởi với diện tích hơn 37ha. Về lâu dài, xã Kim Hóa cũng sẽ cho thành lập hợp tác xã để các gia đình tổ chức, hợp tác sản xuất hàng hóa các sản phẩm cây có múi với quy mô lớn, chất lượng cao, gắn liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Tuyên Hóa Đinh Xuân Thương, mục tiêu, định hướng cơ cấu lại nông nghiệp trên địa bàn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 của huyện Tuyên Hóa trong lĩnh vực trồng trọt là sẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản phẩm phù hợp với lợi thế, trồng rừng theo hướng phát triển các loại cây trồng thích hợp với biến đổi khí hậu vùng đồi, như: cây lâm nghiệp, cây ăn quả, cây có múi, cây dược liệu...

Dương Công Hợp

Bình Phước: Nông dân Lộc Ninh với nỗi lo mùa mưa bão

Nguồn tin: Báo Bình Phước

Huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) có tổng diện tích gieo trồng trên 49.000 ha, trong đó cây hằng năm hơn 3.100 ha, cây lâu năm hơn 46.000 ha. Do thời tiết diễn biến phức tạp nên nhiều năm trở lại đây người dân trên địa bàn huyện phải chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra. Chỉ tính từ cuối tháng 5 đến nay, lốc xoáy đã làm tốc mái 4 căn nhà, sập 1 căn nhà; gãy đổ 3.736 trụ tiêu, 257 cây cao su, 200 cây điều của người dân.

Có gần 6.000 trụ tiêu, hằng năm gia đình ông Phạm Văn Khoa, ấp Việt Quang, xã Lộc Quang đều bị lốc xoáy gây thiệt hại cây trồng. Nặng nhất là năm 2016, lốc xoáy làm đổ hơn 2.000 trụ tiêu đang thu hoạch, gây thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng. Ông Khoa cho biết: Cứ vào đầu mùa mưa, gia đình đều tỉa cành keo để giảm sức nặng cho trụ tiêu, đồng thời chằng néo, gia cố các trụ tiêu để giảm thiểu thiệt hại.

Tương tự, gia đình ông Bùi Duy Tuấn, ấp Bù Nồm, xã Lộc Phú đầu tư trồng 1.700 nọc tiêu, chăn nuôi thêm dê để cải thiện kinh tế gia đình. Nhưng do kinh phí có hạn để đầu tư nọc thật và để tận dụng nguồn thức ăn cho dê nên gia đình ông đầu tư trồng nọc giả (gỗ tạp) và cây keo nên vào mùa mưa hằng năm đều bị thiệt hại do lốc xoáy gây ra. Ông Tuấn cho biết: Mùa mưa năm nào gia đình cũng bị gãy, đổ tiêu do lốc xoáy gây ra. Năm nhẹ thì bị vài chục trụ, có năm hơn 1.200 trụ tiêu bị gãy đổ, gây thiệt hại khoảng gần 500 triệu đồng.

Để giảm thiểu thiệt hại trong mùa mưa bão, hằng năm ngành nông nghiệp huyện Lộc Ninh đã hướng dẫn, phối hợp các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền người dân chủ động gia cố nhà cửa, chằng néo cây trồng. Đặc biệt, các hộ trồng tiêu cần tỉa tán các trụ tiêu sống cho thoáng gió, nên đầu tư trụ tiêu để gia cố thêm cho vườn. Ngoài ra, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân không nên đầu tư trồng tiêu một cách ồ ạt, số lượng lớn mà chú trọng chất lượng để nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời hạn chế thiệt hại cho người dân trong mùa mưa bão.

Văn Hùng

Tỏi Lý Sơn được cấp giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý

Nguồn tin: Lao Động

Tỏi Lý Sơn vừa được cấp giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý nhằm chống mạo danh và đảm bảo quyền lợi cho người nông dân ở huyện đảo này.

Chiều 1.7, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa nhận được giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn của Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ khoa học - Công nghệ. Theo ông Thành, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ khoa học- Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Tỏi Lý Sơn, UBND huyện Lý Sơn là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý.

"Việc công nhận chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn sẽ là điều kiện để cơ quan chức năng có căn cứ để bảo vệ quyền lợi, giải quyết tranh chấp thương mại, đặc biệt chống mạo danh tỏi Lý Sơn đang diễn ra trên thị trường"- ông Thành nói.

Được biết, toàn huyện đảo Lý Sơn có khoảng 300ha diện tích đất nông nghiệp, chủ yếu sản xuất hành, tỏi, đặc sản, thương hiệu đất đảo Lý Sơn. Mỗi năm đảo Lý Sơn cung ứng ra thị trường khoảng 2.000 tấn tỏi khô.

THANH CHUNG

Tổ hợp cây trồng thu tiền tỷ của lão nông Di Linh

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Cần cù kết hợp với sự sáng tạo, ông Nguyễn Tấn Phương đã “biến” khu vườn của gia đình thành tổ hợp cây trồng và thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Lão nông Phương bên khu vườn 6 trong 1 thu tiền tỷ của gia đình

Lão nông Nguyễn Tấn Phương (54 tuổi, ngụ thôn Tân Nghĩa, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) quê gốc ở Quảng Ngãi, năm 1988 ông khăn gói rời quê vào Di Linh lập nghiệp. Những ngày đầu đặt chân ở miền đất mới, ông phải đến các nương rẫy của người dân để xin làm thuê, kiếm tiền sống qua ngày. Đến năm 1990, khi đã có đất sản xuất trong tay, ông bắt đầu mua giống cà phê về trồng và cuộc sống ở vùng đất mới bắt đầu khởi sắc. Ông kể, thời điểm đó, khi cà phê đang còn nhỏ, chưa cho thu hoạch thì ông trồng thêm đậu tương, khoai, đậu phộng để phát triển kinh tế. Cứ thế, đến khoảng năm 1994, khi vườn cho thu nhập cao, ông lại dành số tiền có được để mua thêm đất, mở rộng vườn trồng cà phê.

Bước chân xuống khu vườn xanh ngát, nằm trải rộng trên sườn đồi, lão nông 54 tuổi thổ lộ, những năm gần đây, giá cà phê xuống thấp nên gia đình phải chuyển dần sang hướng xen canh. Trên diện tích 2,3 ha, ông vẫn giữ 1.500 gốc cà phê cả cũ lẫn lứa mới tái canh và xác định đây vẫn là cây chủ lực. Ở khu vực giáp ranh, bờ lô, ông trồng 150 cây mít Thái để vừa làm cây che bóng, chắn gió cho cà phê vừa làm cây cải thiện nguồn thu.

Chỉ tay về phía trái con đường giữa khu vườn, ông Phương hồ hởi: “Bên này tôi trồng thêm cả hồ tiêu, bơ, sầu riêng, mãng cầu gai. Tính trên toàn bộ diện tích thì hiện có khoảng 1.000 trụ tiêu, 150 cây sầu riêng, 300 cây bơ, 80 cây mãng cầu gai. Chính vì trồng xen như thế nên năm rồi, giá cà phê xuống thấp mình vẫn đảm bảo được nguồn thu nhập”.

6 loại cây trồng trên cùng diện tích vườn nhưng với sự phân bổ hợp lý, khoa học kết hợp cùng quy trình chăm sóc tỉ mỉ nên cây nào cũng phát triển mạnh. Ở nền đất vườn, ông vẫn để cỏ mọc thành thảm và chỉ dùng máy cắt bỏ phần ngọn mỗi khi cỏ quá tốt. Ông chia sẻ: “Ngày trước tôi dùng thuốc diệt cỏ và có phần lạm dụng phân bón hóa học nên đất vườn cứ ngày càng khô cằn. Bây giờ, để lấy lại màu cho đất, lấy lại hệ sinh thái cho vườn, tôi sử dụng phân chuồng, phân có chứa yếu tố vi sinh và quan trọng hơn là để cỏ”. Cũng theo ông Phương, khi cỏ tạo thành thảm ở vườn, độ ẩm của đất tự nhiên tăng cao, giun đất và các loại côn trùng khác cũng phát triển khiến đất trở nên tơi xốp.

Hiện nay, khu vườn 6 trong 1 của ông Phương cho thu hoạch đều đặn hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông chia sẻ, 2 năm gần đây, cà phê và hồ tiêu cho thu nhập đều đặn. Niên vụ 2019, lứa cà phê cũ và lứa tái canh 2017 cho gia đình thu về 8 tấn nhân, 2 tấn hồ tiêu. Tổng thu nhập từ hai cây trồng này vào khoảng gần 350 triệu đồng.

“Giờ các loại cây trồng khác như bơ, mít Thái đã cho thu bói. Dự kiến, những cây này sẽ cho thu hoạch chính vào năm sau. Một số cây khác như sầu riêng, mãng cầu gai đang phát triển và dự kiến thu bói vào năm 2022”, nông dân Nguyễn Tấn Phương chia sẻ và cho biết thêm, ở xã Tân Nghĩa, người dân vẫn chỉ tập trung phát triển cà phê, ít người thực hiện mô hình xen canh. Do vậy, khu vườn của ông nổi bật giữa vùng cà phê và cũng là nông hộ có nguồn thu nhập ổn định hơn hẳn.

Về kinh nghiệm phát triển vườn, ông Phương thổ lộ, bản thân được tham gia nhiều chương trình tập huấn kỹ thuật canh tác nên có kiến thức cơ bản về cách phân bổ cây. Ngoài ra, ông cũng thường xuyên theo dõi các chương trình truyền hình về nông nghiệp, kỹ thuật làm vườn của các nhóm, hội trên trang Youtube để tự học hỏi, nâng cao kiến thức làm vườn.

Vừa kiểm tra trái của cây mít Thái ở bờ lô, nông dân 54 tuổi thổ lộ, nếu làm khoa học thì trên cùng đơn vị diện tích, người làm vườn có cơ hội phát triển tốt hơn. “Trường hợp giá cà phê xuống thấp thì những cây còn lại sẽ bù vào để đảm bảo nguồn thu. Vườn 6 loại cây và việc tất cả nông sản của 6 loại cùng rớt giá là rất hiếm”, ông Nguyễn Tấn Phương thổ lộ.

Ông Nguyễn Công Phóng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Nghĩa cho biết, mô hình vườn cây của ông Nguyễn Tấn Phương là điển hình ở địa phương. “Những năm gần đây, vườn cây của gia đình ông cho thu nhập cao và ổn định bậc nhất ở xã. Vườn cây được bố trí khoa học, chăm sóc phù hợp nên phát triển mạnh. Do vậy, Hội Nông dân xã, UBND xã Tân Nghĩa nhiều lần tổ chức cho người dân tham quan, học hỏi kinh nghiệm” - ông Phóng chia sẻ. Cũng theo ông Phóng, năm 2015, ông Nguyễn Tấn Phương được Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

CHÍNH THÀNH - MINH AN

Nâng cao thu nhập từ nuôi thỏ

Nguồn tin: Báo Bắc Ninh

Với khát vọng vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng từ quê hương, chàng thanh niên Nguyễn Kim Triệu, sinh năm 1984, thôn Định Cương, xã Xuân Lai (Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) đã từng bước gặt hái được thành công nhờ mô hình nuôi thỏ thương phẩm và thỏ sinh sản.

Người lao động làm việc tại trang trại nuôi thỏ của anh Nguyễn Kim Triệu, thôn Định Cương, xã Xuân Lai (Gia Bình).

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, tốt nghiệp THPT, do điều kiện gia đình khó khăn nên anh Triệu quyết định không tiếp tục học lên mà chọn ở lại chính mảnh đất quê hương để phát triển kinh tế. Sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các mô hình chăn nuôi, nhận thấy nuôi thỏ thương phẩm cần ít vốn, lại có giá trị kinh tế cao, năm 2015, anh Nguyễn Kim Triệu quyết định mở trang trại nuôi thử nghiệm 100 con thỏ New Zealand với số vốn đầu tư 50 triệu đồng. Thời gian đầu anh gặp không ít khó khăn do thiếu vốn, lại chưa nắm vững được kỹ thuật nuôi và cách chăm sóc phù hợp nên thỏ chết rất nhiều. Tuy nhiên, được sự ủng hộ, động viên của gia đình nên anh quyết không nản chí và tiếp tục tìm tòi học hỏi thêm kinh nghiệm, xây dựng chuồng trại theo đúng kỹ thuật, bảo đảm vệ sinh, vừa kín gió trong mùa đông, vừa thoáng mát trong mùa hè. Sau hơn một năm vừa chăn nuôi, vừa tự rút kinh nghiệm cho bản thân, trang trại thỏ của anh bắt đầu sinh trưởng ổn định và sinh sản tốt.

Thành công bước đầu giúp anh có thêm động lực, lãi được đồng nào anh lại đầu tư, xây dựng hệ thống chuồng trại hiện đại với hệ thống thông gió và quạt làm mát để giúp thỏ sinh trưởng tốt hơn. Trung bình thỏ cái nuôi từ 5-6 tháng bắt đầu sinh sản, bình quân mỗi năm sinh sản từ 6-8 lứa, mỗi lứa từ 6-7 con. Sau 3 tháng trở lên, thỏ có thể đạt trọng lượng khoảng 2,5kg là có thể xuất bán với giá thị trường giao động trên dưới 80.000 đồng/kg.

Năm 2019, được Tỉnh Đoàn hỗ trợ cho vay 500 triệu đồng từ nguồn vốn khởi nghiệp, anh Triệu tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại và bắt tay vào nuôi thử nghiệm giống thỏ Pháp. Anh Triệu cho biết: “Giống thỏ Pháp có ưu điểm nhanh lớn, thịt thơm ngon, có thể đạt trọng lượng đủ tiêu chuẩn xuất bán rút ngắn hơn khoảng 10 ngày so với giống thỏ New Zealand. Nếu thành công, đây sẽ là hướng đi mới giúp tôi giảm bớt ngày công chăm sóc và thu được lợi nhuận cao hơn so với nuôi giống thỏ cũ”.

Đến nay, sau 5 năm đầu tư công sức và tiền của, hiện anh đã trở thành chủ trang trại với diện tích 1.000 m2, nuôi hơn 5.000 thỏ thương phẩm và thỏ sinh sản. Bình quân mỗi tháng anh xuất bán ra thị trường khoảng 2 tấn thịt thỏ cho các lái buôn cả trong và ngoải tỉnh. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được hằng năm đạt từ 150 đến 200 triệu đồng/năm. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, anh Triệu còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ con giống để đoàn viên, thanh niên và người dân trong xã đưa thỏ thương phẩm vào chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Với sự nỗ lực, kiên trì không ngại khó, ngại khổ đã giúp anh Nguyễn Kim Triệu gặt hái được nhiều thành công từ mô hình chăn nuôi thỏ. Anh thực sự là tấm gương sáng trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Hy vọng rằng, thời gian tới anh sẽ phát triển, nhân giống thành công giống thỏ Pháp để mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi thỏ tại địa phương.

Nguyễn Quân

Tiện ích khi nuôi lợn theo mô hình chuồng sàn

Nguồn tin: Báo Bắc Giang

Nuôi lợn theo mô hình chuồng sàn không chỉ tiết kiệm nước mà còn góp phần bảo vệ môi trường và sử dụng được nguồn phân bón sau xử lý chất thải.

Mô hình chăn nuôi của gia đình ông Tô Hiến Thành.

Đó là đánh giá của ông Tô Hiến Thành, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) sau khi ứng dụng mô hình này trong chăn nuôi. Trước đây, chuồng lợn của gia đình ông được làm bằng nền bê tông đặc nên chất thải ứ đọng tại nền chuồng, mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu.

Để khử mùi hôi, gia đình phải bơm nước rửa chuồng và tắm cho lợn mỗi ngày từ 2 - 3 lần tốn rất nhiều nước và khó khăn trong xử lý nước thải.

Từ khi mô hình chuồng sàn được đưa vào sử dụng, hằng ngày ông chỉ việc cho thức ăn vào máng lợn, không phải tắm và vệ sinh chuồng, không gây ô nhiễm môi trường.

Theo anh Dương Thế Khoa, cán bộ Ban Quản lý dự án LCASP tỉnh Bắc Giang, hiện nay đơn vị đã triển khai hỗ trợ cho nhiều mô hình ứng dụng phương pháp này.

Cùng với việc tiết kiệm chi phí chăn nuôi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, người dân còn tận dụng được chất thải dưới bể để làm phân bón phục vụ cho phát triển trồng trọt.

Phương Thảo

Lâm Đồng: Trang trại Phong Phú phối giống bò sữa mới

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Qua thời gian nghiên cứu, Trang trại Phong Phú ở thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) đã phối giống thành công giống bò sữa mới từ bò đực siêu thịt BBB (Bỉ) với bò sữa HF (Hà Lan).

Bò sữa giống mới được phối từ bò siêu thịt BBB (Bỉ) với bò sữa HF (Hà Lan) hiện đang khai thác sữa ổn định tại Trang trại Phong Phú, Đơn Dương

Kết quả bò sữa mẹ HF đã sinh sản 10 con bò giống mới, sau khi nuôi 6 tháng, bán ra 5 con bò đực, mỗi con cân nặng trên dưới 100 kg với giá khoảng 10 triệu đồng. Còn lại 5 con bò cái tiếp tục nuôi đến nay là 18 tháng, khai thác sữa năm đầu tiên mỗi con từ 13 - 14 kg/ngày. Dự kiến từ năm thứ 2 trở đi sẽ tăng sản lượng sữa lên 18 kg/con/ngày. Mỗi năm khai thác sữa liên tục trong 10 tháng với chất lượng sữa khai thác từ giống bò mới khá ổn định, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Hiện nay, tổng đàn bò sữa ở Trang trại Phong Phú hơn 80 con, trong đó có 20 con đang cho sữa. Trang trại cũng đang tiếp tục phối giống mới giữa bò đực siêu thịt BBB và bò cái HF nói trên để đạt tỷ lệ 70% trên tổng đàn trong thời gian tới.

VĂN VIỆT

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop