Tin nông nghiệp ngày 05 tháng 01 năm 2021

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 05 tháng 01 năm 2021

Phát triển diện tích vườn cây ăn trái vùng đầu nguồn sông Tiền

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang

Nằm ở đầu nguồn sông Tiền (tỉnh Tiền Giang), huyện Cái Bè có tiềm năng và lợi thế phát triển vườn trồng chuyên canh các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Đây cũng là địa phương có nhiều giống cây ăn trái đặc sản được thị trường ưa chuộng như: Xoài cát Hòa Lộc, bưởi lông Cổ Cò,...

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Bè, huyện hiện có 21.600 ha diện tích vườn trồng cây ăn trái. Trong năm 2020, địa phương đạt sản lượng trái cây các loại gần 391.000 tấn cung ứng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Để giúp nông dân phát huy tốt tiềm năng kinh tế vườn và làm giàu, huyện Cái Bè đã quan tâm công tác chuyển giao khoa học - kỹ thuật nông nghiệp, tổ chức thâm canh vườn cây ăn trái theo hướng VietGAP, quy hoạch định hình những vùng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung kết hợp với hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác nhằm tập hợp nông dân vào con đường làm ăn hợp tác kiểu mới, đưa nông nghiệp - nông thôn - nông dân đi lên. Trong năm, Hội Làm vườn huyện Cái Bè đã chuyển giao kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh, hạn, mặn trên cây trồng cho gần 700 lượt nông dân.

Bên cạnh đó, huyện cũng quan tâm xây dựng và nhân rộng những mô hình sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giảm được thiệt hại do thiên tai gây ra hàng năm. Hiện nay, cây ăn trái có múi, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa, chanh, ổi, mận, mít... là thế mạnh trong ngành trồng cây ăn trái của huyện đầu nguồn Cái Bè. Đáng chú ý, trên địa bàn huyện đã có thêm 02 hợp tác xã nông nghiệp đạt chứng nhận VietGAP trên cây vú sữa là Hợp tác xã Nông nghiệp Mỹ Lợi A với 15,8 ha diện tích đất của 26 hộ trồng, sản lượng hàng năm 120 tấn và Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Mỹ Lương với diện tích 12 ha của 30 hộ trồng vú sữa chuyên canh đạt chứng nhận, sản lượng mỗi năm khoảng 100 tấn trái.

Mô hình trồng cây ăn trái đặc sản theo hướng VietGAP đang được huyện Cái Bè tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng kinh tế vườn, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Minh Trí

An Giang: Mô hình cây măng tây xanh kết hợp hệ thống tưới nhỏ giọt tại huyện Châu Thành

Nguồn tin: Cổng TTĐT Sở NNPTNT An Giang

Mô hình cây măng tây xanh kết hợp hệ thống tưới nhỏ giọt được thực hiện tại hộ của ông Đào Văn Nam, ấp Tân Lợi, xã Tân Phú, huyện Châu Thành (tỉnh An Giang) với diện tích 3.000m2 hiện đang phát triển tốt và cho năng suất cao, đồng thời việc lắp đặt, vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nguồn nước tưới và nhân công lao động cho nông dân.

Măng tây xanh là loại cây trồng thu hoạch lấy chồi non làm rau. Đây là một loại cây cao cấp, giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, lá còn dùng để làm kiểng, thân rễ dùng làm được liệu, mỹ phẩm, trà thanh nhiệt...

Đây là mô hình mới đưa vào trồng tại địa phương nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp nông dân nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế gia đình.

Minh Tân

Trồng trọt vượt dịch bằng những kỷ lục

Nguồn tin:  Báo Chính Phủ

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, ngành trồng trọt đã chủ động “đón sóng” thị trường, sản xuất rải vụ để giảm tác động của dịch.

Ảnh minh họa

Điểm sáng lúa gạo

Theo đánh giá của ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), mặc dù điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi cho sản xuất lúa khi xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đã vượt cả kỷ lục năm 2015-2016, đe dọa đến sản xuất lúa vụ đông xuân, vụ quan trọng nhất trong năm nhưng nhờ chủ động, linh hoạt các giải pháp ứng phó theo hướng “thuận thiên”, ngành trồng trọt đã thu được những kết quả rất khả quan. Vụ đông xuân 2019-2020 đã lập nhiều kỷ lục mới, khi năng suất lúa tăng, chi phí sản xuất giảm và giá lúa gạo liên tục lập đỉnh.

“Thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, Cục Trồng trọt đã phối hợp với các địa phương chủ động mở rộng diện tích gieo cấy, đặc biệt là vụ hè thu, thu đông và vụ mùa. Tiếp tục điều chỉnh cơ cấu giống phù hợp, tăng diện tích gieo trồng giống chất lượng, ngắn ngày. Điều chỉnh thời vụ gieo cấy để thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đối với những vùng không thể tiếp cận được nguồn nước, chủ động cắt vụ hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác để giảm tác động của thiên tai”, ông Cường nhấn mạnh.

Nhờ chủ động, linh hoạt trong việc áp dụng, điều chỉnh lịch thời vụ nên dù diện tích lúa giảm khoảng 190.000 ha nhưng năng suất lúa được cải thiện nên sản lượng vẫn đạt xấp xỉ 43 triệu tấn, vừa đáp ứng nhu cầu cho 100 triệu dân, vừa cung ứng xuất khẩu. Năm 2020, nhờ thị trường lúa gạo thế giới sôi động nên gạo là 1 trong 5 mặt hàng nông sản chủ lực đạt giá trị xuất khẩu trên 3 tỷ USD.

Ông Nguyễn Như Cường đánh giá, một trong những điểm nhấn ấn tượng của ngành lúa gạo trong năm 2020 chính là có 9 loại gạo thơm được phép xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU) theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-châu Âu (EVFTA) với những ưu đãi chưa từng có về mặt thuế quan.

Sản xuất rải vụ, vượt dịch COVID-19

Một trong những thành công của ngành trồng trọt trong năm 2020 là tổ chức sản xuất rải vụ 5 loại cây ăn quả chủ lực (thanh long, xoài, sầu riêng, chôm chôm, nhãn) ở các tỉnh phía nam để tránh tác động của dịch COVID-19. Việc sản xuất rải vụ đã góp phần giảm áp lực tiêu thụ vào cùng một thời điểm, nhất là trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị đứt gãy do tác động của dịch.

Cụ thể, đối với cây thanh long, theo báo cáo của Sở NN&PTNT 3 tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An, diện tích sản xuất rải vụ đạt 42.083 ha, bằng 81% tổng diện tích thu hoạch, sản lượng rải vụ 838.316 tấn. Việc sản xuất rải vụ giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn từ 2-3 lần so với thanh long chính vụ, lợi nhuận đạt 250-400 triệu đồng/ha/năm.

Diện tích xoài rải vụ đạt 27.238 ha; sầu riêng rải vụ đạt 18.979 ha, trong khi diện tích rải vụ của chôm chôm là 8.590 ha, nhãn 24.164 ha. Theo đánh giá của Cục Trồng trọt, rải vụ 5 loại trái cây tạo sự ổn định về sản lượng quanh năm, hiệu quả sản xuất rải vụ cao hơn 1,5 – 2 lần chính vụ.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Như Cường cho biết, năm 2021, ngành trồng trọt sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch cơ cấu lại nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả; tăng cường chỉ đạo sản xuất các cây trồng chủ lực thích ứng với biến đổi khí hậu.

Để đạt được mục tiêu này, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, trong bối cảnh thiên tai và dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ngành trồng trọt không được chủ quan, cần chủ động trước biến động của thị trường và thiên tai, linh hoạt trong chỉ đạo với từng vùng, từng loại cây.

“Hiện nay, dư địa tăng diện tích, năng suất không còn nhiều, vì vậy ngành nên tập trung tái cơ cấu trong nội ngành, nâng cao chất lượng, giảm chi phí sản xuất. Thực tế, ở nhiều vùng, việc sử dụng phân bón vẫn lãng phí, lượng gieo sạ còn nhiều, vừa tốn kém vừa khiến sâu bệnh phát sinh nhiều hơn. Vì vậy, ngành trồng trọt, các địa phương cần đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để giảm chi phí, cải thiện chất lượng. Đặc biệt, đẩy mạnh phân khúc thị trường lúa thơm, lúa chất lượng để đáp ứng nhu cầu của nhiều thị trường”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Đỗ Hương

Máy cày ‘siêu nhẹ’ giúp nông dân miền Tây làm mô hình tôm – lúa hiệu quả

Nguồn tin:  VOV

Lão nông ở Cà Mau học lớp 4 sáng chế “máy cày siêu nhẹ”, chỉ nặng khoảng 100 kg, chạy được trên nền đất yếu, sình lầy đang giúp nhiều nông dân miền Tây cải tạo đất, làm mô hình tôm – lúa hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Rô, người dân địa phương quen gọi Tư Rô, 57 tuổi, ở xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, Cà Mau, sinh ra trong gia đình nông dân. Vốn nhạy bén, nên khi trưởng thành ông Tư đã tự mày mò và hành nghề sửa chữa máy móc ở địa phương. Sau đó, ông được đưa vào làm Giám đốc của một Hợp tác xã chuyên về xây dựng của xã. Ông được đi nhiều nơi và nghe người dân than phiền về môi trường ô nhiễm, nuôi tôm ngày càng khó thành công. Từ đó, lão nông bỏ nghề xây dựng để nghiên cứu chế tạo máy cày, giúp nông dân cải tạo đáy ao nuôi.

Sau khoảng 1 năm mày mò, cuối năm 2014, ông Tư đã chế tạo ra chiếc máy cày đầu tiên dùng cải tạo đáy ao nuôi tôm công nghiệp. Chiếc máy ông tạo ra nhỏ hơn rất nhiều so với các loại máy cày phổ thông, tuy nhiên, người nuôi tôm công nghiệp đã quen việc cải tạo bằng hóa chất nên không dùng máy cày của ông.

Máy cày ông Tư Rô chế tạo ra có thể cày cạn và cày cả dưới nước.

Ông Tư Rô tiến hành cải biến máy cày để phù hợp vùng đất nuôi tôm quảng canh và tôm - lúa. Đặc trưng của các mô hình canh tác này là mương, máng nhiều, nền đất yếu nên ông thay động cơ máy dầu thành động cơ xăng để nhẹ hơn. Ông tính toán tỷ lệ, chế tạo ra cặp bánh lồng gọn hơn. Để máy cày nổi và có thể đi qua các mương, máng ông đã lắp thêm thùng phuy trong bánh.

“Sau thời gian canh tác lâu, bà con nuôi tôm thất bát, tôi mới có ý tưởng và hạ quyết tâm suy nghĩ, chế tạo ra. Đối với vuông tôm thì chức năng phải làm sao, máy nhiêu kg tôi mới tính rồi chế tạo ra”, ông Tư Rô kể lại.

Trong quá trình chế tạo, nhiều lần ông Tư phải tháo ra, làm đi làm lại. Có những lúc muốn bỏ nhưng nghĩ lại mục đích ban đầu lại tiếp tục. Rồi những mảnh đất tôm - lúa nơi miền quê ông ở bị thoái hóa, nhiễm mặn đã được “Máy cày Tư Rô” lật tung mặt ruộng. Những cơn mưa nặng hạt đã rửa bớt chất mặn. Ánh nắng chói chang đã làm bốc hơi bớt khí độc mang lại những vụ mùa thành công. Chiếc máy lão nông chế tạo, công năng không khác các loại máy cày khác nhưng nó gọn nhẹ hơn và chạy được trên nền đất yếu, trên sình lầy.

Ông Tư Rô đã bỏ nhiều công sức tìm tòi để sáng chế máy cày.

Ông Tư Rô mang chiếc máy cày nặng 180kg dự hội thi “Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Cà Mau” lần thứ 3 năm 2015 - 2016, đạt giải ba. Chiếc máy cày bắt đầu được người dân biết đến và mua về sử dụng. Đã có thêm những ý kiến đóng góp: thùng phuy dùng trong bánh quá lớn, cày đất thịt lưỡi bị dính... ông tiếp nhận tất cả để rồi thiết kế thêm một ụ sắt nhỏ trên lưỡi cày, giải quyết vấn đề đất dính. Ông chỉnh sửa hộp số của thân máy để dùng động cơ xăng thông dụng nhỏ hơn, thiết kế bánh lồng nhỏ hơn nữa và dùng những can nhựa thay cho các thùng phuy.

Chiếc máy cày cải tiến xong hai thanh niên có thể nhấc bổng vì chỉ nặng khoảng 100 kg. Không chỉ người dân Cà Mau mà người dân làm tôm - lúa các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang... cũng tìm về mua.

“Trước giờ Tư Rô nghiên cứu, sáng chế ra máy cày này tốn rất nhiều công sức, trải qua nhiều giai đoạn. Mới đầu không hiệu quả lắm, cũng có thất thoát, tốn kém. Người dân mới góp ý, ông lắng nghe rồi về nghiên cứu làm sao cho nó êm, ngọn nhẹ lại thuận tiện cho bà con. Đến bây giờ thì đã thành công. Đất nuôi tôm mình cày, cải tạo thì nó lật mặt đất khác, thay đổi đất mặt. Cày thì nó giúp bốc hơi các khí độc trong đất, môi trường sạch thì lấy nước vào nuôi tôm hiệu quả, tôm nhanh lớn”, ông Huỳnh Dũng Tiến - người dân ấp Bào Tròn, xã Đông Thới, huyện Cái Nước đánh giá.

Chiếc máy cày được ông Tư đặt tên “Máy cày ước mơ nhà nông”. Trong hội thi “Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Cà Mau” lần thứ 6 năm 2018 – 2019, ông vinh dự đạt giải nhất. Ông Tư Rô cũng là một trong những điển hình tiên tiến được tuyên dương trong Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Cà Mau được tổ chức vào tháng 9 vừa qua. Cục Sở hữu Trí tuệ cũng đã công nhận “Sản phẩm độc quyền về giải pháp hữu ích” cho sản phẩm máy cày của ông nông dân sáng chế.

Năm 2021 ông dự tính sẽ tiếp tục chế tạo cho người trồng màu chiếc máy cày phù hợp nhưng đang gặp khó khăn.

Những vinh dự đó giúp ông có thêm động lực. Đặc biệt, ý nghĩ giúp nhà nông vươn lên trong ông chưa bao giờ nguôi. Ông Tư Rô dự định trong năm 2021 sẽ sáng chế máy cày giúp người dân trồng rau màu cải tạo đất dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mong muốn đó đang gặp rào cản.

“Tới đây tôi sẽ chế tạo cho nhà nông một máy cày để dùng cho trồng rau màu, rất gọn. Nhỏ hơn nữa, đủ theo yêu cầu, ý muốn của bà con. Hiệu quả thì thấy rõ rồi nhưng tôi không đủ vốn để nghiên cứu, làm thêm. Nhà nước mà có hỗ trợ vốn thì tôi sẽ mở rộng ra, nông dân đỡ khổ nhiều lắm”, ông Tư Rô chia sẻ.

Bằng quyết tâm giúp người dân vươn lên, ông Tư Rô đã không ngại khó khăn để sáng chế ra “Máy cày ước mơ nhà nông”. Chiếc máy cày “siêu nhẹ” của ông đã và đang giúp ích nhiều nông hộ trong phát triển sản xuất. Hiện ông Tư Rô cũng chỉ mong sao sản phẩm mình tạo ra đến được tay nhiều bà con hơn để họ đỡ cực nhọc./.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Giá thịt lợn hơi tiếp tục tăng mạnh trong tuần qua

Nguồn tin: Hà Nội Mới

Ngày 3-1, kết thúc một tuần giá thịt lợn trên địa bàn cả nước tiếp tục tăng mạnh, trong đó tại miền Bắc, giá thịt lợn hơi đang được các thương lái thu mua ở mức cao nhất, dao động 77.000-80.000 đồng/kg, tăng 1.000-4.000 đồng/kg so với tuần trước.

Cụ thể, tại các tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc cùng tăng từ 3.000-4.000 đồng/kg, được thương lái thu mua trong khoảng 77.000-78.000 đồng/kg. Còn tại các tỉnh Bắc Giang, Lào Cai, Hưng Yên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Nam Định, Tuyên Quang và thành phố Hà Nội, giá thu mua là 77.000-80.000 đồng/kg, tăng 1.000-2.000 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Tại miền Trung và Tây Nguyên, giá thịt lợn hơi được các thương lái thu mua 74.000-78.000 đồng/kg, tăng 1.000-3.000 đồng/kg so với tuần trước; miền Nam đang duy trì mức cao với giá 74.000-76.000 đồng/kg, tăng 2.000-5.000 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Theo nhận định của các chủ trang trại, giá thịt lợn hơi liên tục tăng mạnh trong nửa tháng trở lại đây là do gia tăng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân trong các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới (tăng khoảng 20-30%).

Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến hết tháng 12-2020, tổng đàn lợn cả nước ước đạt 26 triệu con, tăng 17% so với cùng thời điểm năm 2019; sản lượng thịt lợn hơi quý IV-2020 ước đạt 992.000 tấn, tương đương quý IV-2019. Qua theo dõi, tổng đàn lợn hiện nay đang diễn biến theo hướng tăng. Do đó, dự báo giá thịt lợn hơi cuối năm tăng nhưng không đột biến.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới, giá thịt lợn bán ở các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố cũng bắt đầu tăng 5.000-10.000 đồng/kg so với tháng 11-2020, dao động trong khoảng 110.000-160.000 đồng/kg tùy từng loại.

NGỌC QUỲNH

Tăng lợi nhuận và bảo vệ môi trường từ nuôi vịt đẻ VietGAP

Nguồn tin: Báo Sóc Trăng

Với quy trình chăn nuôi vịt đẻ theo tiêu chuẩn VietGAP, ông Lê Văn Tiết, ở Ấp 18, xã Tân Long (TX. Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và không gây ô nhiễm môi trường cho cộng đồng dân cư.

Ông Lê Văn Tiết, ở xã Tân Long với mô hình nuôi vịt đẻ theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: THIỆN HẢI

Theo ông Lê Văn Tiết, trước đây, nuôi vịt chạy đồng rất vất vả, lãi cũng bấp bênh, sau thời gian tham khảo thông tin trên mạng internet, ông Tiết quyết định thử nghiệm mô hình nuôi vịt đẻ theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện nay, ông Tiết có 4 trại nuôi với số lượng vịt đẻ 8.000 con, đang cho trứng 6.000 con, đầu ra được một công ty bao tiêu với giá hơn 2.000 đồng/trứng, sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi tháng ông có lợi nhuận từ 40 - 45 triệu đồng. Ngoài hiệu quả kinh tế, mô hình chăn nuôi trên còn góp phần bảo vệ môi trường khi ông Tiết bố trí ao chứa nước cho vịt tắm, nghỉ ngơi và cách xử lý phân, vệ sinh chuồng trại hợp lý, không để ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

TX. Ngã Năm có tổng đàn gia cầm là 295.600 con, trong đó đàn vịt là 206.588 con. Mô hình chăn nuôi vịt là một nghề truyền thống của nông dân, tạo nguồn thu nhập cho nhiều hộ gia đình. Với phương thức chăn nuôi chủ yếu là vịt chạy đồng, các hộ chăn nuôi tận dụng nguồn thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp và thức ăn ngoài tự nhiên để giảm chi phí thức ăn trong quá trình chăn nuôi vịt. Tuy nhiên, mô hình chăn nuôi vịt chạy đồng hiện nay đang khó khăn và do khó kiểm soát đàn vật nuôi, dễ lây nhiễm từ nguồn bệnh khác trên đồng ruộng do đàn vịt đi nhiều nơi, dễ bị nhiễm độc do thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng chất lượng trứng, các hộ chăn nuôi chưa tiếp cận nhiều được nguồn con giống chất lượng cao tại các công ty có uy tín, thương hiệu trên thị trường; nguồn thức ăn trên đồng ruộng, kênh rạch giảm, diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan, đầu ra không ổn định. Trước thực trạng này, mô hình chăn nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học được xem là bài toán hiệu quả nhất để phát triển bền vững.

THIỆN HẢI

Đa dạng sản phẩm chế biến từ sữa dê

Nguồn tin: Khoa Học Phổ Thông

Anh Nguyễn Hoàng Trí tại trang trại dê của HTX.

KHPTO - Khởi nghiệp với nghề nuôi dê thịt nhưng nhận thấy đầu ra khá bấp bênh nên anh Nguyễn Hoàng Trí (ấp 6, xã Tam Hiệp, Châu Thành) quyết định chuyển sang nuôi dê sữa, rồi đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ sữa dê gắn với liên kết sản xuất - tiêu thụ và kết nối với một số tour du lịch nhằm quảng bá, mở rộng đầu ra…

Sau gần 6 năm chuyển đổi từ mô hình nuôi dê thịt sang nuôi dê sữa gắn với xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm chế biến từ sữa dê, hiệu quả do mô hình mới này mang lại đã khẳng định ý tưởng mang tính đột phá của anh Nguyễn Hoàng Trí.

Anh Nguyễn Hoàng Trí cho biết, trong một lần nuôi mẹ trị bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy, qua trò chuyện, được bác sĩ điều trị mẹ anh chia sẻ về những lợi ích vượt trội của sữa dê đối với sức khỏe, anh nảy sinh ý tưởng chuyển sang mô hình nuôi dê sữa với mong muốn có được thu nhập khá hơn. Đầu năm 2014, anh quyết định bán hết đàn dê thịt và đầu tư đàn dê sữa với tổng số gần 300 con. Tuy nhiên, thời điểm đó, nghề nuôi dê sữa cũng gặp một số khó khăn như: do có vị hơi mặn và có mùi đặc trưng nên sữa dê tươi không hấp dẫn người tiêu dùng bằng sữa bò; thêm vào đó, sữa dê tươi sau khi thanh trùng chỉ bảo quản lạnh được tối đa 7 ngày, nên nếu thời gian tiêu thụ chậm rất dễ bị hỏng...

Sau nhiều đêm trăn trở, anh suy nghĩ phải tìm cách biến sữa dê thành các dạng sản phẩm chế biến phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng và có thời gian bảo quản, sử dụng lâu hơn nhằm giải quyết tốt vấn đề đầu ra. Sau khi bàn bạc, vợ anh (chị Lê Khắc Đông Nghi) xin nghỉ việc Nhà nước để cùng anh tiếp tục khởi nghiệp. Sau thời gian mày mò, nghiên cứu, đôi vợ chồng trẻ đã thử nghiệm thành công và cho ra đời 2 dòng sản phẩm gồm: sữa chua (yaout) và bánh flan tươi làm từ sữa dê. Do có khẩu vị phù hợp, hạn sử dụng (HSD) cũng dài hơn sữa tươi (HSD sữa chua là 30 ngày, bánh flan là 12 ngày), đặc biệt, không sử dụng chất bảo quản, nên 2 dòng sản phẩm mới này rất được khách hàng ưa chuộng.

Sau khi sản xuất thành công 2 sản phẩm đầu tay nêu trên, đôi vợ chồng trẻ tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời thêm 2 dòng sản phẩm mới nữa, gồm: sữa chua và bánh flan sấy làm từ sữa dê với hạn sử dụng 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Theo anh Trí, hai dòng sản phẩm mới này sử dụng công nghệ sấy thăng hoa (sấy khô lạnh ở nhiệt độ - 400C). Do hơi nước được loại bỏ nhanh nên sản phẩm gần như lưu giữ được tối đa hương vị và thành phần dinh dưỡng của nguyên liệu. Sau bước hoàn thiện chất lượng, mẫu mã, bao bì, công bố chất lượng sản phẩm, đôi vợ chồng trẻ nghĩ ngay đến việc liên kết đầu vào, đầu ra để quảng bá và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm. Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, tháng 10/2020, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Đông Nghi được thành lập, chị Lê Khắc Đông Nghi được bầu làm chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc HTX. Về liên kết đầu vào, HTX ưu tiên thu mua sữa tươi của xã viên với mức giá ổn định; về đầu ra, HTX liên kết với Khu du lịch Điền Lan Thôn Trang (ấp 5, xã Tam Hiệp, Châu Thành) tổ chức đưa, đón du khách tham gia tour trải nghiệm tại HTX gồm: tham quan trang trại nuôi dê, chụp ảnh lưu niệm với đàn dê, thưởng thức các sản phẩm chế biến từ sữa dê với giá vé trọn gói là 40.000 đồng/người. Ngoài ra, HTX còn ký hợp đồng cung ứng thường xuyên sản phẩm yaout và bánh flan sữa dê tươi cho một số trường mầm non, tiểu học ở trong tỉnh (TP. Mỹ Tho, huyện Tân Phước…) và ngoài tỉnh để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày cho trẻ. Theo chị Nghi, những đoàn khách tham gia tour trải nghiệm tại HTX, sau khi tham quan, dùng thử sản phẩm, cảm giác lạ miệng và hợp với khẩu vị nên họ thường mua hàng với số lượng lớn (có đoàn mua từ 5 - 10 triệu đồng tiền hàng) làm quà biếu người thân, bạn bè.

Tính đến nay, HTX đã xây dựng được kênh phân phối sản phẩm bao gồm hệ thống đại lý tiêu thụ ở trong và ngoài tỉnh như: Bến Tre, An Giang, TP.HCM.Ngoài ra, HTX còn chuẩn bị ký hợp đồng với Co.opmart để đưa sản phẩm yaout và bánh flan sấy vào tiêu thụ tại siêu thị.

Bài và ảnh: HUỲNH VĂN XĨ

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop