Tin nông nghiệp ngày 05 tháng 10 năm 2019

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 05 tháng 10 năm 2019

Xuất khẩu cà phê 9 tháng năm 2019 đạt 2,15 tỷ USD

Nguồn tin: Báo Công Thương

Xuất khẩu cà phê 9 tháng năm 2019 ước đạt 1,25 triệu tấn và 2,15 tỷ USD, giảm 13,3% về khối lượng và giảm 21,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), xuất khẩu cà phê tháng 9/2019 ước đạt 81 nghìn tấn với giá trị đạt 143 triệu USD, lũy kế xuất khẩu cà phê 9 tháng năm 2019 ước đạt 1,25 triệu tấn và 2,15 tỷ USD, giảm 13,3% về khối lượng và giảm 21,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Đức và Mỹ tiếp tục duy trì vị trí hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2019 với giá trị xuất khẩu lần lượt đạt 270,6 triệu USD (chiếm 13,5% thị phần) và 176 triệu USD (8,8% thị phần).

Xuất khẩu cà phê 9 tháng năm 2019 đạt 2,15 tỷ USD

Giá xuất khẩu cà phê bình quân giảm mạnh là yếu tố dẫn đến suy giảm xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang hầu hết các thị trường truyền thống như Đức, Mỹ, Ý và Tây Ban Nha. Giá cà phê xuất khẩu bình quân 8 tháng đầu năm 2019 đạt 1.709 USD/tấn, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Giá cà phê trên thị trường thế giới giảm do, giá đồng tiền Real của Brazil luôn duy trì ở mức thấp, người trồng cà phê của Brazil có nhiều động lực bán. Dự trữ cà phê ở một số thị trường lớn như Mỹ tiếp tục tăng.

Theo Green Coffee Association, tính đến cuối tháng 7/2019, tổng tồn kho cà phê tại các kho trên khắp nước Mỹ tăng 279.052 bao (bao 60 kg) so với cuối tháng 6/2019. Trong đó, dự trữ cà phê tại cảng New York tăng mạnh so với cuối tháng 6/2019 với mức tăng 89.723 bao.

Tại thị trường trong nước, giá cà phê biến động giảm cùng xu hướng thị trường thế giới. So với tháng 8/2019, giá cà phê vối nhân xô các tỉnh Tây Nguyên giảm 100 đ/kg xuống còn 32.400 – 33.400 đ/kg. Nhìn lại 9 tháng đầu năm 2019, giá cà phê trong nước biến động giảm với mức giảm 100 – 200 đ/kg so với cuối năm 2018.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản dự báo từ nay đến cuối năm, giá cà phê có dấu hiệu khởi sắc hơn do nguồn cung cà phê của Việt Nam có dấu hiệu giảm và tồn kho thấp. Chính phủ Brazil giảm dự báo sản lượng cà phê niên vụ năm nay xuống 49 triệu bao loại 60 kg/bao, giảm từ 50,9 triệu bao dự báo hồi tháng 5/2019, do ảnh hưởng từ yếu tố thời tiết không thuận lợi.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ cà phê toàn cầu tăng theo yếu tố chu kỳ. Thời điểm cuối năm, nhu cầu sản xuất tăng nên sức mua của các nhà kinh doanh và rang xay cà phê quốc tế tăng.

Nguyễn Hạnh

Mùa ươm cây giống

Nguồn tin: Báo An Giang

Thay vì phải canh tác theo mùa vụ để sản xuất như trước đây, nay các cơ sở ươm cây giống trên địa bàn tỉnh An Giang như: Hội An (Chợ Mới), Phú An (Phú Tân), TX. Tân Châu... cho xuất hàng liên tục mới đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hiện nay là thời điểm xôm tụ nhất trong năm của bà con theo nghề ươm cây giống.

Nghề ươm cây giống được coi là nghề truyền thống của bà con ấp Phú Bình, xã Phú An (Phú Tân), với gần 20 hộ dân tham gia và đã trải qua nhiều thế hệ nối tiếp. Nơi đây ngoài những hộ sản xuất quanh năm, còn có một số hộ “không chuyên” cũng tranh thủ làm theo để kiếm thêm thu nhập. Nghề này tuy có vẻ đơn giản nhưng làm từ sáng tới chiều cũng không hết việc, nên phải thuê thêm nhân công lao động phụ giúp. Người xé lá chuối, trộn đất, vô bầu… luân phiên hết hộ này rồi chuyển sang hộ khác. Ông Võ Hồng Gương, người đã gắn bó với nghề ươm cây giống từ mấy chục năm nay và xem đây là “nghề truyền thống” của gia đình. Theo ông Gương, tùy theo điều kiện thực tế của từng hộ gia đình, mỗi hộ dân sẽ trồng từ vài thiên (1.000 cây) cho đến vài chục thiên. Cây giống sẽ được ươm theo đơn đặt hàng hoặc được người bán lẻ chở trên xe đạp, xe đẩy phục vụ đến tận tay người có nhu cầu ở khắp nơi, từ trong tỉnh đến ngoài tỉnh và sang cả nước bạn Campuchia.

Cây giống được đóng trong kệ xốp giúp giảm chi phí sản xuất

Bên cạnh các hộ làm quanh năm, những hộ còn lại làm các nghề khác nhưng cứ chọn thời điểm gần đến khi con nước rút là chuẩn bị đồ nghề, sân bãi nhận các đơn đặt hàng của bà con gần xa để chuẩn bị cho vụ mùa sản xuất. Đa phần bà con tận dụng diện tích đất trước sân, cặp hông nhà khoảng 100-200m2 để phát triển nghề ươm cây giống. “Ở đây ươm nhiều loại cây giống, như: ớt, đu đủ, sầu đâu, cà... Trước đây, tôi vừa sản xuất theo đơn đặt hàng, vừa chở đi bán lẻ khắp nơi. Đi đến đâu, mình giới thiệu, đưa danh thiếp đến đó, nhờ cây giống chất lượng nên được tin tưởng, nhiều người biết đến. Nhờ vậy, nhiều hộ ở ấp Phú Bình này sống được với nghề ươm cây giống” - ông Gương chia sẻ.

Hiện nay, trên địa bàn xã Hội An (Chợ Mới) có gần 100 hộ ươm cây giống, tập trung nhiều ở ấp Thị 2, với các loại cây giống như: bắp cải, cải tùa xại, các loại cà... Tuy nhiên, hơn chục năm nay cây ớt trở nên thịnh hành, vì phần đông người nông dân đã chuyển đổi từ trồng lúa sang làm vườn, trồng cây ăn trái, kết hợp trồng xen canh cây ớt với mục đích “lấy ngắn nuôi dài”. Với thương hiệu và chất lượng đã được xây dựng, cây giống ở xã Hội An không chỉ đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân trong tỉnh, mà còn vươn ra phục vụ các tỉnh, thành phố lân cận vùng ĐBSCL và xuất sang Campuchia. Thời điểm bắt đầu ươm cây là từ tháng 6 (âm lịch), nhưng phải đến bây giờ mới được coi là giai đoạn nhộn nhịp nhất của nghề ươm cây giống. Tận dụng diện tích đất trống xung quanh nhà, bà Lê Thị Đèo (người đã gắn bó với nghề ươm cây giống mấy chục năm nay) cho biết, tùy theo đơn đặt hàng, mỗi đợt bà xuất ra thị trường khoảng 100.000 cây giống, trong đó chủ yếu là cây ớt. “Tôi chỉ nhận vừa đủ để có thể chăm sóc cây giống được tốt, giữ uy tín để làm ăn lâu dài. Xuất xong đợt cây này mới ươm tiếp đợt cây giống khác, để cây được chăm sóc tốt” - bà Đèo giải thích.

Năm 2013, ông Lê Hoàng Phúc (người có trên 40 năm kinh nghiệm gắn bó với nghề ươm cây giống ở xã Hội An) được tỉnh hỗ trợ nhà lưới để ươm giống với diện tích 1.000m2, có lắp đặt hệ thống phun tưới nước tự động và công nghệ ươm giống trong khay. Nhận thấy được hiệu quả mang lại, cùng với nhu cầu ngày càng cao của thị trường cây giống, ông Phúc đã đầu tư thêm nhà lưới, kệ ươm... Hiện nay, với diện tích nhà lưới trên 2.000m2, mỗi tháng, ông Phúc nhận gia công và giao cho khách hàng gần 100 muôn cây (1 muôn=10.000 cây), với nhiều đơn hàng trong và ngoài tỉnh. Những năm gần đây, ông Phúc còn tăng cường trồng thêm cây vạn thọ trong và ngoài nhà màng để cung cấp cho thị trường Tết. Bên cạnh những kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn sản xuất của bản thân, ông Phúc còn đi học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi, như: Thái Lan, Ấn Độ, Đài Loan... giúp ông tiếp cận được những kiến thức mới trong sản xuất, từ đó mạnh dạn cải tiến quy trình ươm cây giống, chú trọng chất lượng cây giống, góp phần tăng thêm uy tín và thương hiệu cây giống Hội An. “Nhu cầu cây giống của bà con nông dân hiện nay là rất lớn, đơn đặt hàng liên tục, nhưng mình phải đảm bảo cung cấp cho thị trường những sản phẩm tốt nhất” - ông Phúc cho hay.

Những cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh sẽ giúp người nông dân canh tác đạt năng suất và chất lượng cao. Đây còn là niềm vui chung của bà con làm nghề ươm cây giống, vì không những có thêm thu nhập mà còn tạo được thương hiệu, uy tín, cây giống chất lượng cho địa phương.

ÁNH NGUYÊN

Lúa tím trên đất Kiến Bình

Nguồn tin: Báo Long An

Gạo tím là loại thảo dược chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như omega, vitamin, canxi, giúp người dùng nâng cao sức khỏe. Loại gạo này đang có giá cao trên thị trường. Hợp tác xã (HTX) Kiến Bình, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An đã mang giống lúa này về hợp tác cùng xã viên trồng nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân.

Giống lúa mới

Giám đốc HTX Kiến Bình - Dương Hoài Ân vốn là kỹ sư nông nghiệp, đang công tác tại một doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực nông nghiệp. Nghề nghiệp này giúp anh tiếp cận nhiều thông tin cũng như nhiều giống lúa mới để có thể thử nghiệm, phát triển trồng trọt đáp ứng nhu cầu thị trường.Trong đó, anh chọn 2 loại lúa tím và nếp cẩm về thử nghiệm trên đất Long An.

Vụ Hè Thu 2019, ông Huỳnh Văn Mừng (ấp Hai Vụ) được HTX chọn thử nghiệm trồng 1,4ha nếp cẩm và 1ha lúa tím. Kết quả tuy chưa mỹ mãn nhưng chắc chắn giống lúa này sẽ mang lại lợi nhuận cho gia đình ông. Ông Mừng cho biết: “Giống nếp cẩm và lúa tím đều có thời gian sinh trưởng từ 95-100 ngày. Hiện tôi trồng thử nghiệm theo hướng hữu cơ. HTX đưa giống, các loại phân bón hữu cơ, thuốc vi sinh và hướng dẫn quy trình trồng trọt. Cuối vụ này, toàn bộ sản phẩm được HTX thu về theo hướng bao tiêu và được cam kết lợi nhuận 25 triệu đồng/ha”.

Anh Dương Hoài Ân - người đem lúa tím về đất Kiến Bình

Anh Hoài Ân chia sẻ, gạo tím hiện nay được xem là loại gạo thảo dược, có hàm lượng vitamin nhóm B, Canxi, Magie, Omega 3-6-9 cao, có lợi cho sức khỏe, giảm các bệnh về tim mạch, tiểu đường, xương khớp. Sản phẩm có lợi cho những người ăn kiêng, người bị huyết áp, người bệnh tim mạch, người bị tiểu đường, có tác dụng bổ mắt, bổ máu, gan, thận, làm giảm quá trình lão hóa và loãng xương. Gạo tím có thể dùng nấu cơm ăn hoặc sử dụng làm trà uống. Đặc biệt, quá trình trồng theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học nên thành phẩm hoàn toàn không chất độc hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là mùa vụ thứ 2 HTX thử nghiệm trên đất Long An. Ở vụ mùa thứ nhất, gạo được thử nghiệm tại các đơn vị có chức năng, kết quả rất phấn khởi, tất cả chỉ tiêu về an toàn thực phẩm đều đạt. Riêng hàm lượng Omega 3-6-9 khá cao.

Khó khăn duy nhất của việc trồng lúa tím, nếp cẩm hiện nay là do lần đầu tiên chuyển đổi giống mới nhưng hoàn toàn không sử dụng thuốc cỏ, nông dân tốn công nhổ cỏ. Bên cạnh đó, do hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nền ruộng vẫn còn sót hạt giống cũ, lúa lộn nhiều nên hạt gạo thành phẩm chưa đồng nhất. Tuy nhiên, theo anh Hoài Ân, những vụ mùa tới chắc chắn tình trạng này sẽ được cải thiện.

Niềm tin mới

Ông Mừng cho hay, ông trồng lúa gần 10 năm nay.Thời gian gần đây, các cơ quan truyền thông cũng như ngành chức năng cảnh báo việc trồng lúa sử dụng nhiều phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật có hại cho sức khỏe người làm cũng như môi trường.Điều này khiến ông ái ngại. Gần 1 năm nay, chuyển qua trồng theo hướng hữu cơ vi sinh, ông cảm thấy nhẹ nỗi lo. Điều phấn khởi hơn nữa là sản xuất theo hướng hợp tác, HTX bao tiêu đầu ra và cam kết lợi nhuận, chắc chắn ông sẽ hợp tác bền lâu.

Chia sẻ về lý do mang loại lúa tím, nếp cẩm về đất Long An, anh Hoài Ân nói: “Hiện tại, trên thị trường, 2 sản phẩm này rất hút hàng vì có tính năng như thảo dược, giá thành khá cao. Khi 2 sản phẩm này kết hợp trồng theo hướng hữu cơ sẽ nâng cao giá trị thành phẩm, điều này chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận cho nông dân. Vụ Hè Thu 2019, nông dân đạt lợi nhuận 25 triệu đồng/ha nhưng đối với vụ Đông Xuân 2019-2020, chắc chắn lợi nhuận sẽ tăng thêm và sẽ tăng thêm nhiều hơn nữa khi HTX có đầu ra ổn định đối với 2 loại sản phẩm này”.

Theo ông Mừng, việc chăm sóc lúa trồng theo hướng hữu cơ rất “khỏe” về vốn nhưng nông dân phải thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện sâu, bệnh. Nếu có, ông lập tức báo về cho cán bộ kỹ thuật để tìm cách xử lý. Bù lại, hàng ngày, chứng kiến quá trình sinh trưởng của cây lúa khiến ông cảm thấy vui. Ông nói: “Cây lúa “ngộ” lắm, gốc lúa màu tím, lá lúa màu xanh khi còn non nhưng hễ có cào cào hay côn trùng cắn thì lá lúa sẽ lam lam màu tím. Đặc biệt, khi lúa trổ bông, những hạt lúa màu tím nhìn rất đẹp, căng bóng, no tròn”.

Do những vụ đầu sản xuất nên năng suất lúa chưa cao. Ông Mừng vừa thu hoạch, lúa tím đạt năng suất hơn 2 tấn/ha, nếp cẩm đạt 4 tấn/ha. Lượng lúa chưa nhiều nên hầu hết công đoạn sau thu hoạch đều phải thực hiện theo thủ công. Riêng về phần xay xát được đem gia công tại Tiền Giang.Sau đó, thành phẩm được mang về HTX Kiến Bình đóng gói, hút chân không.

Hiện nay, sản phẩm gạo tím, nếp cẩm của HTX Kiến Bình được anh Hoài Ân bán chủ yếu cho người quen, qua các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng. Mới đây, tại Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP.HCM và 45 tỉnh, thành năm 2019 - 2020 tại TP.HCM, sản phẩm lúa tím, nếp cẩm được trưng bày và được không ít doanh nghiệp chuyên sản xuất thực phẩm chức năng ngỏ lời kết nối liên kết tiêu thụ. Anh Hoài Ân cho biết, hiện các bên đang giữ liên lạc và bàn thảo cách thức liên kết. Đây chính là điều đáng phấn khởi, niềm tin mới cho hướng sản xuất của HTX.

Hiện HTX Kiến Bình có 28 thành viên sản xuất 60ha lúa, trong đó có 16ha sản xuất hoàn toàn theo hướng hữu cơ. Anh Hoài Ân chia sẻ, vụ Đông Xuân 2019 - 2020, HTX sẽ tăng diện tích sản xuất lên 200ha (kết hợp với thành viên liên kết, vệ tinh), trong đó diện tích sản xuất nếp cẩm là 10ha và lúa tím 15ha hoàn toàn theo hướng hữu cơ. Theo đó, đối với 2 sản phẩm nếp cẩm và lúa tím, lợi nhuận cam kết cho nông dân là 35 triệu đồng/ha và sẽ cao hơn nữa khi đầu ra sản phẩm ổn định./.

Mai Hương

Huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang): Triều cường gây ngập nhiều diện tích mía, cây ăn trái và nhà ở

Nguồn tin:  Báo Hậu Giang

Thông tin từ ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), do ảnh hưởng của triều cường dâng cao từ ngày 26-9 đến nay, nhất là trong 3 ngày gần đây đã gây ngập nhiều diện tích mía, cây ăn trái và nhà ở của người dân trên địa bàn huyện.

Triều cường dâng cao trong những ngày qua đã làm ngập nhiều tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Phụng Hiệp.

Cụ thể, đến ngày 1-10, toàn huyện ghi nhận có 1.142ha trong tổng số 6.449ha mía đã xuống giống bị ngập nước, chiếm khoảng 21,1% diện tích, tập trung ở xã Phương Bình, Hòa An, Long Thạnh, Tân Long, Hòa Mỹ, Hiệp Hưng, thị trấn Búng Tàu. Ngoài cây mía, còn ghi nhận 553/8.453ha vườn cây ăn trái bị ngập nước, chủ yếu ở 3 địa phương là xã Thạnh Hòa, Tân Long và Long Thạnh. Bên cạnh đó, triều cường còn gây ngập 100 căn nhà dân, 180m2 trường học và 23.690m lộ giao thông.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp, cho biết: Đỉnh triều cường xuất hiện vào ngày 30-9 vừa qua trên địa bàn huyện đạt 1,56m, cao hơn 0,01m so với đỉnh triều cường năm 2018. Tuy nhiên, do triều cường lên nhanh và rút nhanh, cộng với mới xuất hiện và một phần bà con chủ động bơm thoát nước nên chưa ghi nhận tình hình thiệt hại về mía, cây ăn trái. Riêng diện tích lúa Thu đông, do bà con xuống giống ở những khu vực chủ động đê bao chống lũ nên chưa ghi nhận tình trạng bị ngập nước.

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Đồng Tháp: Làng nghề ngư cụ tất bật sản xuất

Nguồn tin:  Báo Đồng Tháp

Khi con nước về tràn trên các cánh đồng mang theo nguồn thủy sản phong phú thì các làng nghề đan lưới, lọp trên địa bàn huyện Lai Vung, Lấp Vò lại hối hả bắt tay vào sản xuất ngư cụ phục vụ nhu cầu thị trường.

Nghề đan lọp mang lại thu nhập khá cho người dân

Thay vì sản xuất cầm chừng, năm nay nước lũ về nhiều, nhu cầu đánh bắt thủy sản tăng mạnh nên làng nghề sản xuất ngư cụ nhộn nhịp hẳn lên. Đến với làng nghề những ngày này, ai nấy cũng đều tất bật để hoàn thiện đủ số lượng các đơn đặt hàng.

Đang chuẩn bị hoàn tất số lượng lọp giao cho khách, bà Trần Thị Mỹ ngụ ấp Long Bình, xã Hòa Long, huyện Lai Vung cho biết: “Mấy bữa đầu mùa, nước chưa về, phần lớn bà con tại làng nghề chỉ sản xuất cầm chừng. Tuy nhiên, khoảng 2 tuần trở lại đây, khi nước từ thượng nguồn đổ về nhiều mang theo lượng thủy sản lớn nên mặt hàng lọp bán chạy hơn rất nhiều. Vì vậy, tôi phải tranh thủ thực hiện để kịp giao hàng cho thương lái với khoảng 300 - 400 cái lọp/ngày. So với năm trước, hiện sức mua lọp đang tăng khoảng 30%”.

Theo nhiều người dân sản xuất lọp tép, mặc dù nhu cầu sử dụng ngư cụ tăng nhưng giá lọp vẫn giữ mức bình ổn so với năm trước, dao động từ 12.000 - 15.000 đồng/cái (tùy sản phẩm). Bà Thái Thị Tám ngụ ấp Long Hội, xã Hòa Long chia sẻ: “Nghe thông tin trên báo, đài, nước về nhiều, tôi tranh thủ đi mua các nguyên liệu cần thiết để sản xuất lọp. Do nhu cầu từ các thương lái tăng nên gia đình tôi phải sản xuất luôn cả ban đêm. Đến nay, tôi đã bán được 2 đợt lọp cho thương lái với số lượng khoảng 6.000 cái. Vì làm công nhà, sau khi trừ hết chi phí, tôi còn lãi khoảng 3 - 3,5 triệu đồng/1.000 cái”.

Cũng là nghề “ăn nên làm ra” nhờ vào con nước, những ngày này, các cơ sở sản xuất lưới dọc trên tuyến đường Quốc lộ 80 trải dài qua 2 huyện Lai Vung, Lấp Vò nhộn nhịp hẳn lên. Đang kéo chỉ bắt phao cho tay lưới, bà Đặng Thị Mơ ở ấp Long Thành A, xã Long Hậu, huyện Lai Vung cho biết: “Nghề làm lưới hoạt động quanh năm nhưng tập trung nhiều vào tháng 3 đến 11 âm lịch. Năm nay, nhờ con nước về nhiều, thị trường tiêu thụ sản phẩm lưới cũng gia tăng. Hiện, cơ sở của gia đình tôi sản xuất khoảng 20 loại lưới đánh bắt cá, tôm, mỗi ngày cơ sở cung ứng ra thị trường vài trăm tay lưới các loại”.

Các cơ sở đan lưới tất bật chuẩn bị hàng để phục vụ nhu cầu đánh bắt

Qua tìm hiểu, giá các mặt hàng lưới, ngư cụ đánh bắt năm nay không thay đổi nhiều so với năm trước. Tùy vào chất lượng lưới mà người tiêu dùng có thể chọn loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu đánh bắt. Cụ thể, giá mặt hàng lưới mùng khoảng 70.000 đồng/kg; lưới cao cấp 80.000 - 100.000 đồng/kg; lưới 1 màng 70.000 - 150.000 đồng/tay; lưới 3 màng 95.000 - 300.000 đồng/tay; lưới Thái 300.000 đồng/tay; lú 80.000 - 270.000 đồng/sản phẩm...

Việc sản xuất ngư cụ đánh bắt cá không chỉ giúp các chủ cơ sở “ăn nên làm ra” mà còn giúp lao động tại địa phương có thêm thu nhập. Hiện tại, để làm kịp các đơn đặt hàng, nhiều cơ sở phải thuê nhân công làm việc với giá dao động từ 150.000 - 300.000 đồng/ngày.

Khánh Phan

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc gặp khó

Nguồn tin: Báo Đắk Lắk

Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Quý Dương cho biết, năm 2019 Việt Nam sẽ không xuất khẩu được sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc.

Nguyên nhân là do hiện nay Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thông qua đường tiểu ngạch, trong khi đó, trái sầu riêng của Việt Nam chưa được Trung Quốc cho phép nhập khẩu chính ngạch. Hiện tại, Việt Nam vẫn đang đàm phán với Trung Quốc để mở cửa xuất khẩu sầu riêng chính ngạch trong thời gian sớm nhất. Do đó, các địa phương cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại ở các thị trường khác trong khu vực và tăng tiêu dùng trong nước để tiêu thụ sầu riêng cho bà con nông dân, đồng thời tập trung phát triển sầu riêng theo các quy chuẩn an toàn nhằm tăng tính cạnh tranh trong tương lai.

Thu hoạch sầu riêng tại huyện Krông Năng

Hiện tại, Đắk Lắk đang trong mùa thu hoạch sầu riêng với tổng diện tích khoảng 4.000 ha, tập trung chủ yếu tại huyện Krông Pắc, Krông Năng, thị xã Buôn Hồ… Vì con đường xuất khẩu gặp khó nên đa phần được tiêu thụ trong nước với giá bán tại vườn bình quân từ 43.000 – 47.000 đồng/kg.

Thanh Hường

Hậu Giang: Chuối già rớt giá

Nguồn tin: Báo Hậu Giang

Những ngày gần đây, nhiều nông dân trồng chuối trên địa bàn tỉnh bị giảm nguồn thu do giá chuối già đang rớt mạnh.

Anh Bình, người chuyên thu mua chuối ở xã Vị Bình, huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang), cho biết nếu như tuần trước đây anh còn mua chuối già cho bà con tại vườn với giá từ 8.000-10.000 đồng/nải thì nay giảm xuống còn 5.000-6.000 đồng/nải. Nguyên nhân là do tình hình nước lũ đang dâng, nhiều hộ dân muốn thu hoạch chuối non tránh bị nước ngập úng nên làm ảnh hưởng phần nào đến chất lượng trái, dẫn đến giá cả cũng sụt giảm theo.

QUANG HẢI

Vĩnh Long: Ngành nông nghiệp khuyến cáo người nuôi heo không nên vội tái đàn

Nguồn tin: Báo Vĩnh Long

Giá heo hơi hiện đã tăng nhẹ trở lại sau thời gian sụt giảm mạnh do bệnh dịch tả heo Châu Phi, dao động từ 37.000- 38.000 đ/kg. Dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt vào những tháng cuối năm do thiếu hụt nguồn cung.

Tuy nhiên, các chuyên gia ngành nông nghiệp khuyến cáo, thời điểm này người nuôi không nên vội tái đàn, bởi dịch tả heo Châu Phi còn đang diễn biến phức tạp, nhất là mầm bệnh, nguồn vi rút vẫn còn lưu hành dẫn tới nguy cơ tái phát ổ dịch mới.

Hiện các hộ tái đàn hầu hết tự sản xuất con giống để lại nuôi, do đó tốc độ hồi phục đàn heo trong tỉnh đang còn gặp nhiều khó khăn. Vì thế, tổng đàn heo những tháng cuối năm còn tiếp tục giảm về số lượng, sản lượng xuất chuồng so cùng kỳ.

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT Vĩnh Long, hiện đàn heo của tỉnh ước có 235.011 con, giảm gần 27% so cùng kỳ năm 2018; ước 9 tháng đầu năm nay sản lượng heo hơi xuất chuồng đạt trên 40.968 tấn, giảm 1.204 tấn (2,86%).

Những tháng đầu năm, các ổ dịch tả heo Châu Phi, tai xanh, cúm gia cầm đều được phát hiện sớm, ngành thú y và các địa phương thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, khống chế nhanh, không để lây lan rộng.

LÝ AN

Vĩnh Phúc: Lợn rừng vẫn đứng vững trong ‘siêu bão’ bệnh dịch Tả lợn châu Phi

Nguồn tin: Báo Vĩnh Phúc

Thời gian qua, dịch Tả lợn châu Phi đã gây chết, tiêu hủy hàng trăm nghìn con lợn, khiến nhiều hộ chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp phải “điêu đứng”. Thế nhưng, với quy trình chăn thả tự nhiên, hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi lợn rừng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đứng vững, với giá bán ổn định và thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Nuôi lợn rừng theo hướng chăn thả tự nhiên, trung bình 1 năm, gia đình ông Trần Văn Trường, xã Đạo Trù (Tam Đảo) thu lãi vài trăm triệu đồng

Khác với chăn nuôi công nghiệp, chăn thả tự nhiên là việc tập trung làm thỏa mãn các nhu cầu của vật nuôi, tận dụng thức ăn từ tự nhiên; phụ phẩm nông nghiệp, không buộc cố định hay nuôi nhốt mà thả hoang dã. Đặc biệt, đối với lợn rừng là loài động vật rất thích nghi với chăn thả tự nhiên; ăn tạp (đến 80% khẩu phần ăn là rau, củ, quả, cỏ), còn 20% là thức ăn tinh như cám ngô, cám gạo; vì vậy sức đề kháng cao, ít dịch bệnh; thịt thơm, ngon, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Cách trung tâm xã Đạo Trù khoảng 30 phút đi ô tô, rồi đi bộ, lội suối vài phút là tới trang trại chăn nuôi lợn rừng của gia đình ông Trần Văn Trường, xã Đạo Trù (Tam Đảo). Vừa đưa ra một tín hiệu âm thanh quen thuộc, vừa vứt nắm rau chuối đã thái nhỏ để “rủ” đàn lợn rừng từ trên núi về, ông Trường kể: "Khoảng cuối năm 2018, đầu năm 2019, trong khi nhiều hộ chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp trên địa bàn lao đao vì ảnh hưởng của “cơn bão” giá lợn và dịch bệnh thì chúng tôi vẫn thu về 1 tỷ đồng tiền bán lợn rừng để đầu tư xây dựng khu kinh doanh dịch vụ trên mảnh đất của gia đình".

Đến nay đã 10 năm có lẻ, gia đình ông Trường chăn nuôi lợn rừng nhưng chưa lần nào bị dịch bệnh hay giá cả bấp bênh gây thiệt hại đến kinh tế. Với diện tích 1 ha đồi rừng, trung bình 1 năm gia đình ông Trường chăn thả từ 100 - 200 con lợn rừng gồm lợn bố mẹ, lợn con và lợn thịt, với giá bán ổn định từ 130 - 140 nghìn đồng/kg.

Mấy năm trước, lúc nào trong trại cũng duy trì khoảng 200 con lợn rừng; nhưng thời gian vừa qua, do trên địa bàn có dịch tả lợn châu Phi nên gia đình cũng hạn chế lợn sinh sản. Hiện nay, tổng số đầu lợn đang nuôi tại trang trại của gia đình ông Trường khoảng 100 con.

Để phòng tránh dịch bệnh, gia đình ông Trường thường xuyên phun khử trùng tiêu độc, hạn chế người lạ vào quanh khu vực nuôi và tiêm phòng các loại vacxin định kỳ. Thông thường, gia đình ông chỉ gọi lợn về và cho ăn 1- 2 bữa/ngày, gồm rau chuối, cám ngô và cám gạo trộn lẫn, còn thức ăn chủ yếu là cây, lá rừng nên thịt lợn rất thơm ngon.

Lợn chủ yếu là xuất bán cho khách hàng quen, tự tìm đến mua qua bạn bè giới thiệu. Trung bình 1 năm, gia đình ông Trường thu lãi vài trăm triệu đồng từ nuôi lợn rừng. Dự kiến năm 2020, gia đình ông sẽ nhân rộng số lợn tăng gấp đôi hiện nay nhằm đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của thị trường.

Theo số liệu thống kê, đến nay, dịch Tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 6.125 hộ, ở 802 thôn thuộc 129 xã, phường, thị trấn trên địa bàn 9 huyện, thành phố với tổng số lợn ốm, chết bị tiêu hủy lên tới hàng trăm nghìn con. Thế nhưng, cuối tháng 9/2019, đến thăm gia đình ông Nguyễn Đình Long, xã Vân Trục (Lập Thach), chúng tôi vẫn thấy đàn lợn rừng của gia đình đang “tung tăng” chạy nhảy trên đồi. Trò chuyện với chúng tôi, ông Long cho biết: "Thời gian qua, dù rất nhiều gia đình phải hủy lợn chăn nuôi theo hướng công nghiệp do ảnh hưởng của dịch Tả lợn châu Phi, nhưng gia đình tôi chăn nuôi lợn rừng chăn thả tự nhiên vẫn không bị ảnh hưởng gì. Năm 2008, được hỗ trợ 1 cặp lợn rừng để nuôi thử nghiệm kết hợp trồng cây thanh long ruột đỏ, tôi thấy rất phù hợp và hiệu quả vì nuôi thả tự do trên vùng đất đồi và ăn những quả, cành lá thừa từ cây thanh long.

Từ 1 cặp lợn rừng ban đầu, đến nay, gia đình tôi đã nhận rộng lên 50 lợn thịt, 20 lợn con và 7 lợn bố mẹ. Thông thường, lợn mới đẻ nuôi trong chuồng khoảng 10 kg sẽ bắt ra ngoài nuôi hoang dã. Do sớm phải thích nghi với môi trường tự nhiên, tự vận động đi kiếm ăn nên sức đề kháng của lợn rừng cao, hầu như không mắc dịch bệnh, khiến việc chăm sóc không mấy bận rộn, vốn đầu tư ít. Với phương pháp chăn thả tự nhiên, trong thời gian khoảng 1 năm (từ lúc nhỏ đến khi xuất bán), lợn rừng có trọng lượng từ 40-50 kg/con; trung bình 1 năm gia đình tôi thu lãi khoảng 200 triệu đồng".

Có thể thấy, chăn nuôi tự nhiên vẫn được xem là hướng đi đúng góp phần bảo vệ môi trường, cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người dân. Tuy nhiên, không thể khẳng định chăn nuôi lợn rừng sẽ không mắc các dịch bệnh; quan trọng là với quy trình chăn thả tự nhiên, lợn rừng có sức đề kháng cao, khả năng chống chịu bệnh dịch tốt; nhưng vẫn phải kết hợp tiêm vacxin định kỳ, phòng chống bệnh tốt; có như vậy, khả năng mắc dịch bệnh thấp và với giá bán ổn định, lợn rừng sẽ đem lại thu nhập ổn định cho người chăn nuôi.

Bài, ảnh Hồng Tính

Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nuôi trâu sinh sản

Nguồn tin: Báo Đắk Lắk

Trước đây, gia đình ông Nguyễn Đức Tiết (63 tuổi), ở thôn 2, xã Hòa Lễ (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) chỉ nuôi hai con trâu để làm sức kéo. Mấy năm gần đây, nhận thấy nuôi trâu mang lại hiệu quả kinh tế nên ông đã mạnh dạn đầu tư nhân đàn. Hiện tại gia đình ông có 50 con trâu trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Hằng ngày, khi trời vừa hửng sáng, ông Tiết lại đưa trâu ra dọc theo bờ sông Krông Ana để chăn. Theo ông, trâu rất thích đầm mình ở dưới nước nên hầu như cả ngày phải thả, đến chiều mới dắt về chuồng. “Nuôi trâu rất cực, nhất là mùa nước lớn, khi bơi theo trâu qua sông để chăn, ra giữa dòng hay có những dòng nước xoáy rất nguy hiểm. Có lần, tôi đi chăn ở men sông bất ngờ đất bị sạt lở, cả trâu và người rơi xuống sông, bị cây đâm vào lưng, đến nay vết sẹo hãy còn”, ông Tiết kể. Nhiều người dân xã Hòa Lễ thường gọi ông Tiết là “ông già du mục” bởi ông thường chăn trâu dọc theo hai bên bờ sông, hoặc chỗ nào có đồng cỏ tốt là ông có mặt.

Ông Tiết dẫn đàn trâu đi chăn.

Hiện nay, ông Tiết đã gây đàn 15 con trâu đực; hơn 20 con trâu cái, trong đó có hơn 12 con đang sinh sản, mỗi năm có thêm 12 con nghé. Giá một con trâu đực (loại tốt) trung bình từ 45 - 50 triệu đồng, còn trâu cái từ 25 - 30 triệu đồng. Ngoài bán trâu giống, ông Tiết cho thuê trâu với giá 6 triệu đồng/con/năm. Theo ông Tiết, người ta thuê trâu đực chủ yếu để kéo lúa. Đến cuối năm ông nhận trâu về, vừa không mất công chăm sóc trong một năm, vừa thu được lợi nhuận. Ngoài ra, mỗi năm ông Tiết còn cung cấp cho thị trường khoảng 5 con trâu thịt. Như vậy, với tổng đàn trâu 50 con, mỗi năm ông thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Theo ông Tiết tâm sự, lúc đầu ông cũng không nghĩ mình sẽ mở rộng đàn trâu nhiều như vậy. Nhưng trong quá trình nuôi, ông nghiệm ra rằng nuôi trâu đem lại lợi nhuận cao, muốn vậy phải siêng năng, chăm chỉ “lấy công làm lãi”. Nhờ nguồn thu nhập từ bán trâu mỗi năm mà ông có điều kiện nuôi các con ăn học thành đạt, cuộc sống của gia đình khấm khá hơn, ông mua thêm được hơn 1,3 ha ruộng. Năm 2011, ông bán 15 con trâu (trị giá 500 triệu đồng) xây được ngôi nhà mới, khang trang rộng rãi.

Khi được hỏi về kinh nghiệm nuôi trâu sinh sản, ông Tiết chia sẻ, khi mua trâu về bắt buộc phải tiêm phòng các loại bệnh dịch tả, tụ huyết trùng, lở mồm long móng và tẩy giun sán cho đàn trâu. Chuồng trại cần làm cao ráo về mùa mưa, mùa khô cần che kín giữ ấm cho đàn trâu, nền chuồng nên lát gạch để dễ vệ sinh và thực hiện phun hóa chất khử trùng theo định kỳ.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Tiết còn là một người có tấm lòng rộng mở, hay giúp đỡ bà con. Tính đến nay, đã có 8 con trâu cái của ông “tìm đến” những hộ có ít đất sản xuất, hoàn cảnh khó khăn để giúp họ có cơ hội đổi đời. Ông giúp đỡ theo hình thức giao trâu và chia đôi lợi nhuận, tức là ban đầu ông cho họ mượn một con trâu cái, sau một thời gian chăm sóc con trâu này sẽ đẻ con, giá trị con nghé này được chia đôi. Bằng cách này, đã có nhiều hộ cải thiện được cuộc sống gia đình.

Đoàn Dũng

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop