Tin nông nghiệp ngày 05 tháng 6 năm 2019

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 05 tháng 6 năm 2019

Công điện của Thủ tướng về phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Nguồn tin: Báo Chính Phủ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các Tỉnh ủy, thành ủy, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Nội dung Công điện nêu rõ:

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại trên 3.000 xã, phường, thị trấn của 52 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy tổng số trên 2 triệu con lợn. Nguy cơ bệnh DTLCP tiếp tục phát sinh, lây lan nhanh đến các địa phương chưa có dịch; tái phát tại các địa phương đã qua 30 ngày; xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, quy mô lớn là rất cao, dẫn đến buộc phải tiêu hủy nhiều lợn trong thời gian tới.

Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhưng thời gian qua vẫn còn những tồn tại, bất cập, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống bệnh DTLCP như: (i) Tổ chức xử lý tiêu hủy lợn bệnh chưa kịp thời, không bảo đảm yêu cầu, làm lây lan dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường và gây bức xúc cho cộng đồng; (ii) Một số địa phương đã có hiện tượng trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn; (iii) Hệ thống thú y chưa được kiện toàn, củng cố theo đúng quy định của Luật thú y, chưa chủ động tham mưu có hiệu quả cho chính quyền cơ sở, chưa chủ động giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp về thú y; (iv) Công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật chưa đúng với quy định, không thực hiện kiểm dịch tại nơi xuất phát, không kiểm soát chặt chẽ dẫn đến chủ phương tiện vận chuyển tự phá hủy niêm phong, bán lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh trong quá trình vận chuyển.

Để khắc phục tình trạng trên và chủ động triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành trung ương, đặc biệt là cấp ủy đảng và chính quyền các cấp ở địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20 tháng 5 năm 2019 của Ban Bí thư, Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20 tháng 02 năm 2019 và các văn bản chỉ đạo khác của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt những nội dung sau:

1. Các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ở địa phương:

a) Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống, dập dịch với phương châm “phòng, chống dịch như chống giặc”, “phòng là chính, cơ sở và người dân là chính”; chỉ đạo chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn các cấp của địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử lý tiêu hủy lợn bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, hạn chế lây lan dịch bệnh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho cộng đồng. Các cấp địa phương từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, doanh nghiệp chăn nuôi và hộ gia đình phải có kế hoạch phòng chống dịch phù hợp với tình hình cụ thể.

b) Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh, các trường hợp khai không đúng về số lượng và trọng lượng lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định.

c) Khẩn trương kiện toàn, củng cố hệ thống thú y các cấp theo đúng quy định của Luật thú y, tăng cường năng lực hệ thống thú y đảm bảo thực thi nhiệm vụ và chủ động tham mưu cho chính quyền cơ sở; chủ động tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý lợn bệnh; tổ chức kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ lợn theo đúng quy định;

d) Tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, sát trùng phòng dịch, không sử dụng thức ăn dư thừa để cho lợn ăn; các trang trại, hộ chăn nuôi lớn không chủ quan, tăng cường hơn nữa các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn đặc biệt đàn giống để tái đàn sau khi hết dịch.

2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc các địa phương đẩy mạnh cấu trúc lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi, trước mắt tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản,... để bù đắp thiếu hụt sản phẩm thịt lợn nhằm phục vụ tốt đời sống người dân.

3. Các Bộ, ngành và từng thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP tổ chức các đoàn công tác đến đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện tại các địa phương./.

Đắk Nông: Krông Nô, bơ mất mùa do thời tiết bất thường

Nguồn tin: Báo Đắk Nông

Những năm qua, cây bơ mang lại thu nhập đáng kể cho người dân trên địa bàn huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông), nên nhiều hộ dân đã chọn cây trồng này để đầu tư, mở rộng diện tích. Thế nhưng năm nay, do thời tiết bất thường đã khiến cho nhiều diện tích bơ ở các xã Tân Thành, Nam Xuân, Nâm Nung (Krông Nô) bị thối bông, rụng quả non gây thiệt hại nặng.

Những diện tích bơ bị mất mùa do rụng quả non sau thời kỳ phân hóa mầm hoa chủ yếu là diện tích bơ Booth.

Gia đình bà Lê Thị Thương ở thôn Đắk Hoa, xã Tân Thành trồng gần 100 cây bơ Booth xen trong vườn cà phê. Theo bà Thương, vào thời điểm này của năm ngoái, vườn bơ cây nào cũng trĩu quả, nhưng năm nay trên cây chỉ còn trơ lại cuống quả. Vào cuối tháng 2 âm lịch, cây bơ đang nở hoa rộ để chuẩn bị thụ phấn thì gặp mưa đầu mùa, cùng với thời tiết quá khắc nghiệt của mùa khô trước đó nên cây bơ không nở hoa được hoặc hoa rụng trắng gốc.

Một cây bơ Booth của bà Lê Thị Thương ở thôn Đắk Hoa, xã Tân Thành (Krông Nô) không đậu quả

Bà Thương cho biết: “Dự kiến vụ năm nay, gia đình sẽ thu được khoảng 4 tấn quả (tương đương với 300 triệu đồng). Tuy nhiên, thời tiết thất thường khiến vườn bơ bị mất trắng. Thiệt hại này là quá lớn đối với nông dân chúng tôi”.

Gia đình ông Hoàng Văn Nhơn, ở xã Tân Thành cũng có khoảng 40 cây bơ Booth, trồng năm thứ 5. Với lượng hoa nở dày đặc vào cuối tháng 3 dự kiến sẽ cho sản lượng khoảng 3-4 tấn. Thế nhưng, ảnh hưởng của thời tiết đã khiến cho hầu hết diện tích bơ mất trắng, chỉ có khoảng 7-8 cây đậu trái thưa thớt, sản lượng ước chỉ khoảng 2 tạ.

Tương tự, nhiều hộ trồng bơ ở các xã vùng giáp ranh với xã Tân Thành như Nam Xuân, Nam Nung… nhiều diện tích bơ cũng giảm năng suất đáng kể. Đa số các vườn bị ảnh hưởng ít thì dự kiến cũng giảm năng suất một nửa so với năm trước. Theo cán bộ ngành Nông nghiệp huyện, nguyên nhân bơ Booth rụng trái là do trong khoảng thời gian từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 3 âm lịch, trên địa bàn đã xuất hiện những trận mưa trái vụ, trùng với thời điểm cây bơ đang thời kỳ phân hóa mầm hoa, nên đã làm giảm tỷ lệ thụ phấn, rụng toàn bộ số lượng trái trên cây. Ngoài ra, những vườn bơ đang nở hoa bị gián đoạn sự phân hóa mầm hoa, cây chỉ ra nhiều chồi lá, không hình thành được chồi bông.

Theo Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Krông Nô, hiện toàn huyện có gần 300 ha bơ, sản lượng hàng năm đạt khoảng 1.730 tấn. Cây bơ bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân trồng tập trung với quy mô 4-5 ha. Đặc biệt, hiện ngành Nông nghiệp huyện đang xây dựng mô hình bơ theo tiêu chuẩn VietGAP, với diện tích 15,5 ha tại các xã Quảng Phú, Nam Đà, Tân Thành. Ngoài một số giống bơ sáp địa phương, hiện người dân đã sử dụng nhiều giống bơ mới như Booth 7, Hass, 034… vào trồng mang lại chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Thế nhưng năm nay, tình trạng thời tiết không thuận lợi đã làm cho nông dân thất thu và chương trình nâng cao chất lượng bơ theo hướng VietGAP cũng gặp không ít trở ngại.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, để khắc phục vườn bơ không đậu trái hoặc rụng trái nhiều do gặp thời tiết không thuận lợi, trước hết bà con cần phải cung cấp vừa đủ nước cho cây trước và sau giai đoạn ra hoa; không nên tưới quá nhiều, tốt nhất nên cắt nước trước và sau khi cây ra hoa ít nhất 1 tháng. Khi có hiện tượng mưa trái vụ xảy ra, các nhà vườn trồng bơ nên có các biện pháp phủ gốc, che chắn để giảm thiểu tình trạng dư thừa nước, giúp cây có đủ thời gian khô hạn, phân hóa mầm hoa. Ngoài ra, bà con cần bón phân cân đối, không bón vào thời điểm cây đang ra hoa; khi cây đã đậu trái thì bón đủ các chất cần thiết như: canxi, boron, kali, kẽm… để tăng tỷ lệ giữ trái.

Bài, ảnh: Văn Tâm

Giảm rủi ro trong sản xuất nhờ tái canh kết hợp xen canh

Nguồn tin: Báo Đắk Lắk

Trước tình hình giá cả nông sản bấp bênh, thời tiết biến động, nhiều nông dân ở thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) đã áp dụng mô hình tái canh cà phê kết hợp xen canh nhằm tăng thu nhập và giảm thiểu rủi ro trong quá trình sản xuất.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hùng (phường Bình Tân) có 1 ha cà phê đã khai thác hơn 15 năm nên phần nhiều bị thoái hóa, năng suất đạt thấp. Năm 2013, ông quyết định nhổ bỏ 3/4 diện tích cà phê già cỗi để trồng mới 700 cây cà phê giống TR9. Cùng với đó, giữa các hàng cà phê ông trồng xen hồ tiêu, sầu riêng, bơ booth. Sau 3 năm chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn cây của ông Hùng đã cho thu hoạch bói, năng suất trên 6 tấn các loại. Với thành công ban đầu, năm 2016 ông quyết định tái canh kết hợp xen canh cho phần diện tích còn lại.

Ông Hùng cho biết: "Khi xen canh các loại cây trồng theo tỷ lệ hợp lý, cây cà phê không những không bị ảnh hưởng mà còn được “hưởng lợi” phần dinh dưỡng khi chăm bón cho các loại cây khác. Chưa hết, cây ăn trái còn chắn gió, che bóng cho cà phê, tiết kiệm lượng nước tưới trong mùa khô. Dù hiện tại giá nông sản không ổn định và cao như trước, gia đình tôi vẫn có nguồn thu ổn định nhờ cây này bù cây khác".

Mô hình tái canh cà phê kết hợp xen canh của ông Nguyễn Văn Hùng (bên phải) ở phường Bình Tân, TX. Buôn Hồ.

Ông Trương Đình Ry, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Buôn Hồ: “Chương trình tái canh cà phê được thị xã Buôn Hồ triển khai thực hiện từ năm 2011, đến nay đã tái canh được gần 900 ha cà phê. Phần lớn diện tích tái canh đều được thay thế bằng những giống cà phê mới cho năng suất cao, chất lượng tốt, kháng bệnh gỉ sắt như TR4, TR6, TR9, TRS1…, kết hợp xen canh các loại cây trồng phù hợp như hồ tiêu, bơ, sầu riêng”.

Tương tự, gia đình ông Y Dhơn Duôn Du (phường An Lạc) canh tác 2,2 ha cà phê đã lâu năm, nhiều cây bị già cỗi. Sau khi học hỏi các mô hình tái canh thành công, đầu năm 2018 ông Y Dhơn mạnh dạn cải tạo 7 sào cà phê già cỗi bằng cách nhổ bỏ, trồng mới 600 cây cà phê giống TR4, phần diện tích còn lại gia đình tiếp tục chăm sóc để có nguồn thu.

Trước tình hình cà phê mất mùa, mất giá liên tục, để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, ông kết hợp trồng xen 400 trụ tiêu và 70 cây sầu riêng Dona trong vườn cà phê tái canh. Ông Y Dhơn chia sẻ: “Tái canh cà phê cần khá nhiều vốn, chi phí đầu tư ban đầu từ 80 - 90 triệu đồng/ha và mất đến 3 năm mới cho thu hoạch. Nếu năng suất trung bình đạt 3 tấn/ha và giá cả khoảng 30 - 31 triệu đồng/tấn, nông dân sẽ phải bù lỗ. Vì vậy, đa dạng cây trồng phù hợp sẽ giúp bà con nông dân có nguồn thu bổ sung, an tâm sản xuất”.

Trên địa bàn thị xã Buôn Hồ hiện có hơn 14.500 ha cà phê (13.000 ha đang thời kỳ kinh doanh, trong số đó khoảng 30% diện tích đã khai thác trên 13 năm cần được tái canh). Cùng với việc vận động nhân dân tích cực thực hiện tái canh, Phòng NN - PTNT thị xã đã có nhiều biện pháp hỗ trợ bà con tái canh hiệu quả như: thường xuyên tổ chức hội thảo giới thiệu ưu điểm của các giống cà phê mới, tập huấn phương pháp, kỹ thuật tái canh, xen canh…, Qua đó giúp người dân tiếp cận với quy trình sản xuất cà phê bền vững. Về phía Hội Nông dân thị xã, từ năm 2016 đã phối hợp với Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, Công ty Nestlé Việt Nam hỗ trợ 50% chi phí mua hơn 300.000 cây giống cà phê cho người dân tái canh...

Ông Y Dhơn Duôn Du (phường An Lạc, TX. Buôn Hồ) đang chăm sóc vườn cà phê tái canh.

Ông Trương Đình Ry, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Buôn Hồ cho biết, ngoài thực hiện chương trình tái canh cà phê, nhiều nông hộ còn chú trọng kết hợp xen canh các loại cây trồng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, tạo việc làm, ổn định thu nhập, hạn chế rủi ro về giá cả và biến động thị trường. Các loại cây trồng xen trong vườn cà phê tái canh còn giúp che bóng, chắn gió, hạn chế bốc hơi nước và giữ ẩm cho cây cà phê trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Theo kế hoạch, từ năm 2019 - 2020, thị xã phấn đấu mở rộng diện tích tái canh đạt 500 ha. Để tiến độ tái canh đạt kết quả cao, Hội Nông dân thị xã sẽ phối hợp với các ngân hàng giúp người dân tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất, cùng với đó xây dựng mô hình điểm về tái canh cà phê để hướng dẫn nông dân thực hiện tái canh theo quy trình bền vững, khuyến khích các nông hộ áp dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất…

Thùy Linh

Đắk Nông: Triển khai các giải pháp, khôi phục sản xuất hồ tiêu sau dịch bệnh

Nguồn tin: Báo Đắk Nông

Sau giai đoạn nhiều diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh bị dịch bệnh phá hoại, gây nhiều tổn thất cho nông dân, ngành Nông nghiệp tỉnh đang đưa ra nhiều giải pháp nhằm khôi phục sản xuất cây hồ tiêu.

Nông dân huyện Đắk Song đang nỗ lực khôi phục diện tích hồ tiêu sau dịch bệnh

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp-PTNT, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 34.113 ha hồ tiêu; trong đó diện tích kinh doanh khoảng 16.300 ha, diện tích giai đoạn kiến thiết cơ bản 15.715 ha, trồng mới 2.098 ha. Tổng diện tích hồ tiêu nhiễm bệnh đến cuối năm 2018 là 2.698 ha, chiếm 7,7% tổng diện tích hồ tiêu của tỉnh; trong đó, nhiễm nặng 566 ha, nhiễm trung bình 815 ha, nhiễm nhẹ 1.317 ha.

Nguyên nhân được xác định là trong năm 2018 do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mùa mưa đến sớm, mưa lớn kéo dài và tập trung từ tháng 4 đến tháng 10 nước không thoát kịp nên gây úng cục bộ một số nơi làm cho độ ẩm tăng cao, gây thối rễ. Đây là điều kiện thuận lợi để các loại nấm Phytopthora, Fusarium solani, Lasiodiplodia theobromae, tuyến trùng gây bệnh trên cây hồ tiêu, phát triển lây lan nhanh, từ đó làm cho một số vườn tiêu bị thối rễ dẫn đến chết cây.

Cùng với đó, những năm trước đây, giá hồ tiêu tăng cao, nhiều hộ dân đã thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng để đầu tư mua đất, trồng tiêu. Đến nay, cây tiêu chết hàng loạt, kết hợp với giá cả xuống thấp, rất nhiều hộ dân nợ ngân hàng không có khả năng trả, nên phải vay nóng ở tín dụng đen, bán rẻ vườn cây, nhà ở, cây trụ hoặc đi làm ăn xa để kiểm tiền trả nợ và trang trải cuộc sống…

Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, dư nợ đối với cây hồ tiêu đến thời điểm cuối tháng 2/2019 là 4.566 tỷ đồng/25.000 ha, với 21.575 khách hàng vay vốn ở các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh. Trong đó, dư nợ cây tiêu bị thiệt hại khoảng 260 tỷ đồng với 450 khách hàng.

Trước tình hình đó, ngành Nông nghiệp tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm khôi phục sản xuất cây hồ tiêu. Cụ thể, đối với diện tích tiêu ảnh hưởng nặng và chết, Sở Nông nghiệp-PTNT phối hợp với các sở ngành, địa phương khuyến cáo, hướng dẫn người dân áp dụng quy trình quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu để quản lý vườn tiêu. Những diện tích tiêu chết hoàn toàn cần nhổ bỏ, thu gom tiêu hủy toàn bộ và cày đất, rải vôi tiêu diệt mầm bệnh, sau đó chuyển sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế hơn.

Đối với diện tích hồ tiêu bị ảnh hưởng nhẹ và chưa ảnh hưởng, ngành chức năng tỉnh và các địa phương hướng dẫn, khuyến cáo người dân tập trung chăm sóc bằng các biện pháp canh tác theo hướng hữu cơ, bền vững cũng như áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc, thu hoạch đúng cách. Việc phát triển cây hồ tiêu cần theo hướng liên kết sản xuất, tham gia vào các hợp tác xã, tổ hợp tác để dễ dàng tiếp cận tiến bộ kỹ thuật và nguồn vốn tín dụng, cũng như tổ chức sản xuất sạch. Ngành chức năng có trách nhiệm phối hợp mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật canh tác hồ tiêu bền vững, kết hợp thực hiện mô hình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Đối với diện tích đất không phù hợp đã trồng tiêu nhưng không hiệu quả cần chuyển sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao phù hợp với điều kiện địa phương.

Đặc biệt, UBND tỉnh vừa có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp-PTNT, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ có cơ chế đặc thù để hỗ trợ một phần giống cây trồng, kinh phí mua vật tư nông nghiệp để các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình trồng lại, tái sản xuất trên diện tích tiêu bị nhiễm bệnh nặng, chết, bằng cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng từng địa phương. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần yêu cầu hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh cơ cấu lại thời gian trả nợ, đáo hạn, xem xét miễn giảm lãi suất và tiếp tục cho vay mới nhằm giúp người dân khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, không để tình trạng vay nóng với lãi suất cao. Đồng thời, các ngân hàng cần có giải pháp khoanh nợ cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có vay vốn trồng tiêu bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Bài, ảnh: Đức Hùng

Mơ ước nuôi hươu làm... thú cưng

Nguồn tin: Lao Động

Hươu sao - loài động vật có tập tính hoang dã - được khá nhiều hộ gia đình ở Hà Tĩnh nuôi nhốt để lấy nhung. Thế nhưng, có một người đã quyết tâm thuần hóa được loài vật này với mơ ước... làm cảnh.

Ở xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, nhiều người "xưng tụng" ông Phạm Quang Hùng, 57 tuổi là "người chinh phục hươu sao".

Năm 2013, ông mạnh nuôi 6 con hươu giống. Ban đầu, ông gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc loài động vật hoang dã này. "Giai đoạn đầu nuôi thả chết 9-10 con. Vì tập tính nhút nhát, không tiếp cận được gần nên hươu bệnh tật mà mình không biết. Nuôi tập trung số lượng lớn là rất khó, nhiều người nuôi hươu đã thất bại cũng vì nguyên nhân này", ông Hùng nói.

"Sau đó, tôi dành thời gian tìm hiểu kỹ các đặc tính của loài hươu, ban đầu khi tiếp cận với hươu tôi phải dùng củ sắn (củ mì) thái lát nhỏ vứt ra xa, sau đó từ từ vứt gần lại để chúng quen dần", ông Hùng kể.

Đàn hươu sao rất thân thiện mỗi khi ông Hùng mang thức ăn cho chúng. Ảnh: A.Đ

Nuôi hươu sao ở Hà Tĩnh đã có từ lâu, nhưng hầu hết đều là nuôi nhốt. Riêng ông Hùng dành gần 5 sào đất để nuôi thả đàn hươu.

"Đặc tính của loài hươu rất thích ăn muối. Mới đầu, tôi rải muối cho chúng ăn, rải từ xa rồi thu dần gần lại…cứ như thế sau một thời gian dài, dường như đàn hươu ngày gần hơn. Cuối cùng là gần như không sợ hãi khi có sự hiện diện của con người", ông Hùng chia sẻ.

Đến thời điểm này, hươu đối với ông Hùng như là thú nuôi trong nhà. Mỗi lần ông Hùng xuất hiện, đàn hươu lại vây quanh, hôn hít người ông.

Từ 10 con hươu giống ban đầu, lúc này đàn hươu của ông Hùng đã lên đến gần 70 con, nhiều con đã cho thu hoạch nhung.

Nói về dự đinh trong thời gian tới, ông Hùng cho hay: "Tôi đang có ý định xin giấy phép để hoạt động du lịch sinh thái, vì diện tích vườn đồi, ao hồ rộng, lại thêm đàn hươu thân thiện của tôi. Ngoài ra trang trại của tôi nằm trong tuyến đường lên thác Vũ Môn nên rất thích hợp".

Việc thuần hóa thành công nên đàn hươu sinh sản nhanh, gia đình ông Hùng là địa chỉ cung cấp hươu giống cho nhiều hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh. Ảnh: A.Đ

Ông Ngô Xuân Tân - Phó chủ tịch UBND xã Hương Thủy nhận xét: “Chúng tôi đã tìm hiểu nhiều mô hình trên các địa bàn khác và thấy cách thức nuôi của ông Hùng rất khác biệt. Ông đã biến hươu thành 'thú cưng' của gia đình”.

Năm 2018, ông Phạm Quang Hùng đại diện cho nông dân Hà Tĩnh tham dự lễ vinh danh nông dân tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội.

ANH ĐỨC

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-8) 37445447-(84-8) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop