Tin nông nghiệp ngày 06 tháng 02 năm 2021

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 06 tháng 02 năm 2021

Hưng Yên: Vào vụ thu hoạch táo

Nguồn tin: Báo Hưng Yên

Thời điểm này, các hộ dân trồng táo xanh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đang bước vào vụ thu hoạch. Vài năm trở lại đây, nông dân đưa vào trồng nhiều giống táo xanh có năng suất, chất lượng cao, mang lại hiệu quả kinh tế khá.

Cây táo mang lại thu nhập khá cho nhiều nông dân ở xã Nghĩa Dân (Kim Động)

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở các địa phương của huyện Khoái Châu như: Tân Dân, Dạ Trạch, Phùng Hưng... đã mạnh dạn đưa cây táo xanh ra trồng ngoài đồng. Hiện nay, xã Tân Dân có hơn 80 mẫu trồng táo, chủ yếu là giống: Táo chua, táo đào, táo đại, táo ngọt ta... Theo người dân ở đây, táo là loại cây lâu năm, dễ chăm sóc hơn so với các loại cây trồng khác. Theo chu kỳ, sau khi thu hoạch xong, chỉ cần cắt tỉa cành hay đốn tái sinh gốc, sau đó bón phân dưỡng cây đâm chồi, tạo tán. Đến tháng 6 âm lịch, cây bắt đầu trổ hoa, tháng 8 thì đậu quả. Bước sang tháng 11, nông dân bắt đầu thu hoạch táo chín sớm. Sau mỗi vụ thu hoạch quả, người dân có thể trồng xen canh các loại cây rau màu, ngô, đậu đen, đậu tương, cây dược liệu... dưới gốc táo để nâng cao thu nhập trên một diện tích canh tác. Hiện nay, giá bán táo tại vườn cao hơn năm trước, trung bình từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg đối với táo chua và từ 30.000 đồng/kg trở lên đối với táo đại, táo Đài Loan. Với giá bán này, mỗi sào trồng táo mang lại cho nông dân thu nhập khoảng 10 triệu đồng/năm. Đồng chí Đỗ Xuân Huấn, Chủ tịch UBND xã Tân Dân cho biết: Cùng với bưởi, cam, nhãn…, cây táo đang trở thành loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân vì vốn đầu tư thấp và ít rủi ro. Điều đáng mừng là người trồng táo gần như không phải lo đầu ra vì đến mùa thu hoạch đã có thương lái về tận vườn để thu mua. Trung bình 1ha trồng táo xen canh với các loại cây dược liệu, đậu, đỗ… có thể mang lại cho nông dân thu nhập 250 triệu đồng/năm. Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hằng năm, xã phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khoái Châu và các đơn vị mở nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả, trong đó có cây táo để mang lại hiệu quả cao.

Không chỉ nông dân huyện Khoái Châu, nông dân ở nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng đã lựa chọn táo xanh để thay thế cho một số cây trồng kém hiệu quả. Ngay từ đầu tháng Chạp, gia đình anh Lương Văn Với ở thôn Đào Xá, xã Nghĩa Dân (Kim Động) đã tất bật vào vụ thu hoạch táo. Cách đây 5 năm, qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, thấy táo là loại cây dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, anh Với đã quyết định đầu tư cải tạo, trồng 5 mẫu giống táo Đài Loan, Thái Lan… Đây là những giống táo mới, quả to (trọng lượng trung bình từ 13 đến 15 quả/kg), vị ngọt thanh, được thị trường ưa chuộng và có giá bán cao hơn các loại khác. Anh Với cho biết: Táo là cây dễ trồng nhưng cũng dễ bị sâu bệnh. Do đó, việc chăm sóc đòi hỏi người trồng vừa đầu tư công sức nhưng cũng phải có kỹ thuật. Yếu tố quan trọng nhất để cây táo phát triển tốt, cho quả ngọt là sử dụng phân chuồng ủ hoai mục, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để bón cho cây và thường xuyên tưới nước giữ độ ẩm cho đất. Nhờ chất lượng quả ngon, mã đẹp nên táo của gia đình tôi thường được bán cho các cửa hàng kinh doanh rau quả sạch với giá cao hơn thị trường, tiêu thụ rất thuận lợi. Năm nay, năng suất táo của gia đình tôi ước đạt 4 tạ/sào, với giá bán buôn 30.000 đồng/kg, mỗi sào cho thu nhập 10 triệu đồng.

Diện tích táo xanh trên địa bàn tỉnh hiện nay gần 325ha, tập trung tại các huyện: Khoái Châu, Văn Giang, Tiên Lữ, Kim Động, Ân Thi... Cây táo sau khi trồng 1 năm là bắt đầu cho thu hoạch và có sản lượng ổn định từ năm thứ 4 – 5 trở đi; mỗi vụ thu hoạch kéo dài gần 3 tháng, từ tháng 12 âm lịch năm trước đến tháng 2 năm sau. Những năm gần đây, táo là loại quả được ưa chuộng trên thị trường, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán nên nhiều nông dân đã mở rộng diện tích trồng. Ngành chức năng trong tỉnh khuyến cáo người dân nên phát triển mô hình trồng táo xen canh với các loại cây trồng ngắn ngày khác; trồng các giống táo cho năng suất, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường...

Hương Giang

Trồng dưa lưới công nghệ cao không lo đầu ra

Nguồn tin: Báo Ấp Bắc

Ít ai nghĩ rằng từ một kỹ sư chuyên ngành thủy sản, quê tận miền Bắc lại chọn vùng đất ở huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang để khởi nghiệp mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và đến nay đã 3 năm bén duyên với vùng đất này. Đó là anh Nguyễn Ngọc Thanh, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Phước Xanh (xã Tân Lập 2).

Anh Thanh khởi nghiệp với mô hình dưa lưới trong nhà màng.

Anh Thanh cho biết, qua tham khảo, nghiên cứu, học hỏi từ bạn bè ở tỉnh Bến Tre, anh quyết định chọn xã Tân Lập 2 đầu tư trồng dưa lưới trong nhà màng. Ban đầu, anh đầu tư xây dựng 2.000 m2 nhà màng trồng dưa lưới. Theo anh Thanh, dưa lưới trồng ở vùng đất này khá thích hợp. Ngoại trừ mùa mưa nước nhiễm phèn và vài năm nay ảnh hưởng hạn, mặn, các mùa còn lại khí hậu, thổ nhưỡng đều phù hợp cho cây dưa phát triển tốt, nhất là thị trường đầu ra tương đối ổn định.

Hiện nay, anh đã xây dựng thêm 2 nhà màng, nâng tổng diện tích trồng dưa lưới lên 5.000 m2. Qua chia sẻ của anh Thanh, dưa lưới từ khi bắt đầu trồng đến khi thu hoạch trái khoảng 60 ngày/vụ, mỗi trái nặng từ 1,2 - 1,6 kg, với giá bán từ 35.000 đồng/kg trở lên (dưa lưới công nghệ cao có thể canh tác được 4 đến 5 vụ/năm).

Anh Thanh hiện đầu tư 3 nhà màng với diện tích 5.000 m2.

Anh Thanh cho hay, mô hình trồng dứa lưới của anh áp dụng theo quy trình chuẩn, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, bồn cây, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi thu hoạch. Hạt không gieo trực tiếp xuống mặt đất mà trồng trong giá thể xơ dừa đã qua xử lý giúp cây tránh tiếp xúc với vi sinh vật có hại trong đất. Đặc biệt, hệ thống nhà màng trồng dưa lưới có ưu điểm vượt trội giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, chủ động chế độ dinh dưỡng và do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên sản phẩm đảm bảo an toàn, giảm chi phí sản xuất.

Vườn dưa lưới của anh Thanh giải quyết cho hơn 10 lao động thường xuyên.

Đối với hệ thống tưới, anh áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Hệ thống tưới tự động chính xác cho mỗi cây nên dưa phát triển đồng đều. Mỗi gốc dưa anh Thanh chỉ để 1 trái và thường xuyên cắt tỉa lá, nhánh để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái cũng như tránh dịch bệnh. Và điều đặc biệt ở đây là dưa lưới được thụ phấn tự nhiên từ đàn ong do anh Thanh nuôi.

Hiện vụ dưa tết của anh được khách hàng ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đặt mua khoảng 6 tấn trái. Anh Thanh cho biết, nhờ trồng dưa lưới chín đúng vụ tết giá bán khá cao. Hiện mô hình dưa lưới của anh không phải lo đầu ra sản phẩm do có nhiều khách hàng lựa chọn.

Anh Thanh trồng gối đầu dưa lưới, vười dưa này sẽ phục vụ vào rằm tháng Giêng.

Có thể thấy mô hình canh tác dưa lưới trong nhà màng của anh Thanh nói riêng, của Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Phước Xanh nói chung đang là hướng mới, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn, góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất.

P. MAI

Hậu Giang: Nguồn cung ít nhưng giá bưởi da xanh lại đang giảm mạnh

Nguồn tin: Báo Hậu Giang

Nhiều nhà vườn trồng bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho biết, khác hẳn không khí mua bán tấp nập của mùa bưởi tết như mọi năm, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thương lái (nhất là những công ty, doanh nghiệp lớn) đang hạn chế đến vườn thu mua trái bưởi để bán vào dịp tết cho bà con. Chính vì vậy, giá bưởi cũng đang giảm sâu so với cùng kỳ. Cụ thể, hiện thương lái chỉ mua bưởi da xanh loại 1 tại vườn với giá từ 30.000-38.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ thì ở mức 55.000-60.000 đồng/kg. Theo tính toán của bà con, với mức giá hiện tại thì nhà vườn chỉ huề vốn chứ không có lời.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sức tiêu thụ bưởi da xanh chậm và giá bán giảm sâu.

Ngoài việc giá bán giảm thì sản lượng bưởi da xanh phục vụ thị trường tết năm nay cũng ít hơn so với mọi năm do bị ảnh hưởng của tình hình nước ngập vào những tháng mùa mưa vừa qua làm cây hạn chế cho trái. Do chỉ có số ít thương lái đến thu mua nhỏ lẻ bưởi trong lúc này nên nhiều vườn có sản lượng bưởi lớn đang được nông dân tiến hành chia ra nhiều đợt hái để đem đi tiêu thụ tại các chợ truyền thống; có trường hợp nhà vườn kêu cùng lúc nhiều thương lái nhỏ đến thu mua. Tuy giá bưởi giảm, sức tiêu thụ chậm nhưng bà con vẫn bán hết số lượng bưởi khi đạt độ chín, không có trường hợp bị ùn ứ bưởi chín quá ngày cắt ở ngoài vườn.

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Huyện Gò Công Tây (Tiền Giang): Báo cáo kết quả ‘Mô hình điểm sản xuất lúa hữu cơ, sản xuất lúa an toàn đạt chuẩn xuất khẩu Châu Âu’

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang

Tại Trụ sở ấp Thạnh Lạc, xã Đồng Thạnh, huyện Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang), Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với Công ty Dịch vụ Thương mại HK và 50 hộ nông dân ở các xã: Bình Nhì, Đồng Thạnh, Thạnh Trị, Bình Tân... đã tổ chức Báo cáo kết quả "Mô hình điểm sản xuất lúa hữu cơ, sản xuất lúa an toàn đạt chuẩn xuất khẩu Châu Âu".

Nông dân tham quan mô hình tại xã Đồng Thạnh.

Mô hình điểm sản xuất lúa hữu cơ an toàn đạt chuẩn xuất khẩu đi Châu Âu trên địa bàn huyện Gò Công Tây có quy mô hơn 200 ha. Riêng tại ấp Thạnh Lạc, xã Đồng Thạnh được thực hiện trên diện tích hơn 50 ha, với hơn 90% các giống lúa trong mô hình là giống lúa thơm VD20, còn lại là các giống OM và Đài Thơm 8 được áp dụng kỹ thuật gieo sạ lan, với mật độ từ 100 - 120kg/ha.

Tham gia mô hình, nông dân được hỗ trợ 100kg lúa giống, 54kg phân hữu cơ/ha. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện kết hợp với Công ty Dịch vụ Thương mại HK tổ chức tập huấn đầu vụ, hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn nông dân thực hiện bón phân, phun thuốc có kế hoạch, ứng dụng các chương trình "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm" và trồng hoa trên bờ ruộng để thu hút thiên địch. Ngoài ra, nông dân còn được Công ty Dịch vụ Thương mại HK bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra với giá cả ổn định, cao hơn giá thị trường bên ngoài.

Được biết, việc thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu được triển khai thực hiện hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế ổn định cho nông dân, mở rộng ra vùng nguyên liệu lúa sạch, giúp huyện Gò Công Tây tiến tới khẳng định thế mạnh sản xuất lúa xuất khẩu và ra mắt nhãn hiệu tập thể Thương hiệu Gạo VD20 Gò Công.

Ghi nhận tại các ruộng lúa tham gia mô hình cho thấy: Tỷ lệ sâu, bệnh thấp, các loài thiên địch cư trú đa dạng; năng suất lúa đạt bình quân 05 tấn/ha, tương đương với năng suất lúa bên ngoài mô hình, giá bán cao hơn từ 500 - 1.000 đồng/kg. Mô hình này đã giúp nâng cao chất lượng hạt lúa, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, giảm chi phí sản xuất, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nông dân và tạo cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng.

Dịp này, các đại biểu đã tham quan các cánh đồng thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ xuất khẩu tại ấp Thạnh Lạc, xã Đồng Thạnh và rút ra được kinh nghiệm từ thực tiễn sản xuất cũng như nêu lên những ý kiến đánh giá về thuận lợi, khó khăn khi tham gia thực hiện mô hình.

Kim Lan

Sinh lợi kép nhờ trồng nấm dưới công trình năng lượng mặt trời

Nguồn tin: Báo Đắk Nông

Phát triển điện mặt trời kết hợp sản xuất nấm mèo đang là mô hình sinh lợi kép, vừa giúp tăng thêm doanh thu cho doanh nghiệp, vừa tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.

Tận dụng quỹ đất trống

Tháng 11/2019, Công ty TNHH Sản xuất và đầu tư Bảo Nguyên (Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã đầu tư 16 tỷ đồng xây dựng 10 mái nhà để lắp pin năng lượng mặt trời, với công suất 1MW.

Sản lượng của hệ thống điện mặt trời tại doanh nghiệp dự kiến đạt khoảng 1.000kWh điện/tháng. Đến nay, điện năng lượng mặt trời đã đấu nối lên hệ thống lưới điện được hơn 4 tháng. Doanh thu bình quân của đơn vị từ công trình điện đạt gần 270 triệu đồng/tháng.

Nhận thấy, toàn bộ diện tích bề mặt dưới công trình điện còn để trống, gây lãng phí, công ty đã tìm hiểu và quyết định đầu tư phát triển sản phẩm nấm mèo. Do nhiệt độ dưới tấm pin rất mát, giảm khoảng từ 6-7 độ so với môi trường bên ngoài, nên rất thích hợp cho việc trồng nấm. Hiện công ty đang tận dụng quỹ đất trống của 2/10 mái nhà để sản xuất.

Công đoạn tưới sẽ giúp nấm phát triển đều, đẹp

Bà Nguyễn Thị Thúy, Phụ trách sản xuất của Công ty cho biết: “Việc đầu tư trồng nấm dưới pin năng lượng mặt trời so với trồng nấm thông thường giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư được khoảng 2,5 tỷ đồng/ha. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có thể hoàn vốn sau 6-8 năm, nhanh hơn khá nhiều so với thời gian dự kiến”.

Nhờ mái che có sẵn, nên đơn vị chỉ cần đầu tư thêm khung sắt, dây treo, giúp tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, mái che là tấm pin năng lượng mặt trời còn giúp sản phẩm giảm bớt được việc tưới tiêu và che chắn, ổn định với mưa gió.

Tạo nên sản phẩm sạch

Đến nay, sau hơn 3 tháng đầu tư, sản phẩm nấm của đơn vị đã cho thu hoạch, với sản lượng bình quân đạt từ 7-8 tạ/1 mái nhà. Tùy vào từng thời vụ, sản lượng nấm đạt được cũng khác nhau.

Bà Thúy chia sẻ: “Nguyên liệu để tạo ra nấm mèo rất đơn giản, gồm: Mùn cưa của cây cao su, vôi bột và phôi. Trong đó, phôi đang được doanh nghiệp mua về từ một đơn vị trên địa bàn, nên giảm được chi phí vận chuyển. Quy trình sản xuất nấm của đơn vị hoàn toàn sạch, không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào”.

Trong tháng đầu, nấm sẽ được đóng thành bịch nhỏ và hấp trong vòng 20 tiếng đồng hồ, sau đó để nguội và cấy vào bịch, treo lên hệ thống thanh sắt. Sau 1 tháng, khi nấm chuyển sang màu trắng sẽ được rạch bịch và tiến hành các bước tưới cho nấm nở.

Trong quá trình làm nấm, quan trọng nhất vẫn là công đoạn tưới để tạo ra được sản phẩm đều, đẹp, không bị hư hỏng. Việc chăm sóc cũng rất tỉ mỉ, không nặng nhọc, nhưng đòi hỏi sự kiểm tra thường xuyên, từng bịch nấm một để phát hiện nấm bệnh và loại bỏ để không lây lan sang những bịch nấm còn khỏe. Nấm thành phẩm hoàn toàn sạch, không sử dụng phân kali, đạm để kích thích quá trình phát triển.

Sản phẩm nấm mèo được công ty đóng gói, bán ra thị trường

Thời gian gần thu hoạch nấm cũng rất quan trọng. Các bịch nấm sẽ được xịt qua nước muối loãng, để khô trong vòng 1 tuần. Sau đó, công nhân sẽ hái xuống, phơi trong 1-2 giờ cho khô chân và tiến hành đóng bịch.

Giá nấm bán trên thị trường hiện tại dao động từ 100-120.000 đồng/kg. Sản phẩm hiện đang được một số đơn vị ở TP. Hồ Chí Minh thu mua. Đơn vị cũng đang hoàn thiện các thủ tục để đưa sản phẩm vào hệ thống Siêu thị Co.opMart.

Sau khi sử dụng, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá rất cao, bởi nhiều ưu điểm như: Giòn, dai, thơm, không bị mốc trong quá trình bảo quản. Thời gian tới, công ty sẽ tận dụng số nấm bỏ đi để làm nấm rơm và phân bón. Doanh nghiệp cũng sẽ đầu tư thêm một số máy móc, thiết bị để phục vụ cho việc sấy khô và hướng sản phẩm đến thị trường xuất khẩu.

Việc kết hợp phát triển năng lượng mặt trời với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao không chỉ giúp giảm chi phí, tăng doanh thu mà còn giúp xây dựng quy trình sản xuất sạch, tạo lập chuỗi cung ứng bền vững. Có thể nói, mô hình được triển khai đang góp phần giải quyết bài toán về việc sử dụng tài nguyên đất giữa sản xuất nông nghiệp và phát triển năng lượng sạch.

Bài, ảnh: Lê Dung

Mô hình nuôi gà tết theo địa chỉ cho lợi nhuận cao

Nguồn tin: Báo Hậu Giang

 

Anh Ửng chăm sóc đàn gà chuẩn bị xuất bán trong những ngày tới.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng gà thịt trong dịp Tết Nguyên đán, cơ sở sản xuất giống và chăn nuôi gà thịt theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm của anh Trần Minh Ửng, ở xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), thả nuôi hơn 8.000 con, hầu hết đều được thương lái ký hợp đồng tiêu thụ. Anh Ửng cho biết, những ngày qua do ảnh hưởng dịch Covid-19 làm giá gà thương phẩm giảm từ 5.000-7.000 đồng/kg, hiện còn 62.000-68.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nhờ đầu ra ổn định, sau khi trừ hết chi phí, sau 3 tháng thả nuôi, cơ sở của anh lợi nhuận trên 150 triệu đồng.

Tin, ảnh: LÊ ĐĨNH

Hiệu quả của kè mềm kết hợp với trồng rừng chống sạt lở ven tuyến sông Hậu của huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh

Nguồn tin: Trang TTĐT Sở NNPTNT Trà Vinh

Trà Vinh là tỉnh ven biển khu vực ĐBSCL, nằm giữa 02 sông lớn (sông Cổ Chiên và sông Hậu) nên bị ảnh hưởng rất lớn của biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển toàn tỉnh hiện có 5,4 km bờ biển và 77,75 km bờ sông bị ảnh hưởng sạt lở (sông Hậu 41,55 km, sông Cổ Chiên 36,2 km) việc đầu tư kè cứng để bảo vệ bờ sông, bờ biển đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn, một trong những giải pháp quan trọng là đầu tư kè mềm kết hợp với trồng rừng chống sạt lở sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư và có tính bền vững hơn.

Xác định được tầm quan trọng của kè mềm kết hợp với trồng rừng chống sạt lở, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu UBND tỉnh lập và triển khai thực hiện Dự án xây dựng kè mềm kết hợp với trồng rừng chống sạt lở bờ sông các xã (Kim Sơn, Lưu Nghiệp Anh, An Quảng Hữu) ven sông Hậu, huyện Trà Cú, tổng vốn đầu tư hơn 7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh với tổng quy mô đầu tư là 1.750m kè mềm bằng cọc dừa, đào và cải tạo 42.000 hố trồng rừng, tổ chức trồng và chăm sóc 13 ha, trong đó: xã Kim Sơn triển khai trồng rừng với diện tích 4,0 ha (2,5 ha Bần chua và 1,5 ha Mắm trắng), cải tạo 12.850 hố và xây dựng 300m kè mềm; xã Lưu Nghiệp Anh triển khai trồng 6,0 ha rừng (3,5 ha Bần chua và 2,5 ha Mắm trắng), cải tạo 19.750 hố và xây dựng 1.200 m kè mềm; xã An Quảng Hữu triển khai trồng 3,0 ha rừng (2,0 ha Bần chua và 1,0 ha Mắm trắng), cải tạo 9.400 hố và xây dựng 250 m kè mềm; thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 – 2021.

Kè mềm bằng cọc dừa tại xã Kim Sơn, huyện Trà Cú

Sau gần 10 tháng triển khai thực hiện dự án đã triển khai xây dựng được 1.750m kè mềm bằng cọc dừa, với chiều dài mỗi cọc từ 6 - 8m, được đóng thành 01 hàng, mỗi cọc cách nhau 0,5 m và được đóng cừ tràm vào giữa 02 cọc để hạn chế sóng, giảm lưu tốc dòng chảy, gây bồi, ổn định bãi để trồng cây ngập mặn.

Sau 02-03 tháng xây dựng kè mềm và cải tạo 42 ngàn hố trồng tiến hành bố trí trồng Bần chua và Mắm trắng được 13 ha (Bần chua 8 ha và Mắm trắng 5 ha). Ngày 23/12/2020, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức đoàn công tác nghiệm thu các hạng mục công trình của dự án, kết quả những đoạn bố trí xây dựng kè mềm, lượng phù sa bồi tụ từ 5 -15 cm, hạn chế được sạt lở bờ sông, tỷ lệ cây sống tốt trên 80% và sẽ tiếp tục trồng bổ sung để đảm bảo tỷ lệ sống theo đúng quy định.

Cây rừng trồng tại bãi bồi trong kè mềm tại xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú

Dự án được triển khai hiệu quả góp phần tìm ra giải pháp tối ưu, suất đầu tư thấp đảm bảo hiệu quả, bền vững lâu dài trong việc ngăn chặn sạt lở bờ sông, gây bồi tạo bãi, tạo ra vành đai bảo vệ các công trình, tài sản, tính mạng và bảo vệ sản xuất của người dân. Đai rừng được hình thành góp phần tăng diện tích rừng, tăng độ che phủ rừng, là môi trường thuận lợi để các loài thủy hải sản về cư trú, sinh sản, giúp tạo công ăn việc làm, tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân trong khu vực.

Với tính chất lập địa các vùng sạt lở ven sông Hậu và ven sông Tiền trên địa bàn tỉnh, cũng như ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long gần như tương đồng, hiệu quả của dự án là cơ sở khoa học để nhân rộng trong thời gian tới.

Trần Minh Trung - Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh Trà Vinh

Long An công bố tình trạng thiên tai hạn mặn cấp độ 1

Nguồn tin: Báo Long An

Tình trạng hạn, mặn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Long An đã ký quyết định công bố tình trạng thiên tai do xâm nhập mặn thuộc cấp độ 1.

Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra công tác phòng, chống hạn, mặn tại huyện Cần Giuộc

Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi - Võ Kim Thuần cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Minh Lâm đã ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, với cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn thuộc cấp độ 1.

Theo đó, các hoạt động, biện pháp công trình và phi công trình để thực hiện ứng phó, khắc phục trong thời gian diễn ra thiên tai xâm nhập mặn được thực hiện theo tình huống khẩn cấp.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành có liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai các giải pháp cấp bách nhằm bảo vệ an toàn sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân./.

Lê Ngọc

Nhiều tỉnh ĐBSCL công bố khẩn cấp thiên tai do xâm nhập mặn cấp độ 1

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng

Tính đến ngày 1-2, nhiều tỉnh ở ĐBSCL đã phải công bố tình huống khẩn cấp thiên tai do xâm nhập mặn ở cấp độ 1.

Cụ thể, theo Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Long An, từ ngày 28-1 và dự báo đến ngày 4-2, ranh giới độ mặn 4g/lít xâm nhập sâu vào nội đồng hơn 45km ở Vàm Cỏ Tây (huyện Châu Thành) và hơn 49km ở sông Vàm Cỏ Đông (huyện Tân Trụ). Trước tình trạng hạn, mặn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, mới đây UBND tỉnh Long An đã có quyết định công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, với cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn cấp độ 1.

Tại Tiền Giang, địa phương này cũng đã phải ra quyết định công bố tình huống thiên tai xâm nhập mặn trên địa bàn ở cấp độ 1. Quyết định yêu cầu các sở, ngành tỉnh có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện các công việc về phòng, chống xâm nhập mặn bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Sóc Trăng Đặng Văn Ngọ cho biết: “Để đảm bảo cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho người dân vào đợt hạn, mặn năm 2021, đơn vị đã tiến hành cải tạo, nâng cấp hồ chứa nước mặt của nhà máy (ảnh). Hồ chứa hiện đã tăng lượng nước dự trữ từ 100.000m3 lên 180.000m3. Trong tình huống khẩn cấp có thể giải quyết phần nào tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt tại những địa phương bị xâm nhập mặn nghiêm trọng”. Bí thư Huyện ủy Long Phú (Sóc Trăng) Nguyễn Thanh Hùng nhận định, với những thiệt hại to lớn từ xâm nhập mặn vào mùa khô năm 2020, địa phương đã tập trung tuyên truyền người dân không “xé rào” xuống giống lúa vụ 3. Đồng thời, khuyến cáo người dân chuyển đổi cây trồng, nhất là cây trồng ngắn ngày, nhằm ứng phó với hạn mặn 2021 được dự báo là gay gắt và khốc liệt…

Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam lưu ý, việc hồ chứa thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) giảm xả nước xuống hạ du sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn nước về ĐBSCL và mặn lên cao đúng dịp Tết Tân Sửu. Các địa phương cần chủ động biện pháp phòng chống hạn mặn từ bây giờ, như: vận hành hệ thống công trình hợp lý, tăng cường khả năng lấy nước ngay khi có thể, hạn chế tiêu thoát, đảm bảo tích trữ nước ngọt càng nhiều càng tốt nhằm phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp trong dài hạn của mùa khô.

TUẤN QUANG

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop