Tin nông nghiệp ngày 08 tháng 02 năm 2021

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 08 tháng 02 năm 2021

Đồng Tháp: Triển khai nhiều giải pháp khôi phục diện tích cây có múi

Nguồn tin: Báo Đồng Tháp

Sau thời gian triển khai thực hiện mô hình khắc phục hiện tượng vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi trên địa bàn huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) bước đầu mang lại hiệu quả, hiện tượng bệnh được chặn đứng, cây sinh trưởng tốt trở lại. Từ thực tiễn, các chuyên gia, nhà khoa học và ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp sẽ đưa ra quy trình chuẩn để phổ biến rộng rãi đến nông dân nhằm sớm khôi phục lại vườn cây thế mạnh của địa phương.

Nông dân Lai Vung triển khai nhiều giải pháp vực dậy cây có múi

Triển khai quy trình chuẩn cho cây có múi

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp (TT&BVTV), từ năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND huyện Lai Vung triển khai các mô hình thí điểm biện pháp khắc phục hiện tượng vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi theo quy trình khuyến cáo của Trường Đại học Cần Thơ. Qua 2 năm triển khai cho thấy, các mô hình đều cho kết quả tốt, phục hồi 80 - 90%...

Nhằm khôi phục lại vườn cây có múi, Chi cục TT&BVTV tỉnh và các chuyên gia Trường Đại học Cần Thơ xây dựng quy trình tạm thời khắc phục bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi để nhà vườn thực hiện. Trong đó, về biện pháp cải thiện đất, khuyến cáo nông dân xẻ rãnh xương cá nhằm hạn chế úng nước trong mùa mưa, kết hợp với việc xeo đất qua khỏi lớp sét đã lợp (độ sâu từ 20 - 40cm, tùy tình trạng lớp sét). Thời gian xeo đất tốt nhất vào trước giai đoạn xiết nước ra hoa để ít làm tổn thương cây. Sau khi xeo đất, quy trình khuyến cáo nông dân bón CaO vào các kẽ đất trước xử lý ra hoa và sau xử lý ra hoa. Cùng với đó sử dụng trấu tươi, phân Dolomite (hoặc Calmag), phân hữu cơ ủ hoai vào các kẽ đất cho mỗi gốc cam, quýt ở giai đoạn trước xử lý ra hoa. Trước khi bón phân hữu cơ nên xới nhẹ lớp đất mặt để phân dễ tiếp xúc với rễ.

Để phòng trị bệnh thối rễ (vuột da) do nấm Fusarium solani gây hại, khuyến cáo nông dân sử dụng chế phẩm sinh học Tricô-Thối Rễ từ 10-20g/gốc, kết hợp phân hữu cơ ủ hoai. Tưới ở vùng rễ mền xung quanh tán cây. Đối với vườn nhiễm nặng, nên tưới đều mặt liếp để diệt các mầm bệnh trong liếp. Với bệnh thối gốc do nấm Phytophthora nicotianae gây hại (còn gọi là bệnh xì mủ gốc, ngủ ngày, héo xanh), sử dụng chế phẩm sinh học Tricô-Phytoph từ 10-15g/gốc (phòng bệnh: 10g/gốc) kết hợp phân hữu cơ ủ hoai (5kg/gốc) tưới ở vùng xung quanh gần đến sát gốc cây. Cần phun thêm Tricô-Phytoph lên tán, thân cây (2 - 3g/lít) và luân phiên với phun vôi (5g/lít vôi nóng CaO). Nên kết hợp với quét vôi từ gốc kéo dài lên thân cây khoảng 1,0 – 1,5m (10 g/lít vôi nóng CaO + adao, hoặc dùng vôi quét tường) từ đầu đến cuối mùa mưa (tháng 5-11 dương lịch, cách 2 tháng/lần) để ngừa bệnh lây lan.

Nếu là bệnh do tuyến trùng gây hại, nông dân được khuyến cáo sử dụng chế phẩm sinh học Tricô-tuyến trùng từ 10-20 gram/gốc kết hợp rải rơm khô đều mặt liếp (0,5kg/gốc) và bón phân hữu cơ ủ hoai (5kg/gốc). Tưới dưới tán, tập trung ở vùng rễ mền xung quanh tán cây (lúc cây đang ra rễ non). Đối với vườn nhiễm nặng, nên tưới đều mặt liếp (20g/cây) để diệt các mầm bệnh trong liếp...

Ông Trần Hữu Hớn ngụ ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu, huyện Lai Vung cho biết: “2 năm qua, gia đình tôi thực hiện theo mô hình ứng dụng quy trình khắc phục bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi với diện tích 1.000m2, kết quả cho thấy, vườn cây có sự hồi phục tốt khoảng 50%. Từ những kết quả tích cực trên, tôi quyết định áp dụng phương pháp này cho toàn bộ diện tích cây có múi với hơn 1,3ha”.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện mô hình vẫn còn nhiều trở ngại. Theo PGS.TS. Lê Văn Vàng - Giảng viên Trường Đại học Cần Thơ, qua quá trình thăm vườn phát hiện sinh vật ngài trên cây gây rụng trái. Để khắc phục thực trạng này, nông dân có thể sử dụng bẫy chua ngọt để thu hút con ngài.

GS.TS. Trần Văn Hâu - Giảng viên Trường Đại học Cần Thơ cho biết, trong quá trình canh tác khôi phục lại diện tích cây có múi, địa phương cần hiểu rõ các vấn đề cốt yếu về nguồn gốc dịch để ngăn chặn bằng các tác nhân sinh học. Đồng thời hiểu về hình thức lây lan mà tác nhân là từ đất, nước tưới, con người; vai trò của tuyến trùng, nhện, rệp sáp, nấm... Từ cơ sở đó, khuyến cáo nông dân phải quan tâm hơn việc cung cấp dinh dưỡng cho đất và bộ rễ của cây, góp phần tạo sức đề kháng cho cây. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc, phân bón, nông dân phải quan tâm hơn đến giải pháp sinh học thay cho biện pháp hóa học để giảm sự che chở của đất với các sinh vật có hại. Điều này thể hiện qua việc xeo đất rồi sử dụng phân hữu cơ để giúp bộ rễ phát triển... Bên cạnh đó, cần chọn giống sạch bệnh và giải quyết tốt vấn đề vàng lá Greening...

Ông Trần Thanh Tâm - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đồng Tháp đánh giá: “Qua quá trình thực hiện quy trình, lớp đất mặt được tơi xốp, nhiều hữu cơ, không còn hiện tượng đóng váng. pHKCl được cải thiện ở độ sâu 0-40cm cách mặt đất so với trước khi thực hiện mô hình. Bên canh đó, nông dân nhiệt tình thực hiện mô hình và tuân thủ khá tốt các biện pháp khuyến cáo. Từ hiệu quả tích cực của mô hình mang lại, nông dân mạnh dạn áp dụng quy trình canh tác này cho liếp đối chứng trong vườn”.

Ông Huỳnh Tất Đạt – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, qua việc triển khai 5 mô hình thí điểm trên cây có múi bước đầu có kết quả đáng mừng là cây dần hồi phục. Thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp với chuyên gia hoàn chỉnh quy trình khắc phục hiện tượng vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi và sớm có quy trình chuẩn. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh chuẩn bị tốt nguồn giống tốt để tạo điều kiện cho nông dân khôi phục lại cây quýt hồng...

Triển khai Đề án bảo tồn quýt hồng

Để khôi phục lại loại cây thế mạnh của huyện Lai Vung, UBND tỉnh Đồng Tháp vừa phê duyệt Đề án Bảo tồn vườn quýt hồng Lai Vung, giai đoạn 2020 – 2024. Trong đó, triển khai thực hiện tại các xã: Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành và phát triển sang vùng phụ cận thuộc xã Hòa Long. Tổng nguồn vốn thực hiện Đề án hơn 73 tỷ đồng. Những hộ tham gia Đề án sẽ được hỗ trợ kinh phí theo 2 nội dung là khắc phục dịch bệnh được hỗ trợ hơn 53 triệu đồng/ha và đối với diện tích trồng lại được hỗ trợ hơn 83 triệu đồng/ha.

Mục tiêu cụ thể của Đề án là đến năm 2021 bước đầu khắc phục dịch bệnh 198,71ha, hỗ trợ giống trồng lại cho 80ha và đến năm 2024 diện tích bảo tồn đạt 546,63ha. Trong đó, khu vực khắc phục dịch bệnh là 198,71ha, khu vực trồng lại hoàn toàn là 347,92ha.

Ông Võ Văn Quang ngụ xã Tân Phước, huyện Lai Vung chia sẻ: “Thực tế cho thấy, việc sử dụng phân chuồng truyền thống hạn chế phân hóa học giúp cây phát triển rất tốt. Bên cạnh đó nên áp dụng công nghệ cao tạo ra cây sạch bệnh cùng với việc cải tạo đất sẽ là giải pháp để khôi phục lại cây quýt hồng địa phương”.

Ông Huỳnh Văn Tồn - Phó Phòng NN&PTNT huyện Lai Vung cho biết: “Thời gian tới, để triển khai hiệu quả Đề án, địa phương và các ngành sẽ tổng hợp diện tích khắc phục dịch bệnh và diện tích trồng lại. Trên cơ sở đó, xác định lượng giống và phân hữu cơ cần thiết cho từng năm. Đối với diện tích khắc phục dịch bệnh, Đề án sẽ hỗ trợ nông dân kiểm tra bệnh vàng lá gân xanh trên giống. Còn đối với vùng trồng lại hoàn toàn, Đề án sẽ phối hợp lựa chọn cây giống chuẩn”.

Theo ông Huỳnh Duy Khương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lai Vung, bên cạnh những giải pháp của ngành chức năng, địa phương đề nghị người dân khi tham gia thực hiện Đề án phải tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật, giải pháp công nghệ của nhà khoa học đưa ra; tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, tập huấn và hướng dẫn của ngành chức năng liên quan đến Đề án… Tất cả vì mục tiêu giữ vững cây quýt hồng trên đất Lai Vung.

Nhật Khánh

Độc đáo vú sữa không mủ, ăn luôn… vỏ

Nguồn tin: Báo Cần Thơ

Có một giống vú sữa khi chín, trái không mủ, ăn luôn được vỏ đang được một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre liên kết xây dựng vùng trồng, bao tiêu trái để xuất khẩu sang châu Âu.

Vú sữa, một loại trái cây nổi tiếng tại ĐBSCL mà ai được thưởng thức cũng đều phải tấm tắc khen ngon. Tuy nhiên, các giống vú sữa đang được các nhà vườn trồng thường có nhược điểm là trái chín có nhiều mủ và nước. Gần đây, việc ông Nguyễn Công Thành, ở xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, trồng thành công giống vú sữa tím MiCA, khi trái chín không có mủ, ăn luôn được vỏ, làm nhiều người bất ngờ.

Một số người hiếu kỳ đã tìm đến vườn của ông Thành tham quan, thưởng thức trái chín và đều không khỏi trầm trồ khen ngon. Thậm chí, có người còn mua luôn mấy chục cây giống về trồng.

Ông Nguyễn Công Thành giới thiệu vú sữa MiCA.

Ông Đào Hoàng Thắng ở TP Hồ Chí Minh, sau khi thưởng thức trái vú sữa đặc biệt do ông Thành trồng, nhận xét: “Lúc đầu, nghe nhiều người nói vú sữa không có mủ lại ăn luôn vỏ, tôi không tin. Sau khi tham quan vườn vú sữa của ông Thành, lấy trái vú sữa chín rửa sạch, chẻ ra ăn vỏ luôn, tôi hết sức bất ngờ. Trái chín không mủ, ngọt, phần ngoài vỏ lại không chát nên ăn luôn được”. Còn anh Phạm Thanh Thêm, ở xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, cho biết: “Tôi cũng nghe đồn, hôm nay ăn thực tế, rất ngon. Đặc biệt trái ít hạt, thịt ngọt, không nhão như vú sữa khác. Tôi sẽ mua mấy chục nhánh về trồng”.

Theo ông Thành, cũng như nhiều giống vú sữa khác tại ĐBSCL, vú sữa tím MiCA rất dễ trồng, ít sâu bệnh lại chịu mặn tốt. Trong quá trình trồng, bà con cần đắp mô cao 0,3-0,4m, chú ý một số sâu bệnh trên lá. “Nếu trời nắng, cần tưới nước thường xuyên cho cây. Còn đối với vấn đề mặn, năm rồi tại Chợ Lách có lúc lên từ 4-6‰ nhưng cây vẫn không bị ảnh hưởng” - ông Thành nói.

Được biết, giống vú sữa độc đáo này do bà Nguyễn Thị Vinh, chủ cơ sở sản xuất cây giống Ngọc Vinh, ở xã Hưng Khánh Trung A, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, đã cất công tìm hiểu, đưa về trồng tại địa phương. Hiện thương hiệu vú sữa tím MiCA không mủ đã được bảo hộ bởi Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ.

Bà Vinh cho biết: “Tại châu Âu, cây vú sữa không thể trồng được nên là lợi thế để đưa giống vú sữa ngon này qua bên đó. Tuy nhiên, để đưa được trái vú sữa ngon này đến thị trường châu Âu, cần phải hợp tác với bà con nông dân. Hiện cơ sở đã ký hợp đồng với doanh nghiệp để đưa trái vú sữa tím MiCA sang châu Âu, do đó cơ sở mong muốn bà con mạnh dạn đầu tư. Trước mắt, cơ sở sẽ bao tiêu trái trong 5 năm với giá 60.000 đồng/kg, sau đó sẽ ký hợp đồng tiếp. Nếu bà con nông dân muốn đầu tư vào vú sữa tím MiCA, cơ sở sẵn sàng hỗ trợ bà con bằng cách cho nợ 40% tiền cây giống, đến khi thu trái mới thu tiền”.

Bài, ảnh: BÌNH MINH

Hỗ trợ người trồng thanh long ảnh hưởng dịch Covid-19

Nguồn tin: Báo Bình Thuận

Giải quyết các tác động ảnh hưởng kép của dịch Covid-19 và hạn hán, là mục tiêu chính của dự án Thúc đẩy an ninh con người - không để ai ở lại phía sau thông qua ứng phó dịch Covid- 19 tổng hợp ở Việt Nam…

Nông dân chăm sóc thanh long.

Gỡ khó

Trong hơn 1 năm qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nông dân nói chung và các hộ trồng thanh long nói riêng. Tại Bình Thuận, không ít hợp tác xã hoạt động cầm chừng do sản xuất ra sản phẩm nhưng không tiêu thụ được. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu lao động, không có nguồn thu để trả cho các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tiền điện chong đèn thanh long.

Không chỉ vậy, trong nửa đầu năm 2020, tình trạng hạn hán, thiếu nước tưới đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng, phát triển của cây thanh long. Trong khi đó, sản phẩm trái thanh long của Bình Thuận phần lớn đều tiêu thụ theo đường tiểu ngạch qua thị trường Trung Quốc. Đến thời điểm này, khi dịch Covid-19 đang bùng phát, phía Trung Quốc và các thị trường khác đã áp dụng các biện pháp chặt chẽ để quản lý phòng dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu, nên năng lực thông quan tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc rất hạn chế. Vì vậy, giá thanh long mua tại vườn rất thấp, có khi thương lái không thu mua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất thanh long của nông dân, nhiều hộ không có chi phí để tái đầu tư…

Trong bối cảnh khó khăn ấy, chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và UBND tỉnh Bình Thuận đã ký biên bản ghi nhớ về thỏa thuận khung trong khuôn khổ hợp tác năm 2020 và nguyên tắc hợp tác trong việc triển khai thực hiện dự án “Thúc đẩy an ninh con người - không để ai ở lại phía sau thông qua ứng phó tổng hợp với Covid-19 tại Việt Nam” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Theo đó trong 6 tháng qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Liên minh HTX Bình Thuận và đại diện UNDP đã tiến hành khảo sát và lựa chọn được 15 HTX và các thành viên sản xuất thanh long trên địa bàn 3 huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Bắc Bình tham gia thực hiện dự án. Dự án thực hiện từ tháng 8/2020 đến tháng 1/2021, tại các huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam, với kinh phí thực hiện trên 6,8 tỷ đồng. Một số HTX thanh long được hưởng lợi từ dự án là HTX thanh long Thuận Tiến, HTX thanh long sạch Hòa Lệ, HTX thanh long Thuận Hòa, Hàm Đức…

Duy trì phát triển sản xuất

Trải qua 6 tháng thực hiện, trong tuần qua, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án này. Ông Phan Văn Tấn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đánh giá: Dự án đã hỗ trợ gần 300 thành viên các HTX được hưởng lợi từ dự án, với diện tích sản xuất thanh long gần 500 ha. Các HTX được đầu tư về trang bị vật tư sản xuất, máy móc cần thiết như bóng đèn led, ky đựng, phân bón, cân điện tử, máy vi tính, nhà kho, nhà sơ chế… Qua đó, phần nào giải quyết các tác động ảnh hưởng kép của dịch Covid-19 và hạn hán, bảo vệ tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Ngô Văn Kéo, nông dân trồng thanh long ở xã Thuận Quý tham gia dự án bày tỏ: Hầu hết các vật tư hỗ trợ từ dự án đều là những vật tư cần thiết, đúng nhu cầu và phù hợp với việc sản xuất và kinh doanh hiện tại của các HTX thanh long. Tuy số lượng hỗ trợ không được nhiều như mong muốn, nhưng đó là nguồn động lực, giúp cho các HTX và thành viên có thêm động lực để gắn bó lâu dài với việc sản xuất thanh long bền vững. Hiệu quả của dự án không chỉ các thành viên trực tiếp tham gia HTX được hưởng lợi mà cả những người lao động yếu thế, hộ cận nghèo… cũng có lợi.

Nhận thấy hiệu quả bước đầu nên đa số bà con đều mong muốn tham gia, học hỏi các kinh nghiệm trong sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn GAP, tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật và nhận sự quan tâm, hỗ trợ của các đơn vị, tổ chức. Đây cũng là bước thành công ban đầu của dự án và là tiền đề để mở rộng quy mô dự án trong tương lai.

Kiều Hằng

Hiệu quả từ sản xuất vú sữa VietGAP

Nguồn tin: Báo Ấp Bắc

Với hơn 6 ha sản xuất vú sữa theo tiêu chuẩn VietGAP, Tổ Sản xuất vú sữa thuộc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Mỹ Lợi A (xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) đã tạo đầu ra ổn định, giúp thành viên nâng cao thu nhập.

Xuất phát từ việc đầu ra cho nông sản bấp bênh, năng suất và chất lượng không cao, ông Lê Hồng Hải, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Mỹ Lợi A đã tích cực mày mò, học hỏi kinh nghiệm về các quy trình sản xuất tiên tiến để áp dụng vào hoạt động sản xuất của HTX. Nhận thấy việc sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP có nhiều ưu điểm, ông Hải đã bắt tay vào áp dụng trên 1,5 ha vú sữa của gia đình.

Sau khi thực hiện thành công, ông cùng HTX đã thành lập Tổ Sản xuất vú sữa VietGAP để phổ biến, nhân rộng mô hình cho những thành viên trồng vú sữa trong HTX. Đến nay, Tổ Sản xuất vú sữa đã áp dụng sản xuất theo quy trình VietGAP được 2 năm.

Ông Nguyễn Văn Hiền (ấp Lợi Trinh) thuộc Tổ Sản xuất vú sữa VietGAP, chăm sóc vườn vú vữa bơ hồng của gia đình.

Gia đình ông Lê Hoàng Ngân (ấp Lợi Trinh, xã Mỹ Lợi A), thành viên Tổ Sản xuất vú sữa VietGAP có 5 công trồng vú sữa tím Bách Thảo. Vườn vú sữa của ông Ngân có hơn 60 cây trồng được 14 năm. Theo ông Ngân, trước đây việc trồng vú sữa khá bấp bênh do giá cả không ổn định. Khoảng 2 năm trước, được HTX hỗ trợ về kỹ thuật, ông bắt tay vào trồng vú sữa theo quy trình VietGAP.

Sản xuất vú sữa VietGAP ngoài việc góp phần bảo vệ môi trường do ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn giảm chi phí đầu vào. “Vú sữa tím Bách Thảo cho năng suất cao hơn vú sữa Lò Rèn, bảo quản lâu hơn nên dễ vận chuyển đi xa. Do đó, tôi quyết định trồng giống này. Khi được giấy chứng nhận VietGAP, Tổ Sản xuất vú sữa đại diện đứng bán sản phẩm cho thành viên nên đầu ra ổn định, giá cao hơn giá bán trên thị trường khoảng 10.000 đến 15.000 đồng/kg”.

Có thể nói, để trái vú sữa đạt chất lượng tốt nhất, các thành viên trong Tổ Sản xuất vú sữa VietGAP đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất. Theo đó, nông dân sẽ tiến hành bao trái bằng 2 lớp từ nhỏ (khoảng 2 tháng trước thu hoạch) nên không bị sâu, ruồi gây hại. Tuy việc bao trái 2 lớp chi phí rất cao, nhưng bù lại giá bán cao, đầu ra ổn định. Sản xuất theo VietGAP, lợi nhuận tăng khoảng 30% so với sản xuất truyền thống, nhưng lợi nhất là bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Tổ Sản xuất vú sữa VietGAP hiện có 23 thành viên với 14,5 ha trồng các loại vú sữa như: Bơ hồng, tím Bách Thảo, Lò Rèn; trong đó có 7 thành viên trồng vú sữa tím Bách Thảo với 6 ha. Hiện HTX đang cung ứng vú sữa tím Bách Thảo cho các cửa hàng trái cây sạch tại TP. Hồ Chí Minh với hơn 10 cửa hàng, TP. Đà Nẵng,TP. Hà Nội, tỉnh Bình Định…

Ông Lê Hồng Hải cho biết: “Tổ Sản xuất vú sữa hiện đã được cấp tem truy xuất nguồn gốc đối với loại vú sữa tím Bách Thảo nên bước đầu đã xây dựng được thương hiệu. Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu vú sữa tím Bách Thảo”. Cũng theo ông Hải, các loại vú sữa còn lại, Tổ Sản xuất vú sữa đã kết nối với các điểm thu mua để đưa vào phân phối ở những thị trường tương đối cao cấp nên giá bán cao hơn giá thị trường.

TRỌNG ĐẠT

Đưa thương hiệu ‘Cà phê Di Linh’ xứng tầm với tiềm năng, thế mạnh

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Sau năm 12 nhãn hiệu “Cà phê Di Linh” được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận, “Cà phê Di Linh” vẫn chưa xứng tầm với danh xưng là “thủ phủ” cà phê của Lâm Đồng. 2 năm qua, huyện Di Linh đang nỗ lực xây dựng “Cà phê Di Linh” thành thương hiệu có uy tín, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh trên thị trường để xứng tầm với tiềm năng, thế mạnh vốn có.

Sân phơi đạt chuẩn là một phần quan trọng trong quy trình chế biến, góp phần nâng cao chất lượng cà phê

Di Linh - “thủ phủ” cà phê của Lâm Đồng

Từ cuối thế kỷ 19, người Pháp đến Lâm Đồng đã mang theo cây cà phê. Di Linh là vùng đất bazan màu mỡ được chọn làm thủ phủ của tỉnh Đồng Nai Thượng xưa với khí hậu, thổ nhưỡng, độ cao phù hợp với cây cà phê, người Pháp đã lập nên những đồn điền cà phê trên vùng đất này với quy mô từ 100 ha trở lên/đồn điền. Người dân phần lớn làm thuê cho các đồn điền của Pháp và bắt đầu học trồng cà phê. Nếu trước năm 1975, Di Linh chỉ có 750 ha cà phê thì trong giai đoạn đổi mới (từ cuối thế kỷ 20 vào đầu thế kỷ 21) đến nay, diện tích cà phê của huyện phát triển nhanh chóng, cây cà phê được khuyến khích phát triển, diện tích cà phê dần tăng lên. Năm 1984, toàn huyện trồng được 350 ha, năm 1985 trồng được 600 ha, năm 1986 trồng được 1.500 ha... Cùng với đó là chính sách khuyến khích phát triển cây cà phê vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm thực hiện định canh định cư, xóa đói giảm nghèo của huyện, trong đó có giải pháp huyện tổ chức gieo ươm cây giống rồi cung cấp tận nơi cho bà con dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa trồng mới, diện tích cà phê không ngừng tăng. Cao điểm là năm 1994 - năm “hoàng kim” của cây cà phê khi giá cà phê tăng lên đến 45.000 đồng/kg cà phê nhân, diện tích cà phê cũng vì thế mà tăng như vũ bão. Có năm toàn huyện trồng mới từ 3.500 ha - 4.000 ha. Dân từ nhiều địa phương khác cũng về Di Linh trồng cà phê đã đưa Di Linh thành một vùng chuyên canh cây cà phê. Đến năm 2010 diện tích cà phê của toàn huyện là 41.527 ha và đến nay là 44.000 ha (bằng 1/3 diện tích trồng cà phê của Lâm Đồng).

Tuy nhiên, do diện tích cà phê phát triển khá nhanh mà không theo quy hoạch nào, cơ cấu giống chưa hợp lý, quy trình trồng và chăm bón chưa đồng bộ, chưa khoa học, chưa phân loại cà phê, sản phẩm chủ yếu là cà phê xô nên giá thấp, hiệu quả kinh tế chưa cao. Với chủ trương không phát triển thêm diện tích, mà đi sâu tập trung vào thâm canh tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh tế bằng cơ giới hóa, mở rộng thủy lợi phòng chống hạn, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, năng suất bình quân hiện nay khoảng 2,5 - 3 tấn cà phê nhân/ha/năm, tổng sản lượng cà phê của huyện đạt 120.000 tấn/năm. Quá trình hình thành vùng chuyên canh cây cà phê đã cho ra đời nhiều cơ sở rang xay, chế biến cà phê thành thức uống nổi tiếng như: cà phê Zili, Phu Đoan, Duy Khánh, cà phê HTX chất lượng cao Di Linh, Thuần Trịnh, Linh Vũ, Nguyệt… Toàn huyện có 25 doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh chế biến cà phê, xuất khẩu ước đạt 10 triệu USD/năm.

Trong xu thế hội nhập, việc xây dựng thương hiệu, nâng cao uy tín, chất lượng, nâng tầm nông sản, mở rộng thị trường là vấn đề sống còn. Đưa nhãn hiệu chứng nhận “Cà phê Di Linh” ngày càng tiến xa trên thị trường quốc tế bằng chất lượng không chỉ còn là vấn đề lợi nhuận, hiệu quả kinh tế, mà còn là niềm tự hào của Nhân dân huyện Di Linh - nơi mà hơn 100 năm qua cây cà phê đã bám rễ ở đất này.

Áp dụng khoa học công nghệ thâm canh theo chiều sâu, tăng năng suất chất lượng cà phê là chủ trương của huyện

Phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Cà phê Di Linh”

Được sự hỗ trợ của Sở KHCN Lâm Đồng, sau 2 năm triển khai Dự án Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Cà phê Di Linh”, UBND huyện Di Linh đã nỗ lực từng bước xây dựng thương hiệu. Từ đó, đã thiết lập được cơ chế quản lý và phát triển nhãn hiệu “Cà phê Di Linh”, xây dựng hệ thống văn bản, quy trình, thủ tục thực hiện quản lý nhãn hiệu bảo đảm việc kiểm soát chất lượng cho nhóm cà phê chế biến trên địa bàn huyện. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá nhãn hiệu, xúc tiến thương mại cho sản phẩm; tổ chức đánh giá và cấp quyền sử dụng nhãn hiệu cho các tổ chức, doanh nghiệp có đủ điều kiện.

Huyện đã ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm “Cà phê Di Linh”, đồng thời ban hành bảng chỉ tiêu chất lượng sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Cà phê Di Linh”. Cụ thể, đối với cà phê nhân phải: có màu đặc trưng của nhân cà phê (vàng - xanh), có mùi đặc trưng của cà phê nhân, không có mùi lạ; độ ẩm tối đa 12,5%; tỷ lệ lẫn cà phê loại cho phép là dưới 3% với cà phê chè và dưới 1% với cà phê mít; các chỉ tiêu vi sinh, hàm lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thực hiện nghiêm theo tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm do Bộ Y tế ban hành. Chỉ tiêu chất lượng đối với cà phê chế biến rang xay phải: có màu nâu đỏ; mùi thơm đặc trưng hương trái cây, caramen, không có mùi lạ; vị đắng thanh, chua nhẹ, mặn, ngọt nhẹ sau nếm; dạng bột, mịn, không vón cục; độ ẩm không lớn hơn 5%; hàm lượng chất tan trong nước không nhỏ hơn 25%; hàm lượng caphein không nhỏ hơn 1%...

Trong năm 2020, UBND huyện Di Linh đã cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Cà phê Di Linh” cho 6 doanh nghiệp chế biến cà phê đủ điều kiện, gồm: Công ty TNHH Phu Đoan (Thôn 8, xã Liên Đầm), HTX Nông nghiệp Chất lượng cao Di Linh (93.Đăng Rách, Gung Ré), Công ty TNHH Duy Khánh (thị trấn Di Linh), Doanh nghiệp tư nhân Can (Thôn 9, Tân Châu), Công ty TNHH ABRO Cà phê (thị trấn Di Linh), Cơ sở chế biến cà phê Thuần Trịnh (thôn Tân Phú 2, Đinh Lạc). Huyện đã hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, đưa “Cà phê Di Linh” đến người tiêu dùng qua các hội chợ kết nối cung cầu tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, triển lãm giới thiệu sản phẩm tại địa phương. Từ đó giúp sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Cà phê Di Linh” được người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng, đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường xuất khẩu.

Các doanh nghiệp được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu trên địa bàn huyện luôn tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan đến việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, thực hiện các cam kết nhằm duy trì, bảo vệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo uy tín, niềm tin cho khách hàng, đưa “Cà phê Di Linh” thành thương hiệu mạnh bằng chính chất lượng sản phẩm. Ông Nguyễn Ngọc Hoàng (Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Chất lượng cao Di Linh) cho biết: “Người tiêu dùng uống “Cà phê Di Linh” thấy ngon, quay lại tìm mua cà phê do HTX sản xuất, làm cho tôi tự hào và tự thấy mình phải nỗ lực khẳng định thương hiệu bằng uy tín và chất lượng sản phẩm. Cà phê của HTX được chế biến từ cà phê trồng hữu cơ, rang mộc 100%, không tẩm ướp pha trộn với bất cứ hương liệu tổng hợp nào, không chất bảo quản, vị thơm đậm đặc mang hương vị cà phê tự nhiên”. Nhờ những doanh nghiệp như ông Hoàng, khách hàng đã dần nhận diện, tin tưởng và ưu tiên lựa chọn các sản phẩm mang thương hiệu “Cà phê Di Linh”, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, hương vị và vệ sinh an toàn thực phẩm, dần chinh phục thị trường.

Ông Hàn Văn Chúc - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Di Linh cho biết: Trong thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, tìm thị trường tiêu thụ, quản lý chất lượng sản phẩm khi bán ra thị trường; huyện sẽ tập trung thâm canh cây cà phê theo chiều sâu, không phát triển thêm diện tích, trồng thay thế diện tích cà phê già cỗi, quan tâm chọn giống, cải tạo giống cho năng suất, chất lượng cà phê thơm ngon, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc, chế biến để khẳng định thương hiệu, đảm bảo uy tín của sản phẩm, đưa nhãn hiệu “Cà phê Di Linh” xứng tầm với tiềm năng, thế mạnh vốn có.

QUỲNH UYỂN

Hành tím, tỏi Vĩnh Châu vào mùa tết

Nguồn tin: Báo Sóc Trăng

Đến TX. Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) trong những ngày cận tết, trên đường đi quan sát thấy dọc một số tuyến đường khắp vùng quê thuộc thị xã đều có điểm bán hành tím, tỏi cùng với đó là các xe vận chuyển hành tím đi khắp mọi nẻo đường để kịp bán tết. Theo chia sẻ của nhiều hộ nông dân, thời tiết năm nay khá thuận lợi nên hành tím có năng suất cao, giá bán cũng đảm bảo lợi nhuận cho hộ trồng.

Hành tím và tỏi Vĩnh Châu nổi tiếng từ nhiều năm qua, nếu như cây hành được trồng cung ứng thị trường quanh năm với diện tích lớn thì cây tỏi cũng được người dân sản xuất để bán cho thương lái. Tỏi Vĩnh Châu được khách hàng ưa chuộng, bởi củ lớn, có lớp vỏ bên ngoài màu trắng tinh, mùi thơm nồng, có vị cay nhẹ thích hợp trong việc nêm nếm gia vị làm món ăn ngon hơn. Đặc biệt trong những ngày tết, tỏi được dùng làm dưa món ăn kèm các món mặn nên tỏi được nhiều người tìm mua. Riêng với hành tím, đây là món ăn không thể thiếu trong những ngày tết, ngoài làm gia vị, hành tím còn được dùng chế biến nhiều món ăn khác nhau.

Ông Lâm Văn Hạnh, ở khóm Cà Lăng A, Phường 2 (TX. Vĩnh Châu) khoe số tỏi dự trữ dành bán trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Ảnh: THÚY LIỄU

Ghé thăm ruộng tỏi xanh non mơn mởn của ông Lâm Văn Hạnh, ở khóm Cà Lăng A, Phường 2 (TX. Vĩnh Châu), ông Hạnh bộc bạch: “Tỏi thường thu hoạch vào khoảng tháng 2 âm lịch. Tuy nhiên, trong nhà của tôi vẫn còn dự trữ lượng tỏi lớn của năm trước để dành bán Tết Tân Sửu năm 2021. Tôi đã hơn 75 tuổi đời gắn bó với công việc trồng hành tím hơn 30 năm qua và phát triển thêm mô hình trồng tỏi”.

Đôi tay nhanh thoăn thoắt, nhặt nhạnh từng lớp vỏ bọc bao bên ngoài củ tỏi trắng tinh, ông Hạnh chia sẻ thêm: “So với thời điểm cùng kỳ năm trước, giá tỏi năm nay xuống thấp hơn vài chục ngàn/ký. Nếu cùng kỳ năm trước giá tỏi được thương lái đến tận nhà thu mua 100.000 đồng/kg thì giá bán hiện tại là 70.000 đồng/kg nhưng đầu ra cũng gặp khó. Tôi có 6 công đất sản xuất cây màu, trong đó 4 công đất trồng hành tím thương phẩm và 2 công đất trồng tỏi. Theo đó, tỏi trồng khoảng 4 tháng mới thu hoạch nhưng so với hành tím, trồng tỏi tốn công, tốn chi phí gần gấp đôi và nếu không biết cách chăm sóc dễ mất mùa. Chính vì vậy, nông dân thường chọn trồng hành tím nhiều hơn so trồng tỏi, cây tỏi năng suất bình quân tầm 1,2 tấn/công, khi thu hoạch, trừ chi phí, lợi nhuận tầm 30 triệu đồng/công/vụ. Để trồng tỏi đạt năng suất, thường tôi xuống giống vào tháng 10 âm lịch năm trước và đến khoảng cuối tháng 2 âm lịch năm sau sẽ thu hoạch tỏi, nếu tỏi có giá tốt thời điểm đó sẽ bán luôn cho thương lái, ngược lại dự trữ chờ bán dịp tết. Mặc dù tỏi mùa tết năm 2021 xuống giá so tết năm trước, nhưng so ra vẫn có lợi nhuận tầm 25 - 30 triệu đồng/công/vụ, bán 1 công tỏi tết lợi nhuận thoải mái chi tiêu trong mấy ngày tết…”.

Chia tay ông Hạnh, chúng tôi ghé tham quan khu vực trồng hành tím đạt tiêu chuẩn VietGAP của Tổ hợp tác (THT) Lúa màu VietGAP khóm Cà Lăng B, Phường 2 (TX. Vĩnh Châu), với diện tích hơn 10ha, có 25 thành viên tham gia. Trên cánh đồng, thành viên đang ráo riết thu hoạch hành tím chuẩn bị bán tết.

Ông Thạch Đặng, khóm Cà Lăng B, Phường 2 (TX. Vĩnh Châu) bên ruộng hành tím đã được cấp chứng nhận VietGAP đang thu hoạch. Ảnh: THÚY LIỄU

Tổ trưởng THT Lúa màu VietGAP khóm Cà Lăng B Thạch Đặng chia sẻ: “Năm nay toàn bộ diện tích hành tím của thành viên THT đều cho năng suất cao ước từ 2,5 tấn đến 2,8 tấn/1.000m2. Tuy nhiên, giá hành tím thấp hơn từ 5.000 đồng - 8.000 đồng/kg so vụ hành tím thương phẩm mùa tết năm 2020, thường hành tím trong THT được thương lái thu mua cao hơn hành bên ngoài từ 3.000 đồng - 5.000 đồng/kg nên thành viên có thêm phần lợi nhuận chênh lệch. Như vụ hành tím trồng bán tết năm nay, tôi xuống giống 7 công và đang vào vụ thu hoạch, ước năng suất 2,6 tấn/công, được thương lái thu mua 20.000 đồng/kg nhưng thấp hơn năm rồi 5.000 đồng/kg. Nếu vẫn giữ bình ổn giá từ 15.000 đồng - 20.000 đồng, nông dân trồng hành thu lợi nhuận trên 20 triệu đồng/công hành".

Trưởng Phòng Kinh tế TX. Vĩnh Châu Mã Chí Thọ cho biết: “Vĩnh Châu có diện tích trồng hành hơn 6.600ha/năm, trong đó 5.100ha trồng hành thương phẩm còn lại là trồng hành giống, năng suất hành bình quân 18 - 20 tấn/ha. Theo đó, hành được trồng tập trung nhiều tại các địa phương như: Phường 2, xã Vĩnh Hải, xã Lạc Hòa. Diện tích hành thương phẩm nêu trên được trồng bán trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến. Qua đó, hành tím được thương lái thu mua ở các mức giá khác nhau, tùy theo khu vực hành được trồng trên ruộng, trên bờ bao vuông tôm, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP hay trồng theo hướng hữu cơ, giá dao động từ 16.000 đồng - 23.000 đồng. Ngoài cây hành tím, Vĩnh Châu còn có diện tích trồng tỏi hơn 7,5ha (khoảng 12 hộ), tập trung trồng tại Phường 2 và xã Vĩnh Hải. Để bà con nông dân trồng hành, tỏi bán được giá tốt, trong các năm qua, địa phương đã phối hợp ngành chuyên môn hướng hộ dân trồng hành theo hướng hữu cơ và trồng hành nhà lưới, hiện tại diện tích trồng hành hướng hữu cơ của thị xã hơn 500ha…”.

THÚY LIỄU

Giá phân bón tăng mạnh

Nguồn tin:  Báo Cần Thơ

Những tuần gần đây, giá nhiều loại phân bón như: DAP, Urê, NPK đã liên tục nhích lên và hiện đã tăng khoảng 40.000-120.000 đồng/bao (50kg) so với cách nay hơn 1 tháng.

Phân bón được bày bán tại một cửa hàng vật tư nông nghiệp ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.

Tại nhiều cửa hàng vật tư nông nghiệp ở TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận ở vùng ĐBSCL như: Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang... giá DAP Trung Quốc (loại hạt xanh) hiện ở mức 710.000-720.000 đồng/bao (trước đó chỉ 590.000-600.000 đồng/bao). Trước đây, giá các loại Urê sản xuất trong nước (Urê Phú Mỹ, Urê Cà Mau, Urê Ninh Bình..) và nhiều loại Urê nhập khẩu từ các nước (Trung Quốc, Malaysia...) chỉ ở mức 320.000-360.000 đồng/bao, thì nay cũng tăng lên ở mức từ 400.000-440.000 đồng/bao.

Trong khi đó, phân bón NPK 16-16-8 Việt Nhật có giá 490.000- 500.000 đồng/bao, còn NPK 20-20-15 Đầu Trâu ở mức 630.000-640.000 đồng/bao. Phân bón Kali (Israel, Canada, Nga) có giá khoảng 400.000-440.000 đồng/bao…

Giá phân bón tăng do ảnh hưởng bởi giá phân bón nhập khẩu tăng và nhiều loại nguyên liệu và chi phí đầu vào phục vụ sản xuất phân bón trong nước đã tăng. Ngoài ra, ảnh hưởng của dịch COVID-19 làm cho việc nhập khẩu một số loại phân bón đang có phần gặp khó so với trước cũng tạo điều kiện cho giá nhích lên, nhất là đối với phân bón DAP. Dù vậy, nhìn chung nguồn cung các loại phân bón trên thị trường vẫn dồi dào, đảm bảo đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Thịt heo Tết sẽ bình ổn giá bán

Nguồn tin: Công Thương

Nguồn cung dồi dào, sức mua sẽ giảm do tác động của dịch Covid-19 là hai nguyên nhân chính được dự báo khiến giá thịt heo trong dịp Tết Tân Sửu sẽ bình ổn giá bán. Đây là nhận định của các chủ trang trại, thương lái kinh doanh thịt heo tại khu vực miền Nam.

Còn một tuần nữa Tết đến, giá heo hơi ở khu vực miền Nam mấy ngày qua tiếp tục giảm so với cách đây khoảng một tuần. Mức giảm bình quân từ 1.000 - 2.000 đồng/kg/ngày, đưa giá heo hơi về mức bình quân 80.000 - 82.000 đồng/kg, tùy khu vực.

Ngày 5/2/2021, giá heo hơi thương lái mua vào tại thị trường Tây Ninh, Bình Phước, Long An bình quân 81.000 - 82.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với ngày 4/2/2021. Riêng thị trường Vĩnh Long giá heo hơi bán ra 80.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg.

Giá heo hơi giảm trong thời gian gần đây đã kéo giá bán thịt heo giảm tương ứng tại các chợ đầu mối, mặc dù sức mua đã bắt đầu tăng mạnh. Ông Lê Văn Tiển - Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn - TP. Hồ Chí Minh - cho biết, trong khoảng hai tuần trở lại đây, số lượng heo nhập về chợ đạt khoảng 4.500 con/ngày, riêng 5 ngày gần đây mỗi ngày tăng thêm 5.000 con.

Hiện giá bán buôn thịt heo mảnh bình quân từ 90.000 - 102.000 đồng/kg, so với cuối tháng 1/2021 đã giảm trên dưới 10.000 đồng/kg; thịt sườn non heo giá 140.000 đồng/kg, giảm 15.000 đồng/kg, thịt heo nạc giá 110.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg so với đầu tháng 1/2021.

Theo giới chăn nuôi heo ở khu vực miền Nam, mặc dù dịch bệnh chưa kiểm soát được triệt để nhưng tổng đoàn heo chăn nuôi tại nhiều địa phương đến cuối năm 2020 đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, tổng đàn heo của Đồng Nai không tính heo con chưa tách mẹ đã đạt hơn 1,88 triệu con, tăng khoảng 3,8% (tương đương 64.600 con) so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Lê Xuân Huy - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - cho hay, vào thời điểm này, mỗi ngày CP. Việt Nam cung cấp cho thị trường cả nước từ 19.000 - 20.000 con heo, tăng 3.000 - 4.000 con/ngày so với những ngày thường. Trong 4 ngày giáp Tết Tân Sửu, CP. Việt Nam sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 24.000 con/ngày và đủ lượng heo để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng Tết của thị trường.

Các chủ trang trại chăn nuôi, thương lái kinh doanh thịt heo ở khu vực miền Đông Nam bộ nhìn nhận, giá heo hơi gần đây giảm là do nhiều doanh nghiệp tăng cường thu mua heo để chế biến thực phẩm vào thời điểm tháng 1/2021 và nay giảm nhu cầu. Nguồn cung thịt heo hiện nay khá dồi dào, trong khi sức mua trên thị trường không tăng mạnh, mặc dù thời điểm Tết đã cận kề.

Mặt khác, vào thời điểm này các bếp ăn tập thể tại doanh nghiệp, trường học, học sinh đã nghỉ học, công nhân nghỉ việc sớm để phòng chống dịch Covid-19 đã làm giảm sức mua thịt heo trên thị trường. Trong khi giới thương lái kinh doanh thịt heo dự báo, Tết Tân Sửu giá thịt heo sẽ bình ổn, không tăng giá quá mức như một số năm gần đây, do lượng heo hơi xuất đi Trung Quốc giảm mạnh.

Ông Hà Đức Lộc, đại diện một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu heo hơi từ Thái Lan chia sẻ, do giá heo hơi trong nước giảm trong khi giá heo hơi Thái Lan lại tăng giá, dẫn đến giá heo hơi hai bên gần bằng nhau khiến lượng heo nhập khẩu từ Thái Lan đã giảm mạnh. Tính từ đầu tháng 1/2021 đến nay, số lượng heo nhập khẩu của nhiều doanh nghiệp chỉ bằng ¼ so với trước, chủ yếu là thực hiện những hợp đồng đã ký.

Theo ông Lộc, lượng thịt heo nhập từ Thái Lan trong thời gian qua chưa đủ lực để kìm giá heo trong nước nhưng việc giảm lượng heo nhập khẩu cho thấy thị trường đang đi dần đến sự ổn định do nguồn cung dồi dào trong khi sức mua ổn định.

Tại các siêu thị, chợ truyền thống ở TP. Hồ Chí Minh, nguồn thịt heo đưa vào kinh doanh với số lượng dồi dào, sức mua chậm và dự báo của người kinh doanh là sẽ khó xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá đối với mặt hàng thịt heo trong dịp Tết Tân Sửu. Bà Nguyễn Thị Minh, tiểu thương bán thịt heo ở chợ Tân Phú (quận Tân Phú) cho biết, các thương lái cam kết sẽ cung cấp đủ số lượng thị heo và không tăng giá đầu vào cho tiểu thương để kinh doanh trong dịp Tết này.

Trần Thế

Bà Rịa - Vũng Tàu: Heo rừng lai, gà Đông Tảo sốt hàng dịp Tết

Nguồn tin: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo các trang trại nuôi heo rừng lai và gà Đông Tảo, nguồn cung năm nay hạn chế nên giá cả tăng lên so với dịp Tết Canh Tý.

Khách hàng chọn gà Đông Tảo tại trại gà của gia đình ông Lê Văn Áng (phải, thôn Suối Tiên, xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ).

Những năm trước, heo rừng lai được nhiều người chăn nuôi ưa chuộng do chi phí thấp, lợi nhuận cao, đặc biệt tiêu thụ mạnh vào dịp Tết Nguyên đán. Nhưng 2 năm qua, do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi, nhiều hộ nuôi đã giảm đàn hoặc chuyển sang mô hình chăn nuôi khác, dẫn đến lượng heo rừng lai cung cấp cho thị trường Tết Tân Sửu giảm mạnh.

Tết Canh Tý 2020, ông Lương Văn Thọ (khu phố Long An, TT. Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nuôi hơn 50 con heo rừng lai, nhưng dịp Tết năm nay, ông “dè dặt” tái đàn với số lượng hơn 20 con. Nguyên nhân là do dư âm từ ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi trước đó khiến gia đình ông phải tiêu hủy đàn heo, thiệt hại hơn 100 triệu đồng. “Nguồn cung heo rừng lai năm nay giảm nên giá tăng. Heo rừng lai trọng lượng trên 30kg là được xuất chuồng, giá bán dao động từ 150-170 ngàn đồng/kg, tăng 20-30 ngàn đồng so với dịp Tết năm ngoái”, ông Thọ cho biết.

Ngoài heo rừng lai, gà Đông Tảo cũng được nhiều người tiêu dùng đặt mua trong dịp Tết. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là dáng đẹp, đôi chân to, lớp vảy thịt dày, thơm, ngon, khi hầm giữ được độ giòn, không bị mềm, nhão. Bởi vậy, dù giá đắt nhưng khách hàng vẫn ưa chuộng.

Ông Lương Văn Thọ (khu phố Long An, thị trấn Long Điền) chăm sóc đàn heo rừng lai chuẩn bị xuất chuồng dịp Tết Tân Sửu.

Ông Lê Văn Áng (thôn Suối Tiên, xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ) cho biết, lúc cao điểm, trại gà Đông Tảo của ông có đến 1.000 con. Với phương thức chăn nuôi truyền thống, ông sử dụng gạo lứt, bắp, rau xanh, cá biển ủ men làm thức ăn cho gà. Sau 10 tháng đến 1 năm nuôi, gà đạt trọng lượng từ 3kg trở lên là có thể xuất chuồng. “Thời gian gần đây, nhiều hộ nuôi gà Đông Tảo sử dụng thức ăn công nghiệp, chất lượng thịt không còn ngon như trước và giá rẻ rơn khiến người nuôi gà theo phương pháp truyền thống khó cạnh tranh. Vì vậy, Tết năm nay tôi giảm đàn còn khoảng 400 con, chủ yếu dựa vào số lượng xuất bán của năm ngoái và khách quen đặt trước”, ông Áng thông tin.

Khảo sát cho thấy, nhiều hộ trên địa bàn đã giảm đàn hoặc chuyển sang chăn nuôi gà ta. Do đó, lượng gà Đông Tảo cung ứng cho thị trường Tết năm nay giảm khoảng 20% so với Tết năm ngoái. Giá bán gà Đông Tảo cũng tăng 30-50 ngàn đồng/kg. Cụ thể, giá gà xuất chuồng khoảng 400 ngàn đồng/kg (gà trống), riêng những con có chân lớn, đường kính khoảng 4cm sẽ bán theo con, giá từ 2-4 triệu đồng/cặp. Đặc biệt, vào dịp Tết, khách hàng thường đặt mua gà trống có đôi chân to, chắc, xù xì, thường gọi là chân rồng. Loại này có giá 8-10 triệu đồng/con loại 4-5kg. Hiện tại, gà Đông Tảo trên địa bàn chủ yếu được tiêu thụ tại một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh và một số ít tại TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai.

NHUNG HOA - VĂN TRĂM

Bình Định: Chị Phượng nuôi bò lai giỏi ở Tây Vinh

Nguồn tin: Báo Bình Định

Chị Lê Thị Phượng (SN 1976), ở thôn An Vinh 2, xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định), được nhiều nông dân trong xã biết đến bởi giỏi chăn nuôi bò lai sinh sản gần 20 năm qua. “Trước khi chăn nuôi bò, tôi đã có thời gian trồng hoa màu và làm thuê vụ mùa, nguồn thu nhập rất bấp bênh. Được mẹ ruột cho 3 con bò lai sinh sản về nuôi lấy bê con. Sau thời gian nuôi dưỡng, tôi nhân đàn bò lên 10 con. Năm 2018, tôi giữ lại 2 con bê cái, xuất bán 8 con bò, thu về hơn 300 triệu đồng, có tiền sửa sang lại nhà cửa khang trang hơn”, chị Phượng kể.

Tháng 9.2019, chị Phượng mạnh dạn vay 100 triệu đồng của Ngân hàng NN&PTNT để tiếp tục đầu tư mua 7 con bê cái về nuôi chung với 2 con bê cái ở nhà, gầy dựng lại đàn bò lai sinh sản lấy bê con nuôi vỗ béo bán thịt. Bình quân mỗi năm, chị xuất bán 5 - 8 con bò vỗ béo và bê con, thu nhập khoảng 250 triệu đồng. Không chỉ thương lái trong tỉnh mà còn một số thương lái ở tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi tìm đến tận nhà chị mua bò.

Nguồn thức ăn cho bò lai sinh sản được chị Phượng mua cám gạo, bột bắp xay xát về nấu trộn với rau muống. Ngoài ra, chị còn trồng 4 sào cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn xanh cho đàn bò, giảm được một phần chi phí mua thức ăn tinh bột. Chị Phượng cho biết nuôi vỗ béo bò lai trong vòng chưa đầy 1 năm là có thể xuất bán, trung bình đạt 200 kg/con. Đầu tháng Chạp vừa rồi, chị đã xuất bán thêm được 6 con bò, giá gần 40 triệu đồng/con.

Ông Bùi Hữu Lộc, Tổ vay vốn An Vinh 2, Ngân hàng NN&PTNT, cho hay: “Hiện tổ vay An Vinh 2 có 22 hộ vay vốn ngân hàng sử dụng vào mục đích chăn nuôi, trồng trọt và kinh doanh. Chị Lê Thị Phượng là một trong những hộ sử dụng nguồn vốn thành công với mô hình chăn nuôi bò lai sinh sản, đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao…”.

ĐÌNH PHƯƠNG

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop