Tin nông nghiệp ngày 08 tháng 7 năm 2019

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 08 tháng 7 năm 2019

Quảng Trị: Trồng dưa hấu trên đất ruộng khô cằn ở Gio Phong mang lại hiệu quả cao

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Trên diện tích đất trồng lúa vụ hè thu năng suất thấp vì khô hạn, thiếu nước tưới, nhiều gia đình ở thôn Lễ Môn, xã Gio Phong, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã chủ động chuyển đổi sang trồng dưa hấu trái vụ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần trồng lúa.

Người dân thôn Lễ Môn chuyển đổi trồng dưa hấu trên đất lúa thiếu nước tưới

Một ngày cuối tháng 6/2019, chúng tôi có mặt tại cánh đồng lúa nằm cạnh tuyến Quốc lộ 1 của thôn Lễ Môn, xã Gio Phong. Dưới thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo gió Tây Nam bỏng rát, nhiều thửa ruộng tại xã Gio Phong bị khô hạn, nền ruộng nứt nẻ, lúa ngả từ màu xanh lá mạ sang úa vàng vì thiếu nước. Trên mảnh ruộng nhỏ thuộc vùng Ba Lô, thôn Lễ Môn, chúng tôi gặp ông Nguyễn Khắc Hưng (54 tuổi) đang chăm sóc ruộng dưa hấu xanh tốt. Gia đình ông Hưng có truyền thống trồng dưa hấu trên đất đỏ gần 10 năm nay. Vụ hè thu 2019 này, lần đầu tiên ông trồng dưa hấu trên nền đất ruộng vốn lâu nay trồng lúa. “Vụ đông xuân mỗi năm, nhà tôi thường trồng 3 sào dưa hấu trên vùng đất đỏ ở xóm Dương. Còn ở vùng Ba Lô này là đất ruộng nên từ trước tới nay, người dân thôn Lễ Môn chỉ trồng lúa, mỗi năm 2 vụ. Tuy nhiên, vụ đông xuân trồng được, còn vụ hè thu thì năng suất rất thấp vì thiếu nước tưới, ruộng khô hạn. Trồng lúa vụ hè thu trên đất ruộng này chỉ lỗ chứ không có lãi. Năm ngoái, có vài hộ trồng thử nghiệm dưa hấu trên đất ruộng khô cằn vùng Ba Lô và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao nên từ tháng 4/2019, tôi chuyển đổi 2 sào lúa sang trồng dưa hấu. Đến nay, dưa hấu trồng trên đất ruộng thiếu nước tưới đang lên xanh tốt, cho quả nhiều và ngọt”, ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, giống dưa hấu được người dân thôn Lễ Môn trồng trái vụ trên đất ruộng khô cằn, thiếu nước tưới là Vinh Nông và Đại Địa. 2 giống này cho quả to (trung bình mỗi quả có trọng lượng 3- 4kg), dài, màu xanh đậm, nhiều nước và ngọt dịu. Dưa trái vụ được trồng từ đầu tháng 4 âm lịch và đến cuối tháng 5 là cho thu hoạch. Trung bình trên 1 sào, ông Hưng thu hoạch được 5-6 tạ dưa hấu. Vì dưa trái vụ có giá cao hơn chính vụ nên trung bình mỗi sào, ông Hưng thu được trên 5 triệu đồng, sau khi trừ chi phí vẫn lãi gần 4 triệu đồng. “Qua so sánh, nếu trồng lúa trên cùng một diện tích thì tôi chỉ thu được khoảng 1,5 tạ, bán được 500-600 ngàn đồng, chưa tính công sức bỏ ra. Vì vậy, trồng dưa hấu mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội hơn hẳn trồng lúa”, ông Hưng cho hay.

Ông Nguyễn Văn Út, Phó Chủ tịch UBND xã Gio Phong cho biết, toàn xã hiện có 300 ha lúa, mỗi năm trồng 2 vụ; trong đó diện tích thường xuyên thiếu nước, dẫn đến bị khô hạn vào vụ hè thu khoảng 20 ha. Người dân thôn Lễ Môn vốn trồng dưa hấu trên đất đỏ từ nhiều năm về trước với tổng diện tích khoảng 25ha. Trước thực trạng trồng lúa vụ hè thu thiếu hiệu quả, năng suất thấp vì ruộng khô hạn, thiếu nguồn nước tưới nên từ năm 2018, nhiều hộ dân thôn Lễ Môn đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng dưa hấu trái vụ trên đất ruộng. Ban đầu, chỉ có một vài hộ trồng thử nghiệm. Đến nay, thôn Lễ Môn có 30 hộ (toàn thôn có 283 hộ) chuyển đổi trồng dưa hấu trên diện tích khoảng 8ha. “Dưa hấu Lễ Môn vốn được người tiêu dùng ưa chuộng vì quả to đều, ngọt dịu, nhiều nước nên dưa trái vụ lại càng được giá hơn. Hiện nay sau khi thu hoạch, các thương lái sẽ tìm đến tận ruộng để thu mua dưa hấu cho người dân với giá 10-12 ngàn đồng/kg. Qua kết quả thực tiễn vụ hè thu năm ngoái và năm nay, có thể thấy trồng dưa hấu trên đất ruộng thiếu nước, khô cằn mang lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với trồng lúa. 1 sào dưa hấu, người dân có thể lãi từ 5-7 triệu đồng, trong khi nếu trồng lúa thì chỉ lãi chưa đến 1 triệu đồng. Vì công chăm bón ít, không phải dùng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật mà quả vẫn nhiều, lại được giá nên hiện nay, nhiều hộ dân đang tích cực chuyển đổi diện tích trồng lúa thiếu hiệu quả sang trồng dưa hấu trái vụ. Năm ngoái, xã có hỗ trợ cho người dân mỗi sào 100 ngàn đồng để khuyến khích người dân chuyển đổi cây trồng, sản xuất vụ hè thu. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục khuyến khích người dân trồng dưa hấu trái vụ và chuyển đổi cây trồng phù hợp, nhằm tăng hiệu quả canh tác trên cùng một đơn vị diện tích”, ông Út thông tin.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gio Linh Nguyễn Văn Thức cho biết, ngành nông nghiệp huyện khuyến khích người dân chuyển đổi trồng những loại cây khác phù hợp, hiệu quả hơn trên diện tích đất thiếu nước, tùy theo đặc điểm mỗi địa phương. Đến nay, việc người dân thôn Lễ Môn, xã Gio Phong chủ động chuyển đổi từ cây lúa sang trồng dưa hấu trên diện tích đất thiếu nước, khô cằn đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và cần được nhân rộng.

Trần Tuyền

Măng cụt rớt giá

Nguồn tin: Báo Bình Phước

Măng cụt đang vào vụ thu hoạch. Năm nay, măng cụt ở Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) trúng mùa, năng suất cao. Giá thu mua măng cụt đầu mùa có thời điểm hơn 80 ngàn đồng/kg, tuy nhiên vào chính vụ rớt còn 15-20 ngàn đồng/kg, làm người trồng lo lắng.

Ông Trần Mộng Giao trồng trên 100 cây măng cụt ở ấp 6, xã Lộc Thái (Lộc Ninh) cho biết, năm nay, vườn măng cụt nào cũng đậu trái nhiều, ra chùm 3, chùm 5, 7 được mùa hơn mọi năm. Điều làm ông Giao lo lắng là giá măng cụt liên tục giảm, hiện thương lái thu mua tại vườn chỉ 15-17 ngàn đồng/kg, giảm 3/4 so với đầu vụ.

Ông Trần Mộng Giao trong vườn trồng hơn 100 cây măng cụt 14 năm tuổi ở ấp 6, xã Lộc Thái (Lộc Ninh)

Tương tự, nhà nông Bùi Thị Búp ở ấp 2, xã Lộc Thái - một trong 7 thành viên Hợp tác xã trồng cây có múi Tiến Phát, cho biết: Nhờ chăm sóc tốt, năm nay năng suất măng cụt cao hơn năm trước, nhưng giá xuống rất nhanh. Được mùa lại mất giá, rất mong Nhà nước có chính sách ổn định giá nông sản để nông dân có thêm động lực phát triển sản xuất.

Gia đình bà Búp có 1,8 ha đất trồng xen canh các loại cây sầu riêng, chôm chôm và hơn 90 cây măng cụt đã trên 30 năm tuổi. Kết thúc vụ mùa năm 2018, gia đình bà thu 1 tấn măng cụt, vụ mùa năm nay ước đạt trên 2 tấn. Theo các nhà vườn, măng cụt mất giá do thời điểm này nhiều loại trái cây khác cũng đang vào vụ thu hoạch.

Lộc Thái có khoảng 180 ha măng cụt đang cho thu hoạch. Năm nay, hầu hết các vườn măng cụt đều đạt năng suất cao. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn lo lắng khi vào vụ thu hoạch rộ, cùng thời điểm với các loại cây ăn trái khác chín rộ thì giá sẽ còn giảm. Ông Cao Xuân Thao, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Thái cho biết: Diện tích cây măng cụt trên địa bàn xã những năm gần đây phát triển chậm. Vì loại cây này trồng trên 6 năm mới cho thu, trong khi mỗi năm chỉ được một vụ. Năm nay, năng suất măng cụt cao hơn năm 2018, tuy nhiên, giá bán bấp bênh, có lúc xuống còn mười mấy ngàn đồng/kg.

Bà Nguyễn Kim Liên, đại lý thu mua măng cụt tại thị trấn Lộc Ninh chia sẻ, vài ngày trước giá măng cụt xuống thấp, nay đã nhích lên chút ít. Hiện giá măng cụt được nhiều nhà vườn bán xô cho tiểu thương và các vựa thu mua trái cây với mức trên dưới 25 ngàn đồng/kg. Giá bán lẻ măng cụt loại 1 tại chợ và điểm bán trái cây trong huyện từ 25-30 ngàn đồng/kg, măng cụt loại 2 từ 20-25 ngàn đồng/kg. Đầu vụ, trái măng cụt có giá bán lẻ trên thị trường lên đến hơn 80 ngàn đồng/kg, còn giá nông dân bán cho thương lái ở mức 60-70 ngàn đồng/kg.

Duy Khôi - Thu Trang

Không có chuyện giá sầu riêng ‘rớt’ một nửa

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Những ngày qua, trên một số tờ báo có đăng tải thông tin về việc giá sầu riêng tại các huyện phía Nam (Ðạ Huoai, Ðạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) bị tụt giảm một nửa do thương lái “chê” không thu mua khiến trái rụng đầy gốc, hoàn toàn không đúng sự thật.

Nhà vườn vẫn tất bật cắt sầu riêng bán cho thương lái, không có chuyện rụng đầy gốc. Ảnh: K.Phúc

Thông tin chưa chính xác

Theo những thông tin một số tờ báo đăng tải cho rằng, giá sầu riêng đang “rớt” xuống còn một nửa so với đầu vụ. Cụ thể, giống sầu riêng ghép Ri6 loại 1 thương lái mua vào chưa tới 30.000 đồng/kg, so với giá đầu mùa 60.000 - 70.000 đồng/kg; sầu riêng các giống Đôna, Mongthong ở mức 40.000 - 50.000 đồng/kg, so với mọi năm chính vụ giá cao khoảng 80.000 - 100.000 đồng/kg. Lý giải cho điều này, các tờ báo đã trích dẫn một số ý kiến của thương lái cho rằng do thị trường Trung Quốc ngừng mua.

Tuy nhiên, khi chúng tôi có mặt tại vựa trái cây Ngọc Ánh (Thôn 4, xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai) để xác thực thông tin trên, thì chủ vựa tỏ ra bất ngờ. Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh, chủ vựa cho hay: So với đầu mùa, hiện tại giá sầu riêng có giảm, nhưng không có chuyện giá sầu riêng “rớt” đến một nửa như thông tin báo chí đã đăng. Hiện, mỗi ngày tôi vẫn thu mua từ 10 - 15 tấn hàng để giao cho các mối ở TP Hồ Chí Minh xuất đi Trung Quốc. Từ cuối tháng 6 trở về trước, do sầu riêng các giống Thái Lan như Mongthong, Đôna chưa tới vụ nên chúng tôi chỉ thu mua Ri6. Do vậy, giá sầu riêng Ri6 cao hơn các năm trước và đạt mức 45 - 50 ngàn đồng/kg, sau đó giảm xuống còn 38 - 40 ngàn đồng/kg.

“Hiện tại, sầu riêng Ri6 cơ bản đã hết hàng và chỉ còn 35 - 37 ngàn đồng/kg. Trong khi đó, các giống Mongthong, Ðôna đang bước vào vụ chính và có giá từ 53 - 55 ngàn đồng/kg” - bà Ánh cho hay.

Ông Lương Đăng Khoa - ngụ Thôn 4 (xã Hà Lâm) cho biết: “Tôi đã trồng sầu riêng ở vùng đất này hơn 20 năm, nhưng chưa năm nào giá rầu riêng đạt mức 100 ngàn đồng/kg như báo chí đưa tin. Tôi khẳng định, đến hiện tại, giá sầu riêng năm nay vẫn đạt mức cao so với các năm trước. Tôi trồng gần 2 ha sầu riêng các giống Mongthong và Đôna, nên giờ mới bắt đầu vào thu chính vụ. Cách đây khoảng nửa tháng, do chưa có hàng nên giá đạt mức 68 ngàn đồng/kg. Còn hiện tại đang là thời điểm chính vụ, nên giá đã giảm nhưng vẫn duy trì mức 53 - 55 ngàn đồng/kg cắt tại vườn”.

Gây ảnh hưởng nghiêm trọng

Trao đổi với chúng tôi về những thông tin mà báo chí đăng tải cho rằng giá sầu riêng đang “tuột dốc”, ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc HTX Nông nghiệp xã Đạ M’ri (huyện Đạ Huoai), phản ứng: “Thu nhập của người dân chúng tôi ở vùng đất này dựa hết vào nguồn thu từ cây sầu riêng. Giá cả lên, xuống là quy luật của thị trường. Đầu mùa, khan hiếm thì giá được đẩy lên cao, còn vào chính vụ giá sầu riêng giảm xuống cũng là lẽ đương nhiên. Song, hiện giá các loại sầu riêng vẫn ở mức ổn định và cao hơn thời điểm chính vụ các năm trước. Vì vậy, những thông tin báo chí đăng tải sai sự thật về việc “giá sầu riêng giảm xuống còn một nửa” đang làm ảnh hưởng đến đời sống của bà con chúng tôi, bởi có thể đây là cơ hội để các thương lái ép giá, gây thiệt hại kinh tế cho người dân”.

Đạ Huoai là “thủ phủ” sầu riêng của tỉnh Lâm Đồng. Đến nay, toàn huyện đang có hơn 2.700 ha cây sầu riêng; trong đó, có trên 1.900 ha sầu riêng ghép với các giống Thái Lan và Ri6. Vụ thu hoạch năm 2018, tổng sản lượng sầu riêng của toàn huyện đạt khoảng 25.000 tấn và mang lại nguồn thu gần 1.000 tỷ đồng cho người dân địa phương, chiếm hơn 40% giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp. Điều đó cho thấy, cây sầu riêng có tầm quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Đạ Huoai và luôn được địa phương chú trọng đầu tư để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Theo ông Đặng Hùng Việt - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đạ Huoai: Để năng suất, chất lượng trái sầu riêng ngày càng được nâng cao và khẳng định được giá trị thương hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai” trên thị trường, địa phương sẽ tiếp tục chú trọng mở rộng, hoàn thiện quy trình sản xuất sầu riêng VietGAP. Trước mắt, địa phương đang quy hoạch vùng sản xuất sầu riêng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP, với quy mô 300 ha và xa hơn nữa sẽ tiến tới phát triển sầu riêng theo tiêu chuẩn GlobalGAP để phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Đồng thời, thẩm định cấp tem nhãn hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai” cho những hộ sản xuất đạt theo tiêu chuẩn VietGAP.

“Trước những thông tin trên, địa phương đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động định hướng, tuyên truyền để người dân yên tâm, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, thao túng thị trường” - ông Việt cho biết thêm.

KHÁNH PHÚC

Hậu Giang là một trong hai tỉnh của vùng ĐBSCL có chất lượng mít ngon nhất

Nguồn tin: Báo Hậu Giang

Thông tin trên được Viện Cây ăn quả miền Nam xác nhận và công bố sau khi khảo sát thực tế nhiều thương lái đi thu mua mít (chủ yếu là mít Thái siêu sớm) và tại một số vựa mít ở vùng ĐBSCL.

Chất lượng mít ở Hậu Giang khá thơm ngon, trái đều.

Cụ thể thì theo đánh giá của thương lái, vùng đất Hậu Giang có thủy triều lên xuống thường xuyên nên đất được tháo chua, rửa phèn, từ đó đất rất màu mỡ và phù hợp cho cây mít phát triển, nhất là tại huyện Châu Thành, thị xã Ngã Bảy hay huyện Châu Thành A. Bên cạnh đó, trái mít ở Hậu Giang tương đối to (dao động từ 8-12 kg/trái), có nhiều múi, ít xơ, dày cơm và thơm ngọt… Nhờ chất lượng trên nên thương lái tìm đến Hậu Giang để mua mít trong những năm gần đây tương đối nhiều, giá cả ổn định ở mức cao, có thời điểm lên tới 70.000 đồng/kg. Chính đầu ra và giá cả hấp dẫn nên diện tích trồng mít trên địa bàn tỉnh tăng mạnh trong khoảng 2 năm trở lại đây. Hiện tại, tổng diện tích mít trên địa bàn tỉnh là 3.385ha, tăng 2.044ha so với thời điểm giữa năm 2018, tập trung nhiều ở huyện Châu Thành và thị xã Ngã Bảy.

Do diện tích mít của Hậu Giang tương đối lớn nên Viện Cây ăn quả miền Nam đề nghị ngành chức năng Hậu Giang nên tách cây mít ra thành cây trồng độc lập chứ không ghép chung với nhóm cây trồng khác như hiện nay để tiện cho việc theo dõi, quản lý và phục vụ cho công tác thống kê về tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) khu vực I được thuận lợi. Mặt khác, tới đây Viện Cây ăn quả miền Nam sẽ tiếp tục phối hợp với ngành chức năng của tỉnh trong việc nghiên cứu tìm giải pháp phòng và điều trị bệnh sơ đen trên trái mít đạt hiệu quả, nhất là ở giai đoạn trái mít tạo hạt đến chín nhằm hạn chế tình trạng mít bị dạt như hiện nay.

HỮU PHƯỚC

Hạn chế lúa đổ ngã từ mô hình bón phân cân đối và đúng cách

Nguồn tin: Báo Hậu Giang

Nhằm hạn chế lúa bị đổ ngã làm giảm năng suất khi thu hoạch, đồng thời hướng dẫn bà con bón phân đúng cách, hạn chế bị rửa trôi và hạ giá thành sản xuất, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tỉnh Hậu Giang đã triển khai mô hình bón phân theo nhu cầu sinh trưởng của cây lúa trong vụ lúa Hè thu 2019.

Cán bộ chuyên môn của tỉnh, huyện Vị Thủy và nông dân tham quan mô hình bón phân cân đối do Chi cục TT&BVTV tỉnh thực hiện.

Theo đó, mô hình được thực hiện tại hộ ông Cao Hùng Tính, ở ấp 11, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, với diện tích ruộng áp dụng là 1ha, đồng thời chọn 1ha ruộng cặp ranh làm ruộng đối chứng để theo dõi, đánh giá kết quả vào cuối vụ. Giống lúa chọn canh tác là OM 5451, lượng giống gieo sạ 130kg/ha và loại phân sử dụng là NPK Phú Mỹ. Khi triển khai mô hình, cán bộ của Chi cục TT&BVTV tỉnh phối hợp cùng Trạm TT&BVTV huyện Vị Thủy tổ chức 13 đợt ra đồng để cùng nông dân xây dựng quy trình và xuống giống, lấy chỉ tiêu số chồi vào 3 giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, kiểm tra tình hình sinh vật gây hại và sự sinh trưởng của cây lúa, lấy chỉ tiêu thành phần năng suất và hạch toán kinh tế, tổ chức hội thảo đánh giá kết quả. Đặc biệt hướng dẫn thời điểm nông dân bón 3 lần phân trong một mùa vụ, gồm: lần 1 là 8 ngày sau sạ, lần 2 là 22 ngày sau sạ và lần 3 là 42 ngày sau sạ. Tổng lượng phân bón cho 3 lần là 380kg/ha, giảm 110kg/ha và giảm 1 lần bón phân so với ruộng đối chứng.

Vào thời điểm sắp thu hoạch, ruộng đối chứng có lúa bị đổ ngã khá nhiều do ảnh hưởng mưa dầm, riêng ruộng áp dụng mô hình bón phân cân đối thì lúa không bị đổ ngã. Về năng suất thì ruộng mô hình đạt 6,8 tấn/ha, ruộng đối chứng là 6,6 tấn/ha; còn về lợi nhuận của ruộng trong mô hình cao hơn gần 1,9 triệu đồng/ha so với ruộng đối chứng, do chi phí đầu tư thấp hơn và năng suất cao hơn.

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Bình Định: Tưới nước tiết kiệm - Lời giải cho bài toán khô hạn

Nguồn tin: Khuyến Nông VN

Là tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ (DHNTB), Bình Định thường phải đối mặt với tình trạng thiếu nước tưới trong sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với vùng đất cát. Do đó, tìm ra phương pháp canh tác thích nghi là rất cần thiết và bài toán này đã có lời giải nhờ Dự án tổng hợp quản đất – nước – dinh dưỡng cho các hệ thống canh tác bền vững, được Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Thời gian gần đây, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp DHNTB đã tập trung nghiên cứu và xây dựng các mô hình tưới nước tiết kiệm cho cây trồng theo nhu cầu của từng giai đoạn sinh trưởng; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ và giống cây trồng theo hướng chuyển đổi từ cây trồng có nhu cầu tưới nước nhiều sang cây trồng có nhu cầu tưới nước ít hơn nhưng hiệu quả kinh tế phải tương đương hoặc cao hơn; chuyển đổi từ giống cây trồng có khả năng chịu hạn kém sang giống cây trồng có khả năng chịu hạn tốt hơn.

Tham quan mô hình trồng lạc trên đất cát tại xã Cát Tài, huyện Phù Cát

Ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp DHNTB cho biết: Nếu chúng ta canh tác lúa thì lượng nước tiêu tốn cho 1 ha/vụ khoảng 6-8 ngàn khối, khi chuyển sang trồng các loại cây trồng cạn như lạc, sắn… thì chỉ tiêu tốn khoảng 2-3 ngàn khối/ha/vụ.

Đối với cây lúa, mô hình tưới nước tiết kiệm theo phương thức nông lộ phơi (chỉ lấy nước khoảng 7 lần/vụ) đã tiết kiệm được 1/4 lượng nước tưới, bà con nông dân cũng rất đồng tình về việc phải tiết kiệm nước tưới. Theo ông Hồ Văn Cường, thôn Nam Tượng, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn cho rằng: “Việc sử dụng biện pháp tưới nước tiết kiệm đã mang lại hiệu quả cao vì ruộng mà liên tục tưới nước và có mực nước từ 7-15cm thì cây lúa không phát triển đẻ nhánh tốt được, bộ rễ bị nghẹt. Khi sử dụng phương pháp nông lộ phơi, cây lúa đỡ sâu bệnh nên cho năng suất cao hơn”.

Ngoài cây lúa, Viện cũng đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu quốc tế Australia xây dựng mô hình tưới nhỏ giọt cho cây xoài trên đất cát. Phương pháp này tưới nước nhỏ giọt xung quanh mỗi gốc cây (vùng tập trung nhiều rễ hoạt động). Việc tưới nước nhỏ giọt hằng ngày đảm bảo độ ẩm tầng đất từ trên mặt đến hết vùng rễ hoạt động nên giúp cây sinh trưởng phát triển tốt. Ông Nguyễn Ngọc, nông đang trồng xoài tại thôn Tân Hóa Nam, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, cho biết thêm: “Ban đầu chi phí lắp đặt hơi tốn kém, khảng 15-20 triệu đồng/ha, nhưng bù lại hệ thống dây tròn dùng để tưới nhỏ giọt rất bền nên có thể sử dụng từ 10-15 năm, đem lại lợi ích kinh tế rõ ràng, năng suất xoài tăng gấp 1,5 lần so với những vườn không sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm, nên chỉ cần sau 1 năm đã thu hồi lại được vốn đầu tư ban đầu”.

Sau 4 năm triển khai thực hiện Dự án tổng hợp quản lý đất – nước – dinh dưỡng cho các hệ thống canh tác bền vững ở vùng DHNTB, ông Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp DHNTB cho rằng: Thông qua các thí nghiệm, chúng ta đã xác định được rằng việc sử dụng nước tưới cho cây xoài, cây lạc… trên đất cát sao cho hợp lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên về nước và đất, và đây cũng là lời giải cho bài toán phương thức canh tác bền vững thích nghi với tình trạng thiếu nước tưới và đất đai nghèo dinh dưỡng, nhất là vùng đất cát tại Bình Định.

Những kết quả này đã tạo ra cơ sở khoa học thực tiễn thuyết phục các địa phương trong vùng đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong thời gian tới, nhằm nâng cao khả năng thích nghi của cây trồng với biến đổi khí hậu và gia tăng lợi nhuận trên một đơn vị canh tác cho bà con nông dân trong bối cảnh hạn hán ngày càng gay gắt.

Đinh Văn Toại

Thái Nguyên: Mô nình nuôi vịt đẻ trứng hiệu quả ở Nam Hòa

Nguồn tin: Báo Thái Nguyên

Từ việc bán trứng, mỗi ngày gia đình bà Hoàng Thị Thảo, xóm Bờ Suối, xã Nam Hòa (Đồng Hỷ) thu lãi 1,5 triệu đồng.

Sẵn có diện tích đất đồi lớn nên bà Hoàng Thị Thảo, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân xóm Bờ Suối, xã Nam Hòa (Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã đầu tư chăn nuôi vịt đẻ. Hiện nay, gia đình bà đang nuôi gần 2.000 con vịt, mỗi tháng thu lãi trên 40 triệu đồng từ việc bán trứng.

Khu đất đồi của gia đình bà Thảo rộng gần 2ha. Phía trên cao, bà Thảo trồng các loại cây vừa để lấy quả vừa lấy bóng mát như nhãn, vải, ổi, bưởi; phía dưới xung quanh chân đồi bà để trồng chè, thấp hơn nữa là nuôi vịt. Chuồng trại chăn nuôi vịt được xây dựng kiên cố, có bể nước cho vịt bơi lội. Bà Thảo cho biết: Gia đình tôi đã chăn nuôi vịt được 10 năm. Ngay từ thời điểm đó, tôi cũng đã trồng cây ăn quả, trồng chè để tận dụng phân vịt bón cho cây.

Khi chúng tôi hỏi tại sao lại chọn chăn nuôi vịt mà không phải là vật nuôi khác, bà Thảo cho biết: Nếu tính bài toán kinh tế, nuôi vịt cho hiệu quả kinh tế cao. Bình quân, mỗi ngày 100 con vịt đẻ được 80-90 quả trứng, mang bán trung bình thu được từ 2.500-3.000 đồng/quả cho cả 2 loại trứng trắng và trứng lộn. Trong khi đó, chi phí thức ăn cho vịt 1 ngày chỉ khoảng từ 1.300-1.500 đồng/con. Như vậy tức là sau khi trừ các chi phí cho thu lãi gần gấp đôi. Hơn nữa, chăn nuôi vịt ít bị dịch bệnh, khác hẳn với chăn nuôi gà. Nuôi vịt chỉ cần chú ý bệnh dịch tả, 6 tháng tiêm phòng 1 lần là cả đàn vịt sẽ khỏe mạnh.

Tuổi đời đẻ trứng của vịt khoảng 2 năm, sau đó sẽ phải bán vịt thịt vì lúc đó vịt ăn tốn thức ăn mà không đẻ trứng. Do đó, giai đoạn vịt sinh sản cần được chăm sóc tốt để đẻ trứng đều và to. Nuôi vịt cần chú ý nhiều khâu, từ việc lựa chọn giống, xây chuồng trại, thức ăn, nước uống, nhặt và bảo quản trứng... Yêu cầu đối với chuồng nuôi là nền phải khô ráo, tránh chuột và các động vật khác phá ổ trứng; ổ đẻ phải được lót bằng trấu hoặc rơm khô; ổ phải thay thường xuyên để tránh ẩm ướt, nấm và vi khẩn. Đặc biệt, khi nuôi vịt cần chú ý có đủ nước uống cho vịt vì nhu cầu lượng nước uống hàng ngày bằng 3-4 lần lượng thức ăn tinh (mỗi ngày chăn 2 lần sáng và chiều). Hay vấn đề về nhặt và bảo quản trứng, vịt đẻ tập trung vào 2-4 giờ sáng, do đó nên nhặt trứng làm 2-3 lần để trứng được sạch sẽ và tránh bị dập vỡ. Trứng nhặt xong cần chọn những quả đủ tiêu chuẩn cho vào lò ấp làm trứng lộn...

Để phục vụ cho việc ấp trứng vịt lộn, gia đình bà Thảo đã đầu tư 3 máy ấp trứng tự động (mỗi máy ấp 1,5 vạn trứng một lần) với tổng mức đầu tư gần 100 triệu đồng. Sản phẩm trứng của gia đình bà Thảo được nhiều người đặt mua. Hiện nay, bình quân mỗi ngày, gia đình bà xuất bán từ 1.700 đến 1.800 quả trứng cho các cửa hàng ăn trên địa bàn T.P Thái Nguyên; tại chợ các xã trên địa bàn huyện, như: Khe Mo, Văn Hán, thị trấn Trại Cau và thị trấn La Hiên (Võ Nhai).

Nhận xét về hội viên của mình, chị Lê Thị Lan, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Hòa cho biết: Chị Thảo không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn có nhiều thành tích trong công tác, phong trào của Hội Nông dân, được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương, tỉnh, huyện. Không chỉ vậy, chị luôn nhiệt tình giúp đỡ các hội viên về khoa học kỹ thuật nếu ai có nhu cầu. Đây là tấm gương nông dân điển hình, sáng tạo trong phát triển kinh tế, làm giàu ở địa phương.

Chung An - Minh Quang

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-8) 37445447-(84-8) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop