Tin nông nghiêp ngày 09 tháng 01 năm 2020

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiêp ngày 09 tháng 01 năm 2020

Hiệu quả kinh tế từ giống Táo sữa Thái Lan

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

 

Để Táo sữa Thái Lan có năng suất và chất lượng cao, cần phải đảm bảo nghiêm ngặt kĩ thuật trồng.

Đề tài “Nghiên cứu trồng thử nghiệm giống táo sữa Thái Lan (Ziziphus mauritiana Lamk) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” do Công ty cổ phần giống vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam chủ trì thực hiện, giống Táo sữa Thái Lan đã được trồng thử nghiệm tại các địa phương trong tỉnh. Đây là giống Táo nhập ngoại được đánh giá cao về năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

Sau 4 năm trồng thử nghiệm tại các xã trong huyện và chăm sóc theo quy trình kĩ thuật, giống táo sữa Thái Lan thích ứng tốt, sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với các điều kiện sinh thái, thổ nhưỡng. Táo sữa Thái Lan có quả to và bóng. Quả trưởng thành có thể to gấp 3 lần giống táo ta. Khi ăn sẽ có vị sữa, ngọt dịu và độ giòn. Táo sữa Thái Lan có hàm lượng đường và chất sơ cao. Giá bán trung bình dao động từ 20.000 đồng- 30.000 đồng/kg. Trước đây Táo sữa Thái Lan trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam và những năm gần đây được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc.

Táo sữa Tháo Lan đang trong thời gian sinh trưởng. Dự kiến thu hoạch rơi vào giáp Tết Canh Tý.

Với mục tiêu của đề tài là xây dựng vườn giống gốc Táo sữa Thái Lan để xác định khả năng thích ứng trên một số vùng sinh thái của tỉnh từ đó xây dựng tài liệu kỹ thuật canh tác phù hợp với điều kiện sinh thái. Đề tài đã xây dựng mô hình thử nghiệm giống táo sữa Thái lan quy mô 0,3ha với diện tích 750m2 tại xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, 01 mô hình thực nghiệm diện tích 3.000m2 tại xã Lâm Lợi, huyện Hạ Hòa.

Anh Hà Trung Kiên, khu 2, xã Lâm Lợi là một trong những hộ gia đình trồng thử nghiệm giống cây mới này vào năm 2017. Trang trại của anh có 50 gốc Táo sữa Thái Lan, trồng từ đầu năm đến cuối năm đã có thể cho thu hoạch quả. Dự kiến năm 2019, anh sẽ thu hoạch được khoảng 1 tấn, lợi nhuận đạt 65%. Những cây có tuổi thọ từ 3 đến 5 năm tuổi sẽ cho thu hoạch khoảng 30 đến 50kg/cây, thu về khoảng 600 nghìn đồng/cây. Anh Kiên chia sẻ: Táo sữa Thái Lan tôi trồng vào vụ xuân từ tháng 2-4. Thời điểm mùa xuân thời tiết thuận lợi cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất. Không chỉ cho năng suất cao và thời gian thu hoạch ngắn. Chỉ cần trồng một lần có thể thu hoạch quả đến 10 năm sau.

Thịt quả khi chín có màu trắng, quả ngọt, giòn và có vị sữa, tỷ lệ thịt quả đạt > 90%.

Giống táo sữa Thái Lan cho năng suất hơn hẳn những giống táo khác trên cùng một diện tích. Tuy nhiên, khác với những giống Táo thông thường, để trồng được những cây Táo sữa Thái Lan cho năng suất và chất lượng cao cần đảm bảo nghiêm ngặt kĩ thuật trồng, cây phải được trồng trên đất đất thịt pha cát. Thời gian đầu tiên sau khi trồng, cần cung cấp đầy đủ nước cho cây. Nên tưới vào buổi sáng hoặc chiều tối. Táo ưa nước nên nếu gặp khô hạn cây sẽ kém phát triển và quả sẽ bé ăn chát hơn. Để táo ngon và ngọt cây cần phải bón thêm phân bón định kì, loại phân bón cho cây là phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ khoảng 30kg và hàm lượng phân NPK là 3kg. Đề tài “Nghiên cứu trồng thử nghiệm giống táo sữa Thái Lan (Ziziphus mauritiana Lamk) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” được đánh giá cao, có tính mới, có tính ứng dụng và tính khả thi cao, làm đa dạng giống táo trên địa bàn, giúp người dân có thêm lựa chọn cho cơ cấu giống của hộ gia đình, có thể mở rộng diện tích trên địa bàn tỉnh, phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh.

Như Quỳnh

325,2 ha sầu riêng sản xuất theo quy trình VietGAP

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Thông tin từ Hội Nông dân huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, năm 2019, Hội đã vận động được 172 hộ trồng sầu riêng với diện tích 204,72 ha áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, đăng ký tham gia thực hiện theo quy trình VietGAP. Hiện tại, tổng số hộ trồng sầu riêng được công nhận thực hành nông nghiệp tốt VietGAP trên địa bàn huyện là 228 hộ, với 325,2 ha. Các nông hộ đã được công nhận VietGAP tiếp tục tham gia Đề án truy xuất nguồn gốc, đến nay đã được Nhà nước hỗ trợ 822.000 tem truy xuất. Đạ Huoai tiếp tục hỗ trợ nông dân nâng cao chất lượng sầu riêng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước.

D.Q

Quýt đường trở ‘đắng’

Nguồn tin: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Vụ quýt Tết năm nay, các nhà vườn tại huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), vựa quýt đường lớn nhất của tỉnh đang gặp nhiều khó khăn khi cây quýt nhiễm bệnh, năng suất thấp, trong khi, giá quýt đang trong chiều hướng đi xuống.

Năm nay, vườn quýt đường của gia đình ông Phạm Tấn Sang (ấp Bàu Hàm, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc) chỉ đạt khoảng 20% so với những năm trước đây.

Nếu như mọi năm, thời điểm này, vườn quýt của gia đình ông Phạm Tấn Sang (ấp Bàu Hàm, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc) trĩu quả, thì năm nay, năng suất chỉ đạt khoảng 20%.

Ông Sang cho biết, gia đình ông trồng 1,5ha diện tích quýt đường (với hơn 800 gốc). Những năm trước, thời điểm này vườn quýt đã trĩu quả và chuẩn bị thu hoạch để đem ra thị trường Tết. Thế nhưng năm nay, khi cây quýt ra hoa, gặp mưa trái mùa nên hoa rụng, dẫn đến năng suất giảm mạnh. Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn quýt, ông Sang buồn rầu nói: Các năm trước, mỗi cây đều đạt từ 150 đến 200 quả thì năm nay trên cây chỉ lác đác được vài chục quả, sản lượng giảm khoảng 70-80%. Hiện phần lớn diện tích trái vẫn còn xanh và nhỏ, có thể phải ra tháng Giêng mới cho thu hoạch.

Ngoài chuyện năng suất thấp, năm nay, giá quýt vẫn trong chiều hướng giảm, khiến nông dân như ngồi trên lửa. Ông Nguyễn Văn Chương (ấp 4A, xã Hòa Hưng, huyện Xuyên Mộc) cho biết, 3 năm trở lại đây, giá quýt giảm liên tục (hiện chỉ khoảng 20 ngàn đồng/kg). Với mức giá này nông dân không thể có lời, bởi chi phí đầu tư cho cây quýt khá cao, nhất là vào vụ Tết.

Để cắt lỗ, nhiều nông dân buộc phải giảm diện tích trồng. Trước đây, vườn nhà ông Chương có 3.000 gốc quýt thì nay chỉ còn 1.500 gốc, sản lượng quýt Tết vì thế cũng giảm mạnh, dự kiến vụ Tết này ông chỉ thu được khoảng 3 tấn. “Do mấy năm gần đây giá quýt xuống thấp, tôi buộc phải chặt bỏ bớt cây quýt để xen mãng cầu Thái”, ông Chương cho hay.

Trước đây, cây quýt đường từng là loại cây trồng chủ lực của xã Tân Lâm. Cũng nhờ trồng loại trái này, nhiều hộ gia đình ở Tân Lâm vươn lên khá giả, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng. Nhờ đó, kinh tế của xã Tân Lâm đã thay đổi rõ rệt. Ông Phạm Văn Thi (ấp Bàu Sôi, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc), một trong những hộ đã từng đi lên từ cây quýt cho hay: Cách đây khoảng 5-6 năm về trước, trồng quýt mang lại hiệu quả cao, ít có dịch bệnh. Phong trào trồng quýt đường ở Tân Lâm cũng vì thế mà phát triển mạnh mẽ, diện tích tăng lên từng vụ do người dân đổ xô nhau đi trồng. Theo những hộ dân ở Tân Lâm, quýt đường ở đây có nguồn gốc từ miền Tây nhưng trái to hơn và múi nhiều nước nên rất được thị trường ưa chuộng. Những năm đầu, trung bình mỗi héc ta quýt vào vụ thu hoạch cho sản lượng hơn 30 tấn/vụ, giá bán cũng luôn ở mức cao, từ 30-35 ngàn đồng/kg. Nhiều hộ trồng quýt ở đây đã trở thành tỷ phú từ cây quýt đường. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã làm cho cây trồng này không còn đem lại lợi nhuận, thậm chí tái đầu tư nhưng vẫn không mang lại hiệu quả như trước, nhiều hộ buộc phải chặt bỏ thay thế các loại cây trồng khác.

Ông Nguyễn Quốc Đại, Phó phòng Nông nghiệp huyện Xuyên Mộc cho biết: Trong những năm gần đây, diện tích trồng quýt đường trên địa bàn huyện liên tục giảm mạnh, hiện còn khoảng 280ha (giảm 150ha so với năm 2017). Trong thời gian qua, ngành nông nghiệp huyện đã có một số biện pháp để hỗ trợ nông dân trồng quýt, trong đó huyện duy trì phát triển các hộ có kinh nghiệm và diện tích trồng quýt lớn, còn những địa phương trồng theo phong trào, diện tích nhỏ lẻ, huyện định hướng chuyển đổi sang các loại cây trồng khác như mít, thanh long, đu đủ để nông dân yên tâm sản xuất.

Bài, ảnh: PHÚC HIẾU

Lào Cai: Nấm hương Sa Pa vươn ra nước ngoài

Nguồn tin: Báo Lào Cai

Hiện là thời điểm trại nấm hương của anh Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Công ty TNHH Hà Lâm Phong (Sa Pa) đang vào vụ thu hoạch. Hầu hết sản lượng nấm được xuất khẩu sang thị trường Đài Loan và chỉ 10 - 15% tiêu thụ trong nước. Lần đầu tiên nấm của người Việt trồng tại Sa Pa tiếp cận được với thị trường nước ngoài.

Trại nấm của Công ty TNHH Hà Lâm Phong nằm ở thôn Má Tra, xã Sa Pả (huyện Sa Pa cũ, nay là thị xã Sa Pa), nơi có độ cao 1.000 - 1.200 m, thích hợp cho nấm hương phát triển. Trại nấm rộng 1,5 ha với 200 nghìn bầu nấm đang vào vụ thu hoạch tỏa mùi thơm đặc trưng. Công nhân đang căng sức hái nấm. Nấm hương của trại Hà Lâm Phong to, mập, mũ nấm lớn, thơm hơn các loại nấm hương trồng ở nơi khác. Chị Nguyễn Thị Thà, công nhân hái nấm cho biết: Nấm hương đủ tiêu chuẩn xuất khẩu cao khoảng 5 cm. Nấm sau khi được hái sẽ phân loại và tách chân nấm với mũ nấm riêng để đưa vào lò sấy.

Trại nấm hương Hà Lâm Phong ở thôn Má Tra (xã Sa Pả).

Nấm hương là loại khó trồng, được đánh giá là nữ hoàng của các loại nấm vì độ sạch, an toàn, giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Nấm hương được thị trường ưa chuộng nhưng để trồng thành công không phải điều đơn giản. Theo anh Nguyễn Quốc Việt, phải trải qua quá trình phụ trách kỹ thuật cho một công ty trồng nấm của Đài Loan, thường xuyên ra nước ngoài tích lũy kinh nghiệm, đến năm 2016 anh mới làm chủ được công nghệ và năm 2019 mới xuất khẩu được nấm. Nấm hương là loại khó trồng, dễ bị bệnh, thời gian ươm bịch dài hơn những loại nấm khác, tỷ lệ thành công thấp nhưng giá trị kinh tế rất cao.

Quy trình trồng nấm khá phức tạp. Đầu tiên, anh Việt mua gỗ bồ đề, mùn cây keo và một số phế phẩm lâm sản về nghiền, trộn với cám mạch, bột thạch cao, sau đó đóng bịch, hấp thanh trùng 36 tiếng ở nhiệt độ 100 - 105 độ C rồi để nguội và cấy giống. Bịch giống được ươm trong khoảng 60 - 80 ngày sẽ được đưa lên giàn, rạch bầu cho ra nấm. Nấm hương được ứng dụng công nghệ cao, trồng trong môi trường sạch hoàn toàn, nước tưới được dẫn từ khe, qua bể lọc xử lý sau đó mới tưới cho bầu nấm. Nấm hương là loài rất nhạy cảm nên mọi quy trình trồng và chăm sóc phải đảm bảo sạch, an toàn.

Trước đây, nấm hương cũng đã từng được trồng ở Sa Pa do người Đài Loan phụ trách, nhưng nay anh Nguyễn Quốc Việt đã làm chủ được công nghệ và tìm được thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng. Yêu cầu phía bạn hàng nhập khẩu cũng rất khắt khe, nấm phải đều, đẹp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nhiều tiêu chuẩn khác. Với 1,5 ha trồng nấm, trại thu hoạch khoảng 550 tấn nấm tươi. Trại nấm có 80 tấn nấm khô được xuất sang Đài Loan đợt 1. Nấm tươi được bán tại thị trường trong nước với giá 65 - 70 nghìn đồng/kg, nấm khô bán với giá hơn 300 nghìn đồng/kg, chưa kể chân nấm khô được tiêu thụ rất tốt. Sản phẩm nấm sản xuất đến đâu bán hết đến đấy, thậm chí không đủ cung cấp cho thị trường Sa Pa. Đây là một trong số ít cơ sở trồng thành công nấm hương của miền Bắc. Năng suất nấm hương của trại Hà Lâm Phong đạt cao, chất lượng tốt đã và đang dành ưu thế trên thị trường.

Anh Nguyễn Quốc Việt cho biết: Tôi đầu tư 5 tỷ đồng vào trại nấm. Nhiều giai đoạn, công ty gặp khó khăn do năng suất không cao, chất lượng nấm chưa ổn định nhưng sau một thời gian mày mò, học hỏi kinh nghiệm, cuối cùng tôi cũng nắm trong tay bí quyết trồng nấm hương thành công.

Mỗi đợt, bạn hàng Đài Loan đặt 80 tấn nấm khô. Cuối năm 2019, nấm hương Sa Pa của Công ty TNHH Hà Lâm Phong xuất lô đầu tiên đi Đài Loan. Lần đầu tiên nấm hương do người Việt trồng ở Sa Pa được xuất khẩu. Đó là công sức, tiền bạc của người tâm huyết với ngành nông nghiệp như anh Việt. Từ một kỹ sư cơ khí, vì yêu đồng đất, yêu Sa Pa mà quyết định rẽ sang làm nông nghiệp vốn ẩn chứa nhiều rủi ro. Anh Nguyễn Quốc Việt đang ấp ủ mở rộng diện tích trồng nấm để thị trường trong nước, nhiều gia đình có cơ hội sử dụng nấm hương sạch.

VÂN THẢO

Nông dân tích cực chăm sóc rau màu phục vụ tết

Nguồn tin: Báo Long An

Thời điểm này, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Long An tích cực chăm sóc rau màu để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp tết.

Chăm sóc rau màu phục vụ tết

Hiện nay, toàn tỉnh có 3.258ha rau màu, tập trung chủ yếu ở các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và TP.Tân An. Nhìn chung, tình hình sản xuất rau màu tại nhiều địa phương đang diễn ra rất thuận lợi, hứa hẹn một mùa rau tết bội thu, mang lại thu nhập cao và ổn định cho người dân.

Tại huyện Cần Đước, ngoài phát triển công nghiệp, địa phương cũng tập trung phát triển nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất rau màu.Thời điểm này, người dân trên địa bàn huyện đang tập trung chăm sóc rau màu để phục vụ thị trường tết.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương cho biết: “Trồng rau vụ tết mang lại thu nhập tương đối ổn định. Để chủ động cung ứng nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, từ đầu tháng 11 âm lịch, nông dân trồng rau các xã vùng thượng của huyện: Long Trạch, Long Khê, Phước Vân, Long Hòa,… đã tích cực xuống giống và chăm sóc rau màu. Phần lớn diện tích rau màu được nông dân trồng trong thời điểm này là hành lá, húng cây, rau muống và một số loại cải,… Đối với các loại rau lấy củ và rau ăn quả, do thời gian sinh trưởng lâu nên được trồng sớm hơn rau ăn lá. Những loại rau này được tiêu thụ mạnh trong dịp tết, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Nông dân tất bật chăm sóc rau màu phục vụ Tết

“Hiện toàn huyện có trên 750ha rau màu các loại.Thời gian qua, phòng phối hợp các địa phương tổ chức những buổi tập huấn và định hướng sản xuất cho người trồng rau” - ông Chương cho biết thêm.

Để kịp thu hoạch vào những ngày giáp tết, ông Trần Thanh Tú (xã Phước Vân, huyện Cần Đước) chủ động gieo sạ giống trước tết hơn 1 tháng.

Ông Tú cho biết: “Mặc dù rau, củ ở đây được trồng quanh năm nhưng chúng tôi đặc biệt chú trọng vào thị trường tết. Hiện chúng tôi có các loại rau đang bán ra thị trường như cải xanh, cải ngọt, rau ngót,…Thời tiết năm nay khá thuận lợi nên rau màu phát triển tốt, sản phẩm tiêu thụ nhanh và được giá nên người dân rất phấn khởi.Dự kiến, càng gần tết, giá rau sẽ càng tăng cao”.

Hầu hết những người sản xuất rau màu phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đều nhận định: Vụ tết năm nay, các loại cây ngắn ngày (hơn 1 tháng là cho thu hoạch) được người dân tập trung lựa chọn gieo trồng. Nhìn chung, rau xanh cung ứng cho thị trường tết năm nay rất đa dạng, dự kiến sẽ cho năng suất vượt trội vì thời tiết thuận lợi, người dân lại có sự chuẩn bị chu đáo từ trước về kỹ thuật làm đất cũng như cây giống, cách chăm sóc cây trồng. Hiện nay, có nhiều thương lái đến tận vườn nhập hàng nên ai cũng hăng hái sản xuất.

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Đồng Thuận (xã Long Trạch, huyện Cần Đước) - Nguyễn Thị Sáu chia sẻ: “Các thành viên HTX đang dốc sức cho vụ mùa tết. Những ngày này, HTX vừa tập trung thu hoạch theo các đơn đặt hàng từ trước, vừa chăm sóc chuẩn bị tung ra thị trường nhiều loại rau ăn lá”.

Chị Nguyễn Thi Tước - thành viên HTX Đồng Thuận, nói: “Dịp tết, nhu cầu sử dụng các loại rau như: Xà lách, cải ngọt,... tăng cao nên gia đình tôi chủ yếu trồng rau ăn lá vì đây là những cây dễ trồng, nhanh phát triển, thời gian trồng ngắn, chi phí thấp, nhưng mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Trồng rau được hay không chính là nhờ vào vụ tết, bởi đây là thời điểm giá bán cao nhất trong năm, phải canh thời điểm gieo giống để bán đúng dịp mới có lợi nhuận. Theo dự kiến, mọi việc thuận lợi thì vụ này, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi sẽ kiếm được vài chục triệu đồng”.

Tại huyện Cần Giuộc, Đức Hòa và TP.Tân An, người dân cũng tập trung trồng các loại rau màu được ưa dùng trong những ngày tết như hành lá, các loại rau mùi, bầu, bí, khổ qua, dưa hấu,...Những năm gần đây, giá của các loại rau, củ vụ tết đều ở mức cao và mang lại lợi nhuận ổn định cho người dân.

Ông Trần Văn Minh, ngụ phường Khánh Hậu, TP.Tân An, trồng cà chua phục vụ thị trường tết.

Ông chia sẻ: “Hiện nay, giá cà chua tại vườn 10.000-12.000 đồng/kg. Thường mỗi năm, cà chua được thương lái thu mua với giá 6.000 đồng/kg thì đã có lãi. Cà chua cho năng suất khá cao, trung bình khoảng 4,5-5 tấn/ha. Cà chua là cây tương đối dễ trồng, chỉ cần nắm bắt được những đặc tính riêng biệt của cà chua để biết cách chăm sóc, phòng, trừ sâu, bệnh cho tốt thì có thể mang lại năng suất và chất lượng cao. Năm nay, hy vọng, chúng tôi có vụ mùa bội thu”.

Nhờ thời tiết thuận lợi nên rau màu phát triển tốt

Chú trọng sản xuất công nghệ cao

Thực hiện đề án Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) của tỉnh, thời gian qua, đối với cây rau, chương trình được thực hiện trên địa bàn các xã quy hoạch vùng rau ƯDCNC thuộc các huyện: Cần Đước (4 xã), Cần Giuộc (6 xã), Đức Hòa (5 xã) và TP.Tân An (3 xã, phường). Tại huyện Cần Đước có khoảng 495ha rau ƯDCNC, chiếm 70,7% chỉ tiêu diện tích tỉnh giao, sản lượng 28.600 tấn/năm. Việc trồng rau trong nhà lưới, nhà màng, sử dụng phân hữu cơ sinh học, hệ thống tưới tiết kiệm giúp cây rau phát triển tốt hơn, ít sâu, bệnh, giảm chi phí, năng suất tăng, lợi nhuận cao hơn sản xuất kiểu truyền thống từ 2-5 triệu đồng/1.000m2. Ngoài ra, huyện còn xây dựng mô hình vườn ươm cây con giống thủy canh tại HTX Rau an toàn Phước Hòa với diện tích 250m2, mang lại lợi nhuận trên 15 triệu đồng/tháng. Mục tiêu của huyện đến năm 2020, diện tích trồng rau ƯDCNC đạt 700ha.

Huyện Cần Giuộc là một trong những vựa rau lớn của tỉnh, với 34 chủng loại rau, sản lượng 145.000 tấn/năm.Đến nay, toàn huyện có trên 970ha rau ƯDCNC trong sản xuất. Nhờ ý thức được lợi ích của những phương pháp sản xuất hiện đại mà các hộ dân chủ động chuyển từ canh tác truyền thống sang trồng rau theo hướng ƯDCNC và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước đây.

Ông Huỳnh Văn Chín (xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc) chia sẻ: “Được Hội Nông dân xã tập huấn kiến thức trồng rau theo hướng ƯDCNC, tôi đã xây dựng 800m2 nhà lưới kết hợp lắp đặt hệ thống tưới phun tự động để trồng cải rổ Hồng Kông. Với phương thức canh tác này, tôi có thể tăng được số vòng quay trên một diện tích đất canh tác; trồng các loại rau chất lượng cao; tiết kiệm lượng nước tưới; hạn chế sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và không bị ảnh hưởng bởi biến động bất thường của thời tiết. Sản phẩm rau bảo đảm các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu dùng. Hiện sản phẩm của tôi được Tổ hợp tác Hưng Phát bao tiêu sản phẩm với giá 10.000 đồng/kg.Với giá cả ổn định, mỗi năm, tôi có lãi hơn 100 triệu đồng”.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện cho biết: “Hiện toàn tỉnh có khoảng 1.754ha rau ƯDCNC. Việc triển khai ƯDCNC trong sản xuất rau hiện nay được người dân đồng tình, ủng hộ. Người dân tự nhân rộng trên 302,6ha, nhất là tại các vùng rau truyền thống của tỉnh (Cần Đước, Cần Giuộc) vì đáp ứng nhu cầu hạn chế sâu, bệnh, yêu cầu thị trường, đặc biệt năng suất tăng 5-20%. Để nông dân sản xuất rau phục vụ tết hiệu quả, sở chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp địa phương thường xuyên tập huấn, hỗ trợ nông dân tổ chức các mô hình sản xuất, chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật.

Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra tình hình sâu, bệnh và hướng dẫn người dân phòng trị kịp thời, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm để cung ứng sản phẩm sạch ra thị trường; đồng thời, thường xuyên thanh, kiểm tra từ nơi sản xuất đến nơi sơ chế, tiêu thụ đảm bảo cung ứng sản phẩm sạch. Mặt khác, ngành nông nghiệp còn có chính sách hỗ trợ các mô hình trồng rau màu theo tiêu chuẩn VietGAP để người dân an tâm sản xuất”./.

Huỳnh Phong

Bình Thuận: Sản xuất nông nghiệp năm 2020: Chọn giống, thời vụ hợp lý

Nguồn tin: Báo Bình Thuận

Kết thúc năm 2019 với nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Để hạn chế vấn đề gặp phải trong năm qua là thiếu nước tưới và sâu bệnh gây hại, đòi hỏi việc chọn giống, thời vụ sản xuất trong năm tới phải phù hợp, đúng hướng dẫn của ngành…

Nông dân chăm sóc lúa.

Né lũ, sâu bệnh

Những ngày cuối của năm 2019, cũng là thời điểm nông dân các địa phương đang tất bật sản xuất vụ đông xuân. Như mọi năm, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Thuận đã đưa ra khung thời vụ của các vụ sản xuất. Cụ thể, vụ hè thu gieo trồng bắt đầu từ 5/4 và kết thúc vào 30/6. Lưu ý đối với các chân ruộng nước nhĩ quanh năm cần chỉ đạo chặt chẽ thời vụ xuống giống, bảo đảm thời gian cách ly ít nhất 20 ngày so với vụ trước. Riêng 2 huyện Đức Linh và Tánh Linh, một số vùng bố trí sản xuất vụ hè thu sớm để né lũ, cần tính toán cân đối nguồn nước, thời vụ xuống giống phải tập trung, né rầy.

Đối với các vùng chưa chủ động hoàn toàn nguồn nước tưới, tùy tình hình nguồn nước tại chỗ và diễn biến của thời tiết, bố trí lịch thời vụ cụ thể cho từng vùng phù hợp với địa phương mình, đến 30/6 chấm dứt thời vụ gieo trồng vụ hè thu. Các cây hoa màu, cây công nghiệp ngắn ngày và trồng mới cây lâu năm xuống giống vào đầu mùa mưa, khi đất đủ ẩm.

Riêng vụ mùa vốn được đánh giá là vụ sản xuất “hẩm hiu” nhất trong năm, cũng bắt đầu gieo trồng trong tháng 7 ở những vùng chủ động nước.

Ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo nông dân áp dụng biện pháp cày ải phơi đất, làm đất kỹ nhằm tiêu diệt mầm mống sâu bệnh còn tồn lưu trong đất. Nông dân sử dụng giống lúa xác nhận để gieo trồng nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giống kháng rầy để gieo trồng và thực hiện tốt các biện pháp quản lý sâu bệnh chặt chẽ.

Lưu ý để tránh hạn

Ông Phan Văn Tấn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh khuyến cáo: Trên cơ sở khung thời vụ chung của tỉnh, tùy theo tình hình thực tế, các địa phương cần nắm chắc tình hình thời tiết, nguồn nước để xây dựng cụ thể lịch thời vụ gieo trồng tại địa phương mình cho phù hợp với kế hoạch sản xuất. Bố trí thời vụ phù hợp với tình hình của từng vùng, từng địa bàn. Đồng thời hướng dẫn nông dân chuẩn bị tốt các điều kiện về giống, đất đai để chủ động trong sản xuất. Chỉ đạo kiên quyết lịch thời vụ, không để tình trạng xuống giống kéo dài, tạo điều kiện thuận lợi cho các ổ dịch phát sinh, mặt khác sẽ gây khó khăn cho việc điều tiết nguồn nước. Đối với sản xuất lúa, bố trí xuống giống cho từng vùng, từng cánh đồng phải thực hiện phương châm “đồng loạt, tập trung”.

“Nhất nước, nhì phân” xưa nay vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong sản xuất nông nghiệp. Chính vì vây, việc chủ động tiêu nước trong mùa mưa lũ và tích trữ nước khi vào mùa khô hạn vô cùng quan trọng. Để mang lại thành công, các địa phương và đơn vị chuyên môn phải vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp tưới tiết kiệm nước. Bảo vệ chặt chẽ nguồn nước, tránh thất thoát, lãng phí, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả.

Ngành nông nghiệp tỉnh cũng khuyến cáo thêm: Nông dân không nên kéo dài thời gian xuống giống, nhằm tránh ảnh hưởng các vụ lúa còn lại trong năm 2020. Mặt khác, đề xuất thay thế, loại bỏ các giống không hiệu quả, không còn phù hợp, bị thoái hóa, lẫn tạp, nhiễm sâu bệnh nặng.

K.HẰNG

Nông dân xây dựng thương hiệu sản phẩm

Nguồn tin:  Báo Kon Tum

Không cần phải ra các xã vùng ven hay đến các huyện còn nhiều đất đai để thuê đất, những nông dân này sản xuất nông nghiệp trong mảnh vườn nhà ở nội thành mà vẫn xây dựng được thương hiệu sản phẩm.

Thanh long Sang

Đã nhiều lần tôi vào thăm nhưng không may mắn gặp chủ nhân khu vườn thanh long đẹp nổi tiếng ở phường Trường Chinh (thành phố Kon Tum).

Không chịu bỏ cuộc, lần này, nhờ cán bộ Văn phòng UBND phường Trường Chinh liên hệ trước, tôi đã có cuộc gặp thú vị với ông Nguyễn Sang - chủ nhân mảnh vườn trên.

Không màu mè, Nguyễn Sang chân thật nói: Vốn là “dân phố”, nhưng lâu nay gia đình tôi mưu sinh bằng nghề trồng rau, đậu các loại. Tuy nhiên, các cây trồng truyền thống trên, nhà vườn nào ở thành phố Kon Tum cũng trồng được nên có nhiều thời điểm ế thừa, khó xây dựng thương hiệu. Qua xem ti vi, thấy nông dân tỉnh Bình Thuận, Long An... trồng thanh long cho thu nhập cao hơn các loại cây lâu nay gia đình vẫn trồng, hơn nữa, cây thanh long trồng ở tỉnh Kon Tum không nhiều, đất đai của gia đình pha cát, màu xám bạc lại phù hợp với loại cây này nên gia đình chuyển sang trồng thanh long.

“Nghĩ là làm! Để có thể trồng thanh long thành công, gia đình lên mạng tìm hiểu kỹ thuật và vào tận tỉnh Long An học hỏi kinh nghiệm trồng thanh long an toàn theo hướng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ để về áp dụng trên vườn nhà. Sau khi học hỏi kỹ thuật, gia đình mua cây giống, dựng trụ, đầu tư hệ thống tưới bằng đường ống nhựa và béc phun sương; bón cho thanh long bằng phân chuồng hoai mục và phân tổng hợp NPK để cây đủ vi chất. Cây thanh long được đầu tư trồng theo đúng yêu cầu kỹ thuật nên phát triển nhanh, sớm ra hoa, cho quả” - ông Sang bộc bạch.

Trên mảnh vườn của mình, ông trồng cả hai loại thanh long: ruột đỏ và ruột trắng. Cả hai loại cây thanh long đều xanh tốt, không cây nào thua cây nào và rất khó phân biệt, trừ khi cây có quả chín.

Thanh long ông Sang. Ảnh: VN

So với các loại cây trồng khác, gia đình thấy thanh long ít bị dịch bệnh gây hại, nếu có thì chủ yếu là rầy. Mỗi năm gia đình chỉ phun thuốc 1-2 lần diệt rầy là có thể bảo đảm cho vườn thanh long an toàn. “Tuy nhiên, khi cần phải phun thuốc, tôi cũng tính toán phù hợp và bảo đảm đủ thời gian cách ly trước khi thu hoạch quả để không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng” - Nguyễn Sang chia sẻ.

Đưa tay nâng quả thanh long trên cây, ông Sang cho biết trong quá trình sản xuất, gia đình ông luôn tuân thủ theo quy trình sản xuất thanh long an toàn, tính toán thời điểm bón phân, bật đèn chiếu sáng vào ban đêm cho phù hợp để kích thích thanh long đồng loạt ra hoa và ra nhiều hoa.

Nhờ nắm chắc quy trình sản xuất, cây thanh long của gia đình ông cho nhiều quả; quả to và đều, bình quân mỗi cây cho 35kg quả/năm. Với giá bán dao động từ 15-30 nghìn đồng/kg quả (tùy theo từng thời điểm) và sản lượng quả thu được, tính ra, 1.500 cây thanh long trong vườn nhà, ông Sang thu từ 780 triệu đến 1,5 tỷ/năm.

Quả thanh long của gia đình ông Sang da đỏ tươi, to đều, đẹp nên được các khách hàng ưa chuộng mua về dâng cúng trong trong dịp rằm, mồng một, lễ, Tết.

Từ kinh nghiệm sau nhiều năm bán quả thanh long cho khách hàng tiêu thụ ở nhiều thị trường khác nhau, ông Sang cho hay: Mặc dù giá thanh long ruột đỏ hay ruột trắng được bán với giá như nhau, nhưng người dân ở tỉnh ta có kinh nghiệm thường chọn thanh long ruột trắng mua về dâng cúng, vì quả thanh long trắng để được lâu hơn, ít bị nhũn vỏ; còn người dân ở các tỉnh bạn như Gia Lai, Đà Nẵng và ra một số tỉnh miền Bắc thường chọn thanh long ruột đỏ vì ăn ngọt hơn.

“Quả thanh long của gia đình được khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến, vì vậy, thu hoạch quả đến đâu, khách hàng mua đến đó, chưa bao giờ bị ế!”- ông Sang khẳng định.

Phôi nấm “Thảo nấm”

Là người ham học hỏi và đeo đuổi nghề làm nấm, Nguyễn Thị Thảo - còn gọi “Thảo nấm” (phường Trường Chinh) cùng chồng làm chủ việc sản xuất phôi nấm và các loại nấm như linh chi, bào ngư, sò.

Cơ sở sản xuất “Thảo nấm” chỉ là một khu đất vườn rộng 0,4 ha, nhưng xe ô tô vào ra chở phôi nấm tấp nập. Bận nhiều việc, không có thời gian trao đổi tại phòng làm việc, Thảo tiếp tôi ngay tại nhà xưởng.

Thảo kể: Ngày đầu lập nghiệp, vốn liếng không nhiều, em cùng chồng vay mượn tiền của bố mẹ đầu tư sản xuất và lập dự án phát triển để tranh thủ sự hỗ trợ từ Hội đồng Tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh.

“Không làm thất vọng Hội đồng Tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh, cơ sở sản xuất của em ra mắt nhiều sản phẩm và ngày càng mở rộng việc cung ứng nhiều loại phôi nấm cho thị trường theo đơn đặt hàng”- Thảo vừa nói, vừa dẫn tôi thăm nhiều lớp phôi nấm các loại.

Bắt chuyện một khách hàng từ huyện Sa Thầy đến mua phôi nấm về sản xuất nấm, anh ta khen phôi nấm của “Thảo nấm” sản xuất hiệu quả.

Phôi nấm tại cơ sở Thảo nấm. Ảnh: VN

Không giấu, “Thảo nấm” bảo sản phẩm phôi nấm của cơ sở sản xuất ra luôn đảm bảo chất lượng, tạo được uy tín với khách hàng. Giá phôi nấm, giá nấm tại cơ sở sản xuất ra lại phù hợp với thị trường, vì vậy, sản phẩm làm ra không bao giờ bị tồn kho. Và để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, cơ sở của Thảo hằng ngày luôn có từ 5-7 lao động làm việc để sản xuất phôi nấm và hái nấm.

“Tiếng lành đồn xa”, bạn hàng mua phôi nấm của “Thảo nấm” không chỉ có các cơ sở sản xuất nấm ở các huyện, thành phố trong tỉnh mà còn có khách hàng từ Gia Lai, Phú Yên.

“Mỗi tháng, em bán khoảng trên 40 nghìn bịch phôi nấm. Đồng thời với việc sản xuất phôi nấm, việc sản xuất nấm tiếp tục duy trì. Bình quân mỗi vụ, gia đình thu 4 tạ nấm linh chi; mỗi ngày, em thu và bán khoảng 1 tạ nấm sò, bào ngư”-Thảo chia sẻ.

Trước yêu cầu đặt ra trong sản xuất, “Thảo nấm” cùng chồng đang đặt mục tiêu xây dựng một khu phức hợp chế biến các loại nấm khô, cà phê hòa tan nấm linh chi; khô bò, chà bông từ nấm đông cô; nước mắm chay từ nấm sò trắng; cháo nấm ăn liền từ nấm dinh dưỡng; mì nấm… Nếu hiện thực hóa mục tiêu này, thương hiệu “Thảo nấm” sẽ còn vươn xa hơn nữa.

Chợt nghĩ, việc hiện thực hóa “Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2030” sẽ sớm đi vào thực tế nếu chính quyền các cấp kịp thời nắm bắt, đồng hành với các hộ sản xuất, kinh doanh xây dựng thương hiệu sản phẩm ở địa phương.

Văn Nhiên

Sửa quy định phạt VPHC lĩnh vực bảo vệ thực vật, thú y

Nguồn tin:  Báo Chính Phủ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 04/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 31/2016/NĐ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Ảnh minh họa

Cụ thể, Nghị định số 04/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 31/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Trong đó, sửa đổi, bổ sung vi phạm quy định về buôn bán thuốc bảo vệ thực vật.

Cụ thể, phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi buôn bán thuốc bảo vệ thực vật chung với các loại hàng hóa khác như lương thực, thực phẩm, hàng giải khát, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, thuốc y tế, thuốc thú ý; buôn bán thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng; thuốc không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng có trị giá dưới 5 triệu đồng; buôn bán thuốc bảo vệ thực vật khi Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật đã hết hạn; không duy trì đầy đủ các điều kiện về buôn bán thuốc bảo vệ thực vật theo quy định tại Điều 63 Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi buôn bán thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng; thuốc không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng có giá trị từ 5 - dưới 15 triệu đồng; buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam có khối lượng đến dưới 3 kilôgam (hoặc 3 lít) thuốc thành phẩm; buôn bán thuốc bảo vệ thực vật không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật; buôn bán thuốc bảo vệ thực vật không có tên trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam có trị giá dưới 5 triệu đồng.

Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm buôn bán thuốc bảo vệ thực vật sau: Buôn bán thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng; thuốc không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng có trị giá từ 15 - dưới 30 triệu đồng; buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam có khối lượng từ 3 kilôgam (hoặc 3 lít) đến dưới 5 kilôgam (hoặc 5 lít) thuốc thành phẩm; buôn bán thuốc bảo vệ thực vật dưới dạng ống tiêm thủy tinh; bán thuốc bảo vệ thực vật dùng để xông hơi khử trùng cho người không có thẻ hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật hoặc tổ chức không có Giấy chứng nhận hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật...

Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm buôn bán thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng; thuốc không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng có trị giá từ 30 - dưới 50 triệu đồng; buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam có khối lượng từ 5 kilôgam (hoặc 5 lít) đến dưới 10 kilôgam (hoặc 10 lít) thuốc thành phẩm; buôn bán thuốc bảo vệ thực vật không có tên trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam có trị giá từ 15 - dưới 30 triệu đồng.

Phạt tiền từ 45 - 50 triệu đồng đối với hành vi buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam có khối lượng từ 50 kilôgam (hoặc 50 lít) thuốc thành phẩm trở lên trong trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng có quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định đình chỉ điều tra hoặc quyết định đình chỉ vụ án; buôn bán thuốc bảo vệ thực vật không có tên trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam có trị giá từ 200 triệu đồng trở lên hoặc thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên, trừ trường hợp có Giấy phép nhập khẩu quy định tại khoản 2 Điều 67 Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật khi cơ quan tiến hành tố tụng có quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định đình chỉ điều tra hoặc quyết định đình chỉ vụ án...

Bổ sung mức phạt vi phạm trong lĩnh vực thú y

Nghị định số 04/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Trong đó, bổ sung quy định phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với người nhập cảnh hoặc quá cảnh lãnh thổ Việt Nam khi mang theo sản phẩm động vật tươi sống, sơ chế hoặc chế biến từ quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh động vật nguy hiểm trên loài động vật đó.

Nghị định cũng sửa đổi, bổ sung khoản 10 Điều 20 vi phạm về vận chuyển, kinh doanh, thu gom, lưu giữ, kiểm soát, giết mổ động vật trên cạn; sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật để kinh doanh. Cụ thể, tăng mức phạt tiền từ 30 - 35 triệu đồng lên mức phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển, kinh doanh, lưu giữ, giết mổ động vật để làm thực phẩm mà động vật đó bị sử dụng thuốc an thần không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú ý có thẩm quyền.

Nghị định 04/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 18/2/2020.

Minh Hiển

Cứu hộ chim yến đảo

Nguồn tin: Báo Khánh Hòa

Bất kể sóng to gió lớn, những công nhân, kỹ sư của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) vẫn nỗ lực cứu hộ chim yến non từ các đảo đưa về đất liền để chăm sóc, nuôi dưỡng. Mỗi năm, có hàng nghìn con chim yến non được cứu sống và di đàn quay lại đảo.

Giăng lưới hứng chim

Đầu tháng 7 là thời gian trứng trong các hang yến nở đồng loạt. Thời tiết thay đổi, thiếu thức ăn dẫn đến chim non tranh giành nhau hoặc vì lý do nào đó làm tổ yến bị động, chim yến non tìm cách trườn ra khỏi tổ. Khi đó, đội cứu hộ lại đều đặn ra đảo đưa chim về đất liền…

Nhà lồng tập bay là nơi để chim yến tập luyện trước khi được di đàn về đảo.

Theo lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa, đến mùa sinh sản của chim yến đảo, công ty phải chuẩn bị khá công phu cho việc cứu hộ và nuôi dưỡng chim con bị sa xuống tại các đảo. Đặc biệt những năm gần đây, nguồn thức ăn cho chim yến bị giảm nhiều do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, lượng chim yến sa xuống ngày càng tăng. Để cứu hộ thành công chim yến non, cán bộ kỹ thuật của công ty phải giăng lưới như những chiếc võng để hứng chim non bị sa xuống tại các hang.

Cứ 2 ngày, cán bộ kỹ thuật lại đi khắp các hang đảo để sơ cứu chim non nằm trên lưới rồi khẩn trương đưa xuống tàu vận chuyển về đất liền. Tại tàu, kỹ thuật viên sẽ sơ cứu chim non bằng cách vệ sinh, giữ ấm, bổ sung dinh dưỡng để cung cấp nhanh năng lượng và tăng sức đề kháng. Sau đó, chim cứu hộ sẽ được chuyển về Trung tâm Kỹ thuật Công nghệ Nuôi chim yến Sanatech và Trung tâm Nghiên cứu khoa học để các kỹ thuật viên tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng.

Theo kỹ sư Nguyễn Xuân Viễn - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Công nghệ Nuôi chim yến Sanatech, sau khi nhận chim từ đảo, các kỹ sư sẽ phân nhóm chim non theo ngày tuổi để có chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng thích hợp. Đối với nhóm chim dưới 21 ngày tuổi, kỹ sư sẽ tăng cường công tác giữ ấm cho chim bằng hệ thống kiểm soát nhiệt độ phòng nuôi và cho chim ăn theo khả năng của từng con bằng các loại thức ăn dễ tiêu hóa. Đến khi chim khỏe hẳn thì áp dụng quy trình kỹ thuật ấp nuôi nhân tạo chim yến để chăm sóc và nuôi dưỡng. Đối với nhóm chim trên 21 ngày tuổi, trước khi áp dụng quy trình kỹ thuật ấp nuôi nhân tạo chim yến để chăm sóc và nuôi dưỡng phải bơm dung dịch dinh dưỡng vào sâu trong thực quản cho đến khi chim tự ăn. “Thấy chim phục hồi, ăn uống tốt, khỏe mạnh, ai cũng hạnh phúc vì được làm công việc vô cùng ý nghĩa, bồi đắp sự sống cho thiên nhiên…”, kỹ sư Viễn tâm sự.

Đậm tính nhân văn

Ông Nguyễn Anh Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa cho biết, với phương pháp cứu hộ như trên, mỗi năm, công ty đã cứu hộ, nuôi sống và di đàn khoảng 10.000 con chim yến về lại các đảo. Đây là hoạt động được công ty rất coi trọng, bởi nó không chỉ giúp bảo vệ, nhân đàn chim yến mà còn mang đậm tính nhân văn. Ông Hùng tâm sự: “Có những lần nhiều chim yến non rơi xuống, bị thương nặng, khó có thể phục hồi để di đàn ra đảo, nhưng anh em vẫn thay nhau chăm sóc, mớm thức ăn cho chim sống chứ không vứt bỏ. Tôi động viên anh em cố gắng phát huy tinh thần nhân văn ấy”.

Theo ông Hùng, thời gian tới, Công ty Yến sào Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, thực hiện nhiều công trình chuyên sâu về chim yến, đáp ứng nhu cầu phát triển của công ty. Việc công ty phát triển quần thể chim yến và các hang đảo yến mới có ý nghĩa to lớn trong công tác bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát triển quần thể chim yến trên các hang đảo.

Những năm qua, cùng với công tác ấp nuôi nhân tạo chim yến, công tác cứu hộ chim yến đảo đã giúp Công ty Yến sào Khánh Hòa bảo vệ, nhân đàn chim yến đảo, phát triển số lượng hang đảo yến theo chủ trương của UBND tỉnh về việc thực hiện đề án quy hoạch phát triển và quản lý các hang, đảo yến trên vùng biển Khánh Hòa đến năm 2020. Công tác cứu hộ được thực hiện tốt đã góp phần phát triển bền vững quần thể chim yến, là tiền đề, cơ sở khoa học cho việc phát triển quần thể đàn chim yến trên các đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa.

VĂN KỲ

Nuôi vỗ béo bò, một hướng thoát nghèo

Nguồn tin: Báo Bình Định

Năm 2019, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) xây dựng 2 mô hình nuôi vỗ béo bò tại xã Tây Vinh. Các hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí cỏ giống, phân bón, thuốc thú y… Trước khi triển khai thực hiện, các hộ tham gia mô hình đã được tập huấn các kỹ thuật liên quan. Trong quá trình thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật thường xuyên kết hợp cùng khuyến nông viên, nhóm trưởng theo dõi đo khối lượng tăng trọng hàng tháng cũng như kiểm tra giám sát, đôn đốc, hướng dẫn các hộ dân chăm sóc, phòng trừ bệnh kịp thời và vệ sinh chuồng trại, máng ăn, nước uống cho đàn bò.

Mô hình nuôi vỗ béo bò vừa triển khai ở Tây Vinh được đánh giá là đạt yêu cầu.

Ông Huỳnh Đức Thắng, thôn An Vinh 1, một người tham gia thực hiện mô hình cho biết: Tôi làm đúng theo kỹ thuật được hướng dẫn, cũng khá đơn giản thôi nhưng kết quả rất khả quan; bình quân bò tăng trọng hơn 1 kg/con/ngày. Tôi nuôi 5 con, lãi tổng cộng gần 13,5 triệu đồng sau hơn 3 tháng nuôi.

Mục đích chính của việc triển khai mô hình là chuyển giao kỹ thuật và giúp người dân tiếp cận kỹ thuật chăn nuôi mới, thâm canh, tiết kiệm nhưng đạt hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách nuôi lâu nay. Ở cả 2 mô hình vừa triển khai, mức lãi bình quân được đánh giá là đạt yêu cầu - gần 3 triệu đồng/con sau 3 tháng nuôi.

Ông Lý Kim Phụng, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, cũng là người trực tiếp hướng dẫn, quản lý mô hình nuôi vỗ béo bò, đánh giá: Các mô hình thực hiện rất có hiệu quả, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương và nhu cầu của người chăn nuôi.

VĂN PHONG

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop