Tin nông nghiệp ngày 10 tháng 09 năm 2020

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 10 tháng 09 năm 2020

Các hợp tác xã nông nghiệp của Hà Nội: Đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết

Nguồn tin:  Hà Nội Mới

Nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, xây dựng chuỗi sản xuất nông sản an toàn, các hợp tác xã của Hà Nội đang đóng góp rất lớn trong việc nâng cao giá trị sản phẩm, tạo đầu ra ổn định cho nông sản Thủ đô. Các hợp tác xã nông nghiệp đang là nhân tố tiên phong trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Thủ đô.

Đóng gói xúc xích tại Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm (xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai). Ảnh: Phong Minh

Những điển hình chăn nuôi, trồng trọt theo chuỗi

Năm 2016, ông Nguyễn Đình Tường ở xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai) đã liên kết với 10 thành viên thành lập Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm. Theo đó, hợp tác xã đã xây dựng mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học theo chuỗi từ chăn nuôi đến giết mổ, đóng gói và vận chuyển thịt lợn thành phẩm. “Hiện Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm đang thực hiện chăn nuôi lợn theo một chuỗi khép kín từ khâu con giống đến giết mổ, đóng gói, bảo quản sản phẩm. Mỗi hộ đều nuôi 130-150 con lợn, doanh thu hàng tỷ đồng/năm” - ông Nguyễn Đình Tường khẳng định.

Tương tự, Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ, xã Tiền Yên (huyện Hoài Đức) chọn triển khai mô hình chuỗi sản xuất rau an toàn áp dụng hệ thống bảo đảm có sự tham gia của người tiêu dùng. Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ Nguyễn Văn Hòa cho hay, để đáp ứng nhu cầu thị trường về những sản phẩm sạch, chất lượng tốt, hợp tác xã đã chuyển đổi từ trồng rau truyền thống sang trồng rau theo quy trình an toàn thực phẩm. Hợp tác xã đã thành lập 10 nhóm giám sát nội bộ về quá trình sản xuất của từng thành viên trong vùng, đồng thời thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở khắc phục lỗi trong sản xuất, góp phần bảo đảm chất lượng của vùng rau an toàn. Nhờ sản xuất sạch, trung bình mỗi năm hợp tác xã thu về khoảng 700 triệu đồng từ mô hình trồng rau sạch, an toàn theo chuỗi.

Thực tế cho thấy, những năm qua, nhờ chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012, đặc biệt là việc chuyển đổi sang các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi đã giúp các hợp tác xã nông nghiệp khẳng định được thương hiệu cũng như giá trị sản phẩm. Có thể nói, các hợp tác xã chăn nuôi, trồng trọt theo chuỗi giá trị đang là những nhân tố quan trọng giúp đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Thủ đô.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội Lê Văn Thư khẳng định, những năm qua, nhiều mô hình hợp tác xã nông nghiệp được triển khai phù hợp với điều kiện sản xuất từng vùng, hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Một số hợp tác xã thực hiện tiếp nhận và chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tạo điều kiện cho thành viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tăng thu nhập. Đến nay, toàn thành phố có 130 hợp tác xã tham gia chuỗi giá trị, tập trung chủ yếu ở khâu liên kết sản xuất, ứng dụng khoa học, kỹ thuật…

Nhân rộng các mô hình

trò của các hợp tác xã sản xuất ứng dụng công nghệ cao cũng như các hợp tác xã xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi đang tạo sự chuyển biến lớn trong sản xuất nông nghiệp tại các địa phương. Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Kim Loan cho hay, toàn huyện có 31 hợp tác xã nông nghiệp, 100% hợp tác xã đã chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012 và cho hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Thường Tín Uông Thị Phượng, để xây dựng thành công các hợp tác xã sản xuất ứng dụng công nghệ cao, theo chuỗi thì yếu tố con người - nguồn lực cho các hợp tác xã đang là những khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, nguồn vốn, quá trình xúc tiến thương mại sản phẩm của các hợp tác xã cũng đang là một trở ngại.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nêu trên, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội Lê Văn Thư cho biết, hằng năm, Liên minh Hợp tác xã thành phố đều xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thành viên hợp tác xã. Theo đó, các thành viên đã được tham gia các lớp tập huấn, tham quan trực tiếp các mô hình sản xuất điển hình của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước; trao đổi kinh nghiệm qua các hội thảo, hội nghị… Mặt khác, Liên minh Hợp tác xã thành phố duy trì liên kết với các ngân hàng hỗ trợ các hợp tác xã tiếp cận các nguồn vốn. Đối với Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã, từ đầu năm đến nay, Quỹ đã giải ngân khoảng 12 tỷ đồng cho 35 hợp tác xã. Hiện, dư nợ của quỹ khoảng 115 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Liên minh Hợp tác xã thành phố còn thực hiện tốt chức năng tư vấn, hướng dẫn các hợp tác xã thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 và các văn bản pháp luật liên quan.

“Từ nay đến cuối năm, Liên minh tiếp tục tư vấn, hướng dẫn 50 hợp tác xã củng cố, phát triển hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới; xây dựng 6 mô hình kinh tế tập thể hiệu quả, điển hình tiên tiến, sản xuất gắn với chuỗi giá trị, sản phẩm chủ lực (OCOP) của địa phương; tiếp tục tư vấn hướng dẫn thành lập mới 70 tổ hợp tác, 25 hợp tác xã, hướng dẫn tổ chức lại hợp tác xã theo Luật Hợp tác xã năm 2012… Đặc biệt, Liên minh sẽ hỗ trợ các hợp tác xã tham gia chương trình xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu”, ông Lê Văn Thư khẳng định.

ĐỖ MINH

Độc đáo sản phẩm OCOP

Nguồn tin:  Báo Cà Mau

Xã Phú Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) nổi tiếng với mô hình đan lú đặt tôm và rập đặt cua. Đây được xem là mô hình mang đậm nét đặc trưng của địa phương, đã giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho gần 1.000 lao động ở nông thôn. Sản phẩm lú, rập cua được xã Phú Hưng chọn tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2020.

Kể từ khi chuyển dịch sang nuôi tôm, mô hình đan lú đặt tôm và rập đặt cua ở xã Phú Hưng được hình thành, bước đầu chủ yếu phục vụ nhu cầu người dân địa phương, nên quy mô sản xuất nhỏ lẻ hộ gia đình. Các công đoạn, sản xuất khung, sườn lú đặt tôm và rập đặt cua được bà con nông dân làm thủ công. Riêng công đoạn cắt lưới, làm hom lú và lắp ráp cho ra sản phẩm hoàn chỉnh chỉ vài người làm được. Vậy mà sau gần 20 năm duy trì, phát triển nay đã trở thành nghề hẳn hoi, có 5 doanh nghiệp và đại lý tham gia sản xuất, kinh doanh mặt hàng này.

Ngoài tuổi lao động, gia công lú đặt tôm và rập đặt cua, vẫn có thu nhập ổn định.

Với hơn 300 hộ gia đình thường xuyên tham gia sản xuất các công đoạn làm lú đặt tôm và rập đặt cua, giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động nhàn rỗi ở địa phương. Nếu trước đây, các công đoạn tạo khung, sườn lú đặt tôm và rập đặt cua được làm thủ công, nay hầu hết các đại lý đầu tư máy chuyên dùng thực hiện một phần công đoạn này, giảm công sức lao động, tăng năng suất, giảm giá thành, nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm.

Công đoạn cắt lưới, làm hom và lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh cũng được người dân địa phương truyền nghề, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau trong quá trình lao động sản xuất, nay rất nhiều người làm được. Tuy nhiên, để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, các công đoạn sản xuất lú đặt tôm và rập đặt cua được các đại lý thuê mướn, trả tiền công theo từng công đoạn.

Ông Nguyễn Hoàng My, ấp Lộ Xe, xã Phú Hưng, cho biết, từ khi nghề ráp lú ở địa phương hình thành và phát triển, ngoài chăm sóc vuông tôm, vợ chồng ông thường xuyên nhận lú về ráp. Công việc nhẹ nhàng mà không cần vốn đầu tư, trung bình mỗi ngày thu nhập trên 100.000 đồng, tính ra mỗi tháng cũng hơn 4 triệu đồng, đủ trang trải sinh hoạt hàng ngày. Còn nguồn thu nhập từ vuông tôm được xem như tích luỹ, cuộc sống gia đình luôn ổn định và phát triển.

Riêng đối với một số hộ gia đình có từ 4 thành viên trở lên, tham gia nghề ráp lú gia công cho thu nhập mỗi ngày không dưới 500.000 đồng. Trong tình hình dịch Covid-19 tác động, giá tôm nguyên liệu trên thị trường sụt giảm như hiện nay, 1 ha nuôi tôm quảng canh truyền thống cho thu nhập ít hơn so với 4 người làm nghề ráp lú thuê.

Thông qua mô hình sản xuất lú đặt tôm và rập đặt cua được thực hiện theo từng công đoạn, đã tạo ra sản phẩm chất lượng cao, thu hút được nhiều thành phần lao động ở nông thôn tham gia. Kể cả đối tượng hết tuổi lao động, thậm chí các em thiếu niên trong độ tuổi đến trường cũng có thể tranh thủ thời gian cùng với gia đình gia công mặt hàng lú đặt tôm và rập đặt cua cho các đại lý, giúp kinh tế gia đình phát triển ổn định hơn.

Trưởng ấp Đức An, xã Phú Hưng Huỳnh Văn Bảy chia sẻ: "Địa bàn ấp có hơn 50 hộ chuyên làm nghề ráp lú gia công cho các đại lý, chưa kể những hộ làm không thường xuyên do bận công việc gia đình. Để hoàn thành sản phẩm lú đặt tôm hoặc rập đặt cua, thông thường trải qua ít nhất từ 5-7 công đoạn, tuỳ theo sở trường của mỗi hộ gia đình sẽ lựa chọn công đoạn phù hợp, các công đoạn còn lại được đại lý chuyển đến các hộ dân khác làm cho đến khi hoàn thành sản phẩm, tuỳ mức độ khó hay dễ sẽ được trả tiền công khác nhau.

"Hiện chính quyền địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền để các doanh nghiệp, đại lý sản xuất, kinh doanh mặt hàng này và các hộ dân tham gia ráp lú gia công nâng cao nhận thức mục đích Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp, đại lý, các hộ dân thường xuyên gia công mặt hàng lú đặt tôm và rập đặt cua thành lập tổ hợp tác sản xuất hoặc hợp tác xã để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, hướng đến mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao", Chủ tịch UBND xã Phú Hưng Nguyễn Thành Hữu cho biết./.

Việt Tiến

Muốn giàu phải biết cách làm!

Nguồn tin:  Báo Đắk Nông

Đó là câu nói của ông Trương Văn Với, dân tộc Tày ở thôn Bằng Sơn, xã Ea Pô (Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) khi được hỏi về chuyện làm ăn.

10 năm trước, ông Với thực hiện kế hoạch làm kinh tế gia đình theo hướng trồng trọt kết hợp với chăn nuôi. Không giống như người khác phá bỏ vườn cà phê để trồng tiêu, khi cà phê xuống giá, ông chỉ trồng xen thêm tiêu và cải tạo lại vườn cà phê. Những cây cà phê già cỗi, không cho hiệu quả cao, ông phá bỏ để trồng xen tiêu với khoảng cách hơn 5 m. Việc trồng với khoảng cách này là để sau này trồng lại cà phê cho hợp lý, không quá dày. Sau khi tiêu bước vào vụ thu chính, ông mới cắt bỏ cà phê để trồng mới.

Vườn tiêu trồng xen cà phê của ông Với cho thu lãi 200 triệu đồng/năm

Đến nay, 1,4 ha cà phê trồng xen tiêu, trừ các khoản chi phí, ông thu lãi 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, khi đã ổn định về nguồn thu, ông tiếp tục chuyển đổi 2 ha cao su quá tuổi khai thác để trồng sầu riêng, bơ và mít.

Ông còn chăn nuôi, kinh doanh giống chó Phú Quốc và Pitbull nhập ngoại. Mỗi năm, 4 con chó giống Phú Quốc sinh sản 60 con chó giống và 2 con Pitbull sinh 40 con chó giống. Với giá bán mỗi chó con giống Phú Quốc là 1 triệu đồng, còn Pitbull là 3 triệu đồng, trừ chi phí, ông thu về trên 150 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ các giống chó này là ở nhiều nơi trong cả nước. Do nhu cầu mua chó nuôi làm cảnh lớn, hiện nay ông còn liên kết với 5 hộ dân trên địa bàn xã để mở rộng quy mô nuôi chó theo hướng trang trại.

Để tăng thêm nguồn thu nhập, ông còn chăn nuôi thêm lợn rừng với 3 con lợn nái. Bình quân, mỗi năm 3 con lợn nái sinh sản được 30 con. Sau hơn 2 tháng chăm sóc, mỗi con giống bán với 1,2 triệu đồng, trừ các khoản chi phí, ông thu về hơn 30 triệu đồng. Nguồn thức ăn của lợn chủ yếu là chuối, mít và bơ có sẵn trong vườn rẫy, ông không mất tiền mua. Ngoài ra, nguồn phân để bón cho cây trồng cũng được tận dụng từ phân gia súc nên chi phí chăm sóc cũng giảm đáng kể.

Từ chăn nuôi lợn rừng, bình quân mỗi năm cho gia đình ông Với thu nhập thêm 30 triệu đồng

Ông Với cho biết: “Rất nhiều hộ dân ở thôn dồn tất cả nguồn lực để đầu tư trồng tiêu, nhưng khi giá tiêu xuống thấp, nhiều người trở thành tay trắng, nợ nần chồng chất. Riêng tôi nghĩ, cách làm giàu như thế rất rủi ro, dễ bị tổn thương, nên chuyển hướng sang đa canh, đa con, nhằm bổ trợ cho nhau. Hiện nay, dù giá tiêu, cà phê xuống thấp, nhưng thu nhập bình quân hàng năm của gia đình tôi không hề giảm sút, năm nào cũng đạt trên 350 triệu đồng”.

Nói về điều kiện của gia đình ông Với, ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô cho biết: “Trong nhiều năm nay, điều kiện kinh tế của gia đình ông Với được xem là nổi trội so với nhiều hộ dân khác. Với cách làm ăn mang tính bền vững, gia đình ông xây dựng nhà cửa khang trang, con cái thành đạt, trở thành mô hình cho nhiều người trên địa bàn xã học tập và làm theo”.

Bài, ảnh: Phạm Khánh

Anh Nguyễn Văn Cuộc: Thành công với mô hình đưa dưa hấu xuống ruộng

Nguồn tin: Báo Bạc Liêu

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là hạn hán và mặn xâm nhập trong mùa khô, nhiều nông dân trong tỉnh đã chủ động thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; trong đó, mô hình đưa hoa màu xuống ruộng đã và đang khẳng định được hiệu quả kinh tế.

Mô hình đưa dưa hấu xuống ruộng của gia đình anh Nguyễn Văn Cuộc. Ảnh: C.L

Anh Nguyễn Văn Cuộc (xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) là một trong những hộ thành công với việc đưa dưa dấu xuống ruộng nhiều năm liền. Anh Cuộc chia sẻ: “Tình hình xâm nhập mặn ngày càng gay gắt, trồng lúa vụ 3 vào mùa nắng thì rủi ro cao nên năm nào tôi cũng trồng dưa hấu dưới chân ruộng”.

Dưa hấu là cây màu ngắn ngày, không sử dụng nước nhiều như lúa, nên rất phù hợp sản xuất vào mùa hạn mặn, còn nếu so sánh lợi nhuận kinh tế thì cũng thu về một khoản gấp nhiều lần so với trồng lúa. Hiện mỗi công (1.000m2), nếu thu về khoảng 3 - 4 tấn trái, cùng với giá bán hiện tại khoảng trên 4.000 đồng/kg thì xong mỗi vụ dưa hấu, sau khi đã trừ chi phí, gia đình anh Cuộc thu lãi khoảng 10 triệu đồng. Hiện, ruộng dưa của gia đình anh cũng tạo thêm việc làm ổn định cho từ 3 - 5 nhân công trong xóm.

Theo chia sẻ kinh nghiệm của anh Cuộc, để trồng dưa mùa hạn, nông dân chỉ cần đào rãnh lấy nước vào tưới tiêu và trồng trực tiếp trên bề mặt đất ruộng mà không cần lên liếp hay luống để giảm bớt chi phí đầu tư. Bên cạnh đó, thời gian sinh trưởng của dưa hấu cũng ngắn ngày, chỉ khoảng 55 ngày là có thể thu hoạch.

Chí Linh

Giá mít 65.000-67.000 đồng/kg

Nguồn tin: Báo Hậu Giang

Thời gian gần đây, giá mít liên tục tăng.

Tại huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), hiện mít loại I (hơn 8kg/trái) được thương lái thu mua tại vườn với giá 65.000-67.000 đồng/kg, loại II (dưới 8kg/trái) 50.000-55.000 đồng/kg, bình quân tăng hơn 25.000 đồng/kg so với thời điểm cách nay 10 ngày, cao hơn 15.000 đồng/kg so với mức giá đỉnh điểm năm 2019. Theo nhiều thương lái thu mua mít ở xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, hiện sản lượng mít khá ít, do mới vào vụ thu hoạch, trong khi nhu cầu tăng cao, nên giá bán liên tục tăng.

Tin, ảnh: DUY KHÁNH

Ghi nhận từ mô hình trồng ổi hữu cơ

Nguồn tin: Báo Kon Tum

Trong 3 năm qua, mô hình trồng ổi theo phương thức hữu cơ của chị Nguyễn Thị Hoài (40 tuổi) ở tổ 2, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Khi chúng tôi đến thăm, chị Nguyễn Thị Hoài đang tất bật bọc những quả ổi mới lớn. Chị phấn khởi khoe: Nhờ chăm sóc theo phương thức hữu cơ nên vườn ổi cho thu hoạch quanh năm, là nguồn thu nhập chính của gia đình.

Bước đầu bắt tay vào thực hiện mô hình, do chỉ tham khảo qua các chương trình trên ti vi, nên chị chưa có kinh nghiệm lựa chọn giống. “Do chưa tìm hiểu kĩ, nên tôi đã mua nhầm loại giống, trồng gần 6 tháng mà vẫn chưa ra quả nên phải chặt bỏ và trồng lại” – chị Hoài tâm sự.

Sau lần đó, chị Hoài đi thực tế học hỏi kinh nghiệm từ nhiều trang trại trồng trái cây hữu cơ, tìm hiểu nhiều loại giống và lựa chọn trồng 300 cây ổi nữ hoàng trên 3 sào đất của gia đình.

Ổi hữu cơ không bắt mắt nhưng hút khách bởi chất lượng và đảm bảo an toàn. Ảnh: V.T

Chị Hoài cho biết, tổng chi phí đầu tư ban đầu hết 100 triệu đồng, bao gồm tiền mua 300 cây giống từ Bến Tre, thuê công nhân xuống giống và lắp đặt hệ thống tưới tự động. Rút kinh nghiệm từ lần xuống giống trước, lần này chị tìm hiểu kỹ và đo đạc khoảng cách rất cẩn thận, giữa cây với cây là 3m, hàng với hàng là 3,5m. Trước khi xuống giống, chị ủ phân bò khô vào các hố trước 2 tháng để phân hoai mục.

Để vườn cây sinh trưởng và phát triển tốt, chị Hoài luôn tuân thủ các quy trình chăm sóc từ việc tưới tiêu, bón phân đến phòng trừ sâu bệnh. Chị lắp đặt hệ thống tưới tự động, số lần tưới tùy thuộc vào từng mùa và độ tuổi của cây.

Về phân bón, chị Hoài chỉ dùng các loại phân hữu cơ. Trung bình một năm bón 2 lần, chi phí 10 triệu đồng/lần. Chị sử dụng phân bò ủ chuồng, phân gà, chim cút trộn với chế phẩm trichoderma để bón cho cây.

Khi trộn phân với chế phẩm trichoderma sẽ tạo ra loại nấm đối kháng có tác dụng cao trong việc tấn công, ức chế nhiều loại nấm bệnh cây trồng; bên cạnh đó còn thúc đẩy quá trình phân hủy hữu cơ, giúp đất tơi xốp và giữ được độ phì của đất” – chị Hoài cho biết.

Chị Hoài đang tất bật bọc những quả ổi để tránh sự xâm nhập của côn trùng. Ảnh: VT

Để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, chị Hoài chỉ dùng các phương pháp sinh học. Theo chị Hoài, các bệnh mà cây ổi hay gặp phải là rệp sáp, bọ cánh cứng và ruồi vàng. Phương pháp chị Hoài áp dụng rất hiệu quả là sử dụng thiên địch kiến vàng, bắt tay thủ công và bao bọc quả.

Một trong những kinh nghiệm được chị Hoài chia sẻ: “Bắt bọ cánh cứng nên bắt vào buổi tối, thời điểm này chúng không thấy đường bay và đậu theo đàn trên lá hoặc cành cây nên rất dễ bắt. Sau khi có quả, tôi bọc lại cẩn thận, vì đây là giai đoạn quả phát triển rất nhanh nên tránh sự xâm nhập của côn trùng”.

Trên thị trường, ổi hữu cơ có giá trung bình từ 15.000-20.000 đồng/kg. Vì chị không phun hóa chất nên vỏ quả ổi không căng bóng, ít bắt mắt, thế nhưng, bởi người tiêu dùng luôn chú trọng yếu tố sạch và chất lượng, vì thế vườn ổi của gia đình chị chỉ đủ cung cấp cho người quen và một số cửa hàng trái cây sạch trong thành phố.

Trồng từ năm 2017, sau 4 tháng, vườn ổi đã cho thu hoạch. Trung bình mỗi năm thu hoạch hơn 5 tấn, trừ mọi chi phí chị thu lãi 75 triệu đồng/năm.

Chị Hoài hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều người trồng cây ăn quả theo phương thức hữu cơ hơn. “Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kĩ thuật trồng và chăm sóc cây trồng”- chị Hoài cởi mở.

Trao đổi về mô hình trồng ổi theo phương thức hữu cơ của chị Hoài, ông Trần Diệp Duy – Chủ tịch UBND phường Ngô Mây cho biết: Chính quyền luôn tạo điều kiện, khuyến khích người dân đầu tư trồng các loại cây ăn quả theo phương thức hữu cơ. Vườn cây của chị Hoài không chỉ hiệu quả về kinh tế, mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cho người trồng và tiêu dùng, hơn nữa còn góp phần bảo vệ môi trường.

Văn Tùng

Hậu Giang: Nâng tầm gạo sạch Vị Thủy

Nguồn tin: Báo Hậu Giang

Với việc áp dụng nghiêm ngặt các quy trình sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm “Gạo sạch Vị Thủy” đang tạo uy tín lớn về chất lượng trên thị trường; đặc biệt khi được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh thì thương hiệu càng vươn xa.

Sản xuất lúa sạch là một trong những mô hình đột phá được ngành chức năng tỉnh và huyện Vị Thủy triển khai mang lại hiệu quả cho người dân.

Làm lúa không chất hóa học

vị đang tạo ra sản phẩm mang thương hiệu “Gạo sạch Vị Thủy” là hợp tác xã (HTX) Tân Long, ở ấp Tân Long, xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy (Hậu Giang). Hiện HTX có 51 thành viên, với 59ha đất chuyên sản xuất lúa. Điều đáng quan tâm là toàn bộ bà con xã viên của HTX đều áp dụng nghiêm ngặt quy trình sản xuất lúa theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm khi không dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có chứa chất hóa học mà thay vào đó là sử dụng toàn bộ bằng chất hữu cơ.

Chia sẻ về quy trình canh tác để tạo ra sản phẩm gạo sạch, ông Nguyễn Văn Thích, Phó Giám đốc HTX Tân Long, cho biết: “Trước khi xuống giống lúa, bà con đều xử lý đất rất kỹ và xịt thuốc diệt mầm cỏ dại rồi bỏ đất nằm yên 7 ngày mới tiến hành gieo sạ nhằm cách ly với thuốc hóa học. Mặt khác, hạt giống cũng được ngâm và lên mộng tự nhiên, không dùng chất kích thích nảy mầm ngâm chung. Còn trong quá trình canh tác thì sử dụng toàn bộ phân bón và thuốc bảo vệ thực vật bằng hữu cơ theo từng thời điểm sinh trưởng của cây lúa”.

Điều khá thú vị và mang tính hiệu quả của việc sử dụng chất hữu cơ trong quá trình canh tác lúa của bà con ở HTX Tân Long là việc nông dân nơi đây pha trộn giữa sữa tươi với trứng gà sống để phun phòng ngừa dịch hại trên lúa. Theo lý giải của bà con, khi phun 2 hợp chất trên sẽ giúp lá lúa dày thêm nên sâu không cuốn được lá lúa. Ngoài ra, lá lúa to, dày còn dụ được nhiều thiên địch có lợi đến bảo vệ cây lúa, đồng thời giúp cây lúa hấp thu được nhiều chất diệp lục tố để phát triển.

Ông Châu Thanh Bạch, thành viên HTX Tân Long, thông tin: “Gia đình tôi có 5,2ha lúa áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ. Ngoài tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng thì trong quá trình canh tác còn bảo vệ tốt sức khỏe cho người làm ra hạt lúa sạch vì không sử dụng hóa chất. Qua đây, góp phần bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Bên cạnh lợi ích trên, mô hình sản xuất lúa sạch của HTX Tân Long còn làm tăng hiệu quả kinh tế cho người dân nơi đây. Cụ thể, tuy năng suất lúa sản xuất theo hình thức hữu cơ chỉ đạt trung bình từ 5,2-5,5 tấn/ha (ngoài mô hình đạt hơn 6 tấn/ha) nhưng bù lại, giá bán ra cao hơn từ 200-500 đồng/kg so với hộ dân ngoài mô hình. Đặc biệt, do sử dụng chất hữu cơ nên chi phí đầu tư cho 1ha lúa thường giảm được từ 7-8 triệu đồng so với canh tác ngoài mô hình. Như vậy, làm lúa theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm đã góp phần tăng giá trị cho hạt lúa thêm 2-2,5 lần so với hộ không áp dụng. Hiện tại, các giống lúa được thành viên HTX Tân Long sử dụng để canh tác là ST 24, ST 25, OM 18 và OM 5451. Toàn bộ sản lượng lúa của bà con xã viên đều được HTX Tân Long bao tiêu thu mua để xay xát, đóng gói và đem đi tiêu thụ tại thị trường trong, ngoài tỉnh.

Ông Huỳnh Quốc Khánh, hộ có 3ha lúa và là xã viên HTX Tân Long, cho hay: “Cơm nấu từ gạo được sản xuất theo quy trình hữu cơ có chất lượng thơm ngon, vị ngọt đậm đà, hạt cơm tơi xốp, để 2 ngày không bị oi thiu. Chính đặc tính riêng trên mà sản phẩm “Gạo sạch Vị Thủy” ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, từ đó tạo đầu ra rất thuận lợi, giá cả hấp dẫn cho nông dân”.

Sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện

Hiện nay, sản phẩm “Gạo sạch Vị Thủy” đã có tem truy xuất nguồn gốc, đang được Cục Sở hữu trí tuệ xem xét chứng nhận nhãn hiệu và HTX đang xin mã vạch sản phẩm. Đặc biệt, điều vinh dự hơn khi sản phẩm “Gạo sạch Vị Thủy” vừa được hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp tỉnh thống nhất trình UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt chuẩn 4 sao OCOP. Đây là sản phẩm đầu tiên của huyện Vị Thủy được chứng nhận OCOP cấp tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Thích, Phó Giám đốc HTX Tân Long, cho biết thêm: Khi mới hình thành thương hiệu gạo sạch thì số lượng người tiêu dùng biết đến sản phẩm gạo sạch Vị Thủy chưa nhiều. Thế nhưng, từ khi được hội đồng OCOP cấp tỉnh xem xét và thống nhất công nhận sản phẩm đạt chuẩn 4 sao OCOP, đồng thời được giới thiệu trên phương tiện thông tin đại chúng nên trong thời gian gần đây sản phẩm gạo sạch của HTX được nhiều người tiêu dùng biết đến. Hiện tại, HTX nhận được nhiều lời đề nghị của một số công ty từ Hà Nội đặt hàng làm đại lý phân phối gạo sạch cho HTX. Mặt khác, nhiều người tiêu dùng tại các tỉnh vùng ĐBSCL sau khi biết HTX có gạo sản xuất theo quy trình an toàn thực phẩm cũng gọi điện tìm đến mua sản phẩm. Qua đây cho thấy, khi được công nhận sản phẩm OCOP đã góp phần nâng tầm sản phẩm về thị trường tiêu thụ và giá trị hạt gạo cho HTX. Từ nhu cầu thị trường lớn, tới đây HTX tiếp tục vận động bà con mở rộng diện tích sản xuất lúa hữu cơ để tạo ra sản phẩm gạo sạch đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, đồng thời bảo vệ sức khỏe người sản xuất và môi trường. Dự kiến trong vụ lúa Đông xuân sắp tới, diện tích lúa sản xuất theo quy trình an toàn thực phẩm được HTX liên kết đạt khoảng 1.200ha.

Ông Trương Trần Trọng Hiếu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, cho hay: Vị Thủy có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, trong đó lúa là cây trồng chủ lực. Vì vậy, thời gian qua, các ngành chức năng của huyện luôn quan tâm hỗ trợ và triển khai nhiều chương trình, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất. Trong đó, nổi bật là đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào các khâu sản xuất lúa, nhất là khâu gieo cấy lúa; đồng thời tổ chức nhân rộng mô hình sản xuất lúa thông minh và sản xuất lúa theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm như HTX Tân Long đang thực hiện rất đạt hiệu quả và mang lại kinh tế cao cho người dân. Đặc biệt, từ mô hình sản xuất của HTX Tân Long đã giúp cho địa phương có được sản phẩm “Gạo sạch Vị Thủy” đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh đầu tiên của huyện. Tới đây, địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để sản phẩm “Gạo sạch Vị Thủy” không ngừng phát triển. Ngoài ra, Vị Thủy cũng đang quan tâm, chăm bồi cho 3 sản phẩm có tiềm năng của huyện để tới đây tiếp tục đề nghị hội đồng OCOP cấp tỉnh xem xét công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh, gồm: gạo sạch của HTX Kiến Trung, nấm bào ngư và dưa hấu đạt chuẩn VietGAP tại xã Vĩnh Thuận Tây...

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC

Cà Mau: Lão nông với mô hình ‘Lúa thơm – tôm sạch’

Nguồn tin: CTV Cà Mau

Trước đây, trong suy nghĩ của rất nhiều người, con tôm sống trong môi trường nước mặn, cây lúa ở môi trường nước ngọt khó có thể nuôi trồng trên cùng một diện tích, cùng một thời điểm. Thế nhưng, bằng những tiến bộ khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm thực tiễn, người dân đã ứng dụng và thuần dưỡng để phát triển mô hình “Lúa – tôm” thành công trong nhiều năm qua. Sự kết hợp này làm cho người nông dân khấm khá lên trông thấy. Chính mô hình lúa – tôm đã thay đổi cách nghĩ, cách làm của nhiều người, trong đó có ông Mai Văn Quốc, ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau).

Câu chuyện kết hợp này, bắt đầu từ khi nhà nước có chủ chương chuyển dịch từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm vào những năm 2000. Ban đầu, con tôm trên vùng chuyển dịch mang lại cho bà con nhiều lợi nhuận trong canh tác. Nhà nhà đều xem trọng con tôm mà quay lưng lại với cây lúa, vốn gắn bó với nhà nông qua nhiều thế hệ. Sau 3 năm từ khi chuyển dịch, ông Quốc gắn bó với mô hình lúa – tôm cho đến nay. Dù trải qua nhiều lần thất bại, ông Quốc vẫn quyết tâm duy trì mô hình này.

Bà con trong vùng biết được thành công từ mô hình lúa – tôm ông Quốc đang canh tác, nên đến học hỏi và làm theo. Từ đó, ông đã tổ chức lại sản xuất để triển khai đồng loạt, nhằm tránh dịch hại và tranh thủ được sự hướng dẫn về kỹ thuật, hỗ trợ vốn sản xuất từ cấp trên. Ông Quốc tiên phong đứng ra tham mưu UBND xã Thạnh Phú thành lập tổ hợp tác với 12 tổ viên. Năm 2016, thành lập Hợp tác xã Quyết Tiến với 18 xã viên. Nhờ tham gia hợp tác xã, đời sống xã viên từng bước được nâng lên, trung bình mỗi vụ lúa – tôm, xã viên thu nhập trên 100 triệu đồng.

Với đức tính cần cù, chịu khó, ông Quốc còn tận dụng bờ vuông, đất quanh nhà để trồng thêm rau màu và cây ăn trái, dưới ao ông thả nuôi cá bóng tượng. Nhiều năm liền, ông được bầu là nông dân sản xuất giỏi các cấp. Năm 2020, tại Đại hội điển hình tiên tiến huyện Cái Nước, ông Mai Văn Quốc được tỉnh tặng bằng khen về “Thành tích xuất sắc qua các phong trào thi đua phát triển kinh tế – xã hội”.

Ông Quốc từng khẳng định: “Nuôi tôm là để làm giàu còn trồng lúa là để ổn định cuộc sống hàng ngày”. Với cách nghĩ này, ông Mai Văn Quốc quyết tâm phát triển mô hình lúa – tôm theo hướng hữu cơ như chủ trương nhà nước đang phát động, nhằm khẳng định thương hiệu: “Lúa thơm – tôm sạch” Cà Mau./.

PV: Minh Trí

Bạc Liêu: Hướng đến xây dựng vùng chuyên canh lúa chất lượng cao

Nguồn tin: Báo Bạc Liêu

Bấy lâu nay, việc lựa chọn giống lúa nào cho phù hợp với đồng đất có độ mặn khá cao ở vùng chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ hình thức độc canh cây lúa sang mô hình luân canh tôm - lúa luôn là một thách thức lớn đối với từng nông hộ và ngành quản lý. Chính vì vậy, việc sản xuất thành công giống lúa ST24 và ST25 đã mở ra một “chương mới” cho toàn vùng chuyển đổi.

Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung (thứ hai từ trái sang) cùng các thành viên trong đoàn tham quan khu trồng lúa thực nghiệm của kỹ sư Hồ Quang Cua (tỉnh Sóc Trăng).

Nhân rộng giống lúa ST

Ngay sau khi gạo ST24 lọt vào top 3 “Gạo ngon nhất thế giới” năm 2017, nhiều đơn vị hợp tác xã nông nghiệp, hộ gia đình tại các vùng chuyển đổi tôm - lúa trên địa bàn tỉnh đã bắt tay sản xuất giống lúa này và bước đầu đạt được hiệu quả kinh tế cao. Ông Lý Thanh Tuấn (xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) phấn khởi cho biết: “Vụ lúa trên đất tôm vừa rồi tôi gieo sạ gần 2ha giống lúa ST24. Lúa phát triển tốt, đồng đều, ít sâu bệnh, tuy năng suất không đạt bằng các loại giống lúa khác nhưng ST24 bán được với giá khá cao, từ 6.500 - 6.800 đồng/kg nên thu nhập cũng tăng đáng kể”.

Trong những năm trở lại đây, mô hình tôm - lúa được khẳng định là mô hình sản xuất bền vững, chủ yếu tập trung ở vùng phía Bắc Quốc lộ 1A gồm: huyện Hồng Dân, huyện Phước Long và một phần TX. Giá Rai với tổng diện tích khoảng 60.000ha (chiếm 51,47%) diện tích nuôi trồng thủy sản của toàn tỉnh. “Giống lúa ST24, ST25 đã được nhiều nông dân canh tác trên mô hình tôm - lúa từ 2 năm nay. Vụ lúa hè thu này, toàn tỉnh có 3.600ha đất đang trồng giống lúa ST24, ST25, chủ yếu ở huyện Phước Long, Hồng Dân và TX. Giá Rai. Hiện tại lúa phát triển tốt, tuy chưa đến kỳ thu hoạch nhưng có rất nhiều thương lái đến chào mua với giá trên 6.800 đồng/kg, đã tạo tâm lý phấn khởi cho nông dân”, ông Phạm Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết.

Ruộng lúa ST24 ở vùng chuyển đổi tôm - lúa ở xã Vĩnh Phú Tây (huyện Phước Long). Ảnh: C.L

Xây dựng thương hiệu tôm sạch - lúa an toàn

Mới đây, tại buổi làm việc với kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm kỹ sư đồng sở hữu thương hiệu gạo ngon nhất thế giới (tỉnh Sóc Trăng), Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung đã nhấn mạnh: “Từ khi thực hiện việc luân canh tôm - lúa, nhìn chung đời sống của bà con nông dân trong vùng chuyển đổi đã được nâng lên. Để mọi người ai cũng có thể làm giàu ngay trên chính mảnh đất của mình luôn là sự trăn trở rất lớn của tỉnh từ bấy lâu nay. Do vậy, khi áp dụng sản xuất giống lúa ST24, ST25 thành công trong những vụ mùa vừa qua đã giúp UBND tỉnh càng quyết tâm hơn trong việc xây dựng thương hiệu tôm sạch - lúa an toàn cho vùng chuyển đổi để giúp nông dân tăng thêm thu nhập…”.

Chia sẻ về hướng liên kết phát triển, nhân rộng giống lúa ngon ST trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết: "Gạo ST24 sau khi đoạt giải đã được rất nhiều địa phương trong khu vực ĐBSCL ưu tiên lựa chọn cho những vùng chuyển đổi, không chỉ ở tính thích nghi cao, chất lượng thơm ngon, mà còn rất dễ đạt năng suất cao. Riêng đối với Bạc Liêu, tôi và các kỹ sư trong nhóm sẽ tích cực hỗ trợ trong việc canh tác hai giống lúa ST24, ST25 để giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập". Vấn đề còn lại là làm sao quy hoạch, tổ chức lại sản xuất một cách hợp lý và đặc biệt là làm tốt hơn nữa công tác quảng bá, xúc tiến thị trường tiêu thụ. Bởi, với giống lúa thơm, hạt gạo càng thơm, càng thể hiện độ an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, phải hạn chế tối đa tác động của hóa chất từ thuốc hóa học bảo vệ thực vật, để ổn định quá trình tổng hợp, kết tinh mùi thơm trong hạt gạo từ lá lúa. Mặt khác, để tránh bị “nhái thương hiệu”, các địa phương không nên tổ chức sản xuất lúa ST24, ST25 một cách ồ ạt, thiếu kiểm soát. Đồng thời, có hình thức xử lý kiên quyết đối với các cá nhân, tổ chức làm giả, làm nhái thương hiệu lúa giống ST24, ST25…

Mặc dù giống lúa ST24, ST25 cho hiệu quả khả quan bước đầu, tuy nhiên, để mô hình sản xuất lúa - tôm mà chủ đạo là hai giống lúa cho gạo ngon có thể phát triển bền vững và hiệu quả thì cần sự vào cuộc, quan tâm hơn nữa của các nhà quản lý, các nhà khoa học và ngành Nông nghiệp tỉnh. Trước mắt, cần quy hoạch xác định vùng có khả năng phát triển lúa ST24, ST25 để trên cơ sở đó xây dựng vùng chuyên canh tập trung với quy mô vừa phải, đồng thời đánh giá tác động môi trường và yếu tố phát triển bền vững. Tiếp tục nâng cấp, xây dựng hệ thống các công trình thủy lợi phục vụ chuyển đổi cơ cấu sản xuất lúa - tôm; bố trí thời vụ canh tác hợp lý cho từng vùng; cơ cấu giống phù hợp về thời gian sinh trưởng, chú ý chất lượng và phẩm chất giống lúa. Triển khai rộng rãi công tác ứng dụng, chuyển giao khoa học - kỹ thuật đến từng hộ nông dân; tổ chức và nâng cao năng lực sản xuất con giống bảo đảm chất lượng. Ðịnh hướng sản xuất tôm - lúa theo hướng nông sản sạch, an toàn, đạt chất lượng xuất khẩu. Xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường nông sản giá trị cao, nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản, nâng cao thu nhập và lợi nhuận cho nông dân…

Khánh Nguyên

Nuôi chim câu trong nhà lồng

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Một nông hộ trẻ đang triển khai nuôi chim bồ câu thương phẩm với kỹ thuật mới, năng suất cao.

Chị Nguyễn Kiều Trang bên chuồng bồ câu của gia đình

là gia đình anh chị Nguyễn Đình Minh - Nguyễn Kiều Trang, thôn Trung Hà, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) mới gầy bầy chim bồ câu giống Pháp thuần và Pháp lai từ giữa năm 2019. Theo đó, thay vì nuôi bằng những chuồng bồ câu nhỏ như cách nuôi truyền thống, đôi vợ chồng trẻ đã tạo cho bầy chim một môi trường sống rộng rãi, dễ dàng bay lượn nhằm đạt hiệu quả nhất.

Hiện nay, anh chị đã có trên 2 ngàn đôi bồ câu sinh sản và mỗi ngày cung cấp ra thị trường cả trăm con bồ câu thịt cũng như bồ câu giống. Điều đáng chú ý là hai bạn trẻ đã ứng dụng kỹ thuật nuôi bồ câu khá khác biệt.

Thay vì những chiếc chuồng nhỏ, mái thấp, ngay khi bắt tay vào nuôi bồ câu, anh Nguyễn Đình Minh đã tìm tòi, học hỏi một số kỹ thuật làm chuồng hiện đại. Vậy là anh dựng chuồng bồ câu với không gian rộng và mái cao tới 5-6 m, ở dưới xây gạch lửng, phía trên lắp lưới sắt nhỏ tạo thành không gian rộng, thoáng. Phía trên, anh Minh dùng sào tre lớn gác ngang, dọc tạo thành hệ thống nghỉ ngơi cho chim. Ở trong không gian rộng, thoáng, bầy chim có thể bay khá thoải mái. Anh chị Minh - Trang đánh giá, làm nhà nuôi chim cao, thoáng như vậy môi trường sẽ tốt, chim được tự do vận động, mau lớn và hạn chế các loại bệnh tật. Và nuôi với môi trường rộng, cao cũng thích hợp với loài bồ câu gốc Pháp do đây là loài bồ câu lớn, trọng lượng nặng, đòi hỏi không gian nhiều hơn.

Chim câu là loài sống theo đôi, theo cặp nên anh chị sử dụng các giỏ nhựa, lót rơm làm nơi cho chim mái đẻ và ấp trứng. Chị Kiều Trang cung cấp thông tin, chim câu là loài đẻ mỗi lần 2 trứng, ấp nở và nuôi con bằng sữa diều. Để rút bớt thời gian chim ấp nở, chị Trang thường thu hoạch trứng khi chim mẹ ấp được khoảng 1 tuần, sau đó cho ấp tiếp bằng máy ấp. Khi chim con nở, vừa khô lông, chị ghép vào với chim mẹ khác đã có sữa diều và sẵn sàng nuôi con. Chính vì vậy, thời gian chim đẻ, ấp được rút ngắn rất nhiều, tỷ lệ trứng nở cũng cao hơn để chim mẹ ấp, nuôi tự nhiên. Hiện trung bình 1 tháng, mỗi cặp chim sinh sản hai lần, cho 2 cặp chim non. Với tốc độ sinh sản nhanh, bồ câu nhân đàn có thể nói theo cấp số nhân.

Hiện anh chị Minh - Trang đang cung cấp cả chim bồ câu giống và bồ câu thịt. Bồ câu thịt là bồ câu ra ràng, chim mới mọc lông tơ, thịt mềm, ngọt, tuổi chim chỉ 15 ngày được bán với giá 120 ngàn đồng/ cặp. Bồ câu giống là bồ câu sẵn sàng sinh sản, được nuôi 3-4 tháng tuổi, mang về chuồng mới là có thể đẻ ngay có giá 250 ngàn đồng/cặp. Là giống bồ câu Pháp thuần và cả Pháp lai nên trọng lượng bồ câu khá lớn, một cặp chim thịt ra ràng nặng chừng 800gr, một cặp chim sinh sản nặng chừng 1,4 kg. Chị Trang đánh giá, bồ câu Pháp thuần con to hơn, thịt nhiều hơn nhưng sinh sản chậm hơn. Bồ câu lai trọng lượng nhỏ hơn một chút nhưng nuôi dễ, ít bệnh và tốc độ sinh sản rất nhanh.

Điều khác biệt trong cách làm của hai bạn trẻ nữa là định hướng phân phối ra thị trường. Hiện nông hộ đang phân phối nhỏ, chủ yếu là chim sống nhưng chị Kiều Trang chia sẻ, nhu cầu của thị trường đang thay đổi, nhất là thị trường các đô thị. Anh chị đang xúc tiến xây dựng và xin phép hoạt động một khu chế biến riêng cho chim câu cấp đông. Theo đó, chim ra ràng được làm sạch, bỏ đầu bỏ ruột, cấp đông sâu để đưa tới tay người tiêu dùng. Khi mua, người nội trợ chỉ cần rã đông và chế biến, không cần phải mua và làm chim sống cũng như không sợ các loại dịch cúm gia cầm. Đây cũng là hướng đi được đánh giá là triển vọng, người tiêu dùng đón nhận do tiện lợi và an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Thanh đánh giá mô hình nuôi chim bồ câu và phân phối bồ câu thịt của hai bạn trẻ rất tiến bộ, cung cấp cho thị trường thịt bồ câu ngon, sạch, tiện dụng, có thể triển khai dễ dàng, mở rộng diện tích nuôi bồ câu cũng như mở rộng thị trường phân phối bồ câu thịt.

DIỆP QUỲNH

Hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn lợn an toàn, hiệu quả

Nguồn tin: Báo Ninh Bình

Sau cơn bão dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), chăn nuôi lợn sụt giảm lớn. Để nhanh chóng bù đắp nguồn cung, Ninh Bình đã có nhiều biện pháp, chính sách để hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp tái đàn lợn đảm bảo các yếu tố an toàn dịch bệnh.

Nhờ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nên đàn lợn của Công ty TNHH V- Organic (xã Gia Hòa, Gia Viễn) không bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi.

Năm 2019, cũng như cả nước, ngành chăn nuôi lợn tỉnh Ninh Bình chịu nhiều thiệt hại do DTLCP bùng phát. Tính đến tháng 3/2020, toàn tỉnh đã phải tiêu hủy bắt buộc gần 109 nghìn con lợn (chiếm 25% tổng đàn), tương đương với trọng lượng tiêu hủy là 6.345 tấn lợn hơi (chiếm 15% sản lượng thịt hơi/năm). Điều đáng nói là trong số lợn bị tiêu hủy này có tới hơn 22.200 con lợn nái và đực giống, dẫn đến khan hiếm con giống để tái đàn.

Do thiếu hụt nguồn cung, từ đầu năm 2020 đến nay, giá lợn hơi liên tục tăng cao, đạt mức kỷ lục, nhiều hộ chăn nuôi muốn tái đàn nhưng gặp khó khăn vì giá con giống cao, lại khó mua. Trước tình hình này, để hỗ trợ người chăn nuôi, tỉnh đã ban hành một số chính sách đặc thù để hỗ trợ. Cụ thể, ngày 27/5/2020, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 14 quy định chính sách hỗ trợ tái đàn lợn nhằm khôi phục sản xuất chăn nuôi sau bệnh DTLCP. Theo đó, hỗ trợ cho chủ trang trại chăn nuôi 2 triệu đồng/1 con lợn nái giống hậu bị, tối đa không quá 200 triệu đồng/1 cơ sở chăn nuôi. Trước đó, ngay từ quý IV/2019, khi dịch bệnh DTLCP có xu hướng giảm thì Sở Nông nghiệp & PTNT cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác tái sản xuất. Tăng cường hướng dẫn kỹ thuật cho các cơ sở chăn nuôi tái đàn, tăng đàn. Khuyến khích tái đàn, tăng đàn ở các cơ sở chăn nuôi công nghệ cao, công nghệ mới, chăn nuôi khép kín, thực hành chăn nuôi tốt…

Chúng tôi tới thăm trang trại nuôi lợn của Công ty TNHH V- Organic, thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tất cả mọi người ra vào khu chăn nuôi phải mặc đồ bảo hộ, trang phục và ủng phải sát khuẩn, xung quanh chuồng trại được rải vôi bột để khử trùng. Ông Vũ Hữu Lương, người quản lý trang trại chia sẻ: Nhờ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh nên trang trại không bị ảnh hưởng bởi DTLCP. Hiện nay để tăng đàn nhanh, an toàn, chúng tôi tăng tỷ lệ lựa chọn con giống, tổ chức phối giống và sản xuất con giống tại chỗ. Ngoài ra, chủ động việc tiêm vắc-xin, cung cấp nguồn thức ăn sinh học có thảo dược để tăng sức đề kháng cho lợn. Đến nay, quy mô đàn lợn của Công ty đã đạt 800 con.

Ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Thực tế, việc tái đàn sản xuất hiện nay chủ yếu chỉ được thực hiện tại các cơ sở, trang trại quy mô vừa và lớn, những trang trại vẫn an toàn dịch bệnh từ khi có DTLCP xảy ra, quy mô tái đàn cũng chỉ tương đương với quy mô và công suất đàn nái sẵn có, thậm chí một số trang trại chăn nuôi đã lựa chọn lợn thịt đưa lên phối giống, khai thác để sản xuất, đáp ứng nhanh nhu cầu thịt lợn. Đối với các cơ sở chăn nuôi nông hộ, chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng việc tái đàn rất hạn chế. Do vậy, tổng đàn hiện tại vẫn chưa bằng thời điểm trước khi có dịch bệnh DTLCP, tuy nhiên, so với thời điểm cuối năm 2019 thì cũng đã tăng gần 20 nghìn con. Cụ thể: tổng đàn lợn hiện tại là gần 218 nghìn con, trong đó, lợn nái 26,8 nghìn con, lợn đực 700 con, lợn thịt gần 260 nghìn con. Dự kiến, từ nay đến cuối năm toàn tỉnh sẽ hỗ trợ để các cơ sở chăn nuôi tăng thêm khoảng 5.000 lợn nái hậu bị, phần nào giải tỏa áp lực về con giống.

Tuy nhiên, ông Mạnh nhấn mạnh: Để đảm bảo việc tái đàn diễn ra an toàn, hiệu quả, yếu tố phòng dịch phải đặt lên hàng đầu vì thực tế sau một vài tháng được khống chế, hiện nay DTLCP đã quay trở lại ở 6 xã của 2 huyện Yên Mô và Gia Viễn. Nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh trở lại là do nhiều hộ khi tái đàn chưa khai báo với chính quyền địa phương về nguồn gốc con giống, công tác giám sát tại cơ sở còn lơ là. Trong số các hộ phát sinh DTLCP, đa phần là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Các hộ tận dụng cơ sở vật chất chuồng trại, dụng cụ cũ, không đảm bảo các điều kiện chăn nuôi an toàn về dịch bệnh. Do vậy, Chi cục đề nghị: người chăn nuôi khi tổ chức tái đàn và tăng đàn lợn phải bảo đảm an toàn sinh học; lựa chọn mua con giống ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, con giống đưa về phải thực hiện nuôi cách ly, theo dõi đúng quy định; chuồng trại phải được nâng cấp, phun thuốc, rắc vôi khử trùng tiêu độc thường xuyên… Việc tái đàn chỉ được thực hiện khi đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về công tác phòng chống dịch bệnh, tái đàn phải khai báo với chính quyền địa phương. Những trường hợp không chấp hành, nếu dịch bệnh xảy ra sẽ không được hỗ trợ, thậm chí còn bị xử lý theo quy định.

Bài, ảnh: Hà Phương

Thu nhập tiền triệu mỗi ngày nhờ nuôi ruồi lính đen

Nguồn tin: Báo Tây Ninh

Với kỹ thuật chăn nuôi đơn giản, tiết kiệm chi phí, ruồi lính đen có nhiều lợi ích đối với môi trường, bảo đảm an toàn với vật nuôi và sức khoẻ con người.

Trứng ruồi sau vài ngày ươm.

Nắm bắt những ưu điểm đó, ông Trang Văn Măng, ngụ ấp Trường Lưu, xã Trường Đông, thị xã Hoà (tỉnh Tây Ninh) đã thực hiện thành công mô hình nuôi ruồi lính đen, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đầu năm 2019, ông Măng tiếp cận mô hình nuôi ruồi lính đen thông qua các tin tức trên mạng. Sau đó, ông đặt mua 50g trứng ruồi lính đen với giá 500.000 đồng về thử nghiệm. Sau một thời gian nghiên cứu, chăm sóc, ông đã nắm được quy trình và kỹ thuật nuôi.

Vòng đời của ruồi lính đen kéo dài khoảng 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi. Việc chăm sóc loài ruồi này không quá phức tạp, thức ăn của nó rất đa dạng, có thể tận dụng các loại phế phẩm trong nông nghiệp như xác đậu, rau củ quả hư, các loại chất thải hữu cơ…

Nguồn thức ăn đơn giản, dễ kiếm nhưng lúc nào cũng phải bảo đảm để nuôi đạt hiệu quả. Trung bình trứng ruồi lính đen được ươm trong 5 ngày, mất khoảng nửa tháng để lột xác thành ruồi trưởng thành. Con trưởng thành bắt đầu đẻ trứng (không ăn thức ăn) sống từ 12 – 15 ngày rồi chết.

Mô hình nuôi ruồi lính đen mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Dẫn chúng tôi tham quan khu vực nuôi ruồi lính đen, ông Măng cho biết, chuồng nuôi được thiết kế tương đối thoáng mát nhưng vẫn bảo đảm đủ độ ẩm để ruồi lính đen sinh trưởng và phát triển tốt.

Chuồng được chia thành nhiều ô riêng để ấp trứng ruồi, nuôi ấu trùng và nhộng. Ruồi trưởng thành sẽ được nuôi riêng trong một góc vườn, bao kín bằng lưới. Tại đây có bố trí những thanh gỗ mỏng buộc với nhau bằng dây thun cho ruồi đẻ trứng vì loài này hay đẻ trong khe hở nên làm vậy để giống với tập quán tự nhiên.

“Ruồi lính đen không có vòi, không chích hút vào hoa quả và không bám vào thức ăn như các loại ruồi khác nên khá an toàn và bảo vệ môi trường vì có tốc độ xử lý rác thải hữu cơ cao, không phát sinh nước thải hay mùi hôi, giảm thiểu các loại mầm bệnh. Nó còn là nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho gà, vịt, chim, cá, rắn mối…, giúp vật nuôi khoẻ mạnh và tăng trưởng nhanh”-ông Măng cho biết.

Việc nuôi ruồi lính đen không tốn nhiều công sức, có thể kết hợp với các mô hình chăn nuôi khác như nuôi gà, vịt, cá… mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm chi phí mua thức ăn. Với ưu điểm nổi bật, ruồi lính đen đang được nhiều người ưa chộng, giá thị trường khá cao, tuỳ theo thời điểm. Hiện nay, trứng ruồi lính đen có giá 10 triệu đồng/kg, ấu trùng ruồi dao động khoảng 30.000 đồng/kg.

Ông Măng cho biết thêm, “Việc nuôi ruồi lính đen bán trứng mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Mỗi ngày, tôi bán hơn 100 gam trứng ruồi cho người dân địa phương và khắp các tỉnh, thu nhập 1 triệu đồng/ngày, có thời điểm trứng ruồi lính đen có giá cao đến 3 triệu đồng/100 gam trứng ruồi”.

Nhu cầu mua trứng ruồi lính đen ngày càng tăng, có lúc không đủ để bán. Sắp tới, gia đình ông Măng dự kiến mở rộng quy mô, xây dựng thêm 3 chuồng nuôi. Cùng với việc duy trì các mối hàng sẵn có, ông đang tìm kiếm, liên kết với những hộ dân khác để mở rộng mô hình, phát triển kinh tế.

Với những ưu điểm vượt trội về tính năng xử lý rác thải và nguồn thức ăn hiệu quả trong chăn nuôi, ruồi lính đen được nhiều quan tâm, đầu tư phát triển kinh tế, có đầu ra thuận lợi. Hy vọng mô hình sẽ ngày càng phát triển bền vững, góp phần làm giàu cho gia đình, tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường, bảo đảm sức khoẻ con người.

Ruồi lính đen có tên khoa học là Hermetia illucens, được nhiều nước trên thế giới nuôi. Ấu trùng của chúng là thức ăn giàu dinh dưỡng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ sản. Xác ruồi cũng được tận dụng làm phân bón cho cây.

Phương Thảo – Quang Hà

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop