Tin nông nghiệp ngày 10 tháng 4 năm 2019

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 10 tháng 4 năm 2019

 

Phát triển bền vững Nho Ninh Thuận

Nguồn tin: Báo Ninh Thuận

Không chỉ được xem là cây trồng ví như “nữ hoàng”, cây nho còn được ví như “đại sứ” thương hiệu khi nói về vùng đất xứ nắng. Nói đến Nho Ninh Thuận là nói đến Ninh Thuận và ngược lại.

Giá trị kinh tế cao

Ninh Thuận là địa phương có điều kiện khí hậu, đất đai phù hợp cho sinh trưởng và phát triển cây nho. Đây là loại cây trồng đặc thù của địa phương, có hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng khác trên cùng diện tích canh tác, hàng năm mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người sản xuất. Theo thống kê ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích nho trồng toàn tỉnh hiện có 1.220 ha, tập trung chính ở: Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn, Phan Rang-Tháp Chàm… Sản lượng hàng năm ước đạt 31.310 tấn. Tổng giá trị nho thu hàng năm khoảng 830 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Mọi, chủ trang trại “Nho Ba Mọi” xã Phước Thuận (Ninh Phước), cho biết: Nho là loại cây trồng có có giá trị kinh tế cao hơn so với các cây trồng chính của tỉnh, hiệu quả kinh tế của cây nho cao hơn 8-9 lần so với cây lúa... Nếu áp dụng đúng quy trình, tổng thu từ sản xuất nho dao động từ 750-900 triệu đồng/ha/năm tùy từng loại giống, trừ các chi phí đầu tư thì thu nhập đạt từ 280-320 triệu đồng/ha/năm. Ngoài ra, các sản phẩm chế biến sau nho cũng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ mở rộng diện tích, công ty ông còn xây dựng “vệ tinh” cho mình hàng chục hộ dân trồng nho sạch với diện tích gần 25ha để cung cấp sản phẩm cho công ty. “Khi đã xây dựng được thương hiệu thì không lo rớt giá, ép giá. “Nho Ba Mọi” luôn một giá 70.000 đồng/kg nho xanh và 40.000 đồng/kg nho đỏ, được thị trường chấp nhận và có mặt tại các siêu thị, cửa hàng uy tín của cả nước”. ông Ba Mọi cho biết thêm.

Du khách tham quan vườn nho Ba Mọi. Ảnh: X.Bính

Ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết: Tuy diện tích nho trên địa bàn tỉnh chỉ chiếm 3%-3,5% tổng diện tích gieo trồng, nhưng giá trị sản xuất hàng năm của cây nho đạt từ 19% đến 20% tổng giá trị sản xuất trong ngành trồng trọt. Ngoài ra, các sản phẩm từ nho đã mở ra thêm nhiều ngành nghề, dịch vụ-du lịch… tạo cơ hội việc làm, tăng thu nhập cho người dân và góp phần quảng bá hình ảnh Ninh Thuận. Cây nho là cây chủ lực, đặc thù, có lợi thế so sánh của tỉnh. Không chỉ góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống của người dân, đóng góp lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh Ninh Thuận đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Phát triển bền vững

Theo Đề án “Phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn tỉnh giai đoạn 2011-2020”, cây nho vẫn được tỉnh ta tiếp tục xác định là cây trồng chủ lực. Định hướng đến năm 2020, diện tích nho phải đạt 2.553 ha, sản lượng đạt 70.000 tấn, trong đó: nho ăn trái 2.333 ha, sản lượng 69.450 tấn; nho rượu: 220 ha, sản lượng 550 tấn, các quy hoạch (quy hoạch đất, quy hoạch vùng sản xuất, quy hoạch các khu vực sản xuất nho chất lượng cao...) phải được bổ sung phù hợp; các cơ chế và chính sách hỗ trợ cho phát triển nho được xây dựng. Đảm bảo hài hòa lợi ích cho mọi thành phần tham gia trong các khâu (sản xuất-chế biến- tiêu thụ) trong chuỗi giá trị nho và các sản phẩm sau nho. Theo dự tính, khi diện tích trồng nho được mở rộng khoảng 2.553 ha sẽ giải quyết việc làm cho 10.000-12.000 người trong vùng thực dự án và nâng cao thu nhập cho người trồng nho.

Để thực hiện mục tiêu trên, thời gian qua, tỉnh đã chú trọng đầu tư phát triển để nâng cao vị thế, giá trị của cây nho, mặt hàng nông sản tiêu biểu của tỉnh. Tỉnh đã khảo sát đánh giá các khu vực đất trồng nho phù hợp, với tổng số diện tích có khả năng trồng nho trên địa bàn toàn tỉnh hơn 7.905 ha, trong đó có khoảng 4.000 ha đất chủ động nước tưới. Đây là điều kiện rất thuận lợi để mở rộng diện tích nho trong những năm tới. Hoàn thành quy hoạch vùng sản xuất nho an toàn với quy mô 2.553 ha, cụ thể: Huyện Ninh Phước 1.716,68 ha, Ninh Hải 230,49 ha, Thuận Nam 252,27 ha, Ninh Sơn 142,29 ha và Tp. Phan Rang-Tháp Chàm 211,48 ha.

Du khách chọn mua sản phẩm tại Trang trại nho Ba Mọi.Ảnh: S.N

Song song, tỉnh đã quy hoạch được 3 vùng sản xuất nho chất lượng cao, tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP, với diện tích 100 ha, có cơ sở sơ chế ban đầu: phường Văn Hải, xã Nhơn Sơn và thị trấn Khánh Hải. Đồng thời mở rộng và hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình sản xuất nho chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP (hiện nay đã mở rộng thêm diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và cấp 110 giấy chứng nhận VietGAP cho 1.197 hộ dân sản xuất trên diện tích 280 ha và đang tiến hành mở rộng diện tích nho này), hướng dẫn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong các khâu sản xuất, bảo quản sau thu hoạch... Cùng với đó, công tác đầu tư nghiên cứu phát triển giống nho cũng đã được chú trọng, đẩy mạnh. Hiện có 2 giống nho ăn trái chủ lực (nho xanh NH01-48, nho đỏ Red Cardinal) và 1 giống nho rượu (Shiraz) đang được trồng. Tỉnh đã đã xác định được 8 giống nho có triển vọng (gồm 5 giống nho ăn trái: NH01-152, NH01-153, NH01-39, NH01-96, NH01-26 và 3 giống nho rượu: NH02-97, NH02-90, NH02-137), trong thời gian tới sẽ đánh giá và đưa những giống có triển vọng vào sản xuất.

Ông Phan Quang Thựu cho biết thêm: Để phát triển bền vững Nho Ninh Thuận, tỉnh đang thực hiện chính sách ưu tiên hỗ trợ các thủ tục về đất đai cho những vùng sản xuất nho tập trung; hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư xây dựng cơ sở chế biến rượu vang nho, sản phẩm khác như: nho khô, nước giải khát… Đồng thời hỗ trợ giống mới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, khoa học kỹ thuật cho vùng sản xuất tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu và quảng bá các sản phẩm từ cây nho Ninh Thuận để mở rộng thị trường. Đến năm 2020, đưa giá trị cây nho chiếm 19-20% giá trị sản xuất ngành trồng trọt và 22-23% giá trị sản xuất cây trồng chính của tỉnh. Cùng với đó, tỉnh cũng sẽ hợp tác với các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp trong và ngoài nước để xây dựng, phát triển diện tích trồng nho, khai thác nho và các sản phẩm sau nho, đưa nho là cây trồng có vị trí số 1 tại Ninh Thuận.

Xuân Bính

Bình Thuận: Đưa chuối già lùn về trồng ở Tiến Thành, Thiện Nghiệp

Nguồn tin: Báo Bình Thuận

Cơn mưa đầu mùa cuối tháng 3 chưa đủ ướt đất, nhưng ông Thái Bá Đào (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) vẫn quyết định đào hố, chuẩn bị các công đoạn để trồng chuối già lùn đón mùa mưa. Mấy chục năm gắn bó với đồng ruộng, từng có thời gian ở trong quân ngũ nên lão nông này không ngần ngại thử nghiệm các giống cây, con mới, cho dù lần này là một loại cây nghe chừng rất quen nhưng lại khá mới với vùng đất cát Tiến Thành.

Ông Đào đang trồng chuối già lùn.

Tay trần thoăn thoắt đào lớp tro, phân trên miệng hố rồi cẩn thận đặt các gốc chuối con vào. Chiếc mũ lưỡi trai không đủ che hết những ánh nắng đang chạy rất nhanh, đoán hết cả khu vườn rộng 2 sào, rồi chiếu lên khuôn mặt đầy nếp nhăn, nhưng phúc hậu của một người lính. Ông Đào vui vẻ cho biết: Đất vườn khá rộng trước đây dành trồng xoài, đu đủ, dừa, nhưng mấy năm nay vườn cây cho năng suất thấp. Khi được Hội Nông dân TP. Phan Thiết triển khai mô hình trồng chuối già lùn, ông đã không ngần ngại đăng ký thực hiện và phá bỏ, phát quang lại khu vườn để xuống cây trồng mới.

Cùng với ông Thái Bá Đào, một hội viên nông dân xã Thiện Nghiệp cũng đang tranh thủ dọn vườn để kịp xuống giống chuối già lùn vào đầu mùa mưa. Ông Đặng Thanh Tấn – Chủ tịch Hội Nông dân TP.Phan Thiết, đồng thời là chủ nhiệm đề tài trên cho biết: Các giống chuối được trồng phổ biến ở Bình Thuận là chuối già hương, chuối sứ... Nông dân chủ yếu trồng theo phương pháp truyền thống bằng củ chuối hoặc chồi con chứ chưa sử dụng giống chuối nuôi cấy mô. Đa số nông dân sau khi thu hoạch sẽ vận chuyển đến các chợ để bán. Mặc dù bị cạnh tranh bởi chuối Laba từ Lâm Đồng về nhưng giá chuối tại đây vẫn tương đối ổn định và chuối hiếm khi bị tồn hàng. Vì thế việc triển khai trồng chuối già lùn và nhân rộng loại cây này sẽ góp phần đa dạng nguồn thực phẩm.

2 hộ tham gia trồng thử nghiệm trên tổng diện tích 0,5 ha được hỗ trợ 30% chi phí vật tư thiết yếu và 100% giống, đồng thời được hướng dẫn, theo dõi quy trình chăm sóc. Ông Tấn khuyến cáo: Chuối là cây chịu nóng kém nên cần rất nhiều nước, vì vậy phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm để cây phát triển bình thường. Ở giai đoạn cây con tưới 2 ngày/lần, cây trưởng thành 2 lần/tuần. Vào mùa mưa chú ý thoát nước tốt cho vườn chuối để tránh ngập úng. Cây chuối được trồng theo hàng với khoảng cách hàng cách hàng 2 - 2,5m. Khoảng cách giữa hai cây là 2m, tương đương 2.000 – 2.500 cây/ha.

Theo nghiên cứu và tham quan các vườn chuối đạt năng suất cao ở Long An, chuối già lùn dễ trồng, phát triển nhanh, chi phí không đáng kể và sau 1 năm là có thể cho thu hoạch. Một lần trồng thu hoạch được nhiều đợt mà không phải trồng lại. Không những vậy, mấy năm gần đây lá chuối là mặt hàng xuất khẩu rất được ưa chuộng tại thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản. Về đầu ra sản phẩm, Hội Nông dân thành phố sẽ làm việc với Siêu thị Co.opmart và Lottemart Phan Thiết để đưa sản phẩm chuối vào tiêu thụ tại 2 hệ thống siêu thị này. Ngoài ra liên kết với các doanh nghiệp tại Đồng Nai, Long An để xuất khẩu ra nước ngoài. Thêm thông tin nữa, theo chủ trương của TP. Phan Thiết, chợ đầu mối nông sản sẽ được xây dựng tại xã Tiến Lợi, nên thị trường rất rộng mở.

Mỗi loại cây trồng mới lại mở ra một cơ hội nâng cao thu nhập cho người nông dân. Hy vọng ngoài đặc sản địa phương mang về làm quà là thanh long, thì sắp tới đây trong giỏ xách của nhiều du khách sẽ có thêm những quả chuối già lùn.

Chuối là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Hoa, củ và thân cây chuối non cũng có thể làm thức ăn, thân chuối già thì tận dụng để chăn nuôi, còn lá để gói bánh. Tiến Thành là điểm du lịch đang phát triển, nên không quá lo lắng về đầu ra sản phẩm - ông Thái Bá Đào cho biết.

THÙY LINH

Nữ doanh nhân Gia Lai đưa chanh dây sang châu Âu

Nguồn tin: Báo Gia Lai

Tuy mới thành lập và đi vào hoạt động được hơn 4 tháng nhưng Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Hùng Thơm (xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang, Gia Lai) đã đưa được sản phẩm chanh dây sang thị trường châu Âu. Trên nền tảng thành công đó, chị Đỗ Thị Mỹ Thơm-Giám đốc HTX-đang nỗ lực xây dựng thương hiệu chanh dây do HTX sản xuất.

Chị Đỗ Thị Mỹ Thơm (bìa trái). Ảnh: K.N.B

Chị Đỗ Thị Mỹ Thơm chia sẻ: “Trước khi thành lập HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Hùng Thơm, tôi đã có thời gian hoạt động trong lĩnh vực thu mua nông sản. Hợp tác xã hiện sản xuất và kinh doanh các mặt hàng nông sản, trong đó có mặt hàng chanh dây. Thông qua các mối quan hệ, tôi đã xuất khẩu trực tiếp mặt hàng chanh dây sang thị trường Pháp, Thụy Sĩ. Hiện có 7 khách hàng ở thị trường này đặt hàng nhưng chúng tôi mới chỉ đủ sản phẩm để cung cấp cho 4 khách hàng”.

Cũng theo chị Thơm, những đơn hàng đặt mua chanh dây được gửi đến HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Hùng Thơm ngày một nhiều. Vì vậy, mỗi ngày, HTX trực tiếp xuất trên 1 tấn chanh dây sang thị trường châu Âu, cụ thể là Pháp và Thụy Sĩ. Sản phẩm xuất sang các thị trường này đòi hỏi những yêu cầu hết sức khắt khe về chất lượng, mẫu mã, độ an toàn cho sức khỏe. Cùng với đó, để góp phần tiêu thụ sản phẩm chanh dây với số lượng khá nhiều của các xã viên cũng như người dân trên địa bàn, HTX cũng tìm kiếm những đơn hàng xuất khẩu sang thị trường dễ tính hơn như Trung Quốc, các nước Đông Nam Á và cung cấp cho cả thị trường nội địa. Tuy nhiên, ưu tiên lớn nhất của HTX vẫn là phục vụ cho thị trường châu Âu. Bởi lẽ, các đơn hàng ở thị trường này dù rất khó khăn về tiêu chuẩn nhưng giá bán lại cao gấp đôi so với sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Để mặt hàng chanh dây đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường châu Âu, chị Thơm đã đi khắp các tỉnh Tây Nguyên gặp người dân ký hợp đồng ghi nhớ về việc cung cấp những sản phẩm chanh dây sạch. Sau khi ký kết hợp đồng, chị cho người đến hướng dẫn nông dân quy trình chăm sóc chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ. Khi thu hoạch chanh dây, bộ phận kỹ thuật của HTX sẽ kiểm tra ngẫu nhiên một lô hàng để đánh giá chất lượng sản phẩm. Vì vậy, nông dân liên kết với HTX bắt buộc phải tuân thủ theo quy trình chăm sóc rất khắt khe. Bù lại, HTX sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho họ với giá cao hơn thị trường 40-50%.

Hiện nay, HTX Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm đang đẩy mạnh các hoạt động giới thiệu sản phẩm ra thị trường, đồng thời xây dựng dự án chế biến để tìm kiếm sự hỗ trợ của các ngành chức năng. Hợp tác xã cũng đã hoàn tất các thủ tục để xây dựng thương hiệu cho các mặt hàng nông sản do mình sản xuất.

Chị Thơm cho biết: Nông nghiệp hoàn toàn có thể tạo ra lợi nhuận cao nếu đi đúng hướng. Hướng đi đó là phải đầu tư vào công nghiệp chế biến và xây dựng được thương hiệu cho nông sản Việt. Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Hùng Thơm cũng mong muốn xây dựng một thương hiệu riêng cho nông sản sạch của Gia Lai, trong đó có mặt hàng chanh dây.

Hà Đức Thành

Xuất thô những chiếc lá rau

Nguồn tin: Báo Bình Định

Đó là cách làm của chị Phùng Thanh Miền, chủ vườn trang trại gia vị nhiệt đới (thôn Háo Lễ, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định). Gần 3 năm qua, chị Miền phát triển các loại cây gia vị nhiệt đới, chủ lực là ớt và các loại rau mùi, xuất thô sang thị trường Nhật theo đơn hàng của đối tác.

Tất cả các loại rau kể trên đều quen thuộc, điểm khác là quy trình canh tác, thu hoạch, bảo quản phải theo đúng các yêu cầu nghiêm ngặt từ đối tác Nhật Bản. Chị Miền chia sẻ, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gia vị của Nhật Bản rất lớn, tuy nhiên với cung cách canh tác như lâu nay thì nông sản Việt khó chen chân vào thị trường này, nếu không muốn nói là không thể. Để đưa sản phẩm vào thị trường Nhật Bản, tôi phải đầu tư rất nhiều công sức. Yêu cầu cực kỳ khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng của thị trường Nhật là điều không tưởng đối với nhiều nông dân Việt. Nhưng vì nhìn thấy cơ hội lớn nên tôi đã đầu tư xây dựng trang trại chuyên sản xuất cây gia vị nhiệt đới ở Tuy Phước.

Chị Phùng Thanh Miền giới thiệu sản phẩm tại gian hàng khởi nghiệp của Bình Định trong Hội chợ xuân năm 2019 tại TP Quy Nhơn.

Chị Miền chia sẻ, khách hàng của chị không tham gia vào quá trình sản xuất, kiểm soát chất lượng, song họ sẽ kiểm tra chất lượng sản phẩm của từng đơn hàng một. Mỗi đơn hàng xuất sang Nhật, đối tác sẽ kiểm tra mẫu thử ngẫu nhiên, kiểm tra mẫu lô hàng…“Họ không quan tâm mình sản xuất theo quy trình nào, đạt tiêu chuẩn chất lượng nào, nước nào cấp. Họ bảo đó là quyền của mình. Việc của họ là đưa ra các yêu cầu về chất lượng, điều kiện kỹ thuật. Đảm bảo tiêu chuẩn, họ nhập hàng; không đảm bảo thì không chỉ đơn hàng bị hủy mà ngay lập tức toàn bộ hợp đồng cũng bị hủy, lại còn phải bồi thường hợp đồng do sai phạm. Tất cả những điều kiện ấy ghi rất rõ trong hợp đồng” - chị Miền kể.

Vì những quy định nghiêm ngặt như trên, ngay từ khi chọn hộ dân để kết nối, làm nguồn cung cấp, chị Miền đã sàng lọc rất kỹ, đảm bảo họ sẽ tuyệt đối tuân thủ quy trình chuẩn; trong quá trình sản xuất, các yếu tố về tiêu chuẩn chất lượng được kiểm soát liên tục. Mô hình chị Miền đang phát triển hiện đã nhận được tín hiệu tốt từ một số đối tác. Hiện chị đang lên kế hoạch mở rộng vùng nguyên liệu. Trong tháng 4 này, chị làm việc với chính quyền địa phương cùng các hộ nông dân ở huyện Tây Sơn, tiến hành xây dựng mô hình để kết nối với hộ dân nơi đây.

Nhiều người cho rằng phải chế biến đến thành phẩm chứ xuất thô thì hiệu quả kinh tế không cao. Về lý thuyết điều đó đúng nhưng đối chiếu với thực tế thì chưa hẳn, bởi ngày nay, trong nhiều trường hợp, chuỗi phân công lao động toàn cầu không cho phép ta làm như thế. Trong khi đó xuất thô trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn có nhiều cơ hội để phát triển. Nếu ta làm tốt thì thành công và hiển nhiên là cả lợi nhuận đều không nhỏ. Nếu gọi xuất khẩu thô những chiếc lá rau gia vị nho nhỏ là thị trường ngách thì có thể tin rằng lối hẹp của chị Phùng Thanh Miền đang đưa chị đến với những cơ hội lớn.

THU DỊU

Nguy cơ gia tăng sâu bệnh hại vụ xuân

Nguồn tin: Hà Nội Mới

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, thời tiết nắng ấm đang là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh gia tăng trong vụ xuân 2019. Tại các quận, huyện, thị xã, xuất hiện một số diện tích trồng lúa bị bệnh đạo ôn hại lá, sâu cuốn lá, ruồi đục nõn, bọ trĩ… với mức độ nhẹ. Trên cây rau màu vụ xuân, có côn trùng như sâu cắn lá, bọ nhảy, sâu xanh, sâu tơ…

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội khuyến cáo: Đối với cây lúa, ốc bươu vàng gây hại mạnh từ giai đoạn đẻ nhánh từ đầu tháng 4; rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại từ đầu tháng 4 và gây hại mạnh từ giữa tháng 5; sâu cuốn lá nhỏ có khả năng gây hại vào giai đoạn đứng cái, làm đòng, có thể phát sinh thành dịch vào tháng 5...

Để hạn chế sâu bệnh hại đối với cây trồng vụ xuân 2019, theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, các địa phương cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, làm tốt công tác dự báo, kịp thời diệt trừ mầm bệnh, không để lây lan diện rộng. Nếu bị sâu bệnh hại 10% diện tích trở lên, cần phun thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”: Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách.

SƠN TÙNG

Trồng ớt cho ‘trái ngọt’

Nguồn tin: Báo Sóc Trăng

Cùng với các loại cây màu khác thì trồng xen canh ớt với hành tím là một trong những mô hình đem lại nguồn thu nhập tương đối cao cho nông dân trên địa bàn TX. Vĩnh Châu (. Chính vì vậy, diện tích ớt ngày càng được mở rộng, góp phần tăng thu nhập cho nông dân xứ biển.

Về TX. Vĩnh Châu những ngày này, mặc dù đang mùa khô nhưng trên những cánh đồng bao phủ một màu xanh bạt ngàn của các loại rau màu. Không khí lao động khẩn trương bởi bà con đang chăm sóc và thu hoạch các loại rau màu để kịp bán cho thương lái. Vụ này, nông dân phấn khởi bởi giá cả các loại rau màu đều tăng, đặc biệt ớt. Để tăng hiệu quả sản xuất, nông dân đã tận dụng trồng xen canh ớt và một số cây rau màu khác với diện tích trồng hành tím. Cách làm này đã giúp đa dạng hóa cây trồng, nâng cao hiệu quả canh tác và thu nhập cho bà con.

Nông dân đang thu hoạch ớt.

Sau gần 3 tháng trồng, hiện nay nông dân trên địa bàn TX. Vĩnh Châu đang bước vào vụ thu hoạch ớt. Mặc dù có những vụ giá ớt giảm mạnh nhưng nhờ đạt năng suất cao nên bà con vẫn duy trì, thậm chí ngày càng mở rộng diện tích. Năm nay giá ớt sau tết tuy có giảm nhưng hiện tại đã tăng trở lại mức gần 5.000 đồng/kg. Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân thì ớt là cây màu dễ trồng, chỉ cần đảm bảo nước ngọt tưới cùng với phân bón đầy đủ thì ớt phát triển rất tốt. Ớt cho thu hoạch nhiều đợt, nếu chăm sóc tốt, có thể kéo dài thời gian thu hoạch trong 4 tháng. Tính trung bình 1 công ớt năng suất bình quân khoảng 10 tấn/vụ, sau khi trừ chi phí bà con cũng lời từ 40 đến 50 triệu đồng/công/vụ. Đây chính là động lực để nông dân tiếp tục mở rộng mô hình trồng ở những vụ tiếp theo.

Trồng hơn 3 công ớt sừng trâu, vụ này chú Sơn Sim ở khóm Vĩnh Thành, phường Vĩnh Phước ước tính thu hoạch hàng chục tấn ớt. Nếu bán với giá khoảng 5.000 đồng/kg, gia đình chú cũng thu nhập kha khá. Chú Sơn Sim phấn khởi cho biết: “Trước đây, tôi trồng ớt chủ yếu trên các bờ vuông tôm nhưng mấy năm gần đây tôi trồng xen canh với hành tím. Khi hành tím được khoảng 40 ngày thì tôi bắt đầu trồng ớt. Đến khi hành được thu hoạch thì tưới nước, bỏ phân để ớt sinh trưởng và phát triển. Hiện nay, ớt đang cho thu hoạch rộ nên 2 ngày thu hoạch 1 lần, mỗi lần được khoảng 2 tấn trái. Nhờ trồng ớt mà vụ này có đồ bán, có thu nhập vô hàng ngày cũng đỡ lắm. Ớt trồng hợp với mùa nắng còn mùa mưa cũng trồng được ở những bờ vuông hay những chỗ đất có hệ thống thoát nước nhanh, còn đất rẫy trồng không được vì ớt bị ứa nước. Trồng ớt không tốn nhiều chi phí do giống của nhà để lại chỉ tốn chút phân, thuốc nhưng mất nhiều công tưới nước. Vụ tới tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng ớt”

Thấy được hiệu quả kinh tế cao hơn các cây rau màu khác nên những năm gần đây, diện tích cây ớt ở TX. Vĩnh Châu ngày càng tăng. Theo thống kê, hiện nay địa phương có 711ha ớt, năng suất ước đạt trên 25 tấn/ha. Ớt được trồng tập trung ở xã Lạc Hòa, Vĩnh Hải và phường Vĩnh Phước. Tuy nhiên, nông dân cũng lưu ý việc mở rộng diện tích cần phải chú ý đến nhu cầu thị trường. Bởi nó là yếu tố quyết định đến tính bền vững và thu nhập của nông dân. Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TX. Vĩnh Châu Thạch Thu Hiền khẳng định: “Những năm gần đây, bà con cũng mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển đa dạng các cây màu, đặc biệt mở rộng diện tích trồng ớt. Có nhiều giống ớt nhưng bà con trồng phổ biến là giống ớt sừng trâu và ớt sừng vàng châu Phi vì cho năng suất cao. So với các cây màu khác thì ớt là cây trồng ít sâu bệnh, sinh trưởng và phát triển tốt. Vì vậy, ớt là một trong những cây trồng khả quan, giúp nông dân ổn định thu nhập. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật để giúp bà con nâng cao hiệu quả canh tác; đồng thời tìm đầu ra để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân”.

Những ưu điểm và lợi thế của cây ớt mang lại đã mở ra một hướng đi phù hợp cho nông dân TX. Vĩnh Châu trong việc chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp, nâng cao hiệu quả trên diện tích đất canh tác, góp phần đa dạng hóa cây trồng.

K.Thoa

U60 - mạnh dạn phát triển cá Betta thế hệ mới

Nguồn tin: Khuyến Nông TPHCM

Với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với nghề cá cảnh, đặc biệt là cá xiêm thuần chủng, nhưng theo nhu cầu của giới chơi cá cảnh hiện nay lại ưa chuộng loại cá Betta thế hệ mới – một trong những loại cá được lai tạo từ cá xiêm thuần chủng có nhiều màu sắc rực rỡ, đa dạng, với đặc thù vây kỳ căng tròn, đẹp, … Nên dù đã ở cái tuổi U60, nhưng chú Phạm Văn Tư (49/2A, Tổ 8, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh) vẫn hăng say với nghề và mạnh dạn phát triển dòng cá Betta thế hệ mới để vừa thỏa mãn say mê, vừa đáp ứng nhu cầu của giới cá cảnh.

“Nhắc đến cá cảnh là nhắc đến những “đứa con” thân yêu của tôi, tôi rất yêu chúng, nên đã gắn bó với chúng hơn chục năm nay. Nhất là những khi mệt mỏi được ngắm chúng bơi lội, được nhìn những đường nét, màu sắc sặc sỡ của chúng, cảm giác như có thể trút bỏ bao sự ưu tư và phiền muộn, giúp tinh thần vui vẻ, phấn chấn hơn nhiều.Vì mỗi một con cá lại mang một đường nét riêng, màu sắc riêng không giống nhau, khiến người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Ban đầu cũng không yêu thích đến vậy, nhưng thấy người ta chơi cá cảnh nhìn vừa đẹp, vừa vui nên cũng tập tò chơi thử, sau càng ngày càng mê đến tận bây giờ” – lời chia sẻ mộc mạc của chú Tư.

Chính niềm đam mê đó đã thôi thúc chú Tư mạnh dạn tìm hiểu dòng cá cảnh mới và đầu tư phục vụ nhu cầu thị trường cũng như bản thân. Dù có hơn 10 năm trong nghề về nuôi cá xiêm thuần chủng, nhưng năm 2018 vừa qua, chú Tư được một người quen trong nghề giới thiệu loại cá Betta thế hệ mới (gồm Betta dumbo, Koi, Rồng, Thái, mắt đỏ, mắt vàng, đen trắng và Betta ngũ sắc, cá kim cương,…), đây là những loại cá lai tạo có nguồn gốc từ Inđônêxia, Thái Lan, Malaysia. Chúng khác biệt với cá xiêm thuần chủng là có sự hấp dẫn riêng, có nhiều màu sắc rực rỡ, mỗi con có mỗi chiếc đuôi xòe tuyệt đẹp không lẫn vào đâu được.

Chú Tư giải thích, nếu cá xiêm hoang dã chỉ là màu xanh lá cây xỉn hay màu nâu và bộ vây tương đối ngắn, thì ngược lại cá Betta thế hệ mới do quá trình lai tạo, nên chúng có nhiều màu sắc, kiểu dáng sặc sỡ, bộ vây dài và mỗi con có mỗi kiểu đuôi khác nhau như: đuôi hoa, đuôi xòe, đuôi tưa đến các loài ánh kim, đa sắc, đơn sắc,… Do đó, hiện nay cá betta thế hệ mới là một trong những loại cá cảnh rất được ưa chuộng, có màu sắc sặc sỡ và hình dáng vô cùng đẹp mắt, rất thích hợp để trưng bày trong các bể cá cảnh.

Vì vậy, chú Tư đã mạnh dạn đầu tư 06 cặp giống cá bố mẹ, với giá 6 triệu đồng. Là người có kinh nghiệm trong việc lai tạo con giống và chăm sóc cá cảnh, đặc biệt là dòng cá xiêm – Betta nên sau 03 tháng, từ 06 cặp giống cá bố mẹ chú Tư đã có được hơn 1.000 con cá Betta thế hệ mới (với đủ loại Betta Dumbo, Betta Koi, Thái, Betta ngũ sắc,…), từ số lượng này chú phân ra làm 06 hồ với diện tích khoảng 200m2. Với số lượng hơn 1.000 con cá Betta thế hệ mới, chú Tư chia sẻ thương lái đến tại hồ thu cá với giá 25.000 đồng/con – (mua sa cạ lớn nhỏ), chú thu được hơn 25 triệu đồng, sau khi trừ chi phí điện, nước, con giống đầu tư,… chú lãi khoảng 17 triệu đồng. Chú Tư cho biết loại cá này có giá trị kinh tế gấp 3 – 4 lần so với cá xiêm thuần chủng, do đó đầu tư sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, dễ dàng có thị trường.

Ngoài hiệu quả kinh tế, chú Tư còn chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình nuôi. Thứ nhất là về chế độ cho ăn mỗi ngày cho ăn 2 lần (sáng và chiều, cho ăn mỗi lần một lượng trùng bằng hạt đậu xanh). Không nên cho ăn nhiều, cá sẽ khó tiêu hoá và gặp các bệnh đường ruột. Cũng không nên cho ăn quá ít, cá sẽ không phát triển bình thường; Về nguồn nước không nên thay liên tục hay để quá lâu. Mỗi ngày khi ngắm cá, để ý xem có hồ nào nước ngã màu hay bị đục hơn những hồ khác thì thay những hồ này trước, nếu không vấn đề gì thì trung bình mỗi tuần thay nước một lần là được.

Sau khi chia sẻ về kỹ thuật, chú Tư cũng cho biết: “Trong quá trình nuôi nên áp dụng theo kỹ thuật, nhưng bên cạnh đó cần phải có niềm đam mê, yêu thích, mới có nhiệt huyết để sống với nghề và từng bước đạt hiệu quả cao. Vì bất kỳ nghề nào làm gì thì đều phải có niềm đam mê, yêu thích mới có hiệu quả”.

M.Hiếu

Lai tạo giống cá phát sáng

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng

Bộ sưu tập chọn tạo và nhân giống cá cảnh phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, giai đoạn 2016-2020, của Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM (Sở NN-PTNT TP) gồm 17 loài cá với 33 dòng. Trong đó có 4 dòng cá cảnh bản địa, 3 dòng cá thân trong suốt.

Trung tâm đã lai tạo thành công một số dòng cá cảnh như cá Ông Tiên trắng và cá Ông Tiên đen. Thế hệ con lai có nhiều kiểu hình khác nhau: cá Thần Tiên Trắng, cá Thần Tiên Đen, cá Dĩa Dưa hấu vàng, cá Dĩa Dưa hấu đỏ, cá Dĩa Bồ câu đỏ, cá Dĩa Beo đốm và cá Dĩa Beo vạch.

Ngoài ra, trung tâm còn phát triển dòng cá phát sáng huỳnh quang. Trong đó, nhân giống được đàn cá chuyển gien màu lục lam đến thế hệ F6 (1.500 con trên 5 tháng tuổi), cá chuyển gien màu đỏ thế hệ F3, cá chuyển gien màu cam (lai cá xanh và cá đỏ). Trung tâm nhập khẩu cá Medaka từ Nhật để lai với cá Sóc chuyển gien phát sáng nhằm tạo cá bất dục trước khi đưa ra thị trường.

Đến nay, kết quả lai tạo cho ra con lai F1 có biểu hiện phát huỳnh quang toàn thân màu lục lam và màu đỏ. Sau đó tiếp tục lai tạo cho ra con lai F2 bất dục (giữa cá lai F1 với cá Sóc phát sáng huỳnh quang).

CÔNG PHIÊN

Tây Ninh: Tham gia HTX ‘kiểu mới’ - hướng đi của nông dân thời hội nhập

Nguồn tin:  Báo Tây Ninh

Liên kết trong sản xuất và kinh doanh là hướng đi được khuyến khích phát triển hiện nay của tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, do nền nông nghiệp lạc hậu, manh mún, sản xuất theo kiểu truyền thống nên nhiều nông dân vẫn chưa làm giàu được.

Mô hình thuỷ sản của gia đình anh Huỳnh Văn Tuấn.

Để tăng cường sự hợp tác, liên kết trong sản xuất nông nghiệp và nâng cao chất lượng hoạt động của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh, trong năm 2019, Liên minh HTX đã chọn HTX sản xuất - thương mại - dịch vụ nông nghiệp Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu làm điểm của tỉnh để xây dựng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mẫu.

HTX sản xuất - thương mại - dịch vụ nông nghiệp Phước Ninh được thành lập năm 2015, ra đời vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân đang xúc tiến xây dựng nông thôn mới và triển khai các Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nông dân thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông nghiệp, nông dân, nông thôn và hội nhập kinh tế thế giới. Từ khi ra đời, HTX sản xuất - thương mại - dịch vụ nông nghiệp Phước Ninh đã phát huy vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và nông dân trong liên kết sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.

Ông Lê Quang Thực, ngụ ấp Phước An, xã Phước Ninh, là hộ nuôi ba ba tham gia HTX từ khi mới thành lập cho biết: “Khi tham gia vào HTX, tôi được vay vốn chăn nuôi với lãi suất thấp, được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, được mua phân bón trả chậm... Nhờ đó, sản xuất kinh doanh ổn định hơn, đời sống kinh tế cũng ngày được nâng lên”.

Tham gia vào HTX có nhiều lợi ích như thế nhưng vì sao trên địa bàn xã Phước Ninh hiện có 1.876 hộ dân tham gia sản xuất nông nghiệp, chiếm khoảng 70% số hộ dân toàn xã mà chỉ có hơn 30 hộ tham mô hình sản xuất kinh tế tập thể, số còn lại vẫn sản xuất manh mún, nhỏ lẻ khiến đầu ra nông sản bấp bênh? Theo đại diện HTX, do những hạn chế của HTX “kiểu cũ” nên đa phần nông dân rất ngại vào HTX.

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Dương Minh Châu, Hội Nông dân xã Phước Ninh đã tích cực tuyên truyền để người dân hiểu được vai trò của HTX kiểu mới hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Hội Nông dân xã, HTX đã thành lập nhiều tổ liên kết sản xuất, quy tụ được nhiều thành viên tham gia để được ký kết bao tiêu sản phẩm, được hỗ trợ vốn sản xuất, hỗ trợ mua phân bón trả chậm, hỗ trợ thức ăn chăn nuôi với giá ưu đãi...

Đến nay, có nhiều hộ dân mong muốn được tham gia vào HTX để được hỗ trợ vốn, khoa học kỹ thuật và bảo đảm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Đơn cử như gia đình anh Huỳnh Văn Tuấn (ngụ tại ấp Phước An) có 5 ao nuôi ba ba và cá lóc bông. Tuy nhiên, thời gian qua, quá trình chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm của anh gặp rất nhiều khó khăn. Anh Tuấn cho biết, những người ngoài HTX thiệt thòi, khó khăn hơn về sản xuất, chăn nuôi, tiêu thụ so với thành viên trong HTX.

Thực tế cho thấy, mô hình liên kết giữa doanh nghiệp - HTX - hộ nông dân vẫn được xem là mô hình ưu việt trong việc tổ chức sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, bởi quá trình sản xuất được cơ giới hoá, áp dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến; việc bảo quản, sơ chế được quan tâm; việc tiêu thụ thuận lợi. Đồng thời, mô hình liên kết cũng góp phần thực hiện mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Theo Liên minh HTX tỉnh, đa số các HTX gặp khó khăn về vốn để mở rộng đầu tư và mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh. Việc huy động vốn góp từ thành viên còn rất hạn chế; việc tiếp cận vốn vay ưu đãi gặp khó khăn do không có tài sản chung để bảo đảm vốn vay... Phần lớn các HTX nông nghiệp chưa có trụ sở làm việc, kho chứa và địa điểm thu mua. Chính sách cánh đồng lớn và đầu tư nông nghiệp công nghệ cao vẫn chưa được triển khai đến các HTX…

Mô hình nuôi ba ba của gia đình ông Lê Quang Thực.

Để khắc phục những hạn chế và phát huy hiệu quả việc liên kết trong sản xuất, ngày 17.8.2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch số 6390/KH-BNN-KTHT về liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa các HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp với các doanh nghiệp đến năm 2020.

Theo đó, các giải pháp cần tập trung thực hiện gồm: Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để làm rõ sự cần thiết về chuỗi giá trị và vai trò nòng cốt của HTX nông nghiệp trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; nâng cao năng lực cho HTX và doanh nghiệp để thực hiện liên kết có hiệu quả, nâng cao năng lực quản trị, tiếp cận và áp dụng khoa học - kỹ thuật, năng lực về thông tin, thương mại và tiếp cận thị trường; thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, hỗ trợ thúc đẩy phát triển liên kết giữa doanh nghiệp và HTX.

Theo Liên minh HTX tỉnh, kinh tế tập thể (KTTT) ở Tây Ninh thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó có tình trạng nhiều HTX nông nghiệp thiếu vốn sản xuất, kinh doanh.

Sau khi chuyển đổi mô hình theo Luật HTX năm 2012, các HTX được củng cố tăng cường, mở rộng các dịch vụ đầu vào, đầu ra phục vụ các thành viên nên nhu cầu về vốn là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc huy động vốn góp từ các thành viên còn rất hạn chế. Các HTX chủ yếu huy động thông qua kênh ưu đãi tín dụng từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX.

Bên cạnh đó, đa số các HTX gặp phải khó khăn trong vấn đề tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, một phần do không có tài sản chung để bảo đảm vốn vay. Mặt khác, các HTX chưa xây dựng được đề án, phương án sử dụng vốn vay. Nhiều HTX chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX. Ngoài ra, chính sách cánh đồng lớn và đầu tư nông nghiệp công nghệ cao vẫn chưa được triển khai đến các HTX.

Đối với lĩnh vực phi nông nghiệp như giao thông vận tải của một số HTX đã xuống cấp, cần phải đầu tư đổi mới. Việc đổi mới phương tiện cần nhiều tiền nhưng các HTX này đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn và tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Một khó khăn nữa đối với KTTT hiện nay là vấn đề đất đai. Phần lớn các HTX nông nghiệp chưa có trụ sở làm việc, chủ yếu mượn tạm nhà của thành viên. Một số HTX tổ chức dịch vụ thu mua, bao tiêu sản phẩm cho thành viên gặp khó khăn trong việc xây dựng kho chứa và địa điểm thu mua. Do đó, các HTX mong muốn địa phương tạo điều kiện cho HTX thuê đất từ quỹ đất công để ổn định hoạt động, mở rộng dịch vụ, phát triển sản xuất.

Bên cạnh đó, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cho HTX cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế do đa số cán bộ quản lý HTX - nhất là HTX nông nghiệp có tuổi cao, trình độ hạn chế, khả năng nắm bắt thông tin và dự báo thị trường chưa nhạy bén, thiếu năng động.

Vũ Nguyệt - THẾ NHÂN

Khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đối mặt với hạn hán

Nguồn tin:  Báo Gia Lai

Các huyện, thị xã khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai không có các hồ chứa thủy lợi lớn tích nước phục vụ sản xuất mà chủ yếu là những công trình thủy lợi nhỏ và các ao, bàu, sông suối. Vì vậy, mỗi vụ sản xuất, nông dân nơi đây lại đối mặt với nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới cho cây trồng. Vụ Đông Xuân 2018-2019, tình trạng này lại tiếp tục xảy ra.

Hạn hán khiến năng suất mía giảm mạnh. Ảnh: Trần Hiếu

Ao, bàu kiệt nước

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh 8 hồ chứa do gia đình tự múc để tích trữ nước phục vụ sản xuất lúa và mía, ông Phan Lượng (thôn 5, xã Hà Tam, huyện Đak Pơ) cho biết: “Nắng nóng kéo dài từ tháng 11-2018 đến nay khiến nhiều diện tích cây trồng của gia đình tôi và nhiều hộ khác xung quanh bị thiếu nước tưới. Cũng do thiếu nước tưới nên một số diện tích mía lưu gốc của gia đình không mọc chồi nổi. Ngoài ra, 4 sào lúa nước cũng phải bỏ bớt 1 sào vì không đủ nước tưới đến cuối vụ. Tháng vừa rồi, tôi bơm nước tưới cho lúa mất hơn 1 triệu đồng tiền điện, trong khi những tháng trước bơm tưới và sinh hoạt chỉ mất khoảng 300-400 ngàn đồng. Hiện tại, tôi chỉ bơm tưới những diện tích còn cứu được”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Văn Dự (cùng thôn) cho hay: “Gia đình tôi trồng 1 ha bí đỏ và 1 ha chanh dây đang chuẩn bị thu hoạch. Vì khô hạn nên gia đình tôi phải ở ngoài đồng cả ngày lẫn đêm canh nước mạch trong hồ lên lại để bơm tưới. Đặc biệt, gia đình tôi phải bơm nước “tăng bo” từ hồ này sang hồ khác mới tới vườn chanh dây nên rất tốn kém”.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ, từ đầu vụ Đông Xuân 2018-2019 đến nay, nắng hạn kéo dài đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Hiện tại, mực nước tại các công trình thủy lợi, hồ chứa, sông suối, ao, bàu trên địa bàn huyện đang ở mức thấp và cạn kiệt. Tại các xã Hà Tam, An Thành và Tân An đã có 6,8 ha lúa nước bị mất trắng và 21,8 ha lúa khác có nguy cơ bị hạn. Tại huyện Kbang, tình trạng nắng hạn kéo dài cũng đã làm mực nước tại các công trình thủy lợi, ao hồ xuống thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Mực nước hồ Buôn Lưới, Plei Tơ Kơn, Đak Jăng, Gu Ga thấp hơn 2-5 m so với mực nước dâng bình thường. Lượng nước tại các hồ hiện chỉ đạt khoảng 20-30% dung tích chứa. Trong khi đó, tại huyện Kông Chro và thị xã An Khê, các ao, bàu, hồ cũng đang trong giai đoạn kiệt nước. Vì vậy, nguy cơ thiếu nước đang đe dọa cây trồng ở các địa phương này từng ngày.

Chủ động giúp dân chống hạn

Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn huyện Kbang hiện có khoảng 338,11 ha cây trồng vụ Đông Xuân 2018-2019 bị hạn. Trong đó, diện tích lúa nước là hơn 222 ha (155,7 ha bị thiệt hại trên 70%; hơn 66 ha bị thiệt hại 30-70%), diện tích mì thiệt hại khoảng 20,1 ha, mía 23 ha, bắp và hoa màu khác trên 70 ha… Bên cạnh đó, khoảng 113,9 ha cây trồng tại các xã Sơn Lang, Sơ Pai, Kông Pla, Lơ Ku và xã Đông có nguy cơ thiếu nước, giảm năng suất nếu trong thời gian tới không có mưa.

Ông Mã Văn Tình-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho biết: “Trước tình hình nắng hạn kéo dài, từ đầu vụ, huyện đã triển khai các giải pháp như vận động người dân chuyển đổi cây trồng trên những diện tích thường xuyên bị hạn sang trồng các loại cây có khả năng chống chịu hạn; sử dụng nguồn nước tiết kiệm trong sản xuất và sinh hoạt. Huyện cũng chủ động triển khai các giải pháp phòng-chống hạn như xây dựng lịch điều tiết nước cho từng công trình thủy lợi, tổ chức tưới luân phiên đảm bảo diện tích tưới cho cây lúa nước; đồng thời chuẩn bị máy móc, nhiên liệu để thành lập các trạm bơm dã chiến khi mực nước tại các công trình thủy lợi xuống thấp không thể điều tiết được… Bên cạnh đó, huyện đôn đốc các xã có diện tích cây trồng bị hạn thành lập hội đồng kiểm tra thiệt hại, chủ động nguồn kinh phí dự phòng để phòng-chống hạn nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra”.

Tại Đak Pơ, ngành Nông nghiệp huyện đã tích cực vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm và chia sẻ nguồn nước trong sinh hoạt; tận dụng mọi nguồn nước để tưới cho cây trồng như đào giếng lấy nước bơm chuyền lên chân ruộng cao. Còn tại huyện Kông Chro, ông Võ Văn Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT-thông tin: Nắng nóng kéo dài đã làm khoảng 7 ha mì tại xã Ya Ma bị khô hạn. Lượng nước tại các ao, hồ thủy lợi trên địa bàn huyện cũng đang cạn kiệt song vừa rồi có mưa nên phần nào giảm thiệt hại do hạn hán gây ra. Hiện tại, huyện đang tích cực triển khai các giải pháp phòng-chống hạn trên các loại cây trồng.

Nguyễn Diệp

Khi doanh nghiệp liên kết nông dân

Nguồn tin:  Sài Gòn Giải Phóng

Để nông sản đạt năng suất và chất lượng cao, nhiều doanh nghiệp đã liên kết với nông dân đưa kỹ sư xuống vùng sản xuất hướng dẫn canh tác và phổ biến cách bón phân phù hợp, tránh sử dụng phân bón tràn lan, gây ô nhiễm môi trường.

Kỹ sư Tập đoàn Lộc Trời hướng dẫn nông dân cách nhận biết sâu bệnh trên trái

Sản xuất sạch

Dạo quanh vườn bưởi da xanh, kiểm tra chất lượng từng trái, ông Đàm Văn Muôn (xã Giao Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) phát hiện nhiều trái bưởi có vỏ bị nám, màu vàng sậm. Ông Muôn lập tức liên lạc với đội ngũ kỹ sư “3 cùng” (cùng ăn, cùng làm, cùng ở) của Tập đoàn Lộc Trời để hướng dẫn cách chăm sóc. Sau đó có 2 kỹ sư đã xuống tận vườn hướng dẫn nông dân cách xử lý, phun thuốc.

Ngoài ra, kỹ sư còn hướng dẫn cách nhận biết sâu bệnh, đo độ pH, độ mặn của nước… Theo ông Đàm Văn Muôn, nhờ có đội ngũ “3 cùng” nên vườn bưởi trước kia chỉ thu hoạch được 700kg/tháng thì sau khi được kỹ sư hướng dẫn đã tăng năng suất lên 1,2 tấn/tháng. Không những thế, trái cũng cho chất lượng tốt hơn, giúp nông dân xác nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP nên giá bán cao hơn 10%.

Sau khi có kết quả kiểm tra nhanh, nhận thấy độ mặn của nước sông cao, kỹ sư Nguyễn Tú Tài (chuyên viên kỹ thuật mảng cây trồng của Tập đoàn Lộc Trời) đã hướng dẫn nông dân xã Giao Long phải trữ nước ngọt để có nguồn nước tưới tiêu; lý giải thêm cho nông dân hiểu là thời tiết có gió chướng, khi nước sông cạn thì gió sẽ đẩy nước biển vào gây nhiễm mặn, nếu tưới sẽ khiến cây chết. Khâu trữ nước sông cần phải nuôi thêm lục bình, bèo để giảm độ nhiễm mặn.

Được sự phối hợp của Tập đoàn Lộc Trời, bà Cao Thị Triêm, Giám đốc HTX Bưởi da xanh VietGAP Giao Long, được kỹ sư hướng dẫn quy trình xây nhà kho, hố hủy trái hư, thu gom bao bì nhằm bảo vệ môi trường. Với hiệu quả mang lại, HTX thu hút ngày càng nhiều nông dân tham gia, hiện HTX có 55 hộ với 40ha, trong đó 35 hộ với 22ha đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Ở khu vực Tây Nguyên, nhờ canh tác bền vững nên rẫy cà phê xanh tươi hơn. Những vườn cà phê nằm trong chương trình “Tái canh cà phê bền vững” với sự hướng dẫn tận tình của cán bộ khuyến nông địa phương phối hợp với Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền mang đến kiến thức khoa học nông nghiệp, kỹ thuật canh tác và đặc biệt có sự liên kết với Công ty Vinacafe Biên Hòa bao tiêu đầu ra.

Một trong những nông dân được lựa chọn tham gia chương trình là chị Hruih Eban (xã Eatu, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) với 500 gốc cây cà phê trên diện tích 5ha. “Trước khi tham gia chương trình thì phải chờ 4 năm mới có thu hoạch, nhưng nay cây phát triển nhanh hơn, chỉ 3 năm là hái trái được rồi. Chương trình hỗ trợ hệ thống tưới nước, bón phân tự động; hỗ trợ 100% phân bón, cây giống. Nhờ vậy, giảm tiền thuê nhân công tưới nước và bón phân”, chị Hruih Eban cho biết.

Tương tự, vừa mới thu hoạch được 6 tấn cà phê hạt/1,2ha, ông Y Bang (huyện Đắk G’Long, Đắk Nông) tâm sự, nhờ tiếp cận phương pháp canh tác cây cà phê thông minh nên năng suất tăng gấp đôi, trước kia chỉ thu được 3 tấn. Nông dân cũng được mua phân bón trả chậm và có kỹ sư của Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền hướng dẫn cách bón tiết kiệm, mang lại hiệu quả cao, như trước đây bón 4 lần/năm với 2,5 tấn phân, nay chỉ cần 1,5 tấn/năm.

Chính sách hỗ trợ

Không chỉ riêng cà phê, ông Phan Văn Tâm, Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, cho hay, năm 2016, công ty cũng phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và trung tâm khuyến nông 13 tỉnh vùng ĐBSCL tham gia chương trình “Canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Hàng năm, mỗi tỉnh có 5 nông dân tham gia vào chương trình. Công ty cử các kỹ sư xuống hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Chương trình không chỉ cung ứng phân bón mà còn cung cấp gói kỹ thuật từ cách cải tạo đất, tặng máy đo độ mặn để kiểm tra trước khi bơm nước vào ruộng. Bên cạnh đó còn đào tạo nông dân thành “chuyên gia” qua các chuyến học tập tại Thái Lan.

Theo ông Ngô Nhân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk, chương trình tái canh cà phê bền vững chủ yếu hỗ trợ vườn cây cà phê già cỗi. Ngoài vật tư nông nghiệp, còn hướng dẫn nông dân trồng xen sầu riêng, bơ để có thu nhập trong khi chờ cây cà phê trưởng thành. Sau vài năm triển khai, chương trình được đánh giá cao khi năng suất tăng, chi phí giảm.

Ông Võ Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre, nhận xét, nhờ doanh nghiệp liên kết với nông dân mà sản phẩm thu hoạch đạt tiêu chuẩn VietGAP tăng lên. Bên cạnh đó, tỉnh đã tuyên truyền nông dân góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao và đạt vệ sinh an toàn thực phẩm để hướng đến mở rộng thị trường.

Nhờ chủ trương của tỉnh hướng đến sản xuất an toàn qua việc tuyên truyền sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, phân bón hữu cơ nên kiến thức nông dân được nâng cao rất nhiều.

Ông Trần Ngọc Hổ, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM, đánh giá TPHCM cũng có nhiều doanh nghiệp triển khai mô hình liên kết với nông dân như Công ty Thiên Đức, Công ty CP Giống cây trồng miền Nam… cung cấp giống, vật tư nông nghiệp, quy trình sản xuất; có kỹ sư kiểm tra chất lượng và mua lại sản phẩm. Với liên kết này, doanh nghiệp và nông dân đều được lợi. Nhờ vậy mà sản phẩm có chất lượng đồng bộ. Hiện nay, TPHCM có chính sách hỗ trợ lãi vay, thủ tục, tăng cường hỗ trợ chuyển giao khoa học - kỹ thuật.

THANH HẢI

Hiếu Giang tổng hợp

 

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop