Tin nông nghiệp ngày 10 tháng 5 năm 2019

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 10 tháng 5 năm 2019

Bình Dương: Măng cụt Lái Thiêu: Kỳ vọng được mùa, được giá

Nguồn tin: Báo Bình Dương

TX.Thuận An có diện tích cây măng lớn và nổi tiếng cả nước với thương hiệu măng cụt Lái Thiêu (tỉnh Bình Dương). Vụ mùa măng cụt năm nay, các nhà vườn nơi đây rất phấn khởi vì được mùa được giá; các thương lái cũng vui vì việc tiêu thụ măng cụt có nhiều thuận lợi.

Sản lượng dự kiến tăng cao

Theo các nhà vườn ở TX.Thuận An, sản lượng măng cụt năm nay dự kiến tăng khoảng 20 - 30% so với vụ mùa năm trước. Tại các phường An Thạnh, Hưng Định, Bình Nhâm và xã An Sơn, vụ mùa năm nay vườn măng cụt trĩu quả.

Bà Lê Thị Kim Hương, chủ vườn măng cụt có tuổi đời gần 100 năm ở phường Bình Nhâm, đưa chúng tôi dạo quanh một vòng vườn măng cụt của gia đình. Bà Hương cho biết, vụ mùa năm nay dự kiến năng suất vườn trái cây của gia đình bà tăng 20% so với năm trước, hiện giá cả ổn định nên gia đình rất phấn khởi. Có được kết quả này là nhờ năm nay hệ thống nước dẫn nội đồng và đê bao được Nhà nước quan tâm đầu tư cải thiện. Nhà nước còn hỗ trợ các gia đình trồng măng cụt mua phân tro chăm sóc cây trái; cùng với đó nhờ chăm sóc khá cẩn thận nên cây măng cụt phát triển tốt, nhiều trái, chất lượng trái ngày một cao hơn.

Nhiều nhà vườn ở TX.Thuận An phấn khởi vì vụ mùa năm nay, giá măng cụt ổn định, sản lượng dự kiến tăng cao. Ảnh: T. PHƯƠNG

Ông Nguyễn Phan Bảo Ân, ở khu phố Bình Thuận, phường Bình Nhâm, cho hay gia đình ông đã gắn bó với vườn cây măng cụt vài chục năm nay. “Vụ mùa năm trước, gia đình tôi thu hoạch được vài trăm ký trái măng cụt. Năm nay, năng suất vườn măng cụt tăng, trái đẹp, chất lượng cũng tốt nên dự kiến sản lượng tăng nhiều hơn so với năm trước”, ông Ân phấn khởi nói.

Theo kinh nghiệm của các nhà vườn, măng cụt không ra hoa thành từng chùm mà mỗi cành chỉ có một hoa, đậu một trái; tháng 11, 12 âm lịch, cây bắt đầu ra hoa. Thời gian từ khi măng cụt có quả non đến lúc thu hoạch khoảng 5 tháng; mùa thu hoạch bắt đầu từ ngày 5-5 âm lịch, kéo dài khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, các nhà vườn cho rằng vụ mùa năm nay, dù đã ra trái nhưng vẫn còn non và bị rụng bớt do những cơn mưa giông vừa qua, còn lại trái măng mới đơm quả còn rất bé. Cho nên, dự kiến đến tầm cuối tháng 5 thì mới có quả chín và số lượng mới nhiều.

Giá ổn định

UBND tỉnh đã có Quyết định 63/2016/QĐ-UBND về việc ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ giữ và phát triển vườn cây đặc sản tỉnh Bình Dương giai đoạn 2017-2021. Thực hiện quyết định này, các địa phương trong tỉnh đã triển khai kế hoạch đến các ban, ngành, đoàn thể của phường, xã, thị trấn, các khu phố, ấp. Riêng tại TX.Thuận An, các địa phương phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã, Trạm Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông liên huyện, thị mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân về trồng, chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cây ăn trái cho các hộ trồng cây ăn trái trên địa bàn…

Ông Nguyễn Phú Đông, Chủ tịch Hội Nông dân phường Bình Nhâm (TX.Thuận An), cho biết với lợi thế được thiên nhiên ưu đãi và nằm trải dài theo sông Sài Gòn, quanh năm được phù sa bồi đắp nên các vườn cây măng cụt trên địa bàn phát triển tươi tốt. Măng cụt Lái Thiêu da láng, không sần sùi, không nứt, không chảy mủ, màu đỏ đen hoặc đỏ nhạt. Măng cụt nơi đây dễ phân biệt với măng cụt của xứ khác đó là nhỏ, cuống ngắn, trái không tròn đều, màu sắc không bắt mắt nhưng vỏ mỏng hơn và có vị ngọt thanh khi ăn. Hiện trên địa bàn phường có 295 hộ trồng măng cụt với tổng diện tích 625.889m2. Năm nay, vụ mùa măng cụt ở địa phương dự kiến sản lượng tăng từ 20% trở lên so với vụ mùa năm trước.

Thời điểm này, các nhà vườn măng cụt ở khu vực Lái Thiêu bán với giá 70.000 - 80.000 đồng/kg, tại các sạp trái cây bán dọc các tuyến đường trên địa bàn giá cao hơn. Chị Nguyễn Thị Bích Đào, chủ sạp trái cây ở phường An Thạnh, TX.Thuận An, cho biết so với nhiều loại trái cây khác, măng cụt luôn giữ giá ở mức ổn định. Vào thời điểm đầu mùa, giá măng bà bán ra từ 80.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại; còn khi vào vụ mùa rộ thì giá trung bình còn từ 50.000 - 70.000 đồng/kg tùy loại. Nhu cầu tiêu thụ cao, nhờ đó lợi nhuận chị thu về từ việc bỏ mối, bán lẻ măng cụt cũng khá hơn năm trước.

THOẠI PHƯƠNG

Anh Sang trồng dưa lưới công nghệ cao

Nguồn tin: Báo Thừa Thiên Huế

Đầu tư 1 tỷ đồng vào mỗi 1.000m2 đất, anh Hoàng Minh Sang, người con quê hương Vinh Hưng (Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang góp sức tạo diện mạo mới cho cách làm nông nghiệp tại địa phương

Anh Hoàng Minh Sang giới thiệu vườn dưa lưới sắp thu hoạch

Mỗi năm sản xuất 4 vụ

Điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi khi thăm vườn dưa lưới của anh Sang là sự sắp xếp khoa học. 5 nhà kính với tổng diện tích 3.500m2 được đầu tư kỹ lưỡng, tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về canh tác dưa lưới công nghệ cao theo tiêu chuẩn Israel. Công nhân trong trang phục quy củ, dụng cụ lao động được khử trùng tích cực làm việc.

Trong nhiều chọn lựa, anh Sang quyết tâm mang công nghệ về quê. Lý do được người con Vinh Hưng lý giải thật giản dị: “Được học hỏi kinh nghiệm về dưa lưới từ người thân, tôi rất tự tin về giá trị và chất lượng của loại quả này. Vả lại tôi muốn đóng góp một chút gì đó cho quê hương”. Ba năm theo đuổi dưa lưới công nghệ cao ở phương xa, nhìn gương mặt của anh, chúng tôi hiểu nỗi lòng nặng trĩu của người con sớm xa quê.

Tổng diện tích được anh Sang biến thành 5 nhà kính riêng biệt, thời gian xoay vòng thu hoạch là 12 ngày. Đầu tư từ giữa năm 2018, anh nhận xét: “Là loại cây chịu nhiệt, mùa đông vừa rồi là giai đoạn thử nghiệm của vườn dưa lưới công nghệ cao. Với điều kiện thời tiết ở Thừa Thiên Huế, mỗi năm trang trại có thể sản xuất 4 vụ”.

Hai giống TL3 F1 và Ichiba Nhật Bản được anh lựa chọn trong hàng chục loại dưa lưới. Đây là những loại chất lượng cao, TL3 F1 vỏ xanh, ruột cam, vị ngọt sắc; Ichiba có ruột xanh, vị ngon ngọt đặc trưng, mùi thơm dịu nhẹ. Giai đoạn sinh trưởng thường kéo dài từ 65-75 ngày.

Thay vì thụ phấn bằng ong như phần lớn trang trại tiến hành, anh Sang lại có lựa chọn khác. Thông thường, giai đoạn thụ phấn chỉ kéo dài từ 3-5 ngày. Trong khi đó, để nuôi dưỡng một đàn ong phải mất rất nhiều công sức. “Đó là chưa kể rủi ro khi thụ phấn bằng ong rất cao. Ong dễ mang mầm bệnh di chuyển khắp vườn. Đây là điểm tối kỵ vì khi phát tán bệnh trên diện rộng, việc cứu dưa rất khó khăn”, anh phân tích và lựa chọn phương pháp thụ phấn nhân tạo.

Mở rộng quy mô trang trại

Một điểm đặc biệt tại trang trại của anh Sang là cách trồng dưa. Tất cả tùy thuộc vào lượng phân bón, nhiệt độ, độ ẩm trong từng thời kỳ sinh trưởng của cây. Thay vì mỗi cây một chậu, cứ mỗi chậu dưa lưới tại đây được anh duy trì hai cây. Trên cùng một diện tích, số lượng cây và sản lượng dưa sẽ tăng gấp đôi.

Thường mỗi 500m2 cho thu hoạch 1,5 tấn thì tại vườn của anh Sang, sản lượng thu được lên 3 tấn quả. Dưa lưới Ichiba có giá 80 nghìn đồng/kg, dưa TL3 F1 là 70 nghìn đồng/kg. Trung bình mỗi 500m2 dưa lưới mang về cho anh Sang 225 triệu đồng/vụ. Diện tích trồng được tận dụng triệt để. Dùng phương pháp riêng, từ luống cách luống 1,4m, bầu cách bầu 50cm, anh rút ngắn chỉ còn cách 1,2m cho luống, bầu còn 35cm.

100% nền nhà kính được phủ bạt trắng, đây là cách đảm bảo điều kiện vệ sinh, giúp khuếch tán ánh sáng. Bầu trồng cây đặc biệt do anh đặt làm cũng hỗ trợ với lớp vỏ trắng toát. “Độ bền của bầu có thể lên đến 10 năm, tái sử dụng cho 40 mùa vụ. Việc sử dụng bầu giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, nâng cao năng suất nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí”, anh Sang cho biết thêm.

Là loại quả chất lượng được trồng theo công nghệ Israel, nguồn dưa lưới của anh Sang không đủ đáp ứng nhu cầu. Doanh nghiệp thu mua bao tiêu tận vườn, cung cấp dưa lưới cho thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Ông Hoàng Xuân Sự, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Hưng cho biết: “Dưa lưới trồng theo hướng công nghệ cao của anh Hoàng Minh Sang là mô hình mới tại xã Vinh Hưng. Trước đây nông nghiệp địa phương còn manh mún, ít đầu tư thâm canh, năng suất lao động thấp. Với mô hình bài bản và có tính đột phá như thế này, đây sẽ là nguồn động lực to lớn, thúc đẩy nền nông nghiệp xã nhà”.

Ông Sự còn "bật mí" với chúng tôi, đại gia đình anh Sang luôn hướng về quê hương, đầu tư làm đường dân sinh, hỗ trợ đắc lực cho địa phương trong công tác khuyến học, khuyến tài… Trồng dưa lưới không chỉ đòi hỏi công nghệ, đó còn là niềm đam mê, tấm lòng hướng về quê hương.

Thời gian tới, được sự khuyến khích của địa phương, anh Sang sẽ mở rộng quy mô trang trại. Địa phương kỳ vọng mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao sẽ giúp giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng xã Vinh Hưng trở thành xã nông thôn mới nâng cao.

Bài, ảnh: Mai Huế

Bình Thuận: Mũi Né, mùa xoài ngọt

Nguồn tin: Báo Bình Thuận

Mũi Né - Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) trở thành dấu chấm đặc biệt trên bản đồ du lịch Việt Nam từ sau nhật thực toàn phần năm 1995 với biển xanh và những bãi cát trải dài. Sự trở mình ấy khiến làng biển nghèo ngày càng sôi động, lung linh hơn nhờ ánh đèn đa sắc của các resort, nhà hàng, của sự đa dạng ngôn ngữ, màu da. Nhưng đằng sau “chiếc áo choàng” lộng lẫy ấy, vẫn là một Mũi Né yên bình với rặng dừa xanh mát và những vườn xoài trĩu quả, vàng ươm dưới ánh nắng lấp lánh mỗi độ tháng 5.

Ông Lê Văn Hùng vui mừng trúng vụ xoài.

Mùa trái ngọt

2 giờ chiều, nắng còn khá gắt, nhưng vợ chồng ông Lê Văn Hùng (KP Suối Nước) đã tranh thủ làm vườn. Giữa khu vườn rộng 2 ha, hương thơm thoang thoảng của xoài, của chuối khiến cho vợ chồng lão nông tuổi ngoài 60 này quên đi mệt nhọc. Đã 3 năm liền thất bát, năm nay những người nông dân ở xứ này mới được mùa xoài. Bởi thế mà bước chân ai cũng hối hả, tất bật hơn, nhưng ánh mắt và nụ cười lại cứ rổn rảng.

“Ngày hôm kia là 5 tạ, thêm hôm nay 7 tạ nữa, vậy là chưa đầy 1 tháng đã thu hơn 1 tấn xoài, nếu giá cứ ổn định từ 20.000 – 45.000 đồng (loại 1, 2, 3), thì mình còn kiếm thêm được khoảng 70 triệu đồng nữa”. Bà Phan Thị Mót nói với chồng, sau khi phân loại và đóng gói gọn ghẽ từng bao xoài chờ thương lái.

Mấy chục năm gắn bó với vườn tược, rồi lên rẫy trồng dưa lấy hạt, ông Hùng khẳng định xoài cát là cây trồng có giá trị kinh tế cao nhất. Dù vào vụ trái cây (tháng 4 - 7) nhưng xoài cát Mũi Né vẫn được giá hơn xoài ở các tỉnh miền Tây chở ra. Đặc biệt vào vụ nghịch, trúng dịp Tết Nguyên đán, giá bán tại vườn luôn từ 90.000 đồng/kg trở lên. Cũng nhờ vườn cây trái mà vợ chồng ông Hùng thảnh thơi nuôi 4 đứa con học đại học. Dưới bóng mát của những gốc xoài và từng chùm quả lúc lỉu trên đầu, ông Hùng nhớ về thời gian những năm 1995 khi mới đưa giống cây này về trồng. “Xem ti vi rồi có dịp vào Đồng Nai, Tiền Giang thấy vườn xoài cát của họ mà ham. Nghĩ Mũi Né là vùng đất cát, không biết cây có thể phát triển, nhưng nông dân mà, chúng tôi không ngại thử nghiệm trồng. Rồi những cây trồng xen trong vườn điều, vườn dừa không tốn nhiều công chăm sóc mà vẫn sinh trưởng tốt, sau 3 năm đã cho quả và có thể thu 3 vụ/năm. Đặc biệt xoài có vị ngọt thanh, kích cỡ trái lớn, khi chín quả có màu vàng tươi nên để được lâu, mùi thơm hơn những quả xoài trồng ở vùng khác trong tỉnh. Dần dà những gốc xoài cát Hòa Lộc đã phủ kín vườn điều già cỗi”.

Vài năm trở lại đây, nguồn lợi thủy sản cạn kiện cùng sức hút du lịch, nghề dịch vụ và làm vườn trở thành “chiếc cần câu” giúp nhiều hộ thoát cảnh nghèo khó. Toàn vùng hiện có khoảng 50 ha xoài (chủ yếu khu vực Suối Nước) với hơn 60 hộ tham gia trồng. Anh Nguyễn Thọ Tiến - một trong những hộ mới trồng xoài, sau khi từ giã nghiệp biển năm 2007, chia sẻ: Cây xoài cát Hòa Lộc không cần nhiều công chăm sóc, phân thuốc như thanh long, chỉ cần khi thu hết trái là cắt cành tạo tán, bón phân hợp lý phòng bệnh thán thư, sâu rầy gây hại. Nên dùng phân hữu cơ để phục hồi sức khỏe cho bộ rễ của cây. Nhờ áp dụng đúng phương pháp khoa học kỹ thuật nên vườn xoài cát của anh nhiều năm liền cho năng suất cao. Dự kiến vào rằm tháng 4 tới, gia đình sẽ thu hái 3 tấn/ha, cao gấp 3 lần năm ngoái, như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn “bám đất” của người nông dân.

Hướng đến xây dựng thương hiệu

Năm nay, ngoài điều kiện thời tiết thuận lợi thì theo các nhà vườn, sau khi Công ty TNHH Phú Hiệp ngừng khai thác titan, mạch nước ngầm có lại giúp cây xoài “hồi sinh” và đậu trái nhiều. Điều đáng chú ý là tất cả các hộ trồng xoài ở Long Sơn, Suối Nước rất ý thức trong việc sử dụng thuốc trừ sâu. Đối với xoài cát Hòa Lộc, vào mùa nắng thì bọ trĩ là kẻ thù số một khiến xoài rụng bông, ngược lại vào mùa mưa, chất axit trong nước mưa là tác nhân chính gây ra tình trạng xoài bị cháy bông và không đậu trái. Những người nông dân ở đây khắc chế hai “kẻ địch” này bằng cách diệt trứng, bắt sâu và xịt nước thông thường. Khi xoài đậu quả non 40 ngày sẽ dùng vải màn hoặc túi báo bao trái cho đến khi thu hoạch, mà không hề phun xịt thuốc.

Trong câu chuyện xen lẫn tiếng cười sang sảng của những lão nông vùng biển, tôi hiểu rằng họ không chỉ trồng cây, bán quả thuần túy mà đang nuôi ý tưởng làm du lịch. Đó là hướng đến xây dựng nhãn hiệu tập thể xoài cát Long Sơn – Suối Nước, để mỗi lần du khách ghé thăm Mũi Né, trong túi của họ khi về không chỉ có nước mắm, hải sản khô mà còn có những quả xoài vàng thơm.

Khi mà cây xoài đang góp phần làm đa dạng hóa cây trồng ở địa phương, tạo thêm việc làm, làm giàu cho nhiều gia đình, thì ý tưởng trên hoàn toàn có cơ sở. Hội Nông dân phường Mũi Né cũng đang tuyên truyền người dân duy trì diện tích hiện tại. Đồng thời thường xuyên phối hợp với các phòng, ban tổ chức tập huấn, nhắc nhở nông dân chú ý quy trình sản xuất sạch để nâng cao năng suất, tiến tới xây dựng nhãn hiệu tập thể cho trái xoài – loại trái cây có hương vị ngọt thanh đặc trưng chỉ có ở xứ biển Mũi Né.

Xoài cát Long Sơn - Suối Nước có vị ngọt thanh, thơm, vỏ mỏng, khi chín quả có màu vàng tươi nên để được lâu, đặc biệt xoài ở đây đảm bảo sạch 100%.

Ghi chép: Thùy Linh

Giá cà phê nhân xô Tây Nguyên tiếp tục giảm sâu

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Ngày 6/5, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, giá cà phê nhân xô tại khu vực Tây Nguyên dao động trong khoảng 30.000 - 31.000 đồng/kg, giảm 400 đồng so với ngày 2/5.

Giá cà phê nhân xô liên tục giảm nhẹ thời gian vừa qua.

Trước đó, từ giữa tháng 4, giá cà phê nhân xô Tây Nguyên cũng liên tục giảm từ 200 tới 600 đồng/kg, duy trì ở mức giá thấp từ 30.400 - 31.400 đồng/kg và giảm 2.000 đồng so với cuối tháng 3/2019. Riêng tại Lâm Đồng, giá cá phê thấp nhất so với các tỉnh Tây Nguyên.

Cụ thể, giá cà phê ngày 6/5 tại TP Bảo Lộc ở mức 30.100 đồng/kg; giá cà phê tại các huyện: Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lâm... vào khoảng 30.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê ngày 4/5 tại huyện Cư M'gar, Ea H'leo (Đắk Lắk) dao động trong khoảng 30.900 - 31.000 đồng/kg. Tại huyện Buôn Hồ (Đăk Lăk), giá cà phê ở mức 30.900 đồng/kg và ở Đắk Nông có giá 30.500 đồng/kg.

Giá cà phê Arabica cũng có xu hướng giảm nhẹ. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, giá cà phê Tây Nguyên liên lục giảm nhẹ thời gian qua được xác định do ảnh hưởng bởi tình trạng cà phê Brazil (nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới) dư cung.

C.PHONG

Thúc đẩy sản xuất rau, củ, quả an toàn

Nguồn tin: Hà Nội Mới

Trong những năm qua, bằng nhiều nỗ lực, nông dân Hà Nội đã hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, góp phần thúc đẩy sản xuất rau, củ, quả an toàn, bảo vệ môi trường.

Thu hoạch rau an toàn tại xã Tiền Yên (huyện Hoài Đức). Ảnh: Thái Hiền

Theo số liệu điều tra của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Nội, lượng thuốc bảo vệ thực vật được nông dân trên địa bàn thành phố sử dụng trên cây trồng qua các năm 2014, 2015, 2016, 2017, 2018 tương ứng là 251, 287, 316, 265 và 362 tấn, thấp hơn so với trung bình cả nước. Lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho 1ha sản xuất nông nghiệp của Hà Nội chỉ từ 1,6 đến 2kg, trong khi trung bình toàn quốc là 10kg/ha, cao gấp 5-6 lần Hà Nội. Tỷ lệ sử dụng thuốc thảo mộc, sinh học của nông dân Hà Nội trong phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng khoảng 60%...

Ông Nguyễn Danh Sửu, thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Chu Quyến (xã Chu Minh, huyện Ba Vì) đang canh tác 4,5 sào rau an toàn chia sẻ: "So với 8 năm trước đây, hiện gia đình tôi đã giảm tới 70% lượng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng, do đó không chỉ chất lượng rau an toàn được nâng lên mà môi trường xung quanh cũng tốt hơn". Tương tự, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tân Minh (xã Tân Minh, huyện Thường Tín) khẳng định: "Thời gian dài, các loại tôm, cua, cá trên đồng ruộng ít hẳn do nông dân sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Nhưng nay, nhờ áp dụng phương pháp canh tác mới, nông dân sử dụng phân ủ hoai mục, kết hợp với luân canh các loại cây trồng phù hợp nên sâu bệnh hại trên cây trồng giảm; nông dân ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, trong trường hợp phải sử dụng, bà con đều dùng thuốc thảo mộc, nhờ đó các loại tôm, cua, cá lại xuất hiện nhiều trên đồng ruộng như cách đây mấy chục năm...".

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT Hà Nội), hiện nay, ngành bảo vệ thực vật đang đứng trước tình hình mới do phải đối mặt với một số khó khăn, trong đó biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp có thể làm sinh vật gây hại gia tăng và yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng cao. Để giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, tạo nền nông nghiệp sinh thái bền vững, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng. Đơn cử, từ đầu năm 2018 đến nay, Chi cục đã phối hợp với chính quyền các địa phương trên địa bàn thành phố tổ chức kiểm tra 715 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, lấy 84 mẫu thuốc lưu thông trên thị trường để kiểm định chất lượng. Kết quả đã phát hiện 5 trường hợp buôn bán thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng, 1 trường hợp buôn bán thuốc bảo vệ thực vật không có tên trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam; 6 trường hợp buôn bán thuốc kém chất lượng và phát hiện 1 mẫu thuốc bảo vệ thực vật không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng...

Ngoài ra, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Nội cũng chỉ đạo, hướng dẫn các trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật và nhân viên trồng trọt - bảo vệ thực vật cấp xã cử cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng, hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng" (đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách), bảo đảm thời gian cách ly. Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Nội cũng đã tổ chức ký cam kết đối với các hộ sản xuất rau, quả, chè thực hiện đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất. Đến nay, 24 quận, huyện, thị xã có sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố đã triển khai ký cam kết với 48.942 hộ sản xuất rau và 2.724 hộ trồng chè về sản xuất nông sản an toàn…

TÙNG SƠN

Rau, thanh long Việt bị Nhật áp lệnh kiểm tra vì nhiễm thuốc bảo vệ thực vật

Nguồn tin: VnExpress

Trong tháng 4, nhiều lô hàng của Việt Nam xuất sang Nhật nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép.

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa gửi văn bản tới các Chi cục Kiểm dịch thực vật, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản và các tổ chức, cá nhân liên quan về việc nước này tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm một số mặt hàng.

Thanh long Việt xuất sang Nhật đang nhiễm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng.

Theo nhà chức trách, 4 tháng đầu năm, cơ quan chức năng của Nhật đã kiểm tra và phát hiện nhiều lô nông sản của Việt Nam xuất khẩu nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín nông sản Việt Nam.

Với vi phạm trên, Nhật dự kiến áp lệnh kiểm tra 100% đối với sản phẩm của các công ty vi phạm và tăng cường kiểm tra chung với các mặt hàng cùng chủng loại từ Việt Nam.

Cụ thể, rau ngò tàu (mùi tàu) tươi sẽ bị kiểm tra 100% các chỉ tiêu Chlorpyrifos, Cypermethrin, Profenofos, Hexaconazole; các mặt hàng rau ngót tươi, trà chưa lên men, nấm Fukurotake, quả thanh long tươi bị kiểm tra 30% một số chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật.

Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các nhà xuất khẩu Việt Nam phải tìm hiểu và tuân thủ đúng quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm của Nhật, tránh gây thiệt hại về kinh tế và uy tín xuất khẩu của nông sản Việt Nam.

Nhật Bản là thị trường lớn thứ 4 của rau quả xuất khẩu Việt Nam (sau Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc), chiếm gần 3% thị phần, tương đương khoảng 114 triệu USD vào năm 2018.

Thi Hà

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-8) 37445447-(84-8) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop