Tin nông nghiệp ngày 11 tháng 09 năm 2020

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 11 tháng 09 năm 2020

Chương trình OCOP phát huy tiềm năng của địa phương

Nguồn tin:  CTV Cà Mau

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), được xem là một trong những chương trình phát triển quan trọng của tỉnh, là động lực phát triển kinh tế nông thôn, phục vụ hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ chương trình này, đang đặt ra mục tiêu và kỳ vọng lớn cho việc phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương.

Đối với tỉnh Cà Mau, thủy sản vẫn tiếp tục khẳng định vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Trong đó, đáng chú ý nhất là con tôm, khai thác biển, tỉnh có một diện tích lớn về nuôi trồng thủy sản. Trong đó, chủ yếu là nuôi tôm sú. Hình thức nuôi tương đối đa dạng và có sự kết hợp, phù hợp theo từng vùng, địa phương, hình thành nên các mô hình sản xuất như: Nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến, nuôi chuyên canh, siêu thâm canh. Các mô hình kết hợp như: Tôm – lúa, lúa – tôm – cua, tôm sú – tôm càng…Từ đó, tạo nên những sản phẩm mang tính đặc trưng cho từng vùng, từng địa phương.

Song song với con tôm, cây lúa vẫn là loại cây trồng chính, tổng diện tích gieo trồng gần 120.000 ha, tổng sản lượng hàng năm đạt trên 530.000 tấn. Đáng chú ý là trong việc hướng tới sản phẩm chất lượng tỷ lệ lúa sinh thái, lúa sạch ngày càng tăng. Diện tích chuyển đổi cơ cấu giống lúa chất lượng cao, diện tích ứng dụng quản lý dịch bệnh tổng hợp (IPM) không ngừng được mở rộng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng lúa của tỉnh. Diện tích các loại cây rau màu, cây ăn trái cũng bước đầu phát triển ở một số vùng.

Hiện nay, Cà Mau đã phát triển nhiều đặc sản mang tính thương hiệu của địa phương như: Cua Năm Căn, cá thòi lòi Đất Mũi, tôm khô Rạch Gốc, mật ong, cá khô bổi U Minh, mắm lóc Thới Bình, cá chình, cá bống tượng Tân Thành, cá khoai Cái Đôi Vàm, bồn bồn Tân Hưng Đông… Đây là bước tiến tạo đà cho sự phát triển phát huy tiếp theo các tiềm năng ở từng địa phương.

Có thể khẳng định, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đang và sẽ mở ra nhiều hướng mở nhằm phát huy sản phẩm truyền thống, đặc trưng của địa phương. Trên cơ sở đó, nâng cao vai trò các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã thúc đẩy sản xuất theo hướng hàng hóa. Từ đó, tạo ra được nhiều sản phẩm có thương hiệu, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và ngoài nước./.

PV: Minh Trí

8 tháng năm 2020, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt gần 2,26 tỷ USD

Nguồn tin:  Hà Nội Mới

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) thông tin, 8 tháng năm 2020, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt gần 2,26 tỷ USD, giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2019. Trung Quốc vẫn đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam, chiếm 58,2% thị phần. Trong 8 tháng qua, giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt khoảng 1,15 tỷ USD, giảm 28,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Trái với thị trường Trung Quốc, nhiều thị trường nhập khẩu rau quả khác của Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể trong 8 tháng năm 2020. Cụ thể, xuất khẩu rau quả sang thị trường Hàn Quốc đạt 94 triệu USD, tăng 22,6%; thị trường Hoa Kỳ đạt 90 triệu USD, tăng 7,1%; Thái Lan đạt 88,4 triệu USD, tăng 215,5%; Nhật Bản đạt 79,2 triệu USD, tăng 11,9%...

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 8 tháng năm 2020 giảm do giá trị xuất khẩu của một số mặt hàng giảm.

ĐỖ MINH, 09/09/2020

Hậu Giang: Giúp nông dân trồng dưa lưới trong nhà kính đạt hiệu quả

Nguồn tin: Báo Hậu Giang

Hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính kết hợp công nghệ tưới nhỏ giọt được xem là hướng đi đột phá của ngành chức năng và nông dân trên địa bàn tỉnh nhằm thích ứng biến đổi khí hậu, nhất là tình hình hạn, mặn ngày càng gay gắt. Tuy nhiên, do đây là mô hình mới nên vấn đề về kỹ thuật canh tác như thế nào để đạt hiệu quả cao đang là sự quan tâm của người dân.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính kết hợp công nghệ tưới nước tiết kiệm đang được ngành chức năng tỉnh và người dân vùng hạn, mặn quan tâm thực hiện.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp ấp 9, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, cho biết do vùng đất nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng của hạn, mặn nên trong mùa khô vừa qua Tổ chức nông thôn mới Hàn Quốc đã hỗ trợ cho HTX thực hiện thí điểm mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính kết hợp với công nghệ tưới nước nhỏ giọt trên diện tích 1.000m2. Trong quá trình theo dõi thực hiện mô hình, bà con xã viên của HTX rất tâm đắc. Bởi, mô hình đã giúp nông dân tiết kiệm được nguồn nước tưới rất nhiều trong điều kiện nơi đây phải thường xuyên đối mặt với tình hình xâm nhập mặn và hạn hán vào mùa khô.

Cụ thể, với việc gắn thiết bị tưới nước nhỏ giọt thì mỗi ngày 1.000m2 dưa lưới nơi đây chỉ tiêu thụ từ 40-60 lít nước (cách một giờ tưới một lần, mỗi lần tưới từ 1-2 phút). Trong khi bà con trồng dưa lê hay rau màu ở đây từ trước tới giờ thì thông thường phải tốn một lượng nước khá lớn so với con số ít ỏi trên. Ngoài tiết kiệm nước, mô hình còn hạn chế sử dụng thuốc hóa học, phân bón vì được trồng trong nhà kính; nhờ vậy bảo vệ được sức khỏe người trồng và tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. “Tuy mô hình bước đầu mang lại những tín hiệu tích cực cho người dân vùng hạn, mặn nơi đây; thế nhưng, do mô hình mới nên bà con còn lúng túng về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc. Do vậy, bà con rất cần sự hỗ trợ về kỹ thuật từ ngành chức năng để mô hình mang lại hiệu quả cao hơn”, ông Khánh cho hay.

Hiện nay, không riêng gì người dân tại HTX ở ấp 9, xã Lương Tâm mà qua ghi nhận thì mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính kết hợp với công nghệ tưới nhỏ giọt đang được nhân rộng trên địa bàn tỉnh, với diện tích hiện tại khoảng 5ha. Giống như HTX ở ấp 9, xã Lương Tâm, nhiều bà con cũng rất quan tâm đến thông tin về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc dưa lưới từ ngành chức năng của tỉnh. Xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh (trung tâm) tiến hành trồng khảo nghiệm 2 vụ dưa lưới trong nhà kính kết hợp với công nghệ tưới nước nhỏ giọt tại đơn vị. Qua đây, trung tâm đã đưa ra một số quy trình trọng tâm về kỹ thuật canh tác và chăm sóc dưa lưới trong nhà kính để người dân nghiên cứu vận dụng vào thực tế tại mảnh đất của mình nhằm mang lại hiệu quả cao trong sản xuất.

Theo đó, về chọn giống thì hiện giống Chu Phấn và Taki là hai giống được trồng khảo nghiệm, đánh giá là phù hợp với điều kiện nhà lưới. Tuy nhiên, giống Taki do có độ Brix cao nên phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, đồng thời có khả năng kháng bệnh tốt nên được khuyến khích trồng nhiều hơn. Về cách trồng, hạt giống sau khi được ngâm trong 2 giờ thì tiến hành đem ủ từ 20-24 giờ sau đó đem gieo vào khay. Trong khay có chứa xơ dừa trộn với tro trấu và phân hữu cơ để làm giá thể gieo hạt, tỷ lệ sử dụng: 80% mụn xơ dừa + 20% phân hữu cơ hoặc giá thể tái sử dụng và cộng thêm 100kg nấm Trichoderma/1.000m2. Sau đó, hỗn hợp được phối trộn với cát và trộn đều cho vào túi trồng đạt 7kg/túi (trồng 1 cây/túi). Khay sau khi gieo hạt được đặt trong nhà ươm có che mưa, lưới chắn côn trùng và giữ cây ở nơi mát có bóng tối. Sau 8-10 ngày thì cây bắt đầu nhú lá thật thì đem ra trồng vào nhà lưới. Mật độ và khoảng cách trồng là dưa được trồng theo hàng kép chừa lối đi, gồm: hàng kép cách nhau 70cm; hàng cách hàng là 1,2m (lối đi) và cây cách cây là 40cm. Trồng cây xong cần ấn nhẹ cho giá thể xung quanh cây chặt lại, sau đó phun chế phẩm nấm Trichoderma quanh gốc để giảm mầm bệnh cho cây con. Khi trồng không nên để giá thể quá dầy, nên để giá thể cách miệng chậu từ 5-7cm và để bịch giá thể phải thẳng đứng không được nhăn cong. Về chăm sóc, sau khi trồng cây được 2-3 ngày đầu tiên thì không tưới phân, sau 3 ngày thì liên tục tưới phân (2.0 EC) đủ ẩm để rễ ăn sâu vào giá thể. Từ ngày thứ 4 trở đi tưới phân đảm bảo EC từ 3-3,5Ms sau đó để khô mặt giá thể (hay mặt đất) mới tưới lại. Làm như vậy 3-4 lần để cây có bộ rễ phát triển khỏe. Trong quá trình cây phát triển, phải tỉa nhánh. Từ nách lá thứ 9 đến nách lá thứ 13 mới để nhánh. Thụ phấn cho quả từ nách lá thứ 9-13.

Sang giai đoạn trước khi thụ phấn một tuần thì tưới nước ít lại và tăng phân bón để EC đạt 3,2-3,4 Ms, đồng thời bổ sung thêm B và kali. Sau khi thụ phấn, ngắt ngọn của nhánh và chỉ giữ lại 2-3 lá để dinh dưỡng đẩy nhanh vào trái. Chỉ thụ phấn 3 hoa. Lưu ý cách thụ phấn: dùng 3-4 hoa đực thụ phấn nhẹ nhàng cho hoa cái vào lúc 9-10 giờ sáng. Nếu đậu 3 hoa thì đợi khi trái dưa lớn bằng trứng gà thì tiến hành chọn trái, trong đó mỗi cây giữ lại 1 trái đẹp nhất. Khi trái bắt đầu tạo lưới thì cung cấp đủ ánh sáng và nhiệt độ, giảm ẩm độ bằng cách ngắt những lá xung quanh trái để tạo thông thoáng, từ đó giúp trái dưa có lưới bao bên ngoài vỏ đẹp mắt. Đến giai đoạn tạo ngọt (sau khi kết thúc giai đoạn tạo lưới), bà con giảm phân đạm. Bởi, nếu bón nhiều đạm thì trái dưa sẽ mềm, bảo quản khó, không ngọt. Do đó, giai đoạn này nông dân cần tăng kali, giảm số lần tưới/ngày và lượng nước tưới/lần nhằm không để đất quá ẩm. Ở lần tưới cuối cùng trong ngày cho EC cao hơn (EC khoảng 3,8 Ms). Lưu ý không phun phân bón lá vì cây sẽ mất cân bằng dinh dưỡng.

Về nhà lưới, được thiết kế với hệ thống cửa áp mái cố định, thông gió tự nhiên. Trong đó, tấm lợp mái là plastic, màng lưới bao quanh chống côn trùng từ mặt đất. Đỉnh được thiết kế để lượng nhiệt trong nhà thoát ra môi trường nhanh chóng làm cho không gian bên trong nhà luôn thoáng và sạch sẽ. Hệ thống tưới nước tiết kiệm được sử dụng theo nhu cầu thực tế của mỗi hộ gia đình.

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC

Chanh dây rớt giá, người trồng lao đao

Nguồn tin: Báo Đắk Lắk

Chanh dây từng được coi là loại cây trồng mới, giúp nông dân ở huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) có thêm nguồn thu đáng kể. Thế nhưng, thời điểm này, giá chanh dây rớt thê thảm khiến nhiều hộ dân lo lắng.

Đầu năm 2011, chanh dây bắt đầu "bén duyên" với vùng đất Cư M’gar, phong trào trồng chanh dây cũng phát triển mạnh trên địa bàn những năm tiếp đó. Nhiều hộ đã chịu khó học hỏi kỹ thuật, tìm tòi cây giống, đầu tư giàn để phát triển cây chanh dây. Có hộ trồng vài ba sào, nhưng cũng có hộ trồng đến 10 ha. Loại cây trồng này từng giúp nhiều hộ dân nơi đây có thu nhập khá.

Những năm 2017 - 2018, cây chanh dây được coi là loại cây trồng “hot” nhất, nhiều nhà đổ xô trồng, đi đến đâu cũng nghe người dân bàn tán quanh việc trồng chanh dây. Thời điểm giữa năm 2018 là thời kỳ hoàng kim của chanh dây khi giá lên đến 36.000 đồng/kg. Bán với giá cao nên người trồng thu lợi nhuận tốt. Thế nhưng, những năm sau đó, giá chanh dây lao dốc dần. Hiện chanh dây có giá chẳng ai ngờ, chỉ ở mức 2.000 - 3.000 đồng/kg thu mua tại vườn, khiến người trồng lo lắng. Việc trồng chanh dây dường như không còn hấp dẫn người dân nơi đây nữa.

Vườn chanh dây của anh Nguyễn Đình Thắng (xã Quảng Tiến, huyện Cư M'gar) đang thời kỳ cao điểm thu hoạch đợt ba.

Anh Nguyễn Đình Thắng (thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến) có 3 sào trồng chanh dây đang cho thu hoạch. Vụ thu hoạch đầu tiên, hơn 1 tấn quả, anh còn bán được giá 6.500 đồng/kg, rồi giá cứ tụt dần. Với 2 tấn quả thu hoạch đợt hai, giá giảm xuống chỉ còn 2.000 - 2.500 đồng/kg, anh thu về chưa đến 5 triệu đồng. Hiện đang trong dịp cao điểm thu hoạch đợt ba, nhưng vườn chanh dây của anh chỉ có một nhân công thu hái, mặc quả chín rụng đầy gốc. Anh Thắng buồn rầu cho hay, thời điểm này, giá xuống thấp quá khiến người trồng chanh dây lao đao. Bán với giá này, gia đình anh không đủ thu hồi lại vốn.

Tương tự, ông Đỗ Ngọc Nguyên (thị trấn Quảng Phú) có hơn 5 sào chanh dây đang thời kỳ cho thu bói. May mắn hơn những người khác, do được đầu tư chăm sóc kỹ lưỡng nên quả to, đẹp và ông đã kịp bán từ mấy tháng trước với giá 5.000 - 7.000 đồng/kg. Theo tính toán của ông, trung bình một sào chanh dây, chi phí đầu tư giống, phân bón, nhân công chăm sóc hết khoảng 10 triệu đồng. Nếu bán ở mức giá dưới 5.000 đồng/kg thì coi như nông dân bị lỗ. Bởi thực tế, so với các loại cây trồng khác, chanh dây khó trồng hơn và đòi hỏi nhiều chi phí cho nhân công thu hoạch. Với 5 sào chanh dây đang trồng, ông đã đầu tư 50 triệu đồng và hiện không khỏi lo lắng. Giá xuống thấp, nhưng đã “lỡ” trồng rồi, ông Nguyên chấp nhận duy trì việc chăm sóc cây trồng, bán với giá rẻ chứ không hề có ý định phát triển thêm diện tích. Hy vọng, sau dịch bệnh Covid-19 giá sẽ cải thiện hơn.

Qua tìm hiểu được biết, chanh dây lâm vào tình trạng "rớt" giá thê thảm từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại. Bởi thực tế nhu cầu sử dụng, tiêu thụ của người dân, các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê cũng bị hạn chế. Cùng với đó, một số tỉnh, thành trong nước thực hiện giãn cách xã hội nên việc lưu thông, vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa không được thuận lợi. Ngoài ra, giai đoạn đóng cửa khẩu do dịch bệnh khiến việc xuất khẩu gặp khó khăn, giá các loại trái cây theo đó cũng giảm mạnh, trong đó có chanh dây.

Ông Phạm Quang Mười, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Cư M'gar cho biết, chanh dây là loại cây trồng mới, những năm trước cho thu nhập khá. Tại địa phương chanh dây chủ yếu được nông dân trồng theo hình thức tự phát do thấy giá cả trên thị trường tốt. Tuy nhiên, cây chanh dây là loại cây trồng “khó tính”, rất dễ “dính” các bệnh như: phấn trắng, loang dầu, ghẻ…, nhất là bệnh phấn trắng nếu không được phòng, trị ngay từ ban đầu thì rất khó để có được những vườn chanh dây đẹp, giá tốt. Thời điểm hiện tại, giá thấp hơn những năm trước đến cả chục lần, nên bà con đang hạn chế phát triển diện tích, chờ tín hiệu khả quan từ thị trường.

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo bà con nông dân nên cân nhắc trong việc chuyển đổi cây trồng, tìm hiểu nhu cầu thị trường, tránh tình trạng chạy theo phong trào, sản xuất ồ ạt. Quan trọng hơn, cần có kỹ thuật canh tác, hạn chế việc tạo ra khoảng cách lớn về giá giữa chanh dây có chất lượng và chanh dây chất lượng thấp. Cùng với đó, ngành nông nghiệp huyện cũng đang tính đến việc liên kết để bao tiêu sản phẩm, nâng cao giá trị, tạo sự ổn định cho loại trái cây này ở địa phương.

Tổng diện tích chanh dây trên địa bàn huyện Cư M’gar hiện có hơn 50 ha, chủ yếu trồng trên những diện tích cà phê già cỗi bị phá bỏ đi. Những địa phương trồng nhiều nhất là xã Quảng Tiến, Quảng Hiệp, Ea Tar, thị trấn Quảng Phú…

Duy Khôi

Vườn cam đa chủng của anh Thảo

Nguồn tin: Báo Thừa Thiên Huế

Anh Bùi Văn Thảo (phường Hương Hồ, TX. Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã biến vùng đồi thành vườn cam trù phú, vững vàng vươn lên từ đôi bàn tay.

Túi bọc tránh côn trùng đục và chích quả

Giới thiệu cây cam “lão” xấp xỉ 20 năm tuổi, anh Thảo cho biết: “Mỗi năm cây cam này có thể cho đến cả tạ quả. Đó là một trong những cây cam đầu tiên tôi trồng trên vùng đất này”.

Đã 20 năm từ lúc cây cam bén rễ trong khu đồi của anh. Trước đó, ngoài cam, anh còn đam mê với bưởi ruột đỏ. Tuy nhiên, vì chưa nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây có múi cũng như “hiểu” về chất đất nên bưởi ruột đỏ dù phát triển tốt vẫn cho năng suất kém. “Khí hậu, thổ nhưỡng hợp với cây cam hơn. Không chỉ cho trái tốt mà hương vị cam rất ngon, ngọt, rất đáng để bỏ công chăm sóc”, anh nói.

Nhận được sự hỗ trợ từ Hội Nông dân và các chương trình khuyến nông, anh Thảo mở rộng vườn và chủng loại cam. Anh chọn mua cây giống có chất lượng, sạch nấm bệnh, cải tạo đất trồng bằng phân chuồng, phân bổ vị trí trồng cam phù hợp với từng dòng, giữ khoảng cách để cây tạo tán, ra hoa thuận lợi.

Bén nhạy với thị trường, anh phân chia giống cam với từng thời điểm thu hoạch khác nhau để hạn chế rủi ro. Trong đó, cam Xã Đoài thường rộ vào tháng 7 – 8 Âm lịch; cam sành tháng 8 – 10; cam mật, cam V2 tháng 10; cam Hoàng Diệu vào dịp tết. Khi đã nắm rõ quy trình trồng và chăm sóc cam, tưởng công việc đã nhàn nhưng những năm gần đây, cam được trồng tại Hương Hồ lại chịu thất thu bởi ruồi vàng đục quả. Anh Thảo lại bước vào “cuộc chiến” mới trên diện tích hơn 7.500m2.

Anh cho biết: “Để bảo vệ quả, tôi sử dụng túi vải khung dệt chuyên bọc quả. Cái hay của túi là độ bền khá (có thể chống chịu mưa nắng vài tháng). Tuy nhiên, với cam Xã Đoài, vì thời gian đậu quả đến thu hoạch kéo dài 7 tháng nên việc bọc quả rất khó khăn, túi bị mủn bục mất hết khả năng bảo vệ”.

Ngoài túi bọc, có thể dùng phương pháp giăng lưới mùng chống côn trùng; tuy vậy, khi gom nhiều quả bằng lưới, cam dễ bị teo tóp, thối úng. Giăng lưới toàn cây sẽ bảo vệ quả tốt hơn nhưng lại gây khó khăn vì tán cam rất lớn, khó chăm sóc, theo dõi. Vừa kết hợp bọc quả, anh dùng vợt “săn” ngài chích quả vào mùa cam sắp thu hoạch. “Cái chính là phải thật sự yêu nghề, trân trọng những giống cây mình trồng. Nhiều ngày làm quần quật, đến tối tôi vẫn đội đèn pin với cây vợt đi bắt ngài chích quả, ròng rã trong suốt mấy tháng thu hoạch”, anh chia sẻ.

Nâng niu những quả cam trĩu cành, ánh mắt, cử chỉ người đàn ông hơn 40 tuổi tại Hương Hồ này đều ánh lên niềm say mê. Từ khó khăn, vất vả, tình yêu dành cho cây cam của anh ngày càng lớn. Cùng với đó, cây chẳng phụ người, thương lái đến tận vườn mua cam sành với giá trung bình từ 16 – 20 nghìn đồng/kg. Cam Xã Đoài đạt từ 25 – 30 nghìn đồng, có bao nhiêu quả được thu mua bấy nhiêu. Cam Hoàng Diệu chính vụ tết ổn định với mức giá 25 nghìn đồng/kg. Với hiệu quả trồng cam, anh Thảo tích luỹ mở rộng thêm đất, đến nay khu vườn rộng hơn 7.500m2 của anh đang có 500 gốc cam. Thu nhập từ mô hình trồng cam giúp anh vượt khó thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá, ổn định.

Ngoài cam, anh Bùi Văn Thảo còn xen canh dứa với 4.200 gốc để tăng thu nhập. Hiệu quả từ vườn cam của anh khuyến khích nhiều hộ nông dân ở Hương Hồ cải tạo vườn đồi theo hướng trồng cam. Không chỉ nhiệt tình hướng dẫn kinh nghiệm chăm sóc, tưới bón, anh còn học cách chiết cành đúng kỹ thuật, cung cấp giống cam cho người cần. Anh cho biết, sẽ sớm cải tạo và tiếp tục mở rộng thêm số gốc cam. Với công sức và đam mê của mình, anh Bùi Văn Thảo biến vùng đồi thành vườn cam màu mỡ, thêm lựa chọn cho những hộ dân vốn quen với trồng keo trên vùng đất Hương Hồ.

Bài, ảnh: Mai Huế

Chính thức triển khai cấp chứng nhận cho gạo thơm ưu đãi thuế xuất khẩu sang EU

Nguồn tin: Mard

Ngày 8/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức họp báo thông tin về việc triển khai xuất khẩu gạo thơm sang thị trường EU theo hạn ngạch ưu đãi của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

(Ảnh minh họa)

Ngày 4/9/2020, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định số 103/2020/NĐ-CP (sau đây gọi tắt là Nghị định 103) quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh Châu Âu (EU). Nghị định 103 gồm 3 chương, 15 điều, có hiệu lực từ ngày ký, áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan tới chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU.

Theo Nghị định, việc xuất khẩu gạo thơm theo hạn ngạch hưởng ưu đãi thuế quan (0%) sang EU phải được chứng nhận đảm bảo đúng giống. Các tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng được Cục Trồng trọt chỉ định sẽ triển khai kiểm tra các lô ruộng lúa thơm trước khi thu hoạch, Cục Trồng trọt căn cứ kết quả kiểm tra và hồ sơ của doanh nghiệp để cấp chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá Nghị định 103 là văn bản có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang EU. Nghị định nêu rất rõ các trình tự, thủ tục chứng nhận đúng chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU cấp cho doanh nghiệp.

Nghị định đã có hiệu lực ngay từ ngày ký, Bộ NN&PTNT đề nghị các doanh nghiệp có gạo thơm theo đúng chủng loại trong danh mục của Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam - EU và đã có đơn hàng, cần khẩn trương gửi hồ sơ tới Cục Trồng trọt để làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất khẩu sang EU trong thời gian sớm nhất.

Về số lượng 9 loại gạo thơm trong danh mục được xuất khẩu sang EU, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết danh mục này đã được hai bên thống nhất đưa vào Hiệp định EVFTA trong quá trình đàm phán từ trước đây. Theo Hiệp định EVFTA, từng năm (hoặc theo thời gian nhất định), Việt Nam và EU sẽ tiếp tục rà soát, cho phép bổ sung thêm số lượng các giống gạo thơm mới.

Ví dụ đối với hai giống lúa thơm có thương hiệu nổi tiếng thời gian qua như ST24 và ST25, do đây là các giống mới được công nhận giống quốc gia chưa lâu, vì vậy thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đàm phán, đề nghị phía EU thêm vào danh mục các loại gạo thơm để xuất khẩu sang thị trường này.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá: "Việc EU cấp cho Việt Nam số lượng hạn ngạch 30 nghìn tấn/năm gạo thơm được ưu đãi thuế quan (0%) có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi đây là thị trường khó tính, có các yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện an toàn thực phẩm, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ..., và đã công nhận đối với gạo Việt Nam được xuất vào thị trường này. Điều này khẳng định được chất lượng, giá trị, uy tín, thương hiệu rất lớn của gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế".

Mặc dù số lượng gạo thơm được ưu đãi thuế quan hàng năm xuất khẩu sang EU không lớn, tuy nhiên đây là tín hiệu rất tốt. Nếu chúng ta làm tốt các khâu kiểm tra, kiểm soát, giám sát được tốt về chất lượng, chủng loại, nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo các yêu cầu của EU và được người tiêu dùng tại thị trường này đón nhận thì thời gian tới, mức hạn ngạch ưu đãi thuế quan của EU dành cho gạo Việt Nam có thể sẽ được EU tăng thêm.

Về định hướng sản xuất gạo trong nước nhằm phù hợp với thị trường, khai thác tiềm năng của gạo Việt Nam tại thị trường EU, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, Việt Nam hoàn toàn tự tin với các giống lúa đặc sản, chất lượng cao hiện nay đã có và sẽ ngày càng phong phú, chất lượng cao hơn để đủ sức cạnh tranh với gạo của các nước khác tại thị trường EU.

NLA (Tổng hợp)

Đưa công nghệ vào đồng ruộng

Nguồn tin: Báo Long An

Được thành lập từ năm 2018, Hợp tác xã Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Long (HTX An Long), xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An dần khẳng định mình, góp phần đưa công nghệ vào đồng ruộng, nâng dần chất lượng, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Sử dụng máy bay không người lái phun xịt thuốc trên đồng ruộng

Năm 2019, HTX An Long ký kết sản xuất 68ha giống lúa mới áp dụng theo quy trình lúa an toàn, được thành viên ủng hộ cao. Năm 2020, HTX tiếp tục có kế hoạch tìm các đối tác và đã thực hiện được các giống lúa như Ts24, Ts25 và DS1,... sản xuất theo quy trình lúa an toàn được thành viên HTX đồng tình cao. Trong quá trình hoạt động, để thu hút nhiều thành viên, HTX còn thực hiện nhiều chính sách ưu đãi như hỗ trợ về kỹ thuật cho nông dân, hỗ trợ giống, vật tư, tiền ứng,… để trang trải chi phí các dịch vụ từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch. Đồng thời, HTX mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, sử dụng máy bay không người lái để phun xịt thuốc trên đồng ruộng.

Năm 2020, HTX đầu tư mua máy bay không người lái để làm dịch vụ. Đến nay, tổ chức phun xịt dịch vụ được gần 300ha cho nông dân một số xã trên địa bàn huyện Đức Hòa và Đức Huệ. Thấy được hiệu quả thiết thực của việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào đồng ruộng, hiện nay không ít hộ liên hệ HTX để sử dụng dịch vụ máy bay không người lái.

Ông Lê Tấn Dũng, ngụ ấp An Hòa, chia sẻ: “Tôi đã sử dụng dịch vụ máy bay không người lái phun thuốc, phân bón trên ruộng đậu bắp của gia đình 5 lần. Nhìn chung, thấy hiệu quả phun xịt khá tốt, thuốc phun đều, tiết kiệm thời gian, chi phí, công lao động và bảo vệ được sức khỏe của nông dân. Đây là mô hình khá thiết thực mà nhiều nông dân đang cần”.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX An Long - Vương Trọng Nghĩa cho biết: HTX sẽ triển khai đồng bộ hóa trong sản xuất nông nghiệp, gieo mạ trên khay, phun thuốc, bón phân bằng máy bay không người lái. Ngoài ra, HTX sẽ triển khai những giống mới có năng suất, chất lượng cao để thu hút thành viên tham gia HTX, góp phần nâng cao giá thành sản phẩm để thành viên có thu nhập ổn định hơn, cải thiện đời sống nông dân, chung sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới./.

Mai Nhã

Khó khăn vụ lúa - tôm

Nguồn tin: Báo Cà Mau

Theo hướng dẫn lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa thì thời điểm gieo sạ vụ lúa trên đất nuôi tôm đã cận kề. Tuy nhiên, do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khiến việc sản xuất gặp nhiều khó khăn, dù nông dân đã chủ động rửa mặn.

Thiếu nước rửa mặn

Theo kế hoạch sản xuất vụ lúa trên đất nuôi năm nay, toàn tỉnh Cà Mau sẽ gieo cấy khoảng 40.000 ha lúa ở những địa phương có hệ thống thuỷ lợi hoàn chỉnh, chủ động tháo rửa mặn ngay từ đầu vụ và giữ ngọt đến cuối vụ. Tập trung chủ yếu ở các huyện Thới Bình, U Minh và một phần diện tích của huyện Trần Văn Thời, Cái Nước và TP Cà Mau.

Nắng nóng liên tục khiến mạ kém phát triển.

Theo bà con nông dân cho biết, khá bất ngờ trước diễn biến khó lường của thời tiết năm nay. Khi thấy mưa dầm, nhiều hộ đã rút nước khô đầm để rửa mặn, nhưng mấy ngày nay phải treo đầm chờ mưa, nguy cơ độ pH bị sụt giảm nếu tiếp tục có nắng nóng trong những ngày tới.

Là người có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất 1 vụ lúa trên đất nuôi tôm, ông Quách Văn Sớm, Ấp 1, xã Khánh Lâm, cho biết: “Để chủ động cho vụ lúa trên đất nuôi tôm, tôi đã đón mưa rửa mặn khi có mưa dầm thời gian qua. Tuy nhiên, do mấy ngày nay mưa ít trở lại nên không thể rửa mặn. Tôi vừa đo độ mặn trong vuông tôm còn gần 10%o. Nếu những ngày tới lượng mưa ít thì việc rửa mặn tiếp tục sẽ gặp khó. Mạ thì đã gieo xong, được hơn 1 tuần nay rồi”.

Ông Nguyễn Văn Học, Ấp 1, xã Khánh Lâm, bộc bạch: “Làm ruộng mấy chục năm nay rồi giờ chuyển qua làm vụ lúa - vụ tôm, tôi chưa thấy năm nào thời tiết khó làm ăn như năm nay. Đầu vụ độ mặn trong vuông tôm khá cao, được mấy ngày mưa dầm thì nay nắng nóng liên tục trở lại. Đám mạ của tôi nay đã gieo được hơn nửa tháng rồi, nhưng gặp đợt nắng nóng này phải kéo nước ra tưới. Nhờ vậy mà mạ vẫn còn tốt. Nhưng nếu tình hình mưa ít như thế này thì tôi e là lúc mạ già, nhưng vuông tôm có thể chưa kịp rửa mặn xong để cấy”.

Hơn một tháng qua, nhiều nông dân trong tỉnh tranh thủ lượng mưa để rửa mặn cải tạo mặt ruộng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng đợt hạn mặn của năm 2019-2020, khiến độ mặn trong vuông tôm có nơi lên đến hơn 40%o nên khâu rửa mặn của người dân gặp rất nhiều bất lợi. Nhất là trong những ngày qua, nắng nóng cục bộ xuất hiện liên tục, nên nhiều hộ dân đang rất lo lắng. Mặc dù có nước tại các tuyến kênh, tuy nhiên độ mặn còn khá cao, nhiều nơi bị nhiễm phèn, nếu không có mưa người dân cũng không thể lấy nước từ kênh vào vuông nuôi, đành treo đầm chờ mưa xuống.

Điều chỉnh lịch thời vụ

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, UBND huyện U Minh đã có công văn hoả tốc chỉ đạo các ngành có liên quan tiến hành điều chỉnh khung lịch thời vụ sát với tình hình thực tế. Theo đó, vụ lúa trên đất nuôi tôm năm nay sẽ lùi lại trễ hơn so với kế hoạch nửa tháng. Khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra độ mặn trên ruộng giảm còn 5-7%o mới bố trí gieo mạ nhằm tránh trường hợp độ mặn trên ruộng còn quá cao, kéo dài thời gian, làm mạ quá già sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cây lúa sau khi cấy.

Trưởng Phòng NN&PTNT huyện U Minh Phạm Văn Sóng cho biết: “Kế hoạch xuống giống lúa trên đất nuôi tôm năm nay trên địa bàn huyện khó hoàn thành. Nguyên nhân do thời tiết bất lợi, những tháng đầu năm lượng mưa ít làm cho việc tháo rửa phèn mặn gặp nhiều khó khăn. Theo dự báo, đến khoảng gần giữa tháng 9, đầu tháng 10 lượng mưa mới tập trung nhiều thì đã trễ vụ. Mặt khác, nắng hạn kéo dài làm cho việc gieo mạ trên đất nuôi tôm gặp nhiều trở ngại. Việc thiếu mạ để gieo cấy trên diện tích lúa - tôm hiện nay là phổ biến”.

Kỹ sư Phạm Thanh Tùng, Trưởng trạm Khuyến nông huyện U Minh, cho biết: “Hiện nay, một số xã vùng ngọt trên địa bàn huyện U Minh đã chủ động chuẩn bị vụ lúa trên đất nuôi tôm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt hạn mặn vừa qua, nên hiện tại độ mặn trong vuông tôm của bà con còn khá cao. Để đảm bảo sản xuất vụ mùa đạt hiệu quả, người dân cần tuyệt đối tuân thủ việc rửa mặn trước khi gieo cấy, hoặc sạ, độ mặn trong vuông tôm phải đạt dưới 2%o trước 10-15 ngày khi gieo cấy. Thời gian thích hợp để sạ là trung tuần tháng 9. Còn cấy là đầu tháng 10 đến giữa tháng 10/2020”.

Ngoài việc rửa mặn, ngành chuyên môn đặc biệt lưu ý đến người dân khâu chọn giống sản xuất. Người dân cần chuyển đổi cơ cấu giống lúa dài ngày (như một bụi đỏ, một bụi lùn...) sang các giống lúa cao sản ngắn ngày (thời gian sinh trưởng 95-100 ngày) rút ngắn thời vụ thu hoạch lúa tôm, tránh thiệt hại do xâm mặn cuối vụ.

Kỹ sư Phạm Thanh Tùng khuyến cáo: “Để đảm bảo vụ mùa đạt hiệu quả, đặc biệt là tránh được ảnh hưởng của xâm nhập mặn hoặc mưa trái mùa có thể xảy ra vào cuối vụ, khuyến cáo bà con nên chọn những giống lúa ngắn ngày canh tác để làm sao có thể thu hoạch càng sớm càng tốt. Đối với cấy nên chọn Một bụi đỏ hoặc ST20, ST24. Còn đối với sạ nên chọn các giống OM18, OM5451, Cà Mau 1, Cà Mau 3, OM 2517, Lúa lai BTE1… Người dân cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, trước khi cấy hoặc sạ nên đợi có đợt mưa dầm để xuống giống nhằm đạt hiệu quả cao nhất”.

Qua nhiều năm chuyển dịch mô hình tôm - lúa được đánh giá là bền vững, đặc biệt là thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, do không chủ động về lượng nước nên một số nơi chưa thực hiện được mô hình này./.

Trung Đỉnh - Trần Chương

Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi rắn hổ mang

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Sóc Trăng

Thời gian gần đây, việc nuôi động vật hoang dã được xem là xu thế phát triển kinh tế mới khi vừa mang đến lợi nhuận cao, vừa góp phần làm phong phú thêm vật nuôi tại địa phương. Tuy nhiên, việc phát triển nghề nuôi cũng gặp những khó khăn, nguy hiểm, dễ thấy nhất là mô hình nuôi rắn hổ mang. Bằng sự gan dạ và nhẫn nại, anh Phan Thanh Bình ở ấp Mỹ Lợi C, xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) đã thành công khi “thuần phục” được loài vật nuôi nguy hiểm này để cải thiện đáng kể lợi nhuận kinh tế cho gia đình.

Gắn bó lâu năm với nghề vận chuyển động vật hoang dã cho một số cơ sở thuộc các tỉnh thành lân cận. Ít ai ngờ, giờ đây anh Phan Thanh Bình ở ấp Mỹ Lợi C, xã Mỹ Tú đã trở thành chủ trang trại rắn hổ mang có tiếng trên địa bàn huyện Mỹ Tú. Với xuất phát điểm chỉ đơn thuần là sự thích thú đối với loài vật hoang dã, vậy mà từ 70 con rắn giống ban đầu vào năm 2015, đến nay anh Bình đã phát triển được trại nuôi với hơn 800 con rắn hổ mang bố mẹ và gần 14.000 con rắn giống. Thông thường, sau 15 tháng nuôi, khi rắn đạt trọng lượng từ 2 đến 3kg sẽ được gia đình anh xuất bán với giá từ 750 đến 800 nghìn đồng/1kg. Nhờ thực hiện nuôi xoay vòng nên trung bình cứ từ 1 đến 2 tháng, cơ sở anh đều có thể xuất bán từ 200 đến 300kg rắn thương phẩm. anh Bình chia sẻ :“ Khi mình đi giao hàng cho người ta, thấy con này có vẻ lạ nên mới tính nuôi kiểng chơi cho vui thôi, rồi thấy nó mau lớn mà thị trường người ta cũng có nhu cầu tiêu thụ cao nên mới quyết định phát triển luôn thành nghề. Đối với những con vật nuôi khác thì mình không biết sao, chứ nuôi con rắn này từ nhỏ đến khi nó lớn thì trung bình mỗi con lời khoảng 1 triệu đồng”.

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ trên thị trường ngày càng cao, đặc biệt là tại một số nhà hàng, quán ăn lớn. Ngoài nuôi rắn thịt, anh Bình còn tiến hành nuôi rắn sinh sản để cung cấp con giống cho các hộ có nhu cầu. Quy trình ấp nở trứng rắn khá đơn giản; theo đó, trứng rắn được anh thu gom rồi vùi tự nhiên trong cát ẩm. Sau 60 ngày, số rắn nở ra sẽ được mang đến khu ương dưỡng riêng. Hiện nay, trung bình mỗi con rắn giống có giá bán 100 nghìn đồng. Nhờ sản xuất cả rắn thịt và rắn giống mà trung bình mỗi năm gia đình thu về lợi nhuận trên 400 triệu đồng.

Anh Phan Thanh Bình đã “thuần phục’ thành công rắn hổ mang để cải thiện lợi nhuận kinh tế cho gia đình

Cũng theo anh Bình, việc chăm sóc rắn không hề phức tạp. Cách 5 ngày mới vào chuồng cho rắn ăn và kiểm tra rắn một lần; dịch bệnh trên rắn cũng ít khi xảy ra. Hiểu rõ đây là vật nuôi khá nguy hiểm, nên các khu nuôi được anh xây dựng biệt lập với nhà ở của gia đình cũng như các hộ lân cận. Mỗi khu đều được xây dựng bằng đá, có cửa khóa chắc chắn, các hộc rắn cũng được che chắn kĩ bằng lưới sắt mắt nhỏ, đảm bảo không để rắn thoát ra môi trường bên ngoài. Khi được hỏi về khả năng tiêu thụ rắn hổ mang, anh Bình phấn khởi cho biết: “Mình nuôi ở đây đầu ra rất ổn định. Từ con giống đến rắn thịt đều không đủ để cung ứng. Rắn giống chủ yếu là xuất đi Bạc Liêu và một vài hộ trong huyện, còn rắn thương phẩm hầu như tỉnh nào cũng có một vài cơ sở thu mua...”.

Mô hình nuôi rắn hổ mang của anh Phan Thanh Bình đã trở thành mô hình kinh tế nổi bật của xã Mỹ Tú; đồng thời, là địa chỉ tham quan quen thuộc của rất nhiều người dân trong tỉnh. Đây cũng là một trong những mô hình kinh tế hiệu quả mà xã Mỹ Tú sẽ triển khai nhân rộng tại những hộ có điều kiện, nhằm cải thiện thu nhập cho bà con địa phương, đặc biệt là lực lượng đoàn viên thanh niên. Mặc dù là một ngành nghề khá lí tưởng với lợi nhuận kinh tế cao, nhưng rắn hổ mang được xác định là loài vật nuôi nguy hiểm. Chính vì thế, hộ nuôi cần có sự am hiểu kĩ càng về quy trình chăm sóc cũng như thực hiện một số thủ tục đăng kí cần thiết khi có nhu cầu phát triển mô hình.

Ông Võ Minh Quân – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú thông tin: “Bà con khi nuôi rắn hổ mang cần phải đăng kí với Chi cục Kiểm lâm để đảm bảo tính an toàn. Đặc biệt chú trọng xây dựng chuồng nuôi phải đạt chuẩn theo quy định, đảm bảo an toàn cho cả người nuôi và mọi người xung quanh. Phải có sự hướng dẫn chăn nuôi của cơ quan chức năng, đặc biệt là của ngành nông nghiệp về quy trình kĩ thuật cũng như cách chăm sóc để đạt hiệu quả như mong muốn”.

“Càng nuôi càng mê” là chia sẻ chân tình của anh Phan Thanh Bình về một nghề nuôi mà khi mới nghe qua ai nấy cũng không tránh khỏi sự ái ngại. Với rất nhiều ưu điểm như: dễ chăm sóc, không tốn nhân công hay giá trị kinh tế cao... nuôi rắn hổ mang là một xu hướng phát triển thích hợp trong giai đoạn hiện nay; từng bước góp phần đa dạng giống vật nuôi tại địa phương cũng như tạo sinh kế bền vững cho bà con ở vùng nông thôn. Tuy nhiên, đảm bảo mọi giải pháp an toàn tuyệt đối khi tiếp cận mô hình vẫn là vấn đề quan trọng hàng đầu mà hộ nuôi cần phải chú ý.

Ngọc Thơ

Làm giàu từ chăn nuôi dê

Nguồn tin: Bắc Kạn

Sau 5 năm gắn bó với nghề nuôi dê, gia đình anh Bùi Văn Sỹ ở thôn Bó Pết, xã Yên Thịnh (Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) đã thoát nghèo, có thu nhập cao và ổn định. Đồng thời xây dựng được mô hình gia trại, thành lập Hợp tác xã chuyên về nuôi dê, giúp nhiều hộ ở địa phương cùng vươn lên làm giàu.

Anh Bùi Văn Sỹ (bên phải ảnh) chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dê.

Đến thăm mô hình chăn nuôi dê của anh Bùi Văn Sỹ, ở khu kinh tế Đán Lạ, thôn Bó Pết, bước vào khu đất canh tác của anh là thấy ngay những vạt cỏ mọc thoai thoải, xanh non, đều tăm tắp để phục vụ chăn nuôi đàn dê. Đang gia cố lại chuồng trại, anh Sỹ tươi cười tiếp đón và chia sẻ: Gia đình thường xuyên duy trì tổng đàn khoảng 100 con dê, vì vậy ngoài diện tích 4.000m2 trồng cỏ còn phải trồng thêm sắn, ngô để bổ sung tinh bột, giúp vật nuôi nhanh lớn. Với hơn 4ha đất canh tác, gần 17ha rừng được giao, gia đình anh nuôi dê theo phương pháp bán chăn thả.

Chia sẻ về những ngày đầu mới khai hoang, lập nghiệp ở khu Đán Lạ, anh Sỹ cho biết: Trước đây anh đầu tư chăn nuôi bò và trồng cây ăn quả, tuy nhiên do không có nhiều vốn để đầu tư nên chuyển sang nuôi dê, vì nhận thấy điều kiện khí hậu ở đây ôn hòa, nuôi thả có thể tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên trong rừng. Khởi đầu, anh mua 25 con dê cái sinh sản để nhân đàn. Khi đã đạt số lượng từ 70 con trở lên thì tiến hành vỗ béo để bán thương phẩm. Một số con khỏe mạnh được giữ lại tiếp tục nhân giống. Những ngày đầu chưa nắm vững các kỹ thuật chăn nuôi nên cũng gặp nhiều rủi ro. Có thời điểm dê mắc bệnh, chết khoảng 40 con mà không rõ nguyên nhân. Không nản chí, anh sưu tầm, đọc các tài liệu về chăn nuôi dê, tìm đến những địa phương có mô hình nuôi dê với quy mô lớn để học hỏi kinh nghiệm, từ đó áp dụng thực hiện.

Nhờ chuyên tâm chăn nuôi nên hiện nay anh Sỹ có thể tự phòng và điều trị nhiều loại bệnh thường gặp ở đàn dê như: Bệnh phổi, đau mắt, đầy hơi chướng bụng, lở mồm long móng, tụ huyết trùng cấp... Theo kinh nghiệm của anh, dê là loài vật không ưa độ ẩm cao nên chuồng trại phải xây dựng thoáng mát, sạch sẽ. Đồng thời, thường xuyên phun thuốc khử trùng quanh khu vực nuôi, bổ sung các loại khoáng vi lượng để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Thức ăn cho dê phải đảm bảo khô ráo, giúp hạn chế mắc các bệnh về đường ruột. Hiện nay, 3 chuồng được anh phân loại gồm: Chuồng nhốt dê sinh sản, chuồng nhốt dê trưởng thành và chuồng nhốt dê con mới tách mẹ.

Đều đặn mỗi tháng, thương lái tìm đến tận nơi thu mua dê thương phẩm, gia đình anh Sỹ xuất bán khoảng 5 - 6 con, thu về khoảng 20 triệu đồng. Cùng với bán dê giống, anh còn chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chuồng trại, cách phòng bệnh, chăm sóc đàn dê để mọi người có thể thành công ngay từ bước đầu. Anh Sỹ khẳng định: "Nếu quyết tâm và chăn nuôi theo đúng khoa học kỹ thuật, chỉ cần nhìn số lượng dê cái sẽ tính ra được lợi nhuận. Trung bình 1 con dê cái sẽ cho thu lợi khoảng 50 triệu đồng/năm".

Tháng 3/2020, anh Sỹ vận động 7 hộ có cùng sở thích, thành lập Hợp tác xã Việt Hoàng chuyên về nuôi dê. Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng các thành viên đã tuân thủ quy trình nuôi dê một cách khoa học, cùng liên kết để chăm sóc, phát triển quy mô, đảm bảo lúc nào cũng có sản phẩm cung cấp ra thị trường.

Đồng chí Lục Đình Giang- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Thịnh cho biết: "Với quyết tâm xây dựng mô hình kinh tế, nhiệt tình hỗ trợ bà con nông dân về kỹ thuật chăn nuôi, Hợp tác xã Việt Hoàng do anh Bùi Văn Sỹ đứng ra thành lập đang là hướng đi phù hợp, tạo điều kiện để sản xuất hàng hóa theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ, giúp nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo ở địa phương"./.

Thu Hường

Bộ NN&PTNT ban hành công điện khẩn về phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm

Nguồn tin: Khuyến Nông VN

Ngày 8/9/2020, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Công điện khẩn số 6153/CĐ-BNN-TY về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Theo báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y, từ đầu năm 2020 đến nay, tổng cộng đã có 67 ổ dịch cúm gia cầm xảy ra tại 67 xã, 45 huyện của 24 tỉnh, thành phố; số ổ dịch tăng gấp 2 lần, số gia cầm buộc tiêu hủy tăng gấp 3 lần. Hiện nay, trên phạm vi cả nước có 10 ổ dịch phát sinh tại 9 tỉnh, thành phố có ổ dịch cúm gia cầm nhưng chưa qua 21 ngày.

Nhận định nguy cơ dịch cúm gia cầm lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao. Tổng đàn gia cầm hiện nay rất lớn, đạt gần 500 triệu con, mật độ chăn nuôi cao. Tỷ lệ gia cầm được tiêm vắc xin phòng bệnh cúm đạt thấp, nhất là đối với các đàn gia cầm nhỏ lẻ tại các hộ chăn nuôi. Kết quả chủ động lấy mẫu giám sát cho thấy tỷ lệ lưu hành vi rút cúm A/H5N1 và A/H5N6 là rất cao, cá biệt có nơi tỷ lệ lưu hành trên 13% (trong 100 mẫu gia cầm xét nghiệm có 13 mẫu dương tính với vi rút cúm). Điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi, mưa nhiều, chuyển lạnh tại các tỉnh phía Bắc. Nhu cầu vận chuyển, tiêu thụ trong các tháng cuối năm tăng cao và giết mổ nhỏ lẻ còn rất phổ biến.

Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm kịp thời và có hiệu quả, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các cấp triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm theo đúng quy định của Luật thú y, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với địa phương có ổ dịch cúm gia cầm nhưng chưa qua 21 ngày, cần tập trung mọi nguồn lực để tổ chức kiểm soát, không để dịch bệnh cúm gia cầm tái phát, lây lan diện rộng.

Rà soát, tổ chức tiêm vắc xin cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng (lưu ý: hiện nay có đủ số lượng và chủng loại vắc xin cúm gia cầm bảo đảm chất lượng và phòng bệnh có hiệu quả).

Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất; tổ chức tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, sát trùng để tiêu diệt các loại mầm bệnh.

Tổ chức triển khai chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh cúm gia cầm để kịp thời cảnh báo, xử lý, tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, dương tính với vi rút cúm gia cầm, chủng A/H5N1 và A/H5N6.

Chỉ đạo các lực lượng của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389 địa phương) tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý, đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam.

Đối với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT

Bộ Nông nghiệp và PTNT giao Cục Thú y và các đơn vị thuộc Cục tổ chức các đoàn đến các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức thực hiện; chủ động phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và giải pháp phòng, chống dịch bệnh; khẩn trương tổ chức giám sát, cảnh báo và kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm.

Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức thành lập các đoàn công tác đến các địa phương đôn đốc, hướng dẫn cụ thể các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh phòng dịch.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các cấp của địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện, kịp thời thông báo về Bộ Nông nghiệp và PTNT để phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh.

BBT (gt)

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop