Tin nông nghiệp ngày 11 tháng 4 năm 2019

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 11 tháng 4 năm 2019

Cù Lao Dung (Sóc Trăng): Trao Chứng nhận VietGAP cho tổ hợp tác trồng nhãn

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Sóc Trăng

Ngày 04/4, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT - BVTV) phối hợp Trạm TT - BVTV huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức trao chứng nhận VietGAP cho Tổ hợp tác trồng nhãn (THT), ấp An Phú, xã An Thạnh Tây.

Nhằm tạo đầu ra ổn định cho trái nhãn của các thành viên tham gia THT trồng nhãn, Chi cục TT - BVTV đã hỗ trợ THT thực hiện mô hình sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP được các thành viên nhiệt tình ủng hộ, với tổng diện tích 37 ha, sản lượng 555 tấn/năm, có 30 thành viên tham gia canh tác nhãn, đều tham dự đầy đủ các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trong quá trình sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP, ghi chép đầy đủ nhật ký sản xuất và sử dụng các loại thuốc đúng quy định, đảm bảo an toàn sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng…

Tổ hợp tác trồng nhãn ấp An Phú, xã An Thạnh Tây nhận chứng nhận VietGAP

Tổ trưởng THT trồng nhãn Trần Văn Thọ chia sẻ: “Sau khi sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP, THT được nâng cấp về cơ sở vật chất vì được Chi cục TT - BVTV hỗ trợ, đồng thời thành viên nâng cao kỹ thuật canh tác, góp phần giảm chi phí đầu tư do dùng chủ yếu các loại phân bón hữu cơ, các loại thuốc sinh học nên hạn chế vấn đề ô nhiễm môi trường do quá trình sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao; tăng khả năng cạnh tranh cũng như có nhiều cơ hội tiếp cận thị trường trong nước, hướng đến thị trường xuất khẩu, bởi nhãn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có nhãn hiệu, có tem truy xuất nguồn gốc…”

THÚY LIỄU

Khởi nghiệp từ mô hình trồng chanh không hạt và bưởi da xanh

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang

Với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó, được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Lập 2, huyện Tân Phước (tỉnh Tiền Giang), bà Nguyễn Thị Ánh, ngụ ấp Tân Phong, xã Tân Lập 2 đã mạnh dạn tham gia khởi nghiệp ở tuổi 55 từ mô hình trồng chanh không hạt và bưởi da xanh, đến nay đã vươn lên khá giàu.

Từ mấy công đất trồng khóm không hiệu quả, bà Ánh giờ đây đã làm chủ khu vườn hơn 03 ha trồng chuyên canh cây bưởi da xanh và cây chanh không hạt - là một trong những phụ nữ tiêu biểu trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp, khiến không ít người phải nể phục.

Xuất thân từ một gia đình nghèo ở huyện Cai Lậy, năm 2005, gia đình bà Ánh quyết định vào xã Tân Lập 2 lập nghiệp. Ban đầu bà Ánh trồng lúa, khóm và chăn nuôi nhỏ lẻ, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2015, thấy cây bưởi da xanh có triển vọng, có thể bén rễ trên vùng đất phèn Tân Phước, nên bà mua vài chục gốc về trồng thử nghiệm. Nhờ cần cù lao động, tích cực học hỏi kỹ thuật canh tác, nên cây bưởi da xanh ngày càng tươi tốt.

Trong thời gian chờ thu hoạch bưởi, để "lấy ngắn nuôi dài", bà Ánh đã mạnh dạn đầu tư trồng thêm vài trăm gốc chanh không hạt. Cây chanh chỉ hơn một năm là cho trái, bà Ánh cho biết, hiện tại vườn chanh của nhà bà đã cho thu hoạch hơn 02 năm nay, còn bưởi thì chuẩn bị cho thu hoạch. Thấy hiệu quả, bà mạnh dạn vay mượn vốn đầu tư trồng thêm cây bưởi da xanh trên diện tích đất của gia đình hơn 03 ha.

Các buổi tập huấn, tuyên truyền về vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế gia đình của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Lập 2 đã thôi thúc thêm tinh thần khởi nghiệp của người phụ nữ này. Để có thêm thu nhập, gần đây bà Ánh đã trồng thêm hàng trăm gốc mít Thái siêu sớm trong vườn, hàng năm tổng thu nhập hàng trăm triệu đồng. Bà Ánh cho biết, khi mới bắt tay vào làm, bà gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiếu nhân lực, hơn nữa khi đó bà mới bắt đầu trồng chanh, bưởi với quy mô lớn sợ đầu ra không ổn định. Sau quá trình vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa tìm kiếm khách hàng, đến nay mọi thứ cũng đã dần ổn định, bà cũng tuyên truyền cho người dân trong khu vực, nhất là các chị, em chưa tìm được hướng đi phát triển kinh tế gia đình có thể học theo mô hình của gia đình bà và bà luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn về kỹ thuật trồng trọt...

Với sự chăm chỉ, cần cù và tinh thần dám nghĩ, dám làm, bà Nguyễn Thị Ánh đã trở thành điển hình trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng ở địa phương. Được biết, hiện ở xã Tân Lập 2, huyện Tân Phước đã có hơn 20 chị, em phụ nữ chuyển từ đất lúa, khóm, tràm kém hiệu quả sang trồng chanh không hạt, bước đầu cho hiệu quả khá cao. Để hỗ trợ chị, em khởi nghiệp, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Lập 2 đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phước, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh tổ chức tuyên truyền tới chị em hội viên phụ nữ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, hỗ trợ cho chị, em phụ nữ về nguồn vốn trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội...

Bảo Tâm

Chanh tăng giá, nông dân phấn khởi

Nguồn tin: Báo Long An

Những ngày gần đây, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên nhu cầu sử dụng các loại trái cây giải nhiệt tăng cao, đặc biệt là chanh. Hiện chanh không hạt được thương lái thu mua tại vườn với giá từ 22.000-24.500 đồng/kg, tăng gấp 4 lần so với chính vụ.

Nông dân phấn khởi vì chanh trúng mùa, trúng giá

Giá chanh tăng cao

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Thuận Bình (xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) - Bùi Văn Khắp cho biết: “Sau gần 10 năm thành lập, đến nay, HTX có 33 thành viên. Tổng diện tích đất trồng chanh không hạt 76ha, trong đó, có 35ha được trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP và được Công ty Cổ phần Phát triển Nông nghiệp GAPFOOD ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn thị trường từ 2.000-3.000 đồng/kg. Thực tế cho thấy, giá trị kinh tế mà cây chanh mang lại cao hơn rất nhiều lần so với cây lúa. Cụ thể, nông dân có lãi trung bình khoảng 200 triệu đồng/năm/ha chanh”.

Cũng theo ông Khắp, mỗi năm, HTX cung ứng từ 1.200-1.500 tấn chanh cho thị trường. Hiện giá chanh đang ở mức khá cao, từ 22.000-24.500 đồng/kg. Với giá này, nông dân sẽ trúng lớn vì năng suất chanh năm nay cao hơn rất nhiều so với cùng thời điểm các năm trước. “Từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 4 âm lịch hàng năm, khi bước vào cao điểm mùa nắng nóng, giá chanh đều tăng cao, có năm trên 30.000 đồng/kg” - ông Khắp cho biết thêm.

Anh Nguyễn Hoàn Kiếm - thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Thuận Bình, chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi chủ yếu trồng lúa, lợi nhuận rất thấp. Sau khi thấy nhiều người trong xã chuyển đổi từ lúa sang chanh đạt hiệu quả cao nên tôi cũng mạnh dạn chuyển đổi theo. Đến nay, vườn chanh 0,5ha của gia đình tôi đã trồng được 5 năm, năng suất khoảng 15 tấn/năm. Năm 2017, sau khi tham gia HTX, tôi được hướng dẫn chuyển đổi từ canh tác theo kiểu truyền thống sang hướng đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và giới thiệu để ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty Cổ phần Phát triển Nông nghiệp GAPFOOD. Gia đình tôi vừa thu hoạch và bán cho công ty 2 tấn chanh với giá 24.500 đồng/kg, cao hơn thị trường khoảng 2.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lãi khoảng 40 triệu đồng. 2 tuần nữa, tôi sẽ thu hoạch đợt tiếp theo. Thời tiết nắng nóng như hiện nay, giá chanh có thể tiếp tục tăng cao”.

Còn anh Nguyễn Văn Tươi - Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) Chanh không hạt ấp 6, xã Bình Đức, huyện Bến Lức, bộc bạch: “THT hiện có 4ha chanh không hạt được chứng nhận đạt chuẩn GlobalGAP và Công ty TNHH MTV The Fruit Republic Cần Thơ ký hợp đồng thu mua toàn bộ sản phẩm với giá 16.000 đồng/kg. Năm qua, THT cung ứng khoảng 120 tấn chanh, sau khi trừ chi phí đầu tư, người trồng lãi từ 200- 250 triệu đồng/ha. Hàng năm, vào mùa nắng nóng, giá chanh đều tăng cao. Điều đáng mừng là năm nay, dù nắng nóng kết hợp tình trạng xâm nhập mặn làm cho nguồn nước sản xuất bị thiếu hụt nhưng năng suất chanh vẫn đạt khá cao, gần bằng với thời điểm chính vụ, do đó, người trồng rất phấn khởi vì thu được lợi nhuận cao”.

Cần tiếp tục đẩy mạnh liên kết

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Hóa - Nguyễn Kinh Kha, toàn huyện hiện có 343,2ha chanh, tăng 26,3ha so với năm 2018. Hầu hết diện tích chanh đều trong giai đoạn thu hoạch, năng suất bình quân từ 18-20 tấn/ha/năm. Những năm gần đây, chanh được xem là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Nhờ lợi nhuận từ cây chanh mà đời sống của nhiều hộ dân trên địa bàn huyện được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, phần lớn người trồng vẫn canh tác theo kiểu truyền thống nên đầu ra của chanh chưa ổn định. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và chính quyền địa phương luôn tích cực tuyên truyền, vận động người trồng chanh thành lập, tham gia các THT, HTX và thay đổi phương thức canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP,... để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, nhất là chanh không hạt.

Là người trồng chanh lâu năm ở xã Bình Đức, ông Nguyễn Văn Cư, ngụ ấp 5, chia sẻ: "Việc nông dân chuyển đổi từ canh tác theo kiểu truyền thống sang canh tác theo tiêu chuẩn GlobalGAP và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty TNHH MTV The Fruit Republic Cần Thơ là hướng đi đúng đắn. Với sự hỗ trợ và hướng dẫn của công ty, người trồng chanh sẽ chủ động hơn trong phòng, chống các loại sâu, bệnh, do đó, năng suất chanh luôn ở mức cao và ổn định. Bên cạnh đó, việc được công ty bao tiêu sản phẩm đầu ra với giá cao hơn thị trường giúp nông dân an tâm sản xuất và không còn lo sợ về vấn đề đầu ra". Được biết, ông Cư vừa thu hoạch 3ha chanh, năng suất khoảng 2,5 tấn/ha/vụ và được công ty thu mua tại vườn với giá 25.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ông lãi khoảng 150 triệu đồng.

Thời tiết nắng nóng như hiện nay, giá chanh có thể sẽ tiếp tục tăng cao

Quyền Chủ tịch UBND xã Bình Đức - Nguyễn Văn Tài thông tin: “Những năm gần đây, chanh là một trong những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, lợi nhuận thu được hàng năm từ 100-300 triệu đồng/ha. Tính đến cuối năm 2018, tổng diện tích đất trồng chanh trên địa bàn xã là 506ha. Ước tính trong năm nay, diện tích chanh sẽ tăng thêm khoảng 200ha do có nhiều nông dân phá bỏ mía chuyển sang trồng chanh. Tuy nhiên, xã khuyến cáo người dân cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình cũng như kỹ thuật trồng chanh trước khi tiến hành chuyển đổi. Thời gian tới, xã sẽ phối hợp ngành chuyên môn mở các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân về quy trình và kỹ thuật trồng chanh, đặc biệt là chanh không hạt. Bên cạnh đó, xã tiếp tục làm cầu nối để nông dân và doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, hướng đến xây dựng vùng chanh nguyên liệu, thu mua theo hướng ký kết hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm”./.

Đến nay, toàn tỉnh có 9.470ha chanh, đạt 90,2% kế hoạch, bằng 103,7% so cùng kỳ năm 2018, trong đó có 7.419 ha cho trái, tập trung ở các huyện: Bến Lức, Thạnh Hóa, Đức Hòa và Thủ Thừa.

Bùi Tùng

Bạc Liêu: Xây dựng 23 cánh đồng lúa lớn

Nguồn tin: Báo Bạc Liêu

Để đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với sản xuất hàng hóa lớn, đến nay, Bạc Liêu đã xây dựng 23 cánh đồng lúa lớn (CĐLL) với diện tích 11.643ha.

Trong đó, huyện Vĩnh Lợi 570ha/5 CĐLL, huyện Hòa Bình 4.990ha/5 CĐLL, huyện Hồng Dân 2.658ha/4 CĐLL, huyện Phước Long 3.315ha/8 CĐLL, TX. Giá Rai 110ha/1 CĐLL.

Việc xây dựng CĐLL tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, thực hiện bao tiêu sản phẩm; mở ra cơ hội cho người nông dân thành lập các mô hình hợp tác, hợp tác xã và phát triển về hạ tầng.

Tuy nhiên, mô hình CĐLL phát triển khá chậm, chưa thu hút nhiều nông dân tham gia.

PV

Thêm 3 giống lúa mới được công nhận giống cấp quốc gia

Nguồn tin: Báo Cần Thơ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có Quyết định số 880/QĐ-BNN-TT ngày 18-3-2019 công nhận đặc cách và chính thức 3 giống lúa mới thuộc bộ giống lúa quốc gia, gồm: giống lúa ST24 của nhóm tác giả Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua, TS Trần Tấn Phương và Nguyễn Thị Thu Hương- Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (Sóc Trăng); giống lúa thuần BC15 của Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình và giống lúa thuần OM232 của nhóm tác giả PGS.TS Trần Thị Cúc Hòa, Lâm Thái Duy, Trần Như Ngọc, Phạm Thị Hường, Huỳnh Thị Phương Loan, Trần Vũ Hải- Viện Lúa ĐBSCL.

Đặc biệt, giống lúa thơm ST24 của nhóm tác giả trên từng được nông dân vùng ĐBSCL và cả nước biết đến với phẩm chất cơm thơm, ngon và đạt giải gạo ngon tốp 3 thế giới tại Macao (Trung Quốc) năm 2017 và giải Nhất gạo ST24 hữu cơ tại Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ III- Long An năm 2018. Theo nhóm tác giả trên, giống lúa thơm ST 24 có khả năng thích nghi rộng ở 3 miền Bắc, Trung, Nam, nhất là thích nghi trong điều kiện vùng đất mặn ven biển; có tính kháng đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông tốt.

H.VĂN

An Giang: Truyền thông thương hiệu nếp Phú Tân

Nguồn tin: Báo An Giang

Sở Công thương vừa làm việc với UBND huyện Phú Tân (An Giang) về kế hoạch truyền thông thương hiệu nếp Phú Tân, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, xây dựng nhãn hiệu và tăng giá trị thương hiệu, mở rộng thị trường cho sản phẩm nếp.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông sẽ xác định những nét đặc trưng khác biệt của nếp Phú Tân so với các sản phẩm nếp khác trên thị trường.

Để quảng bá nhãn hiệu tập thể “Nếp Phú Tân”, Chủ tịch UBND huyện Phú Tân Dương Văn Cường yêu cầu ngành nông nghiệp cập nhật thông tin về thương hiệu nếp Phú Tân để gửi Sở Công thương; chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền. UBND các xã, thị trấn tiếp tục hỗ trợ các hợp tác xã, doanh nghiệp có kinh nghiệm kinh doanh chọn nếp có chất lượng, đóng gói sản phẩm tham gia các hội chợ, hội thảo trong và ngoài tỉnh.

MỸ HẠNH

Nơi hội tụ nông sản và sản phẩm làng nghề đặc trưng vùng đồng bằng sông Hồng

Nguồn tin:  Báo Bắc Ninh

Với hơn 380 gian hàng, trong đó có nhiều gian trưng bày nông sản mang tính đặc trưng của các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, Hội chợ “Thương mại, nông nghiệp, làng nghề - Bắc Ninh 2019” thực sự là cơ hội để địa phương, các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá thương hiệu sản phẩm.

Đại diện lãnh đạo các ban, ngành tỉnh tham quan các gian hàng tại Hội chợ.

Hội chợ “Thương mại, nông nghiệp, làng nghề - Bắc Ninh” được tổ chức thường niên nhằm đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với các tỉnh, thành phố cả nước, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các trang trại, cơ sở sản xuất nông nghiệp và làng nghề truyền thống quảng bá, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa…

Hội chợ có sự góp mặt của những sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu trong và ngoài tỉnh như: Mì chũ, bánh đa kế, mật ong (Bắc Giang); các sản phẩm thủy hải sản, sữa Đông Triều, rượu Đông Mai (Quảng Ninh); chè búp khô, nụ hoa chè, mật ong (Thái Nguyên); lụa Vạn Phúc (Hà Nội); đồ gỗ mỹ nghệ (Hưng Yên); nước mắm Cát Bà (Hải Phòng); gốm Bồ Bát (Ninh Bình); sản phẩm công nghiệp nông thôn (Thái Bình); tinh dầu, nông sản chế biến (Hải Dương); mật ong (Vĩnh Phúc, Hà Nam); hàng nông sản (Sơn La); hạt tiêu (Quảng Trị); nước mắm Phan Thiết (Bình Thuận) và sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, làng nghề của Bắc Ninh và các tỉnh bạn. Các sản phẩm đều bảo đảm về nguồn gốc xuất xứ, đa dạng về chủng loại, có đầy đủ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn mác rõ ràng… Nhiều người tiêu dùng và hệ thống các nhà phân phối hài lòng khi tham quan, mua sắm tại hội chợ.

Đông đảo người dân tham quan, mua sắm tại Hội chợ.

Gian hàng trưng bày các sản phẩm từ núi rừng Tây Bắc được đánh giá là một trong những gian hàng ấn tượng, có sức hút lớn với khách tham quan. Bà Trần Thị Giang chủ gian hàng ở thị trấn Bắc Hà (Lào Cai) cho biết: “Hội chợ “Thương mại, nông nghiệp, làng nghề - Bắc Ninh”, tôi giới thiệu nhiều loại sản phẩm mang đặc trưng của núi rừng Tây Bắc như: Thịt trâu, lợn gác bếp, măng rừng, mật ong, chè tuyết san,… được các cơ quan chức năng của Lào Cai lựa chọn làm sản phẩm tiêu biểu của tỉnh để giới thiệu, quảng bá tại hội chợ”. Tương tự, gian hàng đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp Nhật Hà, Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn) cũng giới thiệu sản phẩm gỗ mỹ nghệ và gỗ nội thất làm bằng các loại gỗ cao cấp như: gỗ trắc, cẩm, mun, hương… Gian hàng của Hội Nông dân tỉnh trưng bày 28 mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đang được nhiều người ưu chuộng.

Ông Nguyễn Thế Tề, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Bắc Ninh cho biết: Hội chợ “Thương mại, nông nghiệp, làng nghề - Bắc Ninh 2019” là một trong những hoạt động nằm trong chương trình xúc tiến thương mại và chương trình hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2019” và hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới... Hội chợ có hơn 380 gian hàng, trong đó 46 gian hàng của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương, Hội Nông dân, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Hiệp hội làng nghề của 16 tỉnh, thành phố; 66 gian hàng của 32 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở làng nghề Bắc Ninh. Những gian hàng trong khu trưng bày sản phẩm nông nghiệp, làng nghề tiêu biểu đều là những sản phẩm đặc trưng, đặc sản các vùng, miền được các ngành chức năng của địa phương kiểm tra kỹ lưỡng về các điều kiện như: Vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng, tem nhãn, nguồn gốc xuất xứ... Trong đó, nhiều sản phẩm thể hiện sự sáng tạo, mang tính thẩm mỹ cao, có giá trị sử dụng, giá trị thực tế, gần gũi với cuộc sống hàng ngày được tôn vinh là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và khu vực”.

Hội chợ “Thương mại, nông nghiệp, làng nghề - Bắc Ninh 2019” là cơ hội để các doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; tạo ra mối liên kết giữa 4 nhà (Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông), cùng hướng tới xây dựng nền nông nghiệp và kinh tế nông thôn phát triển bền vững.

Quang Minh

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-8) 37445447-(84-8) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop