Tin nông nghiệp ngày 12 tháng 09 năm 2020

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 12 tháng 09 năm 2020

Triển vọng nguồn cung lúa giống chất lượng, tại chỗ

Nguồn tin: Báo Vĩnh Long

Sản xuất giống lúa cấp nguyên chủng vụ Thu Đông 2020 tại xã Thiện Mỹ (Trà Ôn).

Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long (Sở Nông nghiệp- PTNT) vừa công bố kết quả thực hiện năm 2020 dự án củng cố và nâng cao năng lực cho hệ thống nhân giống lúa thuần của tỉnh giai đoạn 2016- 2020 với những thành tựu khả quan.

Theo đó, năng suất và lợi nhuận sản xuất lúa giống cao hơn nhiều so với lúa hàng hóa cũng như mở ra triển vọng cung cấp nguồn giống xác nhận chất lượng tại địa phương.

Tổng diện tích thực hiện dự án năm 2020 trong toàn tỉnh là 80ha, sản lượng lúa giống cấp nguyên chủng dự kiến đạt 392 tấn, với các giống chủ lực như OM 5451, OM 4900, OM 7347, OM 6976, IR 50404 (vụ Đông Xuân).

Kết quả, năng suất giống lúa tươi đạt 6,5 tấn/ha, cao hơn lúa hàng hóa 500 kg/ha, lợi nhuận mang lại cũng cao hơn trên 7,8 triệu đồng/ha.

Từ kết quả này, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh khuyến nghị các hộ tham gia dự án tiếp tục sử dụng nguồn giống cấp nguyên chủng này để sản xuất lúa giống xác nhận phục vụ nhu cầu tại địa phương.

Tin, ảnh: THANH LIÊM

Mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ

Nguồn tin:  Khuyến Nông VN

Trong chuyến công tác vào đầu năm 2020, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Hà, thôn 7 xã Đăk Ha huyện Đăk Glong, một trang trại hữu cơ kết hợp chăn nuôi và trồng trọt với tổng diện tích đất trên 10 ha, sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn và bền vững.

Nuôi dê hướng hữu cơ

Với tổng đàn trên 150 con, khu chăn nuôi dê được chị Hà xây dựng rất khoa học. Chuồng nuôi được thiết kế thành hai dãy, phân loại dê để nhốt riêng theo từng khu vực. Mỗi con dê có mã số riêng để tiện chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe và tiêm vắc-xin định kỳ. Thức ăn chủ yếu cho dê là lá cây trong vườn và cỏ trồng. Chị tận dụng tuyệt đối thân và lá của cây trụ sống và cây che bóng trong vườn tiêu, đặt biệt là cây gòn để làm thức ăn cho dê. Chị Hà cũng cho dê ăn thêm cỏ tự trồng. Ngoài việc cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống, chị cũng bổ sung những chất cần thiết cho dê như khoáng đa lượng và vi lượng, canxi phát pho… bằng cách treo các tảng đá liếm trên chuồng nuôi để cho dê liếm khi cần thiết. Chị hoàn toàn không dùng các loại chất kích thích và chất tăng trọng, không sử dụng thức ăn hỗn hợp.

Dê trong trang trại của chị Hà được hoạt động tự do, không nuôi nhốt hoàn toàn trong chuồng. Khu chăn nuôi có sân chơi cho dê tự do đi lại. Chất thải của dê được định kỳ vệ sinh 1 tuần/lần, gom phân về hố cố định và dùng chế phẩm EM xử lý toàn bộ khu vực chăn nuôi có chất thải để khử mùi hôi và làm tăng hệ vi sinh vật có lợi giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Phân sau khi ủ xong theo đúng quy trình kỹ thuật đã hoai mục thì đem đi bón cho cây hồ tiêu.

Với gần 100 con dê mẹ, mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 1-2 con, dê con nuôi từ 6-7 tháng là có thể bán giống hoặc bán thịt. Giá dê giống giao động từ 120-150 nghìn đồng/kg, giá dê thịt từ 60 – 80 nghìn đồng/kg, sau khi trừ hết các khoản chi phí mỗi năm lợi nhuận thu từ chăn nuôi dê gần 200 triệu đồng.

Chị Hà đang chăm sóc đàn dê nuôi theo hướng hữu cơ

Để chăn nuôi dê hữu cơ đạt hiệu quả chị Hà chia sẻ một số kinh nghiệm sau:

Chuồng trại cần đảm bảo thoáng mát, che mưa, che nắng đảm bảo về diện tích đáp ứng nhu cầu vận động cũng như các biểu hiện tự nhiên của dê, thiết kế máng ăn, uống phù hợp và đảm bảo vệ sinh.

Chăn nuôi dê hữu cơ chủ yếu dựa vào thức ăn tự sản xuất ngay trong trang trại chăn nuôi, cần đảm bảo cả về mặt chất lượng và số lượng thức ăn cho dê. Nước uống phải đảm bảo sạch, tốt nhất, vì vậy nên dùng nước giếng khoan cho dê uống, không dùng nước ao hồ hoặc sông suối nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Chăn nuôi hữu cơ tập trung vào việc nâng cao các điều kiện sống và làm tăng khả năng miễn dịch cho dê, công tác phòng bệnh được chú trọng hơn là điều trị. Công việc này bắt đầu từ khâu chọn giống đến chăm sóc phải được tối ưu, đủ không gian, ánh sáng, chuồng trại sạch sẽ, dê phải được vận động thường xuyên, được vệ sinh phù hợp, tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ các loại bệnh thường gặp trên dê như bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng,…, vệ sinh sát trùng chuồng trại thường xuyên.

Nhờ công tác phòng bệnh và chăm sóc nuôi dưỡng tốt trong những năm qua đàn dê của trang trại nhà chị không xảy ra dịch bệnh, đàn dê hoàn toàn khỏe mạnh và tái đàn rất nhanh.

Trồng tiêu hướng hữu cơ

Từ sự kết hợp chăn nuôi dê và trồng tiêu theo hướng hữu cơ, gần 10 ha trồng hồ tiêu của gia đình chị cho năng suất ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế rất khả quan. Chị Hà đã biết cách kiểm soát được tình hình sâu bệnh gây hại trên vườn, chất lượng hạt tiêu đạt tiêu chuẩn hộ nông dân sinh thái, được các công ty trong và ngoài nước đánh giá cao và được xuất sang Châu Âu và các nước lân cận.

Năm 2019 chị bán tiêu với giá trung bình 90.000 đồng/kg, lợi nhuận trung bình 100 triệu/ha. Chị Hà cho biết, chị rất tâm huyết với mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, trong những năm tới chị sẽ cố gắng liên kết với các hộ khác để cùng nhau sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ bền vững và an toàn. Hiện tại chị Hà đang liên kết với công ty trách nhiệm hữu hạn trang trại xanh Thu Thủy ở thôn 10 xã Nâm NJang, để sản xuất các mặt hàng chất lượng cao đạt chuẩn yêu cầu của thị trường quốc tế như tiêu đen, tiêu đỏ, tiêu sọ… xuất khẩu sang các nước Châu Âu, Mỹ, Pháp,… Ngoài ra, chị cũng xây dựng mối liên kết với các công ty nước ngoài như Công ty TNHH hương gia vị Sơn Hà nhằm kết nối thị trường trực tiếp cho nông dân và mở rộng tầm giao thương quốc tế trong tương lai.

Với giá bán tiêu cao hơn thị trường gấp đôi thì việc sản xuất tiêu theo hướng hữu cơ an toàn và bền vững rất cần thiết, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ nông dân trồng tiêu.

Từ hiệu quả của 2 mô hình mang lại tổng thu nhập mỗi năm của gia đình chị đạt trên 2 tỉ đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5-6 lao động với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, chị còn thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ bà con hàng xóm để cùng nhau phát triển kinh tế, tăng thu nhập, góp phần nâng thu nhập trong xây dựng nông thôn mới. Mô hình của gia đình chị đã được như Công ty TNHH hương gia vị Sơn Hà của Mỹ chứng nhận đạt chuẩn hộ nông dân sinh thái năm 2018.

Từ thành công mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ kết hợp chăn nuôi và trồng trọt của gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Hà, tiếp tục khẳng định thực tế: Việc sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững đã và đang mở ra cơ hội để nhiều hộ nông dân trên toàn tỉnh Đăk Nông từng bước phát triển và có định hướng lâu dài cho nền nông nghiệp tỉnh nhà. Đây cũng là một chủ trương lớn của Đảng và nhà nước ta đang được đẩy mạnh thực hiện trong toàn quốc để tiếp tục tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững và hiệu quả.

Nguyễn Thị Khánh - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đăk Nông

Phát triển công nghiệp chế biến: Nâng cao giá trị nông sản

Nguồn tin:  Báo Bạc Liêu

Với thế mạnh kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, Bạc Liêu có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh công nghiệp chế biến hàng nông - lâm và thủy sản. Song, thế mạnh này vẫn còn là tiềm năng và chưa được đầu tư khai thác theo chiều sâu.

Rau cần nước của HTX 8/3 Vĩnh Thanh (huyện Phước Long) giá trị tăng lên hơn 2 lần sau khi được sơ chế và đóng gói đưa vào Siêu thị Co.opmart. Ảnh: K.T

Nhìn lại sản xuất công nghiệp trong những năm qua cho thấy, chỉ số, giá trị sản xuất đều tăng về quy mô và chất lượng (chỉ số công nghiệp năm 2015 tăng từ 5,69% lên 13,04% năm 2020). Đặc biệt, công nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu giữ vai trò chủ lực, với hệ thống 23 nhà máy chế biến có tổng quy mô công suất thiết kế khoảng 135.000 tấn/năm và cho tổng sản lượng chế biến đạt hơn 100.740 tấn/năm. Tuy nhiên, giá trị sản xuất công nghiệp chủ yếu tập trung vào một số mặt hàng thế mạnh như: chế biến tôm xuất khẩu, gạo, sản xuất bia, điện công nghiệp, may mặc…

Riêng các mặt hàng nông - lâm và thủy sản khác phát triển không nhiều và gần như chưa được quan tâm. Cụ thể, đối với mặt hàng rau - củ - quả, hiện nay chủ yếu nông dân thu hoạch và bán thô chứ chưa qua sơ chế hay đóng gói; hoặc các mặt hàng thủy sản được khai thác từ biển như: cá, mực, bạch tuộc, cua, ghẹ… cũng nằm trong tình trạng tương tự. Trong khi đó, các sản phẩm này nếu qua sơ chế và đóng gói thì giá trị sẽ tăng thêm từ 1 - 2 lần so với bán sản phẩm thô. Như cây rau cần nước của xã Vĩnh Thanh (huyện Phước Long), sau khi sơ chế, đóng bao bì và gắn nhãn hiệu, giá bán trong các siêu thị hơn 20.000 đồng/kg, nếu bán bên ngoài chỉ có giá khoảng 8.000 đồng/kg. Hay ở sản phẩm con ruốc, qua chế biến đóng hộp đưa vào siêu thị có giá trên 100.000 đồng/kg, trong khi bán ruốc thô chỉ có giá khoảng 20.000 đồng/kg…

Từ những ví dụ cụ thể trên cho thấy, việc quan tâm phát triển công nghiệp chế biến đối với các mặt hàng nông - lâm - thủy sản ngoài con tôm ở Bạc Liêu là rất cần thiết. Bởi việc làm này không chỉ giúp các sản phẩm nâng cao giá trị, sức cạnh tranh, mà trong xu thế hội nhập kinh tế thế giới thì việc truy xuất nguồn gốc, xuất xứ là yêu cầu mang tính bắt buộc.

Bạc Liêu đang đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm), thì việc phát triển công nghiệp chế biến phải đi trước một bước. Cụ thể, trong 26 sản phẩm được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh thì 100% đều qua dây chuyền chế biến. Đơn cử như: khô cá đù một nắng của Công ty Hải Tuyền (huyện Đông Hải), cá thát lát rút xương của cơ sở Bảy Lãnh (huyện Phước Long), khô cá kèo của cơ sở Xuân Thảo (huyện Vĩnh Lợi), bánh đậu xanh Hương Sen của cơ sở sản xuất Hương Sen (TP. Bạc Liêu)… Tất cả các sản phẩm trên đều được chế biến và đóng gói gắn với việc thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, có nhiều sản phẩm đã xuất bán ở các siêu thị trong, ngoài nước, với tổng doanh thu gần 4 tỷ đồng/năm (như bánh đậu Hương Sen).

Phản ánh thực trạng này để thấy rằng, Bạc Liêu sẽ phát huy giá trị từ nhiều nguồn lợi nếu như có chiến lược và chính sách phát triển công nghiệp chế biến, nhất là các mặt hàng thủy - hải sản khai thác từ biển, cũng như các sản phẩm từ các làng nghề truyền thống phục vụ cho phát triển du lịch.

Giải quyết bài toán công nghiệp chế biến hàng nông - lâm - thủy sản còn phải tính đến yếu tố phù hợp với quy hoạch và các định hướng phát triển của tỉnh. Cụ thể về hạ tầng, ngoài Khu công nghiệp Trà Kha (TP. Bạc Liêu) cơ bản được lấp đầy, Khu công nghiệp Láng Trâm (TX. Giá Rai) đã được bổ sung vào quy hoạch Khu công nghiệp quốc gia, Khu công nghiệp Ninh Quới (huyện Hồng Dân) đang có một số doanh nghiệp tiếp cận đầu tư, thì còn có 3 cụm công nghiệp khác gồm Vĩnh Mỹ (huyện Hòa Bình), Chủ Chí (huyện Phước Long) và Vĩnh Lợi (huyện Vĩnh Lợi) đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết. Tất cả các khu công nghiệp này sẽ là mảnh đất màu mỡ để thu hút đầu tư, đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân vào phát triển công nghiệp chế biến.

Xét ở góc độ nào đó, phát triển công nghiệp chế biến hàng nông - lâm - thủy sản còn là tiền đề trong thực hiện và xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp - thực phẩm khép kín, từng bước hiện đại, quản trị tốt theo chuẩn quốc tế. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị gia tăng, xây dựng thương hiệu, cạnh tranh và hướng đến phát triển nền sản xuất ứng dụng công nghệ cao theo mô hình “từ cánh đồng đến nhà máy” và “từ nhà máy đến bàn ăn”. Song, để phát triển công nghiệp chế biến thì rất cần những chính sách hỗ trợ về công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và một mô hình quản trị hiện đại.

KIM TRUNG

Bến Tre: ‘Vị ngọt’ dừa xiêm xanh Thành Thới A

Nguồn tin: Báo Đồng Khởi

Anh Huỳnh Phương Dũng (còn gọi Dũng Trang), ấp An Trạch Đông, xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre), trồng chuyên canh dừa xiêm xanh, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiềm năng kết hợp mở rộng du lịch.

Anh Huỳnh Phương Dũng chăm sóc dừa xiêm xanh.

Ba năm trước, anh Dũng trồng cỏ voi xen 200 gốc dừa xiêm xanh. Khi dừa còn nhỏ, cỏ xanh tươi giữ mát cho cây, làm thức ăn nuôi bò, bù đắp chi phí trồng trọt. Anh Dũng chia sẻ: Trồng dừa không khó, quan trọng mình chịu học hỏi kỹ thuật, chăm bón kỹ lưỡng sẽ đạt hiệu quả. Trước tiên, anh xây dựng một đê bao vững chắc xung quanh, vừa chủ động được nguồn nước, vừa chống mặn xâm nhập. Khoảng cách trồng thích hợp 6m/cây. Cây trồng ngay hàng, thẳng lối, không vun mô đất cao.

Sau 24 tháng trồng, cây ra lưỡi mèo. 6 tháng sau, cây cho trái thu hoạch. Khi cây cho trái, thường xuyên để ý sự phá hoại của đuông, kiến, bọ cánh cứng; loại bỏ những trái non chất lượng kém, không đồng đều để đảm bảo sức khỏe cho cây. Theo định kỳ, 3 tháng/lần, bón phân hóa học, thêm phân hữu cơ để cải tạo đất. Gần thu hoạch, gia cố buồng dừa bằng dây để tránh sự va chạm, hư hại. Khoảng 2 năm, hoặc khi thấy thiếu, cần bồi thêm bùn, đổ thêm cát, tạo môi trường cho rễ phát triển tốt.

Nguồn nước tưới tiêu góp phần không nhỏ vào sự thành công chung. Nhờ hệ thống đê bao khép kín, cây trồng trong vườn nhà anh Dũng né được hạn mặn. Tuy nhiên, những đợt mưa đầu mùa làm rụng trái non nhiều, anh Dũng thực hiện bón thêm kali để tăng vị ngọt cho trái, kích thích cây sinh trưởng. Ở chỗ những cây hư hao, không hiệu quả, anh Dũng mạnh dạn thay cây mới. Với đặc tính thân lùn, ngọt nước, dừa xiêm xanh được người tiêu dùng ưa chuộng.

Những năm làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, anh Dũng đã nắm bắt được thị trường tiêu thụ, nên khi triển khai sản xuất, anh luôn vững tin về sản phẩm dừa xiêm xanh. Hiện tại, anh thu hoạch dừa trái đem về nhà, thương lái đến mua, với giá 60 ngàn đồng/chục. Cây trồng đem lại nguồn thu bình quân trên 150 triệu đồng/năm. Anh Dũng nói: Đang mùa mưa, giá dừa thấp, tôi chủ động cho nước vào, để dừa rụng bớt, dưỡng cây đến mùa nắng cho trái bán giá cao hơn. Hôm qua, mới thu hoạch được 1,5 thiên trái, bổ đồng mỗi cây 2 quày.

Không chỉ sản xuất nông nghiệp đơn thuần, anh Dũng còn dự định đầu tư thêm cơ sở hạ tầng, cải tạo cảnh quan vườn dừa để trở thành điểm du lịch. Để thực hiện, anh sẽ cùng địa phương triển khai sang hướng trồng dừa xiêm xanh hữu cơ, kết hợp nuôi ốc bươu thương phẩm dưới ao bèo, gà thả vườn, các dịch vụ khác.

Năm 2019, anh Huỳnh Phương Dũng đạt danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi cấp huyện. Anh đạt giải ba Cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp huyện Mỏ Cày Nam 2019, với mô hình “Trồng nấm bào ngư xám”.

Ông Lữ Hoàng Văn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành Thới A cho biết: Đây được xem là mô hình trồng chuyên canh hiệu quả, đang phát triển, sẽ nhân rộng tại địa phương, nhằm cung cấp sản phẩm nước uống cho khách du lịch cồn Thành Long và ngoài tỉnh, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa góp phần quảng bá du lịch địa phương.

Bài, ảnh: Lê Đệ

Đắk Lắk có 6 loại cây ăn quả được cấp mã số vùng trồng

Nguồn tin: VOV

Để thuận lợi cho việc theo dõi và kiểm soát chất lượng, nguồn gốc nông sản khi đưa ra thị trường, các cơ quan chức năng ở Đắk Lắk đang triển khai hướng dẫn, cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu cho các tổ chức, cá nhân.

Đến nay, đã có 6 loại cây ăn quả được cấp mã số vùng trồng với tổng diện tích gần 600 ha gồm: cây vải (trên 110 ha ở huyện Krông Năng); sầu riêng (230 ha, ở Krông Pắc và TP. Buôn Ma Thuột); chuối (150 ha, ở huyện Krông Pắc và Ea H’leo), bưởi (15 ha, ở huyện Buôn Đôn), xoài (40 ha, ở huyện Ea H’leo), thanh long (50 ha, ở huyện Ea H’leo); có 17 tổ chức, cá nhân được cấp mã số cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu đối với thị trường Trung Quốc. Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đang xúc tiến cấp mã vùng trồng cho cây cà phê, với gần 2.900 ha cà phê trồng xen cây ăn quả ở huyện Krông Năng.

Vườn sầu riêng của hộ nông dân trên địa bàn xã Tam Giang, huyện Krông Năng

Ông Lê Văn Thành, Chi Cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết, với diện tích được cấp mã số vùng trồng như hiện nay thì đây chỉ là diện tích rất nhỏ, chưa đến 10%, so với tiềm năng cây ăn quả của tỉnh. Nguyên nhân phần lớn là do các nông hộ sản xuất nhỏ lẻ, phân tán. Vì vậy, ngành Nông nghiệp đang tập trung tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cấp mã vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu để nâng cao hiệu quả kinh tế và đáp ứng các quy định của thị trường.

“Hiện nay chúng tôi khuyến cáo các địa phương thành lập các nhóm hợp tác, tổ hợp tác, hợp tác xã để có người chịu trách nhiệm cho nhóm nông hộ này về quy trình sản xuất về cơ sở pháp lý; đồng thời, cũng tăng cường phối hợp tổ chức kiểm tra, đánh giá, rà soát cấp mã số vùng trồng để tiến tới xúc tiến xuất khẩu”, ông Lê Văn Thành cho biết thêm./.

Hương Lý/VOV-Tây Nguyên

Hiệu quả từ mô hình rau sạch thủy canh

Nguồn tin: Báo Bình Dương

Nhận thấy nhu cầu rau sạch của thị trường ngày càng nhiều, ông Nguyễn Văn Tiến (khu phố Bình Đức, phường Bình Nhâm, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) quyết định tìm tòi, học hỏi mô hình trồng rau sạch theo phương thức thủy canh và đã thành công.

Ông Tiến chăm sóc mô hình rau sạch của gia đình

Năm 2019, ông Tiến đầu tư gần 4 tỷ đồng cho trên 2.000m2 nhà lưới với hệ thống thủy canh hoàn chỉnh. Đặc biệt, ông còn đầu tư thêm máy gieo hạt hiện đại, có thể thực hiện gieo hạt chỉ mất 3 giờ bằng 3 người làm trong 1 tuần. Giá thể để gieo hạt làm bằng rong biển và được ông nhập từ nước ngoài.

Thấy hiệu quả của mô hình, chỉ sau 1 năm, ông tiếp tục đầu tư mở rộng thêm trang trại trên 1.000m2 với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Như vậy, đến thời điểm này, trang trại rau sạch của ông rộng trên 3.000m2. Hiện tại, hệ thống rau thủy canh của ông trồng khoảng 10 loại rau như muống, cải ngọt Nhật, cải xanh, cải trắng, rau dền, cải thìa… Đây là những loại rau thích nghi với khí hậu nóng vùng Đông Nam bộ. Với mô hình thủy canh, hiệu quả cũng như năng suất cao hơn nhiều so với canh tác trên đất. Không chỉ bảo đảm về chất lượng, an toàn mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện tại, bình quân mỗi ngày ông Tiến thu hoạch khoảng 300kg rau. Ông Tiến cho biết hiện nay nhu cầu về thực phẩm sạch là rất lớn, nhất là rau sạch. Do đó, phát triển mô hình rau sạch là hướng đi tất yếu. Đặc biệt, ở các trường học, thực đơn rau xanh không thể thiếu trong bữa ăn. Trang trại của ông đã cung cấp phần lớn rau xanh cho 28 trường học bán trú trên địa bàn TP.Thuận An và 4 trường học tại huyện Dầu Tiếng.

Không chỉ sản xuất rau sạch, ông Tiến còn trồng thử nghiệm thêm dưa lưới, dưa hoàng kim và dâu tây thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Qua gần 3 tháng trồng thử nghiệm, cây dưa lưới, dưa hoàng kim và dâu tây phát triển khá tốt. Riêng dâu tây trồng ở khí hậu nắng nóng là một thử thách không hề nhỏ, bởi dâu là loại cây ưa thích khí hậu mát mẻ. Tuy nhiên, với lòng quyết tâm, ông trang bị thêm máy điều hòa để giúp cây phát triển.

Mô hình rau sạch của ông Nguyễn Văn Tiến thật sự mang lại hiệu quả về kinh tế, đồng thời là bước đi cần thiết theo định hướng phát triển ngành nông nghiệp đô thị của thành phố. Ông Nguyễn Phú Đông, Chủ tịch Hội Nông dân phường Bình Nhâm, cho biết đây là mô hình không mới, nhưng là đầu tiên của phường. Do đó, hội tổ chức cho nông dân đến tham quan tìm hiểu, để có thể nhân rộng, phát triển rau sạch, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

VĂN TIẾN

Phú Yên: Bệnh khảm lá vi rút tiếp tục bùng phát gây hại 13.450ha sắn

Nguồn tin: Báo Phú Yên

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên, hiện bệnh khảm lá vi rút gây hại 13.450ha sắn, trong đó nhiễm nặng là 2.150ha. Cụ thể, tại Sông Hinh, bệnh khảm lá gây hại 7.300ha, Sơn Hòa 2.830ha, Đồng Xuân 3.000ha và Tây Hòa 320ha.

Niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng hơn 27.550ha. Theo nhận định của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, thời gian đến bệnh khảm lá tiếp tục phát sinh gây hại, vì vậy Phòng NN-PTNT phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương điều tra phát hiện bệnh khảm lá vi rút hại sắn và bọ phấn trắng để tuyên truyền, hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời, có hiệu quả.

Nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh, người nông dân nhập các giống sắn không rõ nguồn gốc; vận động các hộ nông dân không tiếp tục trồng ra ruộng cũng như tiêu hủy các giống sắn đang tồn trữ. Ngành NN-PTNT xây dựng kế hoạch phòng trừ bệnh khảm lá vi rút hại sắn trên địa bàn. Theo đó, những nơi nào xảy ra bệnh thì áp dụng triệt để quy trình phòng trừ do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã ban hành.

TRÂM TRÂN

Tiền Giang: Người nuôi heo vẫn ngại tái đàn

Nguồn tin: Báo Ấp Bắc

Người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã bắt đầu tái đàn heo, nhưng do ảnh hưởng của các yếu tố như: Dịch bệnh, con giống…, nên số lượng tái đàn chưa nhiều.

Thời điểm này, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng như cả nước đã “hạ nhiệt” về mức khoảng 80.000 đồng/kg. Mức giá này vẫn còn khá hấp dẫn với người chăn nuôi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi (DTHCP) nên người dân vẫn chưa mạnh dạn tái đàn.

LO LẮNG DỊCH BỆNH, KHAN HIẾM CON GIỐNG

Ông Nguyễn Hữu Phước, thành viên Tổ hợp tác Chăn nuôi xã Vĩnh Hựu (huyện Gò Công Tây) cho biết, do ảnh hưởng của DTHCP nên người dân trong xã còn ngại tái đàn. Hiện đàn heo của tổ hợp tác đã giảm khoảng 70% so với đầu năm 2019.

Giá heo giống vừa cai sữa đang ở mức khoảng 2,5 triệu đồng/con (trọng lượng khoảng 7,5 kg) và nguồn cung cũng đang rất khan hiếm. Người dân có nhu cầu tái đàn phải nhờ đại lý thức ăn đặt mua heo giống từ các công ty. “Người dân đang rất ngại tái đàn. Đối với các hộ ít vốn mua khoảng 2 con heo giống về nuôi nếu xảy ra dịch bệnh sẽ rất khó khăn” - ông Phước chia sẻ.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT tham quan mô hình chăn nuôi heo đảm bảo an toàn sinh học tại xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo vào tháng 5-2019.

Xuân Đông là xã nuôi heo nhiều nhất của huyện Chợ Gạo. Tuy nhiên, đàn heo của xã cũng đã giảm nhiều so với năm 2019. Theo Chủ tịch UBND xã Xuân Đông Nguyễn Văn Mười, người dân đang tiến hành tái đàn heo, nhưng chủ yếu ở các trang trại lớn và những hộ chưa xảy ra dịch bệnh. Những trang trại lớn cũng chỉ tái đàn từ từ, chưa dám ồ ạt, vì còn ngại dịch bệnh. Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ít vốn đã treo chuồng, một số khác chuyển sang nuôi gà, vịt. Hiện đàn heo trên địa bàn xã còn khoảng 15.000 con.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Tiền Giang, do ảnh hưởng của DTHCP, đàn heo trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. 6 tháng đầu năm 2020, đàn heo đang dần khôi phục, tổng đàn gần 294 ngàn con, đạt 61,4% kế hoạch, bằng 61,6% so với cùng kỳ năm trước, tăng 10,94% so với thời điểm cuối năm 2019.

ĐẢM BẢO AN TOÀN DỊCH BỆNH

Theo Phòng NN&PTNT huyện Chợ Gạo, huyện đang triển khai tiêu độc, khử trùng đợt 2, riêng các trang trại tự phun thuốc tiêu độc, khử trùng định kỳ. Huyện cũng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các cơ sở giết mổ, điểm bán thịt heo. Về công tác tái đàn, thực hiện theo công văn của Sở NN&PTN, huyện vận động, khuyến khích các hộ dân tái đàn heo để đảm bảo nhu cầu của thị trường.

Đồng thời, khuyến khích các trang trại chăn nuôi khép kín, đảm bảo an toàn sinh học, hướng tới thu gọn lại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Khi các trang trại có đơn xin tái đàn heo, Phòng NN&PTNT phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đến kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch trước khi nhập heo giống mới cho tài đàn.

Trước tình hình DTHCP tái diễn và diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã xảy ra một số trường hợp heo mắc bệnh DTHCP. Để ngăn ngừa, kịp thời khống chế dịch lây lan trong diện rộng, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu Sở NN&PTNT tham mưu xây dựng kế hoạch phòng, chống DTHCP giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tăng cường giám sát dịch bệnh động vật để kịp thời phát hiện và xử lý các ổ dịch khi mới xảy ra. Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp thường xuyên kiểm tra tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tại các huyện, thành, thị; xây dựng kế hoạch và triển khai hành động vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường trong hoạt động chăn nuôi, thú y…

Để đảm bảo an toàn cho đàn heo của tỉnh, Sở NN&PTNT đã có văn bản đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn các cấp quản lý chặt chẽ việc tái đàn heo.

Theo đó, tỉnh khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở chăn nuôi heo áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học trước khi tái đàn.

Qua khảo sát thực tế, các hộ chăn nuôi heo bắt đầu tái đàn từ tháng 1-2020, song với giá con giống cao, khan hiếm nguồn cung, tâm lý ngại dịch bệnh nên số lượng tái đàn không nhiều ở các hộ từng bị dịch.

Trong khi đó, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang nhập và tái đàn với số lượng ít nên chưa quan tâm việc khai báo với chính quyền địa phương, gây khó khăn trong việc cập nhật tình hình tái đàn và có biện pháp xử lý khi dịch xảy ra. Hiện có 14 trang trại chăn nuôi gia công đã đăng ký với địa phương và được kiểm tra đánh giá đảm bảo điều kiện an toàn sinh học, tái đàn với số lượng 12.470 con.

Trong những tháng cuối năm 2020, Sở NN&PTNT phấn đấu tăng đàn heo lên 478 ngàn con. Để thực hiện mục tiêu này, về chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân khôi phục đàn heo, thực hiện Nghị quyết 07/2019 của HĐND tỉnh Tiền Giang, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đang tham mưu Sở NN&PTNT triển khai thủ tục hỗ trợ cho 2 hợp tác xã (HTX) chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh.

Dự kiến, mỗi HTX được hỗ trợ khoảng 700 triệu đồng trong 3 năm. Đồng thời, thực hiện Nghị quyết 02/2020 của HĐND tỉnh Tiền Giang về quy định nội dung chi, mức hỗ trợ cho các hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh, ngành Nông nghiệp đề xuất mỗi huyện xây dựng 1 mô hình hoặc 1 dự án chăn nuôi heo với mức hỗ trợ không quá 200 triệu đồng/mô hình hoặc 500 triệu đồng/dự án.

Hiện Sở NN&PTNT đang xây dựng đề án tái đàn heo trên địa bàn tỉnh theo hướng vận dụng các chính sách hiện có hỗ trợ để phát triển đàn heo hướng đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo chủ trương của UBND tỉnh.

T. ĐẠT - C. THẮNG

Đồng Nai: Giá gia cầm xuống thấp

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng

Hiện giá các loại gia cầm trên thị trường Đồng Nai tiếp tục giảm giá sâu khiến người nuôi đang thua lỗ nặng.

Cụ thể, giá gà công nghiệp chỉ còn 17.000 - 18.000 đồng/kg, giảm thêm 10.000 đồng/kg so với tuần trước. Gà lông màu còn 21.000 - 22.000 đồng/kg, gà ta thả vườn còn 38.000 - 48.000 đồng/kg, đều giảm 5.000 - 10.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng.

Vịt thịt cũng còn 40.000 - 41.000 đồng/kg, giảm thêm 2.000 đồng/kg so với tuần trước.

Mức giá này đều thấp hơn giá thành sản xuất 3.000 - 5.000 đồng/kg, đặc biệt là gà lông màu thấp hơn đến 10.000 đồng/kg.

Nguyên nhân do tổng đàn gia cầm tăng cao hơn so với cùng kỳ, nguồn cung dồi dào trong khi sức mua chậm khiến giá giảm, thị trường tiêu thụ các loại thịt gia súc, gia cầm trong tháng 7 âm lịch thấp hơn so với các tháng khác trong năm.

TIẾN MINH

Nguy cơ phát sinh dịch bệnh gia súc, gia cầm: Phòng, chống ngay từ cơ sở

Nguồn tin: Hà Nội Mới

Thời điểm này, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tập trung tái đàn, tăng đàn nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho thị trường tăng cao vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến bất thường nên nguy cơ phát sinh dịch bệnh rất cao. Do vậy, cơ quan chức năng cũng như các địa phương cần tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm ngay từ cơ sở, không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch.

Tiêm vắc xin cho gà tại một trại chăn nuôi trên địa bàn xã Tiên Dương (huyện Đông Anh). Ảnh: Quang Thái

Dịch bệnh đe dọa đàn vật nuôi

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT Hà Nội), từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn thành phố, dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn ra với tính chất lẻ tẻ, chỉ xảy ra các bệnh thông thường như: Tụ huyết trùng, tiêu chảy, viêm phổi... Đối với bệnh Dịch tả lợn châu Phi, từ ngày 1-1 đến 7-9, dịch xảy ra tại 14 hộ ở 7 huyện, thị xã, với tổng số lợn tiêu hủy là 92 con. Từ ngày 3-2 đến 6-5, dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại 7 xã ở các huyện Chương Mỹ, Mê Linh và Ứng Hòa, với tổng số gia cầm tiêu hủy là 35.091 con. Trên địa bàn thành phố, dịch cúm gia cầm và bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản được khống chế.

Bà Phạm Thị Cưa, ở xã Phương Trung (huyện Thanh Oai) cho biết: “Dù lo lắng bệnh Dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ bùng phát trở lại nhưng tôi vẫn nhập 20 con lợn giống về nuôi phục vụ thị trường cuối năm. Gia đình tôi cũng đã đầu tư lại chuồng trại, chuyển hướng sang chăn nuôi an toàn sinh học để tránh rủi ro”.

Vào dịp cuối năm, thường thì tổng đàn gia súc, gia cầm và mật độ chăn nuôi đều gia tăng. Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, nguy cơ dịch bệnh đe dọa đàn vật nuôi ở thời điểm này là rất cao bởi thời tiết thay đổi, khí hậu diễn biến phức tạp làm giảm sức đề kháng của vật nuôi và tạo thuận lợi cho mầm bệnh phát tán rộng. Hơn nữa việc vận chuyển gia súc, gia cầm giữa các địa phương tăng cao để phục vụ nhu cầu cuối năm dễ dẫn đến lây lan dịch bệnh. "Đặc biệt, chăn nuôi nhỏ lẻ ở Hà Nội chiếm tới 60% nên luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nhất là các bệnh nguy hiểm như: Bệnh Dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm, lở mồm long móng. Chưa kể, Hà Nội có 738 cơ sở giết mổ nhưng có tới 673 cơ sở giết mổ thủ công trong khu dân cư rất khó kiểm soát", ông Nguyễn Ngọc Sơn thông tin.

Chung nhận định, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Xuyên Phùng Văn Tảo cho biết, hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương gặp nhiều khó khăn do chăn nuôi xen kẽ trong khu dân cư, không bảo đảm các biện pháp an toàn sinh học. Trong khi đó, lực lượng thú y xã, thị trấn rất mỏng nên việc thống kê số hộ chăn nuôi, tổng đàn, số lượng gia súc, gia cầm ốm, trong diện phải tiêm phòng... chưa đầy đủ, kịp thời.

Đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch

Phun khử trùng chuồng trại tại một cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm ở xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Nguyễn Quang

Từ nay đến cuối năm 2020, nhiệm vụ hàng đầu đối với ngành chăn nuôi là duy trì sản xuất, tăng nguồn cung phục vụ thị trường, góp phần ổn định giá cả các mặt hàng thực phẩm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, nguy cơ dịch bệnh là thách thức rất lớn với ngành chăn nuôi trong những tháng cuối năm. Do vậy, các đơn vị, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, cần tập trung quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, với phương châm phòng là chính. Trong đó, vệ sinh tiêu độc khử trùng là giải pháp hàng đầu. Đặc biệt, ưu tiên sử dụng vôi bột để sát trùng, khử trùng, làm sạch môi trường; đồng thời cảnh báo sớm nguy cơ xảy ra các bệnh nguy hiểm.

Để không xảy ra dịch chồng dịch trong bối cảnh Hà Nội đang tập trung phát triển chăn nuôi, bảo đảm mục tiêu tăng đàn lợn lên 1,8 triệu con và ổn định đàn gia cầm 36,8 triệu con,... Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết: "Trước mắt, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với các địa phương thực hiện tốt công tác tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm để ít nhất đạt tỷ lệ hơn 80% tổng đàn. Cán bộ thú y phải thực hiện việc giám sát dịch bệnh ngay từ cơ sở nhằm kịp thời phát hiện, xử lý, không để dịch bệnh lây lan... Mặt khác, ngành Nông nghiệp Thủ đô phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng 29 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đã được thành phố phê duyệt để kiểm soát dịch bệnh".

Triển khai thực tế tại địa phương, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Ba Vì Hoàng Văn Dương thông tin: "Huyện Ba Vì đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo các trưởng thôn phối hợp với ban thú y xã kiểm tra, giám sát việc tái đàn, tình hình dịch bệnh đến từng xóm, hộ gia đình, từ đó sớm phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi xảy ra".

Cũng về vấn đề này, theo ông Nguyễn Văn Tuấn ở xã Trạch Mỹ Lộc (huyện Phúc Thọ), bên cạnh sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, các chủ trang trại, hộ chăn nuôi cần tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo hướng dẫn của cơ quan thú y; đồng thời, chủ động tăng cường chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho đàn gia súc, gia cầm…

Đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh ngay từ cơ sở, không để xảy ra dịch chồng dịch, lĩnh vực chăn nuôi mới có thể hoàn thành mục tiêu bảo đảm nguồn cung sản phẩm cho thị trường, góp phần ổn định giá và đóng góp tích cực vào tăng trưởng của ngành Nông nghiệp cũng như của cả nền kinh tế.

QUỲNH DUNG

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop