Tin nông nghiệp ngày 13 tháng 02 năm 2020

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 13 tháng 02 năm 2020

Không hẳn tất cả đều khó

Nguồn tin:  Báo Sóc Trăng

Như tin đã đưa, ngay từ tháng đầu năm 2020, nhiều khó khăn, thách thức đã dồn dập bủa vây ngành nông nghiệp khiến không ít nông dân lo lắng. Tuy nhiên, nếu nhìn vào diễn biến tình hình sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nông, thủy sản có thể thấy, bên cạnh một số ngành hàng gặp khó, vẫn có những ngành hàng đang có những thuận lợi nhất định.

Hiện nay, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và gay gắt. Tại một số địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), độ mặn 4‰ đã xâm nhập sâu vào nội đồng 75 – 100km, gây nên tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, nhất là khu vực nông thôn. Chuyện thiếu nước tưới cho cây trồng là hiển nhiên, nhưng gay gắt và nguy cơ gây thiệt hại lớn nhất vẫn là cây lúa. Tình trạng trên không chỉ có nguyên nhân từ thời tiết, thủy văn mà còn có phần do chính nông dân tạo ra. Đây là điều rất đáng để suy ngẫm, bởi tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đã được dự báo từ khá sớm, nhưng sau vụ Đông – Xuân sớm trúng mùa, nông dân một số nơi vẫn tiếp tục xuống giống thêm vụ lúa nữa, bởi theo họ, chỉ cần có nước là lúa vụ này rất dễ trúng mùa.

Giá lúa vụ Đông – Xuân đang ổn định ở mức đảm bảo lợi nhuận khá cho nông dân.

Trong tình cảnh khó khăn chung về nước tưới, rất may là giá lúa từ đầu vụ đến nay luôn giữ ở mức khá, giúp nông dân trồng lúa có lời. Giá lúa giống OM hiện phổ biến ở mức 5.000 – 5.500 đồng/kg, còn các giống lúa ST có giá 6.000 – 6.500 đồng/kg. Tương tự như cây lúa, cây màu và cây ăn trái cũng gặp không ít khó khăn về nước tưới khiến việc sản xuất trở nên khó khăn hơn. Không những thế, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona làm cho một số mặt hàng trái cây, rau củ quả giảm giá vì không thể xuất khẩu sang Trung Quốc.

Một số trái cây có múi đang có xu hướng tăng do nhu cầu tiêu dùng tăng, nhằm bổ sung vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng trước dịch viêm phổi cấp do virua Corona chủng mới.

Tuy nhiên, một số loại cây trái khác như các giống cây có múi: chanh, cam sành, bưởi… đang cho thấy có sự tăng giá đáng kể. Nếu như giá cam sành trước Tết Nguyên đán chỉ khoảng 20.000 – 25.000 đồng/kg thì hiện tại đã tăng lên 40.000 – 45.000 đồng/kg. Một trong những nguyên nhân giúp trái cây có múi tăng là do tâm lý người tiêu dùng muốn bổ sung nhiều hơn vitamin C, nhằm tăng đề kháng cho cơ thể trước dịch viêm phổi cấp. Một số loại rau ăn lá như xà lách, trước chỉ 7.000 đồng/kg hiện nay đã trên 20.000 đồng/kg do nguồn cung giảm vì thiếu nước tưới. Hay như giá hành tím mọi năm chỉ khoảng 15.000 – 20.000 đồng đã được xem là cao thì từ trước tết đến nay luôn ở mức 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Một số loại rau ăn lá đang có mức giá cao.

Cũng nằm trong thế khó do ảnh hưởng dịch bệnh, nhưng những hộ chăn nuôi heo cũng có thể yên tâm phần nào khi giá heo hơi tiếp tục giữ ở mức cao. Theo mức giá người viết cập nhật, giá heo hơi khu vực ĐBSCL mấy ngày gần đây vẫn giữ ở mức 80.000 đồng/kg trở lên và dấu hiệu tăng thêm vẫn còn để ngỏ. Việc giá heo hơi giữ ở mức cao cùng với tình hình dịch tả heo châu Phi có phần lắng dịu sẽ giúp cho người chăn nuôi heo mạnh dạn hơn trong việc tái đàn, nhất là đối với những hộ chăn nuôi quy mô trang trại, chăn nuôi an toàn sinh học.

Một lo lắng lớn nhất đối với ngành nông nghiệp chính là liệu giá tôm nước lợ có bị tác động từ đợt dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới gây ra hay không? Lo lắng trên là có cơ sở bởi Trung Quốc vốn dĩ là 1 trong 4 thị trường tiêu thụ tôm nước lợ lớn nhất của Việt Nam trong năm 2019. Tuy nhiên, qua trao đổi với các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm trong tỉnh hầu hết đều cho rằng, tác động là có, nhưng mức độ sẽ không lớn như một số ngành, lĩnh vực khác. Theo các doanh nghiệp, thị trường Trung Quốc chủ yếu tiêu thụ tôm sú cỡ lớn, còn tôm thẻ phổ biến lại là cỡ nhỏ. Trong khi đó, hiện nay, mùa vụ tôm sú tại các tỉnh ĐBSCL đã kết thúc và phải đến 4 – 5 tháng sau mới lại vào vụ.

Đối với con tôm thẻ, dù dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới bùng phát tại Trung Quốc từ trước tết, nhưng qua theo dõi giá tôm thẻ từ tháng cuối năm 2019 đến nay, người viết nhận thấy không có sự biến động lớn, mặc dù một số địa phương đã vào vụ nuôi tôm thẻ từ rất sớm do độ mặn tại các vùng nuôi năm nay đến sớm và khá cao. Và một khi điều kiện nuôi thuận lợi, rất ít người nuôi tôm thẻ chịu thu hoạch tôm cỡ nhỏ, mà thường cỡ tôm thu hoạch ít nhất cũng phải 50 con/kg. Hơn nữa, thời điểm thu hoạch tôm rộ thường bắt đầu từ tháng 7 trở đi, trong khi hiện các nước và cộng đồng quốc tế đang chạy đua nghiên cứu vaccine, thuốc điều trị bệnh viêm phổi cấp do virua Corona chủng mới, nên hy vọng, dịch bệnh trên sẽ sớm được khống chế trước khi vụ tôm nước lợ năm 2020 bước vào thu hoạch rộ.

Điểm qua tình hình dịch bệnh, thị trường trong những ngày gần đây có thể thấy, khó khăn là trước mắt, nhưng bên cạnh đó vẫn có không ít những thuận lợi, nếu nhà nông biết nắm bắt kịp thời thông tin. Hay nói một cách khác, dù có phần lo lắng, nhưng nông dân cũng không quá hoang mang bởi cơ hội vẫn còn ở phía trước. Vấn đề hiện nay là làm sao sản xuất đạt năng suất, chất lượng với một giá thành hợp lý để vượt qua thời điểm khó khăn này.

Tích Chu

Châu Thành (Long An): Hội Nông dân triển khai mô hình sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao

Nguồn tin: Báo Long An

Ngày 10/02, Hội Nông dân Việt Nam huyện Châu Thành, tỉnh Long An phối hợp Công ty TNHH-TMSX Nam Thành - Ninh Thuận tổ chức cho cán bộ Hội Nông dân 13 xã - thị trấn tham quan mô hình sản xuất thanh long sạch theo hướng hữu cơ và triển khai mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao.

Tham quan thực tế vườn thanh long sử dụng chế phẩm sinh học tại xã Long Trì

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện phối hợp Công ty TNHH-TMSX Nam Thành - Ninh Thuận triển khai thí điểm 4 vườn thanh long của 4 hộ nông dân tại xã Long Trì sử dụng các sản phẩm của công ty vào sản xuất thanh long. Theo các hộ nông dân, sau khi sử dụng các sản phẩm hữu cơ sinh học, vườn thanh long phát triển tốt, cho trái to, màu chín đỏ, đẹp, tai xanh, đặc biệt là bộ rễ phát triển tốt.

Sau khi tham quan thực tế, Hội Nông dân huyện triển khai cho cán bộ hội các xã - thị trấn xây dựng kế hoạch, triển khai đến hội viên nông dân tiếp tục thực hiện đề án sản xuất 2.000ha thanh long ứng dụng công nghệ cao của huyện.

Hiện nay, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra diễn biến phức tạp, hàng hóa nông sản Việt Nam cũng gặp khó trong xuất khẩu sang Trung Quốc. Để cây thanh long phát triển bền vững, không lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc, ngay từ lúc này, các cấp Hội Nông dân tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện đề án sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Các ngành chức năng huyện Châu Thành phối hợp ngành chuyên môn cấp trên để hoàn thành các tiêu chí về mã vạch truy xuất nguồn gốc hàng hóa, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý. Song song đó, cần thực hiện tốt liên kết “4 nhà” để tạo ra chuỗi sản phẩm sạch và có nơi tiêu thụ ổn định./.

Minh Trực

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông sản bị ảnh hưởng bởi dịch cúm Corona

Nguồn tin: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Những ngày qua, nhiều chủ vườn trái cây đang đứng ngồi không yên vì hàng loạt nông sản như thanh long, mít, cam quýt… liên tục rớt giá. Có những loại trái cây, giá bán chỉ còn một nửa so với thời điểm cuối năm ngoái nhưng vẫn không có người mua.

Bà Nguyễn Thị Thành (thôn 3, xã Suối Rao, huyện Châu Đức) thu hoạch mít chờ thương lái thu mua.

Giảm giá còn một nửa vẫn không có người mua

Thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, nông dân trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tập trung thu hoạch thanh long chong đèn trái vụ. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán, giá thanh long liên tục giảm mạnh, thậm chí dù thanh long đã chín rộ, song nhiều nhà vườn không muốn thu hoạch vì không có thương lái thu mua.

Ông Đào Bá Trường (ấp 1, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc) hiện có 5 sào thanh long ruột trắng và đỏ đang cho thu hoạch. Ông Trường cho biết, vụ thanh long nghịch mùa này ông xử lý để bán trước và sau Tết Nguyên đán, dự kiến sẽ thu hoạch khoảng 6 tấn trái. Trong dịp Tết ông đã thu hoạch được ½ số thanh long bán với giá dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vừa xuất bán đợt đầu tiên trong năm mới, giá thanh long đã giảm xuống còn 15.000 đồng/kg, vài ngày trở lại đây giá tiếp tục giảm, hiện chỉ còn khoảng 5.000- 7.000 đồng/kg. Dù thanh long đang chín rộ song nhiều điểm thu mua tại địa phương đóng cửa, nông dân đành để trái chín rụng đầy vườn.

Những nông dân trồng mít trên địa bàn xã Suối Rao, huyện Châu Đức cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, khi giá mít đột ngột giảm xuống còn một nửa so với trước đó chỉ vài tuần. Gia đình bà Nguyễn Thị Thành (thôn 3, xã Suối Rao) hiện có khoảng 100 gốc mít đang cho thu hoạch. Trước Tết Nguyên đán, thương lái thu mua liên tục để xuất sang Trung Quốc với giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Vậy nhưng hiện giá chỉ còn hơn 10.000 - 15.000 đồng/kg mà không thương lái nào mua. Số lượng bán ra cho nhu cầu nội tỉnh, trong nước không nhiều. Tương tự, các loại trái cây khác như cam, xoài, bưởi cũng liên tục rớt giá, ứ đọng ở các nhà vườn.

Cần mở rộng thị trường, tránh lệ thuộc

Nguyên nhân nông sản liên tục rớt giá và dồn ứ tại các nhà vườn trên địa bàn tỉnh được xác định là do dịch bệnh từ virus Corona bùng phát tại nhiều tỉnh, thành Trung Quốc dẫn đến sự thông thương hàng hóa, nông sản bị đình trệ.

Trên thực tế, các chủ vườn tại BR-VT vẫn có thói quen thường chờ thương lái tới tận vườn thu hoạch, trong khi thương lái lại phụ thuộc vào nhu cầu từ Trung Quốc nên nhà vườn luôn ở thế bị động. Đặc biệt, sau khi có dịch cúm do virus Corona, thị trường Trung Quốc gần như bị “đóng băng” do nhiều thành phố bị phong tỏa, không thông thương. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến nhà vườn và người kinh doanh trái cây trong nước nói chung và BR-VT nói riêng.

Riêng đối với thanh long, bà Lê Thị Trang Đài, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, trước mắt UBND huyện sẽ phối hợp với các địa phương phát động “giải cứu” để người dân 2 xã Bông Trang và Bưng Riềng giảm bớt phần nào khó khăn, thiệt hại do giá rớt xuống thấp, thương lái không thu mua. “Về lâu về dài, chúng tôi kiến nghị ngành nông nghiệp triển khai đến người dân về bảo hiểm nông nghiệp để người dân giảm bớt rủi ro trong sản xuất trồng trọt. Cùng với đó, hướng dẫn, khuyến khích người trồng thanh long tìm kiếm đầu ra ở các thị trường khác, không phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc”, bà Trang Đài cho biết thêm.

(Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT): Về lâu dài, ngành nông nghiệp sẽ điều tiết sản xuất nông nghiệp phù hợp với nhu cầu thị trường, khuyến cáo bà con nông dân không sản xuất ồ ạt để tránh tình trạng dư thừa nguồn hàng. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng hướng dẫn bà con nông dân sử dụng phương pháp canh tác phù hợp với thời tiết; ứng dụng khoa học, công nghệ vào trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ, hạn chế sử dụng thuốc BVTV, phân bón hóa học mà thay vào đó là dùng nhiều phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học. Đặc biệt, ngành nông nghiệp sẽ chú trọng đầu tư phát triển mạnh mô hình du lịch vườn. Qua đó, không chỉ hứa hẹn có thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách mà còn phát triển nông nghiệp một cách bền vững, từ quy hoạch diện tích đến năng suất, sản lượng và chất lượng.

Được biết, Sở Công Thương và Sở NN-PTNT hiện đang rà soát thông tin về sản xuất (diện tích, năng suất, chất lượng, sản lượng…); tiến độ thu hoạch; phối hợp theo dõi tình hình giao dịch mua bán trong và ngoài nước của các DN, cơ sở đóng gói/chế biến trên địa bàn đối với nông thủy sản, trái cây, đặc biệt là với các đối tác Trung Quốc để có phương án xử lý phù hợp. Đồng thời, triển khai các hoạt động kết nối cung cầu, đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ trong nước đối với các mặt hàng trái cây đang chính vụ thu hoạch.

Bài, ảnh: KIM HỒNG

Tiền Giang: Nông dân Chợ Gạo với mô hình trồng hoa mười giờ quản lý cỏ dại trong vườn thanh long

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang

Về huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) thời gian gần đây, đến các vườn thanh long, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những thảm hoa mười giờ xinh đẹp trên các lối đi vào vườn hoặc dưới khoảng trống giữa các trụ thanh long. Nông dân nơi đây trồng hoa không chỉ để tạo cảnh quang đẹp mắt cho vườn thanh long, mà còn có nhiều lợi ích khác trong quá trình canh tác cây thanh long, tạo thuận lợi cho vận chuyển thu hoạch trái thanh long, quản lý tốt cỏ dại...

Chị Lê Thị Đúng, xã Tân Thuận Bình cắt tỉa để hoa mười giờ không ăn sâu vào gốc cây thanh long.

Theo nhận định của một số nông dân trồng hoa mười giờ trong vườn thanh long, việc trồng hoa mười giờ trong vườn mang lại rất nhiều lợi ích, nhất là trong việc quản lý cỏ dại. Những thảm hoa mười giờ phủ kín giúp giữ ẩm, tránh xói lở đất, hạn chế cỏ dại nên nông dân không cần phải tốn chi phí phun thuốc diệt cỏ, đánh rãnh thoát nước hay bồi gốc thanh long mỗi năm 1 lần như trước đây. Đồng thời, hoa mười giờ tạo nên thảm thực vật thuận lợi không trơn trợt trong quá trình vận chuyển, thu hoạch trái thanh long.

Chuyển đổi từ cây thanh long ruột trắng sang trồng cây thanh long ruột đỏ theo hình thức leo giàn được hơn 18 tháng, ông Phan Văn Ngô, ấp Tân Bình 2A, xã Tân Thuận Bình đã đăng ký tham gia trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông chia sẻ: Qua các chuyến tham quan học hỏi kinh nghiệm trồng thanh long VietGAP tại tỉnh Vĩnh Long, thấy nông dân tỉnh bạn trồng hoa mười giờ dưới các lối đi trong vườn vừa đẹp mắt, vừa quản lý tốt cỏ dại lại thuận tiện trong thu hoạch, vận chuyển thanh long nên tôi đã xin giống hoa này về trồng trong vườn của mình. Giống hoa khi xin về, tôi cắt nhỏ ra và rải đều trên lối đi vào vườn thanh long trong điều kiện mặt đất ẩm ướt, đặc biệt trong mùa mưa là hoa phát triển tốt nhất. Nhờ trồng hoa mười giờ mà trong đợt thu hoạch trái mùa vừa qua, việc vận chuyển thanh long khá dễ dàng, hàng tháng, tôi tiết kiệm được trên 200.000 đồng chi phí phun thuốc diệt cỏ.

Còn đối với chị Lê Thị Đúng, ngụ cùng ấp Tân Thuận Bình, thấy được hiệu quả của việc trồng hoa mười giờ nên chồng chị là anh Đinh Văn Chiến xin giống hoa mười giờ từ Long An về gieo trồng được 3 năm nay. Chị Đúng bộc bạch, trồng hoa mười giờ trong các lối đi rất dễ thực hiện, hoa mau phát triển và trổ hoa rất đẹp mắt. Những lúc chị chăm sóc thanh long vất vả nhìn thấy hoa nở đẹp khắp vườn là mọi mệt nhọc đều tan biến. Khi hoa phát triển phủ các lối đi, việc thu hoạch trái cũng dễ dàng hơn, việc kéo ống nước tưới thanh long nhẹ nhàng lại không bị dính sình. Đặc biệt, trước đây, cứ gần 02 tháng chị phun thuốc diệt cỏ một lần, tuy nhiên hiện nay việc phun thuốc diệt cỏ rất ít.

Ông Trần Văn Hòa, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo cho biết, bên cạnh những thuận lợi mang lại từ việc trồng hoa mười giờ dưới lối đi trong vườn thanh long, bà con cần lưu ý việc trồng hoa mười giờ cần phải được trồng theo từng rãnh, theo lối, chú ý chăm sóc cắt tỉa định kỳ để hoa mười giờ không ăn sâu vào gốc thanh long sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng và làm giảm năng suất cây thanh long.

Với sự nhạy bén trong sản xuất, mô hình trồng hoa mười giờ quản lý cỏ dại trong vườn thanh long của nông dân huyện Chợ Gạo hứa hẹn tạo cảnh quang đẹp mắt vùng nông thôn, hướng đến phát triển các khu vườn sinh thái, phục vụ phát triển du lịch.

Ngọc Xuyên

Sáng kiến ứng phó hạn, mặn

Nguồn tin: Báo Sóc Trăng

Nếu như mọi năm, tình hình xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long diễn ra vào cuối tháng 1, tháng 2, thì năm nay, do ảnh hưởng triều cường làm cho nước biển lấn sâu vào cửa sông chính, khiến nước mặn xâm nhập vào nội đồng. Do có kinh nghiệm cũng như chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó nước mặn xâm nhập, người dân ở huyện Kế Sách đã kịp thời ngăn mặn, đảm bảo nước tưới tiêu cho vườn cây ăn trái.

Với diện tích 27 công đất trồng bưởi da xanh, ông Lê Hùng Cường, ở ấp Kinh Giữa 1, xã Kế Thành (Kế Sách) đã cải tại ao trữ nước ngọt và nuôi cỏ quanh gốc cây bưởi để tạo độ ẩm cho cây. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống nước mặn xâm nhập cũng như đảm bảo được nước tưới tiêu trong sản xuất.

Dẫn chúng tôi ra tham quan vườn bưởi của gia đình, ông Cường cho biết: “Vườn bưởi của gia đình trồng cũng hơn 15 năm. May mắn là đợt hạn, mặn 2015 – 2016, vườn cây không bị thiệt hại, cho nên cây vẫn cho trái đến bây giờ”.

Ông Lê Hùng Cường, ở ấp Kinh Giữa 1, xã Kế Thành (Kế Sách) trồng cỏ xung quanh gốc cây để tạo độ ẩm giúp tiết kiệm nước tưới.

Nói về cách ứng phó hạn, mặn cho vườn cây không bị ảnh hưởng, ông Cường cười và thổ lộ: “Thật ra, trong cái rủi có cái may. Đợt hạn, mặn năm đó ngay thời điểm gia đình ai cũng có việc nên không có thời gian chăm sóc vườn cây, cỏ mọc đầy vườn, ít tưới nước. Cũng nhờ vậy mà vườn cây không bị ảnh hưởng, nhờ cỏ tạo độ ẩm cho cây nên chỉ tưới tiết kiệm 1 tuần/lần”.

“Hiện tại, vườn cây của gia đình đều nuôi cỏ để tạo độ ẩm cho cây, chứ không dọn sạch cỏ như những năm trước nữa. Cùng với đó, hàng năm đều cải tạo các ao để trữ nước ngọt, đảm bảo đủ nước tưới tiêu, khi tới đợt nước mặn cũng không lo thiếu nước tưới” - ông Cường chia sẻ thêm.

Thật vậy, thời điểm này, có đến vườn cây bưởi da xanh của gia đình ông Cường, tận mắt chứng kiến những cây bưởi có tuổi đời hơn thập niên cao, to đang cho trái sai trĩu cành. Mỗi liếp cây trồng đều xen kẽ một cái ao trữ nước đã được thông thoáng. Với giải pháp để ứng phó mặn xâm nhập này, vườn bưởi da xanh của gia đình ông Cường đều cho thu hoạch năng suất cao, đảm bảo lợi nhuận.

Thị trấn An Lạc Thôn cũng là một trong những địa phương ở huyện Kế Sách bị ảnh hưởng xâm nhập mặn hàng năm. Người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề trồng rau màu, để đảm bảo nước tưới tiêu vào mùa khô và phòng chống nước mặn xâm nhập, các nhà vườn đã ứng dụng kỹ thuật tiên tiến như lót bạt, tưới tiết kiệm… đồng thời, thường xuyên kiểm tra cống bọng để phát hiện và ngăn chặn kịp thời nếu nước mặn xâm nhập.

Cải tạo ao trữ nước tưới cho vườn cây.

Anh Nguyễn Tấn Thanh, ở ấp An Bình, thị trấn An Lạc Thôn (Kế Sách) cho biết: “Ở đây, bà con làm rẫy quanh năm, riêng vụ này thì nhiều bà con chuyển sang trồng dưa hấu để bán dịp tết. Do đã có nhiều kinh nghiệm trồng rẫy lâu năm và đồng thời được chính quyền địa phương kịp thời thông tin về nước mặn xâm nhập, cho nên hiện nay chưa có ruộng dưa nào nơi đây bị ảnh hưởng bởi nước mặn”.

Cũng theo anh Thanh chia sẻ, vài năm trở lại đây, bà con trồng dưa hấu đều sử dụng màng phủ để tạo độ ẩm cho ruộng dưa và do dưa hấu cần rất nhiều nước nên người trồng đã hạ liếp thấp cho rễ hút nước. Qua đó, tiết kiệm được nước tưới và an toàn hơn là không lo thiếu nước nếu nước mặn xâm nhập vào nội đồng.

Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, điều kiện thủy văn và khí tượng mùa khô năm 2019 - 2020 sẽ gây ra tình trạng hạn, mặn hết sức gay gắt, nghiêm trọng trên địa bàn huyện Kế Sách. Do đó, ngành nông nghiệp đã có những biện pháp ứng phó hạn, mặn đảm bảo điều kiện sản xuất ở địa phương.

Đồng chí Vũ Bá Quan – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách cho biết: “Ngành Nông nghiệp huyện đã triển khai công tác ứng phó hạn, mặn mùa khô năm 2019 - 2020. Cùng với việc hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác tập huấn vận động, hướng dẫn cụ thể cho nông dân các biện pháp canh tác cũng như các kỹ thuật tưới tiêu đảm bảo cho cây trồng, đơn vị còn kịp thời thông tin về tình hình diễn biến xâm nhập mặn để lấy nước hoặc ngưng lấy nước kịp thời và hướng dẫn áp dụng các biện pháp ứng phó”.

Qua đó, ngành Nông nghiệp huyện Kế Sách lưu ý đối với bà con nông dân: theo dõi thường xuyên thông báo tình hình xâm nhập mặn của ngành nông nghiệp; có kế hoạch lấy và trữ nước trong kênh mương vào các thời điểm thích hợp (trong con nước kém hoặc khi nước chưa đầy sông). Đặc biệt, đối với các vườn có loại cây mẫn cảm với nước mặn như: sầu riêng, chôm chôm, bòn bon, măng cụt… cần có kế hoạch trữ nước và tưới thật hợp lý để tránh ảnh hưởng xấu đến cây trồng; áp dụng phương pháp tưới ướt – khô xen kẽ cho lúa.

Tuyết Xuân

Sương muối gây thiệt hại gần 50 tỷ đồng

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng), từ ngày 5- 6/2/2020, trên địa bàn huyện Lạc Dương đã xuất hiện đợt sương muối gây ảnh hưởng hơn 468,5 ha cà phê và một số loại cây hoa màu khác của 801 hộ dân, ước tổng thiệt hại gần 50 tỷ đồng.

Sương muối gây thiệt hại hơn 468 ha cà phê và hoa màu tại xã Lạc Dương. Ảnh: Hoàng Sa

Trong đó, các diện tích cây trồng bị ảnh hưởng sương muối gồm: Xã Đạ Nhim gần 233,2 ha cà phê, 25,6 ha bắp và rau màu, hơn 0,5 ha cây ăn quả); xã Đạ Chais hơn 191,2 ha cà phê, gần 6 ha bắp và rau màu, 1,8 ha cây ăn quả; xã Đạ Sar 10 ha cà phê, 0,3 ha rau màu, 0,1 ha cây ăn quả.

Ngay sau khi nhận được báo cáo, UBND huyện Lạc Dương đã thành lập 3 tổ công tác phối hợp với chính quyền cùng ban, ngành, đoàn thể của 3 xã xuất hiện sương muối gây ra thiệt hại cây trồng nói trên để khắc phục hậu quả, kịp thời chăm sóc diện tích cây trồng thiệt hại nhẹ; đồng thời, triển khai các biện pháp khôi phục sản xuất, cơ cấu lại mùa vụ…

VĂN VIỆT

Khẩn trương phòng trừ bệnh khảm lá hại sắn

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Là một trong những cây trồng chủ lực với diện tích hơn 10.000 ha, trong những năm qua, cây sắn không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn giúp cho nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu, trong đó có không ít hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, niên vụ trồng sắn năm nay, chỉ sau hơn một tháng xuống giống, trên cây sắn đã xuất hiện bệnh khảm lá do virus. Đây là một loại bệnh nguy hiểm lần đầu tiên xuất hiện ở Quảng Trị, ảnh hưởng lớn đến năng suất và có khả năng lây lan rất nhanh nếu không được phòng trừ triệt để.

Bệnh khảm lá gây hại trên cây sắn chuẩn bị cho thu hoạch. Ảnh: TQ

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm ruộng sắn mới trồng được gần một tháng của mình, ông Phạm Như Thành ở tại thôn Nam Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng cho biết, gia đình ông hằng năm đều trồng gần 1 ha sắn, sử dụng giống sắn KM94. Tuy nhiên vụ trồng sắn năm nay, sau khi trồng được gần 1 tháng, ông phát hiện cây sắn có hiện tượng lá bị khảm vàng loang lổ, xoăn, cong queo, nhăn nhúm. Ban đầu chỉ bị trên một vài cây, sau đó lan ra khắp ruộng. Ngay lập tức ông đã báo cáo với chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn về kiểm tra và xác định cây sắn bị bệnh khảm lá do virus gây ra. Bệnh này hiện nay chưa có thuốc phòng trị mà cần phải nhổ bỏ mang đi tiêu hủy. “Hằng năm ruộng sắn này mang lại thu nhập cho gia đình tôi từ 25 - 30 triệu đồng. Giờ buộc phải nhổ bỏ mang đi tiêu hủy và không được trồng lại nữa mà phải chuyển sang trồng các loại cây khác gây ảnh hưởng khá lớn đến kinh tế của gia đình”, ông Thành cho hay.

Theo thống kê của UBND xã Hải Chánh, toàn xã có hơn 235,7 ha diện tích trồng sắn thì đến thời điểm này đã có gần 200 ha bị bệnh khảm lá do virus gây hại. Tỉ lệ bệnh hại đa số trên 70%, cục bộ một số diện tích trên 90%. Phó Chủ tịch UBND xã Hải Chánh Bùi Văn Sinh cho biết, sau khi có kết quả giám định mẫu khẳng định cây sắn bị bệnh khảm lá, UBND xã đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn thông báo rộng rãi cho nhân dân kiểm tra ruộng sắn; tổ chức tiêu hủy bằng cách nhổ bỏ và đốt với những diện tích bị bệnh trên 70% để tránh lây lan ra diện rộng; vận động nông dân chuyển sang các loại cây trồng khác như ngô, lạc… phù hợp từng chân đất, đảm bảo kịp thời vụ. Đồng thời kiến nghị cấp trên có chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại và giống cây trồng như ngô, lạc để kịp trồng lại, tránh bỏ hoang đất canh tác. Cũng theo ông Sinh, bệnh khảm lá sắn này có khả năng lây lan theo hom giống trong khi người dân các xã vùng trũng của huyện Hải Lăng như Hải Tân, Hải Hòa… hằng năm đều lên xã Hải Chánh để thu mua hom giống về trồng nên khả năng dịch bệnh lây lan ra diện rộng là rất cao.

Trao đổi với chúng tôi khi vừa đi kiểm tra tình hình dịch bệnh trên cây sắn về, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) huyện Hải Lăng Dương Văn Tuấn cho hay: Để chủ động phòng, chống bệnh khảm lá sắn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho sản xuất sắn trong toàn huyện, Trạm TT&BVTV đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn thống kê diện tích, thời gian trồng, cơ cấu và nguồn gốc giống sắn trên địa bàn. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn nông dân về triệu chứng, nguyên nhân, phương thức lây lan, tác hại và biện pháp quản lí bệnh khảm lá hại sắn. Đối với xã Hải Chánh, trạm cùng với chính quyền địa phương chỉ đạo người dân khoanh vùng bị nhiễm bệnh; tập trung diệt trừ bọ phấn trắng là môi giới truyền bệnh bằng các loại thuốc như Mapzono, Trebon, Basa, Vicondor…; nhổ bỏ và tiêu hủy các cây sắn bị nhiễm bệnh; thu gom toàn bộ tàn dư, cây sắn còn lại từ vụ trước trên các bờ thửa, hàng rào đem tiêu hủy để tiêu diệt nguồn bệnh. Đồng thời vận động nông dân tuyệt đối không được vận chuyển hom giống sắn ra khỏi vùng bị bệnh hoặc sang địa phương khác để tránh lây lan.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV Trần Minh Tuấn, bệnh khảm lá sắn là một đối tượng bệnh hại đặc biệt nguy hiểm trên cây sắn. Bệnh do virus có tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus gây ra. Bệnh có khả năng phát tán và lây lan nhanh chóng qua môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng và qua hom giống. Hiện nay chưa có thuốc để diệt trừ virus gây bệnh khảm lá sắn, chỉ có phòng bệnh là chủ yếu và khi cây sắn bị bệnh thì phải tiêu hủy. Triệu chứng đặc trưng dễ nhận biết của bệnh khảm lá sắn là khảm vàng loang lổ trên lá. Khi bị bệnh ở mức độ hại nhẹ lá sắn không bị biến dạng hoặc biến dạng nhẹ; mức độ hại nặng sẽ làm cho lá sắn bị xoăn, cong queo, nhăn nhúm. Đối với hom giống lấy từ cây sắn bị bệnh khi mọc mầm sẽ có biểu hiện bệnh ngay và không cho thu hoạch; khi cây sắn còn non nếu bị nhiễm virus cũng không cho thu hoạch; đối với cây sắn đã lớn mới nhiễm virus vẫn biểu hiện bệnh nhưng nhẹ hơn, làm năng suất, chất lượng giảm. Ở nước ta, bệnh khảm lá trên cây sắn được phát hiện lần đầu tiên tại tỉnh Tây Ninh vào tháng 6/2017. Đến nay bệnh đã lây lan ra 20 tỉnh, thành phố trên cả nước với diện tích nhiễm hơn 32.000 ha. Tại Quảng Trị, trên cơ sở điều tra phát hiện của Chi cục TT&BVTV, thông báo của địa phương và kết quả giám định mẫu đến nay đã có hơn 226 ha sắn bị nhiễm bệnh khảm lá do virus, tập trung ở xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị) và xã Hải Chánh (huyện Hải Lăng); bệnh gây hại trên các giống KM 140 và KM 94; tỉ lệ hại trung bình từ 50 - 75%, nơi cao từ 90 - 100%.

Ông Tuấn cho biết, để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh lây lan ra diện rộng, ngay sau khi có kết luận xét nghiệm mẫu, Chi cục TT&BVTV đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân biết về tác hại của loại bệnh này và cách diệt trừ mầm bệnh. Theo đó, khuyến cáo người dân tuyệt đối không được để giống từ những khu vực đã bị nhiễm bệnh cho vụ sau; tiến hành thu gom toàn bộ tàn dư, cây sắn còn từ vụ trước trên các bờ thửa, hàng rào đem đốt, tiêu hủy để tiêu diệt nguồn bệnh. Ngăn chặn triệt để việc sử dụng cây sắn đã bị nhiễm bệnh làm giống; nghiêm cấm mọi hành vi buôn bán, vận chuyển giống từ các vùng đang có dịch bệnh ra các địa phương khác; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển thân, lá sắn trên địa bàn tỉnh cũng như vận chuyển từ tỉnh khác đến. Áp dụng luân canh bằng cách không trồng sắn hoặc cây kí chủ của bọ phấn trắng như cây thuốc lá, bông, cà chua, cà pháo, cà bát, bầu bí, khoai tây, ớt, … ở những vùng đã bị bệnh khảm lá ít nhất một vụ. Sử dụng bẫy dính vàng treo trên đồng ruộng diệt bọ phấn trắng. Những vùng có nguy cơ bùng phát bệnh cần phun trừ bọ phấn trắng bằng thuốc BVTV. Đối với những diện tích đã bị bệnh cần xác định mức độ bệnh và giai đoạn sinh trưởng để áp dụng biện pháp tiêu hủy phù hợp. Cụ thể, tiến hành nhổ cây bị bệnh (bao gồm cả củ), thu gom và đốt đối với những ruộng sắn có tỉ lệ nhiễm bệnh nhỏ hơn 70%; đối với những ruộng sắn có tỉ lệ bệnh trên 70% thì tiến hành nhổ toàn bộ cây trên ruộng, thu gom và đốt; đối với các ruộng sắn có cho thu hoạch thì nhổ toàn bộ cây sắn, tận thu củ, còn thân, lá thì đem tiêu hủy. Nếu phát hiện có bọ phấn trắng thì trước khi tiêu hủy cây sắn từ 2 - 3 ngày cần tiến hành phun thuốc BVTV trừ bọ phấn trắng trên ruộng sắn bị nhiễm bệnh và những ruộng xung quanh để ngăn chặn bọ phấn trắng di chuyển sang nơi khác truyền bệnh. Sau khi tiêu hủy 15 ngày tiến hành kiểm tra các diện tích đã xử lí, nếu phát hiện còn bệnh hoặc củ sắn còn sót mọc mầm thì tiến hành nhổ tiêu hủy triệt để. “Để khống chế không để bệnh khảm lá sắn lây lan ra diện rộng, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chuyên môn; sự tuân thủ của nông dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng trừ, rất cần các chính sách hỗ trợ của nhà nước trong việc tiêu hủy những diện tích bị nhiễm bệnh cũng như sản xuất các loại cây trồng thay thế khác”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Thục Quyên

Ông Trần Văn Lang thành công với mô hình nuôi gà tre con giống

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang

Bên cạnh con gà ri, chim cút là hai loại vật nuôi chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân tại xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang), thời gian gần đây, mô hình chăn nuôi gà tre con giống cũng được nông dân trong xã thực hiện bởi hiệu quả kinh tế đem lại khá cao lại phù hợp với những nông dân có ít đất canh tác. Đi tiên phong trong mô hình này là ông Trần Văn Lang, ấp Phú Thạnh A, xã Phú Kiết.

Ông Lang (bên phải) kiểm tra gà tre con chuẩn bị giao cho khách hàng.

Từng tham gia mặt trận 479, trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia vào năm 1979, đến năm 1984 xuất ngũ về địa phương, ông Lang chọn nghề mua bán trái cây, lúa gạo để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2007, ông Lang mạnh dạn chọn con gà ri để nuôi với mô hình sản xuất gà con giống, ông đầu tư nuôi gà ri bố mẹ, thu hoạch trứng để ấp và bán gà ri con. Hơn 3 năm nay, khi nhu cầu gà tre con giống phát triển, ông quyết định chuyển toàn bộ diện tích chuồng trại nuôi gà ri con giống sang nuôi gà tre con giống để cung cấp cho thị trường. Hiện tại, trang trại chăn nuôi của gia đình ông có 10.000 gà tre bố mẹ.

Để sản xuất gà tre con giống cung cấp cho người chăn nuôi, ông đầu tư 09 máy ấp trứng tại gia đình. Hàng ngày, ông đều thu hoạch trứng và cứ 05 ngày ông đưa vào máy ấp một lần. Trứng gà tre sau 20 ngày ấp sẽ nở thành gà con. Ông Lang cho biết, cứ xoay vòng 05 ngày là ông bán gà con giống một lần, mỗi lần trung bình từ 5.800 - 6.000 gà con giống, giá hiện tại là 6.500 đồng/con. Gà con giống được tiêu thụ trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Bình Dương. Nhờ chịu khó trong chăm sóc gà bố mẹ, tỷ lệ trứng gà tre đẻ luôn đạt yêu cầu, nhờ đó trung bình mỗi ngày, gia đình ông Lang có nguồn thu nhập ổn định gần 2 triệu đồng.

Theo ông Trần Văn Lang, để việc chăn nuôi gà tre con giống đạt hiệu quả đòi hỏi người nông dân phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm hệ thống chuồng trại thoáng mát. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh máng ăn, uống, phun thuốc khử trùng trong và ngoài khu vực nuôi. Trong quá trình nuôi, đàn gà cũng phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin để phòng tránh dịch bệnh. Đặc biệt, cứ khoảng 02 năm, người nuôi phải thay gà bố mẹ để đảm bảo tỷ lệ gà đẻ trứng đạt năng suất.

Ông Phạm Ngọc Giác, Chủ tịch UBND xã Phú Kiết nhận xét, không chỉ nỗ lực làm kinh tế giỏi, ông Lang còn nhiệt tình với công tác Hội Cựu chiến binh, tham gia sinh hoạt chi hội đầy đủ. Ngoài ra, hàng năm, ông Lang còn chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo giúp đỡ những hoàn cảnh gia đình khó khăn thông qua việc tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, Tết.

Ngọc Xuyên

Trứng vịt rớt giá

Nguồn tin: Báo Cần Thơ

Sau Tết Nguyên đán 2020, giá trứng gia cầm tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL giảm xuống ở mức khá thấp, người chăn nuôi vịt lấy trứng đã không còn có lời.

Tiểu thương thu mua trứng vịt tại xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

Hiện giá trứng vịt được nông dân bán xô cho thương lái và các vựa thu mua chỉ ở mức 13.000-14.000 đồng/chục, mức giá này có nhích lên khoảng 2.000-3.000 đồng/chục (10 trứng) so với cách nay 1 tuần nhưng vẫn còn thấp hơn khoảng 4.000-5.000 đồng/chục so với thời điểm cách nay khoảng 1 tháng. Giá trứng vịt giảm do gần đây nhu cầu tiêu thụ giảm, trong khi nguồn cung trứng vịt tại nhiều địa phương rất dồi dào. Ngoài ra, lượng trứng vịt tại nhiều địa phương chủ yếu tiêu thụ dạng tươi ở nội địa, chứ chưa chế biến và xuất khẩu nhiều nên ảnh hưởng đến giá cả đầu ra, nhất là khi nông dân phát triển chăn nuôi. Đặc biệt, trong năm 2019 do ảnh hưởng của bệnh tả heo châu Phi, nông hộ đã chuyển đổi sang chăn nuôi gia cầm, trong đó có nuôi vịt lấy trứng. Theo nông dân chăn nuôi vịt ở TP Cần Thơ, năm 2019 giá trứng vịt chỉ ở mức từ 17.000-20.000 đồng/chục, trong khi các năm trước đó giá dao động ở mức từ 20.000-30.000 đồng/chục. Bước sang năm 2020 giá trứng vịt lại bị rớt giá mạnh ngay những tháng đầu năm, nông dân lo và mong các ngành chức năng quan tâm, có giải pháp ổn định giá cả đầu ra để nông dân yên tâm sản xuất. Đặc biệt là tìm cách giúp doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động chế biến, xuất khẩu trứng vịt.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Kiểm soát tốt bệnh Dịch tả lợn châu Phi, nhiều địa phương tái đàn nhanh, bảo đảm nguồn cung

Nguồn tin: Hà Nội Mới 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã có báo cáo về công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi và các biện pháp bảo đảm nguồn cung thịt lợn. Đến nay, tại 8.031 xã (chiếm 93,7% tổng số xã có dịch) thuộc 609 huyện, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày không phát sinh. Hiện nay cả nước chỉ còn 539 xã (chiếm 6,3% tổng số xã có dịch) chưa qua 30 ngày. Như vậy, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát tốt, nhiều địa phương tập trung tái đàn nhanh, hiệu quả.

Bộ NN&PTNT đã họp nhiều lần với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn bàn về giải pháp bình ổn giá thịt lợn, đặc biệt là trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020… Đến nay, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã tăng số lượng tổng đàn 5-15% so với cùng kỳ năm 2018. Nhiều địa phương đã nuôi tái đàn thành công như: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, thành phố Hà Nội…

Hiện nay, tổng đàn lợn cả nước là 24 triệu con, trong đó, khoảng 2,7 triệu con lợn nái. Trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh, nhất là bệnh Dịch tả lợn châu Phi thì chăn nuôi trong nước có khả năng bảo đảm nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 khoảng hơn 4 triệu tấn.

Cùng với tái đàn ở các trang trại, Việt Nam và các nước đã ký kết việc nhập khẩu thịt động vật và thịt lợn. Tính đến hết tháng 1-2020, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 4.535 tấn thịt lợn; trong đó, nhập khẩu từ Đức chiếm 25,3%, Ba Lan 20,52%, Canada 16,79%... Thịt trâu, bò nhập khẩu hơn 1.957 tấn, trong đó, thịt trâu nhập khẩu 100% của Ấn Độ, thịt bò nhập khẩu chủ yếu của Mỹ 60,21%, Australia 22,5%, Canada 9,32%...

Để phòng, chống và kiểm soát tốt bệnh Dịch tả lợn châu Phi và bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Bộ NN&PTNT đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao yêu cầu các cơ quan trực thuộc, các bộ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn hàng thịt lợn với giá hợp lý tại Mỹ và các nước. Bộ Tài chính xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ, đồng thời chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo điều kiện trong việc thông quan hàng thịt lợn nhập khẩu; đồng thời, phê duyệt kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi giai đoạn 2020-2025.

Hà Nội tiêu độc khử trùng, dập ổ dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm ở xã Phú Nghĩa

*Trong bối cảnh thời tiết diễn biến phức tạp và dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xuất hiện trên địa bàn xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), ngày 10-2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã trực tiếp tới xã Phú Nghĩa để triển khai các biện pháp phòng dịch, tránh lây lan diện rộng.

Dùng vôi bột để khử trùng phòng dịch trong chăn nuôi.

Theo báo cáo của xã Phú Nghĩa, từ ngày 2-2 đến nay, trên địa bàn thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa đã có 4 hộ chăn nuôi vịt, ngan bị ốm, chết, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Chương Mỹ lấy mẫu gửi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với cúm A/H5N6.

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Chương Mỹ đã tiến hành tiêu hủy số gia cầm ốm, chết ở 4 hộ với tổng đàn là 6.807 con theo đúng quy định; đồng thời, lập chốt kiểm dịch ngay tại thôn Phú Vinh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã cấp cho Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Chương Mỹ 450.000 liều vắc xin để tiêm phòng cho đàn gia cầm ở xã Phú Nghĩa và các xã lân cận; tiến hành tiêu độc khử trùng, khoanh vùng, dập dịch ở xã Phú Nghĩa nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng bùng phát dịch trong thời điểm hiện nay. 35 lít hóa chất Vetvaco-Iodine và 4 tấn vôi bột đã được sử dụng trên toàn địa bàn xã Phú Nghĩa.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố có hơn 31 triệu con gia cầm ở 119.000 hộ, cơ sở chăn nuôi. Chi cục đã triển khai tới các quận, huyện, thị xã ra quân tiêu độc khử trùng toàn thành phố; duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại đầu mối giao thông ra/vào thành phố nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật…

NGỌC QUỲNH

Hạn hán, thiếu nước và nỗi lo vụ mùa

Nguồn tin:  Báo ảnh Đất Mũi

Bước vào mùa hạn, nhiều diện tích lúa, màu trên địa bàn tỉnh Cà Mau bị thiệt hại nặng nề do thiếu nước.

Theo ghi nhận của Đất Mũi Online, tình hình hạn mặn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của người dân tỉnh Cà Mau, đặc biệt là ở vùng ngọt của huyện Trần Văn Thời. Hạn đến sớm đã khiến nước trong nội đồng khô cạn, lúa và màu thiếu nước, dẫn đến thiệt hại nặng nề.

Nhiều diện tích lúa năng suất bị giảm do thiếu nước.

Ông Quách Vĩnh Phương, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân Ấp 5 (xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) cho biết: “Toàn ấp có hơn 100 hộ trồng màu, với hơn 100ha. Đây là nguồn thu nhập chính của các hộ dân, với lợi nhuận từ 50 triệu đồng/ha/năm trở lên. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, 10 người thì có đến 9 người bị mất mùa, với thiệt hại từ 30 - 60%, thậm chí có người mất trắng”.

Riêng gia đình ông Phương có hơn 1ha dưa hấu và gần 1,5ha dưa leo bị thiệt hại do hạn. “Toàn bộ diện tích dưa hấu của gia đình đã bị thất trắng do thiếu nước. Riêng dưa leo, tôi thu hoạch từ 29 tết, đến gần đây thì không thể thu hoạch tiếp vì cây thiếu nước, trái bị hư hết. Tôi chỉ mới thu về được 18 triệu đồng từ dưa leo, trong khi tiền đầu tư ban đầu là hơn 25 triệu đồng. Tính cả dưa hấu và dưa leo thì tôi thiệt hại hơn 35 triệu đồng, chưa kể công lao động ở gia đình”, ông Phương nói.

Còn tại các vùng sản xuất lúa của huyện Trần Văn Thời, nhiều trà lúa đang bước vào giai đoạn thu hoạch thì bị thiếu nước nghiêm trọng. Anh Huỳnh Văn Thân (ngụ ấp Bình Mình 2, xã Khánh Hưng) cho biết: “Gia đình tôi sạ lúa từ ngày 15/10 âm lịch, từ đó đến nay chỉ có một vài đám mưa nhỏ. Đến khoảng giữa tháng 12 âm lịch thì nguồn nước dưới kênh, trong ruộng lúa bắt đầu khô cạn. Tình trạng khô hạn này khiến hạt lúa bị lép rất nhiều. Bên cạnh đó, thiếu nước còn làm lúa bị gãy cổ bông, năng suất giảm mạnh”. Với hơn 20 công (gần 1.300m2) lúa của gia đình đang chuẩn bị thu hoạch, anh Thân ước tính chỉ thu được khoảng 500kg/công, giảm một nửa so với năm rồi.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, rà soát tính đến ngày 31/1, tổng diện tích các trà lúa bị thiệt hại và có nguy cơ bị thiệt hại do hạn hán trên địa bàn tỉnh là gần 41.600ha (diện tích thiệt hại hơn 16.800ha). Trong đó, thiệt hại từ 30-70% là hơn 3.700ha; thiệt hại trên 70% là gần 12.800ha. Về rau màu, tổng diện tích có nguy cơ bị ảnh hưởng, giảm năng suất là 340ha ở huyện Trần Văn Thời.

VĂN ĐUM

Hiếu Giang tổng hợp 

Chăm sóc khách hàng

(84-8) 37445447-(84-8) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop