Tin nông nghiệp ngày 13 tháng 10 năm 2020

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 13 tháng 10 năm 2020

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho cam sành ‘Hàm Yên’

Nguồn tin: Báo Chính Phủ

Cục Sở hữu trí tuệ đã quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00085 cho sản phẩm cam sành “Hàm Yên”. Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Cây cam sành đã được trồng từ lâu trên vùng đất Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, trong đó sớm nhất là trên đất Phù Lưu. Người dân ở đây thường quen gọi là cam bản Mường. Cây cam sành phát triển giúp đồng bào các dân tộc có thu nhập ổn định, từ bỏ lối sống du canh, du cư trước đây. Cây cam sành dần dần đã trở thành nguồn thu chính của nhiều hộ gia đình, hoạt động sản xuất cam sành gắn liền với đời sống, tập quán của người dân. Cam sành Hàm Yên được người tiêu dùng ưa chuộng và đã được bình chọn là sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của Việt Nam trong nhiều năm, cụ thể: Cam sành Hàm Yên được bình chọn là một trong 50 loại trái cây đặc sản của Việt Nam năm 2012, được bình chọn Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013, được tôn vinh là một trong những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2013, được chứng nhận là sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam năm 2016 và bình chọn là Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2015 và năm 2019.

Cam Hàm Yên có mùi thơm đặc trưng của tinh dầu cam. Cam Hàm Yên vỏ mỏng, màu vàng cam đậm, căng bóng và ít sần sùi hơn sản phẩm cùng loại. Vị cam Hàm Yên ngọt thanh, chua nhẹ, không gắt, không chát.

Cam sành Hàm Yên được trồng ở xã Yên Thuận, xã Bạch Xa, xã Minh Khương, xã Yên Lâm, xã Minh Dân, xã Phù Lưu, xã Minh Hương, xã Yên Phú, xã Tân Thành, xã Bình Xa, xã Thái Sơn, xã Nhân Mục, xã Thành Long, xã Bằng Cốc, xã Thái Hoà, xã Đức Ninh, xã Hùng Đức và thị trấn Tân Yên thuộc huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Đây là khu vực có địa hình đặc trưng với 2 dãy núi cao và thung lũng bị chia cắt mạnh, độ cao trung bình 650 mét trên mực nước biển, trên nền đất đỏ vàng phong hóa từ đá sét và đá mắc ma. Khí hậu vùng trồng cam sành Hàm Yên phân thành 2 mùa rõ rệt, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3, mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Lượng mưa trung bình năm 1.600 - 1.800 mm, tập trung nhiều vào mùa mưa giúp cây cam sành phát triển quả thuận lợi, mùa khô có độ ẩm thấp, lượng mưa ít, nhiệt độ thấp phù hợp với quá trình thu hoạch quả và ra hoa, đậu quả. Điều kiện khí hậu kết hợp với các yếu tố về thổ nhưỡng, chịu sự ảnh hưởng lớn của địa hình giúp cho vùng trồng cam Hàm Yên có đầy đủ các yếu tố để tạo ra sản phẩm cam sành có chất lượng đặc thù.

Bên cạnh yếu tố tự nhiên phù hợp, tập quán canh tác của người dân địa phương như chọn giống thuần chủng, sạch bệnh được lai tạo và nuôi cấy trong nhà lưới và tuân thủ quy trình canh tác nghiêm ngặt cũng góp phần tạo nên đặc thù và danh tiếng của sản phẩm cam sành Hàm Yên.

PV

Nông dân thị trấn Chư Ty thu nhập khá nhờ trồng cây ăn quả

Nguồn tin: Báo Gia Lai

Nhiều hộ dân ở thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã chuyển đổi diện tích cà phê, hồ tiêu kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả cho thu nhập khá.

Tháng 6-2013, sau khi học tập kinh nghiệm từ người khác, ông Trần Văn Bấm (tổ 2) đã trồng 30 cây sầu riêng Thái và 20 cây bơ booth trên 3 sào đất. Nhờ trồng xen hợp lý và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên vườn cây của ông Bấm phát triển rất tốt và đạt năng suất cao. Năm 2019, ông thu được 4 tấn sầu riêng. Với giá bán 65.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông lãi 200 triệu đồng. Cùng với đó, 20 cây bơ booth cho thu nhập thêm 20 triệu đồng.

Ông Bấm cho hay: “Thấy vườn cà phê bắt đầu già cỗi nên tôi trồng xen sầu riêng và bơ. Đến khi 2 loại cây này cho thu bói, tôi bắt đầu phá bỏ hết cà phê. Cách làm này đã giúp gia đình có thu nhập ổn định”.

Ông Nguyễn Văn Hà (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình. Ảnh: R'Ô Hok

Ông Bấm chia sẻ thêm, để cây sầu riêng phát triển tốt, điều quan trọng là phải thường xuyên theo dõi sâu bệnh, nhất là sâu đục thân, sâu cuốn lá, nhện đỏ, rầy xanh... để có phương án phòng trừ. Ngoài ra, việc đảm bảo nước tưới cũng cực kỳ quan trọng. Để tiết kiệm chi phí và công sức, ông Bấm lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Nhờ đó, vườn cây ăn quả của ông luôn đạt năng suất ổn định.

“Vừa rồi, có vài cây sầu riêng đạt năng suất hơn 3 tạ/cây. Tôi thấy trồng sầu riêng chi phí đầu tư và công chăm sóc không nhiều nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây cà phê”-ông Bấm bày tỏ.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hà (tổ 4) cho biết: Năm 2017, vườn hồ tiêu của gia đình bị chết hàng loạt. Một lần tình cờ thấy trên ti vi giới thiệu về giống chanh tứ quý đạt hiệu quả cao nên ông mua 350 cây giống từ các tỉnh miền Tây về trồng trên diện tích 7 sào. Sau 1 năm, vườn chanh phát triển tốt và bắt đầu cho thu bói.

Nhờ đặc tính cây ra quả quanh năm, bình quân mỗi ngày, gia đình ông Hà thu hái từ 70 kg đến 1 tạ chanh. Với giá bán ổn định khoảng 15.000 đồng/kg, ông thu về 1-1,5 triệu đồng/ngày. Riêng năm 2019, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình ông lãi 300 triệu đồng.

Theo ông Hà, chanh là loại cây có thể trồng trên nhiều loại đất. Các loại sâu bệnh thường gặp là nấm, ghẻ quả, sâu cuốn lá. Nếu sâu bệnh bùng phát thì trong khoảng 10-15 ngày phải phun thuốc diệt trừ một lần. Đặc biệt, cần sử dụng thuốc sinh học để bảo vệ môi trường, tránh bị thoái hóa đất, giữ cho vườn cây phát triển bền vững. Ngoài ra, nhằm giữ ẩm cho cây vào mùa khô, ông thường xuyên tưới nước và bón phân chuồng ủ hoai.

Để tăng thu nhập, ông Hà còn trồng thêm 200 cây ổi Đài Loan, trong đó có 100 cây trồng xen với chanh tứ quý. Ông Hà nhẩm tính, vài tháng nữa, giống ổi này sẽ cho thu bói. Nếu giá ổn định ở mức 12.000-15.000 đồng/kg thì sẽ có thêm nguồn thu gần 100 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Anh Hào-Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Chư Ty-cho biết: “Trên địa bàn hiện có 48 hộ trồng cây ăn quả trên diện tích khoảng 80 ha, chủ yếu là sầu riêng, bơ, mít, bưởi da xanh... Phần lớn hộ dân chuyển đổi từ diện tích cây hồ tiêu, cà phê bị chết, già cỗi sang trồng cây ăn quả và đem lại nguồn thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, các hộ thường xuyên hỗ trợ nhau về kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây ăn quả để nâng cao chất lượng sản phẩm và tìm kiếm thị trường tiêu thụ”.

R'Ô HOK

Thanh long và bưởi da xanh của hợp tác xã Việt ‘lên kệ’ siêu thị tại Canada

Nguồn tin: Tuổi Trẻ

Mới đây, lô hàng thanh long của Hợp tác xã Thanh Bình và bưởi da xanh mang thương hiệu Cô Gái Bưởi Hồng của Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre đã chính thức được bày bán tại các siêu thị, các cửa hàng rau quả thực phẩm và công ty nước ép tại Canada.

Đối với thanh long của Hợp tác xã Thanh Bình, đây là chuyến hàng xuất khẩu thứ 3 sang thị trường Canada nhưng đánh dấu lô hàng được thực hiện hoàn toàn bởi hợp tác xã (HTX) này. Theo đó, HTX tự đứng tên hợp đồng thương mại quốc tế, tự quản lý tất cả các khâu từ sản xuất đến sơ chế, đóng gói và ký hợp đồng dịch vụ vận chuyển. Điều này thể hiện HTX đã tăng cường được năng lực đáp ứng các đơn hàng lớn với giá trị cao từ các bạn hàng quốc tế sau khi xưởng sơ chế mới chính thức hoàn thiện hồi tháng 8 năm nay. Loại bỏ hoàn toàn các khâu trung gian, HTX chắc chắn sẽ ngày càng mang lại nhiều lợi ích bền vững hơn cho bà con nông dân thành viên.

Bưởi da xanh của HTX Bưởi da xanh Bến Tre tại một cửa hàng ở Canada.

Trong khi đó, đối với sản phẩm bưởi da xanh, đây là lần đầu tiên bưởi có tên thương hiệu của một hợp tác xã ở Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Canada. Cô Gái Bưởi Hồng là thương hiệu đã được đăng ký bản quyền tại thị trường Việt Nam của HTX Bưởi da xanh Bến Tre và được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu GlobalG.A.P.

Được canh tác theo quy trình sản xuất an toàn, đạt chuẩn VietGAP, thanh long của HTX Thanh Bình và bưởi da xanh Cô Gái Bưởi Hồng của HTX Bưởi da xanh Bến Tre đạt chứng nhận không có dư lượng thuốc trừ sâu với gần 700 chỉ tiêu về các loại thuốc bảo vệ thực. Phía đối tác Canada khẳng định, họ đã và sẽ tiếp tục đặt hàng bởi đây là những loại trái cây chất lượng cao - một thành tựu cực kỳ nổi bật so với các nhà cung cấp thường xuyên của họ từ Trung Quốc. Dự kiến cuộc đàm phán để ký kết các hợp đồng dài hạn giữa các đối tác Canada và 2 hợp tác xã này sẽ khép lại trong vòng vài ngày tới đây với các điều khoản vô cùng ưu đãi cho phía hợp tác xã.

Ông Thomas Lam - Trưởng bộ phận mua bán của Công ty Arc-En-Ciel, công ty chuyên nhập khẩu, bán buôn và phân phối rau quả, thực phẩm, một trong những đối tác lần này chia sẻ: Đây là lần thứ 3 chúng tôi mua hàng từ hợp tác xã thanh long Thanh Bình của Việt Nam. Lý do chúng tôi liên tục đặt hàng vì chất lượng, mẫu mã của họ rất là tốt. Tất cả đều phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng ở đây.

Còn với bưởi da xanh, ông Thomas Lam cho biết, thực ra thì trước đây công ty cũng nhập bưởi của Mỹ và Trung Quốc và giá của họ cũng rẻ hơn nhiều. Tuy nhiên bưởi của hợp tác xã Bến Tre vượt trội hẳn về chất lượng và công ty cũng đã nhận được các yêu cầu từ khách hàng là tiếp tục cung cấp loại bưởi này cho họ.

“Nếu như các hợp tác xã này duy trì được chất lượng như hiện tại thì chắc chắn sẽ cạnh tranh rất tốt tại thị trường Canada.”- ông Thomas Lam lưu ý.

Có thể thấy, sự tin tưởng, liên tục đặt hàng của đối tác với mức giá ngày càng tốt hơn đã cho thấy rằng, các sản phẩm này hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm của thị trường Canada. Không những vậy, các đơn hàng này được thực hiện thành công giữa bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị đình trệ do dịch bệnh Covid19. Điều này cho thấy khả năng chống chọi của mô hình kinh tế hợp tác, HTX trong những thời điểm khó khăn, cũng như cho thấy tiềm năng của các HTX trong việc cải thiện điều kiện sống của người dân một cách bền vững.

Được biết, đây là 2 trong số 5 hợp tác xã kiểu mới được thành lập tại các tỉnh Sóc Trăng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng và Bến Tre kể từ năm 2015 trong khuôn khổ dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam - VCED. Dự án được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức Socodevi (Canada) và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II. Dự án VCED giúp tăng khả năng cạnh tranh của các HTX trên nhiều phương diện, bao gồm năng lực quản trị, xây dựng/ nâng cấp nhà xưởng - thiết bị, xây dựng thương hiệu...

Bà Patricia Masbourian - Chủ cửa hàng Fruiterie Chez Nino (chợ Atwater Market) tại Montreal (Canada): Trước kia, chúng tôi đã quen với bưởi nhập từ các nước khác như Trung Quốc, Brazil, Israel nhưng lần này, bưởi của hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre ở Việt Nam có một đẳng cấp cao hơn hẳn từ chất lượng tép bưởi, độ mọng nước bên trong và hình dáng bên ngoài. Với trái thanh long cũng vậy.

Thùy Dương

Lâm Đồng: Toàn tỉnh có hơn 60.000 ha sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Nguồn tin:  Báo Lâm Đồng

Những năm gần đây, các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNCNC), nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ trong tỉnh Lâm Đồng phát triển khá mạnh. Đến nay, toàn tỉnh có 60.200 ha sản xuất NNCNC, chiếm 20% diện tích đất canh tác toàn tỉnh (tăng 16.996 ha so với năm 2015).

Sản xuất rau trong nhà kính công nghệ thủy canh tại huyện Đơn Dương

Cụ thể, có 24.300 ha rau; 2.927 ha hoa các loại; 6.583 ha chè, 157 ha cây dược liệu; 300 ha cây ăn quả; 3.827 ha lúa chất lượng cao; 21.945 ha cà phê và các loại cây trồng khác. Nhiều mô hình sản xuất mới ứng dụng công nghệ cao tiếp tục hình thành; sản xuất theo chuỗi; liên kết, hợp tác sản xuất ngày càng đa dạng về hình thức; đã hình thành 7 vùng sản xuất NNCNC.

Đặc biệt, có 10 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và đã được công nhận doanh nghiệp công nghệ cao. Mô hình du lịch nông nghiệp, du lịch canh nông đang được khách du lịch ưa thích lựa chọn…

Hiệu quả sản xuất NNCNC đã mang lại giá trị vượt bậc, nhất là các loại cây trồng chủ lực của Lâm Đồng như các loại hoa cao cấp sản xuất trong nhà kính, nhà lưới bằng công nghệ thủy canh, công nghệ giá thể…

THANH HỒNG

Gần 9.500ha khoai mì bị bệnh khảm lá tấn công ở Đồng Nai

Nguồn tin: Tuổi Trẻ

Người dân trồng khoai mì tại Đồng Nai đang hết sức lo lắng khi bệnh khảm lá lây lan mạnh, phủ rộng đến 67% diện tích và đang tiếp tục gia tăng.

Vườn mì của một hộ dân tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai bị nhiễm bệnh khảm lá - Ảnh: Mai Anh

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) Đồng Nai, toàn tỉnh hiện trồng gần 14.000ha khoai mì. Trong đó, có gần 9.500ha nhiễm bệnh khảm lá, chiếm 67% tổng diện tích gieo trồng toàn tỉnh, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2019 (16% diện tích nhiễm bệnh).

Hai huyện Xuân Lộc (5.050ha) và Long Thành (2.796ha) là địa phương có diện tích nhiễm bệnh khảm lá khoai mì cao nhất. Còn huyện Nhơn Trạch và TP Long Khánh có tỉ lệ nhiễm bệnh khoảng 80% diện tích gieo trồng.

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, có nhiều nguyên nhân khiến bệnh khảm lá khoai mì đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Trong đó, người dân trồng giống HLS-11 rất mẫn cảm với bệnh khảm lá mặc dù đã được cảnh báo không nên trồng; người dân sử dụng thân cây vụ trước (bao gồm cây đã nhiễm bệnh) làm hom giống vụ sau để tiết kiệm chi phí; nhiều người từ địa phương khác đến thuê đất trồng mì chưa quan tâm đến phòng chống dịch bệnh...

Thực tế, ghi nhận tại nhiều địa phương, sau khi bệnh khảm lá khoai mì xuất hiện, người dân thường bỏ vườn không chăm sóc, không thu gom tiêu hủy cây nhiễm bệnh theo hướng dẫn hoặc phun xịt thuốc bảo vệ thực vật để trừ bọ phấn trắng (môi giới truyền bệnh). Từ đó, bệnh càng lây lan rộng hơn.

Bà Lê Thị Bằng (xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) cho biết do thiếu giống, bà đã mua thêm một ít hom từ nơi khác về trồng. Thời gian đầu cây phát triển tốt nhưng sau 20 ngày tuổi thì cây bắt đầu xuất hiện bệnh. Gia đình bà mua thuốc về phun xịt nhưng không hiệu quả nên đã bỏ vườn không chăm sóc, chờ cuối vụ thu hoạch được bao nhiêu ăn bấy nhiêu.

Tương tự, khi vườn khoai mì của gia đình bị nhiễm bệnh khảm lá, gia đình bà Ký (xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu) cũng chọn giải pháp ngưng chăm sóc cây nhằm giảm bớt chi phí.

Bà Võ Thị Hồng Thúy - trưởng phòng trồng trọt và bảo vệ thực vật Chi cục Trồng trọt, bảo vệ thực vật và thủy lợi (Sở NN-PTNT Đồng Nai) - cho biết có khoảng 80% diện tích khoai mì trên địa bàn là giống HL-S11 và 80-90% trong đó đã nhiễm bệnh khảm lá.

"Đây là giống có độ bột và năng suất cao, được người dân ưa trồng. Song, giống HL-S11 rất dễ nhiễm bệnh khảm lá, cây bị bệnh có thể làm giảm năng suất đến 80%. Trong thời gian tới, nếu không kiểm soát được thì dịch sẽ lan rộng hơn nữa, năng suất cũng sẽ giảm mạnh" - bà Thúy nhận định.

Sở NN-PTNT Đồng Nai cho biết tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người sử dụng các giống ít nhiễm bệnh như KM 94, KM 505 thay thế giống HL-S11; vận động người dân thường xuyên thăm đồng, khi phát hiện bệnh thì khẩn trương thu gom, tiêu hủy hoặc sử dụng thuốc trừ bọ phấn trắng (môi giới truyền bệnh); tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi trao đổi, mua bán giống mì nhiễm bệnh khảm lá hoặc không rõ nguồn gốc từ các vùng khác...

Ngoài ra, sở kiến nghị Bộ NN-PTNT đề xuất với Chính phủ có chính sách hỗ trợ người dân có khoai mì nhiễm bệnh khảm lá đã thực hiện xử lý bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, nhằm hỗ trợ một phần chi phí sản xuất đối với các tỉnh chưa đủ điều kiện công bố dịch.

A LỘC

Hướng sản xuất tăng năng suất, lợi nhuận cho người trồng lúa

Nguồn tin: Báo Long An

Tại Long An, thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đến nay, trên cây lúa đã có trên 22.300ha ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Năng suất tăng hơn so với ngoài mô hình

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền, nhìn chung, qua triển khai xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất lúa, nông dân thấy được hiệu quả của việc dùng giống lúa xác nhận và phương pháp cấy tốt hơn so với phương pháp sạ, lúa cứng cây, ít đổ ngã, giảm phân bón, ít sâu bệnh, độ thuần đồng ruộng tốt, năng suất cao.

Lượng giống gieo sạ bình quân được sử dụng 80-100kg/ha, giảm 20-50kg/ha. Việc gieo sạ thưa giúp cây lúa phát triển tốt hơn, hạn chế đổ ngã, ít sâu bệnh, dễ dàng trong khâu chăm sóc như bón phân, xịt thuốc, làm cỏ. Đã giảm số lần phun thuốc từ 1 - 2 lần (cá biệt có hộ 45 - 50 ngày chưa phun thuốc trừ sâu, bệnh) thậm chí sâu cuốn lá cũng không cần phun giai đoạn đầu cây lúa, đặc biệt rầy nâu với mật số cho phép chỉ xử lý nấm xanh, không cần phải phun thuốc.

Sử dụng phân hữu cơ sinh học (vi sinh) bón lót để giảm lượng đạm và các loại phân khác giảm từ 20 - 30%. Ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ từ khâu gieo cấy, bón phân, phun thuốc, thu hoạch đã góp phần giảm chi phí sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế, đặc biệt khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động ở nông thôn hiện nay.

Việc sử dụng giống xác nhận và áp dụng các giải pháp kỹ thuật, gắn kết với doanh nghiệp đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và bao tiêu sản phẩm đầu ra đã góp phần giảm chi phí sản xuất bình quân 2 - 2,5 triệu đồng/ha và năng suất bình quân tăng 300 - 500kg/ha, lợi nhuận trong mô hình cao hơn ngoài mô hình từ 4 - 6 triệu đồng/ha. Đặc biệt, đối với mô hình lúa cấy gắn với tiêu thụ lúa giống có hộ lợi nhuận cao hơn so với ngoài mô hình từ 6 - 8 triệu đồng/ha.

Lợi nhuận của người nông dân cũng cao hơn

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thông qua mô hình điểm là hạt nhân để nhân rộng diện tích trong vùng quy hoạch ứng dụng công nghệ cao, tạo ra cho thị trường lượng lúa hàng hóa đạt chất lượng theo yêu cầu xuất khẩu.

Qua đó, cũng thể hiện tinh thần tập thể, hợp tác sản xuất cùng có lợi, vận động xuống giống đồng loạt làm giảm áp lực sâu bệnh. Mặt khác, xây dựng được cho địa phương một mô hình ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng tập thể lớn, lợi nhuận cao để nhân rộng cho địa phương./.

Lê Đức

Tỉ phú ở tuổi 30

Nguồn tin: Báo Phú Yên

Ông Phùng Hồng Em trong khu trại nuôi heo thịt của mình. Ảnh: HÙNG PHIÊN

Sau hơn 5 năm nuôi heo bằng công nghệ hiện đại, ông Phùng Hồng Em (SN 1986, ở xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã trở thành tỉ phú, với mức thu nhập 5 tỉ đồng/năm. Ông Phùng Hồng Em là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.

Kiên trì với “heo khép kín”

Khác với nhiều trại nuôi heo ở Phú Yên, bước vào trang trại Việt Xem, tôi không ngửi thấy mùi hôi “thường tình”. Ông Hồng Em vui vẻ giải thích, đó là nhờ trang trại được thiết kế, vận hành bằng quy trình khép kín từ khâu cho ăn, chăm sóc, xử lý chất thải… theo công nghệ của Thái Lan. Thời điểm tháng 9/2020, trang trại Việt Xem duy trì chăn nuôi 4.000 heo thịt và 180 heo nái sinh sản. Với 6 khu trại trên diện tích hơn 1ha, mỗi loại heo được phân chia, chăm nuôi bằng kỹ thuật, quy trình riêng, như các khu heo nái mang thai, đẻ; heo con cai sữa; heo thịt...

Nguồn heo giống của trang trại chủ yếu nhập về từ Mỹ, được sàng lọc rất kỹ để đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao nhất. Các trại đều có đường dẫn thức ăn tự động đến mỗi ô chuồng nuôi heo. Chế độ theo tiêu chuẩn đủ lượng, dinh dưỡng từng giai đoạn tuổi, sức khỏe mỗi ngày của heo. Tất cả các trại đều có hệ thống nước làm mát, tự động điều chỉnh nhiệt độ, phù hợp sức khỏe heo nuôi. Hệ thống cung cấp thức ăn, nước cho heo, vệ sinh chuồng trại đều tự động. Liều lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng được nhân viên kỹ thuật dùng máy trộn sẵn, định kỳ cung cấp cho heo.

“Nuôi heo khép kín thì khâu nào cũng quan trọng, kỹ thuật nghiêm ngặt. Thế nhưng điều tiên quyết là phải tuyệt đối đảm bảo vệ sinh, kiểm soát chặt chẽ các nguồn tiếp xúc với trang trại, không để dịch bệnh “đổ bộ”. Heo giống được quản lý chặt chẽ, có lý lịch trích ngang, đảm bảo không bị nhiễm bệnh. Làm được như vậy là cầm chắc việc có năng suất sản phẩm”, ông Hồng Em nhấn mạnh.

Tất cả các khâu chăm sóc heo đều được đảm trách bởi bộ phận chuyên môn kỹ thuật luôn ứng trực ở khu nhà trại. Anh Trần Văn Hòa (29 tuổi, nhân viên trang trại Việt Xem) cho hay: “Nhân viên trang trại đều có trình độ, tay nghề về chăn nuôi, thú y; mỗi người phụ trách từng khâu kỹ thuật, công đoạn chăm sóc. Công việc không quá căng thẳng nhưng phải tuân thủ đầy đủ quy định an toàn vệ sinh, quy trình kỹ thuật chăn nuôi hiện đại. Làm việc ở đây, ngoài lương cơ bản, tụi em còn nhận được các khoản tiền thưởng sau mỗi đợt trang trại xuất bán heo”. Rồi Hòa cười nói thêm: “Trang trại heo này sạch sẽ và thoáng mát lắm. Đó là nhờ hệ thống làm lạnh, vệ sinh tự động”.

Thu nhập 5 tỉ đồng/năm

Theo ông Phùng Hồng Em, chính nguồn giống tốt và quy trình chăn nuôi hiện đại đã tạo nên uy tín, thương hiệu cho trang trại Việt Xem. Nguồn heo thịt và heo giống của Việt Xem luôn có được hợp đồng đặt hàng thường xuyên, sản xuất đến đâu đều tiêu thụ hết đến đó. Đặc biệt, nhờ tuân thủ công nghệ nuôi khép kín, trang trại luôn chủ động phòng tránh được nhiều đợt dịch bệnh gia súc. Thế nên Việt Xem đã vượt qua và thắng lớn trong các trận dịch tả heo châu Phi vừa qua. Lúc này, trang trại đang có sản lượng bình quân 108 tấn thịt thương phẩm và 4.500 con heo giống/năm. Bên cạnh đó, gia đình anh còn làm đại lý mua bán thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm uy tín trong vùng. Tổng doanh thu mỗi năm từ sản xuất kinh doanh của gia đình ông Phùng Hồng Em hiện đạt trên 21,7 tỉ đồng, lợi nhuận 5 tỉ đồng/năm.

Để có được quy mô làm ăn như lúc này, ông Hồng Em cho rằng: “Nhờ mình sớm bươn chải, táo bạo nhưng đi chắc từng bước”. Trước đó, chưa học xong cấp 3, anh phải nghỉ giữa chừng để phụ giúp gia đình làm ăn. Rồi anh lập gia đình sớm, vợ chồng cứ thế lao vào cuộc sống mưu sinh. Năm 2014, sau khi tham khảo các mô hình chăn nuôi, vợ chồng anh quyết định dốc vốn gia đình và vay ngân hàng để đầu tư chăn nuôi theo kiểu trang trại khép kín. Cứ thế, vượt qua vô số khó khăn, qua từng năm, vợ chồng anh nâng dần quy mô trang trại Việt Xem.

Hiện tại, hoạt động sản xuất kinh doanh của gia đình anh Phùng Hồng Em đang thu hút 20 lao động thường xuyên, với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. “Chỉ tính riêng chi phí tiền lương nhân công, vợ chồng tôi đã phải trả trên 100 triệu đồng/tháng. Làm ăn quy mô lớn nên tôi luôn lên kế hoạch thực hiện kỹ càng cho từng đầu việc. Sóng gió thương trường thì cứ vây bủa nên mình phải hết sức bình tĩnh để dự đoán, tính toán đầu tư phù hợp theo từng thời điểm. Điều quan trọng là thuận vợ thuận chồng, cùng bàn bạc và quyết đoán nắm bắt từng cơ hội làm ăn”, ông Hồng Em bộc bạch.

Ông Võ Tấn Sỹ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TX Sông Cầu nhận xét: “Điều tôi tâm đắc nhất ở ông Phùng Hồng Em là sự mạnh dạn tìm lối làm ăn lớn để làm giàu. Sự tự tin ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại đã tạo nên sức bật, uy tín cho trang trại Việt Xem. Cách làm giàu của anh Hồng Em đã và đang có tầm ảnh hưởng lớn đến tư duy làm ăn của người dân trong vùng. Ngoài thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ, anh Hồng Em luôn đi đầu trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, công tác thiện nguyện, giúp khí đốt miễn phí cho nhiều hộ dân”.

Ông Phan Đại Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân tỉnh: Nhờ nhạy bén học hỏi, ông Phùng Hồng Em đã đầu tư lớn để nuôi heo theo quy trình khép kín. Từ một nông dân ít vốn bước ra làm ăn quy mô, ông đã gặp không ít khó khăn, nhất là về vốn đầu tư công nghệ chăn nuôi hiện đại. Thế nhưng ông đã kiên trì, quyết đoán nắm bắt cơ hội và có tầm nhìn xa. Chính điều đó đã tạo nên thành công của một tỉ phú nông dân trẻ thời kỳ mới. Ông đã hai lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giai đoạn 2014-2016 và 2016-2018.

HÙNG PHIÊN

Điều tra làm rõ nguyên nhân hàng trăm con vịt chết bất thường

Nguồn tin: Báo Đồng Tháp

Chiều ngày 7/10/2020, Công an TP.Sa Đéc phối hợp với Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản tỉnh Đồng Tháp điều tra làm rõ nguyên nhân hàng trăm con vịt đẻ trên địa bàn xã Tân Quy Tây, TP.Sa Đéc chết đột ngột.

Cụ thể, khoảng 8 giờ ngày 7/10/2020, anh Huỳnh Văn Tân và anh Dương Thanh Tiền cùng ngụ xã Tân Quy Tây đến cơ quan công an trình báo về việc đàn vịt đẻ của nhà mình bị chết đột ngột không rõ nguyên nhân. Trong đó, anh Tân nuôi tổng số gần 2 ngàn con vịt đã bị chết 200 con, riêng anh Tiền bị chết 100 con trong tổng số đàn vịt 700 con. Cả 2 anh cho biết, đàn vịt mấy ngày qua không có biểu hiện bất thường, sáng nay khi cho đàn vịt ăn cũng không thấy biểu hiện vịt bị bệnh, sau khi cho ăn, thả vịt ra đồng thì khoảng 1 tiếng đồng hồ sau phát hiện vịt té nhào chết liên tục nên 2 anh đã nhanh chóng lùa vịt về chuồng cho uống thuốc giã để hạn chế thiệt hại. Hiện đã có tổng số hơn 300 con vịt bị chết, một số khác cũng có dấu hiệu đuối sức. Do vịt được nuôi hoàn toàn bằng thức ăn nhưng khi mổ bụng số vịt chết lại thấy chứa đầy lúa trong khi cả khu vực thả nuôi không có ruộng lúa nào, 2 anh nghi ngờ vịt mình nuôi bị người khác bỏ thuốc nên đã đến trình báo Công an.

Nhận được tin báo, Công an TP.Sa Đéc phối hợp với lực lượng thú y địa phương đến hiện trường lấy lời khai, hướng dẫn người dân phun thuốc khử trùng và xử lý số vịt đã chết theo quy định. Chi cục Chăn nuôi- Thú y và Thủy sản tỉnh Đồng Tháp cũng đã tiến hành lấy mẫu để làm rõ nguyên nhân hàng trăm con vịt bị chết.

Gõ Kiến

Ninh Thuận: Cải tạo giống các đàn gia súc chủ lực của địa phương

Nguồn tin: Báo Ninh Thuận

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận chủ trương cải tiến và nâng cao năng suất, chất lượng đàn gia súc chủ lực theo hướng lai các giống mới, nhằm cải thiện tầm vóc của giống vật nuôi, tránh xảy ra tình trạng đồng huyết, dẫn đến việc chậm phát triển; đồng thời chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, chăn nuôi an toàn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Cải tạo dê, cừu bằng phương pháp hoán đổi giống đực

Ninh Thuận hiện có tổng đàn gia súc hơn 481.056 con, trong đó, bò: 119.620 con, hơn 138.000 con dê và gần 136.000 con cừu,… Ông Nguyễn Tin, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, những năm gần đây, chăn nuôi dê, cừu đầu ra thuận lợi, giá cả ổn định là điều kiện tốt để mở rộng, phát triển chăn nuôi gia súc mang tính đặc thù của địa phương.

Nông dân tận dụng đồng cỏ tự nhiên để chăn nuôi đàn cừu. Ảnh: Văn Nỷ

Tuy nhiên, chăn nuôi dê, cừu của tỉnh hiện nay chủ yếu theo phương thức quảng canh, thiếu quan tâm đầu tư con giống; nguy cơ đồng huyết, suy thoái giống rất cao; bên cạnh đó rủi ro do bệnh thường xuyên xảy ra, khả năng phát triển đàn dê, cừu tại địa phương chưa tương xứng với tiềm năng. Để dần khắc phục tình trạng trên, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây triển khai mô hình cải tạo đàn dê, cừu bằng biện pháp luân chuyển đực giống chất lượng tốt và áp dụng các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng để đạt năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu. Mô hình được triển khai tại xã Phước Hữu (Ninh Phước) và xã Xuân Hải (Ninh Hải).

Qua thời gian triển khai, kết quả cho thấy dê, cừu đực phối giống cho dê, cừu cái của mô hình đạt 100% con cấn chửa. Trọng lượng dê, cừu sinh ra trung bình đạt 2,4 kg/con; lúc 3 tháng tuổi bình quân đạt 18 kg/con cao hơn so với cừu ngoài mô hình 3 kg/con, hiệu quả kinh tế cao hơn các hộ ngoài mô hình là 20%. Đến nay, mô hình cải tạo dê, cừu bằng phương pháp hoán đổi giống đực đã được áp dụng rộng rãi cho các hộ chăn nuôi và các vùng khác trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, cùng với phương pháp hoán đổi con giống, người dân đã chủ động trong chăn nuôi dê, cừu sinh sản theo hướng an toàn dịch bệnh, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm thiểu khí phát thải nhà kính. Đây còn được xem như một trong những giải pháp nhằm giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho nông dân và thúc đẩy phát triển nghề chăn nuôi dê, cừu của địa phương.

Cải thiện chất lượng đàn bò theo hướng thụ tinh nhân tạo

Cũng giống như dê, cừu, trước tình hình đàn bò trong tỉnh có thể trạng nhỏ, năng suất thịt thấp, nhiều giống bò có dấu hiệu thoái hóa. Để hỗ trợ người chăn nuôi cải tạo nâng cao chất lượng đàn bò, từ năm 2016 đến nay, bằng nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông quốc gia hàng năm, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp, lồng ghép thực hiện “Mô hình cải tạo chất lượng đàn bò địa phương bằng kỹ thụ tinh nhân tạo”. Mô hình được triển khai tại các xã Lương Sơn, Quảng Sơn, Hòa Sơn và Nhơn Sơn (Ninh Sơn); xã Phước Thuận (Ninh Phước) và xã Phước Ninh (Thuận Nam). Với tổng số liều tinh thực hiện các mô hình là 600 liều, tỷ lệ bò cái phối chửa lần đầu đạt kết quả 75%. Anh Thái Văn Thành, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Từ kết quả của các dự án, chương trình lồng ghép, đến nay đàn bò của tỉnh đã được lai tạo trên 48%. Một số huyện có đàn bò được lai tạo đạt rất cao trên 85%. Đây được xem là bước đột phá lớn trong nhận thức và đánh giá đúng đối với vai trò đóng góp của chăn nuôi trong kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Cũng như hình thành mô hình nuôi bò vỗ béo tập trung có quy mô lớn, nổi bật là huyện Ninh Sơn.

Thông qua áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn hiệu quả xã hội và môi trường. Bởi, áp dụng phương pháp này sẽ giảm chi phí mua, nuôi bò đực giống, không phải di chuyển đực giống, đẩy nhanh tốc độ cải tạo đàn bò, hạn chế tình trạng đồng huyết, cận huyết trong chăn nuôi, cải thiện được năng suất, chất lượng các thế hệ đời sau. Đồng thời, tạo ra đàn con lai có giá trị kinh tế cao hơn so với bò Vàng Việt Nam. Giá bê lai lúc 6 tháng tuổi, bán khoảng 10,5 triệu đồng/con, so với bê nội bán 9 triệu đồng/con, hiệu quả kinh tế tăng 16,67% so với ngoài mô hình.

Từ hiệu quả của mô hình trên, nhiều địa phương đã hình thành tổ hợp tác trong chăn nuôi theo hướng tập trung trồng cỏ gắn với vỗ béo, tận dụng hiệu quả lao động nông thôn, tăng thu nhập cho người dân, hạn chế ô nhiễm môi trường do chăn nuôi gây ra. Người dân các vùng chăn nuôi tập trung có điều kiện tiếp ứng thành tựu khoa học - kỹ thuật để nhân rộng trong thời gian tới về kỹ thuật trồng, chế biến thức ăn; chăm sóc, nuôi dưỡng bò lai hướng thịt đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi bò.

Được biết, để giúp cho người chăn nuôi được quyền chọn lựa giống bò, Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện xã hội hóa, triển khai dịch vụ cung cấp tinh bò cho dẫn tinh viên trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn, hội thảo về chăn nuôi dê, bò, cừu; tuyên truyền, vận động nông dân tham gia luân chuyển con đực giống nhằm để tránh đồng huyết, dẫn đến thoái hóa giống; góp phần tăng hiệu quả trong chăn nuôi.

Anh Thi

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop