Tin nông nghiệp ngày 13 tháng 4 năm 2019

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 13 tháng 4 năm 2019

An Giang: Cà na mùa nắng nóng

Nguồn tin: Báo An Giang

Trước đây, trái cà na chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi. Hiện nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã thử nghiệm trồng cây cà na Thái, cho trái quanh năm. Mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, tạo nguồn thu nhập ổn định cho cho nhiều nông hộ.

Cây trồng hiệu quả

Cây cà na từng là loại cây tạp, mọc hoang ngoài bờ đê, bờ ruộng, giá trị kinh tế không cao. Nhiều nông dân phải đốn bỏ để trồng những loại cây mang lại giá trị kinh tế tốt hơn. Từ khi cà na Thái xuất hiện trên thị trường, bà con nông dân dần thay đổi quan niệm, không còn xem là cây “bỏ đi”. Cây cà na Thái được nhiều nông dân lựa chọn để canh tác, bởi có nhiều ưu điểm vượt trội như: nhẹ công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, không bị sâu bệnh… đặc biệt là cây có thể cho trái quanh năm. Đây là điều mà gia đình ông Tiêu Văn Kến (ngụ ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Nhuận, Châu Thành, tỉnh An Giang) nhận thấy rõ nhất.

Tranh thủ thu hoạch trái cà na, ông Kến chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi trồng lúa, nhưng việc canh tác gặp nhiều khó khăn do thời tiết cũng như dịch bệnh gây hại, bị thương lái ép giá. Vả lại, gia đình tôi ít đất sản xuất nên sau mỗi vụ mùa lợi nhuận thu được không bao nhiêu, rất tốn công. Thấy vậy, tôi suy nghĩ nhằm tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình. Qua tìm hiểu được biết, cây cà na Thái những năm gần đây được người dân trồng nhiều, dễ bán trên thị trường nên tôi quyết định trồng thử nghiệm. Cũng nhờ cây cà na mà kinh tế gia đình tôi đỡ khó khăn hơn trước rất nhiều”.

Trên nền diện tích khoảng 1.000m2, gia đình ông Tiêu Văn Kến trồng 100 gốc cà na Thái. Sau hơn 1 năm rưỡi chăm sóc, cà na bắt đầu cho trái. “Một năm cà na thu hoạch 3 lần, mỗi lần thu hoạch kéo dài cả tháng. Mỗi cây cà na cho trái bình quân từ 20-30 kg/đợt, có cây cho trái cao nhất 40kg. Đợt đầu tiên thu hoạch được 1,2 tấn, bán với giá 32.000 đồng/kg” - ông Kến chia sẻ. Về kỹ thuật trồng, ông Kến cho biết, cây cà na Thái dễ trồng và nhẹ công chăm sóc. Chi phí đầu tư khá thấp, chỉ cần bỏ vốn đầu tư cho cây giống, làm đất; các chi phí khác như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… không cao, do cây ít bị sâu bệnh, nhu cầu phân bón không nhiều. Sau mỗi vụ thu hoạch chỉ cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng để cây ra hoa, nuôi trái vụ sau.

Không lo đầu ra

Cũng giống như ông Kến, bà Ngô Thị Hai (ngụ xã Định Thành, Thoại Sơn) chọn cây cà na Thái là loại cây chủ lực để phát triển kinh tế gia đình. Theo đánh giá của bà Hai, so với các loại cây trồng khác trước đây của gia đình đã trồng, cây cà na Thái có nhiều ưu điểm vượt trội. Ngoài cho năng suất cao và ổn định, người trồng cà na Thái không phải lo về đầu ra, bởi hiện nay trái cà na là mặt hàng được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Theo bà Hai, nếu cây cà na thường chỉ cho trái vào mùa nước nổi thì cây cà na Thái có thể cho trái quanh năm. Cà na ngoài việc được chế biến thành một số món ăn như: cà na muối, cà na ngào đường… một số cơ sở còn nghiên cứu sản xuất thêm rượu cà na và được thị trường chấp nhận. “Cà na Thái của gia đình tôi không đủ để bán cho khách hàng, ngoài bạn hàng ở TP. Long Xuyên, gia đình tôi chỉ bán trước nhà để phục vụ du khách” - bà Hai cho biết. Hiện nay, mỗi ngày bà Hai thu hoạch từ 4-10kg trái để bán trước nhà. Thời điểm thu hoạch rộ vào tháng 8 (âm lịch) có thể thu hoạch 30kg/ngày. Nếu như cà na thông thường bán từ 15.000 - 20.000 đồng/kg thì cà na Thái bán được với giá cao hơn, khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg. Từ cây cà na Thái tạo nguồn thu nhập khá cao và ổn định cho gia đình bà Hai gần 2 năm qua. Hiện nay, trên diện tích 5.000m2, bà Hai trồng 40 gốc cà na Thái, mỗi gốc cách nhau 4m. Ngoài bán trái cà na, bà Hai còn nhân giống, bán cây con với giá 40.000 đồng/cây.

Với những đặc điểm nổi bật, mô hình trồng cà na Thái đang là hướng đi mới, phù hợp với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của các địa phương.

ĐÌNH ĐỨC

Bến Tre: Tích cực chuyển đổi giống nhãn tiêu da bò sang giống nhãn Idor

Nguồn tin: Khuyến Nông VN

Nhãn là một trong bốn loại trái cây có diện tích lớn của tỉnh Bến Tre với hơn 4.400 ha, giống chủ lực là nhãn Tiêu da bò. Trong những năm vừa qua, vùng chuyên canh nhãn tiêu da bò của tỉnh phải đối mặt với dịch nhện lông nhung gây bệnh chổi rồng và giá cả bấp bênh, thị trường tiêu thụ không ổn định, làm cho người trồng nhãn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, thu nhập bị giảm sút.

Việc chuyển đổi sang giống nhãn ít nhiễm bệnh chổi rồng, có năng suất cao, chất lượng tốt, đạt hiệu quả kinh tế cao là nhu cầu cấp thiết phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Vì vậy cuối năm 2016, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre đã xây dựng mô hình “Chuyển đổi giống nhãn tiêu da bò sang giống nhãn Idor để tăng hiệu quả trong sản xuất” với diện tích 10 ha, 30 hộ nông dân tham gia ở các xã Long Hòa, Châu Hưng, Thới Lai (huyện Bình Đại). Tổng đầu tư 548,5 triệu đồng, trong đó vốn nhà nước hỗ trợ là 120 triệu đồng, còn lại là vốn đối ứng của nông dân.

Idor là giống nhãn có tính chống chịu cao với nhện lông nhung nên có tỷ lệ nhiễm bệnh chổi rồng thấp; khả năng sinh trưởng, phát triển tốt; có năng suất và chất lượng cao, phù hợp với điều kiện canh tác ở địa phương; sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của thị trường tiêu thụ.

Sau hơn 2 năm thực hiện mô hình, trên 9 ha nhãn đã cho thu hoạch vụ đầu tiên, năng suất bình quân 9 tấn/ha, với trên 80% trái đạt loại 1, giá bán bình quân 27 triệu đồng/tấn, lợi nhuận thu được khoảng 190 triệu đồng/ha/vụ. Một số hộ điển hình có năng suất nhãn đạt cao như hộ ông Nguyễn Hữu Thanh đạt 9,5 tấn/ha, trên diện tích 0,3ha; ông Trần Hữu Đức đạt 9,2 tấn/ha, trên diện tích 0,5 ha; ông Bùi Xuân Thuận đạt 10 tấn/ha, trên diện tích 1 ha. So với nhãn tiêu da bò cùng độ tuổi năng suất chỉ đạt khoảng 6 tấn/ha và chỉ thu được lợi nhuận khoảng 22 triệu đồng, ít hơn 8,6 lần so với giống nhãn Idor.

Giống nhãn Idor sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt

Hiện nay, toàn bộ 10 ha nhãn Idor đang sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ nhiễm chổi rồng dưới 3% và đang ra trái vụ 2, ước tính năng suất có thể đạt 15-18 tấn/ha, với giá bán tương đương năm 2017, lợi nhuận thu được sẽ khoảng 320- 380 triệu đồng/ha. Đây là khoản thu nhập rất đáng kể trên vùng đất còn bị ảnh hưởng mặn hàng năm. Điều đó cho thấy, việc trồng nhãn Idor thay thế giống nhãn tiêu da bò là hướng chuyển đổi đúng, bởi vùng đất ven sông Ba Lai thích hợp cho nhãn Idor sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt; ít nhiễm sâu bệnh nguy hiểm như nhện lông nhung và sâu đục trái; ít bị rụng trái trong quá trình thu hoạch, vận chuyển và phân phối nên luôn được thị trường ưa chuộng. Việc phát triển mở rộng diện tích nhãn Idor trong vùng sẽ duy trì và phát triển vùng nhãn hàng hóa, giảm rủi ro và nâng cao thu nhập cho nông dân. Hiện, một số hộ trong mô hình đã đẩy mạnh chuyển đổi những diện tích còn lại sang trồng nhãn Idor như hộ ông Nguyễn Hữu Thanh 5,5 ha, hộ ông Tần Văn Lâm 2,5 ha, hộ ông Bùi Bá Tòng 2 ha, hộ ông Trần Hữu Đức 1,5 ha, hộ ông Ngô Văn Cầu 1,5 ha, hộ ông Võ Văn A 0,6 ha,…

Bên cạnh những thuận lợi, việc trồng và nhân rộng giống nhãn Idor cũng gặp những khó khăn nhất định như: Canh tác nhãn Idor cần vốn và công lao động nhiều hơn so với một số cây trồng khác. Trong khi, đa số các gia đình nông dân hiện nay khá neo đơn, công lao động nông nghiệp tại địa phương cũng đang thiếu hụt. Vì vậy, để mở rộng được diện tích nhãn Idor, cần đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật như hệ thống tưới kết hợp bón phân thông qua bộ điều khiển từ xa, hoặc máy phun thuốc bảo vệ thực vật dạng khói mù; sử dụng phân chuyên dùng phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây… Ngoài ra, mỗi tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp cần có tổ dịch vụ chăm sóc vườn nhằm hỗ trợ các hộ nông dân trong vùng có đủ tiềm lực về tài chính và kỹ thuật mạnh dạn chuyển đổi sang trồng nhãn Idor để nâng cao thu nhập cho người trồng, vừa giải quyết việc làm cho nông dân có tay nghề và nâng cao giá trị hàng hóa của địa phương.

Hồ Văn Lập - Trung tâm Khuyến nông Bến Tre

Cảnh giác với phân chuồng chưa qua xử lý

Nguồn tin: Báo Bình Phước

Thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xuất hiện những cơn mưa đầu mùa. Đây cũng là lúc nhà nông chuẩn bị bón phân đợt đầu cho cây trồng trong năm. Thị trường phân bón cũng từ đó sôi nổi mời chào đến tận nông trại.

Bao bì phân gà sau khi người dân huyện Phú Riềng bón trực tiếp cho cây trồng

Các công ty sản xuất phân bón cho biết, giá nguyên liệu đầu vào của phân bón từ đầu năm 2019 đến nay tăng từ 10-12%. Cộng vào đó, giá xăng dầu và điện cũng tăng làm cho giá thành phân bón tăng ít nhất 12%. Tuy nhiên, các công ty phân bón dự báo giá thành phẩm phân bón đến tay nông dân ở thời điểm hiện tại chưa thể tăng theo thị trường. Nguyên nhân vì đa số mặt hàng nông sản đều mất giá. Thị trường giá cà phê cuối tuần qua rớt còn 31.700 đồng/kg. Các mặt hàng chủ lực khác như lúa, điều, tiêu, cao su cũng đang ở mức thấp. Điều đó khiến nhà nông chỉ sản xuất cầm chừng, không dám đầu tư lớn cho cây trồng. Những yếu tố này đã tác động trực tiếp đến thị trường phân bón không thể tăng giá.

Để giảm chi phí sản xuất nông nghiệp, một số nông trại trên địa bàn tỉnh sử dụng nguồn phân gà chưa qua xử lý nhập khẩu từ thị trường Nhật để bón trực tiếp cho cây trồng. Giá của mỗi kilôgam phân gà chưa qua xử lý đến tay nhà nông chỉ 3.500 đồng.

Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Võ Đình Khánh cho biết: Việc sử dụng nguồn phân gà chưa qua xử lý sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho cây trồng. Bởi lẽ, các chủng nấm có lợi lẫn có hại cũng như mầm bệnh tồn dư trong phân chuồng rất lớn. Do vậy, khi nhà nông muốn sử dụng nguồn phân này phải nắm chắc quy trình xử lý và xử lý triệt để mầm bệnh trước khi bón cây trồng.

Đông Kiểm

Đầu năm giá khoai giảm, nông dân ít chăm sóc, năng suất thấp

Nguồn tin: Báo Vĩnh Long

Theo Phòng Nông nghiệp- PTNT Bình Tân (tỉnh tỉnh Vĩnh Long), những tháng đầu năm 2019, giá khoai lang tím Nhật rất thấp, nông dân lơ là khâu chăm sóc, nên năng suất không cao, dẫn đến lợi nhuận rất thấp. Trong đó, cá biệt các hộ trồng liên tục 2 vụ khoai lang/năm nên vụ 2 năng suất rất thấp, không có lợi nhuận (do trồng trong mùa mưa bão, năng suất 30- 35 tạ/ha).

Tuy nhiên, đến đầu tháng 3 giá khoai tăng trở lại (bình quân 650.000 đ/tạ). Nếu giá này ổn định, nông dân trồng khoai lang sẽ có lợi nhuận gấp 3 lần trồng lúa vụ Hè Thu, nên dự đoán diện tích xuống giống khoai sẽ tăng trong vụ Hè Thu năm nay.

Đến thời điểm này, nông dân đã trồng 90,5% diện tích khoai lang tím Nhật (tăng 8,1% so cùng kỳ); trắng sữa 6,66%, trắng giấy 2,2%, khoai đỏ 0,7%,…

Giá khoai lang tím Nhật hiện có tăng nhưng vẫn giảm 250.000 đ/tạ so cùng kỳ năm trước. Hiện giá khoai sữa 300.000 đ/tạ, khoai trắng giấy 450.000 đ/tạ, khoai đỏ 500.000 đ/tạ, khoai Nhật cao sản 680.000 đ/tạ (giảm 20.000 đ/tạ).

THẢO LY

Trà Vinh: 35 sản phẩm đăng ký tham gia đề án phát triển mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm năm 2019

Nguồn tin:  Mard

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh, thực hiện đề án phát triển mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 và định hướng 2030 tỉnh Trà Vinh (Chương trình OCOP tỉnh Trà Vinh), các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đăng ký 35 sản phẩm để triển khai trong năm 2019.

Sản phẩm tôm khô của huyện Cầu Ngang đăng ký chương trình OCOP tỉnh Trà Vinh năm 2019

Theo danh mục 35 sản phẩm đăng ký chương trình OCOP tỉnh Trà Vinh triển khai trong năm 2019, thành phố Trà Vinh có 04 sản phẩm (Chả lụa, chả hoa; cà phê bột; tổ yến thương phẩm); huyện Tiểu Cần có 03 sản phẩm (Chổi cọng dừa và 02 sản phẩm se chỉ tơ xơ dừa); huyện Châu Thành có 05 sản phẩm (Đồ mỹ nghệ 3D; rượu Xuân Thạnh; nhạc cụ dân tộc và 02 sản phẩm bánh tét); huyện Cầu Kè có 03 sản phẩm (Củ cải muối Chịt Sa; dừa sáp và Homestay-du lịch sinh thái); huyện Trà Cú có 05 sản phẩm (Sản phẩm bằng tre, tầm vong, trúc; thủ công mỹ nghệ; chiếu chữ, chiếu hoa; chả cá lóc, cá biển; khô cá lóc); huyện Cầu Ngang có 06 sản phẩm (Tôm khô; bánh tét; khô các loại; hủ tiếu sợi; cốm dẹp; bánh bông lan giòn); huyện Càng Long có 04 sản phẩm (Hủ tiếu sợi; bánh tráng; xoài Châu Nghệ; thanh long ruột đỏ); huyện Duyên Hải có 02 sản phẩm (Tôm khô, cá khô các loại; tôm sú thương phẩm); thị xã Duyên Hải có 03 sản phẩm (Nước mắm rươi; nghêu thương phẩm và thịt dê thương phẩm).

Được biết, chương trình OCOP tỉnh Trà Vinh được triển khai nhằm góp phần tạo ra một lượng hàng hóa đáng kể, các sản phẩm ngày càng được đa dạng, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu cho người dân trong và ngoài tỉnh và một phần cho xuất khẩu. Thông qua các chính sách của tỉnh, một số cơ sở, doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính sẽ mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, giúp cho sản phẩm phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng. Theo kế hoạch, tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức về Chương trình OCOP tỉnh Trà Vinh, tập huấn, doanh nghiệp, cá nhân xây dựng và triển khai phương án kinh doanh, tăng cường công tác xúc tiến mở rộng và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cá nhân tiếp cận thị trường trong và ngoài nước khi tham gia chương trình OCOP tỉnh Trà Vinh.

Thanh Tuyền

Lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi bị tiêu hủy được hỗ trợ không quá 38.000 đồng/kg

Nguồn tin: Hà Nội Mới

Quy định do UBND TP Hà Nội vừa ban hành nêu rõ mức hỗ trợ tối đa không quá 38.000 đồng/kg lợn hơi.

Ảnh minh họa

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1329/UBND-KT về mức hỗ trợ thiệt hại khi phải tiêu hủy lợn bị bệnh, lợn chết do bệnh Dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Theo đó, UBND thành phố chấp thuận đề xuất của liên Sở Tài chính - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 1939/TTr-LS:TC-NN&PTNT ngày 26-3-2019 về mức hỗ trợ thiệt hại khi phải tiêu hủy lợn bị bệnh, lợn chết do bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, đối với lợn thương phẩm phải tiêu hủy bắt buộc do mắc bệnh hoặc trong vùng có bệnh dịch bắt buộc phải tiêu hủy được ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho các hộ sản xuất bằng 80% giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có bệnh dịch xảy ra, nhưng tối đa không quá 38.000 đồng/kg lợn hơi.

Đối với lợn nái, lợn đực giống phải tiêu hủy bắt buộc do mắc bệnh dịch hoặc trong vùng có bệnh bắt buộc phải tiêu hủy được ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho các hộ sản xuất bằng 1,8 lần so với giá thị trường của lợn thương phẩm tại thời điểm địa phương có bệnh dịch xảy ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu UBND thành phố ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Sở Tài chính có trách nhiệm công bố giá lợn hơi trên thị trường để làm cơ sở cho các địa phương thực hiện hỗ trợ; cập nhật kịp thời giá lợn trên thị trường khi có thay đổi.

UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chủ động bố trí kinh phí thực hiện công tác hỗ trợ thiệt hại theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước và thành phố, đảm bảo đúng phạm vi, đối tượng, đúng mức hỗ trợ.

B.HÂN

Ông Phạm Văn Bảy khấm khá nhờ nuôi gà lấy trứng và trồng thanh long

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang

Thực hiện chuyên đề "Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi", từ nhiều năm nay, nông dân Phạm Văn Bảy ở ấp Hòa Quới, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) đã không ngừng ra sức thi đua sản xuất - kinh doanh, nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Từ mô hình chăn nuôi gà lấy trứng kết hợp trồng thanh long, mỗi năm gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Ông Phạm Văn Bảy xếp trứng chuẩn bị mang đi tiêu thụ.

Hơn 10 năm nay, ông Bảy đã chọn mô hình chăn nuôi gà công nghiệp lấy trứng để phát triển kinh tế gia đình. Để đàn gà phát triển tốt, ông đầu tư xây dựng chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ, thực hiện tốt khâu tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêm phòng vắcxin định kỳ theo hướng dẫn của ngành thú y. Hiện tại, trang trại chăn nuôi gà của gia đình ông có 17.000 con gà các loại, trong đó có 7.000 con gà công nghiệp (gà vàng) và 10.000 con gà ri lấy trứng. Từ mô hình chăn nuôi này, mỗi ngày ông thu được khoảng 6.500 trứng gà vàng và trên 5.000 trứng gà ri. Với giá bán trung bình từ 1.200 - 2.200 đồng/trứng tùy thời điểm, sau khi trừ chi phí, mỗi ngày ông thu về trên dưới 1 triệu đồng. Ông còn có thêm nguồn thu nhập từ phân gà sau khi vệ sinh chuồng trại nhờ bán cho các hộ trồng cây ăn trái để làm phân hữu cơ.

Bên cạnh mô hình chăn nuôi gà lấy trứng, ông Bảy còn là người đi tiên phong tại địa phương trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả khi lựa chọn cây thanh long làm cây trồng chủ lực phát triển kinh tế. Hơn 10 năm trước, với 1,2 ha đất vườn, ông bắt đầu trồng thanh long trên trụ me tây. Với bản tính chịu khó học hỏi, ông thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, hội thảo, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng thanh long do Hội Nông dân xã và các ngành chuyên môn tổ chức. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả cây trồng, cách đây gần 4 năm, ông đã chuyển đổi diện tích trồng thanh long bằng trụ me tây sang trồng thanh long ruột đỏ và ruột tím hồng trên trụ bê tông. Với 1 vụ mùa và 02 vụ xông đèn trái vụ, hàng năm gia đình ông thu lợi nhuận từ loại cây trồng này gần 300 triệu đồng. Ông Bảy cho biết, để có thêm thu nhập, ông còn đầu tư trồng thêm 150 gốc dừa Mã Lai, nay đã được 3 năm tuổi. Hiện vườn dừa đã cho trái, hàng tháng đem về nguồn thu nhập cho gia đình trên 6 triệu đồng.

Ngoài ra, với vai trò là Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ấp Hòa Quới, ông cùng Ban quản lý ấp luôn chú trọng việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập gia đình và góp phần cùng địa phương thực hiện các công trình phúc lợi để chung tay xây dựng nông thôn mới.

Với những nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, ông Phạm Văn Bảy đã được công nhận là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi nhiều năm liền. Qua đó, phần nào có thể khẳng định, chuyên đề thi đua "Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi" xã Hòa Tịnh đã khơi gợi được bản chất cần cù, tính sáng tạo, đoàn kết, ý thức tự lực, tự cường của nông dân trong xã, từ đó khai thác hiệu quả tiềm năng sẵn có về lao động, đất đai, nông dân đã biết sản xuất gắn với thị trường, đầu tư vốn phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh đem lại hiệu quả cao, làm giàu chính đáng. Nhờ các mô hình làm ăn có hiệu quả, nhiều hộ khó khăn trên địa bàn đã vươn lên thoát nghèo. Hiện trên địa bàn xã Hòa Tịnh có trên 60% hộ trung bình vươn lên khá và 30% hộ làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

Ngọc Xuyên

Ba địa phương khống chế thành công bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Nguồn tin: Hà Nội Mới

Sau 30 ngày xâm nhiễm vào địa bàn xã Đức Hợp (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên), phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) và xã Đại Đồng (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã không phát sinh thêm.

Hiện, các địa phương này đủ điều kiện để công bố hết bệnh dịch; người dân có thể vận chuyển lợn đi nơi khác tiêu thụ và tái đàn... Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ quý I-2019, do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 5-4. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT khuyến cáo người chăn nuôi nên tái đàn 10% so với tổng đàn; chỉ phát triển, mở rộng quy mô khi không có dấu hiệu bệnh Dịch tả lợn châu Phi phát sinh trên đàn nuôi mới.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, do hiện nay vẫn chưa có vắc xin điều trị và phòng ngừa nên để bảo vệ đàn lợn trước bệnh Dịch tả lợn châu Phi, các hộ chăn nuôi cần áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học; tăng cường các biện pháp khử trùng, tiêu độc bằng hóa chất và vôi bột... nhằm tránh mầm bệnh xâm nhiễm.

* Chiều 5-4, Bộ NN&PTNT họp với các bộ, ngành liên quan về đề xuất nghiên cứu vắc xin tả lợn châu Phi. Tại cuộc họp, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thị Lan thông tin: Sau khi phân lập được vi rút tả lợn châu Phi, Học viện đã sản xuất được 3 loại tế bào. Hiện, Học viện đang thí nghiệm và phân tích các dòng tế bào để triển khai các bước tiếp theo trong sản xuất vắc xin.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, hiện Việt Nam có 9 cơ sở đủ điều kiện, cần tập hợp lực lượng này để tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin tả lợn châu Phi. Theo đề xuất của Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông, về vấn đề này, Bộ NN&PTNT nên chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án quốc gia nghiên cứu các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi...

KIM VĂN

Cơ hội cho thịt heo truy xuất được nguồn gốc

Nguồn tin: Báo Đồng Nai

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam Nguyễn Thị Hương vừa có chuyến làm việc tại Đồng Nai để triển khai hệ thống TE-FOOD với công nghệ blockchain (phần mềm quản lý chăn nuôi theo chuỗi, khối) để quản lý đàn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Là tỉnh có tổng đàn heo lớn nhất cả nước nên Đồng Nai được chọn làm thí điểm công nghệ này làm cơ sở để nhân rộng về sau.

Nguồn heo được đưa đi tiêu thụ tại thị trường TP.Hồ Chí Minh hiện đều phải truy xuất được nguồn gốc. Trong ảnh: Thương lái gom heo tại xã Quang Trung (huyện Thống Nhất) đưa đi tiêu thụ ở TP.Hồ Chí Minh

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, Đồng Nai sẽ phối hợp với Tổng cục Thống kê Việt Nam để triển khai ngay phần mềm quản lý trong chăn nuôi theo chuỗi, khối. Tỉnh sẽ tạo các điều kiện thuận lợi nhất để sớm đưa phần mềm này vào sử dụng vì truy xuất được nguồn gốc sẽ giúp chăn nuôi của tỉnh phát triển bền vững.

* Heo có nguồn gốc được chọn

Thời gian qua, giá heo hơi giảm sâu do sức tiêu thụ trên thị trường giảm mạnh vì người tiêu dùng e ngại trước dịch tả heo châu Phi và nhiều loại dịch bệnh khác bùng phát trên đàn heo. Theo đó, những đơn vị giết mổ, kinh doanh sản phẩm thịt heo an toàn, truy xuất nguồn gốc được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.

Ông Nguyễn Quang Thọ, Giám đốc Công ty TNHH Thy Thọ (xã Bàu Trâm, TX.Long Khánh) cho biết, hiện lò giết mổ đã khôi phục dần công suất hoạt động lên mức 70-80% so với thời điểm thị trường tiêu thụ thịt heo gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tăng tiêu thụ thịt heo nhờ nhiều bếp ăn tập thể của trường học, công ty đã sử dụng lại mặt hàng thịt heo chứ không e ngại như trước.

Theo ông Thọ thì khi dịch tả heo châu Phi bùng phát, nguồn heo đưa về tiêu thụ tại thị trường TP.Hồ Chí Minh được kiểm soát gắt gao hơn nên heo an toàn, truy xuất được nguồn gốc có lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường.

“Qua đợt tiêu thụ thịt heo khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, sản phẩm truy xuất được nguồn gốc rõ ràng là căn cứ quan trọng nhất để kiểm soát chất lượng và dịch bệnh trên sản phẩm động vật. Tuy nhiên, để chứng nhận này được khách hàng ngày càng tin tưởng, việc quản ly truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ hộ chăn nuôi đến lò giết mổ và phân phối ra thị trường cần được quản lý chặt chẽ, có hiệu quả thực chất chứ không phải làm theo hình thức” - ông Thọ nói.

Không chỉ TP.Hồ Chí Minh ngày càng siết chặt việc quản lý và chỉ nhập heo truy xuất được nguồn gốc từ các tỉnh về thành phố, Đồng Nai cũng đang tập trung triển khai các đề án truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm chăn nuôi.

Ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn cho biết: “Đồng Nai đã triển khai 3 dự án là: Truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ động vật, Quản lý trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm, Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng bằng phần mềm quản lý trong chăn nuôi. Hiện các dự án đang trong giai đoạn chờ phê duyệt kinh phí. Tỉnh sẽ thực hiện thí điểm trước ở những trang trại lớn”.

Thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc chăn nuôi sẽ giúp việc quản lý chăn nuôi thuận lợi hơn, đồng thời nâng giá trị cho thịt heo, gà Đồng Nai và hướng đến xuất khẩu.

* Quản lý chăn nuôi bằng phần mềm hiện đại

Đồng Nai là tỉnh có tổng đàn heo lớn nhất cả nước với hơn 2,5 triệu con và đàn gà đứng thứ nhì cả nước với khoảng 22 triệu con. Trong đó, có đến trên 80% tổng đàn được nuôi theo hình thức trang trại tập trung. Đây là thuận lợi lớn trong việc triển khai phần mềm để quản lý chăn nuôi.

Cán bộ thú y hiện Thống Nhất niêm phong xe heo trước khi vận chuyển về TP. Hồ Chí Minh

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam nhận xét: “Tổng cục chọn Đồng Nai làm tỉnh đầu tiên trong cả nước ứng dụng phần mềm quản lý chăn nuôi hiện đại là vì tỉnh có tổng đàn heo, gà lớn. Dự tính của tổng cục là sẽ làm trên những trại nuôi từ 30 con heo hoặc 1 ngàn con gà trở lên. Phần mềm này sẽ giúp giám sát dịch bệnh, sản lượng tiêu thụ, truy xuất nguồn gốc thịt heo, gà”.

Bà Hương cho biết thêm, Tổng cục Thống kê Việt Nam dự kiến sau khi làm điểm tại Đồng Nai thành công sẽ ứng dụng ra các tỉnh, thành khác trong cả nước nhằm quản lý được tổng đàn có khuyến cáo tăng, giảm đàn cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. Như vậy tránh được việc phải giải cứu heo, gà khi thị trường cung vượt cầu và sớm ngăn chặn được dịch bệnh lây lan. Người tiêu dùng cũng yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm thịt heo, gà vì biết được nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn.

Chỉ ra rất nhiều lợi ích của việc ứng dụng phần mềm quản lý hiện đại trên để truy xuất nguồn gốc trong chăn nuôi, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai Trần Văn Quang khẳng định, việc ứng dụng công nghệ số vào quản lý sẽ giải quyết được hạn chế hiện nay là số liệu thống kê theo kỳ về tổng đàn chăn nuôi thường bị lạc hậu so với thực tế. Việc thống kê chính xác về tổng đàn cũng như truy xuất được nguồn gốc chăn nuôi cũng giúp kiểm soát và quản lý tốt hơn về tình hình dịch bệnh. Thế mạnh của chương trình này là khá dễ dàng cho người chăn nuôi trong thực hiện. Họ chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại thông minh đề sử dụng.

Phần mềm quản lý chăn nuôi theo chuỗi từng được thực hiện thí điểm ở huyện Thống Nhất nhưng không đạt hiệu quả. Ông Quang cho biết: “Khó khăn lớn nhất là phụ thuộc vào việc người chăn nuôi phải chủ động kê khai tổng đàn heo cũng như cung cấp những dữ liệu thông tin khác. Chương trình sẽ thất bại nếu người chăn nuôi không hợp tác. Để chương trình này triển khai hiệu quả vào thực tế, ngoài việc tuyên truyền, vận động để người chăn nuôi hiểu về ích lợi của việc thực hiện truy xuất nguồn gốc, theo Luật Chăn nuôi mới sẽ có chế tài để ràng buộc trách nhiệm của người chăn nuôi về việc khai báo thông tin”.

Bình Nguyên - Hương Giang

Phát triển nghề chăn nuôi dê theo hướng bền vững

Nguồn tin: Báo Phú Yên

Ông Cảnh bổ sung khẩu phần ăn cho đàn dê bằng lá cây, cỏ và cám bột giúp dê phát triển tốt - Ảnh: NGUYỄN CHƯƠNG

Trung tâm Khuyến nông đang triển khai dự án Xây dựng vùng chăn nuôi dê thâm canh ứng phó biến đổi khí hậu gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Yên 2018-2020. Đây là dự án nhằm phát triển chăn nuôi dê theo hướng thâm canh, liên kết đầu ra để nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, hướng tới hình thành một số vùng chăn nuôi dê bền vững.

Nhiều hỗ trợ cho người nuôi

Theo Trung tâm Khuyến nông, Phú Yên có diện tích đất sản xuất nông nghiệp rộng lớn, nhiều vùng đồi núi, rẫy rừng phân bổ ở các địa phương là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề chăn nuôi dê. Tuy nhiên, lâu nay đối tượng nuôi này chưa được chú trọng, bà con chủ yếu sản xuất theo hướng chăn thả tự nhiên nên hiệu quả kinh tế chưa cao.

Để xây dựng và hình thành được một số vùng nuôi dê trọng điểm, từ năm 2018, trung tâm đã triển khai dự án Xây dựng vùng chăn nuôi dê thâm canh ứng phó biến đổi khí hậu gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Yên 2018-2020.

Bà Lê Thị Duy Đính, chủ nhiệm dự án cho biết: Mô hình này được triển khai tại các huyện Phú Hòa, Đông Hòa, Tuy An và TP Tuy Hòa với 24 hộ dân tham gia. Khi tham gia mô hình, bà con sẽ được hỗ trợ 100% con giống, 30% chi phí thức ăn dê cái sinh sản lứa đầu, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh cho dê... Dê giống hỗ trợ theo chương trình này gồm 2 loại. Dê cái giống Bách Thảo, khoảng 7-8 tháng tuổi, trọng lượng khoảng 20kg/con. Dê đực giống Boer từ 8-9 tháng tuổi và có trọng lượng 30kg/con, đảm bảo điều kiện để vào kỳ sinh sản. Các hộ tham gia mô hình phải đáp ứng đủ điều kiện về chuồng nuôi, có diện tích trồng cỏ hơn 250m2 và có kinh nghiệm nuôi dê từ 10 con trở lên. Đến nay, đơn vị đã lựa chọn và hỗ trợ dê giống cho 12 hộ dân ở các huyện Phú Hòa và Đông Hòa.

Ông Nguyễn Ngọc Tại ở thôn Mậu Lâm Bắc, xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) cho biết: Vừa qua, tôi được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 7 con dê cái và 1 con dê đực với giá trị hơn 20 triệu đồng. Đây là một số tiền khá lớn đối với nông dân như chúng tôi. Từ số dê giống này, tôi sẽ cố gắng chăm sóc, nuôi dưỡng để nhân đàn lên nhiều hơn nữa

Còn theo ông Lê Anh Phùng ở thôn Bàn Nham, xã Hòa Xuân Tây (huyện Đông Hòa), không chỉ được hỗ trợ dê giống, một phần chi phí thức ăn, mà bà con còn được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách chăm sóc thâm canh giúp dê phát triển tốt nhất. Nhờ vậy, người dân biết cách nhận diện các dấu hiệu dê cái động dục, có thai, sắp sinh... để có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý.

Theo bà Lê Thị Duy Đính, thực hiện dự án, bước đầu trung tâm đã trao hỗ trợ 92 con dê giống cho 12 hộ dân ở các xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) và xã Hòa Xuân Tây (huyện Đông Hòa). Trung tâm đang tiếp tục khảo sát, thẩm định thêm 12 hộ khác ở huyện Tuy An và TP Tuy Hòa để tiến hành hỗ trợ dê giống đợt 2.

Kết quả bước đầu

Theo Trung tâm Khuyến nông, sau hơn 4 tháng kể từ khi bàn giao dê cho các hộ nuôi ở huyện Phú Hòa và Đông Hòa, đến nay, 92 con dê giống đều phát triển khỏe mạnh, tỉ lệ dê cái thụ thai đạt khoảng 60% và đã có 4 dê con được sinh ra. Đồng thời, các hộ nuôi dê đã bắt đầu áp dụng những biện pháp thâm canh chăm sóc cho dê.

Ông Nguyễn Ngọc Tại cho biết: Hiện nay, ngoài việc chăn thả dê trên rẫy, mỗi ngày tôi còn bổ sung thêm 2 bữa ăn vào sáng và chiều cho dê với cỏ và cám bột. Nhờ vậy, đàn dê phát triển rất tốt, hiện đã sinh được 2 dê con và 2 con khác đang chuẩn bị sinh.

Tương tự, hiện nay 7 con dê cái do Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ cho gia đình ông Nguyễn Cảnh ở thôn Ngọc Sơn Tây, xã Hòa Quang Bắc cũng sắp đẻ nên ông đang chăm sóc rất kỹ cho đàn dê. Ông Cảnh cho hay: Do dê cái đẻ lứa đầu nên thường mỗi con chỉ đẻ được 1 dê con. Nhưng ở những lứa tiếp theo, số lượng dê con sinh sản sẽ được từ 3-4 con/lần.

Còn theo ông Tô Thái Thượng ở thôn Mậu Lâm Bắc, xã Hòa Quang Bắc, sau khi được cán bộ hướng dẫn và phân tích những lợi ích, hiệu quả của việc thâm canh, chăm sóc dê sinh sản, gia đình ông không còn nuôi dê theo phương thức chăn thả nữa mà chuyển sang nuôi nhốt cho ăn đầy đủ.

Thức ăn cho dê chủ yếu là cỏ trồng, các loại lá cây hái được trong vùng và bổ sung cám bột. Với cách nuôi này, không chỉ 8 con dê được hỗ trợ theo chương trình mà toàn bộ đàn dê của gia đình ông sinh trưởng rất tốt, tỉ lệ đậu thai cũng cao hơn hẳn.

Bà Lê Thị Duy Đính cho biết: Thời gian tới, trung tâm sẽ tổ chức các hội nghị tuyên truyền tính hiệu quả của mô hình đến với các hộ nuôi dê trên địa bàn để bà con áp dụng vào chăn nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất, tiến đến hình thành vùng chăn nuôi dê tập trung, bền vững. Đồng thời đơn vị còn làm cầu nối, kết nối người nuôi với các cơ sở kinh doanh dê thương phẩm trên địa bàn để mở rộng đầu ra cho người chăn nuôi dê, từ đó hình thành chuỗi liên kết trong chăn nuôi - tiêu thụ, giúp ổn định đầu ra cho người nuôi.

THỦY TIÊN

Đồng Nai: Giá heo liên tục tăng

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng

Hiện tại Gia Kiệm và Trảng Bom (Đồng Nai), giá heo hơi 45.000 - 46.000 đồng/kg, tăng hơn 7.000 - 8.000 đồng so với thời điểm thấp nhất là cuối tháng 3 vừa qua.

Ngày 6-4, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết, kể từ đầu tháng 4 đến nay, giá heo trên địa bàn Đồng Nai liên tục tăng.

Cụ thể, hiện tại Gia Kiệm và Trảng Bom (Đồng Nai), giá heo hơi 45.000 - 46.000 đồng/kg, tăng hơn 7.000 - 8.000 đồng so với thời điểm thấp nhất là cuối tháng 3 vừa qua.

Các nguyên nhân giá heo tăng là do các cơ quan chức năng liên tục tuyên truyền người dân không nên tẩy chay thịt heo, do đó người tiêu dùng sau một thời gian lo lắng đã quay trở lại yên tâm dùng thịt heo.

Hiện giá heo Trung Quốc đang ở mức cao nên heo ở các tỉnh phía Bắc bắt đầu xuất khẩu qua nước này. Bên cạnh đó, hiện ở các tỉnh miền Tây và một số tỉnh ở Campuchia vào mùa lễ hội nên lượng tiêu thụ thịt heo cũng tăng lên.

TIẾN MINH

Bình Phước: Chủ động phòng, ngừa dịch bệnh trong chăn nuôi

Nguồn tin: Báo Bình Phước

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên đàn lợn trong tỉnh Bình Phước diễn biến phức tạp. Ngoài nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhập thì nhiều dịch bệnh khác cũng đang xuất hiện tại một số địa phương. Để kịp thời ứng phó, UBND tỉnh đang có những chỉ đạo mạnh mẽ, sát sao cùng các giải pháp cấp bách để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm như lở mồm long móng, heo tai xanh, cúm gia cầm... nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh.

NGƯỜI CHĂN NUÔI “ĐỨNG NGỒI KHÔNG YÊN”

Thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đang ngày càng nguy hiểm và lây lan đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Trước thông tin này, người chăn nuôi trong tỉnh đang như ngồi trên đống lửa vì Bình Phước là địa bàn trung chuyển giữa Tây Nguyên và Đông Nam bộ, lại có 2 tuyến quốc lộ 13 và 14 là các tuyến vận chuyển hàng hóa quan trọng giữa các tỉnh, thành trong khu vực và nước bạn Campuchia nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây truyền rất cao.

Ông Lưu Văn Tiệp ở ấp 2, xã Minh Đức (Hớn Quản) đang tăng cường thực hiện các biện pháp phun xịt, rải vôi khử trùng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan

Những ngày này, các tuyến đường ra vào trang trại, hộ chăn nuôi trong tỉnh đều được tăng cường kiểm soát, hạn chế xe và người ra vào, phun xịt thuốc khử trùng xung quanh trang trại, rải vôi cả trên đường dẫn vào khu chăn nuôi, cách ly và khử trùng. Gia đình anh Đỗ Văn Thương ở ấp Thanh Bình, xã Thanh Lương (Bình Long) đang nuôi khoảng 1.000 con lợn, mỗi tháng xuất bán 200 con. Mặc dù chăn nuôi xa khu dân cư, nhưng khi nghe có dịch bệnh, gia đình anh cũng như nhiều hộ chăn nuôi khác trong xã ra sức phòng chống dịch, phun xịt thuốc, rải vôi sát khuẩn, giảm mật độ đàn, đảm bảo ánh sáng tại chuồng trại, hạn chế tối đa người và phương tiện ra vào trại nuôi. “2 năm trước giá lợn xuống thấp khiến gia đình tôi lỗ nặng phải vay ngân hàng cả tỷ đồng để tái đàn. Năm nay, giá lợn tăng trở lại, người chăn nuôi đang hy vọng có lãi. Trước tình hình dịch bệnh, tôi phải mua các loại thuốc phòng chống dịch và ưu tiên sử dụng thức ăn nhiều dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho đàn lợn. Việc này khiến chi phí đầu tư tăng khoảng 10-15% so với trước đây” - anh Thương chia sẻ.

Ông Trần Cao Toàn ở thôn Bình Điền, xã Bình Sơn (Phú Riềng) cho biết: Đối với người chăn nuôi, quan trọng nhất là phòng chống dịch bệnh, sau mới đến giá cả. Toàn bộ khu chuồng nuôi 1.000 con lợn của gia đình được vệ sinh sạch sẽ hằng ngày. Hiện việc phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi được tôi thực hiện thường xuyên với tần suất cao. Trước đây, tôi phun khử trùng tất cả khu chuồng nuôi 10 ngày/lần, nhưng thời gian gần đây, cứ vài ngày phun một lần và tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh cho đàn lợn. Các phương tiện ra vào trang trại đều phải phun thuốc khử trùng.

Hiện không hộ chăn nuôi nào dám lơ là trong thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, kiểm soát chặt chẽ chuồng trại cũng như theo sát mọi thông tin về diễn biến dịch. Nhưng điều khiến người chăn nuôi lo lắng là giá lợn hơi liên tục giảm, lợn bán tại chuồng chỉ còn khoảng 35 ngàn đồng/kg, giảm 10-15 ngàn đồng so với những tháng trước và sau tết. “Từ khi có tin dịch tả lợn châu Phi và dịch lở mồm long móng, mức tiêu thụ thịt lợn chững lại, giá sụt giảm. Thời điểm trong tết, lợn hơi có giá 50-55 ngàn đồng/kg, hiện chỉ còn 35 ngàn đồng/kg. Do tâm lý hoang mang, người chăn nuôi bán tháo đàn lợn dẫn đến bị thương lái ép giá, khiến giá lợn hơi giảm” - ông Lưu Văn Tiệp ở ấp 2, xã Minh Đức (Hớn Quản) nói.

GIẢM NGUY CƠ “DỊCH CHỒNG DỊCH”

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 21-2-2019 đến nay, địa bàn tỉnh đã xuất hiện các ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn ở các huyện, thị xã: Hớn Quản, Chơn Thành, Bình Long, Lộc Ninh và Bù Đăng. Dịch xuất hiện chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ và cơ sở giết mổ. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh và các huyện, thị xã đã tổ chức tiêu hủy trên 300 con lợn bệnh. Hiện các ổ dịch nêu trên đã được khống chế. Đang phải đối phó với dịch tả lợn châu Phi lại xuất hiện dịch lở mồm long móng và lây lan nhanh nên nguy cơ “dịch chồng dịch” là khó tránh khỏi.

Do vậy, yêu cầu cấp bách là ngành chức năng cần thống kê lại tổng đàn lợn, số lượng hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải được kiểm soát chặt chẽ, bởi chỉ cần hộ chăn nuôi lơ là trong công tác phòng, chống dịch có thể là nguyên nhân chính gây dịch bệnh. Song song đó, các ngành chức năng cần thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời về dịch bệnh, chính sách hỗ trợ trong phòng, chống dịch bệnh trên động vật cũng như tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu dịch này không lây qua người để không vì e ngại mà tẩy chay thịt lợn. Cùng với đó là tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn qua địa bàn, đẩy mạnh việc khử trùng tiêu độc, giám sát và cảnh báo dịch bệnh. Trong công tác phòng, chống dịch bệnh quan trọng nhất vẫn là ở người chăn nuôi, do đó, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và có giải pháp xử lý với những trang trại, hộ chăn nuôi cố ý không thực hiện các biện pháp phòng, chống khiến dịch bệnh lây lan.

Ngân Hà

Hiếu Giang tổng hợp

 

Chăm sóc khách hàng

(84-8) 37445447-(84-8) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop