Tin nông nghiệp ngày 14 tháng 01 năm 2021

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 14 tháng 01 năm 2021

Trùm màng lưới cho vườn táo

Nguồn tin: Báo Bình Thuận

Gần đây, nhiều nông dân huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đẩy mạnh áp dụng kỹ thuật bao lưới vườn táo để bảo vệ mùa màng, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Không khó để bắt gặp những nhà lưới bao phủ cả vườn táo xanh khi đặt chân đến Tuy Phong. Táo Tuy Phong được ưa chuộng bởi nhờ thổ nhưỡng đất đá quánh, đá vôi nên độ giòn, ngọt cũng rất riêng. Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, thương lái từ khắp nơi đã đổ về nhà vườn các xã Phong Phú, Phú Lạc, Vĩnh Tân, Phước Thể mua táo rồi đưa đi tiêu thụ ra ngoài tỉnh. Những chiếc xe máy chở táo đi lại tấp nập dọc con đường dẫn vào những vườn táo sai trái đang chờ tay người hái. Nông dân cũng bận rộn hơn cho lứa táo cuối mùa này.

9h sáng, anh Nguyễn Hai ở thôn Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân cùng người làm công đang thoăn thoắt hái những trái táo kịp cho thương lái đến cân. Anh Hai trồng táo đã 20 năm nay với diện tích hơn 8 sào. Nhiều gốc táo trong vườn có kích thước lớn, cành cây được cắt tỉa một cách cẩn thận tạo ra những tán xòe hình nấm. Các cành nhỏ tỏa ra, nằm trên giàn thép và cứ thế bung hoa, kết trái căng mọng. Anh Hai cho hay, cây táo đã cho gia đình nguồn thu nhập ổn định. Mỗi năm, vườn cho thu hoạch 1 vụ với sản lượng mỗi vụ khoảng 1,5 tấn/sào. Với giá bán táo ổn định từ 15.000 – 25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cho gia đình một khoản thu nhập khá. Thời gian chăm sóc cho đến ngày hái trái là 6 tháng, táo đầu vụ vào khoảng tháng 4 - 5 thường cho trái rất to, người dân địa phương gọi là táo gió.

Vườn táo trùm màng lưới của hộ anh Nguyễn Hai.

“Trước đây, khi chưa làm nhà lưới năng suất giảm đi một nửa bởi côn trùng, ruồi vàng, nhất là thời điểm táo đầu vụ, trái to độ đường cao thường hút ruồi đến đục trái nhiều nhất”, anh Hai nói. Còn nhớ thời điểm năm 2019 khi chúng tôi đến một số vườn táo ở xã Phú Lạc, cả vườn phải bỏ trái vì ruồi đục trái. Khi ấy, số nhà vườn trồng táo áp dụng kỹ thuật bao lưới vườn táo chưa nhiều. Theo chia sẻ của nhiều nông dân, từ các mô hình thí điểm đầu tiên ở Ninh Thuận đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà vườn ở Tuy Phong tìm tòi học hỏi và áp dụng vào vườn táo của nhà mình. Với chi phí lắp đặt màng lưới khoảng 17 triệu đồng/sào, thời gian sử dụng từ 3 – 6 năm. Đây là một khoản tiền không hề nhỏ đối với nhiều hộ. Thế nhưng với ưu điểm vượt trội là màng lưới giúp che chắn không cho côn trùng xâm nhập, từ đó giảm tối đa lượng thuốc bảo vệ thực vật sản xuất an toàn. Màng lưới cản bớt ánh sáng mặt trời chiếu vào trái bảo quản trái không bị nám vỏ, sậm màu; che bớt sương muối, gió bấc làm gãy cành, rụng bông, trái...

Tại vườn táo khác ở xã Phong Phú, một nông dân so sánh: “Nếu trước đây, tôi phun thuốc 2 - 3 lần/tuần để hạn chế ruồi, thì nay khi bao lưới vườn táo chỉ phun thuốc sau mỗi đợt rớt trái để dưỡng cành, trái non và hạn chế nấm bệnh. Nhờ giảm lượng thuốc thực vật tối đa, sản phẩm đạt tiêu chuẩn hơn so với trước đây nên người tiêu dùng ưa chuộng”. Việc áp dụng kỹ thuật trùm màng lưới vườn táo cho trái to, màu sắc đẹp, đồng đều, không có trái sâu được thương lái mua giá cao, thu nhập nông dân cũng khá hơn trước.

Cùng với cây nho, trôm, cây táo là cây trồng đặc thù của vùng nắng gió huyện Tuy Phong. Gần đây nông dân đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật, đầu tư vào công nghệ sản xuất tăng năng suất, chất lượng trái nên giá bán cao, đầu ra ổn định đã nâng diện tích táo toàn huyện lên 50 ha. Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tuy Phong, hiện đã có một nửa diện tích trồng táo áp dụng kỹ thuật trùm màng lưới chống côn trùng. Đây được xem là một trong những biện pháp căn cơ, bài bản để nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

THANH DUYÊN

2 nông dân làm giàu từ kinh tế vườn

Nguồn tin: Báo Ấp Bắc

Từ phong trào thi đua của Hội Nông dân các cấp của tỉnh Tiền Giang đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi tiêu biểu, có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ông Đoàn Văn Khanh (xã Song Thuận) và ông Phan Dân Hiền (xã Đông Hòa) thuộc huyện Châu Thành là những tấm gương như thế.

LÀM GIÀU TỪ CÂY BƯỞI

Ông Đoàn Văn Khanh, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Long Thuận (xã Song Thuận, huyện Châu Thành), sinh ra và lớn lên trên vùng đất cách mạng. Năm 12 tuổi, ông tham gia du kích, 17 tuổi trở thành Xã đội trưởng xã Song Thuận và từng giữ nhiều cương vị khác nhau: Bí thư Đảng ủy xã Song Thuận, Bí thư Huyện đoàn Châu Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành…

Ông Đoàn Văn Khanh bên cây bưởi sai trái.

Năm 1994, ông Khanh xin nghỉ hưu về địa phương tiếp tục lao động sản xuất nhằm nâng cao thu nhập gia đình. Với 8.000 m2 đất, ông Khanh canh tác bưởi xen dừa, bước đầu do chưa có kinh nghiệm nên gặp nhiều khó khăn trong chăm sóc. Từ đó, ông mày mò nghiên cứu, học hỏi từ bạn bè, sách, báo, nên sau 2 năm trồng vườn bưởi xen dừa của ông đã cho hiệu quả khá cao.

Đến năm 2006, giá bưởi giảm mạnh do tin đồn ăn bưởi có nguy cơ bị ung thư vú đã làm cho ông Khanh và nhiều hộ dân trồng bưởi lao đao. Từ đó thôi thúc ông Khanh nghiên cứu về những giá trị mà cây bưởi mang lại, với kỳ vọng lời đồn là không có cơ sở nhằm giúp cho nông dân an tâm canh tác.

Từng nghe nói đến một số bài thuốc dân gian trị bệnh từ bưởi, ông Khanh quyết tâm học nghề y chuyên về thuốc Nam để tìm hiểu về công dụng của trái bưởi đối với sức khỏe con người. Qua 2 năm học tập và nghiên cứu, ông Khanh nắm được các dược tính của trái bưởi cũng như cách kết hợp bưởi cùng các nguyên liệu khác để làm ra mỹ phẩm và các loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Ông Khanh còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội như hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa và nhà tình thương; tổ chức hoạt động “Bao gạo đồng đội” để phát quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong những dịp lễ, tết… Bên cạnh đó, ông Khanh còn tham gia hỗ trợ xây dựng đường điện nông thôn trong xã Song Thuận.

Sau nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng ông Khanh đã chiết xuất thành công tinh dầu hoa bưởi với nhiều công dụng như: Trị hói đầu, rụng tóc, tóc thưa, kích thích mọc tóc. Không dừng lại ở đó, ông Khanh tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm nước bưởi ép với công dụng giải độc cơ thể, hạ men gan, hạ huyết áp, tan mỡ bụng… Nhiều loại trà, thuốc từ hoa bưởi và thảo dược trị bệnh về bao tử, đại tràng mãn tính, viêm đa khớp, thần kinh tọa, gai thoái hóa cột sống...

Công dụng từ bưởi được phổ biến rộng rãi, khách hàng tiêu thụ ngày càng nhiều, năm 2007 ông Khanh thành lập Doanh nghiệp tư nhân Long Thuận để phát triển sản xuất theo mô hình chuỗi liên kết khép kín. Trái cây và cây thuốc Nam được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP trong vườn nhà được ông Khanh đưa thẳng vào nhà máy nhằm đảm bảo độ sạch tuyệt đối của nguyên liệu đầu vào. Đến nay, ông đã sản xuất thành công hơn 30 sản phẩm từ bưởi, dừa sáp và một số cây thuốc Nam trong vườn nhà, lợi nhuận mỗi năm trên 3 tỷ đồng.

Với những kết quả đạt được, những năm qua, ông Đoàn Văn Khanh được tặng Bằng khen, danh hiệu Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp…

NÂNG CAO THU NHẬP TỪ TRÁI VÚ SỮA

Ông Phan Dân Hiền đang chăm sóc vườn cây vú sữa.

Năm 1990, ông Phan Dân Hiền, hội viên Hội Nông dân xã Đông Hòa (huyện Châu Thành) được cha mẹ cho 5.000 m2 ruộng chuyên canh tác lúa, hằng năm chỉ sản xuất 2 vụ lúa, năng suất thấp, nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Qua tham gia các lớp tập huấn, hội thảo, chuyển giao khoa học - kỹ thuật về chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng và được đi tham quan các mô hình sản xuất - kinh doanh có hiệu quả kinh tế cao do Hội Nông dân xã tổ chức; cùng với tự nghiên cứu qua sách, báo, ông Hiền đã mạnh dạn chuyển đổi 5.000 m2 đất trồng lúa sang trồng cây có múi và cây vú sữa Lò Rèn.

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăm sóc đúng cách, vườn cây vú sữa của ông Hiền phát triển tốt, cho năng suất cao. Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ cây vú sữa, ông Hiền đã chuyển diện tích trồng cây có múi sang cây vú sữa và mua thêm 2.000 m2 đất để mở rộng diện tích trồng cây đặc sản này. Năm 2018, ông Hiền tận dụng mặt liếp để trồng thêm cây dừa và rau màu để lấy ngắn nuôi dài.

Đến nay, vườn vú sữa xen dừa được trên 10 năm tuổi, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông Hiền thu lãi khoảng 200 triệu đồng. “Trồng cây ăn trái, tôi bón nhiều phân hữu cơ và sử dụng thuốc trừ sâu bệnh vi sinh. Nhờ đó, vườn cho năng suất cao, trái cây đẹp, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường; đồng thời, bảo vệ môi trường nông thôn” - ông Hiền chia sẻ. Ngoài ra, ông Hiền còn nuôi khoảng 2.500 con cá tai tượng cũng giúp gia đình mỗi năm thu lãi khoảng 50 triệu đồng.

Qua những kết quả đạt được, những năm qua, ông Phan Dân Hiền đạt được danh hiệu Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp.

LÊ MINH

Xúc tiến đàm phán xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc

Nguồn tin: Báo Chính Phủ

Tháng 6/2020, những container sầu riêng đông lạnh của Việt Nam được xuất khẩu sang Australia và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng. Hiện, Việt Nam đang xúc tiến đàm phán để có thể xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc, khi đó, cơ hội cho trái sầu riêng Việt Nam sẽ rộng mở hơn.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi nhiều nhất của Việt Nam nhưng chủ yếu là xuất tiểu ngạch - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Cho đến thời điểm này, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của sầu riêng Việt Nam. Tuy nhiên, do tác động của dịch COVID-19, xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong năm 2020 gặp nhiều khó khăn.

Trong khi Trung Quốc nhập khẩu tới 397.000 tấn sầu riêng, trị giá 1,62 tỷ USD, tăng 10,8% về lượng và tăng 73,5% so với cùng kỳ năm 2019, thì giá trị xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam trong 8 tháng năm 2020 lại giảm tới 66,3%. Sầu riêng tươi chiếm 93,7% trong tổng trị giá nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc nửa đầu năm 2020.

Năm 2020, Trung Quốc nhập khẩu sầu riêng đông lạnh từ Thái Lan đạt 63,43 triệu USD, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2019; với giá nhập khẩu bình quân đạt 5,8 USD/kg, tăng 2,9% trong cùng kỳ năm 2019; nhập khẩu sầu riêng đông lạnh từ Malaysia đạt 40,37 triệu USD, tăng 128,4% so với nửa đầu năm 2019.

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sầu riêng dưới dạng múi, đã tách vỏ và được cấp đông. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi nhiều nhất của Việt Nam nhưng chủ yếu là xuất tiểu ngạch, còn chính ngạch vẫn đang đàm phán. Trong năm nay, thị trường này đóng cửa tiểu ngạch nên xuất khẩu sầu riêng nước ta gặp nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, trong Kế hoạch phát triển thị trường và xúc tiến thương mại nông sản năm 2021, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu sẽ tiếp tục đàm phán, trao đổi với Trung Quốc để được phép xuất khẩu chính ngạch nhiều loại nông sản sang thị trường này, ưu tiên sầu riêng, khoai lang, tổ yến, bưởi, chanh leo, bơ, na, roi, dừa, thảo quả và dứa; tôm sú/thẻ ướp đá, sứa ướp muối, hải sâm khô, cá bống bớp…

Đỗ Hương

Đà Lạt: 400 triệu đồng/năm/ha đất canh tác

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Thông tin từ Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt cho biết, năm 2020, giá trị thu hoạch bình quân 1 ha đất canh tác ước đạt 400 triệu đồng/năm. Trong đó, rau cao cấp đạt 790 triệu đồng/ha; hoa đạt 960 triệu đồng/ha; chè cành chất lượng cao 370 triệu đồng/ha. Giá trị thu hoạch bình quân 1 ha đất canh tác tăng 20 triệu đồng/ha so với năm 2019. Đặc biệt, có nhiều diện tích trồng hoa cao cấp cho thu nhập tới 1,5 tỷ đồng/ha/năm. Giá trị thu hoạch bình quân 1 ha đất canh tác nông nghiệp của Đà Lạt được xếp vào một trong những địa phương đứng đầu cả nước. Mức thu hoạch bình quân năm 2020 đạt 400 triệu đồng còn bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên đầu năm tình hình tiêu thụ nông sản chậm, giá cả các loại hoa và một số mặt hàng nông sản rất thấp. Đến tháng 5/2020 thì tình hình tiêu thụ nông sản đã ổn định trở lại.

D.Q

An Giang: Ứng dụng công nghệ drone xử lý cỏ dại

Nguồn tin: Khuyến Nông VN

Quy mô trình diễn 0,8 ha; ứng dụng drone phun thuốc diệt cỏ Sofit 300EC trong thời gian khoảng 20 phút; so với nông dân phun xịt thuốc bằng thủ công mất thời gian khoảng 2,5 giờ.

Trong khuôn khổ kế hoạch hợp tác công tư giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Công ty TNHH Syngenta Việt Nam nhằm tăng cường năng lực hệ thống khuyến nông và nông dân về ứng dụng cơ giới hóa trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho cây lúa; Ngày 06/01/2021, tại xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú tỉnh An Giang, Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, Trung tâm Khuyến nông An Giang phối hợp công ty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức hội thảo, trình diễn xử lý cỏ dại trên cây lúa bằng công nghệ drone (thiết bị bay không người lái).

Tại buổi trình diễn, thiết bị drone được sử dụng phun thuốc có tên HLD 18 do Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc (HIRA - trực thuộc Bộ Khoa học công nghệ) nghiên cứu, sản xuất; và loại thuốc cỏ sử dụng là thuốc Sofit 300 EC của Công ty TNHH Syngenta để quản lý cỏ dại đầu vụ. Quy mô trình diễn 0,8 ha; ứng dụng drone phun thuốc cỏ Sofit 300 EC trong thời gian khoảng 20 phút; so với nông dân phun xịt thuốc bằng thủ công mất thời gian khoảng 2,5 giờ.

Nông dân hào hứng chứng kiến thiết bị drone hoạt động tại điểm trình diễn

Tại buổi hội thảo trình diễn, nông dân rất quan tâm, tâm đắc với sự vận hành của công nghệ drone để phun thuốc bảo vệ thực vật và đặt nhiều câu hỏi cho các đại biểu tham dự như: hiệu quả của thuốc khi sử dụng với lượng nước ít để phun xịt; các loại thuốc bảo vệ thực vật có thể sử dụng với thiết bị drone; giá thành của thiết bị; chế độ bảo hành, bảo dưỡng, thủ tục xin phép vận hành thiết bị; các chính sách hỗ trợ,... Các ý kiến đã được ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Syngenta Việt Nam, ông Nguyễn Thành Trung - Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc và bà Huỳnh Đào Nguyên - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông An Giang giải đáp thỏa đáng.

Ngoài ra, nông dân cũng được các chuyên gia thông tin, giải thích về lợi ích khi ứng dụng thiết bị drone phun thuốc bảo vệ thực vật như drone được lập trình chính xác, điều khiển dễ dàng, có thể phục vụ trên diện tích rộng, công suất có thể phun thuốc đến 25 ha/ngày, giúp tăng hiệu suất lao động, giảm công lao động nặng nhọc, phun thuốc với độ chính xác cao, hiệu quả phun đều và mịn, giảm giẫm đạp lúa khi người đi phun xịt, hạn chế dư lượng của thuốc phun tưới trên đồng ruộng gây ô nhiễm và đặc biệt giảm nguy cơ ảnh hưởng có hại cho sức khỏe của nông dân (thay vì phun thuốc thủ công).

Công ty, cán bộ khuyến nông và chủ ruộng tham gia mô hình sẽ tiếp tục theo dõi hiêu lực diệt cỏ bằng thuốc Sofit khi ứng dụng drone và sẽ thông tin chi tiết đến nông dân tại cuộc hội thảo khác vào cuối vụ.

Tại hội thảo nông dân rất hài lòng với việc ứng dụng công nghệ drone và nông dân hy vọng với tính năng ưu việt cộng với chính sách, giá thành phù hợp của drone, dần dần giúp nông dân có cơ hội tiếp cận, ứng dụng công nghệ trên đồng ruộng và nhằm giảm áp lực tác hại khi người nông dân phun xịt trực tiếp thuốc bảo vệ thực vật./.

Cù Minh Thanh Tú - Trung tâm Khuyến nông An Giang

Trồng hành tím hữu cơ hiệu quả cao

Nguồn tin: Báo Cần Thơ

Vĩnh Châu được biết đến là “thủ phủ” của cây hành tím, nhiều người dân nơi đây vẫn không biết cây hành tím có mặt ở Vĩnh Châu từ bao giờ, cứ theo tập quán sản xuất của ông cha truyền lại rồi canh tác. Vì vậy, đến lịch gieo trồng hành tím hằng năm bà con nông dân lại xuống giống hành thương phẩm và nhân hành giống.

Hành tím trồng hữu cơ củ có độ lớn đồng đều, màu sắc đẹp.

Nhờ trồng hành đời sống bà con đa phần đều ổn định, thời gian gần đây thay vì trồng hành truyền thống (sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật), nhiều diện tích trồng hành đã được chuyển đổi trồng theo hướng hữu cơ, Hợp tác xã (HTX) Rau màu Hòa Thành, ấp Hòa Thành, xã Lạc Hòa, TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng tiêu biểu cho cách làm này với năng suất, chất lượng, giá bán hành luôn ở mức cao.

Ông Lý Vết, Giám đốc HTX Rau màu Hòa Thành, dẫn chúng tôi thăm ruộng hành tím của HTX đang giai đoạn thu hoạch. Ruộng hành tím của HTX cho củ to gần bằng trái chanh, có màu tím đậm, đặc biệt phần lá hành vẫn còn rất xanh. Ông Lý Vết bộc bạch: Tôi có gần 10 công đất sản xuất nông nghiệp, trước đây trồng hành 2 vụ/năm, nhưng trồng theo tập quán cũ năng suất hành ổn định, nhưng việc dự trữ hành rất khó. Hành thu hoạch xong phơi khô chưa đầy 2 tháng củ đã bị úng, thối nên sau thu hoạch thường bán ngay cho thương lái dù giá hành có thấp. Do vậy, kể từ ngày thành lập HTX đến nay được các ngành chuyên môn, địa phương hướng dẫn trồng hành theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả cao. Qua thực tế 2 năm trồng hành theo hướng hữu cơ, năng suất hành tăng lên đáng kể, củ hành có độ lớn đồng đều, màu tím đậm, năng suất tầm 2,2-2,4 tấn/công, cao hơn trồng hành truyền thống 100-200 kg/công, đặc biệt giá bán cao hơn hộ trồng hành ngoài HTX từ 1.000-2.000 đồng/kg. “Với gần 10 công hành vừa thu hoạch, trừ các khoản chi phí tôi thu lợi nhuận 200 triệu đồng…” - ông Vết phấn khởi.

HTX Rau màu Hòa Thành có tổng diện tích 15ha, trong đó nuôi thủy sản 11ha, diện tích 4ha còn lại trồng hành, tuy nhiên ngoài phần trồng hành chuyên canh, còn khoảng 2ha trồng hành tím trên bờ bao vuông tôm. Tất cả diện tích trên đều được các thành viên áp dụng quy trình trồng hành theo hướng hữu cơ. Ông Vết chia sẻ, trước đây toàn bộ diện tích trên của HTX đều trồng hành tím 2 vụ/năm (hành thương phẩm và hành giống), nhưng do vùng đất thấp thường xuyên bị ngập nên ảnh hưởng đến việc sản xuất hành. Vì vậy, bà con chuyển sang nuôi thủy sản, chỉ dành phần đất cao trồng hành tím.

Hơn 2 năm HTX đi vào hoạt động, toàn bộ diện tích hành tím trong HTX đều trồng hành theo hướng hữu cơ, tính đến nay đã qua 4 vụ hành, năm đầu tiên được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ hành giống, chi phí phân hữu cơ và kỹ thuật chăm sóc hành. Sang năm thứ hai thành viên HTX tự thực hiện bởi mô hình đem lại hiệu quả thiết thực, vừa giảm chi phí đầu tư, giảm ngày công lao động, đặc biệt trồng hành hữu cơ không gây hại sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, không làm ô nhiễm môi trường…

Giám đốc HTX Rau màu Hòa Thành - Lý Vết cho biết thêm: “Tới đây HTX tiếp tục duy trì trồng hành tím theo hướng hữu cơ và tìm doanh nghiệp liên kết tiêu thụ hành tím sau thu hoạch để nâng giá trị củ hành tím cao hơn nữa cũng như đưa sản phẩm củ hành sạch đến người tiêu dùng thông qua kênh phân phối của các doanh nghiệp…”.

Bài, ảnh: THÚY LIỄU

Rét đậm, rét hại còn kéo dài, nông dân chủ động ứng phó

Nguồn tin:  Hà Nội Mới

Thời gian tới, thành phố Hà Nội còn xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại. Để giảm thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, nông dân Thủ đô lưu ý thực hiện các biện pháp phòng, tránh...

Trang trại của ông Nguyễn Văn Lâm ở xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai) sử dụng hệ thống đèn sưởi ấm cho gà khi thời tiết rét đậm, rét hại.

Rét đậm, rét hại còn kéo dài...

Trưởng phòng Dự báo khí tượng thủy văn (Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ) Đinh Hữu Dương cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên từ đêm nay (11-1) đến sớm mai (12-1), thành phố Hà Nội ít mây, không mưa; thời tiết rét hại, nhiệt độ thấp nhất khu vực trung tâm và phía Nam thành phố 9-11 độ C, khu vực phía Bắc và phía Tây thành phố 8-10 độ C. Đến trưa và chiều mai, thành phố Hà Nội giảm mây, xuất hiện nắng hanh, nhiệt độ tăng thêm khoảng 8 độ C, phổ biến ở mức 16-18 độ C.

Từ nay đến ngày 16-1, thời tiết tại thành phố Hà Nội có xu hướng ấm lên khi buổi trưa và chiều xuất hiện nắng hanh, nhiệt độ tăng dần, mức cao nhất 23 độ C. Tuy nhiên, đêm và sáng sớm những ngày nêu trên, nền nhiệt tại thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì ở ngưỡng rét hại (dưới 13 độ C) và rét đậm (dưới 15 độ C).

Từ đêm 16-1, thành phố Hà Nội tiếp tục chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường. Những ngày sau đó, thời tiết tại thành phố tiếp tục rét đậm, rét hại về đêm và sáng sớm; trưa và chiều nắng hanh, ấm dần...

Nông dân Hà Nội chủ động ứng phó rét đậm, rét hại

Trên diện tích 5.000m2, gia đình ông Hoàng Văn Trào, ở xã Tích Giang (huyện Phúc Thọ) trồng 70 nghìn chậu hoa cây cảnh các loại. Để bảo vệ cây trước tác động của rét đậm, rét hại, gia đình ông Hoàng Văn Trào đã đưa toàn bộ chậu hoa vào trong lán trại có mái che sương, quây nilon che gió.

Còn đối với diện tích hoa cắt cành như cúc, hồng và đồng tiền, gia đình ông Hoàng Văn Trào sử dụng ni lông để bọc xung quanh cây và sử dụng đèn để sưởi ấm. “Đèn thắp sáng không chỉ giúp cây chống rét mà còn giúp cây quang hợp tốt hơn và điều chỉnh thời gian ra hoa cho cây theo ý muốn...”, ông Hoàng Văn Trào chia sẻ.

Nông dân Thủ đô nuôi nhốt để chống rét cho đàn bò trong ngày rét đậm, rét hại.

Phần lớn người trồng trọt Hà Nội sử dụng cách làm tương tự để chống rét cho cây trồng. Còn đối với người chăn nuôi thì sao?

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Nguyễn Bá Lợi, người chăn nuôi bò lấy thịt ở xã Minh Châu (huyện Ba Vì) cho biết: “Gia đình tôi đang nuôi 10 con bò lấy thịt. Khi thời tiết chuyển rét đậm, rét hại, gia đình tôi đều nuôi nhốt ở trong chuồng và được che chắn kín, không chăn thả ngoài đồng. Để tăng sức đề kháng cho đàn bò, ngoài thức ăn thô xanh, gia đình tôi còn bổ sung các loại thức ăn tinh như: Cám ngô, cám gạo và các loại vitamin, khoáng chất...

Về công tác phòng, chống rét trong lĩnh vực chăn nuôi, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, hiện nay, chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố chủ yếu trong chuồng trại khép kín.

Tuy nhiên, để phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn để người chăn nuôi áp dụng các biện pháp sưởi ấm cho trâu, bò vào ban đêm như: Trải chất độn chuồng, ủ trấu, đốt lửa (lưu ý tránh gây cháy hoặc khói quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe đàn trâu, bò); bổ sung các loại thức ăn tinh cho trâu, bò, như: Cám gạo, vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn của đàn vật nuôi.

Những ngày giá rét, người dân nên cho đàn nuôi uống nước ấm có hòa muối với lượng khoảng 9-10g/lít nước. Khi nhiệt độ xuống dưới 13 độ C, người dân không chăn trâu, bò ra ngoài đồng. Đối với gia súc, gia cầm non, gia súc gầy yếu, người dân cần cho ăn đủ dinh dưỡng, tăng cường thức ăn năng lượng cao, che chắn chuồng trại, tránh gió lùa, sưởi ấm cho vật nuôi...

Đối với cây trồng, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương khuyến cáo, khi xảy ra rét đậm, rét hại, nhiệt độ dưới 15 độ C, người dân Thủ đô tuyệt đối không cấy. Đối với mạ đã gieo, người dân phải che phủ kín bằng ni lông trắng cho 100% diện tích, bón bổ sung tro bếp trên mặt luống để giữ ấm cho mạ. Đối với mạ sân cần tưới ẩm, người dân tuyệt đối không để mạ bị khô hạn.

Với diện tích mạ đã gieo, khi nhiệt độ lên trên 15 độ C, người dân có thể mở 2 đầu luống cho thoáng nhưng không được mở hoàn toàn, tránh sốc nhiệt. Bên cạnh đó, cấp bổ sung dinh dưỡng bằng bón phân qua lá như các chế phẩm kích thích sinh trưởng, phân vi lượng...

Đối với rau màu, người dân cần tập trung thu hoạch những diện tích đã đến hoặc gần đến kỳ thu hoạch để bảo đảm năng suất, chất lượng và không gieo trồng các cây rau màu khi thời tiết còn rét đậm, rét hại.

Bên cạnh đó, người dân cần tưới đủ ẩm, bón thêm phân kali, phân lân kết hợp ủ gốc bằng mùn, rơm, rạ... để giữ ấm, giữ ẩm cho cây. Đối với nhóm rau ăn lá, nên che bằng ni lông trắng. Ở những nơi có sương muối, băng giá, có thể dùng thùng ô doa hay vòi bơm tưới, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương, tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng...

NHÓM PHÓNG VIÊN

Hiệu quả cao của trang trại kinh tế tổng hợp

Nguồn tin:  Báo Quảng Trị

Nhận thấy thị trường chuối mật mốc ngày càng nhiều khó khăn, thu nhập từ loại cây này không còn ổn định, hơn 3 năm nay gia đình anh Hoàng Hà ở thôn Long Quy, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã quyết định chuyển đổi sang xây dựng trang trại tổng hợp. Mô hình làm ăn mới đã đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình anh và được chọn làm mô hình điểm trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi tại địa phương.

Mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của gia đình anh Hoàng Hà mang lại hiệu quả kinh tế cao - Ảnh: N.T

Thông qua tìm hiểu thông tin về tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt trên mạng internet, sách báo và trực tiếp đi thăm một số mô hình kinh tế hiệu quả, anh Hoàng Hà quyết định quy hoạch 2 ha đất vườn để xây dựng trang trại tổng hợp. Từ nguồn vốn tích cóp được và vốn vay ngân hàng, năm 2017 anh đầu tư khoảng 400 triệu đồng xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, gà, vịt, đào ao thả cá và trồng cây ăn quả. Việc bố trí xây dựng trang trại này rất khoa học, phân rõ từng khu vực chăn nuôi, trồng trọt riêng và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Thời gian đầu mới thực hiện mô hình, gia đình anh gặp phải một số khó khăn vì đây là lần đầu làm ăn với quy mô khá lớn, việc chăn nuôi lợn, gà, vịt áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nên còn bỡ ngỡ… Với quyết tâm thực hiện thành công chuyển đổi phát triển kinh tế, cùng với sự hỗ trợ đắc lực của Hội Nông dân xã, anh Hà tiếp tục nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để khắc phục. Sau một thời gian quyết tâm thực hiện mô hình trang trại kinh tế tổng hợp, từ chăn nuôi vài chục con lợn, vài trăm con gà vịt, đến nay số lượng đàn vật nuôi phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Nhờ vậy, thu nhập của gia đình anh năm sau luôn cao hơn năm trước, có điều kiện mở rộng quy mô trang trại với tổng vốn đầu tư đến nay hơn 1 tỉ đồng.

Anh Hà cho biết, hiện trong chuồng trại gia đình anh thường xuyên có 50 lợn nái tự cung tự cấp con giống và để hạn chế dịch bệnh nếu nhập giống từ bên ngoài vào. Mỗi năm gia đình anh chăn nuôi 3,5 lứa lợn thịt, mỗi lứa 350 con; nuôi vịt sàn trên lưới 6 lứa/năm, mỗi lứa hơn 1.000 con; nuôi gà thịt và gà lấy trứng 4-5 lứa/năm, mỗi lứa 1.200 con; nuôi cá các loại như chép, mè, trê… Bên cạnh đó, gần 200 gốc chanh, ổi, bơ, táo, mít Thái… phát triển tốt, trong đó chanh và ổi đã cho thu hoạch. Riêng trong năm 2020, trừ mọi chi phí, trang trại của gia đình anh mang lại thu nhập hơn 2,3 tỉ đồng. Anh Hà cho biết: “Chúng tôi nhận thấy mô hình trang trại chăn nuôi khá phù hợp với điều kiện tại địa phương. Từ hiệu quả bước đầu, gia đình chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục duy trì và phát triển mô hình này. Tôi mong muốn Hội Nông dân xã quan tâm hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi để gia đình tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao nguồn thu nhập”.

Nhận thấy mô hình chuyển đổi từ độc canh cây chuối sang phát triển kinh tế trang trại tổng hợp của gia đình anh Hà hiệu quả, nhiều người dân trong huyện đã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng phù hợp. Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Long Đỗ Mĩnh cho biết: “Hộ gia đình anh Hoàng Hà là một trong những hộ nông dân tiêu biểu ở địa phương trong việc mạnh dạn tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế ở địa phương để lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi phù hợp đưa vào sản xuất. Thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục có hướng hỗ trợ gia đình anh Hà nói riêng và các hộ nông dân trên địa bàn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển, nhân rộng mô hình kinh tế”.

Ngọc Trang

Những nông dân dám nghĩ, dám làm

Nguồn tin:  Báo Long An

Nhiều nông dân thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An mạnh dạn thay đổi tập quán sản xuất, sẵn sàng đầu tư tiền tỉ để hướng đến sản xuất sạch, an toàn, góp phần tạo ra hướng đi mới cho nông dân.

Mô hình trồng rau thủy canh của ông Chinh, góp phần mang lại sản phẩm sạch, an toàn cho gia đình và người dân xung quanh

Mạnh dạn đầu tư trồng rau thủy canh

Với mong muốn người dân quê mình có được nguồn rau sạch, an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe và môi trường, ông Lê Văn Chinh, ngụ xã Thạnh Hưng, mạnh dạn đầu tư hơn 130 triệu đồng trồng rau thủy canh, với diện tích 300m2. Ông Chinh trải lòng: “Đa số người dân xã Thạnh Hưng chủ yếu trồng rau theo cách truyền thống, thường sử dụng thuốc hóa học. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nhận thức được điều này, tôi bắt đầu trồng rau thủy canh để tự cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình. Sau thời gian thực hiện, tôi nhân rộng mô hình để phục vụ người dân địa phương”.

Với suy nghĩ trên, ông Chinh tìm tòi, học hỏi các mô hình trồng rau thủy canh qua Internet. Và cách đây 2 tháng, ông lặn lội lên TP.HCM mua các dụng cụ cần thiết để thiết kế vườn rau thủy canh và nhờ người quen mua hạt giống ở Đà Lạt. Nhờ sự cần cù, chịu khó, ông Chinh hoàn thành vườn rau thủy canh, chủ yếu trồng các loại rau như xà lách, cải thìa, bán giá khoảng 20.000 đồng/kg, không cao hơn so với các loại rau trồng theo phương thức truyền thống.

Ông Chinh cho biết thêm: “Vườn rau thủy canh của gia đình được thiết kế gồm 13 kệ, mỗi kệ trồng 48 cây rau. Mỗi ngày, tôi thu hoạch khoảng 15kg rau, chủ yếu bán cho người dân xung quanh. Trung bình 40 ngày, sau khi trừ chi phí, gia đình lãi trên 6 triệu đồng. Mặc dù lãi ít, chậm thu hồi vốn nhưng các thành viên trong gia đình đều vui vì vừa có nguồn rau sạch cho gia đình, vừa cung cấp cho người dân xung quanh”.

Ông Chinh là một trong những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương. Hiện nay, gia đình ông canh tác 7ha lúa, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhưng vẫn quyết định trồng rau thủy canh để phục vụ người dân. Điều này cho thấy, ông rất tâm huyết với sản xuất nông nghiệp sạch.

Tạo hướng đi mới

Những năm qua, nông dân trồng lúa thường chịu cảnh “được mùa, mất giá” và ngược lại. Mặt khác, tình hình dịch bệnh, thời tiết diễn biến bất thường ảnh hưởng đến năng suất lúa. Trước thực trạng này, ông Nguyễn Tấn Thành, ngụ ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp, mạnh dạn chuyển 7ha đất trồng lúa sang trồng quýt đường xen bưởi.

Ông Thành chia sẻ: “Sau khi tham quan mô hình trồng quýt xen bưởi ở Tiền Giang, tôi rất thích nên bàn với gia đình chuyển đổi cây trồng. Chi phí chuyển 1ha đất trồng lúa sang trồng quýt xen bưởi (từ khâu làm đất đến thu hoạch) khoảng 200 triệu đồng và gần 4 năm mới thu hoạch. Khi cây bắt đầu cho trái thì chỉ cần 1 năm, gia đình có thể lấy lại nguồn vốn ban đầu. Thấy hiệu quả, tôi tiếp tục chuyển thêm 3ha đất trồng lúa sang trồng quýt đường xen bưởi”.

Để trồng quýt xen bưởi đạt hiệu quả, ông Thành mạnh dạn thuê kỹ thuật viên của Viện Cây ăn quả miền Nam hướng dẫn trong gần 2 năm. Ngoài ra, khi quýt hay bưởi bị sâu, bệnh, ông Thành chủ động đến Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Kiến Tường để được hỗ trợ, tư vấn về kỹ thuật. Nhờ tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, vườn cây ăn trái của ông Thành phát triển tốt, quýt đường có độ ngọt không kém so với trồng ở vùng đất Tiền Giang, còn bưởi cho trái to, đều, bán được giá.

Với 10ha đất trồng lúa chuyển sang trồng quýt đường xen bưởi đang thu hoạch, bán giá 20.000 đồng/kg quýt đường, 35.000 đồng/kg bưởi, không chỉ giúp gia đình ông Thành tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động nhàn rỗi ở địa phương với thu nhập trên 200.000 đồng/ngày.

Ông Chinh, ông Thành là những nông dân chân lấm, tay bùn, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng lại dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn để thay đổi phương thức sản xuất nông nghiệp. Những nông dân này cũng góp phần mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương./.

Lê Ngọc

Giá dê hơi tăng cao

Nguồn tin: Báo Cần Thơ

So với cách nay hơn 2 tháng, giá dê thịt (dê hơi) tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL hiện tăng thêm khoảng 10.000-12.000 đồng/kg và đang ở mức cao kỷ lục trong hơn một năm qua.

Dê được nuôi tại một hộ dân ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang… giá dê hơi loại 1 (dê đực, khoảng 35-38 kg/con) có giá 145.000-147.000 đồng/kg, trong khi trước đó có giá khoảng 135.000 đồng/kg. Dê hơi loại 2 đang có giá từ 130.000-132.000 đồng/kg. Với giá bán hiện nay, xuất bán mỗi con dê sau 4 tháng nuôi, người nuôi dê có thể đạt mức lời tới 2,5 triệu đồng.

Giá dê hơi tăng do nhu cầu tiêu thụ ở mức cao và gần đây thương lái tăng cường thu mua dê thịt phục vụ nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán 2021. Thịt dê được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và được tiêu thụ khá mạnh tại các nhà hàng, quán ăn. Ngoài ra, giá thịt heo và thịt bò ở mức cao cũng tạo điều kiện cho giá dê hơi nhích lên.

Theo tiểu thương kinh doanh thịt dê, dự báo giá dê hơi có khả năng còn tăng và duy trì ở mức cao trong thời gian tới.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Nghề nuôi trâu giúp người dân Tơ Tung có cuộc sống khá giả

Nguồn tin: Báo Gia Lai

Hiện nay, nhiều gia đình ở xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) vươn lên thoát nghèo, thậm chí làm giàu nhờ nghề nuôi trâu.

Người dân xã Tơ Tung có tập quán nuôi trâu lâu đời và khá phát triển. Trước đây, trong khi nhiều vùng nuôi trâu chỉ để cúng Yàng thì người dân nơi đây dùng trâu để làm sức kéo phục vụ sản xuất kinh doanh.

Ông Bri cùng con trai vực trâu tập kéo cày. Ảnh: Đinh Yến

Ông Bri (làng Đak Pkao) nói: Trong kháng chiến, nhờ có sức trâu, người dân trong làng cứ hết trồng mì, lại trồng bắp, trồng lúa vừa để có lương thực cho gia đình, vừa tiếp tế cho bộ đội đánh giặc. Đám ruộng của gia đình ông trước phải huy động nhiều người làm đất nhưng sau nhờ có sức trâu thì chỉ trong một buổi đã xong. “Trâu cày đất tơi xốp lại có thêm phân bón, biết chăm sóc thì trồng cây gì cũng phát triển nhanh, khác với kiểu chọc lỗ tra hạt mùa được mùa mất”-ông Bri cho hay. Đến nay, nhiều hộ dân trong làng vẫn dùng trâu trong sản xuất và hơn thế họ còn biết nuôi trâu để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Dẫn chúng tôi xem đàn trâu của gia đình, ông Bri bộc bạch: “Khi lập gia đình, bố mẹ chia cho mình 1 con trâu cái làm vốn. Vợ chồng mình chịu khó chăm bẵm nên sau 1 năm, trâu đã đẻ thêm 1 con nghé”. Hiện tại, gia đình ông có đàn trâu 5 con. Mỗi năm, ông bán 1-2 con nghé. Không chỉ gia đình ông Bri mà nhiều hộ trong làng cũng giàu lên nhờ nuôi trâu.

Nói về việc nuôi trâu, ông Bri cho biết: Nuôi trâu không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, lại không tốn kém, thức ăn của chúng chỉ là rơm, cỏ, lá cây, phế phẩm nông nghiệp. Hàng ngày, lùa trâu lên rẫy thả, nếu chăn gần nhà thì cắt cỏ cho ăn, thêm cám gạo, bột bắp. Chăm sóc trâu cũng không tốn nhiều công sức, chủ yếu là vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, mùa hè nóng cho trâu ra ao hồ tắm, còn nhốt ở chuồng thì mình phải tắm cho trâu.

Nhờ nuôi trâu, gia đình bà Lý Thị Bình (làng Cao Lạng, xã Tơ Tung, huyện Kbang) ngày càng khá giả. Ảnh: Đinh Yến

Gia đình bà Lý Thị Bình (làng Cao Lạng) giàu lên nhờ nuôi trâu. Bà Bình kể: Năm 1996, từ tiền hỗ trợ hộ nghèo 1,2 triệu đồng, bà vay mượn thêm để mua 1 con trâu với giá 3,7 triệu đồng. Hơn 1 năm sau, bà có thêm 1 con nghé. Khi đó, kinh tế gia đình còn khó khăn nhưng bà chưa nghĩ đến việc bán trâu. Theo bà, gây dựng được đàn trâu thì mới sớm thoát nghèo. Nhờ chăm sóc tốt, đàn trâu của gia đình bà tăng đều hàng năm. Đến khi chuồng trại không đủ để nuôi nhốt thì bà mới tính đến chuyện bán.

Theo bà Bình, nuôi trâu dễ hơn nuôi bò vì ít bị bệnh. Giá bán 1 con trâu cũng cao hơn 1 con bò. Cụ thể, 1 con trâu đực nuôi 3 năm trở lên sẽ bán được 30-40 triệu đồng. Hiện tại, gia đình bà duy trì đàn trâu 17 con, trong đó có 6 con trâu mẹ. “Mỗi năm, gia đình tôi thu về gần 100 triệu đồng từ tiền bán trâu. Từ số tiền này, tôi đầu tư mua thêm đất sản xuất để phát triển kinh tế”-bà Bình bộc bạch.

Trao đổi với P.V, ông Trần Xuân Nam-Chủ tịch UBND xã Tơ Tung-cho biết: “Toàn xã có khoảng 900 hộ nuôi trâu với tổng cộng hơn 1.900 con. Trâu chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng đàn gia súc trên địa bàn, mang lại nguồn thu nhập ổn định và cao hơn so với các loài vật nuôi khác. Nhờ phát triển đàn trâu mà đời sống của người dân từng bước được cải thiện. Tính đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 6,34%, bình quân mỗi năm giảm 0,5%”.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND xã, diện tích chăn thả đang ngày càng bị thu hẹp. Do đó, xã khuyến cáo người dân chủ động trồng cỏ làm thức ăn cho trâu và làm chuồng trại để nuôi nhốt, không thả rông.

ĐINH YẾN

Hơn 900 gia súc ở miền núi A Lưới (TT Huế) bị chết

Nguồn tin: VOV

Rét đậm, rét hại tại huyện vùng cao A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế làm hơn 900 gia súc bị chết, trong đó, có hơn 500 con trâu bò, gần 378 con dê.

Trâu bò chết nhiều ở các xã Đông Sơn, Lâm Đớt, Hồng Thủy. Từ giữa tháng 12/2020 đến nay, thời tiết tại huyện vùng cao A Lưới rét đậm rét hại liên tục, có ngày nhiệt độ xuống còn 6-7 độ C. Tập quán chăn nuôi nơi đây là thả rông, thiếu thức ăn dự trữ là nguyên nhân khiến gia súc bị chết nhiều.

UBND huyện A Lưới đã hỗ trợ 14 tấn cám gạo cho các hộ chăn nuôi; cử cán bộ nông nghiệp hướng dẫn người chăn nuôi chủ động công tác phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi. Các địa phương hướng dẫn hỗ trợ người dân làm áo chắn gió cho trâu bò, khuyến cáo không chăn thả trong những ngày rét đậm, rét hại.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới, cho biết, những ngày vừa qua, tại Thừa Thiên Huế thời tiết giá rét phổ biến từ 12-14 độC, về đêm xuống dưới 10 độ C, miền núi A Lưới là khu vực có nhiệt độ thấp nhất.

"Đợt này thời tiết lạnh quá, tại vùng Đông Sơn, A Roàng, Lâm Đắt nhiệt độ xuống thấp. Chênh với Huế 5-6 độ. Trước đã có tập huấn, rồi hỗ trợ thức ăn, nhưng chuồng trại không bảo đảm. Bà con lại có tập quán bán chăn thả"./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop