Tin nông nghiệp ngày 14 tháng 09 năm 2020

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 14 tháng 09 năm 2020

Ngấm đòn đại dịch, xuất khẩu tiêu tiếp tục trầm lắng tới cuối năm

Nguồn tin: Công Thương

Thời gian tới nhu cầu hạt tiêu thế giới sẽ không tăng và xuất khẩu hạt tiêu vẫn trong xu hướng trầm lắng. Do đó năm 2020, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam có thể không đạt được mục tiêu đã đề ra.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tháng 8/2020, xuất khẩu hạt tiêu ước đạt 16.654 tấn, trị giá 41.269.382 USD, giảm 12% về lượng và 11,04% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Tính chung 8 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hạt tiêu đạt 201.115 tấn, với kim ngạch 441.617,875 USD, so với cùng kỳ năm 2019 giảm 7,83% về lượng và giảm 20,61% về giá trị. 8 tháng đầu năm, giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu ước đạt 2.198 USD/tấn, giảm 13,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Thị trường xuất khẩu tiêu năm nay gặp khó khăn kép trong các tháng qua

Nhìn chung hầu hết các thị trường xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam trong các tháng qua đều bị sụt giảm so với tháng trước. Điển hình như, xuất khẩu sang EU đạt 2.960 tấn, tương đương 8,4 triệu USD, giảm 17,9% về lượng và giảm 14,4% về giá trị; xuất khẩu sang Đông Nam Á đạt 1.199 tấn, tương đương 3,16 triệu USD, giảm trên 42% cả về lượng và kim ngạch; Ấn Độ giảm 47% về lượng và giảm 46,4% kim ngạch…

Nhận định về thị trường hồ tiêu trong các tháng qua, Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) cho biết, lượng xuất khẩu trong nửa đầu năm 2020 của các quốc gia sản xuất đều giảm, trừ Brazil. Sự sụt giảm nhu cầu ở hầu hết các thị trường lớn đã và đang cho thấy ngành công nghiệp hồ tiêu đang ngấm đòn từ tác động của dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp lý giải rằng, do người tiêu dùng đang cắt giảm chi tiêu đối với các hàng hóa không thiết yếu để tập trung vào các sản phẩm thực phẩm và y tế thiết yếu, làm giảm mạnh nhu cầu nhập khẩu hạt tiêu. Ngoài ra, ở lần bùng phát đại dịch thứ nhất, đa phần người tiêu dùng đã trữ đủ hàng nên trong làn sóng dịch thứ hai nhu cầu cũng có phần ít lại.

Thừa nhận thực tế này, ông Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sinh cho biết, kể từ tháng 4 tới tháng 8/2020 là thời điểm cực kỳ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu nói chung và Phúc Sinh nói riêng. Theo đó doanh thu xuất khẩu thời điểm này của doanh nghiệp đã sụt giảm khoảng 40% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp đã phải thay đổi chiến lược kinh doanh, tăng bán hàng online và đẩy mạnh các kênh tại nội địa.

Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) - ông Nguyễn Nam Hải nhận xét: Trong thời gian qua do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nên nhu cầu của các nước nhập khẩu đối với hạt tiêu giảm. Ông Hải dự báo thời gian tới nhu cầu hạt tiêu thế giới vẫn sẽ không tăng và xuất khẩu hạt tiêu vẫn trong xu hướng trầm lắng. Do đó năm 2020, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam có thể không đạt được mục tiêu đã đề ra.

Còn theo IPC dự báo, ảnh hưởng kép từ dịch Covid-19 và nguồn cung từ vụ thu hoạch đang diễn ra tại Indonesia, Trung Quốc, Malaysia và Brazil sẽ là những yếu tố gia tăng áp lực lên giá trong thời gian tới. Cũng theo IPC, tồn kho toàn cầu có thể gia tăng đến cuối năm bởi nguồn cung từ vụ thu hoạch đang diễn ra ở nhiều nước sản xuất lớn, trong khi kho chứa của các thị trường tiêu thụ lớn đã được lấp đầy trước những lo ngại dịch Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp.

Hà Duyên

Long An sẽ ứng dụng công nghệ cao trên cây chanh và con tôm

Nguồn tin:  Báo Long An

Ngày 10/9, UBND tỉnh Long An tổ chức hội nghị trực tuyến “Sơ kết 4 năm thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp” do Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh chủ trì.

Đề án là chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X nhằm xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp ƯDCNC phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, có sức cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu phát triển của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Sau 4 năm triển khai thực hiện với tổng vốn đầu tư phát triển (đầu tư công) bố trí cho các công trình nông nghiệp ƯDCNC hơn 19,8 tỉ đồng, đến nay, toàn tỉnh có 22.320,8ha lúa ƯDCNC, trong đó 11.411ha ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa và kỹ thuật tiên tiến, có 100% diện tích sử dụng giống chất lượng cao, đạt chuẩn cấp xác nhận với lượng giống 80-100kg/ha.

Về cây rau có khoảng 2.092,5ha ƯDCNC trong sản xuất, tỉnh xây dựng được 8 chuỗi rau an toàn tại vùng sản xuất rau ƯDCNC.

Cây thanh long hiện có 2.082,05ha, đạt 104,1% kế hoạch. So với lúa, rau, thanh long thì việc triển khai ƯDCNC trong chăn nuôi bò thịt gặp rất nhiều khó khăn nhưng đã xây dựng được 2 hợp tác xã điểm và 16 tổ hợp tác và xây dựng 10 mô hình điểm ƯDCNC trong chăn nuôi bò thịt.

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là chương trình đột phá mang lại nhiều hiệu quả

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cho biết: “Để đề án triển khai đạt hiệu quả về mặt chất lượng trong thời gian tới, các ngành, địa phương cần chú trọng củng cố, phát triển các tổ hợp tác, hợp tác xã điểm, sản xuất theo hướng chuỗi giá trị hàng hóa và hướng đến phát triển nông nghiệp hữu cơ phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Tăng cường vận động, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tàu đầu tư vào lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, khâu sản xuất, chế biến, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn. Hướng dẫn, hỗ trợ một số doanh nghiệp đang có nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến nông sản ƯDCNC để thu hút đầu tư vào lĩnh vực này, nhất là các doanh nghiệp thực hiện các chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ”.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh tiếp tục thực hiện đề án, trong đó mở rộng diện tích và đối tượng thực hiện: Cây lúa 60.200ha, thanh long 6.000ha, cây chanh 3.000ha; duy trì 2.000ha rau ƯDCNC; con tôm 100ha ƯDCNC và con bò thịt (Xây dựng 1 điểm cung cấp giống bò chất lượng cao; xây dựng 1 mô hình khép kín từ sản xuất - giết mổ, tiêu thụ và đến sản xuất phân bón hữu cơ; cải tạo chất lượng giống, hỗ trợ gieo tinh nhân tạo với giống mới 3B, Bradman, Bred Angus,... cho trên 50% tổng đàn bò cái sinh sản trên địa bàn tỉnh)./.

Huỳnh Phong

Hội sản phẩm nông nghiệp sạch Thành phố Hồ Chí Minh phát triển sàn thương mại điện tử

Nguồn tin:  Khoa Học Phổ Thông

Ký kết hợp tác phát triển sàn thương mại điện tử.

Hội sản phẩm nông nghiệp sạch TP.HCM (CAPA) vừa ký kết hợp tác phát triển sàn thương mại điện tử CAPA - AtaLink và ứng dụng thương mại mua bán trực tuyến EPCO với Công ty TNHH công nghệ AtaLink, Công ty cổ phần thương mại điện tử EPCO, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP.HCM.

Theo đó, Công ty TNHH công nghệ AtaLink hỗ trợ thiết kế sàn thương mại điện tử B2B cho CAPA cũng như giới thiệu giải pháp chuyển đổi số và cổng xúc tiến thương mại điện tử cho các doanh nghiệp hội viên. Đây là đơn vị có quy mô và kinh nghiệm quản lý điều hành sàn thương mại tầm cỡ quốc tế.

Bà Nguyễn Bích Nam, chủ tịch CAPA cho biết, để thực hiện chủ trương của TP.HCM trong việc vận động người dân mua sắm trực tuyến và phát triển công nghệ thông minh 4.0 trong đời sống và tiêu dùng, CAPA đã tích cực triển khai và tìm giải pháp phát triển sàn thương mại điện tử B2B cũng như phát triển tìm kiếm các App thương mại điện tử cho các hội viên tham gia hợp tác, cung ứng kinh doanh trên mạng. Trước đó, CAPA đã chú trọng hỗ trợ xây dựng các tiêu chí và hướng dẫn tiêu chuẩn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, tiêu chuẩn quốc tế và phối hợp với các nước để xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm sạch để xuất khẩu. Bên cạnh đó, hội cũng tăng cường kết nối đầu tư, sản xuất, kinh doanh, hướng đến xây dựng một số mô hình trang trại sạch áp dụng công nghệ sinh học theo quy trình quốc tế về nông nghiệp sạch.

Bên cạnh phát triển sàn thương mại điện tử, CAPA cũng ra mắt Câu lạc bộ báo chí sản phẩm nông nghiệp sạch với mục tiêu tuyên truyền, thúc đẩy đầu tư, sản xuất, tiêu dùng nông sản sạch, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng hiện nay. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ báo chí sản phẩm nông nghiệp sạch còn là cầu nối của các doanh nghiệp sản xuất, đưa các sản phẩm sạch, an toàn, đến với người tiêu dùng cũng như thúc đẩy sản phẩm và phát triển ngành chế biến nông sản hướng tới mục tiêu xuất khẩu. Đây cũng là nơi trao đổi, hợp tác cung cấp thông tin tuyên truyền về sản xuất sạch, an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

V.P

An Giang tích cực phát triển các cửa hàng nông sản an toàn

Nguồn tin:  Báo Cần Thơ

Việc xây dựng, phát triển các cửa hàng nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh An Giang thời gian qua đã và đang đáp ứng nhu cầu sử dụng các sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đây còn là kênh tiêu thụ nông sản cho nông dân, giúp nông dân an tâm về đầu ra, đảm bảo thu nhập.

Mô hình trồng rau thủy canh của anh Nguyễn Văn Thanh ở xã Vĩnh Thuận, huyện Châu Thành, An Giang cung cấp sản phẩm chất lượng, an toàn.

Thời gian qua, tỉnh An Giang đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển mô hình sản xuất nông sản sạch. Trong đó, có việc hình thành các vùng trồng trọt, chăn nuôi an toàn để cung cấp nguyên liệu cho thị trường trong và ngoài tỉnh... Từ đó, giúp nông dân tiếp cận được phương pháp sản xuất mới, giúp tăng lợi nhuận trên cùng một đơn vị diện tích. Tuy nhiên, việc đưa các sản phẩm nông sản sạch đến với người tiêu dùng đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân các cửa hàng, hệ thống phân phối chỉ tập trung ở khu vực thành thị. Trong khi đó, người tiêu dùng, nhất là ở khu vực nông thôn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với các hệ thống, cửa hàng.

Để giải quyết bài toán trên, thời gian qua, UBND tỉnh An Giang chủ trương xây dựng hệ thống cửa hàng nông sản an toàn, chợ nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh An Giang. Mục tiêu trong giai đoạn 2016-2020, xây dựng 19 cửa hàng nông sản trên 11 huyện, thị, thành để phục vụ nhu cầu người dân. Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang Nguyễn Minh Hùng cho biết, đến nay, tỉnh An Giang đã triển khai xây dựng được 11 cửa hàng nông sản an toàn tại 10 huyện, thị, thành (trong đó có 10 cửa hàng được xây dựng từ nguồn ngân sách tỉnh và 1 cửa hàng từ nguồn ngân sách địa phương). Các cửa hàng này đã đáp ứng được nhu cầu về thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho người tiêu dùng.

Là một trong những địa phương triển khai hiệu quả mô hình Cửa hàng nông sản an toàn, huyện Châu Phú đã xây dựng được 3 cửa hàng. Qua đó đáp ứng nhu cầu về nông sản sạch của người dân. Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Châu Phú - Nguyễn Thanh Tâm cho biết, cùng với cả tỉnh, thời gian qua, Phòng đã tham mưu với UBND huyện Châu Phú tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ các cá nhân tham gia xây dựng các điểm bán nông sản an toàn. Qua thời gian triển khai, Phòng đã hỗ trợ xây dựng 3 cửa hàng, gồm: Cửa hàng nông sản an toàn Nhựt Thọ tại xã Bình Thủy; Cửa hàng nông sản an toàn Lê Hoài Vũ (thị trấn Cái Dầu) và Cửa hàng nông sản an toàn Năm Lượng (chợ Vịnh Tre, xã Vĩnh Thạnh Trung).

Đánh giá hiệu quả hoạt động của các cửa hàng nông sản an toàn, ông Nguyễn Thanh Tâm cho biết, việc xây dựng cửa hàng nông sản an toàn đã đạt được mục đích của kế hoạch đề ra là đưa nông sản sạch của huyện đến tay người tiêu dùng. Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe, thay đổi tư duy của người sản xuất, người tiêu dùng về nông sản sạch. "Dự định trong thời gian tới, địa phương sẽ phát triển thêm 1 cửa hàng nông sản an toàn trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây" - ông Tâm thông tin.

Bên cạnh việc phát triển các cửa hàng tại các xã, phường, Sở Công Thương còn chủ động phối hợp các đơn vị liên quan, mời gọi và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư phát triển chuỗi cửa hàng trên địa bàn tỉnh. Theo ông Nguyễn Minh Hùng, từ năm 2019 đến nay, các doanh nghiệp đã đưa vào hoạt động 78 cửa hàng tiện lợi có bán sản phẩm rau an toàn. Trong đó, có 58 cửa hàng Bách Hóa Xanh (Công ty CP Thương mại Bách Hóa Xanh) và 20 Cửa hàng Vinmart+ (Công ty CP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce). Giá bán các mặt hàng nông sản an toàn tại các chuỗi cửa hàng không cao hơn nhiều, thậm chí chỉ bằng với mức giá bán ở các chợ truyền thống.

Tính đến nay, toàn tỉnh An Giang xây dựng 89 cửa hàng có bán các mặt hàng nông sản an toàn. Sau khi đưa vào hoạt động, Sở Công Thương tỉnh An Giang còn tổ chức các buổi làm việc, kết nối, đưa sản phẩm rau, củ của các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) nông nghiệp vào bán tại các cửa hàng. Tiêu biểu như: Cửa hàng nông sản an toàn Phan Nam nhận sản phẩm của HTX rau quả Mỹ Hòa Hưng (xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên) và HTX nông sản an toàn Kiến An (xã Kiến An, huyện Chợ Mới); Cửa hàng Nông sản an toàn An Phú nhận sản phẩm của HTX Mỹ Hòa Hưng và Công ty Nhật Trường (trồng rau thủy canh)… Đặc biệt, cuối năm 2018, Sở Công Thương An Giang đã đưa vào vận hành phần mềm truy xuất nguồn gốc nông sản và thịt heo. Đến nay, đã có 19 doanh nghiệp, cơ sở, HTX, THT nông nghiệp tham gia dán tem truy xuất nguồn gốc với hơn 112 sản phẩm. "Việc triển khai phần mềm truy xuất nguồn gốc nông sản và thịt heo đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, đẩy lùi hàng kém chất lượng, đảm bảo hàng hóa chất lượng đến tay người tiêu dùng"- ông Hùng nhận định.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang, việc triển khai, nhân rộng mô hình kinh doanh cửa hàng nông sản an toàn vẫn còn nhiều khó khăn. Một số cửa hàng hoạt động không hiệu quả nên đã dừng kinh doanh. Trong đó có 6/89 cửa hàng đã ngừng hoạt động. Nguyên nhân là do giá bán tại cửa hàng cao hơn tại các chợ truyền thống; lượng nông sản tồn không bán được đến cuối ngày phải hủy, bỏ đã ảnh hưởng đến doanh thu cửa hàng.

Do đó, để các cửa hàng nông sản an toàn thật sự là điểm đến quen thuộc của người tiêu dùng, thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh An Giang sẽ tiếp tục tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hoạt động của các cửa hàng nông sản an toàn. Mặt khác, tăng cường phối hợp các ngành chức năng để kết nối, đưa sản phẩm nông nghiệp sạch của các HTX, THT, hộ sản xuất… vào các cửa hàng, hệ thống bán lẻ. Bên cạnh đó, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh mở rộng thêm cửa hàng, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với nông sản an toàn. Khuyến khích nông dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến các mặt hàng rau, củ, quả an toàn. Đồng thời, tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cửa hàng, điểm kinh doanh để người dân an tâm mua sắm…

Bài, ảnh: PHI ĐIỆP

Hành tím Vĩnh Châu được trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý ‘Vĩnh Châu’

Nguồn tin:  Báo Sóc Trăng

Chiều ngày 10-9, tại UBND TX. Vĩnh Châu, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND TX. Vĩnh Châu tổ chức công bố quyết định trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Vĩnh Châu” dùng cho sản phẩm hành tím của tỉnh Sóc Trăng. Đến dự và trao quyết định có đồng chí Vũ Thị Hiếu Đông - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng lãnh đạo sở, ban ngành, Liên minh Hợp tác xã tỉnh và UBND TX. Vĩnh Châu.

Hành tím là một sản phẩm đặc sản của Vĩnh Châu và cũng là một trong số các sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế cao, giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Sóc Trăng. Hiện diện tích trồng hành tím của Sóc Trăng là 6.500ha, được định hướng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ nhằm mang đến sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Trao quyết định và ban hành quy chế quản lý, sử dụng CDĐL “Vĩnh Châu” dùng cho sản phẩm hành tím của tỉnh Sóc Trăng cho các tổ chức, cá nhân. Ảnh: THI RE

CDĐL “Vĩnh Châu” cho sản phẩm hành tím của tỉnh Sóc Trăng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký CDĐL tại Quyết định số 2665/QĐ-SHTT, ngày 28-5-2019, với khu vực địa lý gồm: Phường 1, Phường 2, phường Vĩnh Phước, xã Vĩnh Hải, Vĩnh Tân, Lạc Hòa và Lai Hòa. CDĐL được bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, UBND tỉnh ban hành quy chế quản lý, sử dụng CDĐL “Vĩnh Châu” dùng cho sản phẩm tỉnh Sóc Trăng. Sở Khoa học và Công nghệ đã chọn được 6 tổ chức, cá nhân để tiến hành trao quyền sử dụng CDĐL “Vĩnh Châu”, gồm: Hợp tác xã Hành tím Vĩnh Châu; Hợp tác xã Rau màu Hòa Thành; Công ty TNHH Long Châu Dương; Công ty TNHH Vạn Thành; cơ sở thu mua hành tím Vĩnh Châu và cơ sở thu mua hành tím Văn Thành. Đây là CDĐL đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng và là CDĐL thứ 75 được bảo hộ tại Việt Nam.

Việc cấp CDĐL “Vĩnh Châu” cho sản phẩm hành tím là cơ sở pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp, người sản xuất nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ những giá trị về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm đối với người tiêu dùng. Đây cũng là sự đóng góp và nỗ lực không nhỏ của các doanh nghiệp, người sản xuất trên cơ sở những chính sách, giải pháp đúng đắn của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học và công nghệ, tổ chức sản xuất, chế biến và thương mại hóa các sản phẩm chủ lực của địa phương.

THI RE

Nhiều vườn sầu riêng đã ra hoa

Nguồn tin: Báo Ấp Bắc

Sau nỗ lực triển khai các giải pháp khôi phục sau hạn, mặn, đến thời điểm này, nhiều vườn sầu riêng trên địa bàn các huyện phía Tây của tỉnh Tiền Giang đã phục hồi tốt. Nhiều vườn đang được xử lý ra hoa, lấy trái.

Vườn sầu riêng của ông Mảng hiện đã phục hồi và ra hoa.

ĐÃ PHỤC HỒI TRÊN 80%

Toàn xã Hiệp Đức (huyện Cai Lậy) có hơn 650 ha sầu riêng. Đợt hạn, mặn vừa qua, diện tích sầu riêng của xã bị thiệt hại (trên 70% và chết) khoảng 150 ha. Hiện người dân đang tập trung khôi phục các vườn bị suy kiệt và trồng mới đối với những diện tích sầu riêng bị chết. Anh Trần Văn Hai (ấp Hiệp Quới, xã Hiệp Đức) cho biết, gia đình anh trồng 6 công sầu riêng Ri6. Đợt hạn, mặn vừa qua làm hơn 10 cây sầu riêng trong vườn bị chết và nhiều cây khác bị suy kiệt. Sau hạn, mặn, anh thực hiện nhiều giải pháp và hiện vườn sầu riêng đã phục hồi khá tốt. Tuy nhiên, do cây không đảm bảo cho việc lấy trái nên gia đình không tiến hành xử lý nghịch vụ. Còn anh Võ Trọng Toại (cùng ấp) có gần 10 công sầu riêng từ 7 - 12 năm tuổi, hạn, mặn vừa qua đã làm hơn 30 cây sầu riêng trong vườn bị chết và nhiều cây khác suy kiệt. Qua hướng dẫn của các ngành chức năng và kinh nghiệm, anh Toại đã thực hiện quy trình khôi phục sầu riêng 5 bước của Viện Cây ăn quả miền Nam đối với vườn cây của gia đình. Đến nay, nhiều cây sầu riêng đã phục hồi tốt.

Theo Sở NN&PTNT, để giúp nông dân khôi phục vườn sầu riêng, thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường tập huấn, hướng dẫn người dân rửa mặn trong đất, hóa giải độc chất và bổ sung dưỡng chất cho cây sầu riêng theo hướng dẫn của nhà khoa học và quy trình 5 bước phục hồi vườn sầu riêng. Đồng thời, cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên đến thăm các vườn sầu riêng bị ảnh hưởng, theo dõi sự phục hồi của cây và kịp thời hướng dẫn cụ thể hơn cho người dân, đảm bảo thực hiện đúng theo từng bước phục hồi vườn cây. Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp sẽ đề xuất mô hình phát triển cây sầu riêng và cây ăn quả thích ứng biến đổi khí hậu. Hiện Sở NN&PTNT đang xây dựng kế hoạch tổ chức hội thảo lấy ý kiến đề xuất mô hình phù hợp.

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Mảng (ấp 4, xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy) cũng cho biết, hơn 5 công sầu riêng 6 năm tuổi của gia đình ông bị cháy lá sau hạn, mặn. Sau khi nước mặn rút, ông đã lấy nước vào mương vườn để xả mặn; đồng thời, phun thuốc để phục hồi bộ lá. Đến nay, vườn sầu riêng của ông Mảng đã phục hồi, phát triển tốt và hoàn thành việc xử lý nghịch vụ. Hiện vườn sầu riêng ra hoa đạt tỷ lệ cao.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đến ngày 25-8, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các địa phương khảo sát, đánh giá tình hình khôi phục các vườn sầu riêng sau hạn, mặn. Qua thống kê, các vườn bị ảnh hưởng nhẹ (dưới 30%), cây đã khôi phục hoàn toàn, sinh trưởng tốt, có thể cho trái vào vụ tiếp theo. Các vườn bị ảnh hưởng trung bình từ 30% - 70%, bộ lá mới đã phát triển tốt, cây phục hồi trên 80%, nông dân đang tiếp tục chăm sóc cây theo khuyến cáo. Hiện nay, hầu hết các vườn đã áp dụng đến bước thứ 3 và bước 4 trong quy trình phục hồi 5 bước của Viện Cây ăn quả miền Nam. Thực tế cho thấy, khả năng 100% diện tích này sẽ được phục hồi hoàn toàn sau khi thực hiện quy trình 5 bước theo khuyến cáo. Đối với diện tích sầu riêng đã chết hơn 3.500 ha, đến nay các huyện đã trồng lại hơn 1.660 ha, chủ yếu là giống Ri6, Monthong.

TIẾP TỤC GẮN BÓ VỚI CÂY SẦU RIÊNG

Sau đợt hạn, mặn “lịch sử” vừa qua, nhiều nhà vườn trồng sầu riêng bị thiệt hại băn khoăn: Trước tình hình hạn, mặn, biến đổi khí hậu rất khó lường, có nên tiếp tục gắn bó với cây trồng này không? Trong khi đó, trồng sầu riêng trung bình khoảng 5 năm mới cho trái, chi phí đầu tư cao hơn so với các loại cây trồng khác. Ông Phạm Văn Hoàng (xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy) cho biết, những ngày qua, sau khi lên liếp, đào mương, ông đã trồng mới lại cây sầu riêng trên nền đất cây trồng đặc sản này bị chết do hạn, mặn. “Bây giờ phải làm lại từ đầu. Từ trước đến nay, tôi gắn bó với cây sầu riêng nên giờ cũng phải tiếp tục trồng cây này. Dù vậy, tôi cũng lo lắng không biết những năm tới mặn có ảnh hưởng nữa hay không?”.

Theo Sở NN&PTNT, về lâu dài, để bảo vệ vườn sầu riêng và diện tích cây ăn trái các huyện phía Tây, tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT đầu tư xây dựng các cống thông ra sông Tiền trên đường tỉnh 864 nhằm ngăn mặn, ngăn triều cường, lấy nước ngọt, xả lũ… Đồng thời, từng bước nâng cấp hệ thống bờ bao, cống tại cù lao Tân Phong, Ngũ Hiệp kết hợp với giao thông nông thôn tại những vị trí có yêu cầu, đảm bảo đủ khả năng ngăn mặn. Ngoài ra, tỉnh sẽ thực hiện các công trình trữ nước ngọt phía đầu nguồn để đảm bảo nước phục vụ sản xuất khi hạn, mặn xảy ra.

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn (huyện Cai Lậy) Nguyễn Văn Út, mùa hạn, mặn vừa qua đã ảnh hưởng gần 190 ha sầu riêng trên địa bàn xã. Trong đó, diện tích thiệt hại trên 70% và chết khoảng 120 ha, diện tích bị ảnh hưởng từ 30% - 70% gần 67 ha. Đến nay, một số diện tích bị thiệt hại đã được người dân tiếp tục chọn cây sầu riêng để trồng lại, chủ yếu là giống Ri6 do chịu mặn tốt hơn giống Monthong. Một số diện tích chưa trồng lại do người dân đang cố gắng khôi phục những cây suy kiệt, có hộ do gặp khó khăn về vốn. Hiện xã đang khuyến khích các hộ dân bị thiệt hại tiếp tục trồng lại cây sầu riêng do giá trị kinh tế từ cây trồng này mang lại cao. Tuy nhiên, để người dân yên tâm sản xuất, thời gian tới, xã đề nghị các ngành chức năng hỗ trợ người dân trong công tác phòng, chống hạn, mặn, tăng cường công tác ngăn mặn, trữ ngọt.

Là một trong những xã có sầu riêng chết nhiều nhất trên địa bàn huyện Cai Lậy, Chủ tịch UBND xã Tam Bình Đặng Văn Lâm cho biết, toàn xã có hơn 1.400 ha sầu riêng, trong đó, có khoảng 700 ha bị chết và thiệt hại trên 70%. Sau khi nghe chủ trương xây dựng các cống thông ra sông Tiền trên đường tỉnh 864, người dân đã mạnh dạn trồng lại cây sầu riêng. Cây sầu riêng có giá trị kinh tế cao nên xã cũng khuyến khích người dân trồng lại cây trồng này.

TRỌNG ĐẠT

Triệu phú sầu riêng

Nguồn tin: Báo Khánh Hòa

13 năm gắn bó với mảnh đất Khánh Sơn (Khánh Hòa), cũng chừng đó năm ông Mai Văn Khang (60 tuổi, ở thôn Cam Khánh, xã Sơn Lâm) buồn vui cùng cây sầu riêng. Đến nay, ông đã được hưởng vị ngọt từ trái sầu riêng và trở thành tấm gương nông dân sản xuất giỏi.

Nhà nông ham học hỏi

Năm 2007, từ vùng cao nguyên Lâm Đồng, gia đình ông Mai Văn Khang chuyển đến lập nghiệp tại huyện Khánh Sơn. Ông đã dồn hết vốn liếng để mua 2ha đất trồng cà phê. Lúc ấy, ở Khánh Sơn nói chung và xã Sơn Lâm nói riêng, cây sầu riêng đã bắt đầu phát triển với các mô hình của ông Cao Văn Sang, Đậu Dương Trần Nguyễn (xã Sơn Bình), Đặng Tài Hổ (thị trấn Tô Hạp)… Vì thế, ông Khang đã quyết định đầu tư trồng sầu riêng. Ban đầu, ông trồng xen canh cây sầu riêng với cây cà phê theo phương châm lấy ngắn nuôi dài, đến lúc cây sầu riêng bắt đầu cho trái bói thì ông bỏ hoàn toàn cây cà phê để tập trung cho sầu riêng. “Để cây sầu riêng sinh trưởng, phát triển tốt không hề đơn giản. Các khâu từ làm cỏ, bỏ phân, vô thuốc, tưới nước… đều phải đúng quy trình, liều lượng, chủng loại, thời gian. Những điều đó, lúc bấy giờ chẳng ai phổ biến. Mỗi người tự làm, tự rút kinh nghiệm dần”, ông Khang chia sẻ.

Ông Mai Văn Khang - tấm gương nông dân sản xuất giỏi.

Lúc đầu, cây sầu riêng của gia đình ông cứ bị các bệnh xì mủ, khô cây, rụng trái non… Ông Khang đã đến những nhà vườn có kinh nghiệm trong huyện, thậm chí lặn lội đến nhà vườn ở các tỉnh: Đắk Lắk, Lâm Đồng, Long An, Bến Tre để học tập kinh nghiệm. Cùng với đó, ông tích cực tham gia các tổ chức hội để dự các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây sầu riêng trên địa bàn huyện. Cứ như thế, vừa học, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, ông Khang đã tìm ra được “bí kíp” cho riêng mình. Giờ đây, những trái sầu riêng từ vườn của ông vừa thơm ngon lại vừa đẹp nên không chỉ được thị trường trong nước ưa chuộng mà còn được xuất khẩu.

Quan tâm giúp đỡ nông dân

Từ 2ha đất ban đầu, đến nay, ông Khang đã mở rộng diện tích trồng sầu riêng lên 10ha với khoảng 1.500 cây. Trong đó, có khoảng 60% cây đã cho thu hoạch rộ. Từ năm 2018 đến nay, vườn sầu riêng cho ông Khang mức thu nhập khoảng 1,2 đến 1,5 tỷ đồng/năm.

Không chỉ là nông dân sản xuất giỏi, ông Khang còn được nhiều người biết đến là người có tinh thần tương thân tương ái. Từ nhiều năm nay, ông đã tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức thu nhập ổn định 5 - 6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, những người làm cho gia đình ông còn được hỗ trợ cây giống, phân bón, hướng dẫn cách trồng sầu riêng… “Tôi đã làm cho gia đình ông Khang được 5 năm và có thu nhập ổn định. Ông còn cho tôi mấy chục cây giống sầu riêng và phân bón để trồng trong vườn nhà; giúp đỡ mỗi khi gia đình tôi gặp khó khăn trong cuộc sống”, ông Mấu Hồng Trung (thôn Ko Róa, xã Sơn Lâm) cho biết.

Theo ông Cao Đinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Lâm, trên địa bàn xã có 270ha trồng cây sầu riêng, trong đó nhiều gia đình có diện tích từ 10ha trở lên, nổi bật nhất là ông Mai Văn Khang. Cái hay của ông Khang là không giấu kinh nghiệm trồng sầu riêng cho riêng mình mà luôn sẵn sàng chia sẻ với mọi người. Năm 2017, khi Tổ hợp tác trồng, chăm sóc cây sầu riêng xã Sơn Lâm ra đời, các thành viên trong tổ đã tín nhiệm bầu ông Khang làm tổ trưởng. Năm 2018, ông tiếp tục được bầu làm tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp thu mua nông sản xã Sơn Lâm. Trên cương vị của mình, ông Khang đã nỗ lực kết nối các hội viên, thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện, trao đổi kinh nghiệm liên quan đến cây sầu riêng.

Giang Đình

Mía tím rớt giá, khó tiêu thụ

Nguồn tin: Báo Khánh Hòa

Nông dân Khánh Sơn (Khánh Hòa) đang bước vào đợt cao điểm thu hoạch mía tím. Tuy nhiên, đầu ra rất khó khăn khiến cho giá mía xuống thấp. Nhiều nông dân lo lắng khi mùa mưa đến, nguy cơ thua lỗ sẽ rất cao.

Những ngày này, ông Mấu Tha (thôn Xà Bói, xã Sơn Hiệp) đứng ngồi không yên khi ruộng mía tím 2 sào của gia đình đã đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn chưa tìm được người mua. “Chưa năm nào việc tiêu thụ mía tím lại khó khăn như năm nay. Thời điểm này những năm trước, thương lái đổ xô đến Sơn Hiệp thu mua mía tím để đưa vào TP. Hồ Chí Minh, đi Bình Định tiêu thụ thì hiện nay rất ít người đến mua mía. Thương lái tìm đến chỉ mua những ruộng mía đẹp, những ruộng mía xấu do ảnh hưởng nắng hạn thì họ mua với giá thấp, thậm chí không mua. Năm trước, ruộng mía của gia đình tôi bán được 30 triệu đồng/sào, hiện nay, họ chỉ trả 8 triệu đồng/sào, trong khi chi phí đầu tư đã mất 5 - 7 triệu đồng”.

Hiện nay, mía tím Khánh Sơn tiêu thụ rất khó khăn.

Ông Bo Bo Xuân Hiện - Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng cây mía tím Sơn Hiệp cho biết: “Tổ có 21 hộ tham gia, trồng 5ha mía tím đạt chuẩn VietGAP. Sản phẩm mía tím của chúng tôi đảm bảo an toàn theo quy định, được đính mã QR Code để người sử dụng có thể truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, thời điểm thu hoạch… của sản phẩm. Tuy nhiên, hiện nay, chúng tôi lo lắng nhất là đầu ra. Không chỉ tiêu thụ rất chậm, giá mía tím giảm đến 50% so với trung bình những năm trước. Hiện nay, diện tích thu hoạch chỉ mới được 15 - 20%”.

Lãnh đạo UBND xã Sơn Hiệp cho biết, nếu như trước đây, thời điểm này, nông dân địa phương đã thu hoạch đến 80 - 90% trong số 30ha mía tím của toàn xã thì năm nay thu hoạch chưa đến 20%. Điều địa phương lo lắng là Khánh Sơn đang vào mùa mưa, chỉ sau vài trận mưa, mía sẽ đâm chồi, trổ cờ, ngã rạp thì nguy cơ mất trắng sẽ rất lớn. Lý giải về nguyên nhân mía rớt giá, lãnh đạo địa phương cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản khó khăn do nhu cầu giảm. Để tìm đầu ra cho cây mía tím, UBND xã đã kết nối để đưa cây mía tím vào tiêu thụ trong các siêu thị trên địa bàn TP. Nha Trang nhưng bị siêu thị từ chối do nhu cầu tiêu thụ bị thu hẹp bởi ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khánh Sơn cho biết: “Toàn huyện có 243ha mía tím, sản lượng đạt 11.417 tấn; được trồng chủ yếu tại các xã: Ba Cụm Bắc (77,1ha), thị trấn Tô Hạp (53,2ha), Sơn Hiệp (30ha), Sơn Trung (38ha), Ba Cụm Nam (23,2ha). Mía tím Khánh Sơn chủ yếu được tiêu thụ trong tỉnh; các địa phương miền Trung và phía nam chủ yếu là bán cây. Mía tím Khánh Sơn tuy đã có thương hiệu, đạt chất lượng cao nhờ trồng theo chuẩn VietGAP nhưng đầu ra vẫn khá bấp bênh. Năm nay, người trồng mía tím trên địa bàn phải đối diện với khó khăn “kép” khi vừa chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán, lại khó khăn trong việc tiêu thụ, mía rớt giá mạnh. Địa phương đang rất khó khăn trong việc tìm đầu ra cho cây mía tím nên rất mong các cấp, ngành có biện pháp hỗ trợ; nếu tình trạng tiêu thụ chậm tiếp tục kéo dài thì nhiều nông dân sẽ thua lỗ nặng”.

Hải Lăng

Đồng Tháp: Châu Thành thực hiện mô hình sản xuất lúa theo hướng giảm giá thành

Nguồn tin: Báo Đồng Tháp

Ngành nông nghiệp huyện Châu Thành (Đồng Tháp) đã tổ chức trình diễn mô hình giảm giá thành sản xuất lúa gắn với liên kết tiêu thụ nhằm góp phần chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật và hiệu quả sản xuất cho nông dân.

Mô hình sản xuất lúa giảm giá thành giúp nâng cao thu nhập cho nông dân

Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Châu Thành, vụ lúa thu đông 2020, huyện đã triển khai thực hiện mô hình sản xuất lúa giảm giá thành 40ha tại xã Phú Long, với 47 hộ nông dân tham gia. Hiện lúa ở giai đoạn trỗ - chín đang phát triển tốt; năng suất ước đạt 6,5 tấn/ha. Các nông dân tham gia mô hình được ngành nông nghiệp hỗ trợ tiền lúa giống OM5451 cấp xác nhận, phân hữu cơ và tổ chức tập huấn.

Khi tham gia mô hình sản xuất lúa giảm giá thành, nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm giảm giá thành sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng lúa gạo. Các biện pháp kỹ thuật về chọn giống tốt, có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, hạt giống có độ thuần, tỷ lệ nảy mầm cao, giống được chọn sản xuất phải là cấp giống xác nhận. Bên cạnh đó, nông dân sẽ áp dụng biện pháp sạ thưa với mật độ 120kg/ha; quản lý tốt cỏ dại bằng cách sử dụng thuốc cỏ tiền nảy mầm; bón phân cân đối N-P-K kết hợp với bón phân hữu cơ vi sinh để cải tạo đất, công thức phân cơ bản cho 1ha là: 70-90N, 40-60 P2O5, 60-80 K2O.

Ngoài ra, nông dân sẽ áp dụng tốt quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), hạn chế phun thuốc trừ sâu trong vòng 40 ngày đầu sau khi sạ. Khi cần thiết thì sử dụng thuốc sinh học, thuốc ít độc và đảm bảo thời gian cách ly theo quy định. Quản lý nước tốt: điều chỉnh mực nước hợp lý theo nhu cầu và giai đoạn sinh trưởng của cây lúa theo kỹ thuật tưới “ngập – khô xen kẽ”. Thu hoạch đúng lúc, đúng độ chín để hạn chế thất thoát và nâng cao chất lượng gạo...

Là một trong những hộ tham gia mô hình, ông Trương Văn Hùng ngụ xã Phú Long, huyện Châu Thành cho biết: “Trong vụ lúa thu đông 2020, tôi được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hỗ trợ kinh phí thực hiện mô hình giảm giá thành sản xuất lúa gắn với liên kết tiêu thụ. Qua thực hiện mô hình, tôi nhận thấy cần sử dụng lúa chất lượng cao, sạ mật độ vừa phải, rải phân cân đối, nhẹ phân, ít bệnh nhưng năng suất ổn định”.

Còn theo ông Trương Văn Hết ngụ xã Phú Long ước tính chi phí giống, phân bón, chăm sóc cho vụ lúa trong mô mình chỉ khoảng 13 triệu đồng/ha, canh tác ngoài mô hình là 18 triệu đồng/ha. Ông Hết cho biết: “Khi tham gia mô hình này, tôi sử dụng giống lúa cấp xác nhận và gieo sạ bằng máy. Không biết lúc thu hoạch sẽ như thế nào chứ bây giờ nhìn lúa thấy thích lắm, nông dân ai tham gia cũng phấn khởi. Đến thời điểm này, chúng tôi không tốn nhiều chi phí như trước, không phun xịt thuốc nên không lo lắng ảnh hưởng sức khỏe”.

Theo ông Phạm Văn Tâm - Trưởng Phòng Kỹ thuật, Huấn luyện, Chuyển giao công nghệ, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Châu Thành, qua tham gia mô hình, nông dân đã nắm được qui trình sản xuất lúa an toàn sinh học ở các khâu chọn giống, làm đất, bón phân, phòng trừ sâu bệnh nhằm giảm giá thành sản xuất, tăng năng suất, chất lượng và tăng lợi nhuận.

Bà Trương Thị Kim Ngân - Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết, thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều mô hình, hỗ trợ nông dân trong việc sản xuất lúa theo hướng nâng cao giá trị. Trong đó, mô hình giảm giá thành sản xuất lúa gắn với liên kết tiêu thụ tại xã Phú Long được triển khai với nhiều ưu điểm. Qua mô hình, nông dân nắm được qui trình giảm giá thành sản xuất lúa để tăng năng suất, chất lượng và tăng lợi nhuận. Đây là cơ sở để nhân rộng mô hình cho các vụ sau.

Khánh Phan

Nuôi chồn hương mang lại hiệu quả kinh tế

Nguồn tin: Báo Long An

Với lợi thế phù hợp môi trường nuôi nhốt, chi phí thấp, giá bán cao, nuôi chồn hương hiện đang là hướng đi mới được anh Trương Thanh Hùng, ngụ ấp 6, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An lựa chọn.

Anh Trương Thanh Hùng giới thiệu mô hình nuôi chồn hương của gia đình

Năm 2019, anh Hùng mạnh dạn chuyển đổi từ nuôi heo sang nuôi chồn hương. Những ngày đầu thử sức với mô hình mới, anh chỉ mua 2 con cái và 2 con chồn hương đực để làm giống. Anh Hùng tự tìm tòi, học hỏi kỹ thuật nuôi từ tài liệu, sách, báo. Theo anh, nuôi chồn hương chỉ cần cho ăn 2 lần/ngày, mỗi lần ăn vài trái chuối, vài con cá nhỏ. Đặc biệt, trong quá trình nuôi phải bảo đảm hệ tiêu hóa của chồn luôn ổn định mới không bệnh, lớn nhanh. Do đó, anh thường xuyên cho chồn sử dụng men tiêu hóa.

Anh Hùng chia sẻ: “Nuôi chồn hương mỗi ngày tốn khoảng 100.000 đồng tiền thức ăn. Cho ăn đầy đủ và nuôi đúng kỹ thuật thì mỗi năm, chồn có thể đẻ 2-3 lứa, mỗi lứa 2-4 con. Khi sinh con, chồn mẹ tự cho con bú, sau 60 ngày tuổi, người nuôi tách chồn con ra riêng và dưỡng để xuất bán con giống”.

Anh Hùng hiện nuôi 20 con chồn hương, bao gồm chồn cái và chồn đực. Thương lái đến tận nhà thu mua chồn thịt nên anh không lo lắng về đầu ra. Chồn hương giống có giá dao động từ 5-6 triệu đồng/cặp, chồn hương thịt từ 1,2-1,5 triệu đồng/kg. Với giá bán ổn định, bình quân cứ nuôi khoảng 20 con chồn hương cái, anh thu nhập khoảng 200-300 triệu đồng/năm.

Mô hình nuôi chồn hương của anh Hùng mang lại hiệu quả, giúp tăng thu nhập, cải thiện đời sống./.

Việt Hằng

Vũng Liêm (Vĩnh Long): Khống chế 1 ổ dịch cúm trên đàn gà

Nguồn tin: Báo Vĩnh Long

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long), ổ dịch cúm được phát hiện vào ngày 2/9/2020 trên tổng đàn gà 5.034 con hơn 60 ngày tuổi của 1 hộ chăn nuôi ở ấp Bình Phụng (xã Trung Hiệp) đã được khống chế.

BCĐ chống dịch của huyện đã áp dụng các biện pháp chống dịch bệnh, như: tiêu hủy là 4.905 con dương tính với vi rút cúm H5N1(trước đó chủ hộ tự tiêu hủy 399 con); thực hiện tiêu độc khử trùng tại ổ dịch và khu vực xung quanh. Ổ dịch đang được địa phương và ngành thú y tích cực khống chế, hiện trong tầm kiểm soát, không lây lan.

Ngoài ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên nêu trên kể từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện còn có 2 ổ dịch tả heo Châu Phi xảy ra tại 1 hộ ở ấp Hiếu Hậu (xã Hiếu Nghĩa đã tiêu hủy 7 con heo với 217kg, 1 hộ ở Ấp 2 (xã Tân Quới Trung) đã tiêu hủy 15 con heo với 261kg.

MỸ TRUNG

Chăn nuôi kết hợp - giải pháp kinh tế khi hồ tiêu khủng hoảng về giá

Nguồn tin: Khuyến Nông VN

Trong vài năm trở lại đây giá tiêu liên tục xuống thấp khiến nông dân trồng tiêu gặp nhiều khó khăn. Thu nhập từ cây hồ tiêu giảm sút nên chi phí đầu tư quay vòng hạn chế. Một số vườn cây bị bệnh hại dẫn đến suy yếu, một số hộ đã chuyến đổi sang loại cây trồng khác. Tuy nhiên, tại xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, nhiều hộ dân đã tìm được giải pháp khắc phục vừa duy trì vườn tiêu vừa cải thiện được kinh tế nhờ biết kết hợp chăn nuôi trong vườn hồ tiêu.

Nằm trong vùng trồng tiêu tập trung của huyện, gia đình anh Nguyễn Thái Vũ ở ấp Hiệp Thành, xã Lộc Hiệp hiện đang chăm sóc 2 ha hồ tiêu. Năm 2018 giá hồ tiêu bắt đầu rớt mạnh, gia đình anh Vũ cũng như nhiều hộ dân trong xã bắt đầu nghĩ đến việc sản xuất thêm để cải thiện kinh tế. Gia đình anh đã mua 7 con dê về chăm sóc và cho sinh sản, đến nay đàn dê của anh đã lên tới hơn 100 con, trung bình hàng tháng gia đình anh thu nhập ổn định trên 10 triệu đồng từ đàn dê.

Theo chia sẻ của anh Vũ, chăn nuôi dê không quá khó. Chuồng nuôi dê xây dựng đơn giản, tận dụng từ những thanh tre, gỗ, mái tôn cũ. Sau một thời gian, đến nay anh đã có 4 dãy chuồng nuôi được bố trí hợp lý bao gồm dãy chuồng cho dê sinh sản, dê nuôi con, dê vỗ béo… Hàng ngày dê ăn lá cây trụ sống của hồ tiêu trên vườn (cây keo dậu). Để chủ động nguồn thức ăn vào mùa khô, anh trồng thêm cỏ dứa để bổ sung cho dê. Thỉnh thoảng cho dê uống thêm vitamin, sử dụng đá liếm cho dê đủ dinh dưỡng. Thường xuyên quét dọn chuồng sạch sẽ cho đàn dê khỏe mạnh.

Trung bình 1 năm anh Vũ xuất bán 2 lứa khi dê đủ 30 kg trở lên, mỗi lứa xuất bán từ 20 - 30 con, với giá bán trung bình hiện nay 130.000 đồng/kg. Ngoài ra, dê còn được nuôi gối nhau liên tục nên lúc nào gia đình anh cũng có dê để bán lẻ khi có khách hỏi mua. Bên cạnh việc tận dụng lá cây trụ sống làm thức ăn cho dê thì phân của dê được anh Vũ ủ hoai làm phân bón cho vườn tiêu, giúp cải tạo, tăng độ phì nhiêu cho đất, cung cấp dinh dưỡng cho cây, giảm chi phí đầu tư cho vườn tiêu.

Anh Vũ bên chuồng nuôi dê của gia đình

Ngoài gia đình anh Vũ thì hiện nay trên địa bàn xã Lộc Hiệp có nhiều hộ cũng đang chăn nuôi dê kết hợp với trồng tiêu. Nhu cầu sử dụng thịt dê cao, thị trường nhiều tiềm năng, hiện không đủ thịt dê để cung cấp. Nhận thấy việc học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi cũng như liên kết tiêu thụ là cần thiết nên các hộ trong xã đã tham gia vào hợp tác xã (HTX) kinh doanh mua bán dê với thương hiệu “Dê sạch Lộc Ninh”. Đến nay, HTX đã có 44 thành viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. HTX đang xúc tiến hợp tác với công ty dê cười để chăn nuôi dê sạch theo quy trình kỹ thuật của công ty.

Mô hình chăn nuôi dê kết hợp trồng hồ tiêu tuy không phải là mô hình chăn nuôi mới song lại có ý nghĩa trong giai đoạn giá hồ tiêu đang gặp khủng hoảng. Mặt khác, nếu trước đây các hộ chăn nuôi riêng lẻ thì đến nay nông dân đã chủ động liên kết sản xuất, tiếp cận thị trường để đáp ứng yêu cầu tiêu dùng giúp nâng cao được giá trị của sản xuất.

Vũ Hường - Trung tâm Dịch vụ NN Bình Phước

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop