Tin nông nghiệp ngày 15 tháng 10 năm 2020

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 15 tháng 10 năm 2020

Thu nhập khá từ trồng măng cụt xen canh

Nguồn tin: Báo Gia Lai

Cách đây 20 năm, gia đình ông Wưi (làng Groi 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã đem hạt măng cụt về trồng thử trong vườn nhà với ý định tạo bóng mát cho cây cà phê. Tuy nhiên, 7 năm sau, nhiều người bất ngờ vì loại cây ăn quả này phù hợp với thổ nhưỡng địa phương và cho thu nhập khá.

Trồng thử… ăn thật

Ông Wưi kể: “Năm 2000, tôi được người quen mời ăn măng cụt. Đây là loại quả lần đầu tiên trong đời tôi được thưởng thức. Ở thời điểm đó, giá măng cụt khoảng 60.000 đồng/kg, đắt gấp đôi sầu riêng và gấp 4 lần giá xoài. Thấy ăn ngon nên tôi đem hạt của nó về trồng thử trong vườn nhà. Trong 1-2 năm đầu, nhiều cây phát triển rất nhanh, nhưng cũng có nhiều cây bị chết. Tôi nghĩ, thôi thì coi như trồng cây lấy bóng mát cho vườn cà phê. Mãi đến năm thứ 7 thì 12 cây măng cụt còn lại bắt đầu ra quả và cho thu bói với chất lượng quả khá ngon”.

Cán bộ xã Glar khảo sát vườn măng cụt xen canh cà phê của ông Wưi (làng Groi 1). Ảnh: Vũ Thảo

Từ đó đến nay, những cây măng cụt trong vườn nhà ông Wưi đã qua 13 vụ thu hoạch với năng suất và chất lượng khá ổn định. “Khoảng 5 năm trở lại đây, măng cụt vẫn ra quả đều. Tuy vậy, do trồng đã 20 năm, phần vì giống cũ, phần thì không được chăm sóc đúng kỹ thuật, nên mỗi cây măng cụt chỉ thu được khoảng 100 kg quả/năm. Với giá bán bình quân 50 ngàn đồng/kg tại vườn, 12 cây măng cụt cho nguồn thu khoảng 60 triệu đồng/năm”-ông Wưi nói.

Cũng theo ông Wưi, măng cụt tại vườn của gia đình ông thường ra quả muộn hơn so với thời vụ của nó. Hàng năm, cứ đến tháng 5, cây bắt đầu ra hoa, đến tháng 9-10 là cho thu hoạch. Do đó, khi măng cụt trồng ở các tỉnh miền Tây hết thời vụ thì vườn măng cụt của ông lại cho thu hoạch nên giá cả luôn đạt cao.

Ông Nguyễn Quang Thoại-cán bộ Địa chính-Nông nghiệp xã Glar-cho biết: “Mặc dù ông Wưi chỉ có 12 cây măng cụt nhưng nguồn thu mang lại từ cây trồng này cao hơn nhiều so với các loại khác trên cùng đơn vị diện tích. Cứ tới mùa là người dân đến đặt mua, quả chín tới đâu ông Wưi gom bán hết tới đó với giá khá cao. Ở xã hiện cũng đã có một số hộ trồng xen măng cụt”.

Từ chỗ chỉ trồng thử ban đầu, năm 2016, ông Wưi tiếp tục trồng xen thêm 150 cây măng cụt trong vườn cà phê rộng 1 ha.

Nhiều triển vọng

Theo ông Wưi, măng cụt là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, trong khi đó thời gian cho thu hoạch quả có thể lên đến 50 năm. “Hiện diện tích trồng mới đã được 5 năm, chuẩn bị bước vào thời kỳ kinh doanh. Nếu 150 cây măng cụt này đạt tổng sản lượng theo dự kiến khoảng 10-15 tấn/năm, với giá hiện tại 30-40.000 đồng/kg sẽ mang lại nguồn lợi nhuận khoảng 200-250 triệu đồng/năm”-ông Wưi nhẩm tính.

Ông Nguyễn Văn Tâm-chuyên viên Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa-cho biết: Đây là loại cây trồng mới ở địa phương nên khi thấy hộ ông Wưi trồng hiệu quả, một số hộ lân cận cũng đã tìm mua giống về xen canh trong vườn cà phê. Nếu xét về hiệu quả kinh tế mang lại trên cùng đơn vị diện tích thì cây măng cụt cho nguồn thu khá cao. Tuy nhiên, măng cụt là cây trồng dài ngày, nên ngành chức năng đã tuyên truyền, vận động người dân cần nghiên cứu kỹ về nguồn giống và kỹ thuật trồng để đảm bảo năng suất, chất lượng.

“Hiện nay, giá cả phụ thuộc nhiều vào thị trường, để tăng hiệu quả kinh tế trên một diện tích canh tác, việc đa canh cây trồng sẽ hỗ trợ lẫn nhau, tạo nguồn thu nhập ổn định hơn. Trước mắt, cây măng cụt cũng rất tiềm năng để phát triển tại địa phương”-ông Tâm nhận định.

VŨ THẢO

Vĩnh Long: Diện tích cam, mít tăng đột biến

Nguồn tin: Báo Vĩnh Long

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Vĩnh Long, thời gian gần đây, diện tích 2 loại cây ăn trái này tăng đột biến. Số liệu thống kê đến cuối tháng 9/2020 cho thấy, diện tích cây cam đạt 11.402,3ha, tăng 1.376,7ha hay 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái (CKNN) và sản lượng thu hoạch 9 tháng đầu năm 2020 ước đạt 110.447,6 tấn (tăng 9,1% hay 9.170,4 tấn so cùng kỳ); tiếp theo là cây mít với diện tích hiện có hơn 1.300ha (tăng 584ha hay 81,3% so CKNN).

Diện tích cây cam tăng nhanh (nhanh nhất là cam sành trồng trên đất ruộng) là do người trồng áp dụng phương thức trồng khác hơn các năm trước: Khi thu hoạch hết đợt, người trồng đốn bỏ cây cũ, tiếp tục trồng lại cây cam ở vị trí khác trên cùng một diện tích nên không cần tốn nhiều vốn đầu tư ban đầu.

Cây mít có tốc độ tăng khá mạnh là do giá cả thời gian gần đây ổn định nên nhà vườn mở rộng trồng mới khá nhiều, phong trào mạnh nhất ở huyện Bình Tân và Mang Thít. Mặt khác, do cây dễ trồng và thích nghi nhiều loại đất nên xu hướng còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, cây chuối cũng được trồng với diện tích khá lớn (2.197,3ha, sản lượng thu hoạch được ước đạt 17.068 tấn). Do là loại cây dễ trồng, trồng xen được với nhiều loại cây khác nên được nhiều nhà vườn tận dụng trồng lấy ngắn nuôi dài, tạo thêm nguồn thu nhập ổn định.

TRUNG CHÁNH

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho thanh long ‘Châu Thành Long An’

Nguồn tin: Báo Chính Phủ

Cục Sở hữu trí tuệ đã quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00085 cho thanh long Châu Thành Long An. Ủy ban nhân dân tỉnh Long An là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Châu Thành là một trong 14 huyện thị của tỉnh Long An. Sản phẩm thanh long Châu Thành Long An là sản phẩm nổi tiếng ở cả thị trường trong nước và trên thế giới, danh tiếng của sản phẩm được khẳng định thông qua các cuộc thi, lễ hội về trái cây uy tín. Cụ thể, năm 2012 thanh long ruột đỏ của Long An được vinh dự nhận giải nhất trong cuộc thi trái cây ngon Đồng bằng sông Cửu Long do Viện Cây ăn quả Miền Nam tổ chức. Ngoài ra, nhãn hiệu thanh long Tầm Vu, Châu Thành Long An đã được bảo hộ tại Việt Nam, Mỹ, Singapore, Trung Quốc…

Thanh long ruột trắng Châu Thành Long An có trọng lượng quả trên 300gram. Tai quả dài, dày, dai, chân tai nhỏ, có màu xanh từ chân đến đỉnh tai. Vỏ quả có màu đỏ hồng đậm, mỏng. Thịt quả màu trắng đục, nhiều nước, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen. Sản phẩm có mùi đặc trưng của thanh long, vị ngọt thanh, chua nhẹ. Thanh long ruột trắng Châu Thành Long An giàu chất dinh dưỡng.

Thanh long ruột đỏ Châu Thành Long An có trọng lượng trên 300 gram. Tai quả màu xanh, sáng và bóng ở phần cong của tai; tai dày, dài và cứng; các tai xung quanh trái uốn cong; các tai ở phía đỉnh trái thẳng; chân tai không lớn, cân đối so với thân tai. Vỏ quả có màu đỏ, mỏng. Thịt quả màu đỏ tím, chắc, giòn, nhiều nước, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen, Sản phẩm có mùi đặc trưng của thanh long, vị ngọt.

Tính chất khác biệt của thanh long Châu Thành Long An có được là nhờ các điều kiện độc đáo về tự nhiên và tập quán canh tác của người dân tại khu vực địa lý. Đất tại khu vực địa lý chủ yếu là đất phù sa, giàu mùn, tỷ lệ thịt sét cao. Khu vực địa lý có nguồn nước tưới dồi dào, chủ yếu từ sông Tiền Giang, sông Vàm Cỏ, độ pH trung tính, không bị nhiễm mặn. Hệ thống tưới tiêu, kênh rạch chằng chịt, thoát nước tốt vào mùa mưa, cấp nước tốt vào mùa hè. Tình trạng lũ lụt, khô hạn và thiếu nước hiếm khi xảy ra.

Ngoài ra tập quán canh tác truyền thống và độc đáo của người dân tại khu vực địa lý như thiết kế và lên luống trồng theo hàng, có các rãnh thoát nước, đồng thời xây dựng hệ thống kênh mương nhằm chủ động trong việc ngăn ngừa tình trạng ngập úng; thực hiện kỹ thuật vuốt tai cho trái thanh long đồng bộ và nghiêm ngặt cũng giúp cho sản phẩm thanh long Châu Thành Long An có tính chất và chất lượng đặc biệt.

Khu vực địa lý thanh long như sau: Thị trấn Tân Trụ, xã Mỹ Bình, xã An Nhựt Tân, xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Trinh Đông, xã Tân Phước Tây, xã Bình Lãng, xã Bình Tịnh, xã Đức Tân, xã Nhựt Ninh thuộc huyện Tân Trụ; thị trấn Thủ Thừa, xã Nhị Thành, xã Bình Thạnh, xã Tân Thành, xã Long Thành, xã Long Thạnh, xã Long Thuận, xã Mỹ Lạc, xã Mỹ Thạnh, xã Mỹ Phú, xã Mỹ An, xã Bình An thuộc huyện Thủ Thừa; phường 3, phường 4, phường 5, phường 6, phường 7, phường Tân Khánh, phường Khánh Hậu, xã An Vĩnh Ngãi, xã Lợi Bình Nhơn, xã Nhơn Thạnh Trung, xã Bình Tâm, xã Hướng Thọ Phú thuộc thành phố Tân An; thị trấn Tầm Vu, xã Vĩnh Công, xã Hiệp Thạnh, xã Hòa Phú, xã Dương Xuân Hội, xã Long Trì, xã An Lục Long, xã Bình Quới, xã Phước Tân Hưng, xã Thanh Phú Long, xã Thuận Mỹ, xã Phú Ngãi Trị, xã Thanh Vĩnh Đông thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

PV

Trà Vinh: Tập trung triển khai các giải pháp bù đắp giá trị sụt giảm trong sản xuất nông nghiệp

Nguồn tin:  Mard

Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; hạn hán, xâm nhập mặn cùng với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp… đã tác động tiêu cực, làm giảm giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Để phấn đấu đạt tổng giá trị sản xuất toàn ngành theo chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh đã tập trung triển khai các giải pháp bù đắp giá trị sụt giảm trong sản xuất nông nghiệp.

Thủy sản được xác định là lĩnh vực chủ lực được ngành nông nghiệp Trà Vinh tập trung phát triển để bù đắp giá trị sụt giảm trong sản xuất

Theo ước tính, ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn cùng với dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi đã làm cho sản xuất nông nghiệp tỉnh Trà Vinh bị thiệt hại trên 1.050 tỷ đồng, trong đó, giá trị sản xuất ngành trồng trọt thiệt hại 1.002,04 tỷ đồng (sản lượng lúa mất trắng và gieo sạ không đạt kế hoạch giảm 208.495 tấn, tương đương 948,84 tỷ đồng; sản lượng mía giảm 76.000 tấn, tương đương 53,2 tỷ đồng); giá trị sản xuất ngành thủy sản thiệt hại 48,9 tỷ đồng do diện tích nuôi cá tra không đạt (giảm 15ha so với kế hoạch, tương đương giảm sản lượng 3.000 tấn). Theo kế hoạch năm 2020, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh phấn đấu đạt tổng giá trị sản xuất toàn ngành trên 29.000 tỷ đồng (tăng 03% so với năm 2019). Trong đó, nông nghiệp 17.470 tỷ đồng, lâm nghiệp 310 tỷ đồng, thủy sản đạt trên 11.220 tỷ đồng.

Để thực hiện tốt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 của tỉnh và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh đã và đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tổng hợp các nguồn lực để khắc phục, thúc đẩy sản xuất với quyết tâm cao nhất. Theo đó, về lĩnh vực trồng trọt sẽ phấn đấu tạo giá trị gia tăng thêm khoảng 83,95 tỷ đồng, hiện đã triển khai mở rộng thêm 300ha đậu phộng (ước đạt giá trị 22,35 tỷ đồng), cây dừa tăng 700ha (gia tăng giá trị thêm 40,54 tỷ đồng) và cải tạo 500ha vườn tạp sang vườn chuyên canh (bù đắp 21,06 tỷ đồng). Về lĩnh vực chăn nuôi, đã đẩy mạnh phát triển đàn bò (tăng 10.000 con so với kế hoạch) bù đắp 82,77 tỷ đồng; đàn gia cầm (tăng 720.000 con và 8,64 triệu quả trứng), bù đắp 95,15 tỷ đồng cùng với mở rộng các hoạt động dịch vụ nông nghiệp, tạo thêm giá trị gia tăng khoảng 20,27 tỷ đồng. Đặc biệt, về lĩnh vực thủy sản, đây là thế mạnh của tỉnh và ít chịu các tác động ảnh hưởng, sẽ là lĩnh vực chủ lực để khai thác tốt việc góp phần gia tăng bù đắp giá trị sụt giảm khoảng 768,80 tỷ đồng. Theo đó, một số chỉ tiêu bù đắp trong thủy sản: đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản sẽ tham gia bù đắp thêm 651,65 tỷ đồng với các điều chỉnh trong kế hoạch sản xuất như mở rộng diện tích tôm thẻ chân trắng tăng 500ha (sản lượng 6.200 tấn), bù đắp 496 tỷ đồng; tôm sú tăng 250 tấn, bù đắp 30 tỷ đồng; tôm càng xanh tăng 130 tấn, bù đắp 14,04 tỷ đồng; cá lóc tăng 1.300 tấn (thả nuôi năm 2019 đến kỳ thu hoạch), bù đắp 51,61 tỷ đồng; cá các loại tăng 2.500 tấn, bù đắp 38,25 tỷ; cua biển tăng 120 tấn, bù đắp 13,2 tỷ đồng; thủy sản khác (nghêu, hàu, sò huyết...) tăng 475 tấn, bù đắp 8,55 tỷ đồng. Về khai thác hải sản, sẽ tham gia bù đắp 117,15 tỷ đồng (tôm các loại tăng 450 tấn, bù đắp 29,25 tỷ đồng; cá các loại 1.630 tấn, bù đắp 9,78 tỷ đồng; hải sản khác tăng 2.020 tấn, bù đắp 78,12 tỷ đồng).

Với việc xác định lĩnh vực thủy sản là lĩnh vực chủ lực góp phần gia tăng bù đắp giá trị sụt giảm cho sản xuất, ngành nông nghiệp Trà Vinh đã phối hợp cùng các địa phương vận động, tuyên truyền và hướng dẫn nông dân tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản theo nhiều hình thức, đa dạng hóa chủng loại với các đối tượng thủy sản ở cả 03 vùng (mặn, lợ, ngọt) có giá trị kinh tế và giá trị xuất khẩu cao. Chuyển từ nuôi thủy sản theo phương thức truyền thống sang hình thức nuôi công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao gắn với tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi ngành hàng đối với các con nuôi chủ lực (tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh, cua biển, nghêu, cá lóc…). Đồng thời, xây dựng và triển khai “Kế hoạch phát triển nuôi thủy sản lồng bè trên sông, trên biển trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2020-2025” và tiếp tục đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ cho các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung trên địa bàn tỉnh.

Thanh Tuyển

Trà Vinh công bố dự án hỗ trợ nông dân khởi nghiệp

Nguồn tin:  Cổng TTĐT tỉnh Trà Vinh

Sáng nay ngày 12/10, tỉnh Trà Vinh tổ chức Lễ công bố dự án Kết nối nguồn lực hỗ trợ nông dân khởi nghiệp định hướng xuất khẩu thị trường Châu Âu, Trung Đông và khởi công dự án mô hình trình diễn kho lạnh thông minh tại Trà Vinh. Đến dự có đồng chí Trần Trí Dũng - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh; đồng chí Võ Thành Thống - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng đại diện các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ ngoại giao, Văn phòng chính phủ, Ban kinh tế Trung ương, các sở, ban, ngành tỉnh và đại diện của 400 hộ nông dân tỉnh Trà Vinh sẽ tham gia trực tiếp vào dự án này.

Đồng chí Lê Văn Hẳn - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cho biết: Trà Vinh là tỉnh ở khu vực duyên hải đồng bằng sông Cửu Long, nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi nằm giữa hai sông Cổ Chiên và sông Hậu, phần lớn diện tích đất nông nghiệp được phù sa bồi đắp, với trên 65.000 hecta đất nông nghiệp có thế mạnh trồng các loại rau củ và cây ăn trái chủ lực như: cam, bưởi, thanh long, nhãn, xoài, măng cụt, quýt,...sản lượng hằng năm ước tính đạt trên 1,1 triệu tấn. Trà Vinh được đánh giá là một trong những tỉnh có sản lượng sản xuất rau củ quả khá lớn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu qua trung gian và thương lái ngoài tỉnh, chưa mở rộng được thị trường xuất khẩu sang các nước có yêu cầu cao.

Thời gian gần đây, thị trường đang có xu hướng chuyển dịch xuất khẩu rau quả Việt Nam sang châu Âu, do thị trường này có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm rau quả nhiệt đới ngày càng tăng, dự báo mức tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng từ 8 – 10% trong thời gian tới. Đặc biệt, mặt hàng rau quả nước ta đang có cơ hội lớn khi Hiệp định thương mại tự do (FTA), Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, đây được coi là cơ hội rộng đường xuất khẩu cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam.

Dự án kết nối nguồn lực hỗ trợ nông dân khởi nghiệp định hướng xuất khẩu thị trường Châu Âu, Trung Đông, do Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam khởi xướng, tổ chức nhằm mục đích thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước, từ tài chính, thị trường đến khoa học, công nghệ, nhân lực để nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của cộng đồng vì sự phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên nền tảng logistic hiện đại. Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng trong việc chuyển giao khoa học công nghệ, đào tạo nâng cao tay nghề, hỗ trợ tài chính, giống, kỹ thuật, giúp nhà nông tăng năng suất, hiệu quả canh tác xanh, bền vững, thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, sản xuất ra những sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn quốc tế, giúp nông dân nâng cao năng lực và trở thành nhà cung ứng của chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu.

Trong khuôn khổ chương trình này, Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam còn kết nối, vận động tài trợ từ các nguồn lực xã hội và quốc tế để thực hiện dự án xây dựng chuỗi kho lạnh thông minh tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Những kho lạnh này sử dụng công nghệ cảm biến để điều tiết, giám sát chặt chẽ môi trường bảo quản nông sản thông qua điểu khiến từ xa; tự động đăng ký, kiểm soát chi tiết sản phẩm về nguồn gốc, chất lượng, tên nhà vườn sản xuất,...Đây là những yêu cầu không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, mà còn giúp khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, tìm kiếm thông tin sản phẩm, cũng như hỗ trợ nông dân quản lý, quy hoạch vùng trồng màu.

Mục tiêu của dự án là phát triển chuỗi kho lạnh thông minh, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 1 triệu đô la Mỹ, tương đương trên 24 tỷ đồng, trong đó vốn ODA tài trợ không hoàn lại của Chính phủ vương quốc Bỉ là trên 18 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng từ các nguồn khác. Dự án kho lạnh thông minh đầu tiên sẽ được triển khai xây dựng trên địa bàn xã Bình Phú, huyện Càng Long. Qua đây, sẽ nâng cao năng lực về phân loại, sơ chế, đóng gói sản phẩm rau quả theo quy chuẩn Châu Âu, cho khoảng 400 hộ dân tại vùng sản xuất rau quả ở xã Bình Phú, huyện Càng Long tỉnh Trà Vinh. Mục tiêu dài hạn của dự án đến năm 2022, phát triển chuỗi 5 kho lạnh thông minh tại vùng sản xuất rau quả tập trung ở đồng bằng sông Cửu Long, để tập kết, bảo quản và sơ chế rau quả trước khi vận chuyển đến trung tâm logistic và cảng Cái Mép - Thị Vải, để từ đây xuất khẩu rau quả sang thị trường Châu Âu.

Đồng chí Trần Trí Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh và đồng chí Võ Thành Thống - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các lãnh đạo tỉnh chứng kiến ký kết biên bản hợp tác kết nối nguồn lực hỗ trợ nông dân Trà Vinh

Dịp này, tỉnh Trà Vinh đã ký kết biên bản hợp tác kết nối nguồn lực hỗ trợ nông dân Trà Vinh khởi nghiệp định hướng xuất khẩu thị trường Châu Âu và Trung Đông và khởi động dự án Kho lạnh thông minh tỉnh Trà Vinh. Đây được coi là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của nền nông nghiệp tỉnh Trà Vinh theo định hướng hàng hóa và phát triển bền vững, góp phần đưa nông sản nội địa vươn tầm thế giới trong thời gian tới./.

Tú Trân – Minh Chính

ĐBSCL: Giá thành sản xuất lúa được kéo giảm

Nguồn tin: Báo Cần Thơ

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, qua kết quả sản xuất lúa vụ đông xuân 2019-2020, hè thu 2020 và một phần diện tích lúa vụ thu đông 2020 tại các địa phương đã được thu hoạch, nhìn chung giá thành sản xuất trong 3 vụ lúa tại ÐBSCL bình quân khoảng 3.521 đồng/kg, trong khi bình quân của các năm trước lên đến 3.800 đồng/kg.

Phần lớn diện tích lúa tại ĐBSCL đều được thu hoạch bằng cơ giới giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí. Trong ảnh: Thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp ở TP Cần Thơ.

Giá thành sản xuất lúa của vùng ÐBSCL trong năm 2020 giảm đáng kể so với những năm trước đây nhờ các địa phương ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và thực hiện các giải pháp giảm chi phí sản xuất. Ðồng thời, các hoạt động khuyến nông, chương trình, dự án được Trung ương và các địa phương triển khai hỗ trợ nông dân trồng lúa đã phát huy hiệu quả, giúp nông dân giảm giá thành sản xuất lúa, đặc biệt là Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững Việt Nam (VnSAT) được triển khai tại 8 tỉnh, thành sản xuất lúa trọng điểm của ÐBSCL. Dự án này đã hỗ trợ nông dân đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để giảm chí phí, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm trên nền tảng áp dụng các giải pháp kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”… Qua đó, giúp giảm mạnh lượng sử dụng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và tiết kiệm nhiều chi phí nhân công...

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Bà Rịa - Vũng Tàu: Người trồng rau gặp khó do mưa lớn kéo dài

Nguồn tin: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Mưa lớn liên tiếp trong hơn 1 tuần qua khiến nhiều diện tích rau xanh dập nát, thối rễ, năng suất giảm, nhất là đối với các loại rau ăn lá như rau cải, dền, mồng tơi...

Ông Trần Công Khanh (thôn Láng Cát, xã Tân Hải, TX.Phú Mỹ) dặm thêm rau tại vườn do mưa lớn làm chết rau.

Thời gian gần đây nhiều trận mưa lớn, gây ngập 1-2 ngày khiến vườn rau bị ảnh hưởng nặng nề. Ông Trần Công Khanh (thôn Láng Cát, xã Tân Hải, TX. Phú Mỹ) có 4.000m2 đất trồng rau ăn lá các loại: cải ngọt, cải xanh, rau dền, xà lách và các loại rau thơm. Có đến 50% diện tích rau của gia đình ông bị ngập úng và dập nát. Ngoài việc phải gieo đi gieo lại do hạt không nảy mầm được, mưa lớn còn khiến rau bị dập nát và sâu bệnh. Vì vậy, năng suất, chất lượng rau sụt giảm hơn các vụ khác.

Theo ông Khanh, mặc dù đã đầu tư làm hệ thống thoát nước chạy dọc theo ruộng, song mưa to khiến nước thoát không kịp, hạt giống rau nảy mầm kém, cây bị úng, thối rễ. Các luống rau đang trong quá trình phát triển, đất ẩm ướt đã khiến năng suất giảm 10-20%, còn những luống ngập nước mức độ thiệt hại lên tới 50-60%. “Với 4.000m2 trồng rau, thông thường tôi thu hoạch 700kg/vụ thì hiện chỉ thu về 300kg, vì vậy thu nhập của gia đình giảm mạnh, hầu như không có lãi”, ông Khanh cho biết.

Tại huyện Long Điền, hơn 3 tháng nay, vườn rau hơn 1.000m2 của gia đình ông Nguyễn Văn Bắc, ấp Phước Thọ, xã Phước Hưng đành phải bỏ hoang. Thông thường, các loại rau gia vị, cải thìa, cải ngọt, hành lá, rau dền… nếu đất quá ẩm ướt sẽ bị thối hạt, không nảy mầm. Theo ông Bắc, dù đã thử trồng nhiều lần, song vẫn không khả quan. Thời tiết thay đổi thất thường nên cứ làm đi, làm lại, tốn kém rất nhiều lần tiền giống, phân bón, công cày xới đất…

Xã Phước Hưng hiện có khoảng 36ha trồng rau, trong số này có tới 2/3 diện tích cứ vào mùa mưa phải bỏ hoang. Để giải quyết tình trạng ngập úng, hiện một vài hộ tại địa phương đã chọn phương pháp đổ thêm đất để tăng độ cao cho luống rau, đồng thời làm nhà lưới để bảo vệ rau. Tuy nhiên, giải pháp này không phải hộ nào cũng thực hiện được vì phí đầu tư khá lớn. Trung bình 1.000m2 diện tích đổ đất cao lên khoảng 50cm sẽ phải đầu tư khoảng 200 triệu đồng, chưa kể việc lắp đặt nhà màng.

Vụ rau này, toàn tỉnh trồng 1.500ha, giảm gần 400ha so với mùa khô. Rau trồng trong mùa mưa chủ yếu là ở các vùng chuyên canh nên chủng loại rau không đa dạng, chủ yếu là các loại cải, muống. Năng suất giảm mạnh, nguồn cung cho thị trường cũng giảm theo khiến giá rau xanh trên thị trường đã tăng từ 20% đến 30% so với thời điểm khác trong năm.

Theo khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, để cây rau phát triển tốt trong mùa mưa, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cũng như việc sản xuất rau an toàn, sử dụng đúng liều lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định. Đồng thời, nông dân cần ứng dụng giải pháp công nghệ mới như trồng rau trong nhà kính... để có thể giảm bớt rủi ro do ảnh hưởng của thời tiết.

Bài, ảnh: PHÚC HIẾU

Nông dân đất Võ thành đạt từ giống gà ta thuần chủng

Nguồn tin: VOV

Doanh nghiệp giống gia cầm Minh Dư không chỉ cung cấp giống cho người chăn nuôi khắp cả nước mà còn xuất khẩu, mang lại thương hiệu cho gà Bình Định.

Ở đất võ Bình Định, ai cũng biết đến ông Lê Văn Dư, được mệnh danh là “ông vua gà ta” xứ Nẫu. Xuất thân từ nông dân nghèo, đam mê nuôi gà, ông Dư đã trải qua biết bao khó khăn, lặn lội đi tìm những giống gà ta thuần chủng về lai tạo, ươm giống. Đến nay, doanh nghiệp giống gia cầm Minh Dư không chỉ cung cấp cho người chăn nuôi khắp cả nước mà còn xuất khẩu, mang lại thương hiệu cho gà Bình Định.

Được thành lập từ năm 2006, tiền thân là 1 trang trại nuôi gà của gia đình, Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư đã trở thành doanh nghiệp nổi tiếng, phân phối gà cho người chăn nuôi khắp nước bằng những giống gà ta thuần chủng, tỷ lệ sống cao, chống chọi được dịch bệnh nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt được điều khiển tự động hóa theo công nghệ châu Âu. Tại trang trại gà giống Minh Dư, ngày nào cũng có hàng chục thương lái, nông dân ở khắp các tỉnh, thành đến ký hợp đồng mua gà giống về chăn nuôi.

Công nhân nhân lựa gà giống để phân phối ra thị trường.

Anh Bùi Ngọc Khánh, chủ trang trại chăn nuôi ở tỉnh Yên Bái lặn lội hơn ngàn cây số vào Bình Định để mua gà giống về nuôi. Anh Khánh cho biết, lứa đầu anh nuôi 2.000 con gà giống Minh Dư 3, thấy tỷ lệ sống tới 97%, gà sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng đồi núi Yên Bái, hiệu quả mang lại thấy rõ nay anh vào đặt mua tiếp 4.000 con giống về nuôi.

“Nuôi giống gà Minh Dư 3 từ 100 - 115 ngày khi cân xô đàn đã đạt 2,5kg - 2,6kg/con. Nói chung nuôi giống gà Minh Dư 3 này mã đẹp, dễ bán dù giá có đắt hơn giống gà khác từ 7.000 – 8.000 đồng/kg. Năm nay trang trại sẽ mở rộng diện tích nuôi lên 6.000 con và cung cấp ra thị trường khoảng 1 vạn con gà thịt”, anh Khánh chia sẻ.

Từ nhỏ, ông chủ Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư đã gắn bó với con gà ta thuần chủng. Nhận thấy con gà ta thuần chủng thịt ngon, thơm nên suốt 30 năm, ông Lê Văn Dư dày công sưu tầm, nghiên cứu và chọn tạo giống. Đến nay, doanh nghiệp sở hữu 3 giống gà là MD1, MD2, MD3 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận.

Hiện nay, Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư có 2 trang trại chăn nuôi, 2 nhà máy ấp trứng quy mô trên diện tích hơn 40 ha, tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Mỗi năm, doanh nghiệp xuất bán 50 triệu con gà giống, chiếm khoảng 20% thị phần giống gà ta, là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng giống gà ta lớn nhất Việt Nam.

Ông Lê Văn Dư tâm đắc, thành công mang lại là nhờ đón đầu và áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất. “Quy trình chăn nuôi được tự động hóa từ công tác quản lý cho tới an toàn sinh học, kiểm soát dịch bệnh. Ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi gà đã đem lại năng suất rất cao và chất lượng tốt. Từ nhà máy ấp trứng cho đến hệ thống kiểm soát khí hậu đều được hệ thống tự động hóa kiểm soát và kết nối với trung tâm điều khiển, kể cả qua điện thoại để người nuôi điều khiển từ xa”, anh Dư cho biết.

Đến nay, Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư đang sở hữu đàn gà giống hơn 680.000 con, trong đó hơn 5.000 con gà cụ kỵ và 51.000 con gà bố mẹ. Năm nay công ty dự kiến xuất bán ra thị trường 60 triệu gà giống. Gà giống Minh Dư còn được xuất bán đi Lào, Campuchia, Malaisia, Thái Lan, Indonesia… và sẽ tiếp tục mở rộng thêm 3 dự án chăn nuôi gà hướng đến xuất khẩu.

Công nhân đang điều chỉnh các thông số ô xy, nhiệt độ, độ ẩm lắp đặt tự động

Nhờ những nỗ lực trong suốt 30 năm qua, Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư được Đảng và Nhà nước tặng thưởng các Huân chương lao động Hạng Nhì, Hạng 3, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

Nhận xét về hiệu quả cung cấp con giống của doanh nghiệp, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đây là trại gà có quy mô lớn nhất đối với dòng gà nội được tạo ra bởi công nghệ di truyền hiện đại, có độ đồng đều rất cao, sạch bệnh, năng suất ổn định.

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đề nghị với UBND tỉnh Bình Định tạo điều kiện tối đa cho Công ty Minh Dư. Chúng ta phải có doanh nghiệp trong nước mạnh như thế để có thể cùng phát triển và thậm chí cạnh tranh với các nước trong khu vực”, ông Tiến chỉ rõ./.

Thành Long/VOV-Miền Trung

Nếu muốn tái đàn heo...

Nguồn tin: Báo Vĩnh Long

Người chăn nuôi cần thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn khi muốn tái đàn.

Giá heo hơi đang ở mức cao khiến không ít người chăn nuôi nôn nóng muốn tái đàn. Tuy nhiên, tiềm ẩn dịch bệnh, giá cả lên xuống thất thường nên nhiều người dù rất muốn nhưng chưa dám làm. Theo khuyến cáo của ngành chức năng, để hạn chế rủi ro, người chăn nuôi không nên tái đàn ồ ạt mà tái đàn phải đảm bảo an toàn sinh học (ATSH).

Dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn, tái đàn chậm

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Vĩnh Long, thời gian qua, ngành chăn nuôi heo gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi. Tuy nhiên, ngành thú y và địa phương đã thực hiện nhanh các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, phát hiện sớm các ổ dịch, khống chế tốt và không lây lan diện rộng, thực hiện hỗ trợ cho người chăn nuôi kịp thời. Đồng thời, do mật độ nuôi giảm, người chăn nuôi thực hiện tốt việc chăn nuôi ATSH nên tình hình dịch bệnh giảm nhiều so cùng kỳ.

Song, bệnh dịch tả heo Châu Phi còn diễn biến phức tạp, đặc biệt vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, do hầu hết các ổ dịch bị chôn hủy ngay trong khu đất vườn nhà nên nguy cơ tái phát dịch rất cao trong khi không có vắc xin phòng bệnh. Trong 9 tháng qua, toàn tỉnh xuất hiện 5 ổ dịch tả heo Châu Phi ở Vũng Liêm, Mang Thít, Long Hồ và TX Bình Minh, đã tiêu hủy 128 con heo bệnh. Trong đó, tại Vũng Liêm, theo Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện, bệnh dịch tả heo Châu Phi vẫn còn xảy ra ở những hộ nuôi nhỏ lẻ nên người chăn nuôi chưa mạnh dạn tái đàn, mà chủ yếu tái đàn ở các trang trại, gia trại lớn. Trong 9 tháng qua, huyện đã xảy ra 2 ổ dịch tả heo Châu Phi, tiêu hủy trên 20 con với gần 500kg.

Lo ngại rủi ro, nên dù so cùng kỳ năm 2019, tổng đàn heo toàn tỉnh đã tăng 43,3% nhưng tình hình tái đàn diễn ra chậm. Nguyên nhân chính là do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không còn khả năng tái đầu tư khi bị thiệt hại do dịch, thời gian dài không thể sản xuất chăn nuôi trong khi đây là nguồn thu nhập chính của gia đình. Thêm vào đó, chi phí đầu tư con giống cao: khoảng 3- 3,2 triệu đồng/con 6,5- 7kg; giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, giá thuốc thú y cũng tăng. Từ đó dẫn đến chi phí đầu vào cao nên người chăn nuôi rất thận trọng trong tái đàn.

Trong khi đó, với các hộ có điều kiện tái đàn thì nguồn cung cấp con giống rất hạn chế do số lượng heo nái giảm mạnh sau dịch. Người chăn nuôi tái đàn chủ yếu mua con giống của các công ty như Japfa, Greenfeed, CP, CJ, nhưng nguồn cung không đáng kể. Do đó, tái đàn heo chỉ chủ yếu ở trang trại bởi các trang trại FDI có điều kiện chuồng trại đảm bảo tốt, công ty đầu tư thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp ATSH nên điều kiện tái đàn được đảm bảo, đặc biệt con giống được công ty ưu tiên cung cấp đầy đủ trong hệ thống gia công nên việc tái đàn được thực hiện tốt hơn.

Tái đàn phải an toàn

Theo ngành chức năng, hầu hết các cơ sở chăn nuôi lớn không hoặc ít bị “dính” dịch là do áp dụng chặt chẽ quy trình kỹ thuật, ATSH, tiêm phòng vắc xin đầy đủ và kết hợp chăm sóc, nuôi dưỡng, cách ly tốt, tiêu độc khử trùng định kỳ, xử lý chất thải chăn nuôi đúng quy trình… Ngược lại, do không thực hiện tốt ATSH nên hầu hết hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bị thiệt hại nặng nề.

Theo ông Lê Thanh Tùng- Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp- PTNT), thường chỉ có những trang trại chăn nuôi lớn mới quan tâm đến chất lượng giống và khép kín quy trình sản xuất, còn những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì chưa quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, hiện nay, sau dịch bệnh, ý thức của người chăn nuôi cũng đã được nâng lên. Nhiều người chủ động thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn, thực hiện nghiêm các quy trình chăn nuôi khép kín. Chăn nuôi theo hướng ATSH được xem là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Bởi mang lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi lẫn người tiêu dùng và cho cả ngành nông nghiệp.

Với suy nghĩ tái đàn “chậm mà chắc”, anh Phạm Văn Tân (xã Phú Quới- Long Hồ) cho biết: “Tôi đang từng bước tái đàn heo với 4 con heo nái được hơn nửa năm nay, đã tẻ được 1 bầy, tôi cũng tiếp tục gầy thêm để nuôi tiếp. Lần này tôi nuôi kỹ hơn trước, chú trọng kiểm soát quy trình chặt chẽ hơn, dự kiến sang năm, sẽ tăng số lượng tái đàn”. Theo anh Tân, áp dụng chăn nuôi ATSH được nhiều lợi ích hơn, đàn vật nuôi có sức đề kháng cao, hạn chế nhiễm các loại dịch bệnh nên chi phí kháng sinh giảm khoảng 20- 30%, chi phí thức ăn giảm và năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng cao. Do đó, hiệu quả kinh tế tăng khoảng 15- 20% so với nuôi theo phương pháp truyền thống thông thường.

Cũng bước đầu thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn nên cô Trịnh Thị Hai (thị trấn Cái Nhum- Mang Thít) chú trọng quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường, tiêu độc, sát trùng chuồng trại thường xuyên. Đặc biệt từ lựa chọn thức ăn, nước uống đến phòng bệnh cho heo đều được cẩn thận, không cho người lạ tiếp cận chuồng heo để tránh rủi ro lây lan mầm bệnh. Cô Hai cho biết: “Tôi đã đầu tư xây lại chuồng cho cao ráo, khép kín, kết hợp thiết bị phun khử trùng thường xuyên để triệt tiêu mầm bệnh. Đồng thời, để heo khỏe, bên cạnh khâu phòng bệnh thì còn phải chú ý giai đoạn chuyển mùa, sức đề kháng yếu nên phải thường xuyên bổ sung men tiêu hóa, các vitamin trộn vào thức ăn, nước uống để heo tăng sức đề kháng”.

Để cuối năm đàn heo của tỉnh đạt 240.000 con, ngành nông nghiệp tỉnh đẩy mạnh cơ cấu lại ngành chăn nuôi, phát triển chăn nuôi trang trại chăn nuôi quy mô lớn, nâng cao chất lượng giống; tăng cường công tác giám sát dịch bệnh nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý kịp thời, dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện. Tăng cường tuyên truyền đến người chăn nuôi về các biện pháp phòng chống dịch, chăn nuôi ATSH, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, định kỳ tiêu độc khử trùng, tiêm phòng cho đàn vật nuôi trong diện tiêm phòng, chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi có động vật bị tiêu hủy phục vụ phòng chống dịch.Đồng thời, khuyến cáo các trang trại chăn nuôi heo cần nâng cấp và tuân thủ tuyệt đối ATSH không được chủ quan để bảo vệ đàn heo đặc biệt đàn heo giống để tái đàn sau khi hết dịch. Những hộ chăn nuôi có nhu cầu tái đàn heo phải lựa chọn nguồn con giống từ những đơn vị đảm bảo chất lượng, khỏe mạnh, không mang mầm bệnh, không mua heo giống trôi nổi, bởi nguy cơ tái phát dịch bệnh cao. Đặc biệt, phải tuân thủ nghiêm các quy định khi tái đàn.

Thời gian qua, công tác phát triển, nâng cao chất lượng giống nông nghiệp được chú trọng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản của địa phương. Theo đó, ngành nông nghiệp đã đầu tư phát triển hệ thống nhân giống heo chất lượng cao tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2017- 2020: Đã chuyển giao heo giống 435/813 con, đạt 53,5% kế hoạch; tập huấn chuyển giao kỹ thuật 8 lớp; để thực hiện kế hoạch hỗ trợ đàn heo giống gốc năm 2020 đã sản xuất cung ứng 612/680 con heo hậu bị.

Bài, ảnh: THẢO NGUYÊN

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop