Tin nông nghiệp ngày 15 tháng 5 năm 2019

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 15 tháng 5 năm 2019

Lâm Đồng: ‘Chắp cánh’ hương vị cà phê Di Linh

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Những năm gần đây, nhiều người trẻ ở Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) đã khởi nghiệp bằng chính những sản phẩm địa phương, đó là chế biến cà phê sạch, góp phần nâng cao giá trị và đáp ứng nhu cầu thưởng thức cà phê của người tiêu dùng.

Để làm ra cà phê rang xay chất lượng cao, cà phê của chị Trần Thị Tâm được trồng hữu cơ và lựa 100% trái cà phê chín. Ảnh: H.Y

Cách đây 3 năm, chị Trần Thị Tâm (Tổ dân phố 14, thị trấn Di Linh) đã tạo dựng được thương hiệu cà phê Dij Ring Coffee của riêng mình. Chị gắn bó với cây cà phê từ nhỏ và chứng kiến cảnh “chìm nổi” của cà phê, thế là chị quyết định chọn theo nghề chế biến về rang xay, pha chế cà phê. Chị Tâm chia sẻ, những năm gần đây, gia đình tôi cũng như bao người dân Tây Nguyên đã chú trọng trồng cà phê sạch. Tuy nhiên, họ thường hái xanh nhiều hơn chín, vất vả hái, phơi rồi lại đưa ra đại lý bán xô và bị ép giá. Từ đó, tôi nghĩ lớp trẻ như mình cần phải làm điều gì đó góp phần nâng cao giá trị của cà phê và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn đó là chế biến cà phê.

Chia sẻ ý tưởng của mình với bố mẹ, chị nhận ngay được sự đồng tình và năm 2016, chị bắt tay vào thực hiện sự đam mê ấp ủ bấy lâu ấy. Chị vừa rang, xay bán sản phẩm, vừa mở quán cà phê ngay thị trấn Di Linh. Theo chị Tâm, cà phê bột phải sạch từ khâu trồng, phơi, chế biến đến pha chế . Vì thế, gia đình trồng cà phê theo hướng hữu cơ, đồng thời thuyết phục người dân trồng theo tiêu chuẩn của mình, còn khi thu hái phải đạt tỷ lệ chín 95%. Sau khi thu mua cà phê của nông dân, chị tiến hành rửa cà phê, lựa 100% hạt cà phê chín phơi trên giàn, sau khi khô đem cà phê ủ 1 tuần rồi mới mang đi xay ra cà phê nhân, và cuối cùng là rang xay để cung cấp ra thị trường. Khi pha chế cà phê cũng hạn chế tối đa việc bỏ đường, sữa để “thu nạp” chủ yếu vị ngọt nguyên chất từ hạt cà phê.

Chị Tâm cho biết: “Quá trình làm, tôi suy nghĩ bên cạnh hiệu quả kinh tế thì phải góp phần nâng cao giá trị chất lượng của cà phê lên. Và đã làm phải có lợi nhuận nhưng đó không phải tất cả, mà lợi nhuận đó là nhằm giúp mình tiếp tục thực hiện đam mê để phát triển thương hiệu ra thị trường”.

Hiện gia đình chị vừa cung cấp cà phê nhân cho các cơ sở rang xay và cà phê bột pha phin, pha máy cho hơn 20 đại lý, quán cà phê trong và ngoài tỉnh.

Cũng như chị Tâm, cách đây mấy năm, khi ấy “cà phê sạch” đang là thứ rất đỗi xa lạ với người yêu thích thức uống này, nhiều người trẻ trong đó có anh Phạm Khắc Tài (Di Linh) nhận ra cơ hội mở hướng đi cho mình.

“Thời điểm ấy, tôi nghĩ, nếu cho ra đời một sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng sẽ dễ dàng gặt hái thành công hơn. Tôi lập tức bắt tay vào tìm hiểu kỹ về nguồn hàng cũng như quy trình chế biến. Lúc đầu không tìm được nơi dạy cách làm cà phê sạch dù bỏ ra cả tháng trời tìm kiếm. Đến khi tìm ra thì đều bị từ chối”, anh Phạm Khắc Tài chia sẻ.

Không bỏ cuộc, anh Tài đã quyết định mở Công ty TNHH Miền Cao Nguyên, xây dựng thương hiệu cà phê sạch Ritachi Coffee của mình bằng cách tập trung vào việc hợp tác chặt chẽ với người nông dân, thiết lập hệ thống Farm riêng, đầu tư máy móc trang thiết bị hiện đại sơ chế, phân loại, đánh bóng theo tiêu chuẩn xuất khẩu và cuối cùng là nghiên cứu phát triển sản xuất ra cà phê rang xay chất lượng. Ritachi Coffee được làm từ 100% hạt cà phê nguyên chất, sau quá trình sơ chế và phân loại, hạt cà phê được rang trên máy rang công nghệ “hot air roasting” mới nhất. Với những nỗ lực không ngừng, thương hiệu cà phê Ritachi đem đến cho khách hàng những ly cà phê tuyệt hảo mang đậm dấu ấn của vùng cà phê đặc trưng Di Linh. Hiện nay, cà phê của anh Tài đã có mặt ở thị trường thành phố Hồ Chí Minh, được người dân đón nhận

Còn đối với K’Brooke (xã Gung Ré), năm 2018 mới bắt tay vào nghiên cứu về rang xay cà phê chất lượng cao. Khi bắt đầu công việc đầy thử thách, ban đầu K’Brooke làm thử nghiệm trên mảnh vườn 3 ha của gia đình. Cà phê của anh được trồng theo phương thức nông lâm kết hợp, có nghĩa là vườn trong rừng và được chăm sóc hoàn toàn bằng hữu cơ. Cà phê được hái lựa chín 100% sau đó mới tiến hành chế biến sản phẩm nên đem lại chất lượng cao. Brooke chia sẻ: “Khi mình bắt tay làm cà phê chất lượng cao nguyên chất, nhiều người chưa quen, có người còn chê bai. Họ bảo, làm gì cho cực, sản phẩm bán ra cũng vậy, người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là cà phê sạch đâu là cà phê kém chất lượng”. Nhưng với sự kiên trì anh cũng đưa ra thị trường sản phẩm ngon và chất lượng. Brooke bày tỏ thêm: “Xã hội bây giờ nhu cầu sử dụng các sản phẩm chất lượng cao ngày càng tăng. Đầu tư vào sản xuất cà phê sạch giá hơi cao nhưng bù lại thị trường bền vững. Hiện tại, cà phê của Brooke vừa đủ phục vụ cho Làng Koho - Homestay của mình, sản phẩm cà phê của anh được du khách yêu thích và đánh giá cao, từ đây giới thiệu cho bạn bè, du khách gần xa biết đến thương hiệu cà phê Di Linh”.

Mỗi bạn trẻ có một bí quyết trồng, chế biến rang, xay, pha chế riêng nhưng đều hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị hạt cà phê Di Linh và đáp ứng nhu cầu của người thưởng thức cà phê sạch. Dù mới khởi nghiệp, quy mô còn nhỏ nhưng họ đã góp sức thay đổi tư duy, truyền đi “thông điệp” về cách làm nông nghiệp sạch của nông dân, góp phần đưa cà phê Di Linh vươn ra thị trường trong nước và ngoài nước.

HOÀNG YÊN

Thời tiết nắng nóng, thanh long tăng giá đột biến

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến việc sản xuất trái thanh long ở tỉnh Bình Thuận gặp khó khăn, trái không đạt tỷ lệ xuất khẩu nên giá loại trái cây này đang tăng cao ở mức kỷ lục.

Thanh long Bình Thuận đang tăng giá đột biến.

Ngày 12-5, ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết, hiện giá trái thanh long ở địa bàn đang tăng cao, giao động từ 17.000 - 23.000 đồng/kg. Đây được xem là mức giá cao kỷ lục so với thời điểm cùng kỳ năm 2018.

Theo người dân địa phương, nếu như thời điểm này của năm 2018, giá thanh long chỉ ở mức 5.000 - 6.000 đồng/kg thì ở thời điểm hiện tại đã tăng lên từ 4-5 lần. Đồng thời, so với cây đây hơn một tháng, giá thanh long chỉ khoảng 16.000 - 17.000 đồng/kg thì giờ đã tăng gấp đôi.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, nguyên nhân khiến giá trái thanh long tăng cao là do thời gian qua, thời tiết nắng nóng kéo dài khiến thanh long không đạt tỷ lệ để xuất khẩu, hàng trở nên khan hiếm.

Thanh long Bình Thuận đang có giá cao ở mức kỷ lục.

Ngoài ra, theo những hộ trồng thanh long lâu năm ở tỉnh Bình Thuận, đây là lứa thanh long chong đèn nghịch vụ cuối cùng trong năm, sắp vào hàng mùa nên nhiều bà con sợ giá giảm nên sản xuất hạn chế.

Ông Trần Vĩnh Kha, người dân huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) cho biết: "Hiện những vườn thanh long đạt tỷ lệ 80% hàng lớn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu được bán với giá lên đến 23.000 - 24.000 đồng/kg nhưng người dân không có hàng để bán. Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến trái thanh long không đạt tỷ lệ xuất khẩu và việc người dân lo ngại việc thanh long rớt giá như thời điểm cùng kỳ năm 2018 đã khiến giá loại trái cây này tăng cao đột biến".

NGUYỄN TIẾN

Trồng ớt thu lãi hàng chục triệu đồng/sào

Nguồn tin: Báo Bình Định

Theo các thương lái thu mua ớt tại chợ đầu mối phường Bình Định, TX An Nhơn (tỉnh Bình Định), dù đang vào chính vụ thu hoạch nhưng giá ớt vẫn lên mức vượt xa so với cùng kỳ các năm gần đây, thậm chí cao hơn cả thời điểm đầu vụ. Tại các đại lý mua gom ớt, giá ớt đang ở mức từ 55.000 - 60.000 đồng/kg ớt tơ (ớt đẹp); ớt loại 2 từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Theo tính toán, với giá ớt ở mức cao như hiện nay, nông dân có mức lãi hàng chục triệu đồng/sào.

GIA KHƯƠNG

Lào Cai: Tăng cường các biện pháp phòng, trừ sâu keo hại ngô

Nguồn tin: Báo Lào Cai

Những ngày qua, nhiệt độ có chiều hướng giảm thì tình hình sâu keo sinh nở và phá hoại ngô lại lan rộng trên địa bàn tỉnh. Đây là loại sâu mới xuất hiện nên người dân chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật phòng, trừ.

Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát kiểm tra ruộng ngô bị nhiễm sâu keo.

Trước tình trạng sâu keo hại ngô có chiều hướng lan rộng, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có những giải pháp ban đầu hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp phòng, trừ.

Theo thống kê mới nhất của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, toàn tỉnh Lào Cai đã có hơn 800 ha ngô trong tổng số 21.000 ha ngô xuân - hè bị sâu keo gây hại. Qua kiểm tra cho thấy, mật độ sâu phổ biến khoảng 1 - 2 con/cây, có những cây xuất hiện 5 - 7 con, một số diện tích ngô bị sâu keo ăn trụi lá. Các địa phương có diện tích lớn bị sâu keo gây hại là huyện Bát Xát (hơn 500 ha), huyện Văn Bàn (96 ha), huyện Bảo Thắng (23 ha) và huyện Bảo Yên (10 ha).

Bát Xát là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất, sâu keo đã lan rộng hơn 500 ha ngô ở các xã: Dền Thàng, Bản Qua, Phìn Ngan, Pa Cheo... Ông Sí Trung Kiên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, từ giữa tháng 4, sâu keo đã lây lan, phá hoại cây ngô rất nhanh. Tuy nhiên, đây là loại sâu mới nên người dân chưa có kinh nghiệm cũng như thuốc đặc hiệu để phòng, trừ, việc khống chế triệt để gặp nhiều khó khăn. Với sự hỗ trợ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, huyện Bát Xát đang hướng dẫn, hỗ trợ người dân tiêu diệt tận gốc loại sâu này, không để lan rộng và ảnh hưởng đến năng suất cây ngô.

Là địa phương trồng ngô trọng điểm của huyện Văn Bàn, xã Hòa Mạc có 210 ha ngô xuân - hè và diện tích bị nhiễm sâu lên đến 70%, nằm rải rác ở các thôn Nà Lộc, Nà Khoen, Thái Hòa, Trung Đoàn. “Trước tình trạng sâu keo phát triển rất nhanh và lan rộng, UBND xã đã cử cán bộ xuống từng thôn, bản hướng dẫn người dân sử dụng thuốc trừ sâu đúng cách, hiệu quả nên hầu hết diện tích đã được bảo vệ” - ông Ngô Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Mạc cho biết.

Huyện Văn Bàn là địa phương có diện tích ngô bị sâu keo gây hại lớn thứ 2 (sau Bát Xát). Huyện có gần 96 ha ngô ở các xã Thẩm Dương, Sơn Thủy, Nậm Dạng, Hòa Mạc... bị nhiễm sâu keo. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện bày tỏ lo lắng bởi đây là loài sâu hại mới, có khả năng phát tán nhanh và gây hại nghiêm trọng nếu không có các biện pháp ngăn chặn, phòng, chống kịp thời. Từ kinh nghiệm của xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn đã phổ biến thông tin về loài sâu keo hại ngô đến cán bộ kỹ thuật trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện, cán bộ khuyến nông và nông dân các xã để phối hợp phòng, trừ.

Một ruộng ngô tại xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn bị sâu keo phá hoại.

Ông Phạm Quốc Cường, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, sâu keo hại ngô được phát hiện đầu tiên tại một số địa phương của huyện Bảo Thắng với diện tích thiệt hại là hơn 50 ha. Loài sâu keo thích ăn lá, nõn ngô non, chúng tàn phá rất nhanh. Thời điểm gây hại khi cây ngô đạt 3 - 9 lá, thậm chí đã xoáy nõn chuẩn bị phun cờ nên sẽ ảnh hưởng rất lớn tới năng suất và nếu không được phòng, trừ sẽ có thể mất mùa toàn diện. Ngay sau khi phát hiện, ngành nông nghiệp tỉnh đã gửi mẫu về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xác định đúng loài gây bệnh nhằm tìm biện pháp phòng, trừ, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Tuy nhiên, đây là loài sâu kháng thuốc bảo vệ thực vật rất tốt nên việc phòng, trừ gặp khó khăn, cần biện pháp tổng hợp để trừ sâu.

“Chúng tôi đã hướng dẫn người dân sử dụng một số loại thuốc có chứa các hoạt chất như Indoxacarb, Chlorantraniliprole, Flubendiamide. Cụ thể là thuốc Captain 350SC, Opulent 150SC, Virtako 40WG, Takumi 20WG, Dupont Prevathon 5SC… Về phương pháp, người dân có thể dùng các loại thuốc bột rắc thẳng vào nõn ngô. Đối với thuốc là dung dịch, khi phun phải hướng đầu vòi chĩa thẳng vào nõn của cây ngô, tránh thuốc trôi theo lá xuống đất. Bên cạnh đó, người dân có thể dùng tay vạch nõn ngô để bắt sâu. Nếu người dân áp dụng đúng quy trình phòng, trừ sâu như trên thì có thể khống chế sâu phát triển” - ông Cường nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, sâu keo hại ngô là loài có khả năng di trú xa và kháng thuốc, gây hại nặng cho cây ngô xuân. Hiện nay, sâu keo đã xuất hiện và gây hại tại hầu hết các địa phương trong tỉnh. Ngay từ cuối tháng 4, ngành nông nghiệp đã tập huấn cho cán bộ chuyên môn các phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố và biên soạn tài liệu hướng dẫn cách nhận biết, các biện pháp phòng trừ; tăng cường cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố kiểm tra, theo dõi sát tình hình để tham mưu biện pháp phòng, trừ kịp thời...

TÙNG LÂM

Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ cao trên cây lúa tại hợp tác xã Vĩnh Thuận

Nguồn tin: Báo Long An

Từ năm 2016 đến nay, việc sản xuất ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) trên cây lúa tại hợp tác xã (HTX) Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Nông dân tham quan mô hình ứng dụng công nghệ cao san phẳng mặt ruộng bằng tia lazer

HTX Vĩnh Thuận thực hiện mô hình điểm với quy mô 50ha gồm 6 hộ tham gia. Các hộ này được hỗ trợ giống có chất lượng tốt, phù hợp yêu cầu tiêu thụ của địa phương, bón phân theo sinh trưởng cây lúa đồng thời dùng phân hữu cơ bón lót, cải tạo đất nhằm giảm phân bón hóa học.

Theo Chuyên viên Hội Nông dân huyện Vĩnh Hưng - Lê Quốc Bổn, mô hình này giúp tăng thu nhập cho nông dân. Năng suất tuy có thấp hơn so với việc canh tác lúa đại trà như bên ngoài nhưng giá bao tiêu cao hơn do sản phẩm bảo đảm chất lượng, yêu cầu của doanh nghiệp thu mua.

Việc áp dụng mô hình ƯDCNC mang lại nhiều kết quả khả quan. Về kỹ thuật, các hộ sử dụng giống lúa cấp xác nhận, sạ thưa (từ 100 - 120kg/ha); áp dụng biện pháp phòng trừ dịch hại (IPM); sử dụng chế phẩm nấm xanh để phòng trừ rầy nâu; bón phân theo sinh trưởng cây lúa; xử lý dịch hại theo nguyên tắc 4 đúng.

Việc ghi chép sổ nhật ký đồng ruộng được nông dân hưởng ứng 100%. Trên các bờ ruộng còn trồng hoa thu hút thiên địch và tạo vẻ mỹ quan cho đồng ruộng.

Về hiệu quả kinh tế, việc áp dụng biện pháp kỹ thuật “1 phải, 5 giảm”, ứng dụng cơ giới đồng bộ trong sản xuất, gắn kết doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra góp phần giảm chi phí sản xuất bình quân 1 - 1,5 triệu đồng/ha; lợi nhuận tăng thêm 5 - 6,5 triệu đồng/ha.

Ngoài ra, việc vận động xuống giống đồng loạt giúp giảm áp lực sâu bệnh. Mô hình là hạt nhân để nhân rộng diện tích trong vùng ƯDCNC, tạo ra lượng lúa đạt chất lượng cho yêu cầu xuất khẩu.

Bên cạnh đó, mô hình cũng gặp một số khó khăn trong việc triển khai. Do đó, cần tăng cường tuyên truyền; tổ chức tham quan, tập huấn kỹ thuật cho nông dân; có cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ƯDCNC. Đồng thời, xây dựng hệ thống cánh đồng lớn để từng bước hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp ƯDCNC, sản xuất theo quy trình VietGAP, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản./.

Kim Thảo - Huệ My

Quảng Bình: Bố Trạch được mùa ớt

Nguồn tin: Báo Quảng Bình

Những ngày này, nông dân huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) phấn khởi tập trung xuống đồng thu hoạch ớt. Năm nay, ớt vừa được mùa, vừa được giá.

Năm nay, cây ớt ở Bố Trạch cho năng suất cao, ước đạt 500-600kg/sào.

Vụ đông-xuân năm 2018-2019, nông dân toàn huyện Bố Trạch triển khai trồng hơn 100 ha ớt, trong đó, tập trung nhiều nhất ở các xã: Cự Nẫm, Hưng Trạch, Phú Định. Giống ớt VL827 được người dân sử dụng cho năng suất cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương.

Nhờ thời tiết thuận lợi, bà con tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nên cây ớt sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, ước đạt 500-600kg/sào.

Hiện nay, giá thu mua trên thị trường từ 30-40 nghìn đồng/kg, trung bình mỗi sào trồng ớt, người dân sẽ có lãi khoảng 10-15 triệu đồng.

Tiến Thành (Đài TT-TH Bố Trạch)

Thả rùa quý hiếm về biển

Nguồn tin: Tổng cục Thủy sản

Ngày 03/5/2019, tại Vườn Quốc gia Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo đã thả hai cá thể rùa biển quý hiếm, nặng 10 kg và 5 kg về với tự nhiên.

Ảnh minh họa

Với mong muốn bảo vệ loài động vật quý hiếm, một chủ vựa thu mua hải sản ở xã Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã liên hệ với Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo để bàn giao, thả rùa biển về môi trường tự nhiên.

Trong hai cá thể rùa biển quý hiếm, một cá thể thuộc chủng loại Đồi mồi (tên khoa học là Eretmochelysimbricata) và cá thể còn lại thuộc chủng loại Vích (tên khoa học là Chelonia mydas) - đều nằm trong Sách đỏ, có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam.

Kiểm tra rùa trước khi thả về biển cho thấy: Hai cá thể rùa này đều có sọc đen; cá thể Đồi mồi nặng 5 kg, dài 37 cm, chiều ngang 31 cm; cá thể Vích nặng 10 kg, dài 43 cm, chiều ngang 39 cm; cả hai đều có thể trạng tốt.

Ngọc Thúy – FICen

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-8) 37445447-(84-8) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop