Tin nông nghiệp ngày 18 tháng 4 năm 2019

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 18 tháng 4 năm 2019

Hậu Giang: Giá bưởi da xanh ở mức cao

Nguồn tin: Báo Hậu Giang

Bưởi da xanh có giá khá cao do nguồn cung hạn chế.

Nắng nóng kéo dài nên giá bưởi da xanh bán ra ở các chợ và siêu thị trên địa bàn tỉnh Hậu Giang những ngày qua vẫn ở mức khá cao. Cụ thể, tại các điểm bán lẻ thì bưởi da xanh có giá từ 35.000-40.000 đồng/kg, còn tại siêu thị cũng có giá trên 50.000 đồng/kg. Theo các nhà vườn và tiểu thương bán trái cây, nắng nóng thì các mặt hàng trái cây, nhất là bưởi, cam luôn bán chạy. Trong khi thời điểm hiện tại, mặt hàng bưởi da xanh ở các vườn không còn nhiều, với đà này thì khả năng giá sẽ còn tăng tiếp cho đến khi mùa mưa bắt đầu và vào vụ bưởi mới.

Tin, ảnh: H.TÂM

Mục tiêu kim ngạch xuất khẩu các loại quả đạt hơn 3,6 tỷ USD

Nguồn tin: Hà Nội Mới

Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay, diện tích trồng cây ăn quả của các tỉnh phía Nam ước đạt 596.331ha, chiếm 60% diện tích cây ăn quả cả nước.

Tổng sản lượng quả đạt hơn 6,6 triệu tấn, chiếm 67% sản lượng quả cả nước. Miền Nam có 14 loại quả trồng trên diện tích lớn như: Xoài 80.000ha, chuối 78.000ha, thanh long 53.000ha, cam 44.000ha, bưởi 44.000ha… Riêng Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trồng cây ăn quả chủ lực, chiếm khoảng 58% diện tích cây ăn quả toàn miền Nam.

Bộ NN&PTNT đề ra mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Nam đến năm 2020, tổng diện tích cây ăn quả đạt 1 triệu héc ta, trong đó, diện tích cây ăn quả chủ lực 810.000ha, tổng sản lượng 9,5 triệu tấn, năng suất bình quân 11,5 tấn/ha, giá trị kim ngạch xuất khẩu hơn 3,6 tỷ USD.

ĐỖ MINH

‘Mục sở thị’ vườn dược liệu ở Chư Sê

Nguồn tin: Báo Gia Lai

Dù chỉ mới triển khai trồng được gần 1 năm, song mô hình trồng cây dược liệu công nghệ cao tại xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê, Gia Lai) đã bước đầu thích nghi khá tốt với khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương.

Vườn dược liệu này được HTX Nông nghiệp công nghệ cao Quang Minh (có trụ sở tại thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) triển khai trồng theo mô hình trang trại từ cuối năm 2018 trên diện tích cao su tái canh của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê. Sau 8 tháng, cây sinh trưởng, phát triển khá tốt và hầu như không bị sâu bệnh hại.

Giữa tiết trời khô khốc của mùa hè, những luống dược liệu xanh mướt vẫn mạnh mẽ vươn mình đón nắng.

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2019, HTX sẽ xuống giống 40 ha cây dược liệu các loại gồm: hà thủ ô đỏ, xuyên khung, đẳng sâm, lộ đẳng sâm, đương quy, cà gai leo, đinh lăng nếp...

Cây giống đa phần được HTX lấy từ Viện Dược liệu Trung ương, sau đó tự ươm trong nhà màng và trực tiếp trồng. Hiện nay, đơn vị đã trồng được khoảng 70% diện tích (30 ha) với kinh phí bỏ ra hơn 10 tỷ đồng.

Công tác chăm sóc cho dược liệu được HTX đặc biệt chú trọng. Bên cạnh thường xuyên bổ sung phân chuồng, làm cỏ sạch sẽ, HTX còn áp dụng công nghệ tưới phun mưa cho dược liệu để tiết kiệm nước, đảm bảo mức tưới chính xác và thoáng khí tốt khi phun.

Qua gần 1 năm triển khai, HTX cũng đã chủ động tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm dược liệu của mình bằng những ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Traphaco và Công ty dược phẩm Nam Hà.

Ngoài ra, dự kiến vào đầu tháng 9 tới, HTX sẽ triển khai mô hình liên kết chuỗi sản xuất dược liệu với khoảng 10-15 hộ dân tại các xã lân cận thuộc huyện Chư Sê. Đây được xem là cơ hội tốt để người dân địa phương thử nghiệm chuyển đổi cơ cấu cây trồng trước thực trạng cà phê và hồ tiêu đang trên đà tụt dốc.

Sau khi triển khai có hiệu quả trong năm nay, HTX nông nghiệp công nghệ cao Quang Minh sẽ nhân rộng quy mô trồng dược liệu trên tổng diện tích 100 ha. Có thể nói, việc đầu tư và phát triển dược liệu này sẽ mở ra một triển vọng mới cho ngành nông nghiệp tỉnh nhà trong tương lai không xa.

Hồng Thi

Vừa theo thị trường, vừa thích ứng biến đổi khí hậu

Nguồn tin:  Báo Chính Phủ

Ở ĐBSCL, HTX không chỉ chuyển đổi và thích ứng với cơ chế thị trường, mà còn đáp ứng mục tiêu thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

TS. Nguyễn Thanh Mỹ giới thiệu với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mô hình sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao ở HTX Mỹ Đông 2. Ảnh: VGP/Thành Chung

Chiều 15/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, HTX đã tới thăm mô hình canh tác lúa ở huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Chuyến thăm mô hình sản xuất lúa thông minh của HTX Mỹ Đông nằm trong khuôn khổ Diễn đàn “Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp ứng phó với BĐKH ở ĐBSCL” trong bối cảnh vùng này đang chịu nhiều thách thức trong quá trình phát triển và biến đổi khí hậu, đang diễn ra sáng nay (16/4) tại tỉnh Đồng Tháp.

Đây là mô hình sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao, bảo vệ môi trường của HTX dịch vụ nông nghiệp Mỹ Đông 2 và Công ty Rynan Smart Fertilizers đang được nhân rộng ở Đồng Tháp và Trà Vinh.

Thành lập từ tháng 5/2013, HTX Mỹ Đông 2 có 108 thành viên, diện tích sản xuất khoảng 570 ha. Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp và đặc biệt, để cải tiến quy trình sản xuất lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, vụ Đông Xuân năm 2017-2018, HTX phối hợp với Công ty cổ phần Rynan Fertilizers (Trà Vinh) thực hiện thí điểm mô hình sản xuất lúa thông minh trên diện tích 7,6 ha và nay đã mở rộng lên 170 ha.

Máy trồng lúa "3 trong 1" do Công ty Rynan sản xuất phục vụ sản xuất lúa. Ảnh: VGP/Thành Chung

Đây là mô hình canh tác lúa sử dụng máy cấy “3 trong 1”: Cấy lúa, bón phân (sử dụng phân tan chậm, chỉ bón 1 lần cho cả vụ) và phun thuốc diệt cỏ do Công ty Rynan sản xuất, cùng với đó là trang bị hệ thống cảm ứng mực nước thông minh để giúp nông dân theo dõi mực nước cần sử dụng cho lúa, tiết giảm chi phí giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giảm lượng nước tưới và giảm khí thải nhà kính.

Bằng phần mềm cài đặt trên điện thoại di động, TS. Nguyễn Thanh Mỹ, Giám đốc Công ty Rynan có thể theo dõi được mực nước và điều khiển máy bơm hoạt động để bổ sung nước vào cánh đồng. Thao tác này sẽ do các xã viên vận hành ở bất kỳ nơi nào khi cần trong quá trình sản xuất lúa. Ngoài ra, phần mềm sản xuất lúa này cũng giúp cho các xã viên kiểm soát được độ mặn, kết nối việc mua bán giống và lúa gạo sau thu hoạch với các doanh nghiệp có nhu cầu.

Trước Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và bà con nông dân, ông Mỹ cho biết: “Làm lúa bình thường, chỉ riêng tiền thuê nhân công bón phân đã mất 150 đồng/công/vụ, số lượng phân sử dụng từ 50-60 kg/công/vụ... trong khi dùng phân bón thông minh thì số lượng phân sử dụng chỉ 37,5 kg/công/vụ và tiết kiệm được chi phí thuê nhân công. Năng suất lúa cả 2 mô hình gần tương đương nhau, nhưng chất lượng lúa sử dụng phân bón thông minh thì hơn hẳn, đồng thời giảm thời gian trực tiếp ra đồng của bà con để làm việc khác, gia tăng lợi nhuận 20% cho nông dân”.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương cho biết từ vài ha thí điểm ở Tháp Mười, mô hình này đã nhân rộng ra ở 3 huyện khác với diện tích khoảng 1.000 ha. Tỉnh sẽ đầu tư các hạng mục về cơ sở hạ tầng (kênh mương, giao thông nội đồng, điện, hệ thống tưới tiêu thông minh phục vụ cho sản xuất lúa). Công ty Rynan cung cấp thiết bị ứng dụng điều khiển chế độ tưới ngập khô xen kẽ theo công nghệ điện toán đám mây. Cùng với đó, công ty sẽ cung cấp giải pháp phần mềm quản lý tập trung cho cơ quan quản lý nhà nước và HTX.

Tính đến hết năm 2018, toàn vùng ĐBSCL có 1.803 HTX nông nghiệp, chiếm 13% tổng số HTX nông nghiệp của cả nước. Tính từ 2016 đến nay, ĐBSCL là một trong các vùng có số lượng các HTX nông nghiệp thành lập mới cao nhất cả nước với 552 HTX. Hoạt động của các HTX đã góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết được nhiều lao động có việc làm ổn định với mức thu nhập khá, phát triển nhiều ngành nghề mới và khai thác được tiềm năng, thế mạnh sẵn có ở địa phương, góp phần giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trải nghiệm các sản phẩm giá trị gia tăng từ sản phẩm nông nghiệp của các HTX của Đồng Tháp. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, thách thức hiện nay đối với hoạt động nông nghiệp của vùng là BĐKH, gây ra thiếu hụt nguồn nước ngọt, tăng chi phí sản xuất, giảm lợi nhuận của bà con nông dân, làm chậm lại, hoặc thậm chí có nguy cơ bị kéo lùi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở một số địa phương, đặc biệt vùng nguy cơ cao ở ĐBSCL.

Theo kịch bản BĐKH, nếu mực nước biển dâng cao 1 m, sẽ có khoảng 38,9% diện tích ĐBSCL, khoảng 10-12% dân số bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất khoảng 10% GDP.

Các mô hình HTX thích ứng với BĐKH đã dần hình thành nhưng còn tự phát, nhỏ lẻ, manh mún, chưa có cơ sở về khoa học, kỹ thuật và thị trường cũng như động lực và hỗ trợ đủ mạnh để nhân rộng, năng lực cán bộ quản lý còn hạn chế.

Trong điều kiện quá trình sản xuất nông nghiệp hiện nay vai trò của các HTX nông nghiệp với tư cách là tổ chức hỗ trợ nông dân và thành viên là rất quan trọng trong phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng cao và ứng phó với BĐKH.

Thành Chung

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-8) 37445447-(84-8) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop