Tin nông nghiệp ngày 20 tháng 05 năm 2020

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 20 tháng 05 năm 2020

Đồng Nai: ‘Thủ phủ’ trái cây Long Khánh phát triển du lịch sinh thái vườn

Nguồn tin:  Báo Đồng Nai

Được xem là vựa trái cây lớn nhất của TP. Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), xã Bình Lộc nổi danh lâu nay với các trái cây đặc sản, như: chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, mít, ổi…Và nay, Bình Lộc lại nổi danh với đặc sản du lịch sinh thái vườn, mô hình này đã và đang làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi đây khi cả làng cùng làm du lịch.

Khách tham quan tại vườn trái cây

Về “thủ phủ” trái cây

Vừa chạm chân đến cửa ngõ của xã Bình Lộc thì mọi người sẽ bắt gặp ngay những bảng chỉ dẫn và giới thiệu về các nhà vườn du lịch, như: vườn Phùng Gia, chú Hào, Thân Thiện, Tám Lệ, Lộc La…

Đường quê xã Bình Lộc bình yên, sạch sẽ và mang đậm màu xanh mướt của những vườn cây trái hai bên đường. Mỗi khi tới các ngã ba, ngã tư đường du khách đều gặp những bảng chỉ dẫn đến từng vườn, khách thích tên vườn nào thì chỉ cần theo chỉ dẫn mà tới. Thời điểm trái cây trong vườn chín rộ khách du lịch tìm về tham quan rất đông, có vườn đón 400-500 khách/ngày. Mỗi tour khách tham quan gồm 3 vườn trái cây với giá 100 ngàn đồng/khách.

Nhiều khách du lịch tham quan vườn ở xã Bình Lộc cho rằng, các ngành chức năng cần xem xét đầu tư các tuyến xe buýt nối trung tâm TP.Long Khánh cũng như các vùng lân cận với làng du lịch sinh thái vườn Bình Lộc. Hiện nay, xã Bình Lộc chưa có tuyến xe buýt đi qua, do đó khách du lịch muốn tham quan vườn trái cây phải tự đi hoặc dung taxi, xe ôm để tới nơi. Liên kết cùng làm du lịch

Để tạo bản sắc riêng cho làng du lịch miệt vườn tại địa phương, nhiều bà con nông dân có vườn trái cây đã cùng nhau liên kết để tạo tour cho du khách. Ông Huỳnh Vũ Bảo Giang, chủ vườn Dì Hai là một trong những vườn làm du lịch sinh thái sớm nhất chia sẻ, hiện ông đang liên kết với 20 vườn trái cây của các hộ dân khác để đưa khách tới tham quan. Theo ông Giang, trước đây các vườn trái cây của bà con trong vùng đến ngày thu hoạch phải thuê nhân công hái quả và bán với giá rẻ nên lợi nhuận cho về không bao nhiêu. Từ khi mô hình du lịch vườn phát triển, ngày càng nhiều bà con liên kết với các vườn để kinh doanh du lịch.

Năm 2017 có 12 hộ liên kết làm du lịch vườn với khoảng trên 10 héc ta thì nay đã có 94 nhà vườn đăng ký với diện tích trên 150 héc ta, thu hút hàng chục ngàn lượt du khách trong và ngoài tỉnh, nhất là vào những ngày cuối tuần số lượng du khách tham quan bình quân khoảng 4-5 ngàn khách/ngày. Nhờ liên kết mô hình này mà thu nhập của bà con nông dân đã tăng từ 30-50% so với sản xuất nông nghiệp thuần túy.

Trao đổi về sự phát triển của du lịch sinh thái vườn trên địa bàn những năm gần đây, ông Đặng Trung Mạnh, Phó chủ tịch UBND xã Bình Lộc nhìn nhận, du lịch sinh thái vườn trên địa bàn xã đã có bước phát triển mạnh, các nhà vườn đăng ký làm du lịch ngày càng tăng. Du lịch sinh thái vườn xã Bình Lộc đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Tuy nhiên, do địa phương chưa có quy hoạch phát triển du lịch. Các mô hình du lịch vườn thiếu sự đầu tư về kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất dịch vụ đặc thù để phát triển du lịch. Bên cạnh đó, vấn đề ô nhiễm môi trường từ hoạt động du lịch cũng như công tác vệ sinh môi trường phục vụ du lịch, nhân viên…chưa được chú trọng. Do đó, rất cần sự hỗ trợ từ thành phố để làng du lịch sinh thái vườn xã Bình Lộc trở thành đặc sản du lịch sinh thái vườn cho TP.Long Khánh.

Phan Anh

Du lịch nông nghiệp - hướng đi đầy tiềm năng

Nguồn tin:  Báo Thừa Thiên Huế

Trong số các loại hình du lịch hiện nay, du lịch nông nghiệp hữu cơ đang được nhiều địa phương triển khai. Điều đó không chỉ khai thác được tiềm năng vốn có, mà còn tạo ra những sản phẩm đặc trưng.

Cánh đồng hoa hướng dương ở phường Hương Xuân (TX. Hương Trà) thu hút du khách đến tham quan

Thay đổi tư duy sản xuất

Đến bây giờ, nhiều người sẽ không còn bất ngờ với những cánh đồng hoa hay vồng rau xanh mướt ở các vùng ngoại ô TP. Huế. Những màu sắc rực rỡ đó đang tạo ra sự kết nối cộng đồng, thu hút khách du lịch đến với địa phương.

Khi mà nông nghiệp hữu cơ được chính quyền, các chuyên gia bàn đến như giải pháp phát triển bền vững thì nông dân cũng đang từng bước thay đổi tư duy sản xuất. Ông Nguyễn Thúc Liệu (phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà) bảo, chính thói quen sử dụng phân hóa học vào sản xuất nông nghiệp của nông dân đã tạo ra những sản phẩm “lỗi”, không phù hợp với nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Bởi thế, sau nhiều năm ấp ủ ý tưởng, năm 2019, ông Liệu xây dựng một nông trại hữu cơ trên diện tích khoảng 2,5ha.

Nông trại không chỉ tạo ra những sản phẩm sạch như, rau, củ quả mà ông Liệu còn dành một phần diện tích để trồng hoa hướng dương, tạo nên một điểm vui chơi giải trí đẹp mắt. Chính việc kết hợp gắn với du lịch khiến nông trại này được nhiều người biết đến. Du khách đến đây không chỉ được ngắm nhìn đồng hoa tuyệt đẹp, mà còn được trải nghiệm với phương thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ, và có thêm một địa chỉ để mua nông sản sạch.

“Tái cơ cấu nông nghiệp luôn được chính quyền địa phương nhắc đến. Hướng đi của tôi không chỉ đáp ứng được sản phẩm sạch cho thị trường mà còn tạo ra một sản phẩm đặc trưng, đó là ổi hữu cơ. Từ lâu, cây ổi được xem là cây truyền thống của Hương Xuân nên phát triển cây ổi phù hợp với chương trình mỗi địa phương một sản phẩm. Mô hình bước đầu khá thành công, vào thời gian cao điểm hàng trăm lượt khách đã ghé thăm nông trại mỗi ngày”, ông Liệu nói.

Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với du lịch đang là nhu cầu hiện nay. Thực tế, nhiều địa phương hội đủ các nền tảng để thực hiện hướng đi này. Không chỉ ở vùng đồng bằng với nhiều mô hình trồng rau thủy canh, dưa lưới nhà kính hay các vườn hoa hướng dương trong lòng thành phố hoặc ở vùng Thủy Thanh (TX. Hương Thủy) mà tại những miền sơn cước, nông nghiệp hữu cơ đang tạo ra thu nhập khá cho một số hộ dân. Có thời điểm rau sạch A Lưới cung không đủ cầu. Bây giờ, những vườn rau hữu cơ của nông dân nơi đây không chỉ đơn thuần tạo ra sản phẩm sạch mà chính quyền các địa phương còn hướng đến việc làm du lịch từ nông nghiệp.

Bà Lê Thị Thêm, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện A Lưới cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với nhiều cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát các địa điểm sản xuất nông nghiệp sạch của nông dân để tạo nên các điểm du lịch cộng đồng. Thực tế, nhiều du khách khi ghé thăm A Lưới cũng đã trải nghiệm những vườn rau của nông dân, họ cũng tỏ ra thích thú. Gắn phát triển du lịch với nông nghiệp sạch cũng định hình một tư duy sản xuất nông nghiệp mới cho nông dân, đáp ứng được nhu cầu khắt khe của thị trường”.

Một hướng đi, hai mục đích

Trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, mục đích cuối cùng đó là nâng cao giá trị gia tăng và phát triển một nền nông nghiệp bền vững; phát triển nông nghiệp, nông thôn toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường. Và những mô hình nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng hiện nay đáp ứng được mục đích này, là một gợi ý mới cho sự phát triển của tương lai.

Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà Hà Văn Tuấn cho biết, mô hình này đang được nhân rộng ở nhiều địa phương trong toàn thị xã. Ông Tuấn cho rằng, trồng hoa và nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch sẽ đồng thời tạo nên 2 mục đích, đó là cung ứng sản phẩm sạch cho thị trường và hình thành nên những điểm vui chơi giải trí cho người dân. Hai mục đích đó đều nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho nông dân.

“Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng đang thành công ở một số địa phương. Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để nông dân tiếp cận và xem đây như hướng đi bền vững trong tương lai, đặc biệt là trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp tại địa phương”, ông Tuấn chia sẻ.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tỉnh Hồ Đắc Thọ, có nhiều yếu tố cấu thành sự thành công của nông nghiệp hữu cơ, đó là công nghệ sản xuất, tư duy sản xuất và yếu tố thị trường. “Chính nhu cầu thị trường bắt buộc nông dân phải thay đổi. Nhiều mô hình trồng rau công nghệ cao ra đời và ở đâu đó, việc sản xuất nông nghiệp của người dân thiên về việc tăng chất lượng hơn về lượng. Sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã thành công. Và tại Thừa Thiên Huế, nhiều địa phương đang tận dụng được tiềm năng”, ông Thọ nói.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Phúc cho hay, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có một số tour tuyến kết hợp du lịch cộng đồng trải nghiệm sản xuất nông nghiệp như, trải nghiệm vườn thanh trà Thủy Biều (TP. Huế), vườn rau sạch A Lưới. Ngoài ra, những vườn hoa nội thành, ngoại thành cũng thu hút đông đảo du khách. Và loại hình du lịch này đang được đánh giá sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

Bài, ảnh: Lê Thọ

Hưng Yên: Đã bắt đầu thu hoạch nhãn chín sớm

Nguồn tin: Báo Hưng Yên

Để khắc phục tình trạng nhãn chính vụ thu tập trung trong một thời điểm sẽ bị thương lái ép giá, những năm gần đây, người dân ở một số địa phương trong tỉnh đã và đang chuyển sang thâm canh các giống nhãn chín sớm và áp dụng khoa học kỹ thuật để “điều khiển” nhãn ra hoa, đậu quả sớm nhằm nâng cao giá trị thu nhập.

Mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến thời điểm thu hoạch nhãn chính vụ, nhưng hiện nay, một số vườn nhãn chín sớm ở Hưng Yên đã bắt đầu cho thu hoạch.

Là một trong những người tiên phong phát triển nhãn chín sớm, ông Đặng Văn Xây, Giám đốc Hợp tác xã Nhãn lồng Hồng Nam ở thôn Lê Như Hổ, xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) đã trồng một số giống nhãn chín sớm và áp dụng biện pháp cơ học để kích thích ra hoa, đậu quả sớm. Với 1,6 mẫu trồng nhãn, năm nay, ông có 5 sào nhãn chín sớm cho sản lượng khoảng trên 1 tấn quả.

Nhãn chín sớm của gia đình ông Đặng Văn Xây, xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên)

Ông Xây cho biết: “Xuất phát từ suy nghĩ muốn rải vụ thu hoạch nhãn để tránh mất giá nên những năm gần đây, tôi bắt đầu mày mò học hỏi kỹ thuật cho cây ra hoa, đậu quả sớm. Từ tháng 8 âm lịch năm ngoái, tôi theo dõi sát sao sự phát triển của cây và căn cứ vào thời tiết để xác định thời điểm tác động khoanh cành kích thích cho cây ra hoa. Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và để bảo đảm an toàn thực phẩm, tôi chỉ dùng các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép và tuân thủ thời gian cách ly trước khi thu hoạch ít nhất 1 tháng”.

Với cách làm đó, từ đầu tháng 4 âm lịch, ông Xây đã có nhãn chín để xuất bán. Nhãn chín sớm có quả to, mẫu mã đẹp, cùi giòn, vị ngọt đậm nên được thị trường ưa chuộng; giá bán khoảng 60.000 đồng/kg, cao gấp 1,5 - 2 lần thời điểm chính vụ.

Biết cách xử lý cho cây ra hoa, đậu quả sớm, từ cách đây khoảng 1 tháng, anh Trịnh Ngọc Tiệp ở thôn Ngọc Đồng, xã Ngọc Thanh (Kim Động) đã có nhãn chín sớm bán được giá cao. Với 4,5 mẫu nhãn, anh Tiệp rải vụ thành 3 trà gồm: trà sớm, trà trung, trà muộn.

Theo đó, cơ bản anh Tiệp vẫn áp dụng các hình thức chăm sóc truyền thống như chăm bón cho cây phát triển cân đối, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Tuy nhiên, sau quá trình nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà vườn trồng nhãn khác trong tỉnh, anh đã lựa chọn thời điểm khoanh cây, khoanh cành để thúc đẩy nhãn ra hoa sớm.

Vụ này, gia đình anh Trịnh Ngọc Tiệp ở xã Ngọc Thanh (Kim Động) ước thu trên 1 tấn nhãn chín sớm

Hiện, 40 cây của gia đình anh đã bắt đầu cho thu hoạch, được khách hàng đặt mua từ trước. Ước tính anh Tiệp thu trên 1 tấn quả, mang lại thu nhập từ 55 - 60 triệu đồng.

Anh Tiệp cho biết: “Để có nhãn ra hoa, đậu quả sớm đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật thâm canh cao, hiểu đặc tính từng giống, sức khỏe của từng cây và điều kiện thời tiết để quyết định chính xác thời gian tác động đến cây trồng. Chính vì khó làm như vậy nên tại vườn của gia đình tôi cũng chỉ có khoảng 70% cây nhãn được tác động trổ hoa, đậu quả sớm theo ý muốn”.

Theo số liệu của Phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và PTNT, vụ nhãn năm nay toàn tỉnh Hưng Yên có hơn 4.845ha nhãn các loại; trong đó diện tích nhãn chín sớm chỉ chiếm diện tích rất nhỏ, lác đác ở một số địa phương. Theo nhận định của ngành chuyên môn và các hộ sản xuất, năm nay tỷ lệ nhãn ra hoa, đậu quả non đạt từ 85 - 90%; sản lượng nhãn ước đạt từ 45.000 - 50.000 tấn, cao hơn năm 2019 khoảng 18.500 tấn.

Để nâng cao giá trị của đặc sản nhãn lồng Hưng Yên, những năm qua, tỉnh, các địa phương cùng ngành chuyên môn đã xây dựng các mô sản xuất an toàn và mở rộng diện tích chứng nhận VietGap, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), tập huấn, chuyển giao kỹ thuật thâm canh nhãn cho nông dân… Nhờ vậy, nhiều nông dân đã áp dụng nhuần nhuyễn kỹ thuật cho cây ra hoa, đậu quả theo ý muốn, góp phần tăng giá trị, hiệu quả kinh tế.

Để bảo đảm năng suất, chất lượng, giữ vững thương hiệu và nâng cao hiệu quả kinh tế từ đặc sản nhãn lồng Hưng Yên, ngành nông nghiệp khuyến cáo người trồng cần tuân thủ nghiêm quy trình kỹ thuật sản xuất nhãn bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng chất kích thích, chất cấm trong quá trình chăm sóc, bảo quản; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép và phải bảo đảm thời gian cách ly trước khi thu hoạch; không vì giá bán cao mà thu hoạch nhãn khi quả còn xanh...

Hương Giang

Đồng Tháp: Nông dân Lai Vung áp dụng cách chữa bệnh lạ cho cây có múi

Nguồn tin: Báo Đồng Tháp

Hiện tượng vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi xảy ra khiến nông dân Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để khôi phục lại diện tích cây có múi, nhiều nhà vườn đã thực hiện những “kế sách” lạ như tưới nước dừa, bổ sung hỗn hợp chuối và trứng vịt...

Ông Trần Hữu Hớn áp dụng biện pháp tưới nước dừa cho cây có múi

Thoạt nghe, nhiều người cứ tưởng chuyện đùa, nhưng những phương pháp này đang được một số nông dân canh tác cây có múi tại huyện Lai Vung áp dụng.

Theo các chuyên gia đến từ Trường Đại học Cần Thơ, hiện tượng vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, có nguyên nhân từ nhện rễ và tuyến trùng tấn công gây hại tạo vết thương, từ đây là điều kiện cho nấm Fusarium solani, Phytopthora spp phát triển. Ngoài ra, còn có nguyên nhân gián tiếp là do các điều kiện canh tác, đất, thời tiết... khiến cho hệ miễn dịch của bộ rễ suy yếu. Quan trọng hơn hết, việc nông dân lạm dụng quá nhiều phân hóa học cũng là nguyên nhân khiến cây có múi bị ảnh hưởng.

Từ các nguyên nhân trên, các chuyên gia đã khuyến cáo nông dân triển khai các biện pháp cải thiện đất, áp dụng việc xẻ rãnh xương cá để tránh úng nước trong mùa mưa; xeo đất qua khỏi lớp sét. Ngoài ra, trong suốt quá trình canh tác, nông dân thường xuyên sử dụng phân hữu cơ (để đất được tơi xốp). Bên cạnh đó, trong quá trình canh tác, nông dân chỉ sử dụng phân bón theo khuyến cáo để giúp cây phục hồi rễ trong quá trình trị bệnh, tùy giai đoạn áp dụng.

Với mong muốn cải thiện lại diện tích cây có múi, ông Trần Hữu Hớn ngụ ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu, huyện Lai Vung đã triển khai mô hình nghiên cứu khắc phục hiện tượng vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi. Cùng với các phương pháp khác, ông Hớn cũng áp dụng cách tưới cây bằng nước dừa. Ông Hớn kể, trong một lần tình cờ, tôi được một nhà khoa học ở Trà Vinh hướng dẫn cách xịt quýt bằng nước dừa. Sau thời gian ban đầu “bán tín, bán nghi”, để có cách cứu lấy vườn quýt nhà đang trong cơn dịch bệnh, tôi quyết tâm làm thử.

Ông Trần Hữu Hớn chia sẻ, để thực hiện phương pháp này, trái dừa sau khi chặt ra, lấy nước sẽ được pha cùng nước với tỷ lệ: 2 lít nước dừa và 100 lít nước cùng một loại thuốc sinh học rồi phun xịt lên cây như bình thường. Đến nay, ông Hớn đã thực hiện phương pháp tưới nước dừa cho cây có múi trên diện tích 3.000m2. Sau khi áp dụng thử có hiệu quả, ông Hớn cũng giới thiệu cho một số bà con nhà vườn lân cận làm theo.

Không dừng lại ở việc sử dụng nước dừa cho cây, nhiều nhà vườn tại huyện Lai Vung còn “truyền tai nhau” về một nguyên liệu bón cho cây cũng có phần “độc, lạ” không kém, đó là ủ hỗn hợp chuối, trứng vịt cùng với cám. Cụ thể, để đủ nguyên liệu bón cho 1.000m2 vườn cần phải ủ từ 10-15kg chuối lột vỏ đánh nhuyễn cùng với 10-15 trứng vịt, sau đó cho vào khoảng vài kg cám. Tất cả hỗn hợp sau khi trộn sẽ được cho vào thùng ủ cùng với nấm vi sinh, tiến hành sục oxy khoảng 24 tiếng mới bắt đầu đưa vào sử dụng.

Là một trong những nhà vườn áp dụng phương pháp này, ông Trần Phú Nhiều ngụ xã Long Hậu, huyện Lai Vung cho biết, ban đầu, nghe bà con xung quanh chỉ nhau cách bón hỗn hợp chuối, trứng vịt, cám cho cây có múi, tôi liền học và về áp dụng trên vườn nhà. Phương pháp này cũng không tốn kém là bao, vì chuối trong vườn có sẵn, trứng thì chọn những loại rẻ và mua cám. Cách bón cũng đơn giản, cứ pha với nước rồi bón cho cây, nếu sử dụng không hết thì tiếp tục sục oxy chờ đến lần tiếp theo. Hi vọng, sau thời gian áp dụng sẽ hỗ trợ tốt cho cây trồng.

Nhận xét về những phương pháp này, ông Huỳnh Văn Tồn - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung nhận định, thời gian qua, việc nông dân ủ chuối, trứng, nước dừa để tưới, bón cho cây cũng là một giải pháp để chữa bệnh trên cây có múi. Song, để đánh giá hiệu quả mang lại từ các phương pháp này trước hiện tượng vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi thì cần phải có nghiên cứu kỹ. Tuy nhiên, về chuyên môn, các phương pháp này nếu có hiệu quả chẳng qua là nhất thời một khía cạnh nào đó thôi. Thực tế, cây trồng là phải tiếp thu dinh dưỡng qua rễ mới đủ lượng nuôi cây phát triển bền vững.

Trang Huỳnh

Hậu Giang: 62 vùng trồng cây ăn trái được cấp mã số

Nguồn tin: Báo Hậu Giang

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, đến nay Cục Bảo vệ thực vật đã cấp được 62 mã vùng trồng và 6 mã số cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc. Cụ thể, vùng trồng xoài được cấp 28 mã số, tổng diện tích trên 1.255ha; vùng trồng chôm chôm được 8 mã số, với diện tích trên 195ha; vùng trồng cây mít là 11 mã số, tổng diện tích 1.901ha; vùng trồng chuối 9 mã số, tổng diện tích 447,3ha; vùng trồng nhãn 9 mã số với tổng diện tích 333,9ha còn lại vùng trồng dưa hấu là 6 mã số với tổng diện tích 88,4ha.

Hiện nay, ngành nông nghiệp tiếp tục rà soát, đăng ký cấp mã số vùng trồng trái cây xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và đã gửi Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục cấp mã vùng trồng, trong đó vùng trồng xoài xin cấp mới 15 mã số, vùng trồng cây mít 20 mã số, vùng trồng nhãn 15 mã số, vùng trồng dưa hấu 5 mã số, tổng diện tích vùng trồng loại trái cây này trên 864ha.

T.XOÀN

Lâm Đồng: ‘Mô hình 2 trong 1’ tại xã Gia Bắc

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Công nghệ tưới tự động bằng bép phun mưa dưới tán cây tiết kiệm nước được thực hiện trên các vườn rẫy tại xã Gia Bắc, huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) mang lại hiệu quả thiết thực.

Mặc dù là tháng cao điểm của mùa khô hạn, nhưng vườn cà phê của ông Hà Rung Dũng vẫn xanh tốt

Mô hình điểm ứng dụng công nghệ tưới tự động bằng bép phun mưa dưới tán cây, tiết kiệm nước trong sản xuất cà phê tại xã Gia Bắc được Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh triển khai thực hiện. Đến nay mô hình này đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực như: giúp người dân tham quan học tập, áp dụng quy trình khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, giảm thiểu công lao động, tiết kiệm nước tưới cho cây...

Để thực hiện mô hình điểm ứng dụng công nghệ tưới phun mưa dưới tán cây cà phê, hộ ông Hà Rung Dũng ở thôn Đạ Hiòng đã đầu tư trên 100 triệu đồng.

Mô hình được thực hiện trên diện tích cà phê tái canh 0,5 ha, trong đó 550 cây cà phê dòng TR4 và trồng xen 50 cây bơ ghép dòng 034, đồng thời đầu tư 34,5 triệu đồng để lắp đặt toàn bộ hệ thống tưới phun mưa dưới tán cây và được Nhà nước hỗ trợ kinh phí 50%.

Ông Hà Rung Dũng bộc bạch, trước đây, khi tưới bằng hình thức thông thường là dùng vòi tưới trực tiếp vào gốc cà phê vừa tốn công lại rất hao nước. Còn từ khi chuyển qua áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm bằng hệ thống tưới phun mưa vừa tiết kiệm nước tưới, vừa giảm nhân công lao động, chỉ cần mở vòi nước là nguồn nước tự động tưới phun vào gốc, tránh bị lãng phí nước. Bên cạnh đó, thông qua hệ thống tưới này, người nông dân còn có thể tưới bón phân vừa tiết kiệm mà cây trồng lại hấp thu hết lượng phân bón, giúp tiết kiệm công lao động. “Địa phương rất khó khăn về nguồn nước. Vì vậy, cây cà phê cần nhiều nước tưới để ra hoa, bón phân cũng phải tưới. Tôi trồng cà phê lâu năm, kinh nghiệm cho thấy, lượng nước tưới để cây cà phê có thể bung hoa, đậu trái đều là 300 lít/gốc, bón phân xong cũng phải tưới nước để hòa tan phân bón. Nhưng từ khi lắp đặt hệ thống này tôi không cần phải lo nghĩ về chuyện nước tưới có đủ nước không hay việc phân bón bay hơi gây thất thoát, lãng phí. Cà phê gần 2 năm tuổi nhưng tất cả đều đậu trái tốt”, ông Hà Rung Dũng phấn khởi.

Đây là những tháng cao điểm của mùa khô hạn, vườn cà phê và các loại cây trồng khác của nhiều người dân trong vùng có dấu hiệu khô lá, khô cành, cây sinh trưởng và phát triển kém, nhưng vườn cà phê của gia đình ông Hà Rung Dũng vẫn xanh và phát triển tốt. Ông K’Vin ở thôn Đạ Hiòng chia sẻ: Vườn cà phê của ông Hà Rung Dũng phát triển rất tốt, một số hộ dân cũng đã đến tìm hiểu, học hỏi; có hộ đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích cà phê kém hiệu quả để tái canh, nhưng cái khó khăn lớn nhất của địa phương trong sản xuất vẫn là nguồn nước.

Ông Vũ Văn Quang - Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh, cho biết: Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ tưới phun mưa dưới tán cây cà phê giúp bà con nông dân thấy được lợi ích của phương pháp tưới tiết kiệm nước, không chỉ chủ động nước cho cây trồng mà còn chủ động thời điểm bón phân cho cây, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, nhưng vẫn làm tăng hiệu lực sử dụng phân bón, giảm thiểu thất thoát lượng phân cung cấp chất dinh dưỡng theo từng thời điểm sinh trưởng và phát triển của cây. Đồng thời giảm sự suy thoái và ô nhiễm môi trường.

Có thể thấy hệ thống tưới nước tiết kiệm và bón phân theo nước cho cây cà phê..., tiết kiệm hơn so với phương pháp tưới nước truyền thống, tiết kiệm công lao động và điều quan trọng là chủ động ứng phó trước biến đổi khí hậu, đây đang là hình thức tưới tiên tiến phù hợp với địa hình, thời tiết và điều kiện sản xuất không chỉ ở Gia Bắc mà cả vùng đất Di Linh.

NDONG BRỪM

Hồng Ngự (Đồng Tháp): Hàng chục hecta lúa hè thu chết bất thường

Nguồn tin: Báo Đồng Tháp

Những ngày qua, hàng chục hecta lúa hè thu từ 10 - 20 ngày tuổi của nông dân ở thị trấn Thường Thới Tiền và xã Thường Phước 2 (huyện Hồng Ngự) bất ngờ chết hàng loạt. Nông dân lo lắng vì đã tìm nhiều cách khắc phục nhưng lúa vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục...

Người dân thực hiện nhiều giải pháp cứu chữa nhưng lúa chưa có dấu hiệu phục hồi

Vụ lúa hè thu năm 2020, ông Võ Văn Hào (ngụ thị trấn Thường Thới Tiền) canh tác 16 công lúa trong khu 2.600ha của thị trấn Thường Thới Tiền và xã Thường Phước 2. Ông Hào cho biết, gieo sạ được 20 ngày, lúa có dấu hiệu thối rễ, vàng ngọn và chết cây. Dù ông gieo sạ lại lần 2, nhưng lúa vẫn tiếp tục chết.

Còn 1ha lúa của ông Ca Hữu Tâm tại xã Thường Phước 2 cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Sau khi xuất hiện hiện tượng lúa chết, ông tiến hành phun thuốc, xử lý vôi kết hợp bón phân nhưng không cứu vãn được. Sau đó có sạ lại lần 2 nhưng tình trạng lúa không khá hơn nên đành bỏ.

Sau khi có phản ánh từ nông dân, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Hồng Ngự đã cử cán bộ đến để khảo sát thực tế. Qua thống kê có khoảng 27ha của 24 hộ dân sản xuất vụ lúa hè thu trong khu vực 2.600ha thuộc thị trấn Thường Thới Tiền và xã Thường Phước 2 có dấu hiệu không phát triển. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nắng nóng gây thiệt hại, mức độ thiệt hại hơn 80%.

Ông Phạm Hùng Cường - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: “Huyện đã kiến nghị về Sở NN&PTNT để phối hợp tìm hiểu nguyên nhân cụ thể. Đồng thời có biện pháp hữu hiệu khắc phục tình trạng lúa chết của khu vực nêu trên. Trước mắt, Phòng NN&PTNT đã hướng dẫn bà con tháo bỏ lượng nước trong ruộng và mở 3 đường cống trong khu vực tiến hành bơm nước mới vào ruộng để cứu lúa...”.

Vụ hè thu đã bắt đầu nhưng diện tích lúa chết chưa có dấu hiệu dừng lại. Nông dân canh tác khu 2.600ha rất mong ngành chức sớm tìm ra nguyên nhân, cũng như biện pháp khắc phục.

NHẬT MAI

Xây chuồng lầu cho ‘đầu cơ nghiệp’

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Từ lâu người nuôi bò ở thôn Bình Mỹ (thôn Bắc Bình sáp nhập với thôn Xuân Mỹ), xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) luôn xem vật nuôi này là “đầu cơ nghiệp”, là nguồn sinh kế quan trọng. Tuy vậy, vùng nuôi bò lai có tiếng này cũng là vùng rốn lũ, thường xuyên hứng chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ. Bởi vậy, để bảo vệ đàn bò nuôi có giá trị kinh tế cao của mình, nhiều năm qua, nhiều gia đình nơi đây không ngần ngại bỏ ra số tiền hàng chục triệu đồng để xây dựng “chuồng lầu” kiên cố làm nơi… tránh lũ cho bò!

Đàn bò lai của gia đình ông Hồ Văn Phước ở thôn Bình Mỹ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Ảnh: ĐV

Nằm ở gần đầu thôn Bình Mỹ, gia đình ông Hồ Văn Phước hiện đang nuôi 6 con bò lai. Đây cũng là tài sản đáng giá của gia đình ông ngoài canh tác lạc và lúa. Khi chúng tôi ghé thăm, ông Phước cùng người con trai đang tranh thủ thái chuối cây để làm thức ăn cho bò. Ngay trước căn nhà khang trang của gia đình ông Phước là chuồng bò được xây dựng khá lạ mắt với kết cấu bê tông hai tầng kiên cố, sàn được đổ bằng bê tông, mái lợp bằng phi-bờ rô xi măng, cạnh bên có một cầu thang bê tông thoai thoải dẫn lên tầng 2. Thấy chúng tôi có vẻ ngạc nhiên, ông Phước chỉ tay vào khu chuồng rồi giải thích: “Chuồng này được gia đình tôi làm hết 35 triệu đồng. Năm 2017, tức là một năm sau xảy ra trận lụt lớn bất ngờ khiến nhà tôi ngập đến cổng nhà, bò nuôi phải đưa đi lánh nạn tận trong thị trấn và trên rừng rất vất vả, suýt bị trôi khiến tôi lo lắng nên quyết tâm làm chuồng như thế này”. Sau hơn 3 năm đưa vào sử dụng, khu chuồng trại 2 tầng này đã trở thành nơi lánh nạn an toàn của đàn bò gia đình ông.

Ông Phước cho biết, gia đình ông nuôi bò đã lâu nhưng bắt đầu nuôi nhốt bò lai thâm canh cách đây khoảng 10 năm. “Gia đình tôi vừa nuôi bò sinh sản, vừa mua bò về vỗ béo bán lại. Bình quân mỗi năm gia đình bán khoảng 4 con (từ 30-40 triệu đồng/con), trừ chi phí cũng lãi được một nửa. Thật sự là dân làng tôi từ lâu nhờ vào nuôi bò mà có cuộc sống ổn định và khấm khá nên ai cũng cố gắng chăm lo cho đàn bò của mình”, ông Phước nói thêm. Để chủ động nguồn thức ăn cho bò nuôi, gia đình ông trồng 4 sào cỏ cao sản VA06, đồng thời tận dụng nguồn rơm, thân cây lạc từ 6 sào lúa, 2 mẫu lạc… Nhờ nguồn thức ăn dồi dào nên đàn bò nuôi của gia đình ông luôn được chăm sóc tốt, đạt trọng lượng, chất lượng tối ưu. Ngoài ra, ông còn trồng cỏ cao sản làm thức ăn và bán cỏ giống cho nhiều gia đình chăn nuôi bò nhốt trong huyện, trong tỉnh”.

Thôn Bình Mỹ, đặc biệt là khu dân cư Bắc Bình có truyền thống nuôi bò lai có tiếng ở huyện Cam Lộ. Đây là vùng đất bãi bồi phù sa rất màu mỡ, tuy nhiên nơi này cũng chính là vùng đất thấp trũng nhất nhì huyện Cam Lộ, mỗi mùa mưa lũ về thường bị ngập sâu, bị cô lập với bên ngoài trong nhiều ngày nên rất khó để người dân chạy lũ cũng như di chuyển vật nuôi đi tránh lũ bên ngoài. Dù vậy, đây cũng chính là vùng đất thích hợp với nuôi bò vì là nơi có diện tích đất trồng cỏ lớn, cỏ phát triển tốt và tận dụng được nhiều nguồn phụ phẩm nông nghiệp cũng như người dân đã có bề dày kinh nghiệm, tay nghề chăn nuôi bò thuần thục. Và thực tế, nghề chăn nuôi bò lai nhốt chuồng tại địa phương cũng đã tỏ rõ hiệu quả kinh tế cao, được người dân lựa chọn nên họ chấp nhận nuôi bò thích nghi với mưa lũ. Theo đó, mô hình chuồng nuôi kiểu tầng lầu ra đời để bảo vệ tài sản được người dân ưa chuộng và không ngần ngại bỏ hàng chục triệu đồng để xây dựng.

Chị Phan Thị Hải Yến, cán bộ khuyến nông xã Cam Tuyền, kiêm Bí thư Chi bộ thôn Bình Mỹ cho biết, thôn có 102 hộ dân thì có đến 70 hộ chăn nuôi bò lai nhốt chuồng (bình quân 4-10 con/gia đình). Tỉ lệ bò lai giống Zê-bu của thôn đến nay đạt gần 90%. Chị Yến cho biết, tỉ lệ tiêm phòng các loại bệnh cho bò được chú trọng và đạt hằng năm trên 90%. Hiện thôn Bình Mỹ vẫn đang duy trì hiệu quả CLB chăn nuôi bò lai với hơn 60 thành viên. Tham gia CLB, các hộ gia đình chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau về kiến thức chăn nuôi, thị trường tiêu thụ, giúp nhau về vốn, giống thức ăn…

Phó Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền Trần Thọ Bình cho biết, đến nay toàn xã Cam Tuyền phát triển được tổng đàn bò 1.029 con (chưa tính bò chăn thả trong rừng), trong đó bò lai toàn xã chiếm 70%. Ông Bình cho biết, phong trào nuôi bò lai nhốt chuồng ở xã bắt đầu phát triển mạnh khoảng chục năm qua, đặc biệt là sau khi Trường Đại học Nông lâm Huế ra thôn Bắc Bình cũ thực hiện thí điểm mô hình trồng cỏ chăn nuôi bò lai vào năm 2012, sau đó chuyển giao lại cho địa phương và người dân tiếp tục phát triển. “Từ truyền thống chăn thả rong, trong đó rất nhiều hộ thả rong trong rừng thì đến nay đa số các hộ nuôi bò tại địa phương đã chuyển sang nuôi nhốt chuồng vì đã chủ động được nguồn thức ăn sẵn có. Hiệu quả kinh tế của vật nuôi này đạt cao, nhiều hộ nuôi bò đã thoát nghèo và vươn lên khá giả nhờ thu nhập ổn định. So với các loại cây trồng khác và nuôi bò cóc thì nuôi bò lai nhốt tại địa phương cho thu nhập cao gấp 1,5-2 lần nên nhiều gia đình xem đây là nghề chính”, ông Bình nói thêm.

Từ khi chuyển qua mô hình nuôi bò nhốt, nhiều gia đình tại thôn Bình Mỹ đã không ngần ngại đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, trong đó có rất nhiều chuồng được xây dựng theo kiểu 2 tầng với chiều cao từ tầng dưới lên sàn tầng trên đạt từ 2-3,5m. Khi bình thường thì nuôi bò tầng dưới, khi có mưa lũ thì sẽ đưa bò lên tầng 2 tránh lũ, đồng thời tầng 2 cũng là nơi dự trữ thức ăn. Thống kê sơ bộ thì chỉ riêng ở khu dân cư Bắc Bình- vùng trọng điểm nuôi bò lai nhốt của xã- có đến hơn 35 hộ làm chuồng 2 tầng với mức đầu tư từ 30-60 triệu đồng/chuồng, có diện tích phổ biến từ 12-30m2 /chuồng. Khu dân cư này cũng có diện tích trồng cỏ lên đến 5,7 ha, cơ bản đảm bảo được nguồn thức ăn cho vật nuôi trong năm. “Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện chương trình cải tạo đàn bò, tăng tỉ lệ bò lai để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn. Đồng thời chú trọng công tác tiêm phòng dịch bệnh, quản lý đàn bò nuôi cũng như tranh thủ các chính sách hỗ trợ để nhân rộng mô hình chăn nuôi bò lai nhốt chuồng trong toàn xã”, ông Bình cho biết thêm.

Hiếu Giang

Cuối quý 3 sẽ đáp ứng đủ nguồn cung con giống phục vụ tái đàn lợn

Nguồn tin: VOV

Khắc phục khó khăn do thiếu con giống trong tái đàn, nhiều địa phương đã ban hành các chính sách hỗ trợ có điều kiện với các gia trại, trang trại.

Cùng với các giải pháp tháo gỡ về vốn, quỹ đất để mở rộng quy mô chăn nuôi an toàn sinh học Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu lợn giống bố mẹ để nhân giống đáp ứng nhu cầu tăng đàn và tái đàn lợn. Việc này sẽ góp phần cân đối nguồn cung thịt lợn trên thị trường trong tình hình giá lợn hơi liên tục neo giá ở mức cao trong thời gian qua.

Ông Phạm Trần Sum, Giám đốc công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức – doanh nghiệp vừa nhập lô lợn bố mẹ đầu tiên từ Thái Lan về nước để nhân giống chia sẻ, trong số 20.000 lợn nái nhập về theo kế hoạch sẽ có một nửa phục vụ việc tái đàn của doanh nghiệp số còn lại sẽ cung cấp ra thị trường để phục vụ tái đàn ở các nông hộ, gia trại và trang trại. Dự kiến đến cuối tháng 8, doanh nghiệp sẽ nhập đủ 20.000 con lợn nái từ Thái Lan đưa về Việt Nam và giá bán lợn giống ra thị trường trên 2 triệu đồng/con, giảm khoảng 30% so với mức giá lợn giống trên thị trường hiện nay.

“Việc sớm đưa lợn nái vào sản xuất sẽ góp phần giảm áp lực về nhu cầu lợn sinh sản và lợn giống khi đó giá có thể sẽ giảm từ 20 - 30%” - ông Sum nói.

Cuối quý 3 sẽ đáp ứng đủ nguồn cung con giống phục vụ tái đàn lợn.

Khắc phục những khó khăn do thiếu con giống trong tái đàn, nhiều địa phương đã ban hành các chính sách hỗ trợ có điều kiện với các gia trại, trang trại về kinh phí để duy trì và tăng đàn nái, đực giống như: thành phố Hà Nội bố trí 16 tỷ đồng hỗ trợ con giống, trong đó hỗ trợ không quá 5 triệu đồng/con lợn nái, Nghệ An hỗ trợ 2 triệu đồng/con lợn nái, hỗ trợ toàn bộ lợn đực giống, Bình Dương hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ chăn nuôi từ 20 con lợn trở lên...

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ, trong quá trình tái đàn, tăng đàn lợn để cân đối cung cầu, góp phần giảm giá thịt lợn, nhiều trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp, địa phương đang gặp khó khăn về vốn, con giống và điều kiện an toàn sinh học.

“Việc tăng đàn là hết sức cần thiết nhưng đồng thời phải phát triển bền vững cũng hết sức quan trọng. Sắp tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhập lợn bố mẹ về thì không những đảm bảo con giống trong chuỗi chăn nuôi khép kín của trang trại đó mà còn đảm bảo chăn nuôi liên kết với các hợp tác xã, các gia trại đã phát triển chăn nuôi trước khi có dịch” - ông Việt cho biết.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng đàn lợn của cả nước hiện nay là gần 24,89 triệu con, tương đương 80,3% so với tổng đàn trước khi có dịch tả lợn châu Phi, tăng bình quân 5,78%/tháng. Trong số 15 doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn với các điểm liên kết vệ tinh đang chiếm khoảng 35% tổng đàn lợn thương phẩm với tốc độ tái đàn đạt 17%. Còn các hộ chăn nuôi quy mô trang traijrại, gia trại và hợp tác xã chiếm tỷ trọng lớn đến 67% thì việc tái đàn lại diễn ra rất chậm. Nguyên nhân chính là do khan hiếm về nguồn cung con giống và giá lợn giống, lợn hậu bị đang bị đẩy lên rất cao, ngay cả khi có tiền cũng khó mà mua được.

Để tháo gỡ khó khăn, cùng với yêu cầu các địa phương khẩn trương hỗ trợ các hộ chăn nuôi thiệt hại sau dịch tả lợn châu Phi, giải pháp trước mắt hiện nay là nhập khẩu tăng cường thêm nguồn cung con giống phục vụ tái đàn. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp đã đăng ký nhập khẩu lợn giống với hơn 110.000 con. Riêng đàn giống thế hệ ông bà, cụ kỵ đã nhập khẩu về nước là 5.016 con, dự kiến sẽ nhập thêm 10.000 con nữa.

Việc nhập khẩu đàn lợn giống trong năm nay, cộng với đàn giống gốc hiện có trong nước khoảng 109.000 con không những đảm bảo đủ lợn giống cho chăn nuôi giai đoạn 2020 – 2024, mà sẽ đáp ứng đủ trong quý 3 và quý 4 năm nay.

“Có 3 giải pháp tiến hành đồng bộ thứ nhất là từ 109 con giống cụ kỵ, ông bà trong nước hiện đang có thì tăng tỷ lệ chọn lọc để chúng ta có đủ cơ cấu giống. Thứ hai là nhập nguồn tinh về làm “tươi máu” làm mới đàn giống cụ kỵ. Thứ ba là nhập đàn giống bố mẹ sẽ có cơ cấu đàn giống đầy đủ vào những tháng của quý 3 và quý 4 năm nay” - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết.

Đẩy mạnh tăng đàn, tái đàn lợn khôi phục sản xuất, con giống là yếu tố quyết định. Trong bối cảnh nguồn cung con giống trong nước chưa đáp ứng yêu cầu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tăng cường nhập khẩu lợn giống bố, mẹ để đáp ứng con giống phục vụ công tác tăng đàn và tái đàn, và việc nhập khẩu lợn nái hậu bị nói chung và lợn giống là không có “hạn ngạch”. Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với các bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn về tín dụng, quỹ đất tạo điều kiện để chăn nuôi nông hộ, trang trại, hợp tác xã tổ chức tăng đàn, tái đàn trong thời gian ngắn nhất đảm bảo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bình ổn giá thịt lợn cũng như tăng nguồn cung thịt lợn trong nước./

Minh Long/VOV1

Học thủy sản, khởi nghiệp nuôi gà đen

Nguồn tin: Báo Cần Thơ

Sau khi tốt nghiệp trung cấp thủy sản, năm 2008, anh Phan Minh Cường, ở phường Thường Thạnh, quận Cái Răng (TP.Cần Thơ) đăng ký xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Trong 7 năm làm việc ở xứ người, anh Cường hoàn thành mục tiêu tích lũy vốn liếng và còn nắm bắt được ý tưởng khởi nghiệp với giống gà đen Indonesia.

Anh Cường giới thiệu giống gà đen Indonesia. Ảnh: NVCC

Anh Cường hào hứng giới thiệu về giống gà đặc biệt này: “Tên gọi khoa học của giống gà này là Ayam Cemani, xuất xứ từ Indonesia. Mọi bộ phận trên cơ thể chúng đều có màu đen tuyền. Chất thịt dai, mềm, ngọt và rất giàu chất sắt. So với gà ác, khi trưởng thành, gà đen Indonesia có trọng lượng lớn hơn, gà mái từ 1,6-1,8kg/con; gà trống từ 2-3kg/con”. Nhiều lần được nếm thử món ăn được chế biến từ giống gà này ở Hàn Quốc đã khiến anh Cường nung nấu ý tưởng phải nuôi cho bằng được giống gà này ở Việt Nam. Anh Cường kể: “Đầu năm 2015, tôi và nhiều anh em công nhân được lãnh đạo công ty đưa đi thăm một khu bảo tồn vật lưu niệm quốc gia ở Hàn Quốc. Trong số các vật lưu niệm ở đây có giống gà đen Indonesia đã được chăn nuôi và nhân giống khá nhiều. Sau khi tham quan, tôi còn được thưởng thức món ăn chế biến từ thịt gà đen và vô cùng ấn tượng. Khi đó, tôi đã nghĩ, làm sao để khi về nước vẫn có thịt gà đen để thưởng thức. Dần dà, ý nghĩ này đã manh nha thành ý tưởng khởi nghiệp nuôi giống gà đen để kinh doanh”.

Gà đen Indonesia tại trang trại của anh Cường. Ảnh: NVCC

Cũng trong năm 2015, hết hạn làm việc ở Hàn Quốc, anh Cường thuê dịch vụ vận chuyển để vận chuyển 200 quả trứng gà đen Indonesia từ Hàn Quốc và Indonesia về Việt Nam. Sau thời gian ủ ấm, 200 quả trứng chỉ nở được 25 con gà con. Tuy hao hụt nhiều nhưng bao nhiêu đó cũng đủ làm anh Cường vui mừng. Anh liên hệ các chủ ghe ở Kiên Giang thường xuyên vận chuyển hàng hóa, cập bến Indonesia để mua thêm gà giống về nuôi. Thời điểm đó, mỗi con gà giống 1 tháng tuổi có giá đến 2,5 triệu đồng, anh Cường bấm bụng liều mua được 7 con. Gà nhỏ, lại thay đổi môi trường sống khiến sức đề kháng của gà yếu hẳn. Anh Cường lại miệt mài tìm đọc tài liệu, tham khảo kỹ thuật chăn nuôi giống gà này trên mạng Intenet để giúp gà nhanh chóng thích nghi môi trường mới.

Sau 8 tháng chăn nuôi, từ 32 con gà ban đầu nhân lên được 500 con. Tưởng đã thành công, nào ngờ, mắc trận dịch tả, đàn gà hao hụt gần hết, chỉ còn 80 con. Trước áp lực “bàn ra” của gia đình 2 bên, anh Cường chỉ dựa vào sự ủng hộ hết mình của vợ anh để làm động lực gầy dựng lại từ đầu. Anh Cường cho biết: “Tới lúc đó, tôi đã đổ chi phí trên 200 triệu đồng nên không thể bỏ được. Một mặt, tôi tranh thủ đi làm phiên dịch để kiếm tiền nuôi gà, một mặt, tôi nghiên cứu kỹ lưỡng, tìm những chỗ sai sót để khắc phục. Được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các kỹ sư ở Chi cục Thú y thành phố, Phòng Kinh tế quận Cái Răng và các thầy cô ở Trường Đại học Cần Thơ về cách xử lý chuồng trại, phòng chống dịch bệnh, tôi áp dụng vào mô hình của mình. Không nuôi nhốt đại trà như trước, tôi làm chuồng nuôi riêng từng lứa gà theo độ tuổi khác nhau và thường xuyên cập nhật thông tin về kỹ thuật phòng bệnh cho đàn gà, đặc biệt là gà bố mẹ. Thêm 1 năm thử thách, đàn gà tăng lên 1.000 con, tôi bắt đầu bán gà giống và gà thịt cho một số nhà hàng ở các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và TP Hồ Chí Minh, lấy tiền quay vòng vốn”.

Có nguồn gà thịt dồi dào, năm 2018, anh Cường hợp tác với một người bạn mở quán ăn “Ô kê! Gà đen quán” ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng, phục vụ hơn 10 món ăn với nguyên liệu chính là gà đen Indonesia. Với quy mô chuồng chăn nuôi khoảng 2.000 con gà và quán ăn đặc sản sẵn có, anh Cường đang góp phần tạo việc làm cho thêm 6 lao động, với mức lương từ 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, trang trại nuôi gà của anh cũng đang là một trong những địa chỉ tin cậy và hấp dẫn để học sinh, sinh viên ngành nông nghiệp; chăn nuôi gia súc, gia cầm đến đăng ký thực tập. “Với quán ăn này, tôi tự tin giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước ghé thăm Cần Thơ tham quan du lịch, thưởng thức món đặc sản do gia đình tự cung cấp, đảm bảo sạch từ trang trại đến bàn ăn. Tôi còn có ước mong có thể gầy dựng được điểm tham quan phục vụ du khách muốn tìm hiểu về giống gà quý hiếm này”- anh Cường cho biết.

Những ngày này, anh Cường đang tất bật với việc xây dựng, mở rộng quy mô chuồng trại để có thể tăng đàn gà lên tối đa 4.000 con. Anh Cường cũng đã liên hệ đặt hàng, chuẩn bị bay sang Indonesia để mua thêm giống gà đen thuần chủng về nuôi, đồng thời anh dành thời gian nghiên cứu kỹ thuật phối giống nhân tạo để tránh trường hợp giống gà quý bị thoái hóa. Thêm tin vui, những ngày này, anh Cường nhận được đề nghị hợp tác kinh doanh quán ăn đặc sản gà đen theo hình thức kinh doanh nhượng quyền. Với những bước đi ngày càng tiến xa, mở ra cơ hội thành công nhiều hơn nữa, anh Cường đã phần nào chứng minh được con đường khởi nghiệp của anh đã đi đúng hướng.

Mỹ Tú

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop