Tin nông nghiệp ngày 20 tháng 11 năm 2020

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 20 tháng 11 năm 2020

Hướng đi của nông nghiệp Lâm Đồng

Nguồn tin:  Báo Lâm Đồng

Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, hướng đến ngành nông nghiệp toàn diện và hiện đại, trở thành trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tầm quốc gia và quốc tế chính là mục tiêu phát triển ngành nông nghiệp mà Lâm Đồng hướng đến.

Thu hoạch hoa cúc ở Làng hoa Thái Phiên (Đà Lạt)

Lâm Đồng hiện có khoảng 9 nghìn ha hoa các loại, 65 nghìn ha rau, 22 nghìn ha chè và lớn nhất là diện tích cà phê với khoảng 175 nghìn ha. Đến thời điểm này, tỉnh có 6 loại nông sản đặc thù tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, xuất khẩu. Để ngành nông nghiệp tiếp tục phát triển, phù hợp với xu thế thị trường, tỉnh Lâm Đồng đã và đang sản xuất theo hướng tập trung và áp dụng công nghệ cao.

Cụ thể tại thành phố Đà Lạt, các mô hình nông nghiệp công nghệ cao cho thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi ha/năm. Tính đến năm 2020, các mô hình rau, hoa công nghệ cao tại địa phương này đạt doanh thu cao hơn nhiều lần so với cách sản xuất truyền thống. Ông Huỳnh Phi Thơ - nông dân tại Làng hoa Thái Phiên, cho biết: “Vốn đã có khí hậu phù hợp với các loại rau, hoa, tuy nhiên việc sản xuất ứng dụng công nghệ cao giúp năng suất và lợi nhuận của người dân được nâng lên. Riêng với việc trồng hoa cúc cứ 3,5 tháng cho thu một lần nên nguồn thu của người dân thường xuyên và cơ bản ổn định”.

Công nghệ cao mà các nông dân như ông Huỳnh Phi Thơ đang thực hiện chính là hệ thống nhà lưới, nhà kính được lắp đặt kết hợp ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành sản xuất. Điều này giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh và tăng cao năng suất cây trồng. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Lạt, nhiều mô hình trồng hoa công nghệ cao cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Và, với tiềm năng về khí hậu, đất đai để phát triển hoa, Lâm Đồng đang phấn đấu trở thành địa phương sản xuất hoa xuất khẩu lớn nhất cả nước với khoảng 3 tỷ cành mỗi năm.

Cũng như hoa, ngành sản xuất rau của tỉnh đang có sự phát triển vượt trội. Toàn tỉnh hiện có khoảng 65 nghìn ha rau và phân bổ chủ yếu ở TP Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương... Trong số 65 nghìn ha này, có khoảng 15 nghìn ha rau công nghệ cao cho thu hoạch quanh năm và đáp ứng các yêu cầu của thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. Hiện nay, từ người trồng rau hộ gia đình đến hợp tác xã, doanh nghiệp đều có chung hướng đi là sản xuất hàng sạch. Các mô hình hái rau ăn tại vườn, mô hình theo các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp sạch như VietGAP, GlobalGAP, Organic... đang ngày càng nhân rộng.

Tại Hợp tác xã An Phú ở huyện Đức Trọng, nông sản được sản xuất theo quy trình sạch, an toàn nên trong thời gian ngắn đã chiếm được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Ông Lê Văn Ba - Giám đốc Hợp tác xã An Phú cho biết: “Hợp tác xã hiện đang sản xuất khoảng 20 đầu cây trồng khác nhau theo tiêu chuẩn VietGAP trên nền tảng công nghệ cao. Tức là làm hoàn toàn trên giá thể xơ dừa và bón phân theo hệu thống tưới kết nối hệ thống IOT - kiểm soát trên điện thoại Smartphone. Mọi công đoạn được theo dõi nên chế độ dinh dưỡng cây trồng được đảm bảo. Về so sánh hiệu quả, trung bình 1 nghìn mét vuông sản xuất công nghệ cao thì giá trị bằng 5 nghìn mét vuông sản xuất thông thường. Thậm chí, nếu làm tốt có thể gấp 10 lần”.

Để ngành rau, hoa tiếp đà phát triển, ngàng nông nghiệp Lâm Đồng đang khuyến khích người dân, doanh nghiệp xây dựng các chuỗi giá trị trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản. Nỗ lực phát triển các liên kết giữa nông hộ với hợp tác xã/tổ hợp tác, doanh nghiệp để hướng đến sản xuất bền vững. Lâm Đồng đã và đang thực hiện các vùng chuyên canh rau, hoa theo hướng chất lượng cao, tập trung vào cải thiện chất lượng, giá trị nông sản. Hiện nay, Lâm Đồng đang phấn đấu khai thác hiệu quả thương hiệu rau, hoa Đà Lạt và xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường rau, hoa cao cấp sang các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Lâm Đồng cũng hướng đến xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và khu công nghiệp - nông nghiệp theo Quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tập trung vào phát triển nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành, cải thiện môi trường đầu tư trong nông nghiệp.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, Lâm Đồng có lợi thế phát triển chăn nuôi gia súc lớn và cá nước lạnh. Đây là những vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của địa phương, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, bò sữa được xác định là vật nuôi chủ lực của tỉnh với tổng đàn trên 23 nghìn con, sản lượng sữa trên 80 nghìn tấn mỗi năm.

Nông dân nuôi bò sữa Nguyễn Đăng Tuyên tại xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương nói: “Gia đình tôi nuôi 14 con bò sữa, trong đó có 7 con đã cho vắt sữa. Mỗi ngày thu hoạch khoảng 140 kg sữa để bán cho Công ty Đà Lạt Milk. Sữa công ty mua ổn định, giá cũng ổn và giao động từ 11.000-15.000 đồng/kg. Với giá bán này, mỗi tháng, tổng thu của gia đình khoảng 50 triệu đồng”.

Hiện Lâm Đồng đã hình thành các vùng chăn nuôi tập trung. Để phát triển chăn nuôi ổn định, an toàn trước dịch bệnh, ngành nông nghiệp Lâm Đồng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ các cơ sở chăn nuôi; đặc biệt, việc buôn bán gia súc gia cầm giữa các vùng, các hoạt động giết mổ đều được giám sát một cách chặt chẽ.

Trao đổi thêm về vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp ông Nguyễn Văn Châu - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Trong 5 năm qua, kết quả đạt được cũng rất khả quan, đánh dấu một bước phát triển của ngành nông nghiệp của Lâm Đồng. Đặc biệt là tái cơ cấu gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Với diện tích trên 300 nghìn ha, Lâm Đồng đã có những vùng chuyên canh rất cơ bản, đáp ứng nhu cầu công nghiệp chế biến cũng như nâng cao chất lượng, giá trị nông sản. Diện tích nông nghiệp công nghệ cao đạt trên 60 nghìn ha, trong đó có vùng chuyên rau, hoa, chè, cà phê. Giá trị sản xuất trên 180 triệu đồng mỗi ha/năm. Đối với giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao thì trung bình đạt từ 300-400 triệu đồng mỗi ha/năm. Đây là kết quả do thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương”.

Những năm tiếp theo, Lâm Đồng tiếp tục chọn nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn. Cụ thể giai đoạn 2021-2025, Lâm Đồng thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển nông nghiệp bền vững, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Đặc biệt, tỉnh triển khai các dự án để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để nâng cao sản xuất. Đồng thời, đẩy mạnh chuỗi liên kết, tạo ra khối lượng sản phẩm quy mô lớn, đáp ứng các yêu cầu của thị trường.

NGỌC NGÀ

Khẩn trương khôi phục trồng trọt, chăn nuôi sau bão lũ, không để thiếu lương thực Tết

Nguồn tin:  VOV

Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, khôi phục, tái thiết sản xuất sau mưa lũ là nhiệm vụ cấp thiết lúc này, cần hỗ trợ tối đa cho người dân vùng thiên tai sớm ổn định cuộc sống.

Tại buổi làm việc cuối giờ chiều ngày 17/11 bàn giải pháp hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp tại một số địa phương chịu ảnh hưởng trong các đợt thiên tai vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, sẽ tập trung vào lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi để giúp người dân sớm khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống. Trước mắt, cần đảm bảo cung ứng đầy đủ thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Một vườn cây ăn quả tại Quảng Nam tan hoang sau bão.

Thông tin sau chuyến khảo sát khôi phục sản xuất sau mưa lũ vừa qua ở các tỉnh miền Trung, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, sau mưa lũ có đến 80.000 con lợn, 15.000 gia súc, 3,3 triệu con gia cầm và hàng chục nghìn ha cây trồng bị thiệt hại do mưa lũ. Để khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ, các tỉnh miền Trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống ngô, 44,2 tấn hạt giống rau. Cùng với đó là 560.000 liều vaccine, 140.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng.

Thông qua các nguồn hỗ trợ từ các mạnh thường quân là doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, Bộ đã hỗ trợ người dân 5 tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua 150 tỷ đồng; hỗ trợ 1,2 triệu gà giống; 75 triệu con tôm giống; 85.000 lít hóa chất và 120 tấn hóa chất khử trùng, đồng thời tổ chức 23 lớp tập huấn để người dân yên tâm khôi phục sản xuất.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, ngành sẽ tập trung vào lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi để giúp người dân khôi phục sản xuất và tạo sinh kế. Bởi từ nay đến Tết Nguyên đán, chăn nuôi gia cầm sẽ có sản phẩm, nhờ đó giúp bà con có thêm thu nhập và tạo sinh kế cho những chu kỳ nuôi sau.

Theo đó, các đơn vị phối hợp với các địa phương tổ chức hướng dẫn người dân tăng nhanh diện tích rau màu, bởi nếu không đẩy nhanh tốc độ sản xuất thì có thể gây tình trạng sốt rau trong dịp Tết. Do vậy, cần tính toán hỗ trợ ngay giống rau màu cho người dân, ở những nơi bị ngập sâu có thể hỗ trợ toàn bộ giống.

Về đẩy mạnh việc chăn nuôi sau lũ lụt, cần khuyến cáo các địa phương thực hiện tốt công tác khử trùng, tiêu độc, đảm bảo môi trường an toàn, sạch bệnh. Xây dựng mô hình nuôi gia cầm sau mưa lũ để phổ biến, nhân rộng tại các địa phương; Tổ chức quan trắc môi trường vùng nuôi, đảm bảo môi trường an toàn trước khi thả nuôi, tránh thiệt hại. Đồng thời lưu ý, các địa phương tập trung rà soát đánh giá hiện trạng diện tích trồng lúa bị ảnh hưởng, có biện pháp khắc phục, cải tạo đồng ruộng, khôi phục hệ thống thủy lợi để kịp thời đưa vào gieo trồng vụ đông xuân tới. Rà soát lại toàn bộ diện tích lúa gieo cấy và nhu cầu hỗ trợ giống phục vụ gieo trồng, không để diện tích không được gieo trồng do thiếu giống. Đối với diện tích ruộng lúa bị vùi lấp do cát, sỏi không thể khôi phục cần xem xét chuyển đổi cây trồng phù hợp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, khôi phục, tái thiết sản xuất sau mưa lũ là nhiệm vụ cấp thiết lúc này, cần hỗ trợ tối đa cho người dân vùng thiên tai sớm ổn định cuộc sống: "Khu vực nông nghiệp phải tập trung đẩy nhanh quá trình phục hồi sản xuất. Việc đầu tiên là đáp ứng yêu cầu thực phẩm từ nay đến Tết, yêu cầu Tổng cục phòng chống thiên tai là cơ quan thường trực khẩn trương rà soát đến tuần tới phải có số liệu cuối cùng, với những tỉnh nào yêu cầu hỗ trợ phải tập trung thống kê ngay để hỗ trợ. Từ nay đến Tết không để người dân và địa phương nào thiếu lương thực"./.

Minh Long/VOV1

Cây nho bén rễ trên đất phù sa Đồng Tháp

Nguồn tin: Báo Đồng Tháp

Cây nho vốn được biết đến là giống cây thích nghi với thổ nhưỡng và khí hậu khô nóng ở miền Nam Trung bộ. Thế nhưng, ông Nguyễn Thanh Tuấn ngụ xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã thành công trong việc mang giống nho từ tỉnh Ninh Thuận về trồng trên mảnh đất phù sa tại quê nhà. Hiện sau 5 tháng trồng, 1.000 gốc nho trên diện tích 13.000m² của ông Tuấn đang phát triển tốt và đang cho những trái ngọt đầu tiên. Nhiều du khách thích thú với vườn nho độc đáo này đã tìm đến tham quan.

Ông Tuấn (thứ 2 từ phải sang) giới thiệu giống nho 3 màu với lãnh đạo địa phương và khách tham quan

Để có được thành quả như hôm nay, ông Tuấn phải ra tận Ninh Thuận để tìm hiểu thổ nhưỡng, khí hậu và học hỏi kỹ thuật canh tác cây nho của các nông dân nơi đây. Trở về quê nhà, ông Tuấn tiến hành lên liếp mảnh đất ruộng, cải tạo đất và bắt tay vào trồng giống nho 3 màu. “Lúc đầu, tôi có ý định trồng nhãn, nhưng nhiều bạn bè đốc thúc tôi trồng nho và giới thiệu người quen để học hỏi kinh nghiệm. Khi đến tỉnh Ninh Thuận khảo sát, tôi nhận thấy đất ở đó với đất của mình có sự tương đồng, thậm chí đất của quê mình còn tơi xốp hơn. Từ đó, tôi quyết định đem về 1.000 gốc trồng, đến nay phát triển xanh tốt đủ 100% số cây” – ông Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ.

Hiện tại, vườn nho của ông Tuấn đang được UBND huyện Hồng Ngự hỗ trợ các thủ tục để đạt chứng nhận VietGAP. Cá nhân ông Tuấn cũng đang đầu tư xây dựng mô hình canh tác nông nghiệp kết hợp điểm tham quan du lịch và đây hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị cho du khách khi đến vùng cù lao huyện biên giới Hồng Ngự.

P.L

Khuyến nông TP.HCM: Kết quả thực hiện mô hình trình diễn khuyến nông: “Thâm canh xoài theo quy trình VietGap” tại huyện Cần Giờ

Nguồn tin: Khuyến Nông TPHCM

Cùng với các loài thủy hải sản đặc trưng của vùng biển Cần Giờ thì xoài cát cũng trở thành một đặc sản không thể bỏ qua khi du khách đến Cần Giờ. Xoài cát Cần Giờ có hình thon dài, khi chín vỏ màu vàng nhạt, vị ngọt thanh, thơm lừng do được trồng ở vùng đất cát biển được nhiều người yêu thích. Được biết, hiện tổng diện tích trồng xoài trên địa bàn huyện Cần Giờ đạt khoảng 229,2ha, chủ yếu tập trung ở xã Long Hòa (190,6 ha) và Thị trấn Cần Thạnh (38,6 ha) đã đem lại giá trị kinh tế cho người trồng.

Nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người trồng xoài góp phần tạo ra sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm; từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2020 Trung tâm Khuyến nông đã đầu tư 02 mô hình “Thâm canh xoài theo quy trình VietGAP” với quy mô 10 ha/12 hộ, trong đó Khuyến nông chuyển giao 2.850 kg phân Urê, 3.100 kg phân lân, 1.650 kg phân kali và 150.000 túi bao quả xoài với tổng kinh phí đầu tư hơn 193 triệu đồng. Kỹ thuật và công nghệ: áp dụng theo quy trình “kỹ thuật canh tác cây xoài theo tiêu chuẩn VietGAP” do Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam biên soạn. Trong quá trình canh tác có sử dụng túi bao quả bằng túi giấy không thấm nước (Kraft), màu trắng để bao quả xoài trong giai đoạn đậu quả.

Thu hoạch sản phẩm của các hộ tham gia mô hình “Thâm canh xoài theo quy trình VietGAP” do Trung tâm Khuyến nông đầu tư.

Sau 01 năm theo dõi, kết quả tỷ lệ trái đẹp loại 01 đạt từ 60-70%, năng suất xoài trung bình đạt trên 5 tấn/ha, sản lượng đạt trên 50 tấn/10ha, giá thành khoảng 17.500đ/kg, giá bán loại 01 hiện dao động từ 40.000 – 50.000 đ/kg, loại 2 khoảng 20.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí lợi nhuận mang lại khoảng trên 1,8 tỷ/10ha/năm. Ngoài ra, 9/12 hộ tham gia mô hình đã được cấp chứng nhận VietGAP, 03 hộ còn lại cán bộ kỹ thuật tiếp tục hướng dẫn bà con canh tác để thời gian tới được cấp giấy chứng nhận.

Đánh giá tại buổi lượng giá, Ông Đỗ Thắng Tiên – chuyên viên Phòng Kinh tế huyện Cần Giờ cho biết: Đại diện địa phương chúng tôi rất quan tâm và đánh giá cao sự hỗ trợ của chính sách khuyến nông trong việc chuyển giao kỹ thuật, phân bón và đặc biệt là bao trái xoài. Bao trái đã giúp nâng cao tỷ lệ trái đẹp đạt tiêu chuẩn hạng 1 từ đó giá bán được cao, đem lại lợi nhuận cao hơn cho bà con nông dân. Tuy nhiên, hiện nay các hộ tham gia mô hình vẫn còn khó khăn trong việc ghi chép hồ sơ lưu trữ để đạt chứng nhận VietGAP và giá bán sản phẩm VietGAP chưa có sự chênh lệch đáng kể so với giá xoài được sản xuất theo truyền thống nên khiến nông dân ít mặn mà vì trồng theo tiêu chuẩn VietGAP đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn khắt khe.

Ông Châu Thanh Phúc – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Hòa cho biết: Thời tiết năm nay diễn biến bất thường cũng gây ảnh hưởng đến năng suất chất lượng của sản phẩm xoài, giá cả cũng chưa ổn định. Hiện Xã Long Hòa đang liên kết với Satra food tiêu thụ xoài cho bà con, nhưng với yêu cầu phải sản xuất theo VietGAP. Muốn sản phẩm xoài vào được siêu thị, bán được giá và ổn định thì không còn cách nào khác nông dân phải trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên khó khăn hiện nay của địa phương là 85% diện tích đất ở đây không còn là của người dân địa phương mà đã bán cho người từ nơi khác nên diện tích đất trồng xoài sẽ giảm dần trong thời gian tới. Mong muốn của địa phương là Trung tâm Khuyến nông đầu từ 01 mô hình điểm cho cây xoài theo tiêu chuẩn VietGAP tất cả các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ như đầu tư kỹ thuật trồng, phân bón, áp dụng các phương pháp kích thích xoài ra hoa đậu trái, bảo quản trái ….. để nông dân học hỏi kinh nghiệm và áp dụng.

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Phạm Lâm Chính Văn – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP nhấn mạnh: Với nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của thị trường, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng sản phẩm sạch, sản phẩm an toàn thì sản xuất trong nông nghiệp nói chung và trong trồng xoài nói riêng phải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là tất yếu. Hiện nay diện tích đất nông nghiệp tại các đô thị lớn, trong đó có TP.HCM ngày càng bị thu hẹp nên sản xuất phải hướng đến nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao chất lượng là chính. Thời gian tới, bà con trồng xoài nên duy trì diện tích đất trồng, có thể thuê lại khi bán đất và áp dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng như sử dụng bao trái để tăng tỷ lệ trái đẹp, hướng tới xây dựng thương hiệu xoài Cần Giờ. Khi có định mức mới được thông qua, Khuyến nông sẽ áp dụng xây dựng các mô hình điểm để phục vụ nhu cầu thiết thực cho bà con nông dân.

Trúc Minh

Người trồng bưởi Năm Roi thất thu

Nguồn tin: Báo Cần Thơ

Năm nay, nông dân trồng bưởi Năm Roi tại tỉnh Vĩnh Long và nhiều địa phương khác ở ÐBSCL như Hậu Giang, Bến Tre… thất thu vì bưởi cho trái ít mà giá bán lại đang giảm thấp, với mức giảm ít nhất từ 2.000-4.000 đồng/kg so với cùng kỳ các năm trước.

Thu mua bưởi Năm Roi tại một vựa trái cây ở huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Gần đây, bưởi Năm Roi được nông dân bán xô cho thương lái và các vựa thu mua trái cây chỉ ở mức trên dưới 13.000 đồng/kg. Riêng bưởi Năm Roi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP được tuyển lựa hàng loại 1 (trái đẹp, trọng lượng từ 1,2 kg/trái trở lên) có giá 30.000- 35.000 đồng/kg; bưởi loại 2 (1kg đến dưới 1,2kg/trái) giá khoảng 20.000-25.000 đồng/kg; còn loại nhỏ hơn có giá từ 3.000-15.000 đồng/kg. Giá bưởi giảm không chỉ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 mà còn do trên thị trường có sự cạnh tranh của nhiều loại bưởi và trái cây có múi được trồng tại nhiều vùng, miền trong nước và cả nhập khẩu. Theo nông dân trồng bưởi Năm Roi, năm nay giá bán không chỉ giảm thấp mà năng suất cho trái của nhiều vườn bưởi cũng bị sụt giảm mạnh từ 30-50% so với trước do cây bị lão hóa, cũng như bị ảnh hưởng của sâu đục trái và các điều kiện sản xuất bất lợi, nhất là ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn mặn trong mùa khô 2019-2020. Trước đây mỗi công đất trồng bưởi Năm Roi có thể cho sản lượng trái tới 5 tấn/năm nhưng năm nay rất ít vườn bưởi đạt được sản lượng này. Do vậy, nhà vườn trồng bưởi chỉ đạt mức lời thấp, thậm chí phá huề và lỗ vốn tiền phân bón và công chăm sóc.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Đắk Nông: Nông dân vào vụ thu hoạch cà phê với nhiều khó khăn

Nguồn tin: Báo Đắk Nông

Nhiều vùng trồng cà phê đã bước vào vụ thu hoạch, bà con nông dân đang tiến hành thuê nhân công, chuẩn bị phương tiện để thu hái cà phê đúng thời vụ. Vụ cà phê năm nay, bà con phải đối diện với nhiều khó khăn như mất mùa, giá thấp, khan hiếm nhân công...

Bước vào vụ thu hoạch cà phê, điều người dân quan tâm hàng đầu là giá cà phê của mùa vụ năm nay. Biết được xu hướng biến động của giá cả, bà con mới “liệu cơm gắp mắm” để cân đối việc chi tiêu, đầu tư sản xuất của gia đình.

Trong mấy ngày qua, giá cà phê tăng lên 300 đồng/kg, thu mua trong khoảng từ 33.300 – 34.900 đồng/kg. Mức giá này được xem là khá thấp so với những năm trước, nhưng theo dự báo của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), thị trường cà phê có thể tăng vào cuối năm 2020 do nguồn cung hạn chế.

Ông Nguyễn Văn Kiến, ở thôn 6, xã Đắk Ha (Đắk Glong) tự thu hoạch cà phê để giảm chi phí đầu tư

Như thường lệ, trước khi bước vào thu hoạch chính vụ hơn 15 ngày, ông Nguyễn Văn Kiến, ở thôn 6, xã Đắk Ha (Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) lại gói ghém gạo mắm vào rẫy để tiện cho thu hái cà phê. Hiện đa số các rẫy cà phê chưa chín đều, nhưng nếu không thu hoạch dần thì cà phê dễ bị chín rụng, tốn thêm nhiều công lao động để dọn gốc, nhặt hạt.

Ông Kiến cho biết, với mức giá cà phê như năm nay, ông dự tính sẽ tiết giảm chi phí nhân công. Thay vào đó, hai vợ chồng ông sẽ tranh thủ tự thu hái, phơi cà phê tại rẫy cho đến khi thu hoạch xong mới đem về nhà.

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Nhật, ở thôn 9, xã Kiến Thành (Đắk R’lấp) đã tiến hành thu hái cà phê hơn một tuần nay. Những bao cà phê đầu vụ thu hoạch đã về sân phơi, nhưng ông Nhật vẫn tỏ ra kém vui, vì năm nay cà phê năng suất thấp.

Ông Nhật chia sẻ: “Mùa khô vừa qua do thiếu hụt nước tưới, nên vườn cà phê giảm năng suất hơn một nửa. Gia đình có 1 ha cà phê, hái xong chắc chỉ được khoảng 2 tấn nhân cho cả vụ".

Cũng theo ông Nhật, vụ cà phê năm nay, gia đình ông bị thiệt hại nghiêm trọng do chi phí xăng dầu để chống hạn, vào vụ thì mất mùa, thu hoạch xong sẽ tốn khá nhiều tiền mua phân bón để phục hồi vườn cây.

Ông Nguyễn Văn Nhật ở thôn 9, xã Kiến Thành (Đắk R’lấp) vận chuyển cà phê về sân phơi

Với giá cà phê rẻ như hiện nay, những hộ bị ảnh hưởng do hạn hán ở các huyện như Krông Nô, Đắk Mil, Cư Jút… sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ còn đối diện với khó khăn khác như việc tìm nhân công hái cà phê.

Theo ông Nguyễn Ngọc Mạnh, ở thị trấn Đắk Mil (Đắk Mil), hơn một tuần nay, ông nhờ người quen, rồi đăng tin trên mạng xã hội thuê nhân công hái cà phê, nhưng mới có 2 – 3 người phản hồi. Ông Mạnh cho hay: “Hiện nay, nhân công hái cà phê tại chỗ thuê không có. Còn người các tỉnh không nhiều, nên nhu cầu lao động mùa vụ của người trồng cà phê trở nên khó khăn”.

Hiện nay, chủ vườn cà phê khi thuê nhân công đều phải đối diện với tình trạng: ép giá, chọn vườn, chọn chủ, "cò" lao động… Vì vậy, những nông dân trồng cà phê buộc phải tính toán kỹ lưỡng hơn.

Giá nhân công hái cà phê hiện nay vào khoảng 900-1.200 đồng/kg theo hình thức hái khoán. Cá biệt, tại những vùng xa như Tuy Đức, giá nhân công tăng lên đến 1.500 đồng/kg. Còn thuê công ngày, rẻ nhất cũng 200.000-300.000 đồng/ngày/người.

Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp – PTNT, do ảnh hưởng hạn hán từ đầu vụ, năng suất, sản lượng cà phê năm nay có giảm so với các năm trước. Những diện tích cà phê giảm chủ yếu nằm ở các huyện Krông Nô, một số nơi ở Cư Jút và các xã phía Bắc huyện Đắk Mil.

Tuy nhiên, tại các địa phương còn lại, nhờ bà con bảo đảm nước tưới, chăm sóc tốt, nên các vườn cà phê cho năng suất khá cao. Nhiều vùng tại Đắk R’lấp, Đắk Song, Gia Nghĩa năng suất cà phê đạt trung bình từ 4 – 4,5 tấn/ha. Có nơi vườn cây được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, năng suất đạt 6 tấn/ha.

Bài, ảnh: Thành Tâm

Đắk Nông: Một số địa bàn, cà phê ra hoa sớm, gây bất lợi cho nông dân

Nguồn tin: Báo Đắk Nông

Theo phản ánh của nông dân một số xã, phường trên địa bàn huyện Đắk Glong và TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông), hiện nay, vườn cà phê đang trong giai đoạn thu hoạch thì ra hoa. Nhiều vườn, số lượng cây ra hoa lên đến 30-40%, gây khó khăn cho bà con trong việc thu hoạch, thậm chí phải tạm ngưng chờ hoa héo mới tiếp tục công việc.

Theo ngành Nông nghiệp, cà phê ra hoa sớm là điều không tốt, nguy cơ gây mất mùa, vì dễ gặp phải sương muối, hoa sẽ bị thối, không đậu trái. Việc thu hoạch cà phê trong thời điểm cây ra hoa sẽ dẫn đến việc gây rụng hoa, làm hỏng các mắt mầm trên cành, khiến cho đợt ra hoa tiếp theo không đạt, thậm chí cây bị thui chột, không ra hoa đợt 2.

Vườn cà phê của bà Huỳnh Thị Mai, thôn 6, xã Đắk Ha (Đắk Glong) ra hoa khi chưa kịp hái

Mặt khác, nếu hoa cà phê đậu được quả nhưng do chưa bảo đảm các điều kiện cần thiết như thời gian nghỉ của cây, lượng phân bón ít, nên cây không đủ sức, dẫn đến chất lượng quả, năng suất cà phê năm tới không cao.

Nhiều vườn cà phê ở TP. Gia Nghĩa cũng ra hoa sớm

Để khắc phục tình trạng ra hoa trái mùa, giải pháp đầu tiên là bà con cần tập trung thu hoạch cà phê nhanh và chú ý cẩn thận trong quá trình tỉa cành, vệ sinh vườn cây để phòng nấm bệnh, tưới nước đúng lúc.

Đồng thời, bà con chú trọng cung cấp đủ phân bón theo chu kỳ sinh trưởng, phát triển của cây và trái non, nhằm bảo đảm cho vườn cà phê vượt qua giai đoạn thời tiết bất lợi.

Phạm Khánh

Lâm Đồng: Gần 2.500 nông dân tham gia sản xuất cà phê bền vững

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Ngày 17/11, tại huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), Trung tâm giống và vật tư nông nghiệp đã tổ chức hội nghị tổng kết về tái canh bền vững (thuộc sự án VnSAT) cho các nông hộ trên địa bàn 5 huyện, thành phố: Đà Lạt, Lạc Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông.

Cán bộ kỹ thuật của dự án kiểm tra tại vườn của nông dân Trịnh Văn Kỳ sau 3 năm tham gia dự án

Trong khuôn khổ dự án tái canh cà phê bền vững giai đoạn 2018 – 2020, trên địa bàn 21, xã, thị trấn thuộc 5 huyện, thành phố kể trên, Trung tâm giống và vật tư nông nghiệp đã tổ chức 73 lớp tập huấn với sự tham gia của gần 2.500 nông dân. Sau đào tạo, hầu hết những người tham gia đều nắm vững quy trình kỹ thuật về tái canh, áp dụng quy trình kỹ thuật vào thực tế sản xuất gia đình, tổ chức liên kết.

Cùng với các lớp tập huấn, trong 3 năm, Trung tâm cũng xây dựng 47 mô hình với tổng diện tích 32,4 ha. Trong đó, Trung tâm tiến hành lấy mẫu phân tích tuyến trùng cho từng mô hình để xử lý kỹ thuật, hỗ trợ 100% cây giống, cây che bóng, hỗ trợ 50% định mức phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, bình xịt, ống nhựa, dầu tưới…; đồng thời, cử cán bộ đến từng mô hình theo dõi tỉ lệ sống, tình hình sinh trưởng và sâu bệnh hại, hướng dẫn chủ hộ chăm sóc vườn cây theo đúng quy trình kỹ thuật để kịp thời phát hiện và xử lý vấn đề.

Tổng số vốn của dự án đã triển khai trên 2,83 tỉ đồng; trong đó, người dân tham gia đóng góp trên 15%.

Theo ông Hồ Tấn Mỹ - Phó Giám đốc Trung tâm giống và vật tư nông nghiệp, trong giai đoạn này, những chương trình hỗ trợ đã đạt được những kết quả ngoài sự mong đợi. Sau khi tham gia các mô hình và tập huấn, nông dân đã thay đổi nhiều trong tư duy, thói quen canh tác. Từ chỗ không ghi chép nhật ký trong quá trình sản xuất, không định lượng phân, thuốc nay đã nghiêm túc quản lý và sử dụng lượng hỗ trợ theo đúng quy định, không để lại dư lượng trong sản phẩm; mặc áo mưa, bịt khẩu trang, mang đồ bảo hộ khi phun thuốc cho cây bị bệnh…

HỒNG THẮM

Gò Công Tây (Tiền Giang): Mô hình nuôi bò sữa cho thu nhập kinh tế ổn định tại xã Đồng Thạnh

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang

Thực hiện 05 nội dung của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Gò Công Tây phát động nhân dân xây dựng mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình. Qua công tác triển khai, nhận thức của cán bộ, đảng viên, các ban, ngành, đoàn thể xã, ấp và nhân dân trên địa bàn huyện được nâng lên rõ rệt. Thông qua việc tham gia xây dựng nông thôn mới đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế nổi bật, trong đó phải kể đến mô hình chăn nuôi bò sữa của anh Phạm Hữu Sáng, ấp Lợi An, xã Đồng Thạnh.

Mô hình chăn nuôi bò cho thu nhập kinh tế ổn định.

Nhận thấy mô hình trồng cỏ nuôi bò (nhất là bò lấy sữa) thời gian vừa qua cho thu nhập khá cao, anh Sáng đã mạnh dạn chuyển 6.000m2 đất trồng lúa sang trồng cỏ, đồng thời đầu tư chuồng trại đạt tiêu chuẩn để chăn nuôi bò sữa. Trại nuôi bò của gia đình anh rộng khoảng 500m2, với 02 dãy chuồng nuôi bò sữa được thiết kế thông thoáng. Mô hình đã đem lại cho gia đình anh thu nhập ổn định, với 10 con bò đang cho sữa, 05 con bò hậu bị và 06 con bò tơ. Hiện tại, mỗi ngày gia đình anh thu được hơn 120kg sữa, với giá bán 15.500 đồng/kg, thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng/ngày.

Mô hình nuôi bò sữa của gia đình anh Sáng đã phát triển hơn 06 năm qua, liên tục cho thu nhập ổn định. Có được kết quả trên ngoài nỗ lực của bản thân, anh Sáng còn được Hội Nông dân xã tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận về kiến thức khoa học - kỹ thuật để phát triển mô hình nuôi bò sữa. Hiện tại, anh Sáng đang ký hợp đồng với Hợp tác xã Bình Tây - Thạnh Nhựt và Công ty Vinamilk để bán sữa với giá 15.500 đồng/kg. Theo hợp đồng, người nuôi phải tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt từ phía nhà máy đưa ra, đó là: Chuồng trại đảm bảo vệ sinh, thường xuyên phun thuốc sát trùng, tiêm ngừa các loại dịch bệnh, thức ăn không có chất cấm..., ngược lại, phía nhà máy cam kết thu mua lượng sữa hàng ngày, không giảm giá thu mua nếu chất lượng sữa đạt tất cả các chỉ tiêu yêu cầu, đồng thời, hướng dẫn nông dân ứng dụng khoa học - công nghệ trong chọn giống, phối giống, phòng ngừa dịch bệnh và các hỗ trợ khác để có sản phẩm sữa chăn nuôi bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng.

Với cách làm sáng tạo này, anh Sáng đã cải thiện đời sống kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân trên địa bàn cũng đã học tập và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, góp phần thực hiện tốt tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân ở nông thôn.

Kim Lan - Quốc Nam

Phú Yên: Sau bão lũ, thức ăn cho gia súc khan hiếm

Nguồn tin: Báo Phú Yên

Ruộng trồng cỏ ở thôn Phú Sơn, xã Xuân Quang 2 (huyện Đồng Xuân) bị bồi lấp do mưa lũ. Ảnh: LÊ TRÂM

Bão số 12 vừa qua gây mưa lớn, nhiều vùng trũng thấp thuộc huyện Đồng Xuân, Tuy An (tỉnh Phú Yên) chìm trong nước, khiến hàng trăm héc ta chuối, hoa màu, cỏ trồng bị ngã đổ, vùi trong bùn đất, còn rơm khô dự trữ làm thức ăn cho bò ngâm trong nước lụt.

Đồng Xuân: Cỏ nhuộm bùn, rơm ướt mục

Tại các xã Xuân Sơn Nam, Xuân Sơn Bắc, Xuân Quang 2 và Xuân Quang 3, thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân), nhiều diện tích cỏ tây lai, cỏ voi trồng dọc sông Kỳ Lộ bị nước lũ đè ngã bẹp, bùn bám đen, bờ ruộng cũng muối bùn, rơm khô ngập nước nên nguồn thức ăn cho bò khan hiếm. Vợ chồng ông Thái Văn Minh ở khu phố Long Hà, thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân) đẩy xe cải tiến chất rơm ướt đem phơi, cho hay: Đợt lũ sau bão số 12, nhà tôi nước ngập lên nửa nhà (2m), rơm khô chất đống trước nhà bị ướt. Sau bão 5 ngày trời mới nắng, vợ chồng tôi lo đẩy rơm phơi làm thức ăn cho bò.

Ông Minh kể, nhà ông nuôi 4 con bò lai, đang tuổi lớn nên lượng thức ăn hàng ngày nhiều. Sau khi cắt lúa vụ hè thu vừa rồi, ông làm đám ruộng 1 giạ giống (1.000m2) để trữ rơm làm thức ăn cho bò. Thời gian từ vụ hè thu năm nay đến vụ đông xuân năm sau kéo dài nên ông mua thêm 500.000 đồng tiền rơm về chất đống để dành cho bò ăn, vậy mà mưa lũ làm rơm ngập ướt. Ông phải phơi rơm, tận dụng cho bò ăn.

Còn bà Bùi Thị Hằng ở xã Xuân Sơn Bắc, chia sẻ: Mưa lũ làm đống rơm ngã bẹp trước nhà. Sau mưa bão, trời nắng nhưng trong khuôn viên nhà không có chỗ phơi, tôi đành bỏ. Vùng này ngoài cỏ, rơm cho bò ăn, người dân còn trồng rau muống và nấu cháo cho bò ăn. Nhà tôi trồng rau muống nhưng đám rau cũng ngập trong nước lũ, bùn đất bám đen, mấy hôm nay phải mua rau ở chợ. Mấy ngày nay giá rau muống tăng cao, trước đây chỉ 5.000 đồng là mua đủ rau để nấu nồi cháo cho bò, nay 10.000 đồng tiền rau mà không đầy nồi.

Trước đây, hàng ngày nông dân các xã thuộc huyện miền núi Đồng Xuân chăn thả bò ngoài đồng để kiếm cỏ ăn, người nuôi chỉ trữ rơm cho ăn phụ vào buổi trưa, tối. Nay đồng ruộng sau lũ bùn đất bám đầy, bò không ăn. Cỏ trồng ven sông, suối cũng ngập, chết dần. “Đám cỏ voi nhà tôi trồng ven sông, lũ lụt vừa rồi ngã rạp. Nước rút, rác thải “đu” trên đám cỏ. Không rơm, không cỏ, tôi phải đi mót củ sắn về cho bò ăn”, ông Nguyễn Văn Hảo ở xã Xuân Quang 3 chia sẻ.

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết, đợt lũ vừa qua, hơn 500ha lúa vụ mùa, sắn, mía, cỏ trồng nuôi bò… vùng trũng thấp ở các xã Xuân Phước, Xuân Quang 3, Xuân Quang 2, Xuân Sơn Nam, Xuân Sơn Bắc và thị trấn La Hai ngập sâu trong nước. Để bù lại nguồn thức ăn cho gia súc, UBND huyện chỉ đạo ngành Nông nghiệp vận động nông dân tận dụng lá mía, lá bắp làm thức ăn cho bò; đồng thời khôi phục hoạt động sản xuất sau mưa lũ.

Tuy An: Nông dân chạy ăn từng bữa cho bò

Từ xã An Định xuống xã An Dân (huyện Tuy An), những cánh đồng cỏ ven sông Kỳ Lộ, đợt lũ vừa qua nước cũng ngập nhiều ngày. Khi nước rút, cỏ chết rục. “Gần 1 sào cỏ tây tôi trồng gần bờ sông bị nước bạc ngâm, lá rũ. Nhà tôi có 5 con bò, mấy ngày nay hai vợ chồng lo chạy thức ăn cho chúng. Sáng, mỗi người một xe gắn máy, người thì lên xã An Nghiệp cắt cỏ mọc ở các bờ, bụi của ruộng sắn, mía; người thì lên xã An Xuân chặt thân cây chuối bị ngã đổ về băm nhỏ nấu cháo cho bò ăn”, bà Trần Thị Hiền ở xã An Định cho biết.

Sau mưa lũ, ông Phan Tấn ở xã An Dân phải lên nhà người quen ở xã miền núi An Xuân xin cỏ gốc về trồng, thế nhưng không được nhiều, vì ai cũng cần cỏ gốc để trồng.

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Tuy An, đợt mưa lũ vừa qua làm hơn 195ha lúa, 165ha rau màu các loại, 192ha cây sắn, mía, chuối… ngã đổ, ước thiệt hại khoảng 2,5 tỉ đồng… “Huyện chỉ đạo các xã khẩn trương khôi phục lại đồng cỏ, tăng cường dùng thức ăn tinh để đảm bảo sức khỏe đàn vật nuôi. Hiện nay khôi phục sản xuất đang là nhiệm vụ trọng tâm được các cấp chính quyền địa phương chú trọng”, ông Nguyễn Trọng Hùng, Trưởng Phòng NN-PTNT, Phó Trưởng ban trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện Tuy An cho biết.

MẠNH LÊ TRÂM

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop