Tin nông nghiệp ngày 21 tháng 05 năm 2020

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 21 tháng 05 năm 2020

Cơ hội hồi phục và tăng tốc

Nguồn tin:  Báo Sóc Trăng

Trong nước, dịch Covid-19 cơ bản đã được khống chế. Một số quốc gia xuất hiện dịch lớn như: Mỹ, Trung Quốc, Anh… cũng đang mở cửa nền kinh tế khi số ca nhiễm mới có dấu hiệu giảm dần. Nhu cầu tiêu dùng thiết yếu thế giới bắt đầu tăng lên và cùng với đó là những dự báo lạc quan về một làn sóng chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam… Tất cả đã và đang mở ra cơ hội lớn không chỉ cho sự hồi phục mà còn cả cơ hội để kinh tế đất nước tăng tốc thời hậu Covid-19.

Cơ hội lớn và được xem là rõ nét nhất được đa số chuyên gia nhận định có khả năng hồi phục nhanh và tăng tốc mạnh chính là ngành nông nghiệp, trong đó, lúa gạo, thủy sản, cây ăn trái và rau màu đang đứng trước những cơ hội rất lớn một khi tình hình dịch Covid-19 trên thế giới được khống chế.

Lúa gạo và thủy sản sẽ là những mặt hàng chủ lực được dự báo có tốc độ tăng trưởng cao từ nay đến cuối năm.

Không như một số lĩnh vực khác của ngành nông nghiệp, ngay trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên thế giới và trong nước buộc phải thực hiện cách ly xã hội để tránh dịch lây lan thì sản xuất, tiêu thụ lúa gạo vẫn diễn ra rất tốt. Không chỉ vượt qua được khó khăn về hạn, mặn để bảo toàn năng suất, sản lượng, xuất khẩu gạo còn mang đến niềm vui cho nông dân và doanh nghiệp khi giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và nhu cầu gạo thế giới vẫn còn rất lớn. Mới đây, thị trường nhập khẩu gạo lớn là Philippines có nhu cầu nhập khẩu thêm 300.000 tấn gạo để đảm bảo lượng gạo dự trữ trong bối cảnh chống dịch Covid-19 và Việt Nam là một trong số các quốc gia được mời tham dự đấu thầu lô gạo này. Lúa gạo Việt Nam đang đứng trước thuận lợi và cơ hội rất lớn không chỉ ở khả năng tiêu thụ mà còn cả tính hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh ở năm lương thực 2020 này.

Nếu như lúa gạo đã và đang rất ổn thì thủy sản, mà chủ lực là con tôm nước lợ, sau những khó khăn của 3 tháng đầu năm cũng bắt đầu bật dậy và hứa hẹn sẽ có sự tăng tốc mạnh từ nay đến cuối năm. Ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến, xuất khẩu tôm Việt Nam (VASEP) cho biết, trong quý I-2020, ngoại trừ thị trường EU và Trung Quốc giảm mạnh, còn lại thị trường Mỹ và Nhật Bản vẫn có sự tăng trưởng khá tốt. Chính điều này đã giúp kim ngạch xuất khẩu tôm trong 4 tháng đầu năm ước đạt 1 tỉ USD. Không chỉ có kết quả khả quan trong 4 tháng đầu năm, theo dự báo, ngành tôm đang đứng trước cơ hội để có thể tăng tốc và về đích ở mức 3,8 tỉ USD, tức tăng khoảng 400 – 600 triệu USD so với kế hoạch.

Cây ăn trái và rau màu sẽ thuận lợi hơn cả về sản xuất lẫn tiêu thụ thời hậu Covid-19.

Dẫn chứng cho cơ hội trên, ông Hòe cho rằng, 2 nước xuất khẩu tôm lớn là Ấn Độ và Ecuador nhiều khả năng sẽ giảm sản lượng khoảng 50% do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong khi đó, với việc khống chế thành công dịch bệnh này, Việt Nam đang được các nhà nhập khẩu tôm tin tưởng tìm đến để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ 2 quốc gia trên. Mặt khác, hiện các thị trường lớn như: EU, Mỹ, số ca nhiễm Covid-19 cũng đang giảm dần và sự mở cửa nền kinh tế sẽ chỉ là vấn đề thời gian. Riêng thị trường Trung Quốc, ngay sau khi dịch Covid-19 thuyên giảm đã mở cửa trở lại giúp cho việc tiêu thụ tôm trở nên tốt hơn. Đó là chưa kể lợi thế về hiệp định EVFTA sau khi được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn tại kỳ họp tới đây sẽ giúp con tôm Việt Nam tăng tính cạnh tranh tại thị trường EU khi có lợi thế về thuế suất 0%.

Từ cuối tháng 5 trở đi, vùng cây ăn trái và rau màu lớn nhất cả nước ở đồng bằng sông Cửu Long chính thức vào mùa mưa, nên diện tích, năng suất, sản lượng theo đó cũng sẽ tăng hơn nhờ nguồn nước tưới tiêu được đảm bảo. Không những thế, nhu cầu tiêu thụ trong nước lẫn xuất khẩu các mặt hàng trên cũng sẽ lớn hơn khi hầu hết các thị trường đều đã mở cửa một phần hoặc hoàn toàn. Từ nay đến cuối năm cũng là thời điểm chính vụ của nhiều loại cây ăn trái, rau màu chủ lực ở đồng bằng sông Cửu Long, nên có thể nói, cơ hội hồi phục và tăng tốc không chỉ dành riêng cho lúa gạo hay thủy sản mà còn có cả mặt hàng cây ăn trái và rau màu nữa.

Nông nghiệp đang đứng trước cơ hội rất lớn để làm cú ngược dòng thành công thời hậu Covid-19 và đó gần như là chắc chắn, bởi hầu hết các yếu tố cần và đủ về thời tiết, thị trường… đều đang ủng hộ. Tuy nhiên, vẫn còn một chút đắn đo khi đưa ra nhận định về ngành hàng chăn nuôi, bởi cho đến thời điểm hiện tại, người chăn nuôi heo vẫn rất khó có đủ điều kiện để tái đàn dù giá heo hơi đang cao ngất ngưởng. Ngược lại, đối với những hộ chăn nuôi gia cầm dù khả năng tái đàn là rất nhanh, nguồn con giống rất dồi dào, nhưng giá tiêu thụ hiện vẫn bấp bênh, khiến họ thiếu an tâm.

Với việc khống chế thành công dịch Covid-19 cùng với tình hình an ninh, chính trị ổn định, Việt Nam đang trở thành điểm đến an toàn và hấp dẫn nhất không chỉ đối với khách du lịch, mà cả các nhà đầu tư nữa. Đây cũng chính là lý do để các doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất lớn đưa Việt Nam vào danh sách một trong những điểm đến ưu tiên hàng đầu trong quá trình chuyển dịch sản xuất thời hậu Covid-19.

Cơ hội đang rất lớn và cũng rất rõ ràng; các kịch bản, giải pháp cho sự hồi phục và tăng tốc cũng được chuẩn bị khá kỹ lưỡng nên “chiếc lò xo thép” kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ bung mạnh sau thời gian bị dồn nén vì dịch Covid-19 và những khó khăn khác để đưa kinh tế tăng tốc, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu kinh tế đã đề ra.

TÍCH CHU

Xuất khẩu nông - thủy sản hậu Covid-19: Hy vọng và giải pháp

Nguồn tin:  Báo Công Thương

Xuất khẩu (XK) 4 tháng đầu năm 2020 chỉ tăng 4,7% so với cùng kỳ 2019, trong đó, nhóm hàng nông - thủy sản đều sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nếu biết tận dụng cơ hội, quyết liệt triển khai các giải pháp, XK nông – thủy sản sẽ tăng trở lại.

Nông - thủy sản nước ta đa dạng, chất lượng tốt. Có thể kể đến gạo ST24 ngon nhất thế giới; từ Bắc vào Nam, nông sản phong phú như vải thiều (Bắc Giang, Hải Dương), nhãn lồng (Hưng Yên), xoài Cát Chu (Đồng Tháp), vú sữa (Tiền Giang)… được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Xuất khẩu thủy sản dự báo tăng mạnh sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực

Bên cạnh đó, hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn của Việt Nam được Hoa Kỳ đánh giá đạt mức cao nhất (80%) so với tỷ lệ ủng hộ dành cho Trung Quốc (57%) và Thái Lan (40%).

Thực thi FTA với Hàn Quốc, Việt Nam đã xây dựng được cơ chế trao đổi để giảm thiểu tối đa các hàng rào kỹ thuật - trở ngại chính đối với hàng nông - thủy sản của Việt Nam sang thị trường này. Đặc biệt, lần đầu tiên Hàn Quốc mở cửa cho những mặt hàng như tỏi, gừng, mật ong, tôm...

Với Hiệp định EVFTA, dư địa về sản phẩm nhiệt đới của EU còn rất lớn cùng với mức thuế nhập khẩu hấp dẫn, nông - thủy sản vào EU dự báo tăng mạnh khi hiệp định được thực thi.

Để những cơ hội trở thành hiện thực, việc tiếp tục tái cơ cấu nền nông nghiệp hướng theo Cách mạng công nghiệp 4.0 là hết sức cần thiết. Cụ thể, không chỉ áp dụng công nghệ cứng (máy móc) mà cả công nghệ mềm, các phương thức kết nối phi truyền thống; ưu tiên xây dựng hạ tầng nông thôn, cảnh báo sớm về thời tiết, đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ sinh học; thực hiện xanh hóa nông nghiệp, phát triển đi đôi với bảo vệ môi trường; hạn chế dùng các chất vô cơ; ứng dụng kịp thời kết quả nghiên cứu vào sản xuất.

Ngoài ra, cần chế biến nông sản theo chuỗi giá trị với 3 nhóm sản phẩm chủ lực: Quốc gia - cấp tỉnh - và Chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP); kết nối sản xuất - chế biến - bảo quản - thị trường - xây dựng thương hiệu; rà soát sản xuất, hãm hợp lý tốc độ sinh trưởng của cây trái, giảm loại cây ra quả trái vụ; đối với diện tích chưa gieo trồng, xem xét chuyển sang cây trồng khác phù hợp với thị trường; tăng cường chế biến sản vật tươi sống sang chế phẩm đông lạnh, đóng hộp, hàng khô.

Đáng chú ý, khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch; thực hiện nghiêm quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn, các yêu cầu khác có liên quan đến chất lượng sản phẩm theo thỏa thuận với nhà nhập khẩu. Khai thác vận tải đường sắt liên vận, giảm áp lực cho các cửa khẩu đường bộ. Doanh nghiệp dịch vụ logistics nội địa ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh nông - thủy sản.

Đổi mới xúc tiến thương mại, không bỏ khách hàng nhỏ, quên đơn hàng lẻ, đột xuất; xây dựng các cầu nối để hàng nông- thủy sản thâm nhập kênh phân phối của các tập đoàn bán lẻ nước ngoài.

Về thị trường XK nông - thủy sản, Trung Quốc vẫn là thị trường chiếm thị phần chính, tiếp đến là Hoa Kỳ, EU. Song, kim ngạch XK sang các thị trường chủ lực này đều giảm mạnh do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nguyễn Duy Nghĩa

Bắc Giang: 250 thương nhân người Trung Quốc đăng ký đến Lục Ngạn thu mua vải thiều

Nguồn tin: Báo Bắc Giang

Thời điểm này, Sở Công Thương Bắc Giang đang tập trung liên hệ với các tập đoàn phân phối, chợ đầu mối, doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, thương nhân đến tỉnh tiêu thụ vải thiều đi nội địa và xuất khẩu để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Người dân xã Phúc Hòa (Tân Yên) chăm sóc vải sớm.

Sở Công Thương đã làm việc với đại diện các tập đoàn: Aoen, Central Group, Mega Market và nhiều DN tiêu thụ vải thiều trong và ngoài tỉnh.

Trước mắt, các đơn vị dự kiến sẽ tiêu thụ khoảng 2 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, Singapore, Mỹ và các nước EU.

Được biết, đến thời điểm này đã có 28 tập đoàn phân phối, 6 chợ đầu mối, 31 DN, hợp tác xã thu mua vải thiều trong và ngoài tỉnh đăng ký tham gia tiêu thụ vải thiều.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, riêng với các thương nhân là người Trung Quốc, UBND tỉnh đang đề xuất với Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi trong việc nhập cảnh vào Bắc Giang.

Ông Phạm Công Toản, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: "Tính đến ngày 18/5 có 250 thương nhân người Trung Quốc đăng ký đến Lục Ngạn thu mua vải thiều. Theo đó, các thương nhân Trung Quốc phải có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 trong vòng ba ngày gần nhất do cơ quan y tế có thẩm quyền tại Trung Quốc xác nhận. Đồng thời, các thương nhân sẽ phải áp dụng biện pháp cách ly 14 ngày theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19".

Để đáp ứng yêu cầu đón các thương nhân Trung Quốc, UBND tỉnh giao UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với Sở Y tế bố trí phương tiện và thực hiện đầy đủ biện pháp y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện huyện Lục Ngạn đã khảo sát và bố trí 20 nhà nghỉ trên địa bàn để phục vụ cách ly. Khi thương nhân Trung Quốc có lịch nhập cảnh vào Việt Nam, UBND huyện sẽ bố trí phương tiện cùng cán bộ y tế và công an đón trực tiếp tại cửa khẩu và đưa về địa phương.

Đến thời điểm này, UBND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương và người dân vùng trồng vải thiều đã sẵn sàng cho công tác tiêu thụ vải thiều ở thị trường truyền thống và xuất khẩu.

Hoàng Phương

Đồng Nai: Huyện Thống Nhất phát triển vùng trồng mãng cầu xiêm

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai

Khoảng 10 năm trở lại đây, cây mãng cầu xiêm đang là nguồn thu chính của nhiều hộ nông dân tại ấp Đông Kim, xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) bởi năng suất và giá trị kinh tế khá ổn định.

Vườn mãng cầu đang cho thu hoạch của ông Lại Văn Khánh

Theo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thống Nhất, diện tích trồng mãng cầu xiêm tại Đông Kim đang tăng khá nhanh. Chỉ một vài người trồng ban đầu, hiện tại nơi đây có diện tích khoảng trên 30 hécta trồng mãng cầu xiêm.

Nguồn thu ổn định từ cây mãng cầu xiêm

Vùng trồng mãng cầu xiêm ấp Đông Kim, xã Gia Kiệm nằm cách quốc lộ 20 khoảng 5 km. Theo một số người trồng mãng cầu xiêm trong ấp, vùng mãng cầu xiêm có khoảng 20-30 hộ trồng, diện tích cây mãng cầu của mỗi hộ từ 5-7 sào. Là loại cây có thể cho trái quanh năm, đặc biệt là thời điểm cuối năm, dịp Tết Nguyên đán nên loại trái cây này thường ít biến động về giá cả, năng suất tương đối cao nếu các chủ vườn chăm sóc tốt. Theo các chủ vườn, giá cả đối với trái mãng cầu lâu nay khá bình ổn. Vào năm 2018, giá mãng cầu bỗng nhiên tuột dốc, chỉ còn 12 ngàn đồng/ký nhưng cũng không đến nỗi làm nông dân thất bát.

Ông Lại Văn Khánh, một trong những chủ vườn mãng cầu đang cho thu hoạch với năng suất tương đối cao trong khu vực cho biết, vườn mãng cầu nhà ông đang bước vào vụ thu hoạch năm thứ 5. Với 5 sào đất, ông Khánh trồng được khoảng trên 400 cây mãng cầu. Mỗi cây trung bình cho khoảng 50kg trái/năm. Giá thời điểm hiện tại là 27 ngàn đồng/kg. Như vậy, thu nhập của người dân cũng khá tốt.

Mãng cầu có thể có trái quanh năm. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn muốn cho cây nghỉ ngơi thì chỉ cần thu hoạch chính vụ từ khoảng tháng 11 đến tháng 5 hàng năm. Ông Khánh cho biết, công chăm sóc cho cây mãng cầu khá mất thời gian, đặc biệt là thời điểm thụ phấn. Bên cạnh đó, nông dân phải kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý nếu phát hiện sâu bệnh.

Tạo liên kết trong sản xuất

Mãng cầu xiêm được đóng đưa ra vựa mỗi ngày

Ông Phạm Văn Bình, hộ dân hộ ấp Đông Kim cho biết, hiện nay người trồng mãng cầu khu vực ấp Đông Kim vẫn làm vườn nhỏ lẻ từng hộ gia đình, chưa có hợp tác xã hay câu lạc bộ nào về cây mãng cầu. Do đó, từ trước tới nay mỗi khi xảy ra tình trạng mất giá hoặc các vấn đề liên quan đến hàng hóa thì mạnh nhà ai nấy xử lý.

Cùng quan điểm như ông Bình, một số hộ dân khác cho rằng việc thành lập 1 tổ chức hoạt động hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất là hợp tác xã hoặc tổ hợp tác. Theo bà con, thời gia qua tình trạng thuốc bảo vệ thực vật giả, phân bón kém chất lượng khiến cho người trồng trọt gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, cây mãng cầu chỉ cần sử dụng loại thuốc, phân không chất lượng là cây có thể bị héo, suy nhược và chết nếu không được xử lý kịp thời.

Đại diện Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cho biết, huyện đang phối hợp nông dân địa phương cùng các ngành chức năng rà soát, kiểm tra lại diện tích cây mãng cầu trên địa bàn huyện, đặc biệt là ấp Đông Kim, nếu khu trồng mãng cầu xiêm có đủ diện tích, cơ cấu cây trồng phù hợp thì huyện sẽ hỗ trợ bà con các thủ tục thành lập một tổ hợp tác hoặc hợp tác xã. Khi có tổ hợp tác, các nông dân sẽ gặp thuận lợi hơn trong mua, bán và sử dụng các loại vật tư ngành nông nghiệp phục vụ cho trồng trọt. Bên cạnh đó, lợi ích lớn nhất đó chính là việc thành lập tổ hợp tác hay hợp tác xã là đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của mình được nâng giá trị, có đủ cơ sở, cơ hội tìm kiếm những nguồn hàng tiềm năng hơn.

Phan Anh

Nông dân Quảng Nam thoát nghèo nhờ bưởi da xanh

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng

Mạnh dạn bỏ hết tất cả các cây trồng trên mảnh vườn của mình để trồng bưởi da xanh, người dân xã Quế Lưu (huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) không chỉ thoát nghèo mà còn có cuộc sống khấm khá hơn.

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Chinh thoát nghèo nhờ trồng bưởi da xanh hiệu quả

Là hộ nghèo sinh sống tại xã Quế Lưu, ông Nguyễn Ngọc Chinh sở hữu mảnh vườn hơn 2 ha trồng các loại cây ăn quả như thơm, chuối, mận và một số loại rau phục vụ cho cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, nhiều năm trước, thu nhập của ông bấp bênh, phải nhờ vào sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Năm 2005, ông Chinh quyết tâm tìm hướng đi mới mong kinh tế gia đình tốt hơn. Ông nhận định đất vườn nhà rộng, đất màu mỡ tại sao không thể trồng được cây ăn quả có giá trị kinh tế cao nên ông quyết định cải tạo vườn tạp của mình, mày mò vào tận miền Tây để mua giống cây bưởi da xanh về trồng.

Cũng là người đầu tiên mang giống bưởi da xanh về địa phương, ông Chinh cho biết: “Thời gian đầu tôi trồng từ vài chục rồi lên đến vài trăm gốc bưởi, nghiên cứu cách thức chăm bón và bắt côn trùng hại thân, lá hoa… được gần 5 năm, bưởi bắt đầu cho những quả ngọt đầu tiên. Quả bưởi to, có quả nặng đến hơn 1,5 kg, múi bưởi dày, ngọt và mọng nước. Nếu so sánh với bưởi miền Tây thì chỉ khác nhau ở độ mượt của vỏ, ngoài ra không thua kém gì. Bưởi tôi trồng không dùng phân thuốc hoá học. Chỉ bón phân chuồng và mua bẫy về treo trên cây để bắt ruồi vàng, khi ra trái tôi bọc lại chờ lớn. Đến mùa thu hoạch, tôi đã bán hết ngay tại vườn. Từ đó, tôi tiếp tục trồng thêm, tôi cũng vừa cải tạo thêm đất trồng keo trước đây để trồng mới thêm 200 gốc bưởi nâng tổng số cây bưởi trong vườn lên đến hơn 500 cây”.

Trồng bưởi da xanh hiệu quả đã giúp nhiều hộ sống tại xã Quế Lưu có cuộc sống khấm khá hơn mỗi ngày

Bưởi da xanh được tiêu thụ tại chỗ, xa nhất thì cũng chỉ vận chuyển ra Đà Nẵng, vì vậy giá thành cũng tương đối thấp, dễ tiêu thụ. Chỉ sau mùa đầu tiên, đến mùa thứ hai, các tiểu thương đã đến tận vườn mua bao cả vườn chờ bưởi chín hái. Giá bán tại vườn chỉ khoảng 30.000 đồng/kg. Hiện nay, mỗi mùa ông Chinh thu được hơn 2 tấn bưởi, một năm 2 mùa, trừ chi phí gia đình ông Chinh thu về hơn 100 triệu đồng/ năm.

Năm 2013, ông Chinh xin thoát nghèo, nhiều hộ trồng bưởi khác trong xã cũng từ từ xin thoát nghèo, người dân hay nói đùa với nhau: “Hộ nào trồng được 3 cây bưởi da xanh trở lên là thoát nghèo”.

Với gia đình ông Chinh, bên dưới gốc bưởi ông còn trồng bí đỏ, không chỉ thu hoạch quả mà ngọn và hoa cũng góp phần không nhỏ vào buổi chợ của gia đình ông Chinh. Ngoài ra, các khu vườn còn trồng sầu riêng, mít thái, chôm chôm, quýt đường…

Tiểu thương đến tận nhà người dân để mua bưởi đem đi nơi khác tiêu thụ

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quế Lưu, hiện toàn xã có hơn 100 hộ phát triển kinh tế vườn, 65 hộ phát triển cây ăn quả, trong đó bưởi da xanh là cây chủ lực với tổng diện tích hơn 9 ha. Các hộ trồng và phát triển mô hình cây ăn trái hầu hết đã thoát nghèo và ổn định kinh tế, xã chỉ còn 5 hộ nghèo.

Xã có mở lớp tập huấn cho người dân hàng năm, tuy nhiên hiệu quả cao thấp cũng nhờ vào kinh nghiệm tích lũy của mỗi người.

“Mỗi vụ bưởi, gia đình nào trồng ít cũng thu được hơn 20 triệu đồng, gia đình trồng nhiều thu về 50 - 60 triệu đồng. Cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác và thu nhập một cách bền vững. Xã cũng đang thực hiện xây dựng sản phẩm tiêu chuẩn OCOP theo đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm của tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018 – 2020 định hướng 2030””, bà Nguyễn Thị Minh Hải nói.

Cũng như ông Chinh, tại thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam), ông Nguyễn Hồ Thư, người đầu tiên mang giống cam Vinh lên vùng núi Phước Sơn trồng thành công. Cũng trên mảnh đất trồng keo, sau 5 năm chăm sóc, vườn cây cam Vinh của ông Thư đã sai trĩu quả. Với hơn 50 gốc cam trung bình mỗi năm ông Thư thu về hơn 70 triệu đồng. Tuy nhiên, theo ông Vũ Đình Cuối, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phước Sơn, ngoài việc khuyến khích người dân nhân rộng kinh tế vườn, trồng cam Vinh và một số loại cây khác, Hội Nông dân khuyến khích người dân trong vùng trồng phát triển bưởi da xanh, vì thổ nhưỡng vùng này rất hợp với loại bưởi này, hiệu quả kinh tế lại cao.

NGỌC PHÚC

Kiên Giang: Trồng rau má thu 20 triệu đồng/tháng

Nguồn tin: Khuyến Nông VN

Đó là lợi nhuận từ cây rau má của gia đình anh Lê Văn Hiển ở ấp Lò Rèn, xã Tân Thuân, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Anh Hiển cho biết, ban đầu gia đình anh trồng rau ăn trái như dưa leo, khổ qua… Tình cờ anh thấy những đám rau má mọc lên từ những luống dưa xanh tốt, anh bắt đầu suy nghĩ chuyển sang trồng rau má chuyên canh.

Nghĩ là làm, anh đã chuyển 1 ha trồng dưa leo sang trồng rau má chuyên canh. Tới nay anh đã trồng rau má được 4 năm, mỗi năm thu lợi nhuận hơn trăm triệu. Đặc biệt những tháng nắng nóng, rau má được mọi người ưa chuộng, anh phải thuê thêm người hái. Thương lái đến cân tại vườn, có ngày anh bán được gần 4 triệu đồng, một tháng thu lãi 20 triệu đồng. Mấy hộ xung quanh thấy nhà anh trồng rau má có hiệu quả nên cũng chuyển sang trồng giống anh.

Anh Hiển chia sẻ, rau má là loại mọc hoang nên dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, thời gian thu hoạch kéo dài hơn các loại rau màu khác. Tuy nhiên cây rau má khá nhạy cảm với thời tiết, nếu gặp điều kiện trời khô nắng, mưa nhiều hay sương mù cũng làm năng suất rau giảm đáng kể. Vì vậy, bà con cần nắm vững kỹ thuật trồng mới nên chuyển sang canh tác loại rau này.

Gia đình anh Hiển thu hoạch rau má

Diễm Trang - Đài Truyền thanh huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang

Độ mặn còn cao, nhiều địa phương chưa xuống giống lúa Hè Thu đợt 2

Nguồn tin: Báo Long An

Theo lịch gieo sạ lúa Hè Thu của tỉnh Long An thì đến ngày 13/5 bắt đầu gieo sạ đợt 2 (từ 13 - 22/5). Tuy nhiên, theo báo cáo của ngành Nông nghiệp của các huyện vùng trũng Đồng Tháp Mười như Mộc Hóa, Thạnh Hóa và một số xã của huyện Thủ Thừa thì độ mặn trên sông, rạch còn ở mức cao nên phần lớn diện tích chưa thể gieo sạ. Dự kiến, trong những ngày tới nếu độ mặn không giảm và không có mưa việc gieo sạ sẽ không theo kịp lịch.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam huyện Mộc Hóa - Phạm Quốc Việt cho biết, nhiều diện tích trên địa bàn huyện không thể gieo sạ do độ mặn trên kênh, rạch nội đồng còn cao.

Bên cạnh đó, nhiều nông dân phải sạ lúa khi không có nước (sạ khô). Anh Trần Hoàng Anh (ngụ thị trấn Bình Phong Thạnh) vừa gieo sạ xong 5ha lúa cho biết, anh buộc phải sạ khô bởi không thể lấy nước từ kênh, rạch vào đồng ruộng. Vừa rồi, nhân lúc trời đổ mưa, anh tranh thủ xuống giống. Hiện, nước dưới kênh, rạch mặn khoảng 3g/l nên không thể đưa vào ruộng để trồng lúa mà chỉ có thể chờ trời mưa. Một số nông dân thiếu kiên nhẫn đã bơm nước nhiễm mặn vào ruộng để xuống giống, giờ trà lúa mấy trăm hecta này đã phủ xanh, có nơi mạ lúa được vài ngày, có nơi thì đã đẻ nhánh.

Toàn huyện Mộc Hóa mới chỉ gieo sạ 8.000ha/20.000ha

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Mộc Hóa - Nguyễn Thanh Nam thông tin: Hiện nay, toàn huyện mới chỉ gieo sạ khoảng 8.000ha trên tổng số gần 20.000ha, tập trung ở những xã gò cao, giáp thị xã Kiến Tường; các xã giáp ranh huyện Thạnh Hóa vẫn chưa thể gieo sạ do độ mặn trên sông Vàm Cỏ Tây và các kênh nội đồng lớn vẫn chưa giảm. Độ mặn đo được trên kênh 2/9, thị trấn Bình Phong Thạnh ngày 17/5 vẫn trên 3g/l.

Còn tại huyện Thạnh Hóa, Trưởng phòng NN&PTNT huyện – Nguyễn Kinh Kha cho biết: "Độ mặn trên sông Vàm Cỏ Tây còn ở mức cao trung bình trên 3g/l nên không thể sạ lúa vì với độ mặn này, chắc chắn cây lúa non sẽ chết hoặc không thể cho năng suất cao. Mặc dù có một vài cơn mưa đầu mùa nhưng thời tiết nắng nóng sẽ rất bất lợi khi gieo sạ. Hiện chỉ có các xã Thạnh An, Thạnh Phước, Thủy Tây là những vùng có đê bao và không bị mặn xâm nhập gieo sạ diện tích gần 2.000ha trên tổng số hơn 20.000ha của toàn huyện”.

Cánh đồng lúa chưa thể gieo sạ vì độ mặn trên sông, rạch chưa giảm (Ảnh chụp tại xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa ngày 18/5)

Với huyện Thủ Thừa thì địa phương này vẫn chưa chính thức gieo sạ vụ Hè Thu đợt 2. Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thủ Thừa - Nguyễn Hữu Lợi thông tin, hiện nay, trung bình độ mặn đo được tại các sông, kênh, rạch chính của huyện vẫn ở mức 4g/l. Toàn huyện có hơn 18.000ha chuẩn bị gieo sạ. Đến thời điểm này, ngành Nông nghiệp huyện khuyến cáo nông dân chưa gieo sạ vì các cống ngăn mặn còn đóng, nước trên kênh, rạch nội đồng vẫn cạn khô.

Ông Phạm Văn Kiểu, ngụ ấp 2, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa chia sẻ: “Tôi chưa gieo sạ lúa Hè Thu vì nước ngoài cống Bắc Đông có độ mặn cao, ngành chức năng vẫn chưa xả cống”. Tuy nhiên, được biết, nhiều nông dân cũng đã tích cực chuẩn bị vệ sinh đồng ruộng chờ mưa xuống nhiều là gieo sạ vì lịch đã quá hạn.

Cống ngăn mặn nội đồng trên địa bàn huyện Thủ Thừa vẫn đóng kín

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Nguyễn Chí Thiện: Vụ Hè Thu 2020, dự kiến tỉnh sẽ cho gieo sạ hơn 200.000ha với sản lượng hơn 1 triệu tấn lúa. Các giống chủ yếu được nông dân sử dụng trong vụ này là OM 4900, OM 7347, OM 5451, Nàng Hoa 9, Đài thơm 8, Nếp,… Đặc biệt, kế hoạch gieo sạ theo lịch đang gặp khó khi thời tiết bất lợi, hạn mặn xâm nhập sâu và kéo dài, trong khi lũ lụt đang "lăm le" phía trước.

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, hiện nay, tại những vùng bị nhiễm mặn, trước khi gieo sạ, nông dân cần chú ý cày xới, rửa mặn. Các vùng không chủ động được nguồn nước, sử dụng nước mưa thì kiên quyết không gieo sạ khi chưa bắt đầu mùa mưa nhằm tránh thiệt hại.

Điều lo lắng nhất của nông dân vùng lũ Đồng Tháp Mười là nếu gieo sạ trễ vụ Hè thu, khi lũ về sớm (tháng 7- 8 ÂL) là dễ có nguy cơ mất trắng.

Theo số liệu từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai tỉnh Long An, tình hình mặn xâm nhập trên sông Vàm Cỏ Tây đo được ngày 15/5: Tại Cống Bắc Đông, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa độ mặn là 7,59g/l; tại cầu Bến Kè, huyện Thạnh Hóa là 6g/l.

Tại Rạch Vàm Lớn, xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa là 5,4 g/l; tại kênh 2/9 xã Thạnh Phước, Thạnh Hóa là 3,5 g/l.

Tại kênh Ba Hồng Minh, thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa là 3,5g/l; tại kênh Cái Dứa, xã Bình Hòa Đông, Mộc Hóa là 2,7g/l.

Đỗ Lâm

Dùng sữa tươi, trứng gà thay thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác lúa

Nguồn tin: Khoa Học Phổ Thông

Ông Quả bên cánh đồng lúa hữu cơ.

Vụ đông xuân 2020, ông Dương Xuân Quả ở xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, An Giang sử dụng vôi lân, sữa tươi và trứng gà thay thế thuốc bảo vệ thực vật phun cho lúa, đảm bảo quy trình sản xuất lúa hữu cơ.

Công ty TNHH MTV công nghệ sau thu hoạch Dương Xuân Quả do ông Quả làm chủ tịch, chuyên sản xuất (SX) lắp ráp lò sấy lúa gạo cải tiến không trở mẻ công suất từ 2 - 80 tấn.Thời gian gần đây, ông Quả phát minh ra công nghệ sấy gạo sữa và đã đăng ký bảo hộ độc quyền. Hiện ông Quả mở rộng sang hoạt động SX và kinh doanh gạo sữa với thương hiệu là Gạo sữa Dương Xuân Quả.

Vụ đông xuân 2019 - 2020, ông trồng 8 ha ruộng của gia đình và hợp đồng với nông dân bên ngoài SX 40 ha. Tương lai sẽ mở rộng diện tích trồng thêm khi thị trường tiêu thụ gạo sữa phát triển.

Về quy trình trồng trọt, ông hạn chế sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Về chất dinh dưỡng, ông áp dụng chủ yếu là vôi lân Địa Long. Sản phẩm này chứa nhiều nguyên tố trung lượng và vi lượng, có các vi sinh vật cố định đạm và phân giải lân. Vôi lân Địa Long được bón với mức 690 kg/ha. Ngoài ra, ông còn phun trên lá hai lần lúc 10 ngày sau cấy và 45 ngày sau cấy gồm nước vôi lân Địa Long pha với trứng gà và sữa Vinamilk. Theo ông Quả, kỹ thuật phun khá đơn giản, chỉ cần 4 lít vôi lân Địa Long pha với 2 quả trứng gà và 2 bịch sữa bò Vinamilk vào bình 24 lít phun cho 1 công lúa.

Mô hình trồng lúa an toàn của ông Quả được cấy toàn bộ bằng tay, có sử dụng thuốc trừ ốc đầu vụ, không sử dụng thuốc trừ cỏ, mà chỉ dùng nước ém cỏ cho chết. Chỉ 1 lần phun thuốc bảo vệ thực vật duy nhất để diệt sâu đục thân và bệnh đạo ôn lúc 60 ngày tuổi sau cấy.

Theo ông Quả, mô hình SX lần đầu tiên theo hướng trồng lúa an toàn khá mới mẻ đối với ông, nhưng mục đích cuối cùng để giảm chi phí, tăng lợi nhuận, bảo vệ sức khỏe và môi trường xung quanh nhằm để cho hạt gạo an toàn phục vụ người tiêu dùng.

Thời điểm này chưa thu hoạch nhưng nhìn trà lúa đỏ đuôi, nhiều bà con nông dân ở các tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long đến tham quan đồng ruộng có thể ước tính năng suất khoảng 1 tấn/công, tương đương so với những ruộng chung quanh canh tác theo biện pháp truyền thống có sử dụng phân thuốc hóa học.

Theo đánh giá của nhiều nông dân đến tham quan, học hỏi mô hình của ông Quả, SX lúa an toàn, trước mắt giảm giá thành từ 25 - 30% so với canh tác lúa truyền thống và được ông đứng ra bao tiêu với giá thu mua 6.500 đồng/kg. Với mức giá này, người canh tác sau khi trừ hết chi phí, mỗi công lãi từ 3 - 3,2 triệu đồng.

Ông Quả cũng đưa ra nhiều định hướng thiết thực để nông dân hợp tác như mở rộng thêm diện tích gieo trồng trong những vụ tới, để đáp ứng việc SX chế biến gạo sữa. Sản phẩm Gạo sữa Dương Xuân Quả đã được cấp bằng sáng chế độc quyền.

Đây là loại gạo đặc biệt từ giống OM 4900 có màu trắng trong, dài hạt. Khi được sấy đến ẩm độ thấp sẽ cho màu đục sữa (còn được xem là quy trình tách nước khỏi hạt gạo), trên thị trường hiện nay thương lái gọi là gạo sữa. Hạt gạo có mùi hương nhẹ. Đặc biệt tỏa mùi rất thơm khi nấu. Cơm dẻo, thơm, hạt cơm săn chắc, hương vị đậm đà hơn so với các loại gạo đặc sản khác và đặc biệt là vẫn dẻo cơm khi để nguội đến 24 giờ sau khi nấu.

PGS.TS. Dương Văn Chín, nguyên phó viện trưởng Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long cho biết, SX lúa theo hướng hữu cơ là xu hướng tất yếu, mục đích cuối cùng là mang lại hiệu quả SX cao, bền vững, giảm chi phí, sản phẩm an toàn cho tiêu dùng và thuận lợi cho việc xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện nay người nông dân làm ra sản phẩm hữu cơ bán giá không chênh lệch so với hàng hóa SX truyền thống. Vì thế chưa khích lệ người SX nông sản theo hướng hữu cơ...

GIA PHÚ

Đồng Tháp: TP.Sa Đéc tái đàn heo theo hướng chăn nuôi tập trung, qui mô lớn

Nguồn tin: Báo Đồng Tháp

TP.Sa Đéc đang tái đàn gắn với tái cơ cấu chăn nuôi heo sau đợt dịch tả heo châu Phi. Công tác này nhằm duy trì phát triển chăn nuôi heo tại các xã (các ấp vùng ven); giảm dần chăn nuôi tại các phường (tiến tới không chăn nuôi trong các phường), các khu vực chăn nuôi trong khu dân cư; phát triển chăn nuôi toàn diện gắn với tạo mối liên kết, hợp tác hỗ trợ chăn nuôi nông hộ và áp dụng công nghệ tiên tiến, từng bước công nghiệp hóa và hiện đại hóa ngành chăn nuôi hướng tới phương thức chăn nuôi trang trại, công nghiệp, bền vững. Tái đàn heo phải gắn với tái cơ cấu; tổ chức lại sản xuất, giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ, chuyển sang chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, đáp ứng các điều kiện về an toàn sinh học... Từ năm 2020, giảm dần các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tăng dần số cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô lớn (tối thiểu từ 10 con đối với heo sinh sản, 100 con đối với heo thịt).

Mỗi cơ sở chăn nuôi thực hiện tái đàn với số lượng 10% (nuôi chỉ báo) tổng số heo có thể nuôi tại cơ sở. Theo dõi, giám sát số heo nuôi chỉ báo trong 2 thời gian ít nhất 30 ngày. Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, nếu kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả heo châu Phi, khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng có thể nuôi tại cơ sở. Tổ chức, cá nhân chăn nuôi heo chịu sự quản lý, định hướng của ngành chuyên môn trong việc tái đàn, gắn với tái cơ cấu sản xuất; tuân thủ các điều kiện về an toàn sinh học, vệ sinh môi trường theo quy định; không được tái đàn khi chưa đảm bảo các điều kiện cơ sở chăn nuôi, xử lý chất thải chăn nuôi và điều kiện bảo vệ môi trường.

TN

Phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Nguồn tin: Hà Nội Mới

Hiện nay, dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội cơ bản đã được kiểm soát, nhưng do quy mô chăn nuôi còn nhỏ lẻ, thời tiết diễn biến bất thường... nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn. Để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, ngành Nông nghiệp Hà Nội yêu cầu các địa phương hướng dẫn người dân chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tổng vệ sinh tiêu độc môi trường phòng, chống dịch cúm gia cầm tại xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Đăng Khôi

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, từ đầu năm đến nay, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cơ bản kiểm soát tốt. Tuy nhiên dịch cúm gia cầm vẫn bùng phát lẻ tẻ tại một số địa phương như dịch cúm gia cầm A/H5N6, vừa qua lại xảy ra tại thôn Viên Ngoại (xã Viên An, huyện Ứng Hòa) tại một hộ chăn nuôi, làm chết và tiêu hủy 15.305 con gà hậu bị (trên 3 tháng tuổi).

Về vấn đề này, bà Đặng Thị Tươi, Trưởng phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa cho biết, ngay sau khi có ổ dịch cúm gia cầm, huyện đã chỉ đạo các đơn vị quyết liệt xử lý nhanh gọn, không để dịch lây lan diện rộng; đồng thời, chính quyền địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ đàn vịt đẻ, gà đẻ tại các khu chuồng nuôi tách biệt, nếu có biểu hiện ốm, chết nghi do cúm gia cầm thì lập tức tiêu hủy. "Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã cấp 200kg hóa chất Hankon WS và 100.000 liều vắc xin để huyện bao vây và phun khử trùng tiêu độc ổ dịch", bà Tươi thông tin.

Nhận định về tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trong thời gian tới, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Nguy cơ tái phát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm rất cao do ảnh hưởng của thời tiết; việc tái đàn, tăng đàn lợn, đàn gia cầm ở các hộ dân đang gia tăng. Các ổ dịch cúm gia cầm xảy ra nhỏ lẻ, hầu hết xảy ra trên đàn gia cầm thương phẩm...

Hiện nay, tổng đàn gia cầm của thành phố rất lớn (33,5 triệu con), chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao (chiếm hơn 60% tổng số hộ chăn nuôi). Ngoài ra, nhận thức của người dân về chăn nuôi an toàn sinh học và chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm còn hạn chế… Mục tiêu tăng trưởng ngành Nông nghiệp năm 2020 đạt từ 4,12% trở lên, trong đó lĩnh vực chăn nuôi đạt mốc tăng trưởng 7,47%. Để thực hiện mục tiêu này, một trong những giải pháp quan trọng đó là làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Theo ông Nguyễn Duy Đáng, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thạch Thất: Hiện tổng đàn gia cầm của huyện là 1,1 triệu con; đàn lợn 70.305 con; đàn trâu, bò 7.458 con. Để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, huyện đã tổ chức 3 đợt tổng vệ sinh tiêu độc môi trường, phòng, chống dịch bệnh và phun thuốc diệt ruồi, côn trùng mùa nắng nóng. Huyện cũng yêu cầu các xã giám sát dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi, phát hiện sớm các ổ dịch để xử lý, bao vây, khống chế, không để dịch lây lan; quản lý chặt chẽ việc tái đàn lợn; áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp sử dụng chế phẩm vi sinh để hạn chế dịch bệnh...

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết: Sở tiếp tục chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp với các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong mùa hè, nắng nóng; đôn đốc kiểm tra, giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm, báo cáo, khoanh vùng và xử lý kịp thời khi có ổ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra. Các huyện triển khai tốt đợt tiêm phòng đại trà và bổ sung hằng tháng, bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80% tổng đàn trở lên và lấy mẫu giám sát sau tiêm phòng để đánh giá hiệu quả tiêm phòng; giám sát lưu hành của vi rút; triển khai công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường… nhằm hạn chế mầm bệnh phát sinh.

NGỌC QUỲNH

Vũng Liêm (Vĩnh Long): Giá gia cầm giảm, người nuôi ngán tái đàn

Nguồn tin: Báo Vĩnh Long

Một số hộ chăn nuôi gia cầm cho hay, hiện giá gia cầm trong thời gian gần đây đang giảm mạnh, khiến nhiều hộ lo lắng, ngán tái đàn.

Cụ thể, gà công nghiệp 30.000- 40.000 đ/kg, vịt 40.000- 50.000 đ/kg, gà thả vườn 60.000- 80.000 đ/kg,… Các loại trứng gia cầm cũng giảm 500- 800 đ/trứng so với cùng kỳ.

Nguyên nhân là sau khi dịch tả heo Châu Phi xuất hiện ở nhiều địa phương, nhiều hộ chăn nuôi heo treo chuồng, chuyển sang nuôi gà, vịt. Điều này khiến nguồn cung thịt, trứng gia cầm tăng mạnh, trong khi nhu cầu tiêu thụ lại giảm, nhất là từ đầu năm đến nay khi có dịch COVID-19.

Trong khi đó, dù chăn nuôi gia cầm với số lượng lớn, nhưng phần lớn chủ trang trại, hộ chăn nuôi chưa liên kết với các doanh nghiệp hình thành chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, nên đầu ra bấp bênh, còn phụ thuộc vào thương lái.

Cô Nguyễn Thị Phụng (xã Trung Hiếu- Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) cho hay: “Trước đây tôi nuôi heo nhưng giá heo xuống thấp, dịch bệnh nên đành chuyển chuồng trại sang nuôi gà. Nhưng năm nay, so giá bán cùng kỳ năm rồi thấp hơn, có đợt phải bán lỗ vì không neo được. Tôi cũng đang ngán nuôi lại, vì chi phí đầu vào cao mà giờ tìm thương lái mua cũng khó”.

Theo Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Vũng Liêm, trong tháng 4/2020, giá thịt gia cầm giảm, ảnh hưởng đến việc tái đàn. Hiện tổng đàn gia cầm tái đàn trong tháng 4 là trên 110.000 con, nâng tổng số trên 667.100 con, đạt 51,3% kế hoạch.

THẢO NGUYÊN

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop