Tin nông nghiệp ngày 21 tháng 5 năm 2019

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 21 tháng 5 năm 2019

An Giang xuất khẩu 1 tấn xoài cát Hòa Lộc sang Hoa Kỳ

Nguồn tin: Báo An Giang

Sáng 18-5, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh kết hợp Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô hàng xoài đầu tiên của An Giang sang Hoa Kỳ. GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc VASS, kiêm Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư đã đến dự.

Phát biểu chào mừng sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư nhấn mạnh, trong bối cảnh ngành Nông nghiệp An Giang đang đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, thì việc lần đầu tiên xoài do nông dân trong tỉnh sản xuất, được Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu liên kết, thu mua, xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ có ý nghĩa rất quan trọng.

Để xoài được xuất khẩu vào thị trường khó tính như Hoa Kỳ, ngoài diện tích trồng tối thiểu 10 ha, vùng trồng có chỉ dẫn địa lý và đăng ký trên hệ thống Google Map (nhà nhập khẩu có thể truy xuất nguồn gốc), sản phẩm do nông dân làm ra phải được cơ quan chức năng cấp mã số vùng trồng và HTX hoặc Tổ hợp tác đứng ra làm đại diện, liên kết với doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong quá trình canh tác, sản phẩm không bị nhiễm 5 chất cấm, mà USDA của Hoa Kỳ đưa ra, đồng thời doanh nghiệp xuất khẩu phải có quy trình bảo quản, trước khi xuất khẩu, lô hàng phải được chiếu xạ…

Tại lễ công bố, 1 tấn xoài cát Hòa Lộc của HTX Dịch vụ Nông nghiệp Bến bà Chi (Tri Tôn) đã được Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu thu mua, xuất khẩu sang Hoa Kỳ bằng đường hàng không. Trước đó, ngày 18-4, doanh nghiệp này đã xuất sang Hoa Kỳ 12,8 tấn xoài.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Thực vật sau nhập khẩu (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) cho biết, từ đầu năm đến nay, đã có 102 tấn xoài của Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ, trong đó, tỉnh An Giang xuất 35 tấn. Việt Nam có 59/63 tỉnh, thành phố trồng xoài, với diện tích trên 99.600 ha. Hiện, tỉnh An Giang trồng 10.247 ha xoài, đạt sản lượng 94.257 tấn/năm.

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc VASS, kiêm Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư thực hiện nghi thức công bố sự kiện

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc VASS, kiêm Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Sĩ Lâm và lãnh đạo Công ty TNHH Kim Nhung Đồng Tháp ký biên bản hợp tác sản xuất và tiêu thụ xoài

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư vận chuyển xoài lên xe chuyên dùng, để xuất khẩu sang Hoa Kỳ

MINH HIỂN

Khi nông dân Đồng Tháp mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp

Nguồn tin: Báo Đồng Tháp

Nhận thấy việc sản xuất theo lối truyền thống sẽ đi vào vết xe đổ “được mùa mất giá”, nhiều nông dân Đồng Tháp đã tự tìm cho mình hướng đi riêng bằng cách xây dựng các mô hình “Cây xoài nhà tôi”, “Cây cam vườn tôi”.

Ông Nguyễn Văn Mách chăm sóc vườn xoài của gia đình

Những mô hình này không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho nông dân trực tiếp sản xuất mà còn mang lại sản phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.

“Cây xoài nhà tôi” - hướng đi hiệu quả của nông dân

Không chấp nhận trồng xoài chịu cảnh bấp bênh, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Mách ngụ xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh đã chuyển đổi trồng xoài theo hướng an toàn và bán xoài qua mạng với tên gọi “Cây xoài nhà tôi”. Cách làm này đã đem lại thu nhập đáng kể cho gia đình ông.

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn xoài cát chu rộng 8.000m2, ông Mách kể, năm 1995 sau khi thôi việc ở một trường Tiểu học, ông về canh tác trên đất vườn của gia đình. Ông chọn giống xoài cát chu làm cây trồng chuyên canh, tuy nhiên thời điểm đó giá xoài bấp bênh cùng với việc không có thương hiệu nên giá trị của trái xoài không cao.

Nhận thấy không thể cứ canh tác theo kiểu cũ mà phải tìm hướng đi mới cho trái xoài, tháng 9/2016, trong một lần tham gia cuộc họp tại Hợp tác xã (HTX) xoài Mỹ Xương, được HTX triển khai mô hình “Cây xoài nhà tôi” với quy trình canh tác an toàn, sản phẩm làm ra được kiểm chứng rõ ràng. Thấy đây là mô hình mới, phù hợp với định hướng thị trường nên ông mạnh dạn tham gia.

Nhờ canh tác theo quy trình an toàn, sản phẩm làm ra được text mẫu rõ ràng nên trái xoài của ông Mách luôn nhận được sự tin tưởng của khách hàng trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, cùng với HTX, “Cây xoài nhà tôi” của ông Mách cũng được bán qua mạng thông qua website xoaicaolanh.com.vn. Giá bán niêm yết 3 - 3,5 triệu đồng/cây, sản lượng cung ứng cho khách hàng khoảng 100kg/cây/năm. Đến nay, HTX xoài Mỹ Xương đã bán được 290 cây xoài, trong đó, riêng ông Mách bán được 25 cây. Từ đó đem lại thu nhập ổn định cho gia đình ông cũng như các thành viên HTX.

Chia sẻ về mô hình, ông Mách cho biết, cái gì ban đầu cũng đều có khó khăn riêng, với mô hình này cũng vậy, để thay đổi thói quen sản xuất truyền thống từ bón nhiều phân thuốc, chú trọng sản lượng sang sản xuất sạch, đảm bảo chất lượng là cả một quá trình dài. Tuy nhiên, trong xu thế thị trường, người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn với các loại nông sản, thì việc thay đổi thói quen sản xuất là vô cùng cần thiết.

“Cây cam vườn tôi” - bước chuyển đổi tư duy sản xuất mới của nông dân

Cũng như ông Mách, sau 8 năm trồng cam với giá cả bấp bênh, anh Võ Văn Nang ở xã Tân Thuận Đông, TP.Cao Lãnh nhận ra việc người sản xuất chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm của mình là hết sức quan trọng. Anh đã mạnh dạn chuyển đổi 4.000m2 cam theo mô hình của HTX xoài Mỹ Xương, đồng thời xây dựng tên riêng đó là “Cây cam vườn tôi”.

Hiện mỗi cây cam của anh Nang đều có mã số ghi đầy đủ thông tin về chiều cao, đường kính tán, năm tuổi, năng suất bình quân của cây

Anh Nang chia sẻ, đối với nhà vườn thì việc chuyển đổi từ cách sản xuất cũ sang dùng các chế phẩm sinh học, bón phân vi sinh, không sử dụng phân hóa học hay thuốc trừ sâu trên vườn... là những điều không phải quá khó khăn. Tuy nhiên, để làm được, nông dân phải thật sự kiên trì, cẩn thận, bởi nếu lơ là, sản phẩm không đạt chất lượng, sẽ dẫn đến thất bại bất cứ lúc nào.

Cũng như mô hình “Cây xoài nhà tôi”, với mô hình của anh Nang, việc mua bán được diễn ra thông qua mạng trực tuyến. Theo đó, khách hàng có thể đặt tiền qua mạng hoặc gửi trực tiếp để được sở hữu một cây cam; khách hàng có thể theo dõi thông tin liên quan tới cây cam, quá trình sản xuất trên website nongsancaolanh.com.vn do anh Nang cập nhật trên web, riêng những khách hàng ở gần có thể đến trực tiếp để thăm cây cam, đồng thời trải nghiệm du lịch sinh thái với vùng cù lao Tân Thuận Đông.

Hiện với giá niêm yết công khai 4 triệu đồng/cây/năm, sản lượng trái khoảng 100kg/năm, anh Nang đã bán được khoảng 50 cây cam xoàn cho hơn 20 cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Anh Nang cho biết, ngoài những cây cam đã được khách hàng đặt mua, hiện hơn 150 cây cam xoàn còn lại của anh đều có mã số, thông tin, hình ảnh liên quan đến chiều cao, đường kính tán, năm tuổi, năng suất bình quân và được sản xuất theo đúng quy trình an toàn, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm.

Theo anh Nang, so với quy trình canh tác truyền thống, việc trồng cam theo cách này tuy có tốn công hơn, nhưng bù lại giá trị sản phẩm làm ra cao hơn, giá bán ổn định hơn. Cụ thể giá cam vẫn ở mức ổn định 40.000 đồng/kg cho dù thị trường có lên xuống thế nào. Điều này, vừa khuyến khích, vừa nâng cao trách nhiệm của người sản xuất đối với sản phẩm mình làm ra cũng như tạo được niềm tin của khách hàng từ sản phẩm an toàn, chất lượng.

Theo đánh giá của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, hướng đi của nông dân Võ Văn Nang, Nguyễn Văn Mách cũng như HTX xoài Mỹ Xương trong việc xây dựng các mô hình mới được xem là hướng đi hiệu quả của các nhà vườn trên địa bàn tỉnh. Đây được xem là một trong những bước đệm quan trọng cho việc tạo dựng thương hiệu cho nông sản Đồng Tháp từ các mô hình sản xuất sạch, an toàn. Bên cạnh đó, đây cũng là giải pháp gỡ được nút thắt quan trọng từ thực trạng “mua mù, bán mù” tồn tại từ bấy lâu nay của nông sản cả nước nói chung và của Đồng Tháp nói riêng.

Mỹ Nhân

Sơn La: Tăng cường cung ứng xoài và nông sản an toàn

Nguồn tin: Báo Chính Phủ

Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La do UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Tập đoàn Central Group Việt Nam và các sở ngành liên quan tổ chức đã chính thức khai mạc sáng nay (17/5) tại Hà Nội.

Khai mạc Tuần lễ nông sản an toàn tỉnh Sơn La - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Kéo dài trong 6 ngày (17-21/5) tại siêu thị Big C Thăng Long, sự kiện lần đầu tiên được tổ chức nhằm quảng bá, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm xoài và nông sản an toàn Sơn La.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Vũ Đức Thuận - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Sơn La cho biết, Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 thu hút sự tham gia của 23 doanh nghiệp, hợp tác xã, với khoảng 30 gian hàng.

Tại Tuần lễ, ban tổ chức sẽ trưng bày, quảng bá, giới thiệu đến người tiêu dùng Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận 14 mặt hàng nông sản an toàn của tỉnh Sơn La đảm bảo tiêu chuẩn chứng nhận an toàn thực phẩm, VietGAP, GlobalGAP, Organic. Trong đó, tiêu biểu là các sản phẩm như: xoài dài giống Đài Loan, xoài giống Úc Sơn La, mận hậu, mận đào, chanh dây Mộc Châu…

Tỉnh Sơn La hi vọng thông qua hệ thống của Big C Việt Nam, sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La nói chung và sản phẩm xoài nói riêng sẽ được nhiều người tiêu dùng biết đến. Qua đó, kích cầu tiêu dùng, góp phần tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn tỉnh Sơn La, giúp bà con nông dân có thu nhập kinh tế, ổn định đời sống các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đặc biệt khó khăn…, ông Vũ Đức Thuận nhấn mạnh.

Tuần lễ có 14 mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La đảm bảo tiêu chuẩn chứng nhận an toàn thực phẩm - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Theo đại diện Tập đoàn Central Group Việt Nam, tại hệ thống siêu thị Big C Việt Nam, các sản phẩm của Sơn La được khách hàng rất ưa chuộng. Điều này được thể hiện thông qua 60 mặt hàng nông sản các loại của tỉnh được bày bán thường xuyên trên kệ hàng của hệ thống 17 siêu thị Big C miền Bắc, sản lượng sản phẩm nông sản Sơn La tại Big C đạt mức tăng trưởng gấp 20 lần, thậm chí có những mặt hàng như bắp cải tăng trưởng 80 lần và đặc biệt là sản phẩm xoài.

Đỗ Hương

Lạng Sơn: Ớt đầu vụ được giá

Nguồn tin: Khuyến Nông VN

Những ngày này, người trồng ớt ở Lạng Sơn đang rất phấn khởi bởi cây ớt năm nay được mùa, giá lại cao. Giá ớt tươi được các thương lái thu mua tại ruộng từ 70.000 – 75.000 đồng/kg, cao hơn từ 30.000 – 35.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Lạng Sơn là một trong những tỉnh có diện tích ớt xuất khẩu lớn của cả nước, với diện tích trên 150 ha, tập trung ở các huyện Lộc Bình, Cao Lộc, Chi Lăng, Văn Quan. Các giống ớt truyền thống trước đây đã được thay bằng giống ớt cao sản, năng suất bình quân đạt khoảng 500 kg/sào. Cây ớt sau khi trồng hơn 2 tháng sẽ cho thu hoạch liên tục từ 3-4 tháng. Nếu giá ớt ổn định như hiện nay, trồng ớt sẽ cho thu nhập trên 30 triệu đồng/sào/vụ.

Giá ớt tươi thu mua tại ruộng từ 70.000 – 75.000 đồng/kg

Theo các thương lái thu mua ớt ở Lạng Sơn, nguyên nhân khiến giá ớt tăng cao như hiện nay là do thị trường Trung Quốc đang tiêu thụ mạnh, hơn nữa vì năm ngoái giá ớt quá thấp nên năm nay không có nhiều người trồng ớt, sản lượng ít mà nhu cầu tăng nên giá cũng tăng theo.

Hoàng Văn Hương - Huyện Lộc Bình - Lạng Sơn

Thất bát những vườn điều già cỗi

Nguồn tin: Báo Bình Thuận

Tại Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận), không ít vườn điều già trong các khu dân cư năng suất rất thấp, có nơi gần như mất trắng. Hạ tuần tháng 5, vẫn còn vài địa phương thu hoạch điều cuối vụ. Vào bất cứ vườn nào, chúng tôi dễ dàng nhận thấy nhiều chùm bông điều chi chít vàng khô trên cành; chỉ lác đác vài chùm đậu trái. Có cây bông rụng hết, ra rải rác lá non. Nhà ông Đào Xuân Ánh, khu phố 8, thị trấn Tân Nghĩa, nằm trong vườn điều rộng 5 sào rậm rạp, tính đến cuối vụ thu hoạch chỉ được hơn 2 tạ điều hạt, thu hơn 4 triệu đồng.

Toàn huyện Hàm Tân có hơn 2.000 ha điều, trong đó nhiều diện tích điều già cỗi thất bát nặng nề. Điều già mất mùa, giá lại giảm mạnh, từ 40.000 đồng/kg mấy năm trước, mùa này còn 20.000 đồng/kg, cuối vụ chỉ còn 15.000 – 16.000 đồng. Nhiều hộ nông dân thu nhập không được bao nhiêu. Hội nông dân các xã, thị trấn phối hợp ngành chức năng tuyên truyền cho bà con chặt tỉa vườn điều rộng rãi, loại bỏ những cây quá già; liên kết hỗ trợ lập dự án nhỏ vay vốn ngân hàng (Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Chính sách Xã hội) huyện Hàm Tân, tập huấn trồng giống điều mới cao sản, sẽ đem lại hiệu quả hơn trong những mùa vụ sau…

Điều thưa thớt trái.

Vườn điều già cỗi năng suất thấp.

Giá điều nhân giảm liên tục.

Giống điều mới sẽ cho năng suất cao.

Thụy Khanh

Nông dân muốn tra cứu về thuốc trừ sâu, cứ vào app

Nguồn tin:  Tuổi Trẻ

Ứng dụng "Thuốc BVTV" cung cấp cho nông dân thông tin về các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã đăng ký như loại thuốc nào dùng cho loại sâu bệnh nào, cây trồng nào và các hướng dẫn sử dụng thuốc hiệu quả cho từng loại cây trồng…

Ứng dụng "Thuốc BVTV" cung cấp hoàn toàn miễn phí cho nông dân thông tin về các loại thuốc bảo vệ thực vật - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chiều 17-5, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT và Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH) tổ chức lễ công bố phầm mềm tra cứu "Thuốc BVTV" trên điện thoại di động cho nông dân. Nông dân có thể dễ dàng tải và sử dụng ứng dụng miễn phí này từ kho dữ liệu trên Apple và Google.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quý Dương - phó cục trưởng Cục BVTV - cho biết phần mềm sẽ cung cấp số liệu chính thống các loại thuốc BVTV, cách sử dụng cho từng loại thuốc đối với từng cây trồng để đạt hiệu quả.

"Cục BVTV sẽ phối hợp với các tổ chức, hiệp hội, cơ quan quản lý nhà nước các địa phương tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm phổ biến phần mềm này tới càng nhiều nông dân càng tốt vì đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí cho mọi người sử dụng", ông Dương nói.

Ông Huỳnh Tiến Dũng - giám đốc quốc gia IDH - cho biết sự ra đời của phần mềm này giải quyết việc sử dụng không đúng cách thuốc BVTV tại Việt Nam, cũng như khuyến khích sản xuất và thương mại bền vững một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Việt Nam.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, kiểm soát tốt việc sử dụng thuốc BVTV chắc chắn sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh và giá trị nông sản Việt trên thị trường quốc tế", ông Dũng nói.

Theo IDH, Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất nông nghiệp hàng đầu trên thế giới, đã cung cấp nông sản với số lượng lớn và đa dạng trên toàn cầu trong nhiều thập kỷ. Các sản phẩm nông nghiệp do Việt Nam sản xuất không chỉ đáp ứng nhu cầu của gần 100 triệu người Việt mà còn được xuất khẩu sang trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm trên 40 tỉ USD.

Thuốc BVTV từ lâu đã được coi là yếu tố thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp. Do kiến thức hạn chế, nông dân Việt đang sử dụng thuốc BVTV dựa trên thói quen hoặc làm theo hướng dẫn từ các đại lý bán thuốc tại địa phương trong khi những đại lý này không phải lúc nào cũng cung cấp những loại thuốc và chỉ dẫn đúng đắn, đầy đủ.

CHÍ TUỆ

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-8) 37445447-(84-8) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop