Tin nông nghiệp ngày 22 tháng 02 năm 2021

Trang chủ»Tin tức»Tin nông nghiệp ngày 22 tháng 02 năm 2021

Đầu năm nghe nông dân bàn chuyện làm giàu

Nguồn tin:  Báo Bạc Liêu

Đầu xuân Tân Sửu 2021, đi xông đất nhà nông ở một số địa phương trong tỉnh Bạc Liêu, chúng tôi có cơ hội được nghe nông dân bàn chuyện làm giàu từ thửa ruộng, mảnh vườn của mình.

Một góc nhà vườn của nông dân huyện Vĩnh Lợi.

Mùng 4 tết, chúng tôi đến xông đất nhà lão nông Trương Kim Quang (ấp Long Hòa, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long). Được biết năm 2020 là năm đầu tiên chú Quang sản xuất lúa ST 24 trên đất nuôi tôm, bước đầu đạt hiệu quả khá cao. Với 5 công lúa, sau khi thu hoạch, chú thu lợi nhuận gần 18 triệu đồng.

Trong tiệc trà đầu xuân, chú Quang cho biết tới đây sẽ mở rộng diện tích sản xuất lúa ST 24, ST 25 của gia đình, đồng thời vận động anh em, con cháu chuyển đổi trồng các giống lúa này. Theo lý giải của chú, đây là giống gạo ngon nhất thế giới, đáp ứng được nhu cầu thị trường đang hướng về “ăn ngon” thay vì “ăn no”. Nếu bà con trong ấp đồng lòng vào tổ hợp tác hay hợp tác xã chuyên sản xuất hai giống ST 24, ST 25 trên đất lúa - tôm thì sẽ tạo ra nguồn nguyên liệu đủ lớn, đảm bảo cung ứng cho các doanh nghiệp xuất khẩu và nông dân có thể làm giàu bền vững từ mô hình lúa - tôm. Ngoài ra, con tôm ôm gốc lúa là tôm sạch nên được thị trường xuất khẩu ưa chuộng. Nếu được các doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu thì giá trị con tôm sẽ tăng lên gấp nhiều lần so với hiện nay. Có như vậy, mô hình lúa thơm - tôm sạch do Nhà nước phát động sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, nông dân sẽ giàu lên từ con tôm, cây lúa.

Những ngày xuân Tân Sửu 2021, vườn nho Phương Thùy (ấp Nhà Thờ, xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi) thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Chỉ 3 ngày mở cửa mà nơi đây đã đón hơn 1.000 lượt khách. Anh Phương Thùy, một họa sĩ bỏ phố về quê cải tạo vườn tạp trồng nho làm du lịch sinh thái, cho biết: “Với hơn 120 gốc nho các loại, sau 6 tháng trồng, vườn nho - khu du lịch sinh thái từng bước được hình thành. Ban đầu, do chúng tôi không thu phí nên người dân đến tham quan rất đông. Lứa nho đầu tiên cho thu hoạch hơn 100kg, bán với giá 60.000 đồng/kg”.

Bàn việc mở rộng để phát triển thành khu du lịch sinh thái vườn, anh Phương Thùy cho biết thêm: “Tới đây, tôi nhân rộng mô hình này ra, kết hợp tham quan vườn nho du lịch sinh thái và câu cá. Đồng thời, phục vụ các món ăn đồng quê như bánh xèo, gỏi cuốn, lẩu, các món cá đồng do khách câu lên… Trong tương lai gần, tôi sẽ hoàn thiện vườn nho để thành khu du lịch sinh thái. Trên giàn nho, dưới trồng dâu Nhật, các loại rau cải sạch phuc vụ thực khách…”.

Anh Trần Phương Thùy chăm sóc vườn nho. Ảnh: M.Đ

Thấy đông khách du lịch, nhất là người trẻ đến chùa Hưng Thiện rồi tham quan vườn nho Phương Thùy, chú Trần Văn Vệ (ở cặp bên) cũng có ý định cải tạo vườn tạp quanh nhà để trồng ổi lê, tạo khu du lịch sinh thái liền kề để thu hút khách du lịch.

Đầu năm nghe nông dân bàn chuyện làm giàu, mở ra hướng đi mới rất khả quan, chúng tôi thật sự vui lây. Rõ ràng, ngày nay nông dân không chỉ chăm bẳm vào con tôm - cây lúa, mà còn biết cách làm giàu từ nhiều mô hình mới trên thửa ruộng, mảnh vườn của mình.

MINH ĐẠT

Mít Thái đầu năm có giá, nông dân vùng chuyên canh thu nhập cao

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang

Trong những ngày đầu năm Tân Sửu, nông dân trồng mít Thái tại tỉnh Tiền Giang hết sức phấn khởi bởi mít Thái đang có giá, mang lại thu nhập cao cho bà con.

Chị Nguyễn Thị Lệ, trồng khoảng 3.000m2 mít Thái chuyên canh tại xã Long Tiên, huyện Cai Lậy cho biết, mùng 4 Tết (ngày 15/02 dương lịch), chị vừa thu hoạch gần 200kg mít, được thương lái thu mua với giá bình quân 38.000 đồng/kg, thu được 7,6 triệu đồng. Hiện nay, trong vườn chị đang còn một lứa mít sắp thu hoạch trong những ngày tới, ước không dưới nửa tấn mít. Theo chị Lệ, cây mít Thái cho thu hoạch gần như quanh năm, giá mít gần đây ổn định, lúc xuống thấp cũng ở mức 20.000 đồng/kg, còn khi cao điểm có giá trên 60.000 đồng/kg. Người trồng mít do vậy có thu nhập ổn định, vượt trội so với một số cây trồng khác.

Nông dân Trần Văn Phải, cư ngụ tại xã Bình Phú, huyện Cai Lậy chuyển đổi 01 ha đất lúa sang trồng mít Thái cho biết, 01 ha đất trồng mít đầu tư chi phí ban đầu khoảng 300 triệu đồng, sau 02 năm tuổi trở đi đã cho thu hoạch. Theo ông Phải, với giá mít Thái như hiện nay, sau khi trừ chi phí, mỗi ha cho thu nhập từ 700 - 850 triệu đồng/năm. Nếu so với trồng lúa năng suất cao trước đây thì mức thu nhập cao gấp chục lần. Nhất là trong những ngày đầu năm mới âm lịch, mít Thái có giá, người trồng mít Thái ăn Tết tươm tất, vui vầy và no đủ nhờ nguồn thu nhập khá từ vườn cây đặc sản mang lại.

Theo Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, mít Thái là cây ăn trái được nông dân tỉnh Tiền Giang lựa chọn trồng đại trà trong những năm gần đây, hiện đang cho triển vọng kinh tế cao. Diện tích tập trung tại các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây tỉnh: Huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Tân Phước và thị xã Cai Lậy, chủ yếu nông dân chuyển đổi từ đất lúa sang lập vườn trồng mít Thái. Trong tương lai, để giúp nông dân trồng mít Thái an tâm đẩy mạnh sản xuất, địa phương chú trọng công tác quy hoạch vùng sản xuất tập trung, khuyến cáo nông dân không chuyển đổi cây trồng tràn lan không theo quy hoạch gắn với chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp, hướng dẫn bà con biện pháp thâm canh, chăm sóc và quản lý dịch hại để giành những vụ bội thu. Bên cạnh đó, định hướng canh tác an toàn và truy xuất nguồn gốc theo tiêu chí VietGAP, GlobalGAP gắn với xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường cho nông sản hàng hóa nói chung và mít Thái nói riêng.

Minh Trí

Bình Thuận: Sau tết, thanh long đội giá

Nguồn tin: Báo Bình Thuận

Những ngày đầu năm Tân Sửu 2021, thị trường thanh long bất ngờ đảo chiều, khi giá xuất bán tại các nhà vườn tăng vọt lên với giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo ghi nhận chung tại các nhà vườn, đa số các hộ nông dân không còn hàng thanh long chín để xuất bán, chỉ còn một số vườn lẻ tẻ chong điện ra trái chín đúng dịp này.

Giá thanh long đang tăng cao.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thanh ở xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) chia sẻ: “Tôi và nhiều hộ khác đã canh chong đèn lứa thanh long bán vào dịp Tết Nguyên Đán. Thời điểm đó, giá bán chỉ được 5.000 đồng/kg, nên lỗ vốn. Còn những ngày đầu năm Tân Sửu, khi hầu hết các vườn hết thanh long chín, giá cả lại đội lên từ 15.000 -20.000 đồng/kg, nhưng không có hàng bán. Hiện tại, gia đình tôi vừa có ngắt điện lứa chong đèn mới, dự kiến khoảng 2 tháng nữa mới có thu hoạch…”.

Sự biến động giá này là điều dễ hiểu, thường xuyên xảy ra với quy luật “được mùa mất giá, được giá mất mùa, hay không có hàng”. Chính vì vậy, nhiều hộ trồng thanh long cũng không hy vọng về sự ổn định giá cả thanh long hiện nay, và cho rằng đây là giá “ảo”…

Đánh giá về thị trường thanh long thời gian gần đây, ông Trần Văn Khanh - Trưởng phòng Quản lý thương mại - Sở Công thương Bình Thuận cho biết: Khoảng giữa tháng 1/2021, giá thanh long dao động ở mức 5.000 – 7.000 đồng/kg (loại xô), đến cuối tháng giá giảm còn 2.000 – 5.000 đồng/kg.

Giá giảm do tình hình tiêu thụ tại các chợ biên giới khá chậm, nhu cầu tiêu dùng thấp và phía Trung Quốc vẫn đang tiến hành song song với các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, Trung Quốc cũng nâng cao “hàng rào” về kiểm dịch thực vật, quy định ngày càng khắt khe hơn; trong đó, có yêu cầu phải có chứng nhận vùng trồng.

Từ đầu tháng 2/2021, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, thanh long lại bị đứt lứa, dẫn đến khan hiếm nên giá thanh long nhích dần, ở mức 9.000 - 11.000đ/kg. Riêng những ngày cận Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 đến nay, giá thanh long ở mức 15.000 – 20.000đ/kg (loại xô). Thời điểm này, nhà vườn tiếp tục dưỡng trái để bán vào dịp rằm tháng Giêng.

Đại diện Sở Công thương cũng cho biết, trong tháng 1/2021, kim ngạch xuất khẩu thanh long chính ngạch khoảng 608 tấn, giảm 12,86% về giá trị và giảm 17,66% về lượng so với cùng kỳ năm 2020. Còn tình hình thông quan tại các cửa khẩu, hiện nay ngoài các cặp cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài, Cốc Nam - Lũng Vài, Pò Nhùng - Dầu Ái và Na Hình - Kéo Ái nghỉ tết từ 12-17/2/2021 (tức là từ 30 Tết đến hết mùng 6 Tết), các cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang được thực hiện thông quan song song với các biện pháp phòng chống dịch Covid-19…

Kiều Hằng

Chàng trai 9X thử vận may với chuối già Nam Mỹ

Nguồn tin: Báo Long An

Trăn trở, ấp ủ nhiều ý định làm giàu ngay trên quê hương mình, anh Lê Thành Nhân (SN 1990, ngụ ấp 5, xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) quyết định thử vận may trồng chuối già Nam Mỹ trên diện tích đất trồng lúa cho năng suất thấp. Và anh đã gặt hái được nhiều thành công từ mô hình này; đồng thời, mở ra hướng đi mới cho ngành Nông nghiệp huyện nhà.

Mô hình trồng chuối già Nam Mỹ góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương

Xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa nói riêng, vùng Đồng Tháp Mười nói chung trước đây là vùng kinh tế mới, đất hoang hóa, bị nhiễm phèn nặng. Trước tình hình này, tỉnh có chủ trương khai phá vùng Đồng Tháp Mười, đưa người dân lên sinh sống, cải tạo đất đai, tháo chua, rửa phèn. Sau thời gian khai phá, người dân vùng Đồng Tháp Mười trồng lúa từ 1 vụ lên 2 vụ, thậm chí có vùng trồng tới 3 vụ. Tuy nhiên, một số nơi ở vùng Đồng Tháp Mười đất đai khó cải tạo nên việc trồng lúa cho năng suất rất thấp, trong đó có xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa.

Thấy người dân quê mình hàng ngày phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng kinh tế gia đình vẫn không khấm khá, anh Lê Thành Nhân quyết định đầu tư trồng chuối già Nam Mỹ theo hướng an toàn sinh học trên diện tích 6ha đất trồng lúa cho năng suất thấp. Anh Nhân cho biết: “Chuối già Nam Mỹ dễ trồng, chi phí đầu tư ban đầu ít hơn các loại cây trồng khác, mỗi năm thu hoạch được 2 vụ, với giá bán bình quân 7.000 đồng/kg. Thông thường, chuối già Nam Mỹ trồng từ 8-9 tháng sẽ cho thu hoạch, năng suất từ 40-45 tấn/ha/vụ, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận hàng chục triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Hơn hết, từ đợt thu hoạch thứ 2, thời gian rút ngắn còn 5-6 tháng, thời điểm đó chỉ tốn công chăm sóc, phân, thuốc, nhân công thu hoạch, sơ chế. Chuối trồng một lần thu hoạch được 3-4 năm mới cải tạo trồng mới nên càng về sau, lợi nhuận càng ổn định”.

Với lợi nhuận từ 6ha trồng chuối già Nam Mỹ, anh Nhân quyết định mở rộng quy mô sản xuất thêm 24ha. Hiện nay, diện tích trồng chuối đều được anh Nhân đầu tư hệ thống tưới tự động, bón phân hữu cơ, quy trình thu hoạch có hệ thống dây chuyền từ vườn đến nhà xưởng. Tại nhà xưởng, các công nhân bắt đầu chế biến, đóng gói thành 2 loại chuối nải và chuối trái dán tem, hút chân không, tiếp theo đóng thùng vận chuyển về đơn vị thu mua - Công ty TNHH Huy Long An (xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ).

Không chỉ tăng thu nhập cho gia đình, mô hình trồng chuối già Nam Mỹ của anh Nhân còn góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 30 công nhân, với mức lương từ 4-6 triệu đồng/người/tháng. Chị Nguyễn Thị Kiều Oanh (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa) cho biết: “Làm công nhân ở vườn chuối không vất vả, gần nhà, thu nhập ổn định, nhất là có thời gian chăm sóc gia đình”.

Mô hình trồng chuối già Nam Mỹ góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phươngMô hình trồng chuối già Nam Mỹ được sản xuất theo hướng an toàn sinh học, vận chuyển bằng hệ thống dây chuyền từ vườn vào nhà

Để có được thành công bước đầu như hôm nay, ít ai biết rằng anh Nhân cũng phải trải qua nhiều khó khăn, thậm chí nhiều người khuyên anh bỏ cuộc. Song, với tinh thần ham học hỏi, không ngại khó khăn, vất vả của tuổi trẻ đã giúp anh Nhân vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định sản xuất và góp phần tạo hướng đi mới cho ngành Nông nghiệp huyện nhà.

Anh Nhân cho biết thêm: “Ban đầu, tôi gặp khó khăn nhất là việc thuê đất cải tạo và thiếu nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất. Cụ thể, nhiều nông dân không dám cho tôi thuê đất, sợ sau khi thuê mà làm không hiệu quả thì mình bỏ ngang, không trả lại hiện trạng ban đầu trước khi thuê. Nước tưới ở Tân Lập thường bị phèn, độ ngọt không bằng các địa phương khác nên tôi phải đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nước; đồng thời, đào ao dự trữ nước. Dự kiến, thời gian tới, tôi sẽ liên kết với người dân xung quanh thành lập hợp tác xã theo hướng kỹ thuật cao và bao tiêu sản phẩm. Mục đích thành lập hợp tác xã nhằm giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao hơn cây lúa”.

Bằng sự nỗ lực, nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Nhân không ngại mạo hiểm để thử vận may trồng chuối già Nam Mỹ. Và anh đã thành công với sự "mạo hiểm" này. Điều này càng khẳng định chỉ cần tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, không ngại thất bại và mạnh dạn khởi nghiệp thì con đường thành công luôn ở phía trước đợi các bạn./.

Lê Ngọc

Nông dân sản xuất lúa đông xuân ở ĐBSCL được mùa, được giá

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng

Đến nay, các tỉnh ĐBSCL đã thu hoạch hơn 350.000 ha lúa đông xuân, dự kiến đến hết tháng 2-2021 thu hoạch 550.000 ha. Hiện thương lái thu mua khoảng 6.800 – 7.000 đồng/kg lúa chất lượng cao; từ 7.000 – 7.500 đồng/kg lúa thơm; từ 7.500 – 8.000 đồng/kg đối với nếp… Với giá này nông dân đạt lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng/ha.

Ngày 18-2, Bộ NN-PTNT tổ chức cuộc họp với các tỉnh ĐBSCL về tình hình sản xuất nông nghiệp đầu năm 2021.

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), vụ đông xuân 2020- 2021, toàn vùng ĐBSCL sản xuất hơn 1,5 triệu ha, giảm 30.000 ha so với vụ đông xuân 2019-2020; năng suất ước đạt 69,31 tạ/ha, tăng 0,96 tạ/ha; sản lượng 10,5 triệu tấn…

Đến nay, các tỉnh ĐBSCL đã thu hoạch hơn 350.000 ha lúa đông xuân, dự kiến đến hết tháng 2-2021 thu hoạch 550.000 ha. Điều đáng mừng là lúa đang được giá cao, hiện thương lái thu mua khoảng 6.800 – 7.000 đồng/kg lúa chất lượng cao; từ 7.000 – 7.500 đồng/kg lúa thơm; từ 7.500 – 8.000 đồng/kg đối với nếp… đảm bảo cho nông dân đạt lợi nhuận khá cao.

Lúa được giá và dễ tiêu thụ, đảm bảo cho nông dân có lãi

PGS TS Trần Bá Hoằng, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam lưu ý, nguồn nước ở lưu vực sông Mekong hiện nay thấp hơn cùng kỳ năm 2016 khoảng 0,12m. Xâm nhập mặn đang cao hơn trung bình nhiều năm từ 6-13km; ở sông Hàm Luông mặn 4g/l vào sâu 56km, sông Cổ Chiên vào 51km, sông Cái Lớn vào 50km, sông Hậu vào 45km…

Dự báo trong cuối tháng 2 và tháng 3-2021, các vùng ven biển ĐBSCL sẽ gặp khó khăn về nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt. Trong đó, khoảng 37.800 ha lúa đông xuân vụ 2020- 2021 ở các vùng ven biển ĐBSCL và khoảng 40.000- 50.000 ha cây ăn trái có nguy cơ gặp khó khăn về nguồn nước…

Trước tình hình trên, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, đề nghị các tỉnh cần có kế hoạch sử dụng nguồn nước hợp lý, dự trữ cho cả mùa khô; bố trí lại lịch sản xuất nông nghiệp phù hợp, ở các vùng ven biển nên làm sớm hơn. Các địa phương nhanh chóng đắp các đập tạm vừa chống mặn, vừa tích trữ nước ngọt, nhất là trữ trong các ao mương phục vụ tưới cho vườn cây ăn trái. Theo dõi chặt diễn biến hạn mặn để thông báo kịp thời cho người dân phòng tránh, hạn chế thiệt hại…

Ngành chức năng khuyến cáo các địa phương ĐBSCL và nông dân tích trữ nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp trong suốt mùa khô

Ngành chức năng khuyến cáo các địa phương ĐBSCL chủ động tích trữ nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt trong mùa khô 2021

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, sản xuất lúa vụ này thuận lợi nhờ được giá cao và dễ tiêu thụ. Tuy nhiên, tình hình thời tiết cực đoan, hạn mặn gay gắt… nên các tỉnh cần chủ động kế hoạch cho các vụ sau hợp lý, tránh bị ảnh hưởng.

Tới đây, sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL cần có chiến lược lâu dài, trên tinh thần liên kết toàn vùng. Trước tiên nên nghiên cứu thành lập nhóm tham mưu, liên kết của giám đốc 13 Sở NN-PTNT ở ĐBSCL, những vấn đề gì hay thì chia sẻ, cùng học hỏi, gợi mở hướng phát triển.

Bên cạnh đó, nhanh chóng xúc tiến hình thành Trung tâm giới thiệu nông sản vùng ĐBSCL tại Hà Nội, nhằm đưa các sản phẩm thế mạnh của vùng ĐBSCL ra phía Bắc giới thiệu và đẩy mạnh tiêu thụ. Hiện tại, Đồng Tháp là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL đã xây dựng trung tâm giới thiệu nông sản, đặc sản tại Hà Nội, bước đầu mang lại hiệu quả tốt. Do đó, nếu các tỉnh ĐBSCL cùng liên kết làm việc này, thì sẽ mở ra nhiều cơ hội để nông sản miền Tây đến với thị trường nội địa 100 triệu dân được rộng hơn…

HUỲNH LỢI

Huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang): Hơn 75 tấn nấm rơm phục vụ thị trường rằm tháng Giêng

Nguồn tin: Báo Hậu Giang

Trước Tết Nguyên đán 2021, nông dân trong huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) đã trồng khoảng 10ha nấm rơm, tổng sản lượng ước đạt khoảng 75 tấn, để phục vụ thị trường rằm tháng Giêng tới.

Thương lái thu mua nấm rơm.

Theo nhiều nông hộ trồng nấm rơm ở huyện Phụng Hiệp cho biết, nấm rơm phục vụ thị trường rằm tháng Giêng sẽ cho thu hoạch rộ từ mùng 10 cho đến 20 tháng Giêng âm lịch. Hiện nay, thương lái đặt cọc thu mua với giá 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên đến ngày rằm tháng Giêng giá bán có thể tăng lên 70.000-80.000 đồng/kg.

Tin, ảnh: DUY KHÁNH

Trồng rau Nhật xuất khẩu sang Nhật

Nguồn tin: Nhân Dân

Người dân xã Vũ Muộn thu hoạch cây cải Nhật Bản.

Những năm gần đây, Bắc Kạn tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo phương châm chuyển đất trồng lúa, ngô sang trồng cây có giá trị cao. Năm 2020, tỉnh chấp thuận cho mở rộng diện tích trồng cây cải Nhật Bản đã tạo ra hướng đi mới, đưa sản phẩm xuất khẩu, mang lại giá trị kinh tế cao.

Vũ Muộn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bạch Thông. Nơi đây, đất ruộng vốn đã ít lại thiếu nước nên hiệu quả kinh tế mang lại từ trồng lúa rất thấp. Vào vụ đông, đất bỏ hoang cho cỏ mọc. Tuy nhiên, vụ đông vừa rồi đã chứng kiến một mầu xanh bạt ngàn của cây cải Nhật trên đồng đất nơi đây. Lá cải xanh ngút mắt, bẹ cải to, mập mạp, có những gốc cải nặng tới gần 3kg là điều xưa nay chưa từng thấy đối với người dân.

Mô hình trồng cây cải Nhật Bản trên đồng đất Bắc Kạn ra đời dựa trên quyết tâm cao của tỉnh về thực hiện mô hình chuỗi giá trị trong nông nghiệp. Đây là mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị "ba nhà" (nhà nước, doanh nghiệp và nông dân), trong đó, nhà nước hỗ trợ 70% giống, vật tư, doanh nghiệp hỗ trợ khoa học kỹ thuật, ký hợp đồng thu mua, người dân bỏ công trồng và chăm sóc.

Giống rau cải này có nguồn gốc từ Nhật Bản được Công ty TNHH Việt Nam Misaki hỗ trợ, hướng dẫn người dân trồng, thu hoạch và thu mua để chế biến xuất khẩu sang Nhật Bản.

Giám đốc Công ty TNHH Việt Nam Misaki Hoàng Thị Lập cho biết, trước khi lựa chọn Vũ Muộn để thực hiện dự án trồng cây cải Nhật Bản theo chuỗi giá trị, công ty đã đưa chuyên gia Nhật Bản lên khảo sát, lấy mẫu đất kiểm tra, phân tích, đánh giá. Kết quả cho thấy, thổ nhưỡng, khí hậu tại đây phù hợp cây cải Nhật Bản. Toàn bộ sản phẩm thu mua được đưa về chế biến tập trung tại nhà máy của công ty tại Khu công nghiệp Thanh Bình, sau đó xuất khẩu sang Nhật Bản.

Công ty TNHH Việt Nam Misaki đưa xe xuống tận nơi thu mua cho người dân.

Chúng tôi về xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông, chứng kiến người dân thu hoạch cây cải Nhật trên ruộng. Chị Đinh Thị Ngữ, thôn Nà Kén, phấn khởi cho biết, thời gian sinh trưởng của loại rau này chỉ khoảng 2,5 tháng, tuy nhiên một gốc rau có thể nặng khoảng 2,5kg, sau khi trừ chi phí, lãi vài chục triệu đồng.

Theo tính toán dựa trên thực tế canh tác, cây cải Nhật Bản rất phù hợp đồng đất, khí hậu lạnh tại Vũ Muộn. Năng suất lên tới khoảng 50 tạ/ha, cho thu nhập trung bình 100 triệu đồng/ha trong thời gian ngắn, mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so trồng lúa.

Từ chỗ chỉ vài hộ trồng, đến nay, người dân xã Vũ Muộn đã mở rộng lên vài chục ha. Thực hiện trồng cây cải Nhật theo chuỗi giá trị, người dân được hỗ trợ từ cây trồng đến phân bón. Kỹ thuật trồng, chăm sóc giống cây này cũng đơn giản, dễ làm, đặc biệt đầu ra đã có Công ty TNHH Việt Nam Misaki, trực tiếp thu mua ngay tại chân ruộng, người dân không mất thêm chi phí vận chuyển nào.

Tại Bắc Kạn, có nhiều xã có thổ nhưỡng, khí hậu tương tự như Vũ Muộn, vì vậy, năm 2020, Công ty TNHH Việt Nam Misaki đã mở rộng diện tích trồng cây cải Nhật lên gần 15ha ở Bạch Thông và Chợ Đồn. Riêng vụ đông vừa qua, công ty đã thu mua khoảng 700 tấn với giá trị hơn một tỷ đồng. Nhiều hộ dân đã lần đầu tiên đón một cái Tết đủ đầy, vui nhất nhờ trồng liên kết cây cải Nhật Bản với công ty.

Giám đốc công ty Hoàng Thị Lập cho biết thêm, người dân Nhật Bản cực kỳ ưa chuộng giống cải này, được chế biến theo cách muối dưa, họ sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn, do vậy tiềm năng thị trường xuất khẩu là rất lớn. Công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng diện tích trồng cải Nhật Bản và thêm cả cây kiệu trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, Bắc Kạn đang nỗ lực thực hiện chủ trương sản xuất hàng hóa có trọng tâm, trọng điểm gắn thị trường cụ thể. Sau thành công từ hai giống lúa Japonica có nguồn gốc từ Nhật Bản thì thành công từ cây cải Nhật Bản cho thấy đây là hướng đi đúng đắn. Tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện, thực hiện liên kết bốn nhà để mở rộng diện tích trồng cây cải Nhật Bản và các loại cây có giá trị khác phục vụ chế biến để xuất khẩu trong những năm tới.

TUẤN SƠN

Giá trị canh tác đạt 280 triệu đồng/ha

Nguồn tin:  Hà Nội Mới

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, những năm qua, sản xuất nông nghiệp Thủ đô tiếp tục phát triển, tăng trưởng ngành Nông nghiệp giai đoạn 2016-2020 đạt 2,54%, bảo đảm mục tiêu đề ra (từ 2,5 đến 3%); tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2020 đạt 52.967 tỷ đồng (giá thực tế), tăng 30% so với năm 2015; giá trị canh tác đạt 280 triệu đồng/ha, tăng 47 triệu đồng so với năm 2015.

Về cơ cấu giá trị sản xuất năm 2020: Trồng trọt, lâm nghiệp chiếm 41,58%; chăn nuôi, thủy sản chiếm 54,11%; dịch vụ nông nghiệp chiếm 4,38%; phát triển nông nghiệp hàng hóa, công nghệ cao và an toàn thực phẩm được chú trọng; hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh tập trung, chăn nuôi quy mô lớn. Hiện, giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao chiếm 32% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Nhiều loại nông sản công nghệ cao của Hà Nội chinh phục được các thị trường lớn của thế giới. Sự chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giúp đời sống nông dân Thủ đô không ngừng được cải thiện...

NGUYỄN MAI

Sóc Trăng: Khúc ‘song tấu vượt khó’

Nguồn tin:  Báo Sóc Trăng

Năm 2020 khép lại với từ khóa đáng nhớ mang tên: “Năm khó”. Khó từ hạn, mặn ngay đầu năm, khó do tác động của đại dịch Covid-19, khó do mưa bão dồn dập, khó do bệnh vi bào tử trùng, phân trắng trên tôm… Nhưng trong thế “tứ bề đều khó” ấy, con tôm và cây lúa vẫn tìm thấy cơ hội cho riêng mình để cùng viết lên khúc “song tấu vượt khó” bằng một “giai điệu” tăng trưởng thật sự ấn tượng.

Lực đẩy từ xuất khẩu

Nhờ tập trung nâng cao chất lượng đã giúp lúa gạo không chỉ tiêu thụ tốt mà còn có giá cao. Ảnh: TÍCH CHU

Đợt hạn, mặn đầu năm 2020 không chỉ kéo dài mà còn xâm nhập sâu vào nội đồng 40 - 55km, tức tăng khoảng 10 - 15km so với đợt hạn, mặn năm 2016. Tuy nhiên, nhờ được dự báo từ sớm, nên cả ngành chức năng lẫn nông dân đều có sự chủ động trong ứng phó, giúp giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất. Nếu như đợt hạn, mặn năm 2016, toàn tỉnh có đến 31.700ha lúa bị thiệt hại, thì ở đợt hạn, mặn năm 2020 này con số thiệt hại chỉ có vài ngàn hécta. Không những diện tích thiệt hại thấp, mà năng suất lúa còn lại trong vụ này cũng đạt khá cao, để khi kết thúc năm lương thực 2020, sản lượng lúa toàn tỉnh vẫn đạt trên 2 triệu tấn. Sản lượng trên tuy có giảm 3,56% so với cùng kỳ nhưng vẫn vượt so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

Đợt hạn, mặn trên không chỉ gây khó khăn cho ngành lúa gạo Việt Nam, mà một số quốc gia sản xuất lúa gạo lớn khác cũng bị thiệt hại, sản lượng sụt giảm khá nhiều. Cùng với đó là dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu và tiếp theo là hàng loạt cơn bão, áp thấp nhiệt đới, càng khiến cho một số nước lo ngại mất an ninh lương thực trong bối cảnh chuỗi giá trị cung ứng gạo có khả năng bị đứt gãy, nên họ tăng cường nhập khẩu một lượng lớn gạo để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong nước. Cung giảm, cầu tăng đã đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam không ngừng tăng lên và vượt qua cả giá gạo của Thái Lan trong một số thời điểm.

Trong xu thế chung đó, xuất khẩu gạo của tỉnh năm 2020 cũng nhanh tay nắm bắt cơ hội, đưa giá trị xuất khẩu gạo của tỉnh lên mức 161 triệu USD, tăng đến 80,19% so với cùng kỳ. Giá lúa trong nước theo đó cũng được dịp tăng mạnh trong suốt cả năm, với mức tăng bình quân khoảng 200 - 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ, nên nhìn chung hiệu quả sản xuất lúa năm 2020 là khá cao. Đây cũng là điều chúng ta mong đợi bởi nó giúp cho người nông dân xóa bỏ tâm lý chạy theo sản lượng mà tập trung nhiều hơn cho việc nâng cao chất lượng để đạt giá trị và hiệu quả cao.

Điểm nhấn ngành tôm

Trong bối cảnh khó khăn chung, dù có những thời điểm tiến độ thả giống tôm nuôi diễn ra khá chậm nhưng đó cũng là “bước lùi chiến thuật” rất hiệu quả được đúc kết từ những năm trước. Và tất cả đã được minh chứng qua những con số không thể ấn tượng hơn, cụ thể như: diện tích thả nuôi tôm nước lợ được 51.431ha, đạt 102% kế hoạch, trong đó, tôm thẻ chân trắng chiếm 72% diện tích và đặc biệt là diện tích nuôi thâm canh, bán thâm canh năm nay chiếm đến 94,3% diện tích thả nuôi. Diện tích trên cùng với việc khống chế tỷ lệ thiệt hại tôm nuôi ở mức dưới 10% và năng suất bình quân của tôm thẻ đạt 4,7 tấn/ha, tôm sú 1,7 tấn/ha đã góp phần đưa sản lượng tôm nuôi ở Sóc Trăng ước đạt gần 188.000 tấn, vượt 12,5% kế hoạch và tăng 24,8% so với cùng kỳ.

Sản lượng tôm cao nhưng nhờ thu hoạch rải đều trong năm, nên dù có những thời điểm giá tôm xuống thấp, tình hình tiêu thụ vẫn khá thuận lợi. Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu trong tỉnh cũng rất nhạy bén, linh hoạt với biến động thị trường nên đã nhanh chóng giảm hàng tồn kho và chuyển phần lớn sản phẩm sang kênh tiêu thụ là các siêu thị bán lẻ để tránh tác động từ dịch Covid-19. Những kinh nghiệm, sự nhạy bén của nhà quản lý, nông dân và doanh nghiệp ngành tôm trong xử lý những tình huống khó đã góp phần đưa giá trị xuất khẩu thủy sản của tỉnh trong năm 2020 ước đạt 823 triệu USD, tăng 24,87% so với cùng kỳ.

Kết quả trên theo ông Hồ Quốc Lực – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta là không quá bất ngờ, bởi trong 5 năm qua, số lượng doanh nghiệp chế biến tôm ở Sóc Trăng không ngừng tăng lên và đều là doanh nghiệp lớn, có trình độ chế biến sâu và con số này sẽ còn tiếp tục được bổ sung trong năm 2021 nên hứa hẹn trong tương lai không xa, cho dù không là thủ phủ tôm, nhưng Sóc Trăng nhiều khả năng sẽ là trọng điểm tôm của cả nước, đặc biệt là về giá trị kim ngạch xuất khẩu. Ông Lực phân tích: “Dịch covid-19 trong nguy cũng có cơ và cơ hội về khách quan mà nói là do các cường quốc tôm gãy, gián đoạn chuỗi cung ứng nuôi tôm. Còn về chủ quan là nhờ Chính phủ có tầm nhìn và sách lược phòng, chống Covid-19 hiệu quả; người nông dân cần mẫn chăm sóc tôm nuôi; các doanh nghiệp linh hoạt, nhạy bén chuyển hướng thị trường… nên ngành tôm chúng ta yên ổn phát triển và có sự tăng trưởng cả về sản lượng tôm nuôi lẫn giá trị xuất khẩu.

Cơ hội vàng cho tôm, lúa

Bước vào thập kỷ mới tuy ngành tôm vẫn còn không ít khó khăn, bất lợi nhưng theo ông Lực, nếu nhìn trên diện rộng, ngành tôm Việt Nam đang bước vào giai đoạn “Thiên thời, dịa lợi, nhân hòa”. Ông Lực lý giải: “Thiên thời là từ Covid-19 cho ngành tôm cơ hội bứt phá vì các đối thủ lớn đang khó khăn. Địa lợi là các mắt xích chuỗi giá trị con tôm đang chung tay chia sẻ tốt nhất so trước đây và trên đà tiến triển tốt hơn trong thời gian tới. Nhân hòa là Chính phủ, lãnh đạo ngành ngày càng quan tâm hơn con tôm, có sự đầu tư và hỗ trợ kịp thời, tốt hơn”.

Ngoài ra, xu thế chuyển đổi nghề nuôi tôm theo công nghệ cao đáp ứng chuẩn mực chất lượng của thị trường (ASC, BAP…) cũng sẽ giúp con tôm Sóc Trăng nói riêng và Việt Nam nói chung đủ điều kiện góp mặt trên kệ các hệ thống phân phối cao cấp, giúp tăng sức cạnh tranh, nâng cao giá cả mua bán và cơ hội nâng tầm tôm Việt.

Không chỉ dành cho con tôm mà cơ hội còn mở ra cho cây lúa, hạt gạo, nhất là các giống lúa thơm chất lượng cao, lúa đặc sản… khi liên tiếp 4 năm qua, Việt Nam luôn có tên trong top 3 loại gạo ngon nhất thế giới. Hiệu ứng đó đã giúp người tiêu dùng thế giới biết đến gạo Việt Nam ngày càng nhiều hơn và nó cũng phần nào lý giải vì sao có nhiều thời điểm trong năm, giá gạo xuất khẩu cùng loại của Việt Nam lại cao hơn so với gạo Thái Lan. Diện tích sản xuất lúa thơm, lúa đặc sản, lúa chất lượng cao đã chiếm trên 80% diện tích gieo trồng; hàng loạt hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương giữa Việt Nam và các nước đã có hiệu lực chính là chìa khóa, là cơ hội vàng để khẳng định vị thế thương hiệu gạo Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Cơ hội đang rộng mở và chúng ta có quyền hy vọng tất cả sẽ được nắm bắt, tận dụng một cách tốt nhất, hiệu quả nhất để mùa xuân vẫn còn mãi trên nụ cười tôm, lúa.

TÍCH CHU

Người chăn nuôi dè dặt tái đàn

Nguồn tin: Báo Thái Nguyên

Nhà ông Nguyễn Xuân Tuynh, xóm Bạch Thạch, xã Tân Kim (Phú Bình) đã tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại ngay sau khi đàn gia cầm bị chết.

Theo thông lệ, cứ sau dịp Tết Nguyên đán, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) thường tập trung vệ sinh chuồng trại, mua con giống để tái đàn. Tuy nhiên tại thời điểm này, nhiều hộ chăn nuôi trong huyện chỉ tái đàn cầm chừng, thậm chí bỏ trống chuồng do lo ngại giá cả bấp bênh và nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Khác với mọi năm, hiện nay, gia đình ông Nguyễn Xuân Tuynh, xóm Bạch Thạch, xã Tân Kim phải bỏ trống chuồng trại, tập trung khử khuẩn, vệ sinh vườn đồi của gia đình. Nguyên do là vào cuối tháng 1 (trước Tết Nguyên đán Tân Sửu hơn 1 tuần), trên 2.000 con gà, vịt của gia đình ông bị chết. Ông Tuynh cho hay: Tôi vẫn phải đợi chuồng trại đủ thời gian khử khuẩn sạch sẽ mới tính đến chuyện tái đàn. Hơn nữa, lứa vừa rồi, tôi bị lỗ gần 200 triệu đồng nên cũng không còn vốn.

Tìm hiểu tại các hộ chăn nuôi ở Hợp tác xã (HTX) gà đồi Đông Thịnh (xã Tân Khánh) cho thấy, dù chăn nuôi ổn định, đàn gà phát triển tốt song thời điểm này, họ vẫn chưa thể tái đàn do vẫn còn gà tồn nuôi phục vụ Tết. Ông Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc HTX gà đồi Đông Thịnh chia sẻ: Hiện nay, tổng số gà Tết đã quá lứa còn tồn trong chuồng trại của các hộ thành viên trong HTX là khoảng từ 8.000-10.000 con, chưa tính các hộ chăn nuôi khác trong xã. Với giá gà lai, thương lái chỉ trả 42.000-43.000 đồng/kg quá rẻ như hiện nay, người chăn nuôi bị lỗ nặng nên họ vẫn cố nuôi cầm chừng đợi giá gà nhích lên.

Không chỉ các hộ chăn nuôi gia cầm mà nhiều hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Phú Bình cũng không mặn mà với việc tái đàn sau Tết dù giá lợn hơi luôn ổn định ở mức cao trong những tháng qua. Ông Phan Văn Thái, chủ trang trại lợn ở xóm Trung Thành, xã Dương Thành cho biết: Hiện nay, giá lợn hơi siêu nạc đang ở mức 75.000-80.000 đồng/kg, như vậy người chăn nuôi có thể thu lãi 3-4 triệu đồng/con. Đợt Tết vừa qua, tôi cũng vừa xuất bán 200 con lợn, thu lãi trên 300 triệu đồng nhưng giờ tôi chưa thể tái đàn ngay vì trong chuồng vẫn còn “ế” tới 120 con (trung bình mỗi con có trọng lượng 1,2 tạ). Điều khó khăn nữa là tình hình giá thức ăn và con giống liên tục tăng cao (lợn giống hiện là 2,9 triệu đồng/con 6-7kg), dịch tả lợn châu Phi cũng chưa có vắc-xin phòng và điều trị, trong khi đó đầu ra thì lại phụ thuộc vào thị trường. Chưa kể, đại dịch COVID-19 lại bùng phát tại một số tỉnh trong nước, nếu không tính toán cẩn trọng, người chăn nuôi lợn rất dễ bị thua lỗ. Do đó, thay vì nhập thêm con giống, tôi duy trì nuôi 20 con nái sinh sản và tập trung vào khâu phòng trừ bệnh cho vật nuôi.

Cũng lo sợ dịch tả lợn châu Phi tái phát nên một số hộ chăn nuôi lợn ở xã Tân Đức đã “treo chuồng” ngay sau Tết như hộ anh Nguyễn Văn Kiên (xóm Ngò Thái); hộ ông Đỗ Văn Dậu và hộ ông Đỗ Văn Khánh (ở xóm Ngoài)...

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phú Bình cho biết: Năm nay, việc tái đàn ở các hộ chăn nuôi chậm hơn so với mọi năm. Nguyên nhân là do giá gia cầm thấp và các trang trại vẫn còn tồn nhiều. Không những vậy, dịch bệnh, giá thức ăn chăn nuôi cũng là những vấn đề khiến người dân càng dè dặt trong việc tái đàn. Trước thực trạng này, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện bám sát cơ sở, khuyến cáo người dân duy trì đàn giống bố mẹ để bảo đảm đủ cung cấp con giống phục vụ nhu cầu tái đàn khi thị trường ổn định trở lại. Đồng thời, khuyến cáo người chăn nuôi đầu tư số lượng tổng đàn phù hợp với điều kiện kinh tế, đặc biệt không chủ quan với các loại dịch bệnh để bảo toàn tốt nhất đàn vật nuôi...

Thanh Phong

Tiền Giang: Phát triển nghề chăn nuôi heo bền vững, đảm bảo an toàn dịch bệnh

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang

Theo ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), năm 2021, tỉnh Tiền Giang đặt ra mục tiêu phát triển nghề chăn nuôi heo theo hướng bền vững, đồng thời với siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ tổng đàn, đảm bảo hiệu quả chăn nuôi. Phấn đấu phát triển tổng đàn lên trên 293.000 con, tăng hơn 30.000 con so với năm 2020.

Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tổ chức thực hiện Kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi nói chung, trên đàn heo nói riêng. Chú trọng công tác tiêm phòng vắc-xin cho đàn vật nuôi, tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, triển khai hiệu quả "Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng năm 2021" đồng thời với khuyến khích hộ chăn nuôi tổ chức lại sản xuất theo hướng giảm chăn nuôi nhỏ lẻ, phát triển các mô hình chăn nuôi tập trung theo quy mô trang trại, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến để tăng năng suất, sản lượng, nâng cao hiệu quả chăn nuôi vừa khắc phục ô nhiễm, bảo vệ môi trường và sức khỏe. Định hướng quan trọng là chăn nuôi theo ngưỡng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. Mặt khác, tỉnh cũng khuyến khích các hộ chăn nuôi tích cực tái đàn khi các điều kiện về an toàn dịch bệnh, an toàn sức khỏe và môi trường được bảo đảm, tránh tình trạng tái đàn khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn, chú trọng kiểm soát nguồn con giống sạch bệnh, khỏe mạnh và chất lượng tốt - một trong những yếu tố tiên quyết trong chăn nuôi.

Theo ghi nhận của lãnh đạo ngành NN&PTNT, hiện nay, đã có 14 trại chăn nuôi gia công đã đăng ký tái đàn, được ngành chức năng kiểm tra, đánh giá đảm bảo các điều kiện về an toàn sinh học. Số lượng tái đàn là 12.470 con heo.

Thời gian qua, do dịch bệnh nên tổng đàn heo của địa phương giảm mạnh, tính đến cuối năm 2020, số lượng ghi nhận gần 263.000 con, chỉ đạt gần 55% chỉ tiêu cả năm và bằng 99,1% so với năm 2019. Cụ thể, từ tháng 10 đến ngày 31/12/2020 vừa qua, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra trở lại trên địa bàn tỉnh, có 105 hộ chăn nuôi ở 33 xã trên địa bàn 08 huyện xảy ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi, đã tiêu hủy 1.846 con với lượng tiêu hủy là 68 tấn.

Trước tình hình đó, tỉnh Tiền Giang đã triển khai xuyên suốt và đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp. Tuy nhiên, vi-rút bệnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền bệnh phức tạp trong khi chưa có vắc-xin phòng bệnh. Đây là thách thức lớn cho ngành chăn nuôi heo tại địa phương trong thời gian tới.

Minh Trí

Trang trại nuôi chim trĩ và gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Nguồn tin: Báo Cần Thơ

Anh Nguyễn Bửu Thanh, ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ là người nuôi chim trĩ và gà Quý Phi quy mô lớn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm. Ðây là một trong những mô hình “độc, lạ” mang lại hiệu quả cao.

Trang trại của anh Thanh rộng gần 500m2 nuôi trên 100 con chim trĩ bố mẹ và 300 con thương phẩm. Chim trĩ rất dễ nuôi, ít nhiễm bệnh, gần giống như nuôi gà nhưng lợi nhuận cao hơn từ 7-10 lần.

Thức ăn của chim trĩ gồm gạo, lúa, cám, thức ăn chế biến, cũng có thể cho ăn thêm các loại rau xanh, thân chuối băm... Giá bán chim trĩ 1 ngày tuổi từ 35.000-40.000 đồng/con, 1 tháng tuổi có giá 100.000 đồng/con, chim thương phẩm 230.000-240.000 đồng/kg.

Ngoài nuôi chim trĩ, anh Thanh còn nuôi gà Quý Phi (nhập từ Anh về) cũng là người đầu tiên nuôi loại gà này ở đất Cần Thơ. Hiện đã nhân giống lên gần 150 con. Loài gà này dễ nuôi, ít bệnh, mỗi con gà mái đẻ khoảng 120 trứng/năm, tỷ lệ nở từ 90-95% khi ấp bằng máy. Gà con 1 tuần tuổi được bán với giá 30.000-35.000 đồng mỗi con, gà trưởng thành 200.000 đồng/con; gà thịt 150.000 đồng/kg.

Do được nuôi bằng phương pháp an toàn sinh học nên trang trại cung cấp cho thị trường sản phẩm sạch. Hiện nay, mô hình này được khá nhiều người tìm đến tham quan và học hỏi kỹ thuật để mua con giống về nuôi.

PSA: LÊ VŨ

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop