Tổng hợp tin nông nghiệp ngày 04 tháng 11 năm 2022

Trang chủ»Tin tức»Tổng hợp tin nông nghiệp ngày 04 tháng 11 năm 2022

 

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Tìm hướng đi đúng để tạo đà

Nguồn tin:  Báo Thừa Thiên Huế

 

Thời gian qua, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, nông nghiệp tỉnh nhà đã và đang được thực hiện tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững, từng bước khắc phục tình trạng quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, thiếu ổn định và dễ bị tổn thương do thiên tai, dịch bệnh.

 

 

Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ tại Quang Mỹ Farm ở Hương Hồ (TP. Huế). Ảnh: Đăng Tuyên

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp của Thừa Thiên Huế đã định hình và từng bước đi vào ổn định đối với một số loại cây trồng chủ lực như lúa, rau màu các loại, cây ăn quả... Các chính sách tích cực như Nghị quyết 20/2020/NQ-HĐND, Nghị quyết 30/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh đã dành ngân sách hỗ trợ sau đầu tư từ 15-20 tỷ đồng/năm giúp phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ.

Gian nan tìm cách chứng nhận sản phẩm hữu cơ

Thực tế có 2 phương thức để có chứng nhận sản phẩm hữu cơ: Một là thuê các tổ chức chứng nhận bên thứ 3 trong và ngoài nước đánh giá, chứng nhận với chi phí rất cao. Qua khảo sát, cần 10 triệu đồng/ha chi phí chứng nhận đối với các tổ chức chứng nhận trong nước theo TCVN:11041- 2017. Vấn đề này là bất khả thi đối các mô hình hữu cơ quy mô nông hộ, tổ, nhóm vốn yếu thế; chỉ phù hợp với các tập đoàn lớn cũng như doanh nghiệp quy mô sản xuất lớn, hướng đến thị trường xuất khẩu.

Hai là, chứng nhận hữu cơ theo Hệ thống cùng tham gia đảm bảo chất lượng (Participatory Guarantee System -PGS) là một cơ chế đảm bảo chất lượng với chi phí thấp, giúp bảo đảm chất lượng nông sản và có thể khôi phục lòng tin của người tiêu dùng. Theo Liên đoàn các phong trào Nông nghiệp hữu cơ Quốc tế (IFOAM) năm 2008, PGS là một hệ thống ở đó có sự tham gia của các bên liên quan vào đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm hướng vào thị trường địa phương. Người sản xuất được xác nhận sự tuân thủ dựa vào sự tham gia tích cực của các bên liên quan, bao gồm cả người sản xuất và người tiêu dùng trong hệ thống. Chi phí chứng nhận thấp, thậm chí không tốn chi phí phù hợp với quy mô sản xuất hữu cơ nông hộ, tổ, nhóm.

Theo Điều 17, Nghị định 109/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ về Nông nghiệp hữu cơ: Khuyến khích nông dân, tổ chức, cá nhân tham gia Hệ thống bảo đảm cùng tham gia PGS. Tuy nhiên, vướng mắc theo Nghị định và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan không có hướng dẫn cách thức tổ chức, xây dựng hệ thống PGS cũng như phương thức chứng nhận PGS, gây lúng túng cho việc hình thành PGS tại các địa phương.

Trên địa bàn tỉnh đã thành lập ra liên nhóm PGS tại 3 huyện Phú Lộc, Quảng Điền và Phú Vang từ Dự án VIE433. Thế nhưng, những sản phẩm hữu cơ trên được bán theo giá nông sản thông thường do sản phẩm chưa được chứng nhận sản phẩm hữu cơ. Một số doanh nghiệp kinh doanh lại yêu cầu phải có chứng nhận sản phẩm hữu cơ để tiêu thụ trên thị trường có hiệu quả hơn. Vấn đề đặt ra là, phải thành lập Ban điều phối PGS cấp tỉnh tại Thừa Thiên Huế để tập hợp các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ hợp tác và nông hộ ở địa phương có tâm huyết tham gia vào phát triển nền nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh và chứng nhận sản phẩm hữu cơ.

Tạo sức lan tỏa nông nghiệp hữu cơ

Với sự hỗ trợ từ Dự án Thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu VIE/433 của Chính phủ Luxembourg (2019) đã hình thành nên các tổ, nhóm nông dân PGS sản xuất rau hữu cơ liên kết nông hộ với diện tích 16,3ha (20 nhóm/181 hộ tham gia) tại các huyện Phú Vang, Phú Lộc, Quảng Điền. Cụ thể: sản phẩm rau má hữu cơ Quảng Thọ, rau hữu cơ Quảng Thành, Mỹ Lợi; gà Quảng Phước; lúa hữu cơ Phú Mỹ, Lộc An; dầu lạc Mỹ Á; góp phần thay đổi nhận thức của người dân về phương pháp canh tác từ vô cơ sang hữu cơ.

Hiện nay, toàn tỉnh đã có 42 hộ dân và 2 HTX đang hợp tác về phát triển chăn nuôi lợn hữu cơ an toàn sinh học (ATSH), liên kết theo chuỗi giá trị với hơn 300 lợn nái và 6.000 con lợn thịt tại các địa phương. Ngoài ra, khoảng 500ha diện tích lúa, ngô, đậu tương sản xuất hữu cơ theo chuỗi giá trị.

Cơ hội mở ra đối với sản xuất nông nghiệp hữu cơ Thừa Thiên Huế là khi Tập đoàn Quế Lâm, một công ty hàng đầu trong sản xuất, kinh doanh phân bón hữu cơ trên phạm vi cả nước mạnh dạn đầu tư nhiều dự án trong lĩnh vực hữu cơ tại tỉnh từ năm 2016: Hệ thống cửa hàng cung ứng sản phẩm nông sản hữu cơ (200 tỷ đồng); Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, Dự án Tổ hợp chăn nuôi lợn an toàn sinh học 4F (Farm-Food-Feed-Fertilizer) tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền với tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng; vùng sản xuất lúa hữu cơ và bao tiêu sản phẩm với diện tích 70ha tại Hợp tác xã nông nghiệp Phù Bài, thị xã Hương Thủy; mô hình hộ chăn nuôi an toàn sinh học 10-30 lợn thịt...

Cần nhiều giải pháp, vai trò

Cần có Đề án nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2026 và định hướng đến năm 2030. Đây là một lợi thế để giúp tỉnh xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, góp phần ổn định đời sống cho người dân trên địa bàn tỉnh gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn và tái cơ cấu toàn diện ngành nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, nâng cao năng lực, khả năng tổ chức sản xuất, sức cạnh tranh trong chế biến, tiêu thụ nông sản của tỉnh.

Tiếp đến là phát huy vai trò của Hội Nông nghiệp hữu cơ tỉnh; tiến hành thành lập Ban điều phối PGS Huế cấp tỉnh chịu trách nhiệm thẩm định, chứng nhận PGS các sản phẩm nông sản hữu cơ theo TCVN:11041-2017, góp phần giải quyết vấn đề Chứng nhận hữu cơ ở quy mô nông hộ, tổ, nhóm sản xuất nông nghiệp hữu cơ lâu dài. Phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam để tranh thủ nguồn lực; giúp đào tạo, tập huấn về kiến thức nông nghiệp hữu cơ; chia sẻ kinh nghiệm, chứng nhận PGS và kết nối doanh nghiệp, chuỗi ngành hàng tiêu thụ; xây dựng mô hình liên kết… Bên cạnh đó, cần tích cực tìm kiếm hỗ trợ từ các dự án trong và ngoài nước (ADDA,VIE433), từ doanh nghiệp để có thêm nguồn lực phát triển và lan tỏa phong trào sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn rộng khắp. Công tác truyền thông giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, mô hình hữu cơ để người tiêu dùng thấy được giá trị và hiệu quả của sản phẩm mang lại sức khỏe cho cộng đồng cũng cần được tăng cường...

Quang Hòa

 

Sấy lạnh - Giải pháp nâng giá trị nông sản

Nguồn tin:  Báo Đắk Nông

 

Để nâng cao giá trị cho sản phẩm nông sản, nhiều doanh nghiệp ở Đắk Nông đang tích cực áp dụng khoa học, công nghệ vào trong quá trình sản xuất, chế biến. Trong đó, sử dụng công nghệ sấy lạnh (sấy thăng hoa) là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Năm 2020, Công ty TNHH MTV Nông nghiệp công nghệ cao Nấm vàng và hoa (Gia Nghĩa) được ngành chức năng hỗ trợ 1 máy sấy lạnh để chế biến sản phẩm đông trùng hạ thảo.

Ông Nguyễn Xuân Nhu, đại diện Công ty cho biết, máy được nhập khẩu nguyên bản từ Mỹ, có công suất sấy 4 kg/mẻ. Thời gian của mỗi mẻ sấy vào khoảng 48 tiếng.

Sau khi được hỗ trợ công nghệ này, Công ty đã chuyển hoàn toàn từ sấy nhiệt qua sấy lạnh. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm của Công ty được bảo đảm hơn trước rất nhiều.

 

 

Sản phẩm đông trùng hạ thảo bảo đảm chất lượng nhờ công nghệ sấy lạnh

Trong đó, màu sắc của sản phẩm được giữ nguyên, sợi đông trùng hạ thảo không bị co lại. Sản phẩm đưa ra thị trường được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao.

Cũng theo ông Nhu, trong buồng sấy, máy sấy được thiết kế linh hoạt với mọi kích thước của sản phẩm. Các khay sấy được làm bằng inox chống rỉ sét. Vách ngăn sử dụng chất liệu xốp chống cháy, có khả năng cách nhiệt tuyệt đối với môi trường bên ngoài.

Điều này giúp tối ưu khả năng sấy và tiết kiệm điện. Máy có cơ cấu lắp ráp đơn giản, cơ động, phù hợp với những không gian nhỏ hẹp, nên rất thuận tiện cho Công ty.

Tương tự, năm 2019, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Macca sachi Thịnh Phát (Gia Nghĩa), được quỹ khuyến công hỗ trợ 1 máy sấy lạnh để phục vụ quá trình sản xuất hạt mắc ca.

 

 

Nhiều doanh nghiệp được hỗ trợ công nghệ sấy lạnh để chế biến nông sản

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, Giám đốc Công ty cho hay, trước đây, Công ty chỉ sử dụng các máy sấy nóng, nên tỷ lệ hạt mắc ca cháy rất nhiều. Màu sắc sản phẩm lại ố vàng, cháy sém, làm mất thẩm mỹ.

Hiện tại, Công ty đã chuyển hoàn toàn sang công nghệ sấy lạnh, với công suất sấy 3 tấn mắc ca/mẻ. Sản phẩm sau sấy được giữ nguyên chất dinh dưỡng, nguyên màu, nguyên vị.

Hiện tại, Công ty đã có 2 máy sấy lạnh, vẫn chưa bảo đảm cho sản lượng hạt mắc ca sấy cung ứng ra thị trường. Máy sấy lạnh có giá cao hơn máy sấy nóng từ 5-6 lần, nên Công ty mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ vay vốn hoặc kinh phí đầu tư từ Nhà nước để trang bị thêm nhiều máy mới.

Theo ông Nguyễn Thanh Tòng, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại (Sở Công thương), nếu như trước đây, hoạt động hỗ trợ chỉ đơn thuần là những máy móc bán tự động thì nay được chuyển qua tự động hoàn toàn, giúp doanh nghiệp tạo ra các dòng sản phẩm tốt cho thị trường.

Trong đó, sấy lạnh là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong chế biến nông sản sau thu hoạch. Công ngày này giúp nâng cao giá trị các loại nông sản cho doanh nghiệp.

Công nghệ này có quy trình hoạt động làm khô sản phẩm trong buồng sấy nhiệt độ âm sâu để thoát hơi nước. Công nghệ sấy này cũng có thể thực hiện được với hầu hết các loại nông sản, cho thời hạn bảo quản rất lâu.

Hiện đã có khá nhiều doanh nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh sử dụng công nghệ này. Trung tâm sẽ tiếp tục chuyển giao, hỗ trợ để các doanh nghiệp đầu tư, áp dụng công nghệ này vào sản xuất.

Từ nguồn quỹ khuyến công của Trung ương, trong năm 2022, toàn tỉnh có 5 doanh nghiệp nhỏ và vừa của Ðắk Nông được hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến vào quá trình sản xuất. Ðây là động lực lớn, giúp doanh nghiệp mạnh dạn thay đổi quy trình chế biến để cho ra thị trường nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng.

Lê Dung

 

Quảng Trị: Chú trọng mở rộng diện tích cây ăn quả ở Vĩnh Linh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

 

Những năm qua, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) xác định mở rộng diện tích trồng cây ăn quả là một trong những hướng đi quan trọng trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân. Do vậy, huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển mới nhiều diện tích cây ăn quả, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo của địa phương.

 

 

Trồng cây thanh long ruột đỏ ở xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh - Ảnh: M.H

Với tổng diện tích trên 3.900 ha đất sản xuất, xã Vĩnh Thủy là miền quê giàu tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp. Những năm gần đây, ngoài việc đầu tư phát triển các loại cây truyền thống, Vĩnh Thủy còn tập trung khai thác nguồn lực trong Nhân dân, cùng với các chương trình dự án đưa vào đầu tư mở rộng diện tích một số loại cây ăn quả có giá trị trên thị trường như thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh…, tiến đến xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm để có điều kiện thâm nhập sâu vào thị trường, tăng thu nhập cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thủy Lê Thị Minh cho biết: “Hiện nay, ở địa phương nhiều mô hình trồng cây ăn quả theo hướng VietGap cũng đã được hình thành với diện tích 106,5 ha, trong đó 62 ha cho khai thác như bưởi da xanh, thanh long ruột đỏ, ổi lê Đài Loan, chanh leo tím đã khẳng định thương hiệu và được thị trường ưa chuộng”.

Cũng như xã Vĩnh Thủy, nhận thấy tiềm năng sẵn có ở địa phương và giá trị kinh tế do cây ăn quả mang lại, những năm gần đây, thị trấn Bến Quan cũng đã tích cực vận động Nhân dân chuyển đổi một số diện tích đất đồi trồng cao su sang trồng các loại cây ăn quả, trong đó có giống cam Vân Du mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân.

Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Bến Quan Đỗ Xuân Đức cho hay: “Nông dân thị trấn Bến Quan từ trước đến nay chủ yếu trồng chuyên canh cây cao su, hồ tiêu. Những năm gần đây, cao su rớt giá và chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

Từ thực tế đó, có nhiều hộ chuyển đổi diện tích cây cao su hiệu quả kinh tế thấp sang trồng một số loại cây khác mang lại giá trị cao hơn. Nhận thấy mô hình trồng cam có hiệu quả kinh tế khá cao tại nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, hội đã tạo điều kiện cho các hội viên đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm, sau đó về áp dụng trên địa bàn.

Hiện nay, thị trấn có trên 10 ha trồng cam. Theo tính toán, khi cây cam đến thời kỳ cho thu hoạch sẽ đạt năng suất tối đa 4 tấn/ha, với giá bán 25 ngàn đồng đến 30 ngàn đồng/kg, sẽ mang lại thu nhập khá cho nông dân. Dự kiến trong năm 2023, sau khi đánh giá về tính hiệu quả, thị trấn Bến Quan sẽ vận động, khuyến khích người dân phát triển diện tích cây ăn quả lên 25 ha”.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, những năm gần đây nhiều địa phương trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã chủ động đầu tư phát triển các loại cây ăn quả như ổi, vải thiều, thanh long ruột đỏ, chanh leo... vào trồng thay thế cho diện tích cây trồng kém năng suất và hiệu quả kinh tế thấp.

Hiện nay, diện tích trồng cây ăn quả toàn huyện đạt 300 ha. Việc phát triển cây ăn quả bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương.

Tuy nhiên, phần lớn diện tích cây ăn quả hiện tại là do người dân, hợp tác xã trồng theo hình thức nhỏ lẻ, manh mún. Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất cây ăn quả trên địa bàn còn hạn chế, nhất là các khâu như chọn tạo, sản xuất giống. Sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn VietGap còn thấp. Sản phẩm chủ yếu là bán tươi cho thương lái tiêu thụ tại thị trường nội tỉnh và một số tỉnh lân cận, vì vậy, hướng tiêu thụ và giá cả không ổn định.

Nông dân thường rơi vào cảnh được mùa mất giá, do phải phụ thuộc vào thương lái, thiếu các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ. Để hạn chế tình trạng này, dựa vào lợi thế từng vùng miền, huyện Vĩnh Linh đã thực hiện quy hoạch vùng sản xuất tập trung cây ăn quả để vừa cung cấp cho nhà máy và xuất khẩu, vừa khuyến khích Nhân dân tận dụng đất đai phát triển sản xuất rộng rãi để tăng nguồn cung cấp sản phẩm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Huyện phấn đấu đến năm 2025 sẽ xây dựng vùng sản xuất cây ăn quả tập trung với diện tích 500 ha. Trong đó, vùng phía Tây huyện 300 ha; phía Đông huyện 200 ha. Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vĩnh Linh Lê Thị Thúy Kiều cho biết: “Thời gian tới, huyện tiếp tục vận động Nhân dân phát triển một số giống cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao, đã có uy tín thương hiệu trên thị trường như thanh long ruột đỏ, bơ 034, chanh leo, cam Vân Du, dưa lưới, dưa hấu.

Đặc biệt nghiên cứu lợi thế từng vùng miền để hình thành các vùng sản xuất cây ăn quả tập trung. Khuyến khích người dân canh tác theo các mô hình sạch, chuẩn VietGap nhằm nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu cây ăn quả. Đồng thời hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm để người dân yên tâm đầu tư sản xuất”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của huyện, sự vào cuộc phối hợp thực hiện của ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương, hy vọng việc mở rộng diện tích trồng cây ăn quả sẽ là một trong những hướng đi quan trọng trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân, góp phần thúc đẩy kinh tếxã hội của địa phương tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới.

Mỹ Hằng

 

Thu nhập cao từ Vườn cây sinh kế

Nguồn tin: Báo Long An

 

Nhờ cần cù, chịu khó trong sản xuất, đoàn viên Võ Hoàng Anh (ấp Ba Gò, xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) có thu nhập hàng trăm triệu đồng sau 1 năm thực hiện mô hình Vườn cây sinh kế.

 

 

Anh Võ Hoàng Anh vận chuyển các gốc dừa lên xe để giao cho khách hàng tại tỉnh Bình Thuận

Anh Hoàng Anh cho biết: “Gia đình anh gắn bó với mô hình trồng dừa từ nhiều năm nay. Hàng năm, dừa đều cho trái, đem bán ra thị trường mang lại nguồn thu nhập ổn định”. Tháng 10/2021, Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Tân Hưng thành lập mô hình Vườn cây sinh kế tại xã Hưng Điền nên anh Hoàng Anh tham gia. Nhờ được hỗ trợ vốn từ mô hình cùng với kinh nghiệm trồng dừa, anh mạnh dạn ươm 5.000 gốc dừa giống loại xiêm lùn, dừa bun, dừa dâu, dừa ta và dừa dứa. Sau khoảng 90 ngày, gốc dừa đã lên cao, có thể bán ra thị trường, anh Hoàng Anh lại tiếp tục ươm giống mới.

Bên cạnh đó, anh Hoàng Anh còn tặng 600 gốc dừa giống và hỗ trợ chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho đoàn viên, thanh niên ở địa phương có nhu cầu phát triển sản xuất, kiếm thêm thu nhập. Được anh Hoàng Anh hỗ trợ 100 gốc dừa giống, anh Trần Văn Sơn (ấp Gò Chuối, xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng) chủ động lên liếp 0,6ha đất để trồng dừa. Nhờ chịu khó chăm sóc, đến nay, các gốc dừa đều phát triển tốt, dự kiến sau 2 năm sẽ cho trái.

Sau 1 năm thực hiện mô hình Vườn cây sinh kế, anh Hoàng Anh cung ứng ra thị trường hơn 15.000 gốc dừa giống, thu về lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng. Với chất lượng dừa giống tốt và giá hợp lý nên mô hình tạo được niềm tin với khách hàng gần xa, đơn đặt hàng tăng hơn nhiều so với năm đầu thực hiện.

Mô hình Vườn cây sinh kế bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, giúp đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống./.

Văn Sách - Duy Phước

 

Trồng xen cũng phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật

Nguồn tin: Báo Đắk Lắk

 

Những năm gần đây, nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ các mô hình trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê, không ít nông hộ trồng nhiều loại cây ăn quả xen trong vườn cà phê, không quan tâm đến quy trình hướng dẫn của cơ quan chuyên môn (quy trình trồng xen cây hồ tiêu, cây bơ, cây sầu riêng trong vườn cà phê vối của Bộ NN-PTNT và Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên).

Thậm chí, hiện nay nông dân vẫn tiếp tục trồng xen cây sầu riêng trong vườn cà phê đã trồng dày đặc các loại cây trước đó. Hậu quả là nhiều vườn cây bị thất thu do việc trồng xen vô tội vạ này.

Thực tế cho thấy, không ít nông dân cứ thấy sản phẩm nông nghiệp nào có giá tốt là thi nhau trồng, với suy nghĩ trồng dày sẽ cho thu hoạch nhiều, cứ thoải mái trồng chêm vào.

Cho rằng trồng nhiều loại cây trong một vườn để hạn chế rủi ro và đón đầu giá cả, nhưng người trồng lại chưa tìm hiểu về tác động tương hỗ giữa các ký chủ sâu bệnh hại của cây trồng là điều kiện để gia tăng dịch bệnh.

Chẳng hạn các loại cây chỉ quang hợp bởi ánh sáng trực xạ thì không thể phát triển dưới tán dày, rậm rạp được. Hoặc trồng các loại cây vượt ngưỡng mật độ cho phép sẽ hạn chế quá trình tổng hợp dinh dưỡng, sinh trưởng phát triển kém, nên không hiệu quả. Ngoài ra, việc trồng dày còn gây khó khăn cho ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong cung cấp dinh dưỡng, nước tưới, tạo hình, không đáp ứng nhu cầu sinh lý của cây để gia tăng giá trị, vì mỗi loại cây có đặc điểm sinh học khác nhau, chưa kể trường hợp có loại cây không thích nghi với điều kiện tiểu khí hậu của vùng trồng.

Thậm chí hệ lụy khi tự ý phát triển ồ ạt một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê không theo kế hoạch, thiếu sự liên kết chuỗi giá trị sẽ tiềm ẩn nguy cơ cung vượt cầu, phát triển thiếu tính bền vững. Điều quan trọng hơn nữa, nếu trồng xen với mật độ quá dày với ý tưởng phá bỏ dần diện tích cà phê sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch về diện tích cây trồng đã định hướng của địa phương.

 

 

Trạm Khuyến nông TP. Buôn Ma Thuột tổ chức tập huấn cho nông dân tại vườn

Để gia tăng giá trị thu nhập các loại cây ăn quả trồng xen và phát triển bền vững diện tích cà phê theo quy hoạch, ngoài tập huấn của cơ quan khuyến nông, địa phương cần tăng cường phổ biến tuyên truyền nông dân tuân thủ quy trình kỹ thuật trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê vối mà nhà khoa học và cơ quan chuyên môn đã khuyến cáo.

Chế độ bón phân và phương thức bón của từng loại cây, từng giai đoạn sinh trưởng và biện pháp quản lý dịch hại cũng đã được Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên hướng dẫn cụ thể.

Các địa phương hằng năm cần rà soát, đánh giá để có kế hoạch đề xuất cơ quan quản lý và chuyên môn địa phương tăng cường tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là hướng dẫn quy trình trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê.

Điều quan trọng là khuyến cáo người trực tiếp sản xuất cà phê cần tham gia đầy đủ các lớp tập huấn khi địa phương phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức hướng dẫn về kỹ thuật phát triển nông nghiệp.

Cẩm Lai

 

Đắk Nông: Triển vọng cây dổi ghép ở Krông Nô

Nguồn tin: Báo Đắk Nông

 

Trong những năm qua, để đa dạng hóa cây trồng, nâng cao thu nhập, nhiều người dân huyện Krông Nô (Đắk Nông) đã đưa cây dổi ghép vào trồng. Loài cây lâm nghiệp này đã mang lại hiệu quả bước đầu, có nhiều triển vọng để trồng đại trà.

Năm 2019, ông Trần Hữu Sơn, thôn Xuyên Phước, xã Đức Xuyên, trồng 200 cây dổi ghép thay cho diện tích cà phê già cỗi. Đến nay, cây dổi đã cho thu hoạch quả, giá bán hiện tại gần 800.000 đồng/kg hạt khô.

Theo ông Sơn, dổi là cây lâm nghiệp, nên rất dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, bảo vệ. Người trồng chỉ cần bón phân chuồng hoai mục một lần trong năm và cung cấp đầy đủ nước cho cây, nhất là vào thời điểm ra hoa, đậu quả.

Dổi trồng đến năm thứ 2 đã cho quả bói, năm thứ 4 bắt đầu cho thu chính. Càng lâu năm, năng suất dổi càng cao, mỗi cây có thể cho thu hoạch từ 5-10 kg hạt dổi khô.

 

 

Vườn dổi của ông Nguyễn Trung Nam, thôn Lương Sơn, xã Nam Xuân, phát triển tốt

Hiện nay, trong vườn dổi, ông Sơn đã trồng xen một số loại cây trồng khác để tăng nguồn thu. Trong đó, ông trồng 100 cây vải thiều, 500 trụ hồ tiêu và trồng thêm sầu riêng, cây sưa…

Còn gia đình ông Nguyễn Trung Nam, thôn Lương Sơn, xã Nam Xuân, cũng trồng trên 6 ha dổi. Hiện nay, sản phẩm hạt dổi khô của gia đình ông được doanh nghiệp bao tiêu với giá 1 triệu đồng/kg.

Theo ông Nam, cây dổi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, nên phát triển tốt, ít sâu bệnh và đạt năng suất cao. Ngoài diện tích trồng thuần, ông Nam cũng trồng xen 1 ha dổi trong vườn cà phê.

Với khoảng cách trồng 9x9m/cây, khi tạo tán hợp lý thì cây dổi sẽ trở thành cây che bóng mát, chắn gió lý tưởng cho vườn cà phê.

Để sản phẩm hạt dổi của người dân có đầu ra ổn định, nâng cao giá trị, UBND xã Nam Xuân đã vận động các hộ trồng dổi tham gia HTX Nông nghiệp dịch vụ Gia vị - Ẩm thực.

Bước đầu, HTX đã sản xuất ra một số sản phẩm gia vị từ hạt dổi như: muối hạt dổi, hạt dổi sấy khô, nguyên liệu dược liệu… Các sản phẩm này đều được người tiêu dùng đón nhận khá tốt.

 

 

Trồng xen cây dổi trong vườn cà phê giúp ông Lữ Văn Kéo, xã Nam Xuân, nâng cao thu nhập

Ông Lữ Văn Kéo, Giám đốc HTX cho hay, hiện nay, HTX đang khuyến cáo người dân chỉ trồng xen canh dổi với các loại cây khác, không nên phát triển ồ ạt, dễ phát sinh các hệ lụy tiêu cực về sau.

Theo bà Trần Thị Thu Phương, chuyên viên Phòng NN – PTNT huyện Krông Nô, dổi là loại cây trồng mới tại địa phương. Hiện nay, cây dổi đang được ngành Nông nghiệp huyện theo dõi khả năng thích nghi, tiềm năng thị trường.

Ngành Nông nghiệp huyện đã chọn một số vườn dổi để xây dựng mô hình khảo nghiệm. Do vậy, huyện chưa khuyến khích nông dân phát triển đại trà loại cây lâm nghiệp này.

Phòng NN – PTNT huyện sẽ triển khai hướng dẫn kỹ thuật trồng dổi cho người dân. Đơn vị cũng hỗ trợ người dân tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm hạt dổi; đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử; đăng ký tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm...

Ngoài tiềm năng về kinh tế, phát triển cây dổi còn góp phần nâng cao độ che phủ rừng trên địa bàn. Do đó, ngành Nông huyện đã có kế hoạch triển khai các giải pháp để sớm đưa loại cây trồng này phát triển phổ biến trong thời gian tới.

Dổi là cây bản địa gỗ lớn, đa tác dụng. Dổi trồng sau 2 năm bắt đầu cho thu quả, từ năm thứ tư, năng suất đạt khoảng từ 10 - 15 kg quả tươi/cây và tăng dần vào những năm tiếp theo. Hạt dổi là loại gia vị đặc trưng, truyền thống của người dân miền núi phía Bắc. Hạt dổi còn được chiết xuất để lấy tinh dầu, hương liệu, dược liệu…

Kim Ngân

 

Đồng Nai: Nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao trên đàn vật nuôi mùa cuối năm

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai

 

Thời tiết biến động bất thường, những tháng cuối năm, hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trên thị trường tăng mạnh cũng góp phần làm tăng cao rủi ro lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

 

 

Lực lượng thú y tổ chức tiêm vaccine phòng cúm gia cầm tại H.Tân Phú. Ảnh: Phan Anh

Để bảo vệ đàn vật nuôi, cả cơ quan quản lý và người chăn nuôi đang tập trung thực hiện đồng loạt các giải pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là các dịch bệnh gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi như: dịch tả heo châu Phi, cúm gia cầm…

Nhiều dịch bệnh nguy hiểm

Theo Chi cục Chăn nuôi-thú y tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 5 ổ dịch tả heo châu Phi với gần 150 con heo bị tiêu hủy. Về dịch cúm gia cầm, bệnh cúm gia cầm chủng A/H5N1 đã xảy ra tại xã Bắc Sơn, H.Trảng Bom và xã Sông Nhạn, H.Cẩm Mỹ với 4,4 ngàn con vịt bị tiêu hủy. Kết quả giám sát tại chợ đã phát hiện lưu hành vi rút subtype H5N1 và subtype H7 trên gia cầm.

Tính đến cuối tháng 7, cả nước đã xảy ra 25 ổ dịch cúm gia cầm tại 25 xã thuộc 22 huyện của 15 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy trên 64 ngàn con gia cầm. Trên thế giới, hàng trăm ổ dịch cúm gia cầm trên gia cầm và chim hoang dã xảy ra tại 27 quốc gia, vùng lãnh thổ tập trung chủ yếu ở Châu Âu, rải rác trên các khu vực châu Á, Bắc Mỹ và châu Phi. Mầm bệnh của đợt dịch này chủ yếu do các chủng vi rút độc lực cao như H5N1 và H5N8 gây ra.

Những tháng cuối năm, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa hiện nay, nguy cơ dịch cúm gia cầm xảy ra và lây lan trên phạm vi rộng là rất cao; đặc biệt dịch cúm gia cầm có nguy cơ lây nhiễm sang người. Các trại nuôi quy mô lớn rất quan tâm thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện nghiêm túc công tác tiêm vaccine phòng dịch. Tuy nhiên, việc triển khai phòng chống dịch với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn nhiều hạn chế làm rủi ro xuất hiện dịch bệnh và trở thành nguồn lây lan.

Ông Lương Hải Phong, Phó trưởng phòng Phòng phòng chống dịch (Chi cục Chăn nuôi-thú y tỉnh) cho biết, các ổ dịch tả heo châu Phi cũng như dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Sau khi phát sinh ổ dịch, các địa phương đã thực hiện ngay các biện pháp xử lý môi trường, không để dịch bệnh lây lan. Ngành Chăn nuôi cũng đang tập trung công tác tiêm phòng, kiểm tra, giám sát dịch, bệnh tại các địa phương. Hiện một số địa phương đang triển khai tiêm phòng đại trà cho đàn gia cầm.

 

 

Thương lái H.Thống Nhất vận chuyển heo tiêu cung cấp cho thị trường TP.HCM

Tăng cường giải pháp phòng, chống dịch

UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tập trung đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh cúm gia cầm vào các tháng cuối năm 2022. Trong đó, văn bản yêu cầu các huyện, TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh cần triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm. Tổ chức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Khi xảy ra ổ dịch cúm gia cầm, các địa phương cần tập trung mọi nguồn lực để tổ chức kiểm soát, xử lý kịp thời ổ dịch và không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; tổ chức tiêm vaccine bao vây ổ dịch cúm gia cầm. Phối hợp ngành thú y lấy mẫu gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh cúm gia cầm, xác định nguyên nhân gây bệnh, kịp thời cảnh báo, xử lý, tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh…

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi-thú y tỉnh, việc kiểm soát vận chuyển đàn vật nuôi và sản phẩm chăn nuôi ra vào địa bàn tỉnh cũng được tăng cường. Trong đó, quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở giết mổ; tuyên truyền vận động người kinh doanh, buôn bán chỉ bán sản phẩm chăn nuôi đã qua kiểm dịch đúng quy định...

Đặc biệt, Chi cục Chăn nuôi-thú y tỉnh vừa có văn bản thông báo kể từ ngày 6-10, hồ sơ kiểm dịch đối với heo vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh với mục đích làm giống, giết mổ phải có thêm kết quả xét nghiệm đối với bệnh dịch tả heo châu Phi. Kết quả xét nghiệm được gửi kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch. Chi cục đang triển khai hướng dẫn việc thực hiện kiểm dịch này.

Theo số liệu từ Chi cục Chăn nuôi-thú y tỉnh, trung bình Đồng Nai xuất khoảng 6 ngàn heo thịt/ ngày cung cấp cho thị trường TP.HCM và các tỉnh thành lân cận. Về thực hiện xét nghiệm dịch tả heo châu Phi, hiện Trạm Chẩn đoán xét nghiệm thú y Đồng Nai (Chi cục Chăn nuôi-thú y tỉnh) đã có chức năng xét nghiệm dịch tả heo châu Phi, có thể đáp ứng nhu cầu của người chăn nuôi trong tỉnh và các tỉnh thành lân cận. Thời gian xét nghiệm chỉ sau 24 giờ là có kết quả.

Phan Anh

 

Nâng cao tầm vóc, sức sản xuất đàn dê địa phương

Nguồn tin: Báo Bình Phước

 

Dê là động vật ăn tạp, ít bị bệnh, vốn đầu tư thấp, quay vòng vốn nhanh; thịt dê là thực phẩm sạch, chế biến được nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng cao được người tiêu dùng ưa chuộng. Vậy nên những năm gần đây, nghề nuôi dê ở TX. Bình Long (tỉnh Bình Phước) đang phát triển mạnh cả về quy mô và số hộ chăn nuôi.

VẪN MANG TÍNH NHỎ LẺ, TỰ PHÁT

Tại TX. Bình Long, những năm gần đây cây hồ tiêu chết nhiều, thu nhập của người trồng tiêu giảm đáng kể nên nhiều hộ đã trồng xen cỏ, tận dụng lá cây nọc sống như keo, anh đào... làm nguồn thức ăn phát triển đàn dê. Tuy nhiên, tổng đàn dê của thị xã vẫn chưa nhiều, tập trung chủ yếu ở 2 xã Thanh Lương và Thanh Phú với hơn 500 hộ nuôi, số lượng khoảng 6.000 con. Chăn nuôi dê mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao, bởi chi phí thấp, thức ăn chủ yếu là cây cỏ và tận dụng phế, phụ phẩm nông nghiệp. Theo tính toán, 1 con dê cái sinh sản có thể cho thu nhập từ 8-10 triệu đồng/năm.

 

 

Ông Lê Văn Duyệt, Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học và công nghệ kiểm tra đàn dê dự án tại nhà ông Phan Kim Toàn ở xã Thanh Lương, TX. Bình Long

Ít đất, giá nông sản bấp bênh là lý do gia đình ông Đặng Văn Tống ở tổ 8, ấp Thanh Thủy, xã Thanh Phú chọn dê làm vật nuôi mang lại kinh tế chính. Tuổi cao nhưng hằng ngày ông vẫn đi hái lá keo và cắt cỏ làm thức ăn cho dê. Ông Tống cho biết, dê dễ nuôi, ít bệnh, thức ăn chính là cỏ và lá cây nên nuôi dê không tốn nhiều chi phí chăm sóc mà lợi nhuận cao. Vì vậy, gia đình ông và nhiều nông dân trong xã chọn dê để phát triển kinh tế.

Dê là vật nuôi chính, giúp gia đình ông Nguyễn Văn Huấn ở ấp Sóc Bưng, xã Thanh Phú vượt qua khó khăn khi giá hồ tiêu xuống thấp. Nhà ông Huấn hiện có 25 con dê sinh sản, mỗi năm bán được 20 con dê thương phẩm. “Nhờ đàn dê mà gia đình tôi vẫn giữ được vườn tiêu, kinh tế ổn định. Tôi nghĩ, mọi người nếu có điều kiện, có công lao động nên nuôi thêm dê để cải thiện cuộc sống” - ông Huấn nói.

 

 

Lá cây keo là nguồn thức ăn chính của đàn dê

Chăn nuôi dê ở Bình Long đa số vẫn mang tính nhỏ lẻ, tự phát. Giống dê chủ yếu là dê địa phương có tầm vóc nhỏ, chậm lớn, khả năng cho thịt thấp; người nuôi chưa quan tâm đúng mức đến giống, việc áp dụng khoa học - kỹ thuật còn hạn chế. Trên địa bàn thị xã cũng đã hình thành 1 chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất đến bàn ăn, nhưng việc thực hiện liên kết với đơn vị thu mua chưa chặt chẽ, thiếu ổn định. Trong khi tầm vóc và năng suất của một số giống dê nhập ngoại khá cao, đặc biệt là dê boer. Do đó, để nâng cao tầm vóc và năng suất đàn dê của địa phương, một số hộ đã tìm mua các giống dê có tầm vóc lớn con hơn dê địa phương để làm giống, song số lượng rất ít.

CẢI THIỆN THỂ TRẠNG ĐÀN DÊ

Để phát triển đàn dê, năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX. Bình Long thực hiện dự án “Ứng dụng mô hình cải tạo đàn dê nhằm nâng cao tầm vóc, sức sản xuất của dê địa phương, thực hiện chuỗi liên kết tại TX. Bình Long”, thời gian thực hiện 18 tháng. Đầu tháng 10-2022, sở đã nghiệm thu dự án này. Theo đó, dự án đã chọn 10 hộ đang nuôi dê, trong đó 6 hộ thuộc Hợp tác xã chăn nuôi dê xã Thanh Phú, 4 hộ ở xã Thanh Lương. Mỗi hộ có ít nhất 10 dê cái đủ tiêu chuẩn làm giống, có lao động, chuồng trại, có ít nhất 1.000 nọc tiêu và 2.000m2 đất để trồng cỏ, có đủ vốn đối ứng, cam kết thực hiện đúng yêu cầu của dự án. Sau đó, nhập về 10 con dê đực giống boer lai, 30 dê cái bách thảo giao cho các hộ dân thụ hưởng, mỗi hộ 1 dê đực boer và 3 dê cái bách thảo, đồng thời hỗ trợ thức ăn tinh tổng hợp cho 40 con dê này trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Dê được nuôi nhốt hoàn toàn, mỗi loại bố trí nuôi theo các ô chuồng riêng, có máng ăn, máng uống đầy đủ. Thức ăn gồm các loại thức ăn thô, thức ăn tinh, thức ăn khoáng. Dê được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định. Hằng ngày, nông dân kiểm tra sức khỏe đàn dê, vệ sinh chuồng trại. Định kỳ 1 năm luân chuyển dê đực giống 1 lần.

Qua kết quả thu thập được sau thời gian thực hiện dự án, về khối lượng, tăng trưởng tuyệt đối, kích thước các chiều đo, khả năng sinh sản của dê địa phương với các giống dê lai cho thấy dê phát triển tốt, cao, to hơn rất nhiều, khả năng sinh sản được rút ngắn hơn, số con/lứa, số lứa/năm cũng cao hơn nhiều so với dê địa phương. Mặt khác, số lượng dê bố mẹ không bị hao hụt, vẫn đảm bảo khả năng sinh sản và tăng trọng trong suốt thời gian thực hiện dự án, cho thấy dê bố mẹ đã thích nghi tốt với điều kiện chăn nuôi nông hộ tại Bình Long.

Ông Nguyễn Ngọc Long ở ấp Thanh Hà, xã Thanh Phú, người thụ hưởng dự án cho biết: “Trước đây, gia đình nuôi dê địa phương nên năng suất thấp. Từ ngày tham gia dự án, được hỗ trợ dê bách thảo và dê boer, đàn dê đã cải thiện rất nhiều, rất ít bị bệnh; dê con sinh ra to hơn, nhanh lớn, nhanh xuất chuồng”.

NÂNG CAO THU NHẬP CHO NGƯỜI DÂN

Qua kiểm tra, đánh giá của Sở Khoa học và Công nghệ, trong quá trình triển khai dự án, nông dân đã dần nâng cao về kỹ thuật chăn nuôi dê, hạn chế tối đa trường hợp bị bệnh, nâng cao tỷ lệ nuôi sống và khả năng sản xuất của đàn dê. Người chăn nuôi cũng thay đổi nhận thức trong việc áp dụng khoa học - kỹ thuật để nâng cao chất lượng con giống, tăng hiệu quả chăn nuôi. “Sau khi tiếp nhận giống dê boer và bách thảo, các hộ dân đã cải thiện được đàn dê rõ rệt. Qua kiểm tra cho thấy, dê của dự án cung cấp cho người dân đang phát triển tốt, sinh sản đều, giúp cải thiện cuộc sống của người dân tham gia dự án” - ông Lê Văn Duyệt, Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ khẳng định.

Cùng với việc cải tạo đàn dê, dự án còn xây dựng vùng nguyên liệu, thực hiện chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. Theo tính toán, trung bình lợi nhuận thô thu được từ chăn nuôi dê lai là 7,5 triệu đồng/con, trong khi chăn nuôi dê địa phương chỉ được 2,6 triệu đồng/con.

Kết thúc dự án, qua số liệu ghi chép của các hộ dân đã chứng minh dê lai từ dê địa phương và dê dự án đưa về có màu lông phù hợp với thị hiếu thị trường, khối lượng lớn hơn; tầm vóc tăng từ 15-20% so với giống dê truyền thống; tăng thu nhập cho nông dân từ 15-20%... “Trong thời gian thực hiện dự án, do bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chuỗi liên kết bị đứt gãy, các nhà hàng không tiêu thụ được dê thương phẩm nên thu nhập của nông dân bị giảm sút. Nhưng đến nay giá dê, thị trường đã ổn định nên nông dân rất phấn khởi và biết ơn sự hỗ trợ của Nhà nước” - bà Nguyễn Thị Hạnh, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX. Bình Long, chủ nhiệm dự án chia sẻ.

Có thể thấy, nuôi dê đã góp phần nâng cao đáng kể thu nhập cho người nuôi. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc thuyết phục người dân phát triển chăn nuôi dê lai để nâng cao tầm vóc, sức sản xuất của đàn dê địa phương tại Bình Long; đồng thời khẳng định, việc thúc đẩy chăn nuôi dê là hướng đi đúng, hiệu quả. Việc thực hiện chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm ngày càng hiệu quả, ổn định và bền vững, giúp nông dân yên tâm sản xuất, đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi dê thương phẩm.

Hiền Lương

 

Chủ động nguyên liệu trong nước để 'hạ nhiệt' giá thức ăn chăn nuôi

Nguồn tin: Báo Chính Phủ

 

Thời gian qua, nhập khẩu (NK) nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, gây áp lực lớn lên giá thức ăn chăn nuôi. Bộ NN&PTNT đang chuẩn bị trình Chính phủ xem xét, phê duyệt dự thảo Nghị định quy định về chính sách đầu tư hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi với nhiều ưu đãi nhằm hỗ trợ, phát triển nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước.

 

 

Cần chuyển đổi một phần diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng các loại cây thức ăn chăn nuôi - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Nhập khẩu tăng 8,6%

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi về Việt Nam trong 9 tháng năm 2022 đạt gần 4,07 tỷ USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2021. Trước đó, năm 2021, Việt Nam cũng đã chi tới gần 5 tỷ USD để nhập khẩu nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi.

Đáng chú ý là, giá nhập nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao cộng với khâu vận chuyển bị đứt gãy do dịch COVID -19 và xung đột Nga – Ukraine đã khiến giá thành sản phẩm chăn nuôi liên tục tăng mạnh thời gian dài. Cục Chăn nuôi thông tin: Tính từ cuối năm 2020 đến nay, giá các mặt hàng thức ăn chăn nuôi trong nước đã tăng tới 17 lần và chưa giảm lần nào, khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Mọi chi phí sản xuất tăng lên, trong khi giá bán sản phẩm không tăng, thậm chí có thời điểm giảm dưới giá thành sản xuất. Hậu quả là không ít hộ chăn nuôi bị thua lỗ, thậm chí phải "treo" chuồng.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y Hà Nội cho biết: "Hà Nội có đàn gia cầm khoảng 37-39 triệu con, đàn lợn khoảng 1,5 triệu con, đàn trâu bò 164.000 con. Hai năm qua, giá thức ăn tăng 17 lần khiến người chăn nuôi không tính được đầu vào, đầu ra, khá bị động".

Ở thời điểm trước mắt, ông Sơn cho rằng, việc nhiều nông hộ tận dụng, phối trộn thức ăn là một giải pháp hiệu quả giúp giảm chi phí giá thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, việc phối trộn, tận dụng này chỉ phù hợp với chăn nuôi nông hộ, quy mô nhỏ và vừa còn chăn nuôi công nghệ cao thì khó áp dụng.

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) phân tích: Trong hệ thống chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi đóng vai trò quan trọng, chiếm tới 65 – 70% chi phí sản xuất. Theo thống kê sơ bộ, hiện cả nước có 269 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi hỗn hợp, có công nghệ sản xuất hiện đại. Tuy nhiên, nguyên liệu đầu vào cho hệ thống sản xuất mới là quan trọng. Năm 2021, sản lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cần sử dụng lên đến 33 triệu tấn, trong đó 65% phụ thuộc nhập khẩu. Trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng cao như hiện nay, việc phát triển các vùng nguyên liệu ngô, đậu tương là rất cần thiết để chủ động ít nhất 50% nguồn nguyên liệu trong nước, giảm dần phụ thuộc vào NK.

Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, cần chuyển đổi một phần diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng các loại cây thức ăn chăn nuôi trong đó có ngô (ngô hạt và ngô sinh khối). Tuy nhiên, để làm được điều này phải có chính sách thu gom, tích tụ ruộng đất; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) thuê đất, liên kết với nông dân để phát triển vùng nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu của ngành chăn nuôi.

Trợ lực phát triển nguồn nguyên liệu nội địa

Bộ NN&PTNT đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định về chính sách đầu tư hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi, trong đó có nội dung hỗ trợ sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ nguyên liệu trong nước để sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Liên quan tới vấn đề này, ông Tống Xuân Chinh cho biết: Dự thảo Nghị định này đang được lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân để hoàn thiện; dự kiến trình Chính phủ xem xét, phê duyệt cuối năm nay.

Trong dự thảo Nghị định có đề cập một số điểm rất quan trọng về mặt hỗ trợ, phát triển nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước. Điển hình như, đối với các tổ hợp tác, hợp tác xã khi tham gia sản xuất các vùng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi được hỗ trợ tối đa 50% về tổng chi phí cho cơ sở hạ tầng của vùng nguyên liệu đó, không vượt quá 2 tỷ đồng cho 1 dự án. Cơ sở hạ tầng cho vùng nguyên liệu gồm: Xây dựng đường giao thông nội vùng, vận chuyển nguyên liệu đầu vào cũng như là sản phẩm, hệ thống thủy lợi, điện, có khu vực tập kết nguyên liệu.

Bên cạnh đó, nếu các tổ hợp tác, hợp tác xã tham gia vào vùng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ được hỗ trợ mua các loại giống mới, đặc biệt giống có năng suất, chất lượng cao sẽ được hỗ trợ khoảng 50%, đối đa 100 triệu đồng. Khi đầu tư vào vùng nguyên liệu, điều khó khăn nhất là làm sao có diện tích lớn để cơ giới hóa đồng bộ. Chính sách sẽ hỗ trợ 50% chi phí để thu gom đất nông nghiệp. Quá trình chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng nguyên liệu thực ăn chăn nuôi, hỗ trợ cho mỗi dự án không quá 1 tỷ đồng.

"Một chính sách nữa rất quan trọng phục vụ cho sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp là hỗ trợ cho các DN sản xuất thức ăn chăn nuôi. Theo đó, các DN có dự án nghiên cứu, sản xuất nguyên liệu thức ăn bổ sung sẽ được hỗ trợ 50%, tối đa không quá 2 tỷ đồng cho 1 dự án", ông Chinh nói.

Đỗ Hương

 

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop