Tổng hợp tin nông nghiệp ngày 10 tháng 7 năm 2024

Trang chủ»Tin tức»Tổng hợp tin nông nghiệp ngày 10 tháng 7 năm 2024

 

Làm giàu từ cây bưởi da xanh

 

Nguồn tin: Báo Cần Thơ

Trước yêu cầu thị trường, nhiều nông hộ trên địa bàn thành phố đã canh tác cây trồng theo hướng hữu cơ, dần thay đổi thói quen sử dụng nhiều phân bón, thuốc hóa học. Ðiều này không những hướng đến xây dựng nền nông nghiệp bền vững mà còn tăng thu nhập cho người sản xuất. Mô hình trồng bưởi da xanh của anh Trần Thới Thuận ở ấp Ðông Mỹ, xã Ðông Thắng, huyện Cờ Ðỏ (Cần Thơ), là một trong những mô hình sản xuất hữu cơ, mang lại hiệu quả thiết thực.

 

 

Anh Trần Thới Thuận chăm sóc vườn bưởi của gia đình.

Sản xuất hữu cơ - hướng làm giàu bền vững

Anh Trần Thới Thuận sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, luôn tâm huyết với các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch. Năm 2018, anh Thuận mua 5.000m2 đất ở ấp Ðông Mỹ, xã Ðông Thắng, huyện Cờ Ðỏ để trồng bưởi da xanh. Thời điểm đó, trên địa bàn ấp Ðông Mỹ, phần lớn bà con trồng lúa. Nhiều người cho rằng, đất ở đây không phù hợp để trồng cây ăn trái. Với kinh nghiệm của một nông dân cần cù, chịu khó, anh Thuận nhận định vùng đất này có thể cải tạo để trồng cây ăn trái, yếu tố quan trọng là kỹ thuật canh tác của nông dân.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn bưởi xanh tốt, trái trĩu cành, to đều, căng mọng, anh Thuận trải lòng: “Ðể có chất lượng trái ngon, năng suất cao là cả một quá trình cải tạo đất, chăm sóc cây. Muốn đất tốt, cây khỏe thì phải cải tạo đất ngay từ ban đầu với nguyên liệu hữu cơ 100%. Từ lúc chưa trồng cây, tôi đã sử dụng 10 tấn phân gà đã ủ để cải tạo đất trong 2-3 tháng”. Trong suốt quá trình canh tác, anh Thuận áp dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, hạn chế sử dụng phân bón, thuốc hóa học, ưu tiên dùng phân bón hữu cơ cho cây bưởi.

Anh Thuận không ngần ngại chia sẻ: “Hiện nay, tôi tìm mua phân bò tại địa phương để ủ và bón cho cây. Phân bò sau khi mua về sẽ được vô bao, cấy vi sinh để ủ ngay trong bao và đặt tại các gốc bưởi. Bên cạnh đó, để không dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, tôi lấy tỏi, ớt giã nhuyễn, trộn với dầu khoáng, các hoạt chất hữu cơ rồi phun xịt trên lá, trên thân cây để đuổi côn trùng, phòng bệnh cho cây có hiệu quả và đảm bảo an toàn”. Anh Thuận cho biết, việc canh tác hữu cơ chỉ tốn kém vào giai đoạn cải tạo đất, về sau chi phí sẽ nhẹ hơn nhiều so với bón phân hóa học. “Trên 5.000m2 đất, tôi chỉ tốn khoảng 15 triệu đồng/năm chi phí sử dụng phân hữu cơ; trong khi đó chi phí mua phân hóa học phải tốn kém khoảng 20 triệu/năm” - anh Thuận nhẩm tính.

Bên cạnh đó, anh Thuận đầu tư hệ thống tưới nước tự động, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong quy trình trồng và chăm sóc vườn bưởi. Nhờ đầu tư đúng hướng, kiên trì theo đuổi quy trình sản xuất an toàn nên vườn bưởi da xanh phát triển tốt, cho thu hoạch cao nhiều năm qua. Năm 2022, bưởi da xanh của anh đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp thành phố. Trung bình mỗi năm, vườn bưởi thu hoạch trên 3 tấn trái, được các siêu thị, cửa hàng trái cây sạch đến đặt hàng, thu mua với giá cao.

Giúp nhau phát triển kinh tế

Anh Trần Thới Thuận không chỉ là tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi mà còn là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Tân Mỹ Phát (huyện Cờ Ðỏ). Hiện nay, HTX có 10 thành viên tham gia trồng lúa, cây ăn trái trên tổng diện tích 50.000m2. Ðể giúp các thành viên nâng cao thu nhập, những năm qua, anh Thuận luôn gần gũi với xã viên, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn bà con canh tác theo hướng hữu cơ. Anh Thuận còn bán cây giống bưởi da xanh, cung ứng phân vi sinh, phân hữu cơ cho các thành viên HTX và các HTX lân cận với giá thành ưu đãi. Ông Ngô Văn Cương, thành viên HTX, chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi bò sinh sản và có gần 2.000m2 trồng bưởi da xanh. Tận dụng nguồn phân bò sẵn có, tôi bón cho vườn bưởi để tiết kiệm chi phí. Trong quá trình tham gia HTX, tôi được các thành viên hỗ trợ, chia sẻ kỹ thuật canh tác hữu cơ hiệu quả. Nhờ bón phân hữu cơ, cây bưởi phát triển tốt, cho năng suất cao. Hiện nay, vườn bưởi ra trái quanh năm, nhiều nhất là vụ Tết có thể bán 1 tấn trái. Thương lái thu mua giá khá bình ổn, ngày thường từ 22.000-25.000 đồng/kg; dịp Tết có giá khoảng 50.000-60.000 đồng/kg”.

Với mong muốn quảng bá các mặt hàng nông sản sạch, hiện nay, anh Thuận hùn vốn cùng bạn bè, các thành viên HTX Tân Mỹ Phát mở cửa hàng lúa gạo Sake chuyên kinh doanh các mặt hàng gạo OCOP. Việc kinh doanh này mang lại cho anh thu nhập ổn định. Anh Thuận bảo: “Sắp tới, tôi mong muốn mở rộng cửa hàng, bán thêm các sản phẩm trái cây đạt chuẩn OCOP để tăng cường quảng bá nông sản sạch của địa phương với người tiêu dùng, hỗ trợ bà con nông dân về đầu ra sản phẩm”.

Nhắc đến anh Thuận, anh Nguyễn Huy Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cờ Ðỏ khen ngợi: “Anh Thuận là thành viên Câu lạc bộ nông dân sản xuất tiêu biểu của huyện, có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Mô hình trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ của gia đình anh là một trong những điển hình tại địa phương với điểm nổi bật chính là áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, ưu tiên dùng phân bón hữu cơ cho cây bưởi. Hiện tại, việc canh tác theo hướng hữu cơ đang được các cấp Hội Nông dân khuyến khích, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, ổn định cuộc sống cho nông dân”.

Bài, ảnh: KIẾN QUỐC

 

Bình Định: Thâm canh cây bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP

 

Nguồn tin: Báo Bình Định

Trong năm 2024, Trung tâm Khuyến nông (Sở NN&PTNT) Bình Định tiếp tục triển khai thực hiện mô hình thâm canh cây bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn 2 xã Ân Hữu và Ân Tường Đông (huyện Hoài Ân), với quy mô 8 ha đã cho trái. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% kinh phí về vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh, đánh giá và chứng nhận VietGAP cho sản phẩm bưởi.

 

 

Áp dụng kỹ thuật canh tác theo mô hình thâm canh cây bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP cho trái cân đối, màu xanh đậm, hình dáng đẹp. Ảnh: THÀNH NGUYÊN

Anh Nguyễn Du Hành (xã Ân Tường Đông), 1 trong 10 hộ tham gia mô hình, cho biết: Nhờ việc áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP trong thâm canh, đồng thời kết hợp hệ thống tưới tiết kiệm nên cây bưởi được tưới nước đầy đủ theo từng chu kỳ phát triển. Kết quả, cây bưởi cho trái to, cân đối, hình dáng đẹp, chất lượng đồng đều, vỏ có màu xanh đậm, tép bưởi hồng đậm và ngọt. Tuy chưa thu hoạch nhưng đã có nhiều thương lái đến đặt hàng trước.

Kỹ sư Nguyễn Cường, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông, chia sẻ: Trước đây, việc trồng bưởi của người dân mang tính tự phát, chủ yếu sản xuất theo kinh nghiệm, chưa chú trọng đến việc ứng dụng các tiến bộ KHKT trong canh tác, phòng trừ sâu bệnh hại, nên ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Thâm canh cây bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP đòi hỏi chú trọng công tác bón phân, tưới nước, chăm sóc, tỉa cành, tạo tán, xử lý ra hoa, bao trái bưởi, phòng trừ sâu bệnh hại và thực hiện ghi chép nhật ký để thuận lợi trong quá trình đánh giá và chứng nhận VietGAP cho sản phẩm. Ngoài ra, việc thâm canh theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ giúp hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường, giảm sử dụng phân vô cơ, tạo điều kiện khôi phục độ màu mỡ của môi trường đất.

Ông Huỳnh Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, cho biết: Năm 2023, Trung tâm đã xây dựng được 8 ha bưởi thâm canh đạt tiêu chuẩn VietGAP, năng suất tăng trên 10% và hiệu quả kinh tế tăng hơn 15% so với sản xuất đại trà tại địa phương, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sản xuất và người tiêu dùng. Năm 2024, chúng tôi tiếp tục triển khai mô hình này để đánh giá tổng thể hơn về năng suất và hiệu quả kinh tế mang lại. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ có kế hoạch nhân rộng mô hình đến các hộ dân có vườn cây ăn quả tập trung phát triển sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP một cách bền vững, ổn định và nâng cao thu nhập.

THÀNH NGUYÊN

 

Mường Khương (Lào Cai): Sản lượng chè búp tươi tăng mạnh so với cùng kỳ

 

Nguồn tin: Báo Lào Cai

Việc tiêu thụ chè búp tươi của nông dân huyện Mường Khương (Lào Cai) rất thuận lợi, giá bán dao động khoảng 6.500 - 8.000 đồng/kg chè Shan và 12.000 đồng/kg chè Kim Tuyên.

 

 

Nông dân Mường Khương thu hái chè.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp huyện Mường Khương, năm nay thời tiết thuận lợi nên cây chè sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh hại, năng suất cao.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, nông dân huyện Mường Khương thu hái được 18.000 tấn chè búp tươi, đạt 50,99% kế hoạch năm, tăng 70,06% so với cùng kỳ năm 2023. Với giá bán dao động khoảng 6.500 - 8.000 đồng/kg chè Shan và 12.000 đồng/kg chè Kim Tuyên, nông dân Mường Khương đã thu về hơn 128 tỷ đồng.

Hiện toàn huyện có 5.456 ha chè, trong đó có 3.071 ha chè kinh doanh, 1.844 ha chè kiến thiết cơ bản, 541 ha chè trồng mới.

Năm 2024, người dân đăng ký trồng mới hơn 400 ha, tăng hơn 100 ha so với kế hoạch tỉnh giao. Dự kiến vụ trồng chè bắt đầu từ tháng 8.

Đinh Viết Vinh

 

Quảng Nam đẩy mạnh phát triển cây dược liệu có giá trị kinh tế cao

 

Nguồn tin: Báo Chính Phủ

Quảng Nam là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng về phát triển cây dược liệu đa dạng và phong phú, phân bố tập trung ở các huyện miền núi.

 

 

Cây sâm Ngọc Linh bày bán tại phiên chợ do UBND huyện Nam Trà My tổ chức hằng tháng - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Theo Tỉnh ủy Quảng Nam, đến nay, tổng diện tích trồng dược liệu tại tỉnh ước đạt 9.610 ha, trong đó sâm Ngọc Linh hơn 1.243 ha, quế 5.993 ha, bảy lá một hoa gần 2.201 ha, ba kích gần 151 ha, đảng sâm 186 ha, sa nhân 36 ha, đinh lăng 42 ha, chè dây 13 ha.

Riêng năm 2023 tỉnh trồng mới được 561 ha với các loại cây chính: Quế 258 ha, sâm Ngọc Linh 253 ha, đảng sâm 66 ha, ba kích 24 ha.

Về phát triển sâm Ngọc Linh, tỉnh đã ban hành Đề án triển khai thực hiện Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh.

Hiện có 2 đơn vị chủ lực thực hiện nhiệm vụ bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh là Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My, có quy mô vườn sâm 3,5 ha với khoảng 17.392 cây từ 2-7 năm tuổi; Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu, có quy mô vườn sâm 8,5 ha với lũy kế khoảng 241.561 cây ở nhiều độ tuổi. Hiện 2 đơn vị đang triển khai trồng mới, mở rộng diện tích vườn bảo tồn.

Để phát triển sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam đã nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ nhân giống nhằm nâng cao tỉ lệ và chất lượng cây giống sâm Ngọc Linh; sản xuất thử nghiệm trà túi lọc và nước uống bổ dưỡng từ sâm Ngọc Linh; nghiên cứu bào chế, đánh giá tính an toàn, hiệu quả của viên nang mềm sâm Ngọc Linh; đăng ký và được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Ngọc Linh cho sản phẩm sâm củ.

Về phát triển quế Trà My, tỉnh Quảng Nam đã ban hành cơ chế hỗ trợ bảo tồn và phát triển cây quế Trà My và triển khai thực hiện tại các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước, Phước Sơn. Tính phấn đấu đến năm 2025 phát triển và ổn định vùng nguyên liệu với diện tích trồng quế Trà My đạt 7.777 ha; giai đoạn 2025-2030 trồng mới 2.223 ha, nâng tổng diện tích lên 10.000 ha.

Ngoài ra, hỗ trợ cây giống để trồng xen canh khoảng 368 ha (tại huyện Nam Trà My), qua đó, giúp người dân tăng thu nhập, góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Việc phát triển sâm Ngọc Linh và các loại cây dược liệu khác góp phần nâng cao kỹ thuật canh tác, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường rừng, môi trường sinh thái, hạn chế tình trạng phá rừng để làm nương rẫy; từng bước thay đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao; dần hình thành vùng sản xuất cây dược liệu tập trung, mang tính chất sản xuất hàng hóa. Qua đó, phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, với tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp dược liệu, ngày 27/3/2022 trong buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý chủ trương giao Bộ Y tế và tỉnh Quảng Nam nghiên cứu đề án phát triển và hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam.

Ngay sau khi có chủ trương, Quảng Nam đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng đề án để trình Chính phủ xem xét phê duyệt. Mục tiêu của đề án là hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam thành trung tâm điểm của cả nước trong chế biến dược liệu thành ngành sản xuất hàng hóa có giá trị cao, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới.

Phấn đấu đến năm 2035 tăng diện tích vùng trồng dược liệu lên 30.000 ha (trong đó sâm Ngọc Linh là 15.568 ha); khai thác, chế biến dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn; thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn ở khu vực miền núi, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người dân địa phương theo hướng bền vững.

Nhật Anh

 

Chờ đón Lễ hội trái cây Khánh Sơn

 

Nguồn tin:  Báo Khánh Hòa

Sáng 5-7, UBND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) tổ chức họp báo về Lễ hội trái cây Khánh Sơn lần thứ III năm 2024. Theo đó, lễ hội sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, diễn ra xuyên suốt từ ngày 10 đến 13-8. Đến với lễ hội, du khách sẽ thỏa thích khám phá những vườn cây trái đang độ trĩu cành; thưởng thức các loại trái cây ngon, đặc sản của địa phương, nhất là sầu riêng; đắm mình trong không gian sinh thái, bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số Raglai bản địa…

Quảng bá đất và người Khánh Sơn

Được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng riêng có, Khánh Sơn đã hình thành vùng chuyên canh các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Dự kiến trong mùa thu hoạch trái cây năm nay, nông dân Khánh Sơn sẽ thu hoạch khoảng 17.000 tấn sầu riêng và hàng nghìn tấn nông sản khác như: Măng cụt, mía tím, bơ, chôm chôm, mít, bưởi… Không chỉ vậy, Khánh Sơn còn được biết đến là vùng đất có truyền thống đấu tranh cách mạng gắn với nhiều di tích lịch sử - văn hóa; có một nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của đồng bào Raglai cuốn hút du khách.

Qua 2 lần tổ chức thành công, Lễ hội trái cây Khánh Sơn đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách, bạn bè. Người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và giá cả phù hợp của các mặt hàng nông sản Khánh Sơn. Nhiều du khách ấn tượng với những nét đặc trưng trong ẩm thực, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện và các danh lam thắng cảnh tự nhiên độc đáo. Qua các hoạt động giao thương, mua bán, trao đổi sản phẩm nông sản sạch trong lễ hội trái cây lần thứ 2, khoảng 100 tấn trái cây ngon của Khánh Sơn đã theo du khách đến với mọi miền đất nước.

 

 

Khánh Sơn có nhiều loại trái cây ngon, trong đó sầu riêng là thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam.

Ông Đinh Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết: “Lễ hội trái cây Khánh Sơn được tổ chức định kỳ 2 năm/lần. Tiếp nối thành công của 2 lần tổ chức trước, năm nay, huyện tiếp tục tổ chức lễ hội lần thứ III để giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp, du lịch của huyện; giúp nông dân kết nối cung cầu, hợp tác liên kết, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, tiếp cận thông tin, tiếp cận công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời qua đó giới thiệu hình ảnh, con người, ẩm thực và sản phẩm du lịch của huyện Khánh Sơn đến du khách trong và ngoài tỉnh, góp phần thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội huyện Khánh Sơn thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng, sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng phát triển bền vững”.

Nhiều hoạt động hấp dẫn

Lễ hội trái cây huyện Khánh Sơn lần thứ III sẽ được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 10 đến 13-8, với nhiều hoạt động đặc sắc như: Tổ chức hoạt động kết nối cung cầu tiêu thụ các mặt hàng nông sản giữa các hộ gia đình, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu trong và ngoài huyện; tái hiện các lễ hội truyền thống của người Raglai, biểu diễn và trưng bày nhạc cụ đàn đá Khánh Sơn; hội thi trái cây ngon và trưng bày một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống như: Gùi, nỏ, rượu cần của địa phương. Đồng thời, tổ chức gặp gỡ giao lưu với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp; tổ chức Hội thảo kết nối phát triển du lịch trên địa bàn huyện Khánh Sơn… Trong khuôn viên lễ hội sẽ bố trí 60 gian hàng để trưng bày các loại trái cây có giá trị kinh tế cao của huyện như: Sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh, mít nghệ, mít tố nữ, mía tím... và các mặt hàng có giá trị kinh tế khác.

Ông Cao Minh Vỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn chia sẻ: Từ việc tổ chức thành công lễ hội trái cây, Khánh Sơn đã dần định vị được mình trong lòng du khách trong và ngoài tỉnh. Nếu như lần đầu tổ chức có khoảng 10.000 lượt khách đến với Khánh Sơn, thì lần thứ 2 có đến 15.000 lượt khách đến địa phương. Dự kiến, trong lễ hội trái cây năm nay, lượng khách đến Khánh Sơn có thể tăng hơn. Bên cạnh việc chuẩn bị tốt các nội dung lễ hội, các cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện đã sẵn sàng nơi ăn, chốn ở để phục vụ du khách gần xa đến Khánh Sơn. Địa phương còn vận động các gia đình trên địa bàn chuẩn bị các phòng trống để đáp ứng nơi ở của khách. Đồng thời, địa phương còn tổ chức các nhóm tình nguyện viên để hướng dẫn du khách đi săn mây, tham quan vườn cây trái, các danh thắng của địa phương…

Với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc sẽ được tổ chức, Lễ hội trái cây Khánh Sơn lần thứ III hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách trong và ngoài tỉnh những trải nghiệm thú vị trên miền quả ngọt.

Lễ hội trái cây Khánh Sơn lần thứ III sẽ có các hoạt động diễn ra xuyên suốt như: Mua bán, trao đổi các sản phẩm nông sản sạch; biểu diễn và trưng bày đàn đá. Ngày 10-8 sẽ có hội thi trái cây ngon và sầu riêng siêu to, bưởi siêu to; chương trình nghệ thuật khai mạc với chủ đề “Khánh Sơn hội tụ tinh hoa của đất trời” (diễn ra tại Quảng trường 20 tháng 11, thị trấn Tô Hạp). Ngày 11-8 có các hoạt động: Hội thảo kết nối phát triển du lịch trên địa bàn huyện Khánh Sơn; hội thi già làng khéo tay; chương trình biểu diễn nghệ thuật chủ đề “Khánh Sơn - Bản sắc phố mây”. Ngày 12-8 sẽ có các hoạt động: Hội nghị kết nối cung - cầu tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện Khánh Sơn; tái hiện Lễ tạ ơn cha mẹ của người Raglai, Lễ ăn đầu lúa mới; hội thi ẩm thực giới thiệu những món ăn ngon gắn với bản sắc của địa phương; chương trình biểu diễn nghệ thuật chủ đề “Khánh Sơn - Khát vọng vươn xa”. Ngày 13-8 có các hoạt động: Hội thảo thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ, trái cây sạch, an toàn; tái hiện Lễ tạ ơn cha mẹ của người Raglai; trò chơi dân gian, múa hát tập thể và chương trình nghệ thuật bế mạc với chủ đề “Khánh Sơn - Khát vọng phố núi”.

HẢI LĂNG

 

Khánh Hòa: Câu lạc bộ Chủ trang trại Ninh Hòa: Liên kết, hỗ trợ nhau phát triển

 

Nguồn tin:  Báo Khánh Hòa

Sau 1 năm thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Chủ trang trại Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, nhất là trong việc hỗ trợ, hiến kế cho nhau cùng phát triển. Sản xuất nông nghiệp sạch, xanh, bền vững, từng bước gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp là hướng đi chính của CLB này.

 

 

Các chủ trang trại ở Ninh Hòa gặp gỡ, thảo luận về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi tại trang trại Sản Việt.

Theo ông Nguyễn Phi Trường - Phó Chủ tịch CLB Chủ trang trại Ninh Hòa, CLB được thành lập vào tháng 6-2023. Hơn 30 thành viên của CLB là những nông dân giỏi, có nhiều năm gắn bó với đời sống, sản xuất nông nghiệp, như: Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 Nguyễn Tiến Cường ở xã Ninh Thượng với gần 70ha vườn chủ yếu trồng xoài; chuyên gia nuôi tôm, xử lý môi trường nuôi tôm nổi tiếng cả nước - Lê Minh Chính mà mọi người hay quen gọi là “Chính floc” ở xã Ninh Phú; các bạn trẻ trở về từ Israel thành lập nên The Moshav Farm rộng hơn 50ha trồng nhiều loại cây ăn trái ở xã Ninh Thượng…

Có tình yêu với cây cỏ, kiến thức sản xuất nông nghiệp và đang sở hữu trang trại trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đủ lớn, các thành viên của CLB thường xuyên tổ chức các hoạt động gặp gỡ, đi đến từng khu vườn, ao nuôi của nhau để cùng trao đổi, chia sẻ các thế mạnh, kinh nghiệm, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, xử lý môi trường, sâu hại, cũng như khó khăn mà họ gặp phải trong quá trình vận hành trang trại. Mới đây, các thành viên đã đến trang trại Sản Việt ở xã Ninh Tân để học hỏi cách cải tạo đất đồi bạc màu và phát triển trang trại theo hướng hữu cơ. Trang trại này có tổng diện tích 125ha, trong đó 60ha trồng cây ăn quả nhiều loại, chủ lực là cây xoài và đã đạt chuẩn VietGAP; hơn 10ha nuôi heo rừng lai bán tự nhiên và hàng trăm con bò; hơn 40ha còn lại dành để trồng rừng, bảo tồn rừng nhằm tạo vùng tiểu khí hậu. Ông Nguyễn Minh Thành - chủ trang trại cho biết, việc chăn nuôi heo, bò chủ yếu để lấy phân chuồng phục vụ cho vườn cây. Bí quyết cải tạo đất đồi bạc màu thành khu vườn tươi xanh, trong lành như hiện nay đó chính là nhờ áp dụng các phương pháp hữu cơ, vi sinh trong cải tạo đất, sử dụng phân chuồng để bón cho cây, hạn chế sâu hại bằng cách dẫn dụ, nuôi thiên địch… thay vì dùng thuốc hóa học.

Không chỉ tập hợp để cùng chia sẻ kiến thức, kỹ năng sản xuất nông nghiệp, các thành viên của CLB còn có chung một định hướng, đó là tập trung chăm chút cho cảnh sắc đẹp mắt, trong lành, theo hướng hữu cơ để có thể khai thác thêm giá trị sinh thái, du lịch trải nghiệm. Rất nhiều khu vườn của các thành viên CLB đã và đang từng ngày đẹp hơn, tươi xanh và trong lành hơn như: Phượng Hoàng farm ở Ninh Tây, Thung Lũng Mơ ở Ninh Thượng, Đặng Gia Farm ở Ninh Thọ, Vườn yêu thương ở Ninh Tân… "Sản Việt đang triển khai các bước để trở thành một điểm du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái. Ngoài tạo việc làm cho lao động địa phương, chúng tôi còn trao đổi, làm việc với chính quyền địa phương, chuẩn bị các bước để phục dựng một ngôi làng của người Raglai tại thôn Suối Sâu, xã Ninh Tân. Một mô hình có tính chất điển hình cả về kiến trúc và văn hóa, lao động, nhạc cụ. Chúng tôi sẽ đưa vào ngôi làng đó những nét đẹp lao động, lời ca, điệu múa, nhạc cụ, lễ hội, phong tục, tập quán… nhằm chuyển tải và cung cấp cho mọi người cái nhìn đầy đủ, trực quan nhất về nét văn hóa đặc sắc nhất của đồng bào dân tộc thiểu số Raglai ở Ninh Hòa", ông Nguyễn Minh Thành chia sẻ.

HỒNG ĐĂNG

 

Khởi nghiệp thành công với mô hình làm vườn kết hợp nuôi ong mật

 

Nguồn tin: Báo Cần Thơ

Anh Dương Thanh Bình ở khu vực Thới Trinh, phường Thới An, quận Ô Môn (TP Cần Thơ) là một trong những gương mặt tiêu biểu trong phong trào thanh niên khởi nghiệp tại địa phương. Anh đã khởi nghiệp thành công với mô hình làm vườn kết hợp với nuôi ong lấy mật. Qua 3 năm phát triển mô hình, anh Bình có thu nhập ổn định hàng chục triệu đồng/năm.

 

 

Mô hình “Nuôi ong kết hợp làm vườn” đã giúp anh Bình có thu nhập ổn định.

Ban đầu, anh Bình thử nghiệm nuôi ong lấy mật trong vườn nhãn Ido của gia đình, với số lượng 5 thùng. Thức ăn của ong chủ yếu từ hoa nhãn của gia đình và các vườn lân cận. Thời gian đầu, do chưa nắm kỹ thuật, anh Bình nuôi ong theo cách truyền thống nên lượng mật thu được không nhiều. Mỗi đợt khai thác, anh Bình chỉ lấy được từ 5-7 lít mật. Nhận thấy cung không đủ cầu và mong muốn nâng cao sản lượng hơn nữa, anh Bình lên kế hoạch tìm hiểu quy trình nuôi ong lấy mật đạt hiệu quả cao từ các trang mạng xã hội và những nhà vườn lân cận.

Ðầu năm 2022, anh Bình mở rộng mô hình và tăng số lượng ong nuôi lên 20 thùng. Theo anh Bình, nuôi ong không mất nhiều thời gian chăm sóc, diện tích đất, mà có thể tận dụng bóng râm trong vườn để đặt thùng ong. Với 20 thùng ong, anh Bình thu hoạch 4-5 đợt/năm và mỗi đợt lấy được 15-20 lít mật, bán với giá 300.000 đồng/lít. Hiện tại, anh Bình nuôi ong theo phương pháp thiên nhiên, ong lấy mật chủ yếu từ hoa nhãn, hoa mận, hoa ổi… Do không sử dụng đường để nuôi ong nên chất lượng mật ong của vườn anh Bình có độ ngọt thanh, thơm ngon, được nhiều khách hàng ưa chuộng. Ngoài bán lẻ tại vườn, anh Bình còn bán mật ong trên các trang YouTube, Facebook và Tiktok, Zalo… nên thu nhập khá ổn định.

Muốn nuôi ong hiệu quả với số lượng lớn, người nuôi phải am hiểu thời tiết và tập tính sinh sống của ong. Anh Bình chia sẻ: “Trong 1 thùng ong có 1 con ong chúa. Nhiệm vụ của ong chúa là sinh sản, còn ong thợ đi hút mật. 1 năm phải thay ong chúa một lần để ong sinh sản mạnh, cho giống tốt, mật nhiều”. Ngoài ra, người nuôi ong phải xử lý bệnh xâm hại tổ định kỳ 2 tháng/lần; đồng thời, thường xuyên kiểm tra, vệ sinh để hạn chế bệnh thối ấu trùng gây hại đàn ong. Song song với phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, anh Bình còn chăm sóc 3 công nhãn Ido. Hiện tại, vườn nhãn hàng chục năm tuổi này đang cho trái ổn định, tạo ra thu nhập từ 40-50 triệu đồng/năm.

Năm 2010, anh Bình tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự và đóng quân ở Chi Lăng, An Giang. Sau khi xuất ngũ, anh Bình đăng ký học Trung cấp Dược - Trường Trung cấp Phạm Ngọc Thạch. Năm 2017, anh Bình tốt nghiệp, làm trình dược viên tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Từ năm 2022 đến nay, anh Bình về quê và bén duyên với mô hình nuôi ong lấy mật kết hợp với trồng nhãn. Ngoài làm kinh tế gia đình, từ năm 2022 đến nay, anh Bình còn tham gia lực lượng Dân quân tự vệ tại phường Thới An.

Anh Trương Ðức Minh, Bí thư Ðoàn phường Thới An, cho biết: “Ðoàn phường vừa ra mắt mô hình thanh niên khởi nghiệp “Nuôi ong kết hợp làm vườn” tại nhà của anh Bình, đồng thời tạo điều kiện cho anh vay vốn với số tiền 50 triệu đồng để phát triển mô hình này. Ngoài ra, mô hình nuôi ong kết hợp làm vườn của anh Bình cũng được Ðoàn phường chọn làm điểm tham quan và nhân rộng dành cho đoàn viên thanh niên có ý định nuôi ong lấy mật trong thời gian tới”.

Bài, ảnh: T.T

 

Nhân rộng mô hình vật nuôi đặc sản

 

Nguồn tin: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đầu tư phát triển mô hình vật nuôi đặc sản - mở ra hướng đi mới để nâng cao thu nhập.

 

 

Mô hình nuôi dúi má đào Thái Lan của anh Phạm Thanh Hải, KP Phước An (TT.Phước Bửu) có nhiều triển vọng.

Năm 2023, khi bắt đầu nuôi dúi, anh Phạm Thanh Hải, KP Phước An, TT.Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) không khỏi lo lắng vì mô hình này còn khá mới. Tại huyện Xuyên Mộc chỉ có vài hộ nuôi nhỏ lẻ. Nhờ tích cực tìm hiểu, nắm chắc quy trình chăm sóc nên dúi phát triển tốt, cuối năm nay có thể xuất bán giống.

Giới thiệu về loài dúi đang nuôi, anh Hải cho biết, trại có 2 loại dúi giống Việt Nam và nhập khẩu, trong đó giống dúi má đào Thái Lan được thị trường ưa chuộng hơn. Dúi được xem là đặc sản nên giá khá cao, hơn 13 triệu đồng/cặp con giống, còn dúi thương phẩm từ 900 - 1,2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên nhu cầu thu mua, tiêu thụ dúi ngày càng tăng. Vì thế, anh quyết định lựa chọn hướng nuôi dúi, nhân đàn cung cấp con giống ra thị trường.

“Sau thời gian tìm đến nhiều cơ sở nuôi dúi lớn tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên, tôi xác định nuôi thử nghiệm trước để xem dúi có thích nghi với điều kiện khí hậu địa phương không rồi mới mở rộng quy mô. Ban đầu tôi mua 20 cặp giống (khoảng 0,5kg/con) về nuôi, chỉ sau 7 tháng chăm sóc, dúi đã đẻ con. Đầu năm 2024, được Hội Nông dân giới thiệu vay 90 triệu đồng của Ngân hàng CSXH huyện, tôi đã mở rộng chuồng trại, mua thêm con giống”, anh Hải cho biết thêm.

Hiện trại dúi của anh Hải có khoảng trăm con lớn nhỏ, trong đó có 30 cặp dúi giống đang cho sinh sản. Đã có rất nhiều khách biết đến cơ sở, liên hệ đặt hàng trước, anh Hải đang tập trung nhân đàn, hướng đến cung cấp dúi giống và dúi thương phẩm. Mỗi ngày anh đi chặt tre trong vườn, trồng thêm cỏ voi nhằm chủ động nguồn thức ăn tại chỗ cho đàn dúi, nhờ đó anh tiết kiệm khá nhiều chi phí trong chăn nuôi.

Trên địa bàn huyện Xuyên Mộc đã xuất hiện nhiều mô hình vật nuôi đặc sản như gà trống thiến (xã Hòa Hiệp); nuôi nai lấy nhung, nuôi ong dú (xã Bình Châu); nuôi chồn hương (xã Phước Thuận); nuôi dúi má đào Thái Lan (TT.Phước Bửu); nuôi heo rừng lai (xã Bưng Riềng, Bông Trang)… Theo đánh giá của các hộ chăn nuôi thì các vật nuôi đặc sản bản địa có sức đề kháng tốt, không kén thức ăn, dễ nuôi, dễ thích nghi với nhiều điều kiện sống. Việc phát triển nuôi con đặc sản mang lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần những loại con nuôi khác.

Tuy nhiên nếu phát triển mô hình vật nuôi đặc sản tự phát, không có liên kết với thị trường tiêu thụ sản phẩm thì hiệu quả kinh tế không cao, thậm chí thua lỗ. Vì vậy, những năm gần đây, cùng với việc phát triển quy mô đàn, hầu hết các hộ chăn nuôi đều chú trọng liên kết, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm con nuôi đặc sản. Đến nay, toàn huyện đang duy trì 107 tổ hội nghề nghiệp/1.212 thành viên và 17 chi hội nghề nghiệp/230 thành viên.

“Việc nhân rộng, phát triển mô hình vật nuôi đặc sản đã làm thay đổi nhận thức của người dân về việc chuyển đổi con giống để nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập. Đồng thời, cũng là cơ sở để tiến tới xây dựng thương hiệu, gắn sản xuất với du lịch tại địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nông dân”, ông Đinh Xuân Dậu, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho hay.

Bài, ảnh: ĐINH HÙNG - TÔ PHONG

 

Bình Dương: Phát triển chăn nuôi trang trại, an toàn dịch bệnh

 

Nguồn tin: Báo Bình Dương

Ngành chăn nuôi của tỉnh Bình Dương đang từng bước chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các vật nuôi có giá trị kinh tế, dễ tiêu thụ, có thị trường ổn định như heo thịt, bò thịt, gia cầm... Đồng thời, ngành tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực từ chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ gia đình sang hình thức chăn nuôi trang trại, gia trại theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp, kiểm soát an toàn dịch bệnh và môi trường.

Chú trọng chăn nuôi tập trung

Hiện ngành chăn nuôi của tỉnh đã và đang đẩy mạnh mô hình chăn nuôi tập trung, kết hợp bảo vệ môi trường và an toàn dịch bệnh. Toàn tỉnh có 265 trang trại chăn nuôi heo thịt, heo giống chất lượng cao, với tổng đàn 714.000 con; 150 trang trại chăn nuôi gà, với tổng đàn 8,3 triệu con. Trong đó có các công ty đầu tư chăn nuôi gà giống, gà đẻ trứng và gà thịt như Công ty TNHH Ba Huân, Emivest, CJ Vina, An Tỷ, Japfa, CP, Viet Swan, Bình Minh, 3F Việt… Nhiều trang trại nuôi heo có liên kết sản xuất với các công ty Ba F, CP, CJ Vina, Japfa, Làng Sen, Anova-Farm, CJ-Agri, trại Vĩnh Tân.

 

 

Trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều trang trại chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, bảo đảm an toàn sinh học

Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, mô hình nông nghiệp ứng dụng chuồng trại kín, trại lạnh trong chăn nuôi heo và gà chủ yếu tập trung ở 4 huyện phía bắc là Bàu Bàng, Phú Giáo, Dầu Tiếng và Bắc Tân Uyên. Hình thức liên kết do công ty đầu tư con giống, thức ăn, thuốc thú y, người chăn nuôi đầu tư xây dựng chuồng trại, trang thiết bị chăn nuôi, công chăm sóc nuôi dưỡng, qua đó đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều người chăn nuôi cho biết thời gian qua, chăn nuôi heo theo quy mô nông hộ, nhỏ lẻ không chỉ bấp bênh về đầu ra, lo ngại dịch bệnh khiến người chăn nuôi không ít lần thua lỗ. Trong khi đó, phát triển chăn nuôi tập trung quy mô lớn mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, góp phần chuyển dịch về cơ cấu sản xuất, đa dạng hóa chủng loại vật nuôi; đồng thời giúp thay đổi tư duy sản xuất của người dân từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang quy mô trang trại, mang lại hiệu quả kinh tế và giúp người chăn nuôi hạn chế dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, chăn nuôi bò với quy mô trang trại cũng đã phổ biến hơn, chất lượng đàn bò duy trì và phát triển theo hướng lai tạo với các giống bò ngoại chuyên thịt. Người nuôi tận dụng các bờ bao, diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả để trồng cỏ kết hợp tận dụng phụ phẩm nông nghiệp… đã mang lại hiệu quả ổn định. Nhiều dự án, chương trình hỗ trợ vốn đầu tư nuôi bò cho nông dân đã góp phần phát triển tổng đàn bò.

Hình thành chuỗi liên kết

Ông Trần Phú Cường, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, cho biết thời gian qua ngành chăn nuôi của tỉnh đã có bước chuyển biến tích cực. Ngành nông nghiệp quan tâm đầu tư, chuyển dịch phương thức sản xuất, nâng cao chất lượng giống vật nuôi, đẩy mạnh hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ, hướng đến chăn nuôi trang trại và phát triển bền vững.

Cùng với đó, công tác tiêm phòng, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm động vật ra vào tỉnh đã được kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm ngăn chặn, giảm thiểu khả năng lây lan dịch bệnh, sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, ngành cũng tiếp tục thực hiện các biện pháp duy trì 13 vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đối với cúm gia cầm, Niu-cat-xơn, lở mồm long móng gia súc, dịch tả heo và dại trên chó, mèo; thực hiện giám sát các vùng, cơ sở đã được công nhận an toàn dịch bệnh.

Theo ông Cường, hiện nay tình hình dịch bệnh chưa xảy ra trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên do tình hình thời tiết bất lợi, nguy cơ phát sinh dịch bệnh là rất cao. Ngành thú y tăng cường công tác tuyên truyền, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Nói về định hướng phát triển ngành chăn nuôi trong thời gian tới, ông Trần Phú Cường cho rằng ngành nông nghiệp tiếp tục phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, tăng cường liên kết trong hoạt động chăn nuôi, nhân rộng các mô hình chăn nuôi ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật có hiệu quả. Đồng thời, ngành khuyến khích và hỗ trợ hình thành chuỗi liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp để bảo đảm chia sẻ trách nhiệm, lợi ích giữa các bên, tránh rủi ro, giúp người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc sản phẩm và cân đối cung - cầu các sản phẩm chăn nuôi. Cùng với đó, liên kết chuỗi sẽ tránh được trường hợp sản phẩm chăn nuôi mất giá, không chỉ tạo ra nguồn cung ứng thịt bảo đảm chất lượng cho người tiêu dùng mà còn bảo đảm lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục tập trung xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi nông hộ theo hướng chăn nuôi công nghiệp, có kiểm soát, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về các lĩnh vực như giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi. Đặc biệt, ngành tăng cường xây dựng các mô hình chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học và thực hành chăn nuôi tốt, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hạn chế ô nhiễm môi trường. Trong đó, ưu tiên phát triển những mô hình chăn nuôi liên kết theo chuỗi từ sản xuất, giết mổ đến tiêu thụ.

THOẠI PHƯƠNG

 

Nhãn hiệu ‘Bò Tây Ninh’ được chứng nhận bảo hộ

 

Nguồn tin: Báo Tây Ninh

Chiều 5.7, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tây Ninh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK tổ chức công bố kết quả tạo lập và đề xuất phương án khai thác, bảo vệ, phát triển giá trị nhãn hiệu chứng nhận “Bò Tây Ninh” sau khi được bảo hộ.

 

 

Ông Võ Văn Vinh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh trao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Bò Tây Ninh" cho các hộ chăn nuôi và kinh doanh sản phẩm từ bò

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Mấy- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, với mục đích nâng cao giá trị thương hiệu, năng lực cạnh tranh trên thị trường và gia tăng hiệu quả kinh tế cho sản phẩm, dịch vụ từ con bò được nuôi trên địa bàn tỉnh, ngày 30.11.2020 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2921/QĐ-UBND về việc triển khai đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm và dịch vụ từ con bò được nuôi, thả trên địa bàn tỉnh Tây Ninh". Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện đề tài, ngày 18.3.2024, Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ KH&CN) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Bò Tây Ninh" do Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tây Ninh làm chủ sở hữu nhãn hiệu này.

Theo ông Mấy, việc được bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận sẽ góp phần quảng bá hình ảnh sản phẩm mang thương hiệu “Bò Tây Ninh", giúp sản phẩm tiếp cận tốt hơn đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, từ đó đẩy mạnh sức tiêu thụ, gia tăng giá trị thương hiệu sản phẩm chủ lực của tỉnh

Theo ông Mấy, việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm đã khó, việc gìn giữ và phát triển thương hiệu còn khó hơn, do đó, ông đề nghị cơ quan quản lý và các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Bò Tây Ninh" phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định trong quy chế sử dụng và các văn bản hướng dẫn Chi cục Chăn nuôi và Thú y nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, dịch vụ khi đưa ra thị trường, đưa thương hiệu “Bò Tây Ninh" phát triển bền vững trong thời gian tới.

Tại buổi công bố, đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã trao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Bò Tây Ninh" cho 1 hộ chăn nuôi bò và 4 hộ kinh doanh sản phẩm từ bò.

Minh Dương

 

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop