Tổng hợp tin nông nghiệp ngày 13 tháng 11 năm 2023

Trang chủ»Tin tức»Tổng hợp tin nông nghiệp ngày 13 tháng 11 năm 2023

 

Tiên phong trồng cam theo hướng hữu cơ

 

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Thay cho vườn cà phê trên đất đồi năng suất không cao, một đôi vợ chồng nông dân đã thay thế bằng một đồi cam ngọt mát. Trồng cam theo hướng hữu cơ, những người nông dân đang làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.

 

 

Vợ chồng anh chị Vũ Thiện Tài- Đỗ Thị Mỹ bên vườn cam đang chính vụ

TRỒNG CAM HỮU CƠ TRÊN ĐẤT ĐỒI

Tại Thôn 6, xã Tân Lâm, huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng), bà con rất quan tâm tới vườn cam canh của gia đình anh Vũ Thiện Tài và chị Đỗ Thị Mỹ. Đây là mô hình trồng cam trên đất dốc đầu tiên của thôn và đang vào chính vụ thu hoạch, với những trái cam lúc lỉu trên cành. Anh Vũ Thiện Tài chia sẻ, mảnh đất vốn trồng cà phê, do công chăm quá nhiều, cà phê đất đồi cũng không đẹp như cà phê đất thấp nên anh chị quyết tâm chuyển dịch sang các loại cây trồng khác. Nghiên cứu kỹ, anh Tài về vùng cam canh, mua cam giống về trồng. Đó là năm 2020, những cây cam canh giống được trồng xuống mảnh đất trước đó phủ đầy cà phê.

Trên mảnh đồi rộng 3 ha, anh xuống 1,2 ha cam với số lượng 1.700 cây. Trước khi trồng, anh đào hố và cho phân hữu cơ, giúp cây cam đủ dinh dưỡng trong thời gian đầu. Sau vài tháng, khi cây cam con bắt đầu bén rễ, việc chăm sóc trở nên đơn giản vì cam ít bệnh tật, chỉ cần theo dõi sát quá trình sinh trưởng của cây để có biện pháp phòng ngừa hợp lý. Anh Tài cho biết: “Cây cam canh trồng trên đất đồi rất đẹp vì đất thoát nước tốt, không ảnh hưởng tới rễ. Trồng tại vùng Tân Lâm, cam còn khỏe hơn trồng tại đất gốc Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội”.

Anh Vũ Thiện Tài cũng cho biết thêm, vì cây cam canh ưa phân hữu cơ nên việc chăm sóc cũng rất tiện lợi vì anh chị xác định trồng cam theo hướng hữu cơ, mang lại cho người tiêu dùng một quả cam có chất lượng tốt. Nguyên vùng đồi, anh Tài hoàn toàn không cắt cỏ, chỉ dùng máy cắt khi cỏ quá cao. Cỏ giúp giữ đất, chống xói mòn, lại giữ được độ ẩm cho gốc cam. Cam canh muốn khỏe, muốn có trái ngọt phải bón nhiều phân hữu cơ và một số dung dịch như đậu nành xay, bắp xay trộn nước bỏ trực tiếp vào gốc. Anh Tài cũng chia sẻ, trồng cam canh không thể để tự nhiên mà cây ra trái đồng loạt, sai trái, đều trái; phải có nhiều kỹ thuật như cắt nước làm trái, khoanh gốc..., cây mới ra trái và giữ trái. Khi mua giống, người bán cũng chuyển giao kỹ thuật cho anh. Còn lại, trong quá trình trồng cam, anh mày mò tự tìm và rút kinh nghiệm. Một cách xử lý sâu bệnh hiệu quả mà anh Tài chia sẻ: “Cây cam canh chỉ sợ sâu vẽ bùa, nhất là khi ra đợt đọt non. Bởi vậy cần chú ý, khi cây ra đọt thì phun thuốc ngừa, sâu sẽ không hoạt động. Thuốc phun ngừa đều là thuốc sinh học, có hiệu quả khi phun ngay từ khi chưa có dấu hiệu. Chứ để đến khi có sâu, lá bị vẽ bùa rồi thì phải dùng thuốc nặng mà cây vẫn kém phát triển”.

GIỮ GÌN GIÁ TRỊ CHO TRÁI CAM

Năm 2023, vườn cam của anh chị Vũ Thiện Tài- Đỗ Thị Mỹ cho thu rộ sau năm 2022 thu bói lác đác. Theo tính toán của chị Mỹ, 1000 cây cho trái, anh chị có thể thu được 30 tấn. Hiện tại, mỗi tuần anh chị thu hoạch từ 300 - 400 kg, thương lái tới tận vườn mang đi với giá 40 - 45 ngàn đồng/kg. Chị Mỹ cho biết, cam canh trồng ở Di Linh ngọt thanh, không đắng, ít xơ và đặc biệt không có hạt, rất phù hợp với người già và trẻ nhỏ. Vụ cam chính là vụ tháng 10, bắt đầu thu từ nay tới Tết âm lịch. Tuy nhiên, gia đình chị đã học hỏi và qua năm sẽ xử lý cam ra trái vụ chiêm, vụ tháng 5, dù năng suất thấp nhưng giá rất cao. Chị Mỹ thông tin: “Riêng cam của gia đình là hái chín hẳn, khi cả trái lên màu vàng hết, không còn đốm xanh gia đình mới hái. Cam hút hàng, có thương lái yêu cầu hái cam chín vừa để tăng năng suất nhưng gia đình tôi cương quyết yêu cầu hái chín hẳn. Trái cam chín hẳn mới đủ độ ngọt, không xơ, không đắng, người tiêu dùng ăn ngon. Trồng cây bán trái mình cũng phải giữ thương hiệu cho cam Tân Lâm”.

Ngoài 1,2 ha cam, anh chị còn đang trồng thêm 5 sào cam Vinh với 700 gốc, cũng đang cho bói lác đác. Cam Vinh trồng trên đất đồi cũng cho trái ngon không kém tại quê gốc, vị trái ngọt đậm, chua nhẹ, thơm và mọng nước. Qua năm 2024, chị Mỹ tính toán gia đình có thể đạt 50 tấn trái cam canh và 10 tấn trái cam Vinh. Và gia đình cũng đang tiếp tục trồng nốt diện tích cam canh để có thêm sản phẩm phục vụ thị trường.

Ông Lê Trường Sơn - Phó Chủ tịch HĐND xã Tân Lâm, huyện Di Linh đánh giá, gia đình anh chị Vũ Thiện Tài - Đỗ Thị Mỹ là nông hộ giỏi, làm ăn chăm chỉ, thu nhập ổn định tại địa phương. Mô hình trồng cam của anh chị đã góp phần giới thiệu đến bà con thêm một loài cây ăn trái, bên cạnh các cây trồng truyền thống như cà phê, sầu riêng.

DIỆP QUỲNH

 

Phát động phòng trừ sâu đầu đen hại dừa

 

Nguồn tin: Báo Vĩnh Long

Ngày 8/11, Chi cục Trồng trọt và BVTV (Sở Nông nghiệp- PTNT) Vĩnh Long tổ chức lễ phát động và tổ chức phòng trừ sâu đầu đen hại dừa tại xã Trung Thành Tây (huyện Vũng Liêm).

Tại lễ phát động, Chi cục đã hướng dẫn cho người dân về các biện pháp phòng chống sâu đầu đen gây hại dừa bằng nhiều biện pháp tổng hợp như: nhân thả bọ đuôi kìm, ong ký sinh, sử dụng thuốc gốc sinh học, vệ sinh vườn… Đồng thời, tổ chức phòng trừ sâu đầu đen gây hại trên cây dừa.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV, sâu đầu đen là đối tượng dịch hại mới xuất hiện trên cây dừa, đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các vườn dừa tại tỉnh Bến Tre. Tại tỉnh Vĩnh Long đã xuất hiện đối tượng này ở các huyện Vũng Liêm, Long Hồ... với diện tích nhiễm khoảng 2ha.

 

 

Phun thuốc phòng trừ sâu đầu đen gây hại trên cây dừa tại địa bàn xã Trung Thành Tây.

Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết khô ráo, nắng nóng như hiện nay cộng với diện tích trồng dừa trên địa bàn tỉnh đang tăng nhanh là điều kiện thuận lợi để sâu đầu đen phát tán, lây lan nhanh từ các vùng lân cận sang. Do đó, cần sớm có biện pháp phòng trừ kịp thời, khẩn trương.

Ông Nguyễn Vĩnh Phúc- Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho biết: Buổi phát động được tổ chức nhằm tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về các biện pháp phòng chống sâu đầu đen gây hại dừa nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

Ngăn chặn sự lây lan của sâu đầu đen, không để sâu đầu đen phát triển thành dịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động sự tham gia của chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể trong công tác phòng chống sâu đầu đen gây hại dừa.

Tin, ảnh: PHI LONG

 

Nông dân tất bật chuẩn bị trái cây, rau màu phục vụ tết

 

Nguồn tin: Báo Long An

Gần 2 tháng nữa là đến Tết Dương lịch năm 2024. Như mọi năm, vào thời điểm này, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Long An tất bật chuẩn bị trái cây, rau màu nhằm cung cấp cho thị trường mùa tết.

Tất bật chuẩn bị cho thị trường cuối năm

Mong muốn mang lại những mặt hàng đẹp, chất lượng, để có nguồn thu nhập khá vào dịp cuối năm, các nhà vườn luôn đặt hết tâm huyết, kiến thức của mình vào việc chăm sóc cây trái, rau màu. Huyện Tân Trụ (Long An) có kế hoạch chuẩn bị trên 202ha các loại rau màu phục vụ thị trường Tết Dương lịch năm 2024.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Trụ - Đặng Văn Tây Lo, diện tích các loại cây trái, rau màu dự kiến tăng so cùng kỳ. Tuy còn gặp một số khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra nhưng nông dân vẫn tất bật chuẩn bị cung ứng đầy đủ cho thị trường vào dịp cuối năm.

Dọc theo các tuyến đường liên xã, liên ấp của huyện Tân Trụ, không khó để bắt gặp những nông dân tích cực chăm sóc cây trái, rau màu. Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Trụ, để chuẩn bị rau màu phục vụ thị trường Tết Dương lịch năm 2024, nông dân gieo trồng các loại rau màu từ giữa tháng 10 năm nay, nhiều nhất là đậu đũa, ớt, bí đỏ, bắp cải, đậu bắp, hành lá,...

Anh Nguyễn Minh Tân (ấp Bình Hòa, xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ) là nông dân có nhiều kinh nghiệm trồng rau màu. Trong năm, anh trồng luân phiên xoay vòng các loại rau màu để bán cho người tiêu dùng. Vào dịp cuối năm, thay vì trồng dưa hấu như mọi năm, anh quyết định chuyển sang trồng bí đỏ. Theo anh Tân, bí đỏ dễ trồng, ít sâu, bệnh, trước khi thu hoạch trái khoảng 1 tháng có thể thu hoạch bông bí, giúp tăng thêm thu nhập cho nông dân. “Năm nay, thời tiết thuận lợi, rau màu phát triển tốt. Với 0,3ha bí đỏ, dự kiến thu hoạch được 3,6 tấn trái, lợi nhuận khoảng trên 30 triệu đồng” - anh Tân nói.

Bên cạnh rau màu, các loại trái cây cũng hút khách vào dịp cuối năm. Trong đó, bưởi là loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết, vì vậy, nhu cầu của người dân đối với loại trái cây này khá cao. Hiện nay, huyện Tân Trụ có trên 72ha bưởi. Nắm bắt nhu cầu thị trường, nông dân trên địa bàn huyện đang tất bật chăm sóc bưởi để cho thu hoạch vào đúng dịp cuối năm.

Ông Đỗ Tấn Bình (ấp Bình Đông, xã Tân Bình, huyện Tân Trụ), một trong những nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng thành công từ trồng lúa sang trồng bưởi, cho hay: “Tôi đang nuôi trái, dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 1,5 tấn bưởi vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán là từ 3-5 tấn”. Để kịp phục vụ thị trường tết, thời gian gần đây, ông tích cực chăm sóc vườn cây, phòng, chống dịch bệnh, nhất là sâu đục trái, để bưởi đạt chất lượng cao, trái to, đẹp, bán được giá cao.

Cân đối diện tích trồng để ổn định đầu ra

Để chủ động cung ứng rau màu phục vụ thị trường Tết Dương lịch sắp tới, nông dân huyện Cần Giuộc vừa thu hoạch một số rau màu vụ trước, vừa tập trung gieo trồng vụ mới. Tuy nhiên, hiện nay, đầu ra của thị trường còn nhiều biến động. Vì thế, nhiều nông dân đã cân đối giữa các loại rau màu, đáp ứng nhu cầu thị trường để có đầu ra ổn định và đạt hiệu quả kinh tế cao. Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Giuộc, hiện trên địa bàn huyện có 1.700ha rau màu, riêng tại xã Mỹ Lộc có 240ha, trong đó, 234ha rau màu được trồng theo công nghệ cao.

 

 

Từ cuối tháng 10/2023, nông dân đã gieo trồng một số loại rau màu phục vụ thị trường Tết Dương lịch năm 2024

Anh Hồ Văn Đức (ấp Lộc Trung, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc) chia sẻ, dù quanh năm gia đình vẫn trồng rau màu nhưng đặc biệt chú trọng vào thị trường trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán. Là thành viên Tổ hợp tác Hưng Phát, một số loại rau màu được bảo đảm về đầu ra và giá, tuy nhiên, để tăng thu nhập dịp cuối năm, ngoài cải ngồng, cải xanh, anh còn trồng thêm hành lá.

Anh Đức chia sẻ: “Tổng diện tích rau màu của vườn nhà tôi là 0,3ha. Tôi thấy đầu ra của hành lá khá ổn định nên quyết định trồng thêm và trồng nhiều loại rau để vừa giãn thời gian thu hoạch, vừa đáp ứng nhu cầu thị trường”. Anh Đức dự kiến dịp Tết Dương lịch này, sau khi trừ các khoản chi phí, anh sẽ thu về lợi nhuận gần 30 triệu đồng.

Là nông dân có kinh nghiệm nhiều năm trồng rau màu tại địa phương, theo anh Nguyễn Hoàng Minh (ấp Lộc Trung, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc), để chuẩn cho kịp dịp Tết Dương lịch, tùy loại rau mà đầu hoặc giữa tháng 11 sẽ bắt đầu khâu cải tạo đất, xuống giống với các loại rau dài ngày, các loại rau ngắn ngày thì xuống giống muộn hơn, phải cân đối diện tích trồng để bảo đảm được đầu ra. “Trồng rau màu không khó, vốn bỏ ra không cao, tuy nhiên, dễ bị sâu, bệnh và ảnh hưởng bởi thời tiết khá nhiều nên phải chăm sóc thường xuyên, không được lạm dụng quá nhiều phân bón hóa học” - anh Minh cho biết.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Lộc - Lê Hoài Nam thông tin: “Rau màu tại xã chuẩn bị cung ứng cho thị trường tết năm nay khá đa dạng. Các loại rau ngắn ngày, rau ăn lá được người dân tập trung gieo trồng vì thời gian trồng ngắn, chi phí thấp, mang lại thu nhập cao cho người sản xuất. Hiện nay, phần lớn diện tích trồng rau màu tại xã đều theo hướng công nghệ cao nên chất lượng luôn được bảo đảm. Đầu ra cũng khá ổn định thông qua các tổ hợp tác trên địa bàn”.

Hiện nay, các vùng trồng rau màu, cây ăn trái trên địa bàn tỉnh tất bật chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Mặc dù tình hình thời tiết những ngày cuối năm đôi lúc diễn biến thất thường nhưng với kinh nghiệm nhiều năm của nông dân, nhìn chung, tình hình sản xuất rau màu và cây ăn trái tại các địa phương khá thuận lợi. Với sản lượng khá lớn chuẩn bị cho thị trường cuối năm và được tích cực chăm sóc, tin rằng, nông dân sẽ có nguồn thu nhập cao trong dịp tết./.

Khánh Duy - Thu Thảo

 

Ninh Sơn (Khánh Hòa): Bí đỏ bí đầu ra

 

Nguồn tin: Báo Khánh Hòa

Hiện nay, nông dân xã Ninh Sơn (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) như đang ngồi trên đống lửa vì hàng nghìn tấn bí đỏ đã đến lúc thu hoạch nhưng không thấy thương lái tới mua. Bí rớt giá thê thảm và tồn đọng đầy nương rẫy. Nông dân nơi đây mong muốn có sự chung tay “giải cứu” bí đỏ, giúp họ gỡ lại phần nào chút vốn liếng đã bỏ ra.

Bí ngổn ngang trên rẫy

Những cơn mưa đầu mùa khiến cho con đường lên rẫy bí của gia đình ông Nguyễn Châu Trinh ở thôn 5 trở nên khó đi hơn. Vượt qua khu dân cư và trèo thêm mấy triền dốc, trước mắt chúng tôi là những đồi bí đỏ bạt ngàn. Có đến hàng trăm héc-ta bí đỏ ở vùng này. Ông Trinh cho biết, năm nay, gia đình ông trồng 5ha bí, chủ yếu là giống bí đậu, sản lượng ước đạt 50 tấn quả, nhưng đến nay đã gần giữa vụ thu hoạch mà ông mới chỉ bán được 5 tấn. Số còn lại, nhiều đám đã quá lứa thu hoạch nhưng không ai hỏi mua dù giá chỉ còn 1/3 so với các năm trước.

 

 

Ông Trinh lo lắng bởi bí không có người mua.

Sáng 7-11, có mặt ở xã Ninh Sơn, trên con đường trục chính đi vào xã, chúng tôi bắt gặp những đống bí đỏ được chất đầy 2 bên đường. Hỏi ra mới biết đây là bí đỏ được nông dân thu hái từ trên rẫy về, tập kết ở đây để bán dần. Tất tả bốc những trái bí lên xe máy, ngược xuôi đến các chợ lân cận xã Ninh Sơn với tâm thế bán được chút nào hay chút ấy, bà Phi Linh (thôn 5) cho biết, bà có 25ha trồng bí ở vùng núi Suối 1. Các năm trước, đến dịp thu hoạch, gia đình bà cũng như các hộ trồng bí nơi đây hầu như không phải lo đầu ra. Người thu mua, xe ô tô ngược xuôi từ sáng sớm đến tận đêm khuya để mua bí. Mỗi ngày, bà bán được cả chục tấn. Bí hái tới đâu có người mua tới đó. Nhưng vụ này, tuy đã vào vụ được gần cả tháng mà người mua lèo tèo, bà phải chở từng xe máy, đi khắp các chợ để bán dạo. Tuy đã tìm mọi cách để tìm kiếm đầu ra, nhưng nhà bà hiện có hàng chục héc-ta bí đến lúc thu hái, chắc phải bỏ đi phần lớn vì không ai mua.

Tìm hiểu được biết, sản lượng bí của xã Ninh Sơn gần cả chục nghìn tấn, nông dân đi bán dạo mỗi ngày 1 hộ giỏi lắm cũng chỉ được vài trăm ký, chẳng bõ bèn gì so với sản lượng chung. Theo người dân, bí bánh xe đang được bán với giá 2.800 đồng/kg, còn bí đậu chưa đầy 2.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/3 so với năm trước nhưng không ai mua.

Nhiều nguyên nhân

Theo người dân trồng bí, mỗi năm bí bán được với giá 6 - 8 nghìn đồng/kg. Người dân Ninh Sơn coi đây là vụ bí giúp họ cải thiện thu nhập, có thêm tiền mua sắm dịp cuối năm. Nhưng với tình cảnh này, hầu hết đang chịu thua lỗ. “Mỗi héc-ta bí đầu tư khoảng 15 - 20 triệu đồng, lúc bình thường có thể cho nông dân thu nhập khoảng 20 triệu đồng/ha sau khi trừ chi phí. Nhưng năm nay hộ nào trồng càng nhiều càng thua lỗ nặng, hộ trồng lớn có thể mất hàng trăm triệu đồng. Tôi mong chính quyền, các hội, đoàn thể có thể chung tay hỗ trợ mua bí, góp phần giảm bớt thiệt hại cho nông dân trồng bí” - ông Nguyễn Châu Trinh chia sẻ.

Theo ông Mai Xuân Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Sơn, qua thống kê, trên địa bàn xã có 250ha bí, tăng 70ha so với năm trước. Người dân chủ yếu trồng bí bánh xe, bí đậu, bí hồ lô… Ngoài con số thống kê, trên thực tế diện tích trồng bí của xã có thể lên tới hơn 400ha. Việc tăng đột biến diện tích trồng bí do nhiều yếu tố. Năm nay, hầu hết diện tích trồng keo trên địa bàn xã đến chu kỳ khai thác. Quá trình trồng lại keo, khi cây keo đang nhỏ, nông dân tận dụng trồng xen bí vào keo. Ngoài ra, các vụ trước, cây bí khá hiệu quả nên năm nay nông dân chuyển sang trồng nhiều.

Qua trao đổi với một số chủ vựa ở xã, chúng tôi được biết bí Ninh Sơn chủ yếu bán cho các tỉnh miền Nam, nhất là các tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai. Tuy nhiên năm nay, nhiều tỉnh phía nam tăng diện tích trồng bí nên các thương lái không ra thu mua nhiều như các năm trước. Ngoài việc chủ động xoay xở, nông dân nơi đây đang cần sự chung tay từ các cấp hội, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp… nhằm giúp họ vơi bớt phần nào thiệt hại, khó khăn. Về lâu dài, ngoài việc trồng trọt tuân thủ quy hoạch, kế hoạch, nông dân cũng cần tìm kiếm thị trường đầu ra đảm bảo ổn định trước khi quyết định tăng diện tích, sản lượng để hạn chế những thiệt hại như vụ bí đỏ này.

HỒNG ĐĂNG

 

Bình Định: Nông dân Mỹ Tài lo hành ế

 

Nguồn tin: Báo Bình Định

Hiện nay, khoảng hơn 40 ha cây hành tại xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ (Bình Định), đang thu hoạch nhưng giá thấp, không có người thu mua, khiến nông dân âu lo.

 

 

Ông Lê Văn Thảnh đang mong có người đến mua hành. Ảnh GIA BẢO

Đi qua những cánh đồng trồng hành của bà con Mỹ Tài, trái ngược với sự xanh tốt của những triền hành là sự vắng tanh không bóng người nhổ. Hiếm hoi lắm mới thấy ruộng hành của anh Cao Quốc Thắng (ở thôn Vĩnh Phú 3) đang có người thu hoạch. Anh Thắng cho biết: Tôi trồng 3 sào hành rau (hành nguyên cây), ước thu hoạch được 2,4 tấn. Đã qua thời gian thu hoạch nhưng mới có người gọi điện đặt mua 1,8 tấn. Năm trước, hành có giá cao, càng về cuối mùa giá càng cao, dao động khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg. Còn năm nay, tôi chỉ bán được ở mức giá 13.000 đồng/kg.

Tại khu vực Gò Giông, thôn Mỹ Hội 3, ông Lê Văn Thảnh đang bơm nước tưới hành, thở dài cho biết: Tôi trồng 4 sào, cách đây vài tuần đã bán được 600 kg hành đẹp với giá 19.000 đồng/kg. Hiện còn 3 sào đang tới thời kỳ thu hoạch nhưng vẫn chưa chốt được mối bán.

GIA BẢO

 

Chấn chỉnh tình trạng thu hái cà phê không đảm bảo tỷ lệ quả chín

 

Nguồn tin: Báo Kon Tum

Trước thông tin nhiều người dân thu hái cà phê chưa đảm bảo tỷ lệ quả chín bán cho thương lái ngoài địa bàn, UBND huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) đã chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh. Qua đó, vận động các hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm quy định về thu hái, chế biến cà phê, góp phần xây dựng thương hiệu Cà phê Đăk Hà vươn tầm quốc tế.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook, có nhiều thông tin đăng tải về việc các xe tải chở cà phê xanh từ tỉnh Kon Tum đi nhập tại các vựa thu mua ngoài địa bàn, dù đến thời điểm hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh, các đại lý Đăk Hà mới bắt đầu mở sân và tiến hành thu mua cà phê tươi. Điều này đã gây bức xúc cho các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến cà phê trên địa bàn huyện, vì làm ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu Cà phê Đăk Hà.

 

 

Bà Nguyễn Thị Hương (áo vàng) bức xúc trước tình trạng thu hái cà phê không đảm bảo tỷ lệ quả chín. Ảnh: TN

Theo bà Nguyễn Thị Hương - chủ cơ sở chuyên thu mua, chế biến cà phê tại thôn 1, xã Hà Mòn, tình trạng các thương lái đến địa bàn thu mua cà phê quả tươi bắt đầu khó kiểm soát từ 2 năm trở lại đây. Đặc biệt, từ khi một số hộ bán rẫy khu vực ven lòng hồ thủy điện Plei Krông cho người ngoài địa bàn. Các tiểu thương đã đến các rẫy này để thu mua cà phê quả tươi với giá cao hơn thị trường từ 2 - 3 giá, nếu chủ rẫy đồng ý bán, họ sẽ đánh xe vào tận rẫy để thu mua rồi xuất bán qua các tỉnh Đăk Lăk, Gia Lai.

“Trước thời điểm bước vào vụ thu hái cà phê, UBND xã đã mời các doanh nghiệp, đại lý đến làm việc và ký cam kết không thu hái cà phê quả xanh, không tiêu thụ cà phê không rõ nguồn gốc, cũng như đảm bảo an ninh trật tự trong mùa thu hái để xây dựng thương hiệu cà phê Đăk Hà. Thương hiệu cà phê Đăk Hà không phải một sớm một chiều có được. Giữ được thương hiệu thì sản phẩm mới có giá trị kinh tế. Thế nhưng một số cá nhân không chấp hành, làm ảnh hưởng đến uy tín của cả huyện, điều này không thể chấp nhận được, phải xử lý nghiêm” - bà Hương bức xúc.

Sau khi nắm bắt thông tin về tình trạng thu hái cà phê quả xanh, huyện Đăk Hà đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, xác minh. Qua kiểm tra cho thấy, tình trạng thu hái cà phê sớm trên địa bàn huyện diễn ra chủ yếu tại khu vực giáp ranh lòng hồ thủy điện Plei Krông, tại các diện tích vườn của người dân đã bán cho các cá nhân ngoài địa bàn, sau đó, các cá nhân này giao lại cho một số người dân vừa trông coi, canh tác theo kiểu tận thu nên sản lượng không đáng kể.

Theo ông Nguyễn Đình Lĩnh - Phó Chủ tịch UBND xã Hà Mòn, hiện tại trên địa bàn xã có khoảng trên 50ha cà phê thuộc diện tích vườn của các hộ dân ngoài địa bàn đã mua. Hầu hết diện tích này đều được giao cho các cá nhân khác trông coi. Vì không có thời gian chăm sóc và sợ bị mất trộm nên các cá nhân này tiến hành thu hái sớm để bán cho các thương lái. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết diện tích này đã thu hái xong và bán quả tươi ra khỏi địa bàn. Đối với các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn đều chấp hành tốt quy định thu hái cà phê quả chín để xây dựng thương hiệu Cà phê Đăk Hà theo chủ trương của địa phương.

Ông Nguyễn Minh Vương - Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho biết: “Quá trình tiến hành kiểm tra, chúng tôi đều có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan, đơn vị với địa phương rà soát, cân đối, điều chuyển lao động thu hái cà phê trên địa bàn huyện một cách hợp lý, tạo điều kiện đảm bảo ngày công và việc làm cho người lao động; hướng dẫn và quản lý việc thu hoạch cà phê đảm bảo tỷ lệ quả chín từ 95% trở lên. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở thu mua, chế biến cam kết bảo vệ môi trường, không gây tiếng ồn và khói bụi tại khu dân cư; tuân thủ quy định xuất cà phê ra khỏi địa bàn huyện phải là cà phê nhân có chỉ dẫn địa lý và sử dụng bao bì, nhãn mác có logo “Cà phê Đăk Hà”; tăng cường công tác quản lý, giám sát thị trường trong việc thu mua và tiêu thụ sản phẩm cà phê, tạo điều kiện thuận lợi cho người kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật; không để xảy ra tình trạng ép giá đối với sản phẩm cà phê”.

Với tổng diện tích trên 1.200ha, cà phê được huyện Đăk Hà xác định là loại cây chủ lực, góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập để người dân phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Việc sớm chấn chỉnh tình trạng thu hái cà phê không đảm bảo tỷ lệ quả chín, cùng với thực hiện các quy định về sản xuất, kinh doanh sản phẩm cà phê đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 05-NQ/HU, ngày 11/1/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đăk Hà (khóa VI) về lãnh đạo phát triển thương hiệu “Cà phê Đăk Hà” vươn tầm quốc tế giai đoạn 2020 - 2025.

Trọng Nghĩa

 

Thái Nguyên: 200ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

 

Nguồn tin: Báo Thái Nguyên

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 200ha rau được cấp chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; 70ha rau sản xuất ứng dụng công nghệ nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tự động.

 

 

Rau tía tô Hàn Quốc được sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Cao (TP. Phổ Yên).

Những vùng sản xuất rau chuyên canh có diện tích lớn tập trung chủ yếu ở các địa phương: Phú Bình, Đại Từ, TP. Sông Công, TP. Phổ Yên và TP. Thái Nguyên. Các loại rau hiện được trồng phổ biến là rau ăn lá, rau củ, cây gia vị... Tính đến cuối tháng 10, sản lượng rau các loại ước đạt 65,8 nghìn tấn, bằng 103,1% kế hoạch năm nay và tăng 0,4% so với cùng kỳ.

Nhằm mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và khuyến khích các hộ dân tham gia mô hình này, thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã hỗ trợ các hộ về giống, thuốc bảo vệ thực vật; tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật; cấp tem điện tử xác thực nguồn gốc hàng hóa…

Vũ Công

 

Bà Rịa - Vũng Tàu:Toàn tỉnh có 556 cơ sở nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

 

Nguồn tin:  Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Tin từ Sở NN-PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh có 556 cơ sở sản xuất ứng dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

 

 

Chăm sóc rau trồng trong nhà màng của gia đình bà Lương Thị Cẩm, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ.

Cụ thể, có 401 cơ sở sản xuất trồng trọt ứng dụng công nghệ cao, vùng sản xuất tập trung tại Châu Đức, Đất Đỏ, Phú Mỹ, Xuyên Mộc với diện tích 4.919,4ha, trong đó diện tích đang sản xuất 4.917,2ha. Trong chăn nuôi, có 132 trang trại hoạt động chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao. Trong lĩnh vực thủy sản, có 23 cơ sở nuôi thủy sản thương phẩm và sản xuất giống thủy sản ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích khoảng 429,3ha.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao giúp các cơ sở chủ động được mùa vụ, tăng số vụ sản xuất trong năm, kiểm soát được dịch hại, vật tư nông nghiệp đầu vào, chất lượng sản phẩm đạt một số tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, VietGAP,… Đồng thời sản xuất có ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm góp phần tăng giá trị sản xuất so với sản xuất thông thường.

Hiện nay, tỉnh đã công nhận DN nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đối với Công ty TNHH Trang Linh, hỗ trợ 9 mô hình, dự án liên kết cấp tỉnh và 16 dự án, kế hoạch liên kết cấp huyện theo Nghị quyết số 21/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh tính đến cuối năm 2023.

VÂN ANH

 

Hậu Giang: Nhiều nông sản thế mạnh của tỉnh đã được xuất khẩu ra nước ngoài

 

Nguồn tin:  Báo Hậu Giang

Thời gian qua, các loại nông sản thế mạnh của tỉnh Hậu Giang như bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, chanh không hạt đã được xuất khẩu sang thị trường Trung Đông, khu vực Bắc Mỹ, thị trường châu Âu. Ngoài ra, các sản phẩm từ cá thát lát cũng gián tiếp xuất khẩu qua một số thị trường như Hàn Quốc, Đài Loan... Để đáp ứng nhu cầu khắt khe của thị trường quốc tế và các siêu thị cao cấp, định hướng của địa phương hiện nay là sản xuất các sản phẩm OCOP theo hướng an toàn, quản lý chất lượng sản phẩm theo quy trình sinh học, truy xuất nguồn gốc...

 

 

Chanh không hạt của Hậu Giang đã xuất khẩu ra nước ngoài từ nhiều năm nay.

Theo ngành chức năng tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Hợp tác xã trái cây sinh học OCOP có 265 hộ tham gia liên kết, với diện tích khoảng 300ha trồng trái cây chủ lực. Các sản phẩm luôn được cải tiến mẫu mã, bao bì, tem, được sản xuất an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu ra nước ngoài.

Tin, ảnh: H.T

 

Lộc Trời triển khai vùng nguyên liệu liên kết sản xuất 300.000ha

 

Nguồn tin:  Báo Cần Thơ

Ngày 7-11, tại Viện Nghiên cứu nông nghiệp Lộc Trời, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (LTG-UPcom) tổ chức Ngày hội Khách hàng Lộc Trời 2023, đề ra kế hoạch hành động năm 2024 và những năm tiếp theo. Ðồng thời, ký kết các văn bản ghi nhớ hợp tác sản xuất, kinh doanh với đại diện các địa phương vùng ÐBSCL, các đối tác trong và ngoài nước.

 

 

Ðại biểu tham quan các mô hình cơ giới hóa nông nghiệp của LTG.

Tại sự kiện, LTG giới thiệu hoạt động sản xuất kinh doanh của các thành viên chính trong hệ sinh thái nông nghiệp của LTG: Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Lộc Trời (LTI), Công ty CP Giống cây trồng Lộc Trời (LTS), Lộc Trời - Vật tư nông nghiệp (LTV), Công ty TNHH Dịch vụ Nông nghiệp Lộc Trời (LTF) và Công ty CP Nông sản Lộc Trời (LTA). Tất cả các thành viên kết nối chặt chẽ, cùng phối hợp để mang lại hiệu quả mùa vụ ngày càng cao cho nông dân và cùng các đối tác khác tạo nên chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp bền vững. Dịp này, Viện Nghiên cứu Lộc Trời ký kết hợp tác nghiên cứu với Viện Lúa ÐBSCL, Viện Cây ăn quả miền Nam, Công ty CP Giải pháp thời tiết WeatherPlus để hợp tác xây dựng các quy trình canh tác, ứng dụng công nghệ AI và Big data xây dựng bộ cơ sở dữ liệu cây trồng và sinh vật gây hại trên lúa và cây trồng khác. Giống cây trồng Lộc Trời ký kết với Công ty TNHH Bayer Việt Nam, Công ty TNHH Mahyco Việt Nam, các trung tâm dịch vụ nông nghiệp các tỉnh và các đối tác khác để hợp tác nhượng quyền, sản xuất, phân phối 60.000 tấn hạt giống lúa, rau màu và cây giống trong nước và khu vực Ðông Nam Á trong năm 2024.

Ngành Vật tư nông nghiệp Lộc Trời cam kết cung ứng đầy đủ các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ cây trồng cho hơn 3.000 đại lý trên phạm vi cả nước; cung ứng trực tiếp 250.000 giải pháp Lộc Trời T1H vào vùng nguyên liệu liên kết sản xuất. Dịch vụ Nông nghiệp Lộc Trời ký kết biên bản ghi nhớ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng triển khai vùng nguyên liệu liên kết sản xuất lúa trên 300.000ha và ký kết khác với địa phương để liên kết sản xuất trực tiếp với nông dân, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, đảm bảo vùng nguyên liệu chất lượng cao cung ứng 5 triệu tấn lúa/năm. Công ty CP Nông sản Lộc Trời ký kết với các đối tác như Hopestone Group Pte Ltd, Quan Yi Agri Group Limited để xuất khẩu trực tiếp trên 100.000 tấn gạo và cung ứng xuất khẩu cho hàng loạt các đối tác trong và ngoài nước…

Tin, ảnh: MINH HUYỀN

 

Bảo vệ, chăm sóc vật nuôi trong mùa nắng, hạn mặn

 

Nguồn tin: Báo Đồng Khởi

Thực hiện các giải pháp về phòng chống hạn mặn mùa khô năm 2023-2024, huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre) khuyến cáo, vận động người chăn nuôi tập trung thực hiện dự trữ, sử dụng nước ngọt hợp lý, tiết kiệm. Tùy theo điều kiện thực tế của từng địa bàn, từng hộ gia đình có thể chọn sử dụng các giải pháp dự trữ nước ngọt như đắp đập tạm thời, bờ bao cục bộ để ngăn mặn trữ ngọt, dùng túi nhựa chuyên dụng dùng để chứa nước, nạo vét mương vườn để trữ nước.

 

 

Cần dự trữ nước để vệ sinh cơ thể vật nuôi, làm mát, vệ sinh chuồng trại.

Dự trữ, sử dụng thức ăn hợp lý: Đối với động vật ăn cỏ, dự trữ thức ăn thô khô, thô xanh (ủ chua) phù hợp với số lượng vật nuôi và đảm bảo vệ sinh. Đối với heo, gia cầm, kiểm tra, vệ sinh kho, nơi dự trữ thức ăn. Chú trọng phòng ngừa nấm mốc, côn trùng tại nơi chứa thức ăn. Cung cấp thức ăn với số lượng, hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với điều kiện, diễn biến thời tiết. Cụ thể, trong những thời điểm nắng nóng, điều chỉnh giờ cho vật nuôi ăn, giảm thức ăn có nhiều tinh bột, chất béo, tăng cường thức ăn xanh, men tiêu hóa, vitamin.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, khi gặp thời tiết, khí hậu bất lợi như nắng nóng, hạn mặn thì hoạt động chăn nuôi sẽ đối mặt với những khó khăn thách thức như: vật nuôi chậm phát triển, giảm khả năng sản xuất, dẫn đến nguồn thu nhập giảm, đồng thời phải tốn nhiều thời gian nuôi dưỡng, chi phí cho sản xuất tăng, thậm chí là hao hụt rất lớn khi vật nuôi mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải chăm sóc, điều trị.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, nước rất cần thiết cho quá trình sản xuất và ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế bà con nông dân. Đối với các loài vật nuôi, nước uống hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng, tăng trưởng, phát triển và sản xuất. Trong những thời điểm nắng nóng, nước uống giúp vật nuôi điều hòa thân nhiệt; trong chăn nuôi gia súc theo hướng sản xuất sữa, nước rất cần thiết cho quá trình tạo sữa, tăng sản lượng sữa. Nếu thiếu nước uống, vật nuôi sẽ kém ăn, chậm tăng trưởng, chậm phát triển, giảm sản lượng sữa.

Đối với hoạt động chăn nuôi, nước cần dùng để vệ sinh cơ thể vật nuôi, làm mát, vệ sinh chuồng trại, dụng cụ, phương tiện chăn nuôi. Nếu thiếu nước sử dụng để thực hiện các họat động này sẽ gây ra tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường tại khu vực nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi

Trong mùa nắng, tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn đe dọa ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn nước sử dụng trong chăn nuôi. Cụ thể như: thiếu nước, nước nhiễm mặn, ô nhiễm nguồn nước.

Mỗi loài vật nuôi có khả năng chống chịu độ mặn trong nước ở một mức độ nhất định. Cụ thể, khả năng chịu đựng độ mặn tối đa trong nước ở gia cầm là không quá 2%o; ở heo: không quá 3%o; ở trâu bò không quá 7%o.

Khi độ mặn trong nước uống tăng quá mức chịu đựng thì vật nuôi sẽ bị xáo trộn tiêu hóa, gây ra tiêu chảy, giảm ăn, mất nước, khả năng đề kháng giảm sút, tạo điều kiện thuận lợi để các mầm bệnh nguy hiểm xâm nhập và gây thành bệnh. Các bệnh thường phát sinh trong thời điểm này như: bệnh dịch tả cổ điển, bệnh dịch tả heo châu Phi, bệnh phó thương hàn, bệnh E. Coli.

Nhằm hạn chế những rủi ro do ảnh hưởng từ nguồn nước sử dụng trong chăn nuôi vào mùa nắng, bà con chăn nuôi cần quan tâm và thực hiện những giải pháp như sau: dự trữ nước dùng cho vật nuôi, hoạt động chăn nuôi. Tùy theo định hướng sản xuất, số lượng vật nuôi, điều kiện hiện có của gia đình mà bà con có biện pháp dự trữ nước sử dụng trong quá trình nuôi. Lưu ý theo dõi độ mặn trong nước, vệ sinh phương tiện, dụng cụ dự trữ, hệ thống cung cấp nước uống cho vật nuôi. Tuyệt đối không sử dụng nước kém vệ sinh, nước nhiễm mặn để dội rửa chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi.

Bài, ảnh: Thảo Trần

 

Tỷ phú nông dân nhờ nuôi gà lai chọi

 

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang

Anh Nguyễn Hữu Quý ở thôn Ngò 2, xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) là một trong số 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023. Với sự cần cù, chịu khó, mạnh dạn ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi, anh Quý đã thành công với mô hình Chăn nuôi gà lai chọi thả vườn cho lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê còn nhiều khó khăn, anh Quý cũng đã từng trải qua nhiều công việc để kiếm sống. Tuy vất vả quanh năm, nhưng kinh tế vẫn không khá lên được, đồng lãi kiếm được chỉ đủ ăn chứ không thể làm giàu. Anh Quý tâm sự “quê tôi là vùng đồi núi nên đất vườn rộng. Bởi vậy, tôi nhận thấy đất vườn đồi rất thuận lợi cho chăn nuôi để làm giàu”.

Nghĩ là làm, năm 2005, anh Quý bắt đầu nuôi gà lai chọi. Ban đầu, anh chỉ nuôi thử nghiệm số lượng nhỏ vì chưa có kinh nghiệm và để thăm dò thị trường. Gà nhà anh nuôi thả ở đồi, dưới những tán cây, đàn gà cứ thế sinh trưởng và phát triển. Sau hơn 4 tháng nuôi đàn gà phát triển tốt, bán được giá cao anh Quý đẩy mạnh sản xuất.

 

 

Anh Nguyễn Hữu Quý thu tiền tỷ từ nuôi gà lai trọi

Nhờ áp dụng phương pháp nuôi bán tự nhiên nên đàn gà của gia đình anh Quý khỏe mạnh, lông bóng mượt, thịt săn chắc, thơm ngon và bán được giá cao. Thương lái tìm đến tận nơi thu mua, anh không phải mất công mang đi bán. Thị trường tiêu thụ thuận lợi. Anh dần dần mở rộng quy mô. Đàn gà từ vài nghìn con dần tăng lên cả vạn con. Đến nay, trang trại anh Quý có quy mô lớn nhất xã Đồng Kỳ. Thời kỳ cao điểm, trang trại của anh nuôi khoảng 3 vạn con. Năm ngoái, anh xuất bán hơn 130 tấn gà, đạt tổng doanh thu khoảng 8,7 tỷ đồng, trừ chi phí, anh lãi ròng 2,4 tỷ đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi, anh Quý cho biết việc nuôi gà lai chọi thả vườn có nhiều điểm tương đồng với nuôi truyền thống, gà được thả tự do trong không gian rộng lớn, dưới những tán cây. Vì vậy, ngoài các loại thức ăn chính thì gà còn tự kiếm thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng... để bổ sung thêm dinh dưỡng.

Không chỉ làm giàu cho mình, mô hình chăn nuôi gà lai chọi thả vườn của gia đình anh Quý còn tạo việc làm cho 8-14 lao động trong thôn với thu nhập bình quân từ 6 triệu đồng/người/tháng. Anh Quý còn sẵn sàng chia sẻ bí quyết nuôi gà cho nhiều người trong làng và xã. Anh cũng hỗ trợ con giống, kỹ thuật chăn nuôi đến với các trang trại trong vùng để cùng phát triển. Bởi theo anh, việc giúp người khác cũng chính là giúp mình, khi các trang trại nuôi gà xung quanh không bị dịch bệnh, làm ăn tốt thì trang trại nuôi gà của anh cũng an toàn hơn trước dịch bệnh.

Những đóng góp của anh Quý đã góp phần to lớn vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Vừa qua, anh Nguyễn Hữu Quý đã được tôn vinh là nông dân Bắc Giang ưu tú năm 2023.

Bài, ảnh: Dương Thơm

 

Bình Định: Nhiều hộ tái đàn, giá gà giống tăng mạnh

 

Nguồn tin: Báo Bình Định

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định, cho biết: Sau thời gian giảm giá mạnh, 3 tháng gần đây, giá gà giống trên địa bàn đã tăng trở lại, do nhiều trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi tái đàn phục vụ thị trường tết.

Hiện Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh (xã Cát Tân, huyện Phù Cát), 1 trong 2 DN sản xuất, cung ứng gà giống lớn của tỉnh, đang xuất bán gà giống 1 ngày tuổi ra thị trường với mức giá 17.000 đồng/con, cao hơn so với hồi đầu năm nay 2 - 3 lần. Mỗi tuần công ty xuất ra thị trường vài trăm nghìn con gà ta giống các dòng CK1, CK2, CK3.

Từ đầu năm 2023 đến cuối tháng 8.2023, giá gà giống giảm sâu do giá gà thương phẩm giảm, trong khi giá thức ăn phục vụ chăn nuôi gà duy trì ở mức cao. Cá biệt, nhiều trang trại, gia trại gặp sự cố đàn gà bị mắc bệnh sau khi mua con giống về thả nuôi, khiến thua lỗ nặng.

AN NHIÊN

 

Vĩnh Long: Hiệu quả từ mô hình nuôi gà theo hướng tuần hoàn

 

Nguồn tin: Báo Vĩnh Long

 

 

Mô hình nuôi gà theo hướng tuần hoàn giúp nâng cao về giá trị, tận dụng tối đa các phế phẩm và góp phần bảo vệ môi trường.

Theo ngành nông nghiệp, chăn nuôi theo hướng khép kín, hữu cơ, tuần hoàn là một xu hướng tất yếu. Do đó, nhiều cơ sở, hộ chăn nuôi đã chuyển hướng sản xuất, chăn nuôi theo hướng tuần hoàn để nâng cao về giá trị, tận dụng tối đa các phế phẩm mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Với mục tiêu hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững, thân thiện môi trường, sử dụng chất thải, phế phẩm, phụ phẩm… làm nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất khác thông qua việc áp dụng công nghệ sinh học, biện pháp kỹ thuật, thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã chỉ đạo ngành chuyên môn, các địa phương khuyến khích người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia phát triển kinh tế tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp nói chung và lĩnh vực chăn nuôi nói riêng.

Theo đó, ý thức và tư duy chăn nuôi của người dân chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang đầu tư chăn nuôi khép kín, quan tâm xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải, áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn dịch bệnh…

Theo nhiều chủ cơ sở, hộ chăn nuôi, chăn nuôi theo mô hình tuần hoàn, khép kín không chỉ nâng cao về giá trị, chất lượng sản phẩm, tận dụng tối đa các phế phẩm mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Do đó, nhiều cơ sở chăn nuôi mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật mới nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng và quản lý dịch bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.

Điển hình như trang trại chăn nuôi gà của Công ty TNHH Tường An (xã Thuận An, TX Bình Minh, Vĩnh Long) có diện tích 6ha. Những dãy chuồng nuôi được đầu tư xây dựng kiên cố, sạch sẽ, chuồng nuôi rộng rãi, thoáng mát, hệ thống máng ăn, máng uống đảm bảo vệ sinh.

Anh Phạm Thế Tường- Giám đốc công ty, cho biết: Mô hình được triển khai được khoảng 3 năm nay, nuôi gà nòi Bến Tre, gà 4 tháng sẽ thu hoạch, đầu ra tiêu thụ ổn định ở Sóc Trăng, Cà Mau, Cần Thơ.

Gà được nuôi trong khuôn viên rộng, quy trình trang trại. “Mô hình chăn nuôi theo hướng tuần hoàn sẽ tận dụng chất thải phân gà, ủ phân để bón cho nhiều cây trồng như mít, ổi... và một số cây có thể làm thức ăn cho gà như chuối, đồng thời, có sử dụng hệ thống tuần hoàn lấy từ phế phẩm của gà để trồng khổ qua rừng, cung cấp nguyên liệu sản xuất trà khổ qua rừng”- anh Tường chia sẻ.

Theo nhiều hộ chăn nuôi, chăn nuôi gà theo hướng tuần hoàn, khép kín tuy có vốn đầu tư ban đầu cao song đây sẽ là mô hình tất yếu của tương lai, đáp ứng được sự phát triển của ngành chăn nuôi trước áp lực cao từ mầm bệnh và có khả năng cạnh tranh ra thị trường. “Do mô hình khép kín, việc vệ sinh chuồng trại tốt, nguồn thức ăn đầu vào đảm bảo… nên rất ít xuất hiện dịch bệnh trên gà”- anh Tường cho biết thêm.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Anh- công chức nông nghiệp xã Thuận An (TX Bình Minh): Trang trại chăn nuôi gà Tường An có khuôn viên rộng được nuôi theo hướng chăn nuôi tuần hoàn, trồng những loại cây làm thức ăn cho gà và dùng phân gà bón cho cây.

Với 4 chuồng nuôi, số lượng từ 10.000-15.000 con, sau 4 tháng nuôi mỗi con có trọng lượng trung bình khoảng 1,2kg, sau khi trừ chi phí, còn lợi nhuận khoảng 740 triệu đồng/năm. Mô hình chăn nuôi này còn giải quyết cho 15 lao động thường xuyên, thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình áp dụng sản xuất theo hướng tuần hoàn, đàn gà trong mô hình phát triển khỏe mạnh, môi trường sản xuất được bảo đảm an toàn, sản phẩm chăn nuôi an toàn sinh học, giảm chi phí trong quá trình sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Thời gian tới, địa phương sẽ có hướng nhân rộng phát triển mô hình nhằm nâng cao thu nhập và phát triển chăn nuôi bền vững.

Qua đợt khảo sát mô hình thực tế tại TX Bình Minh trong chương trình giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2023 của Tỉnh ủy tại các địa phương, Bí thư TX Bình Minh Trương Đặng Vĩnh Phúc cho biết đây là một trong những mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, có tác động lan tỏa, nhân rộng trong cộng đồng.

Bài, ảnh: YẾN-LY

 

Hiệu quả từ mô hình nuôi gà thịt gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

 

Nguồn tin: Báo Bình Định

Năm 2023, Trung tâm Khuyến nông (Sở NN&PTNT) tỉnh Bình Định thực hiện mô hình chăn nuôi gà thịt gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại 2 xã Ân Hữu và Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân). Mô hình hướng tới mục tiêu nâng cao kiến thức cho người chăn nuôi về kỹ thuật nuôi gà an toàn, theo hướng hữu cơ, đồng thời gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, giúp nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người chăn nuôi.

Mô hình được triển khai tại 5 hộ dân với quy mô 10.000 con. Tham gia mô hình, hộ dân được hỗ trợ 50% chi phí con giống, vật tư, được cam kết bao tiêu sản phẩm ổn định, tạo ra chuỗi liên kết trong chăn nuôi từ con giống, nuôi thương phẩm, giết mổ, đóng gói, bảo quản và đưa ra thị trường tiêu thụ.

 

 

Gà 2 tháng tuổi, trọng lượng 1 - 1,2 kg/con. Ảnh: THÀNH NGUYÊN

Kỹ sư Trần Thúy An, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông, cho biết: Trong năm 2023, Trung tâm hỗ trợ cấp gà giống cho các hộ nuôi theo 2 đợt, đợt 1 cấp 5.000 con giống vào ngày 1.6, đến nay gà sinh trưởng phát triển rất tốt, tỷ lệ sống trung bình đạt 96,4%, khối lượng trung bình đạt 1,7 - 1,8 kg/con. Đợt 2 cấp cho các hộ nuôi vào ngày 31.8, hiện gà sinh trưởng phát triển đạt yêu cầu. Trung tâm đang theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn người dân tiếp tục triển khai mô hình, đồng thời đánh giá kết quả thực hiện.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã hỗ trợ các hộ dân liên kết với DN tiêu thụ sản phẩm theo hướng bền vững, giúp tăng hiệu quả kinh tế so với nuôi đại trà khoảng 10%. Qua đó, bước đầu tạo ra chuỗi liên kết, trong đó Công ty TNHH giống gia cầm Cao Khanh là đơn vị cung cấp con giống, người dân nuôi gà thịt và HTXNN Thanh niên Hoài Ân là đơn vị tiêu thụ (giết mổ, đóng gói, bảo quản và đưa sản phẩm ra thị trường).

Anh Nguyễn Quang Tuấn, ở thôn Phú Văn 1, xã Ân Hữu (huyện Hoài Ân), cho biết: Khi được hỗ trợ về chính sách, kinh phí và hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông cũng như chính quyền địa phương, tôi mạnh dạn đầu tư tham gia với mong muốn nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế. Qua hơn 3 tháng nuôi, gà sinh trưởng phát triển rất tốt, không có dấu hiệu bệnh, trọng lượng gà đạt lên đến 1,8 kg/con. Đồng thời, nhờ được HTXNN Thanh niên Hoài Ân ký hợp đồng mua hết sản phẩm với giá phù hợp nên tôi yên tâm, tập trung nuôi gà thật tốt.

Ông Huỳnh Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, cho biết: Việc triển khai mô hình bước đầu đem lại kết quả rất khả quan, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, theo dõi đợt gà thứ 2, từ đó có cơ sở đánh giá tổng thể về hiệu quả của mô hình. Qua đó, sẽ có kế hoạch tuyên truyền, tạo điều kiện cho các hộ nông dân khác tham quan, học tập nhân rộng mô hình này theo hướng bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm.

THÀNH NGUYÊN

 

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop