Tổng hợp tin nông nghiệp ngày 3 tháng 6 năm 2024

Trang chủ»Tin tức»Tổng hợp tin nông nghiệp ngày 3 tháng 6 năm 2024

 

Nông dân chờ đợi vào vụ trái cây hè

 

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai

Vụ trái cây hè thường khởi động từ cuối tháng 4. Năm nay, do ảnh hưởng của mùa khô hạn nắng nóng cao điểm vừa qua khiến mùa trái cây hè vừa vào vụ trễ.

Theo đó, nhiều khu du lịch vườn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đón khách về thưởng thức trái cây hè trễ hơn mọi năm. Nông dân cũng hồi hộp chờ vụ thu hoạch với nỗi lo giảm lợi nhuận vì vừa giảm năng suất, vừa mất cơ hội bán được trái cây đầu vụ với giá tốt.

 

 

Nhiều vườn chôm chôm tại xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh chậm thu hoạch cả tháng so với cùng kỳ năm ngoái

Ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt, kéo dài, mùa trái cây hè vào vụ trễ

Vụ thu hoạch sầu riêng của Đồng Nai tập trung từ tháng 5 đến tháng 7. Tuy nhiên, mọi năm, từ tháng 3 đến nay, nhiều nhà vườn đã cho thu hoạch sầu riêng. Nhưng năm nay, mùa khô nắng nóng gay gắt, kéo dài hơn mọi năm khiến cây sầu riêng trễ vụ hơn mọi năm. Hiện đa số các vùng trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh vẫn ở giai đoạn dưỡng trái. Những vùng cho thu hoạch sớm hơn cũng chỉ mới ở giai đoạn đầu vụ với sản lượng thu hoạch còn ít, vào vụ trễ hơn cả tháng so với mùa trái cây hè mọi năm. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều loại trái cây hè khác như bơ, măng cụt, chôm chôm… Vào vụ trễ khiến nhà vườn lỡ hẹn bán được trái cây đầu mùa giá cao.

Nguồn cung kém dồi dào hơn khiến giá các loại trái cây hè đầu vụ năm nay cao hơn so cùng kỳ năm ngoái. Theo thương lái thu mua trái cây trên địa bàn tỉnh, giá trái cây hè đầu vụ năm nay cao hơn mọi năm. Cụ thể, vào thời điểm tháng 3, tháng 4, một số nhà vườn sầu riêng có trái chín sớm thì bán được với giá hơn 100 ngàn đồng/kg. Măng cụt đầu mùa, nông dân bán tại vườn thời điểm cao nhất lên đến khoảng 80 ngàn đồng/kg, chôm chôm Thái 45 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, mức giá cao này đa số các nhà vườn ở Đồng Nai không được hưởng vì hiện chưa có thu hoạch.

Vào thời điểm này, nhiều tỉnh, thành ở miền Tây đã thu hoạch sầu riêng, chôm chôm, măng cụt… khiến giá mặt hàng này giảm từng ngày. Hiện, giá sầu riêng Ri 6 bán tại vườn chỉ còn từ 50-60 ngàn đồng/kg, Monthong còn 60-65 ngàn đồng/kg; măng cụt chỉ còn từ 35-40 ngàn đồng/kg, chôm chôm Thái còn 15-20 ngàn đồng/kg, giảm hơn nhiều so với tháng trước.

Theo nhiều nhà vườn trồng măng cụt, chôm chôm tại xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh, nắng nóng gay gắt là nguyên nhân khiến năng suất măng cụt, chôm chôm giảm từ 20-30% so với cùng kỳ mọi năm. Những cây măng cụt, chôm chôm vẫn sai trái thì trái đạt size nhỏ, thịt trái cũng ít hơn nên tỷ lệ trái cây đạt loại 1 bán được với giá cao giảm cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận của nông dân.

Ảnh hưởng đến du lịch vườn

Vài năm trở lại đây, Đồng Nai phát triển mạnh mô hình du lịch vườn. Trong đó, vụ trái cây hè là mùa cao điểm du lịch vườn ở Đồng Nai, đặc biệt là các vùng trái cây đặc sản có tiếng lâu đời như thành phố Long Khánh. Vụ trái cây hè vào vụ trễ khiến nhiều cơ sở kinh doanh du lịch vườn cũng đón khách trễ hơn mọi năm.

Bà Nòng Quay Phóng, chủ hộ trồng chôm chôm tại ấp Cây Da, xã Bình lộc (thành phố Long Khánh) chia sẻ, gia đình bà có 0,7 hécta đất trồng chôm chôm. Vài năm trở lại đây, gia đình bà liên kết với một cơ sở chuyên tổ chức du lịch vườn, trở thành 1 điểm tham quan của du khách. Mọi năm, nhà vườn đón khách du lịch từ cuối tháng 4 nhưng năm nay, nhà vườn phải chờ hơn 1 tháng mới mở cửa đón khách vì trái cây chín trễ.

Cùng nỗi lo, ông Trần Văn Lộc, chủ cơ sở làm du lịch vườn Lộc La tại xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh cho biết, mọi năm, các nhà vườn mở cửa đón khách từ dịp lễ lớn 30- 4 vì thời điểm này, nhiều nhà vườn đã trĩu trái chín. Năm nay, ông liên kết với khoảng 10 vườn chôm chôm và các vườn trái cây khác nhưng hiện đa số các vườn chưa cho thu hoạch. Ông phải dời lịch nhận khách du lịch đến đầu tháng 6. Theo đó, các nhà vườn mất cơ hội đón đợt khách nghỉ lễ đông đúc từ cuối tháng 4 vì trái cây hè vào vụ trễ. Không chỉ trễ vụ, nhiều nhà vườn bị giảm năng suất, chất lượng trái cũng không đạt bằng mọi năm cũng ảnh hưởng đến nguồn thu của nông dân.

Tính đến cuối năm 2023, toàn tỉnh hiện có gần 79,4 ngàn hécta trồng cây ăn trái, tăng 2.747 hécta so với năm 2022, chiếm hơn 46,7% tổng diện tích cây lâu năm trên địa bàn.

Song Lê

 

Bắc Giang đã tiêu thụ được hơn 11.400 tấn vải thiều

 

Nguồn tin: Báo Chính Phủ

Tính đến hết ngày 26/5, tổng sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang đã thu hoạch, tiêu thụ được hơn 11.400 tấn (đạt 11,4% tổng sản lượng dự kiến), trong đó, huyện Tân Yên thu hoạch được trên 4.700 tấn, huyện Lục Ngạn được gần 4.900 tấn, huyện Yên Thế được 746 tấn…

 

 

Tính đến ngày 26/5, Bắc Giang đã tiêu thụ được hơn 11.400 tấn vải - Ảnh: VGP/TT

Do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi dẫn đến sản lượng vải thiều giảm hơn so với năm trước, nhưng tỉnh Bắc Giang đã tạo nhiều cơ chế, giải pháp để hỗ trợ người dân tiêu thụ vải thiều hiệu quả, thuận lợi.

Từ cuối năm 2023 đến nay, thời tiết diễn biến bất thường, không thuận lợi cho cây vải đến kỳ ra hoa, sản lượng vải thiều trên địa bàn tỉnh năm nay giảm so với năm trước. Tổng diện tích vải thiều toàn tỉnh năm 2024 là 29.700 ha, sản lượng ước trên 100.000 tấn (bằng khoảng 50% so với năm 2023).

Cụ thể, đối với vải chín sớm có diện tích 7.700 ha, sản lượng ước 50.000 tấn; vải chính vụ diện tích 22.000 ha, sản lượng ước 50.000 tấn; vải an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP 15.600 ha, sản lượng ước 50.000 tấn; duy trì vải sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 82 ha, sản lượng ước 500 tấn.

Thời gian thu hoạch vải thiều năm 2024 tại Bắc Giang sẽ diễn ra từ ngày 20/5-30/7, trong đó, vải sớm từ ngày 20/5-15/6, vải chính vụ từ ngày 10/6 trở đi.

Đối với mã số vùng trồng, năm 2024, toàn tỉnh Bắc Giang tập trung chỉ đạo sản xuất 223 mã số vùng trồng, diện tích 17.198 ha phục vụ xuất khẩu.

Trong đó 130 mã số vùng trồng, diện tích 16.217 ha xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, vùng sản xuất để xuất khẩu sang thị trường Mỹ 18 mã số vùng trồng, diện tích 215,98 ha; vùng sản xuất vải thiều sang thị trường Nhật Bản với 38 mã số vùng trồng, diện tích 312,98 ha; 18 mã số vùng trồng, diện tích 230,56 ha xuất khẩu sang thị trường Australia; 19 mã số vùng trồng, diện tích 221,532 ha phục vụ xuất khẩu sang thị trường Thái Lan.

Để đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ nhân dân tiêu thụ vải thiều, ngay từ đầu vụ, Bắc Giang đã ban hành kế hoạch xúc tiến thương mại tỉnh năm 2024.

Trong đó chỉ đạo làm tốt công tác dự báo thị trường, gắn công tác xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các mặt hàng nông sản với phát triển du lịch; xây dựng phương án xúc tiến, tiêu thụ vải thiều phù hợp với tình hình thực tiễn; đa dạng hóa, đổi mới phương thức xúc tiến, mở rộng thị trường tiêu thụ, nhất là tập trung cao cho các thị trường xuất khẩu, tiếp tục duy trì ở các thị trường truyền thống Trung Quốc, đồng thời mở rộng các thị trường tiền năng, như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Austrlia, EU, Thái Lan…

Cùng với đó là tổ chức hội nghị giao thương trực tuyến với Sở Công Thương và các cơ quan chức năng tỉnh Vân Nam, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vào đầu tháng 5 đã được tổ chức thành công và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, trách nhiệm của các bộ, ngành, đơn vị…

Tại hội nghị này, lãnh đạo các bên đã trao đổi thông tin về mùa vụ vải thiều năm 2024, những khó khăn vướng mắc và đề ra biện pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu vải thiều và các sản phẩm nông sản của tỉnh sang thị trường Trung Quốc năm 2024 và những năm tiếp theo.

Cũng trong tháng 5, huyện Lục Ngạn đã phối hợp Sở Công Thương và các sở, ngành liên quan tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2024. Tại hội nghị, các doanh nghiệp, cơ quan chức năng của tỉnh, của huyện cùng trao đổi, thảo luận, đề ra các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều trong mùa vụ năm 2024.

Mới đây, huyện Tân Yên đã phối hợp Sở Công Thương và các sở, ngành liên quan tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên năm 2024. Trong đó đã đổi mới, gắn xúc tiến tiêu thụ vải thiều với các tour, tuyến du lịch trải nghiệm. Hội nghị đã thu hút được nhiều doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ vải thiều, các sàn thương mại điện tử, các đơn vị, doanh nghiệp du lịch, lữ hành quan tâm.

Kết quả tiêu thụ vải thiều tại tỉnh Bắc Giang tính đến hết ngày 26/5, tổng sản lượng vải thiều của tỉnh đã thu hoạch, tiêu thụ được trên 11.400 nghìn tấn (đạt 11,4% tổng sản lượng dự kiến). Trong đó, huyện Tân Yên thu hoạch được trên 4.700 tấn, huyện Lục Ngạn được gần 4.900 tấn, huyện Yên Thế được 746 tấn…

Tiêu thụ trong nước khoảng 10.400 tấn, thông qua hệ thống các chợ đầu mối và chuỗi hệ thống bán buôn, bán lẻ. Đối với xuất khẩu đạt 1.100 tấn, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm hơn 1.000 tấn và các thị trường khác, như Hoa Kỳ đạt 5 tấn, EU 2,5 tấn, Australia 5 tấn, Dubai 4,5 tấn, Đài Loan (Trung Quốc) 12 tấn. Dự kiến cuối tháng 5 sẽ có lô vải sớm Tân Yên (khoảng 40 tấn) xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ bằng đường biển.

Năm nay, giá bán vải thiều chín sớm của Bắc Giang ở mức cao, ổn định, khoảng từ 35.000-45.000 đồng/kg, vào thời điểm đầu vụ có lúc giá lên tới 60.000 đồng/kg. Vải thiều được tiêu thụ dưới dạng quả tươi là chủ yếu và được tiêu thụ khá thuận lợi tại thị trường nội địa và xuất khẩu.

Để tiếp tục hỗ trợ nhân dân tiêu thụ vải thiều năm 2024 được thuận lợi, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều gắn với phát triển du lịch. Đồng thời tổ chức các tour, tuyến du lịch trải nghiệm vùng sản xuất vải thiều sớm, giúp vải thiều được giới thiệu, lan tỏa rộng khắp tới cộng đồng trong và ngoài nước.

Đối với các huyện trồng vải cần tiếp tục quản lý tốt vùng trồng, vùng sản xuất vải thiều đảm bảo các điều kiện sạch và an toàn thực phẩm; chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các dịch vụ hậu cần như: Điểm thu mua, bãi đỗ xe, thùng xốp, đá cây, điện, nguồn vốn…; đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông,… tạo thuận lợi nhất cho các thương nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến khảo sát, thu mua, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn.

Đối với các sở, ngành của tỉnh, thực hiện hướng dẫn các huyện trồng vải quản lý chặt chẽ các mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói, đảm bảo các quy định về kiểm soát dịch hại, an toàn thực phẩm, đủ điều kiện xuất khẩu.

Tiếp tục giới thiệu, mời gọi và kết nối các thương nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản đến tỉnh Bắc Giang khảo sát, giám sát thu mua, tiêu thụ vải thiều.

Thực hiện hỗ trợ cung cấp thông tin về thị trường, chính sách xuất nhập khẩu, quy trình thủ tục, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm… và các hàng rào kỹ thuật của thị trường nhập khẩu đối với vải thiều tươi, các sản phẩm chế biến từ vải (vải thiều đóng hộp, vải thiều sấy…).

Bên cạnh đó mời gọi, kết nối các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành, các đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, trải nghiệm mùa vải thiều chín sớm.

Thiện Tâm

 

Sầu riêng Musang King bán phổ biến trên thị trường với giá rẻ

 

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai

Vài năm trở lại đây, nhiều nhà vườn trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trồng thêm giống sầu riêng Musang King có nguồn gốc từ Malaysia. Đây là đặc sản từng được mệnh danh là sầu riêng vua vì chất lượng ngon. Vài năm trước, loại sầu riêng này nhập khẩu về Việt Nam bán tiền triệu/kg.

 

 

Sầu riêng Musang King trồng tại vườn của nông dân tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành

Ngoài các nhà vườn Đồng Nai trồng giống sầu riêng đặc sản này, nông dân tại các tỉnh, thành khác, đặc biệt là các tỉnh miền Tây đang mở rộng diện tích cây trồng này. Theo đó, giá loại sầu riêng đặc sản này không ngừng hạ nhiệt từ 500 ngàn/kg rồi đến 300-200 ngàn đồng/kg. Đầu mùa vụ thu hoạch năm nay, sầu riêng Musang King bán tại nhà vườn ở tỉnh Đồng Nai chỉ còn giá 160 ngàn đồng/kg, giảm từ 30-40 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giá thấp nhất từ trước đến nay Dự kiến khi rộ mùa thu hoạch, nguồn cung dồi dào, giá loại sầu riêng đặc sản này có thể còn giảm sâu hơn. Tuy nhiên, với mức giá này, nông dân vẫn đạt lợi nhuận vì vẫn cao hơn gần gấp đôi so với các giống sầu riêng nội địa như Ri6, Mongthong.

Song Lê

 

Sóc Trăng: Cây mận xanh đường ‘bén rễ’ trên vùng đất Long Phú

 

Nguồn tin: Báo Sóc Trăng

Trong vài năm trở lại đây, mận xanh đường được xem là một trong những loại cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nhà vườn ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, trong đó có huyện Long Phú. Với tiềm năng về kinh tế từ cây mận xanh đường đem lại, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Phú đã triển khai thực hiện mô hình trồng mận xanh đường tại hộ ông Lê Quốc Lâm, ấp An Đức, thị trấn Đại Ngãi. Đến nay, vườn mận đang vào chính vụ, với một vụ mùa bội thu.

 

 

Cây mận xanh đường tại vườn nhà ông Lê Quốc Lâm, ấp An Đức, thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú (Sóc Trăng) đang cho trái vụ đầu tiên với năng suất tốt. Ảnh: THÚY LIỄU

Vườn mận xanh đường của ông Lê Quốc Lâm có diện tích 3.000m2. Qua 17 tháng trồng thì cây mận xanh đường cho thu hoạch. Trong giai đoạn đầu, cây ra hoa kết trái, để tránh ruồi vàng và các loại sâu hại tấn công trái, ông dùng lưới bao từng chùm hoặc toàn bộ cây. Theo ông Lâm, cách làm này không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật, mang đến 2 cái lợi, giảm chi phí sản xuất và người tiêu dùng cũng ưa chuộng khi trái cây được sản xuất theo hướng an toàn.

Ông Lâm tâm sự: “Thông qua sự hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng “thu về trái ngọt”. Chi phí đầu tư cho vườn mận đã được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ 50%, tôi chỉ đầu tư thêm khoảng 120 triệu đồng. Mận xanh đường trồng khá dễ, chỉ cần tưới nước, bón phân đúng theo quy trình kỹ thuật ngành chuyên môn khuyến cáo là cây phát triển xanh tốt. Vụ mùa đầu tiên này, tôi thu hoạch ước chừng hơn 3,5 tấn. Thu hoạch xong đợt mận này, tôi sẽ ngưng hái mận khoảng 2 tháng để dưỡng cây và sau đó sẽ hái trái lại bình thường, vì đặc tính của mận này là cho trái quanh năm. Giá bán mận được thương lái thu mua tận vườn là 80.000 đồng/kg, ước tính lợi nhuận đợt mận những tháng đầu năm hơn 200 triệu đồng, số tiền trên cao hơn gấp nhiều lần so với trồng màu”.

Ông Lâm đã chọn canh tác mận theo hướng hữu cơ, không phun xịt thuốc bảo vệ thực vật dưỡng cây, dưỡng trái, còn phân bón dùng cho cây hoàn toàn là loại phân hữu cơ. Theo ông Lâm, bí quyết để giữ độ ngọt cho mận, thì trong suốt quá trình thu hoạch trái ông hạn chế tưới nước và không bón phân cho cây. Dự định tới, ông Lâm sẽ mở rộng diện tích trồng mận lên 7.000m2 để tăng sản lượng mận cung ứng ra thị trường, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

“Mận xanh đường là cây trồng mới trên địa bàn thị trấn. Bước đầu cho thấy, cây đem lại nguồn thu nhập tốt cho nhà vườn, đặc biệt qua quá trình theo dõi từ lúc cây còn nhỏ đến lúc cây cho thu hoạch trái thì khá phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương, minh chứng là cây đã và đang cho trái rất tốt. Để nâng cao giá trị và quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương, thị trấn đang hoàn chỉnh hồ sơ đối với trái mận xanh đường tham gia hội thi đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP trong năm 2024. Đồng thời, địa phương cũng có kế hoạch nhân rộng mô hình trồng mận xanh đường trên địa bàn thị trấn”, đồng chí Nguyễn Ngọc Huyền Trang - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đại Ngãi cho biết.

Đồng chí Lâm Văn Vũ - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Phú thông tin, diện tích trồng mận xanh đường trên địa bàn huyện hơn 8ha, trong đó có một số nhà vườn trồng hơn 1ha. Từ tiềm năng kinh tế của cây mận xanh đường, huyện đã triển khai thực hiện các mô hình hỗ trợ cho nhà vườn trồng tại hộ. Hầu hết các mô hình đều đã cho trái đạt năng suất, sản lượng tốt, điển hình như hộ ông Lê Quốc Lâm. Hướng tới, đơn vị sẽ tuyên truyền đến nông dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng mận xanh đường và một số giống mận khác có giá trị kinh tế cao, vì cây mận phù hợp vùng đất trên địa bàn huyện, nhằm góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.

THÚY LIỄU

 

Giá hồ tiêu tiếp tục tăng do nguồn cung giảm

 

Nguồn tin: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Giá tiêu ghi nhận trong ngày 28/5 ở mức 120 ngàn đồng/kg. Đây là điều đáng mừng cho người trồng tiêu khi bắt đầu thu lãi cao. Dự báo của chuyên gia, với diễn biến thị trường hiện nay, giá tiêu sẽ tiếp tục tăng khi nguồn cung hạn chế.

 

 

Nông dân phấn khởi nhờ hồ tiêu được giá. Trong ảnh: Nông dân Châu Đức thu hoạch vụ tiêu 2024.

Dù sản lượng tiêu giảm, chỉ đạt khoảng 60-70% so với năm 2023 nhưng nông dân vẫn có lãi từ 200-250 triệu đồng/ha. Thông tin này là động lực để người trồng tiếp tục đầu tư cho vụ tiêu năm sau.

Ông Lê Văn Hải (ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, tỉnh c) cho biết, ông đang canh tác 1,3ha tiêu, với năng suất đạt 4 tấn, trừ chi phí đầu tư còn lãi khoảng 300 triệu đồng. Đây là mức lãi khá cao sau nhiều năm và với khoản tiền này ông sẽ tiếp tục đầu tư chăm sóc để cây đạt năng suất, chất lượng cao.

Giá liên tiếp tăng khiến nhiều nông dân sau khi thu hoạch tiêu cũng chưa vội bán. Ông Lê Tuấn Nin (thôn Tân Bình, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) cho biết, với 1,5 tấn tiêu thu hoạch từ vụ năm 2024, ông chưa vội xuất bán mà vẫn lưu trong kho. Ông Nin nhẩm tính: “Nếu bán với giá 120 ngàn đồng/kg như hiện nay, trừ chi phí tôi cũng lãi khoảng 200 triệu đồng. Tuy nhiên dự báo, giá có thể tăng lên nữa nên tôi chưa vội bán”.

Theo số liệu của Bộ NN-PTNT, 4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu hồ tiêu đạt hơn 83,7 ngàn tấn, kim ngạch hơn 353 triệu USD, tăng 11,5% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2023. Giá tiêu xuất khẩu bình quân tháng 4/2024 đạt 4.342 USD/tấn, tăng 0,8% so với tháng trước và tăng 37,4% so với cùng kỳ năm 2023. Giá tiêu đen Việt Nam giao dịch ở 4.200 USD/tấn với loại 500g/l, loại 550g/l mức 4.300 USD/tấn; giá tiêu trắng ở mức 6.000 USD/tấn.

Theo đánh giá của Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam, sản lượng tiêu của Việt Nam năm nay giảm 10% so với năm ngoái, chỉ còn khoảng 170 ngàn tấn-mức thấp nhất 5 năm trở lại đây. Còn tại Bà Rịa-Vũng Tàu, theo thống kê của Sở NN-PTNT, tính đến năm 2024, toàn tỉnh có 10.552ha hồ tiêu, sản lượng thu hoạch khoảng 19,9 ngàn tấn. So với cùng kỳ 2023, diện tích hồ tiêu của tỉnh đã giảm gần 1.000ha. Diện tích và sản lượng giảm dẫn tới nguồn cung hạn chế, các chuyên gia cho rằng, đây là nguyên nhân khiến cho giá tiêu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ông Lâm Ngọc Nhâm, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: “Đà tăng giá tiêu đã rõ, song tăng bao nhiêu, tăng đến mức nào còn phụ thuộc từng giai đoạn và các yếu tố”.

Ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo bà con nông dân không nên ồ ạt mở rộng diện tích trồng hồ tiêu, dẫn đến sản phẩm dư thừa khiến giá giảm. Thay vào đó, người trồng tiêu cần theo dõi diễn biến thị trường, tập trung chăm sóc vườn tiêu theo hướng hữu cơ để nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, yêu cầu các địa phương có quy hoạch rõ ràng về diện tích trồng, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, phòng ngừa sâu bệnh, gắn với thị trường đầu ra ổn định, bền vững cho cây tiêu.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

 

Thu nhập cao từ trồng rau thơm

 

Nguồn tin: Khuyến Nông VN

Xã Quỳnh Văn thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An là xã bán sơn địa, cách trung tâm huyện khoảng 7 km, có tổng diện tích tự nhiên 1.493,21 ha; trong đó đất canh tác nông nghiệp có 1.108,39 ha, chiếm 74,2%.

Ngoài lúa là cây trồng chủ lực thì những năm gần dây, với thu nhập ổn định từ các loại cây rau thơm mang lại, nhiều hộ nông dân ở xã Quỳnh Văn đã chuyển đổi một số diện tích canh tác cà chua, rau cải... sang trồng tía tô, kinh giới, thì là, húng quế, rau mùi nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của thị trường.

Đối với những gia đình có ít đất canh tác cây ngắn ngày đặc biệt là rau xanh, thì rau thơm trong đó chủ lực là tía tô, kinh giới, hùng quế, rau mùi là loại cây được bà con nông dân xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu lựa chọn canh tác do chi phí thấp, ít tốn công chăm sóc nhưng lại cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm dù chỉ có vài sào đất.

Gia đình chị Nguyễn Thị Nhiên, xóm 6 xã Quỳnh Văn là một trong những hộ có diện tích trồng rau thơm nhiều nhất xã. Trước đây gia đình chị đã trồng nhiều loại rau màu khác nhau: như cải xanh, xà lách, rau dền, rau ngót, cà chua… để có tiền trang trải cuộc sống và lo cho con ăn học. Những năm gần đây các hộ dân trong xã đã dần chuyển trồng sang các loại rau thơm, nhìn thấy hiệu quả đem lại cao hơn các loại rau đang trồng, chị bàn với chồng chuyển đổi 4 sào đất sang trồng rau thơm. Theo chị Nhiên, những loại rau này rất dễ trồng, dễ chăm sóc lại ít bệnh (thường chỉ có rệp và sâu xanh ăn lá). Nếu trước khi trồng làm đất kỹ phơi khoảng 20 ngày mới trồng thì rau rất ít bệnh, thậm chí không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, đỡ tốn kém lại an toàn khi canh tác. Rau tía tô và kinh giới có giá rất ổn định, thương lái thu mua tại vườn với giá từ 2.500 - 3.000 đồng/bó, có lúc lên tới 5.000 đồng/kg. Với 4 sào đất mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình chị thu về từ 80- 100 triệu đồng.

Tương tự với 2 sào đất vườn, gia đình chị Hồ Thị Chuyên, xóm 5 xã Quỳnh Văn cũng chọn rau kinh giới, tía tô, thì là để trồng. Sở dĩ chị chọn các loại rau này canh tác bởi nó dễ chăm sóc, tốn ít công, trồng một lần có thể thu ba bốn lần, lần đầu thu hoạch cắt ngang thân để lại khoảng 10 cm, tiếp tục chăm bón để cây đẻ nhánh và thu hoạch vụ lần sau, chu kỳ thu hoạch ngắn mỗi lứa trồng khoảng 30 - 40 ngày. Theo chị Chuyên, kinh giới và tía tô có thể trồng quanh năm, không phụ thuộc thời tiết, chỉ riêng lúc giao mùa thì phải thu hoạch nhanh để cây không ra bông, giá cả lại ổn định. Chị Chuyên chia sẻ thêm hiện nay hầu hết các hộ trồng rau thơm đều đầu tư hệ thống tưới nước tự động. Chi phí lắp mỗi sào hết khoảng 10 triệu đồng tiền đầu tư hệ thống như: ống nước, máy bơm, van tưới… Hệ thống tưới nước sử dụng lâu dài, chỉ riêng van tưới thì hay bị hỏng (mỗi vụ thay khoảng 10 van; mỗi van có giá 15.000 đồng/cái). Như vậy 2 sào trồng kinh giới và tía tô gia đình chị Chuyên thu lãi từ 40 -50 triệu đồng/năm.

 

 

Hầu hết các hộ trồng rau thơm đều đầu tư hệ thống tưới nước tự động

Chị Lê Thị Thuỷ - cán bộ công chức nông nghiệp xã Quỳnh Văn cho biết: Hiện nay cả xã có khoảng 20 ha đưa vào sản xuất rau thơm, trong đó hơn 5 ha trồng rau thơm được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP từ năm 2022. Rau thơm tuy kinh tế không vượt trội như cà chua, rau cải nhưng có thu nhập ổn định, dễ chăm sóc, ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, việc thu hoạch cũng nhẹ nhàng hơn so với các loại cây trồng khác. Bình quân 1 sào tía tô, kinh giới đạt giá trị 25 - 30 triệu đồng; húng quế 20 - 25 triệu đồng. Đối với rau mùi, một đợt gieo trồng 2 tháng cho bà con thu nhập 6 - 7 triệu đồng/sào.

Từ những giá trị cây trồng này đem lại, hiện tại một số hộ gia đình xã Quỳnh Văn đang có xu thế trồng thử nghiệm các loại rau thơm trên từng cánh đồng để thay thế một số loại rau màu kém hiệu quả, nhằm nâng cao giá trị trên từng đơn vị diện tích./.

Lệ Hằng - Trung tâm Khuyến nông Nghệ An

 

Đồng Nai: Diện tích cây điều giảm mạnh

 

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai

Cây điều từng là một trong những cây công nghiệp chủ lực chính được trồng nhiều trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Thời cây trồng này phát triển nhất, tổng diện tích đạt khoảng 50 ngàn ha. Nhiều năm qua, diện tích cây điều trên địa bàn giảm mạnh do đây là cây trồng cho hiệu quả kém. Hiện trên địa bàn tỉnh chỉ còn hơn 27 ngàn ha, mỗi năm, diện tích cây trồng này giảm đến hàng ngàn ha, nhất là những năm gần đây.

 

 

Thu hoạch điều tại huyện Định Quán

Hiện diện tích điều còn lại chủ yếu trồng ở những khu vực gặp khó khăn về nguồn nước, chưa có điều kiện thuận lợi chuyển đổi sang cây trồng khác vì đây là cây trồng chịu hạn tốt.

Theo nông dân trồng điều, vụ thu hoạch năm 2024, năng suất và chất lượng hạt điều giảm mạnh so với cùng kì năm ngoái. Nguyên nhân do nắng nóng, khô hạn ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hạt. Tuy mất mùa nhưng giá hạt điều bán ra thị trường lại ở mức thấp. Đầu vụ, giá hạt điều dao động từ 25-26 ngàn đồng/kg nhưng bắt đầu vào vụ thu hoạch, giá hạt điều giảm chỉ còn khoảng 20-21 ngàn đồng/kg, thấp hơn cùng kì mọi năm từ 2-3 ngàn đồng/kg. Hạt điều bán giá thấp hơn còn do chất lượng hạt kém, hạt bị nhỏ hơn vì ảnh hưởng của thời tiết khô hạn.

Song Lê

 

Thu nhập cao từ rau, hoa công nghệ cao

 

Nguồn tin:  Báo Lâm Đồng

Gắn bó với nghề trồng dâu, nuôi tằm và cà phê từ lâu, nhưng hơn 6 năm nay, chị Nguyễn Thị Thu Hương (thôn Ngọc Sơn 2, xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi sang trồng rau, hoa công nghệ cao.

 

 

Gia đình chị Hương thu nhập cao từ rau, hoa công nghệ cao

Từ một hộ thuần nông với thu nhập không ổn định, giờ đây, chị Nguyễn Thị Thu Hương đã trở thành nông dân phát triển kinh tế giỏi bởi phương pháp trồng rau, hoa công nghệ cao. Chị Hương cho biết, với bà con nơi đây, nguồn thu nhập chính trong gia đình vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào diện tích cà phê lâu năm. Tuy nhiên, những năm gần đây, số tiền phải bỏ ra để chăm sóc, mua phân bón ngày một tăng, nhưng sản lượng thấp, trong khi giá cả cà phê lại bấp bênh. Trong khi đó còn phải nuôi con ăn học và lo cho gia đình nên không có tiền dự phòng. “Cần phải làm kinh tế và có tích lũy để lo cho cuộc sống sau này”, đó là ý nghĩ thôi thúc chị quyết tâm làm giàu.

Năm 2019, tình cờ chị Hương được biết đến mô hình trồng rau, hoa công nghệ cao. Qua đó, chị bắt đầu chuỗi ngày tìm hiểu qua các trang mạng xã hội, đồng thời thông qua các đợt tập huấn của xã, huyện tổ chức, chị càng rõ hơn về mô hình này. Bởi chị Hương biết rằng, mặc dù chi phí đầu tư khá lớn nhưng cho thu nhập cao nên bản thân quyết tâm đi theo hướng mới, chuyển đổi diện tích cà phê đang có trở thành diện tích trồng rau, hoa công nghệ cao để phát triển kinh tế nông nghiệp.

“Thực ra tôi đã biết đến mô hình này từ năm 2015, tuy nhiên, do chưa có điều kiện và cũng chưa dám mạnh dạn đầu tư nên mãi cứ chần chừ. Cho đến năm 2019, tôi quyết định phá bỏ vườn cà phê kém chất lượng để chuyển sang trồng thử nghiệm trên 2 sào”, chị Hương chia sẻ.

Ban đầu, chi phí để đầu tư nhà kính khá lớn, gia đình bỏ ra hơn 200 triệu đồng bao gồm các hệ thống tưới nhỏ giọt, bón phân tự động để làm rau, hoa công nghệ cao. Vườn của chị Hương được trồng theo vụ với các loại cây ngắn ngày như ớt chuông, hoa cát tường, dưa Baby, cà chua Beef Đà Lạt, súp lơ Baby.

Tuy nhiên, theo chị Hương, trong quá trình thực hiện mô hình những thời gian đầu, chị gặp một số khó khăn nhất định như đây là mô hình mới và chưa nắm được kĩ thuật, cách chăm sóc cây trồng trong nhà kính nên ngay từ lần đầu tiên đã xuất hiện nhiều sâu bệnh. Từ những lần thất bại, chị tiếp tục học hỏi từ các kênh thông tin. Vực dậy sau những lần thất bại, thời gian về sau, vườn rau, hoa công nghệ cao của chị Hương sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

So với trồng cà phê, một năm chỉ thu hoạch được một lần, giá cả không ổn định thì rau, hoa công nghệ cao cho thu hoạch nhanh, ổn định. Mặc dù kinh phí ban đầu bỏ ra khá lớn, song về sau, mô hình này giúp gia đình chị tiết kiệm được nhiều loại chi phí phát sinh. Đặc biệt, loại nông sản này được người dân ưa chuộng và có đầu ra nên chị Hương tự tin hơn trong việc đầu tư.

Đối với cà chua Beef Đà Lạt cho thu sau 3 - 4 tháng; dưa Baby cho thu sau 1 tháng và trồng 2 vụ/năm. Năm 2023, trung bình 1 sào, chị Hương thu về 10 tấn/vụ; thu nhập 15 triệu đồng/tháng từ vườn rau, hoa công nghệ cao. Hơn nữa, nhờ sản phẩm chất lượng, các loại rau, hoa của chị đều được thương lái ở Đức Trọng, Đà Lạt bao tiêu.

Theo ông Phan Hồng Hải - Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Sơn 2: Về kinh tế, những năm qua người dân đã mạnh dạn, phát triển đa ngành, đa nghề như trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ thương mại... Bên cạnh đó, cán bộ và Nhân dân trong khu dân cư đã đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình với nhiều mô hình kinh tế nổi bật như thành lập tổ hợp tác rau, củ, quả, cây ăn trái, hoa màu và dâu tằm 38 ha; mô hình rau, hoa công nghệ cao; ghép cải tạo, trồng mới các giống cà phê đạt năng suất cao, diện tích khoảng 250 ha; thành lập tổ hợp tác nuôi gà đẻ trứng, gia cầm có khoảng 5.000 con, lợn 100 con và bò khoảng 50 con. Đến nay, tổng thu nhập bình quân đầu người tại thôn đạt 60 triệu đồng người/năm.

Ông Hà Thanh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho hay: “Gia đình chị Hương là một trong những hộ dân tiên phong phát triển sản xuất rau, hoa theo hướng công nghệ cao tại địa phương. Từ những kết quả mô hình đang mang lại, tới đây, địa phương sẽ có sự đánh giá cụ thể để tiếp tục nhân rộng phát triển giúp bà con có được nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao”.

THÂN THU HIỀN

 

Cần giải pháp tiêu thụ nông sản

 

Nguồn tin:  Báo Kiên Giang

Từ việc hàng trăm tấn khoai lang của nông dân huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) vừa được các đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm giải cứu, một lần nữa vấn đề tìm giải pháp đầu ra cho nông sản được đề cập tới.

Anh Nguyễn Thanh Hậu, chủ salon Tóc Đa, đường 3 Tháng 2, phường Vĩnh Lạc (TP. Rạch Giá) mua 500kg khoai lang ủng hộ nông dân Giồng Riềng với giá 5.000 đồng/kg để tặng người nghèo. Trong khi đó, tại các sạp ở chợ truyền thống, siêu thị, khoai lang được bán với giá 10.000-15.000 đồng/kg. “Khoai rẻ, ngọt, hấp, nướng, hay nấu chè đều được. Thay vì phát gạo như mọi khi tôi chuyển qua tặng khoai, giúp nông dân tiêu thụ”, anh Hậu cho biết.

Qua phát động của Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang, sau gần 1 tháng giải cứu, hơn 130 tấn khoai lang bí đường của nông dân huyện Giồng Riềng đã được tiêu thụ. Trường Đại học Công thương TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ tiêu thụ 45 tấn khoai lang với chương trình “Khoai lang nghĩa tình sẻ chia cùng nông dân Kiên Giang”, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên OCOP Kiên Giang tiêu thụ 30 tấn khoai, hội nông dân các huyện, thành phố trong tỉnh và nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh hỗ trợ tiêu thụ...

Theo Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Thạnh Lê Thị Kim Phượng, xã có 103ha trồng khoai lang với hơn 80 hộ trồng. Đầu tháng 5-2024, giá khoai lang trên thị trường giảm mạnh. Đầu vụ, giá khoai lang bán ra tại ruộng dao động từ 320.000-380.000 đồng/tạ (1 tạ = 60kg), tương đương 5.500 đồng/kg. Tuy nhiên, đến khi thu hoạch rộ, giá chỉ còn 50.000-60.000 đồng/tạ, tương đương chỉ 1.500 đồng/kg, thêm với sức ép của thương lái, khoai lang quá lứa bị hà, đụt lỗ lại càng mất giá, chỉ 25.000-30.000 đồng/tạ, tức 450 đồng/kg.

“Với giá 450 đồng/kg, trừ chi phí người dân thua lỗ nặng. Người dân mong muốn kêu gọi các ngành, các cấp giải cứu để thu hồi được một phần vốn đầu tư”, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Thạnh Lê Thị Kim Phượng nói.

 

 

Nông dân xã Long Thạnh (Giồng Riềng) thu hoạch khoai lang.

Hiện khoai lang được trồng tập trung tại một số huyện như Hòn Đất, TP. Hà Tiên, Giồng Riềng, U Minh Thượng với tổng diện tích khoảng 1.000ha, năng suất bình quân 25-30 tấn/ha, riêng huyện Hòn Đất có khoảng 800ha trồng khoai lang. Để bán được giá cao, nhiều năm nay ông Nguyễn Văn Cường, ngụ ấp Mỹ Thái, xã Mỹ Thái (Hòn Đất) cùng nhiều nông dân trong xã thành lập tổ nghiên cứu thị trường ngành hàng khoai lang, đồng thời, tìm doanh nghiệp liên kết tiêu thụ trước khi quyết định diện tích trồng.

Ông Cường cho biết: “Nhờ bờ bao kiên cố nên tôi trồng được khoai vào mùa nước nổi. Do trồng vụ nghịch, tức xuống giống từ tháng 8, đến tháng 12 âm lịch sẽ thu hoạch nên ít nơi trồng được, nhờ vậy giá khoai luôn ở mức cao. Bình quân mỗi năm tôi thu hoạch 15ha khoai lang các loại, bán với giá 400.000-520.000 đồng/tạ, trừ chi phí, tôi thu lợi nhuận hơn 1,5 tỷ đồng”.

Tình trạng nông sản cung vượt cầu dẫn đến nông dân không tiêu thụ được phải kêu gọi cộng đồng hỗ trợ từng xảy ra với nhiều loại nông sản khác ở Kiên Giang như củ cải trắng, khoai lang, xoài, bưởi, cam sành...

Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang Đỗ Trần Thịnh cho rằng bản chất của tổ chức giải cứu nông sản là sự thất bại trong việc sản xuất nông nghiệp, được mùa mất giá cứ như vòng lặp với nông dân trong nhiều năm qua. Một số nông sản cứ đến mùa thu hoạch lại dư thừa như dưa hấu, thanh long, củ cải… làm đời sống nông dân khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển nông nghiệp và kinh tế của tỉnh. Bên cạnh đó, việc quá phụ thuộc vào một thị trường cũng là rào cản lớn trong việc phát triển nông nghiệp.

“Đây là cơ hội để chúng ta nhìn lại, người dân cần thận trọng khi phát triển diện tích, chỉ trồng ở những vùng chuyên canh, phù hợp thổ nhưỡng, tập trung để đảm bảo vấn đề liên kết, kết nối được với doanh nghiệp tiêu thụ và phải sản xuất đạt chất lượng cao, đảm bảo an toàn, truy xuất nguồn gốc để tăng thị trường tiêu thụ”, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang Đỗ Trần Thịnh nói.

Bài và ảnh: ĐẶNG LINH

 

Thừa Thiên Huế: Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng hữu cơ, an toàn

 

Nguồn tin:  Báo Thừa Thiên Huế

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, sản xuất theo chuỗi giá trị là hướng đi tất yếu trong điều kiện ứng phó với biến đổi khí hậu và nhu cầu của thị trường tiêu thụ.

 

 

Lãnh đạo tỉnh tham quan mô hình trồng dưa lưới ở Quảng Thái

Một thời, người nông dân chỉ biết chọn giống và áp dụng các biện pháp nâng cao năng suất, sản lượng lúa, rau màu, ít quan tâm chất lượng sản phẩm. Còn bây giờ không những chọn giống có năng suất cao mà còn phải tạo ra lúa, gạo đạt chất lượng, thơm ngon để bán và sử dụng hằng ngày.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường và đời sống người dân, mấy năm gần đây ngành nông nghiệp đã ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất lúa, rau màu và vật nuôi, nuôi trồng thủy sản. Nhiều mô hình khuyến nông trình diễn được triển khai tại nhiều địa phương để chuyển giao kỹ thuật, khoa học tiên tiến đến với người nông dân.

Việc xây dựng các mô hình trình diễn ở các tiểu vùng sinh thái khác nhau trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có ý nghĩa quan trọng, mang tính thuyết phục cao khi người dân được tận mắt chứng kiến, nhìn thấy kết quả sản xuất thông qua việc ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật. Điều này tạo sự tin tưởng với nhà nông để từng bước ứng dụng vào thực tiễn và nhân rộng các mô hình hiệu quả.

Nông dân Nguyễn Tuấn ở An Lỗ (Phong Điền) trao đổi, khi mới bắt tay vào trồng lúa hữu cơ hầu hết nông dân đều nghi ngại, lo lắng. Chính quyền địa phương, hợp tác xã mặc dù “làm tư tưởng”, động viên nhưng bà con vẫn không yên tâm. Tuy vậy, người dân vẫn mạnh dạn làm theo, theo quan điểm “nếu không thử thách thì làm sao biết thành công hay thất bại”.

Vậy là những ruộng lúa hữu cơ đầu tiên ở Phong Điền ra đời. Điều kiện, quy trình trồng lúa hữu cơ khác hẳn với trồng lúa thông thường. Bắt ốc bươu vàng, diệt chuột đều bằng thủ công, phòng trừ sâu bệnh bằng chế phẩm sinh học. Nguồn nước trước khi đưa vào ruộng lúa phục vụ sản xuất đều được kiểm nghiệm môi trường thật sự an toàn.

Tất nhiên, năng suất, sản lượng lúa mô hình hữu cơ không cao bằng trồng truyền thống nhưng rõ ràng chất lượng đảm bảo, đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ ngày càng khắt khe. Sản phẩm lúa của người dân An Lỗ sau khi thu hoạch được hợp tác xã thu mua, xay xát và đóng bao trước khi cung cấp cho các cửa hàng, siêu thị, các công ty như Công Thành, Awa, Hữu cơ Huế Việt, Cửa hàng Su Su Xanh và các trường học trên địa bàn.

Diện tích lúa, rau hữu cơ hiện nay trên địa bàn tỉnh tuy chưa lớn, nhưng cho thấy xu hướng đang ngày càng nhân rộng. Tính riêng lúa, từ vài ha thí điểm ban đầu của các công ty, đơn vị, đến nay mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ toàn tỉnh khoảng 1.200ha và khoảng 250ha đã được chứng nhận lúa hữu cơ.

Do giá lúa, gạo hữu cơ thường cao hơn sản phẩm thông thường, một phần nhiều người tiêu dùng chưa quen sử dụng, thậm chí chưa biết đến sản phẩm hữu cơ nên tiêu thụ chưa mạnh. Thời gian qua, nhiều sản phẩm hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm, hay Công ty CP. Giống cây trồng và vật nuôi tỉnh chủ yếu biếu tặng để quảng bá sản phẩm hữu cơ và thương hiệu.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, ông Châu Ngọc Phi thông tin, cùng với lúa, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 60 ngàn m2 rau, củ, quả được sản xuất trong nhà màng, nhà lưới công nghệ cao. Các mô hình sản xuất rau công nghệ cao đều tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình an toàn, hữu cơ. Sản lượng rau, củ, quả không chỉ bán tươi sống tiêu thụ hằng ngày mà còn phục vụ chế biến như trà mướp đắng túi lọc, mướp sấy khô, rau má túi lọc, bột rau má matcha, dầu phụng hữu cơ…

Trồng lúa, rau màu hữu cơ, theo hướng hữu cơ, VietGAP, hay công nghệ cao trên địa bàn tỉnh tuy mới bước đầu mang lại hiệu quả, diện tích chưa nhiều nhưng cho thấy quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của tỉnh đang đi đúng hướng. Sản phẩm làm ra theo xu hướng coi trọng chất lượng không chỉ phục vụ người dân tại địa phương mà cả khách du lịch trong và ngoài nước.

Nhiều diện tích lúa ở những vùng chịu áp lực thiên tai, hạn hán, lũ hụt, hiệu quả thấp được ngành nông nghiệp chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng phù hợp, thích ứng với biến đổi khí hậu. Tại các địa phương vùng cát, ven biển, đẩm phá đã chuyển đổi nhiều diện tích lúa kém hiệu quả, không chủ động nguồn nước sang trồng lạc, hoa, dưa hấu, rau màu, sắn, ớt... Các mô hình này cho thấy khả năng thích ứng với thời tiết khắc nghiệt, hạn chế sâu bệnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp rưỡi, gấp đôi so với trồng lúa.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn tạo điều kiện hướng đến mô hình sản xuất tập trung, cánh đồng lớn tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng và đảm bảo số lượng đáp ứng nhu cầu thị trường. Khi sản xuất tập trung, quy mô lớn đã thúc đẩy người nông dân, các hợp tác xã đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị cơ giới vào sản xuất trên đồng ruộng.

Đến thời điểm này, gần như toàn bộ diện tích lúa, hoa màu đều cơ giới hóa khâu làm đất, riêng lúa có gần 100% thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp… Toàn tỉnh có hơn 110 máy cuộn rơm đáp ứng khoảng 50% yêu cầu thu gom rơm toàn tỉnh, góp phần hạn chế nạn đốt rơm rạ trên đồng sau thu hoạch. Gần đây, một số hợp tác xã, địa phương đưa vào thí điểm phun thuốc, bón phân bằng máy bay không người lái.

Chăn nuôi cũng cho thấy xu hướng đổi mới phương thức, an toàn thực phẩm, dịch bệnh. Một số đơn vị như Tập đoàn Quế Lâm đang phối hợp với một số địa phương chăn nuôi lợn, bò hữu cơ tạo ra sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn. Đây là xu hướng tất yếu, đặc biệt với Thừa Thiên Huế là thành phố du lịch, đang thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, ăn uống.

Một thành công với ngành nông nghiệp tỉnh là thụ tinh nhân tạo và cải tạo đàn bò theo hướng chuyên thịt, nuôi lợn sinh sản hướng nạc, nuôi gia cầm an toàn sinh học với các giống mới, chất lượng… đang có xu hướng phát triển. Cùng với nâng cao chất lượng, ngành nông nghiệp cùng với các địa phương, nông dân bước đầu liên kết sản xuất trồng trọt, chăn nuôi theo chuỗi giá trị nhằm đảm bảo đầu ra, giá cả ổn định.

Bài, ảnh: Hoàng Thế

 

Phát triển chăn nuôi bền vững theo hướng an toàn sinh học

 

Nguồn tin: Báo Hậu Giang

Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người chăn nuôi. Chăn nuôi an toàn sinh học trở thành giải pháp hiệu quả để bảo vệ đàn vật nuôi, hướng đến phát triển bền vững được ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đặc biệt quan tâm.

 

 

Chăn nuôi an toàn sinh học là hướng đi bền vững của ngành nông nghiệp hiện nay.

Thực trạng tình hình chăn nuôi

Ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều thuận lợi như điều kiện khí hậu phù hợp, đất đai rộng rãi… Từ đó, nhiều hộ gia đình đã áp dụng các kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, hiện đại. Tuy nhiên, đi cùng với đó còn nhiều khó khăn và thách thức, một trong số đó là biến đổi khí hậu thất thường, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, chi phí đầu vào cao và giá cả đầu ra không ổn định, cũng như người dân còn thiếu kiến thức về an toàn sinh học và kỹ thuật chăn nuôi hiện đại.

Thực tế, chăn nuôi tại Hậu Giang đa phần có quy mô nông hộ, nhỏ lẻ chiếm trên 80%, số lượng quy mô trang trại lớn chiếm khá thấp trên dưới 20%. Công tác áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học đối với những cơ sở, trang trại quy mô lớn, quy mô vừa có chuyên môn đáp ứng khá đầy đủ, áp dụng khá tốt bởi vì các trang trại này đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, quy trình vận hành theo hướng an toàn sinh học. Tuy nhiên, những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ chưa đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất, quy trình vận hành… Do đó, khi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học người dân gặp khá nhiều khó khăn như: vị trí chuồng trại, hàng rào, các quy định về tiêu độc sát trùng, các quy định liên quan đến công tác kiểm soát động vật hoang dã...

Ông Phan Thành Nhân, ở ấp 1, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, cho biết: “Tuy biết chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học sẽ giúp giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, bảo vệ tốt đàn vật nuôi, nhưng chi phí đầu tư ban đầu quá cao và yêu cầu kỹ thuật phức tạp nên gia đình tôi chưa đủ điều kiện đầu tư và áp dụng. Gia đình tôi nuôi 10 con bò và hơn 10 con heo, vẫn cố gắng đảm bảo vệ sinh chuồng trại theo cách truyền thống chứ chưa có điều kiện chăn nuôi theo tiêu chuẩn an toàn sinh học”.

Biện pháp phát triển bền vững

Trước hết cần hiểu chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học thực tế là phương pháp chăn nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe vật nuôi và đảm bảo an toàn cho sản phẩm chăn nuôi. Các biện pháp này gồm: kiểm soát môi trường bằng cách xây dựng chuồng trại kín đáo, thoáng mát, cách ly tốt với bên ngoài, sử dụng hệ thống làm mát và thông gió; vệ sinh chuồng trại; phòng bệnh bằng cách tiêm phòng vắc-xin đầy đủ, đúng lịch và sử dụng thuốc thú y chất lượng; quản lý chất thải và kiểm soát, hạn chế người và vật nuôi ra vào khu vực chăn nuôi, sử dụng quần áo bảo hộ… Những phương pháp này giúp giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, nâng cao hiệu quả chăn nuôi và bảo vệ môi trường. Đây được xem là một giải pháp tổng thể về mặt kỹ thuật để đảm bảo trại chăn nuôi an toàn từ bên trong (con giống, thức ăn, chăm sóc…) và ngăn chặn xâm nhiễm các mầm bệnh từ bên ngoài vào trong.

Như trại chăn nuôi gà thịt của ông Tống Minh Tâm, ở khu vực 5, phường Hiệp Thành, thành phố Ngã Bảy, có mô hình chăn nuôi gà hậu bị chuồng lạnh tiên tiến được áp dụng với tổng diện tích 31.934,7m2 và quy mô 100.000 con/lứa nuôi. Chuồng nuôi được xây dựng kín đáo, cách ly với bên ngoài, sử dụng hệ thống làm mát Cooling Pad và quạt hút để duy trì nhiệt độ 22-250C. Hơn hết, quy trình phòng bệnh cho gà được thực hiện nghiêm ngặt thông qua vệ sinh chuồng trại, tiêm vắc xin và uống thuốc phòng bệnh định kỳ. Sau mỗi lứa nuôi, chuồng trại được vệ sinh, phun xịt sát trùng và để trống một tháng trước khi bắt đầu lứa mới.

Việc áp dụng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học mang lại nhiều lợi ích, vì gà nuôi trong điều kiện chuồng lạnh phát triển tốt, giảm tỷ lệ bệnh tật và tăng trưởng nhanh hơn. Gà 90 ngày tuổi đạt trọng lượng 1,7-2 kg/con, mỗi lứa nuôi cung cấp khoảng 170-200 tấn gà thịt. Chất thải chăn nuôi được thu gom và xử lý, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, đối với các cơ sở, trang trại có quy mô vừa cũng tiến hành thực hiện một số biện áp an toàn sinh học như phun xịt, tiêm phòng, tiêu độc sát trùng, giữ khoảng cách chuồng trại, chăm sóc, nuôi dưỡng con giống… Các biện pháp này cơ bản đều được áp dụng rộng rãi trong các chuồng, trại chăn nuôi trên địa bàn.

Thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi đã góp phần kiểm soát tốt an toàn dịch bệnh, bảo vệ tốt đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh, giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế bền vững tại địa phương.

Ông Bùi Văn Lực, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Trong thời gian tới, ngành chăn nuôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh áp dụng các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Các cơ quan chức năng sẽ tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo và cung cấp thông tin cho nông dân, đồng thời thúc đẩy liên kết sản xuất - tiêu thụ để ổn định đầu ra, giúp chăn nuôi đạt hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi”.

Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh khuyến cáo bà con nông dân cần tiếp tục áp dụng và tuân thủ các quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch, sử dụng thức ăn và thuốc thú y đảm bảo chất lượng. Bà con nên tham gia các lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm và áp dụng các công nghệ mới vào chăn nuôi để nâng cao hiệu quả và bảo vệ môi trường. Đồng thời, theo dõi hướng dẫn của ngành chăn nuôi về các biện pháp an toàn sinh học, trong đó có thực hiện một số văn bản hướng dẫn như Thông tư số 24 năm 2022 đang được triển khai, có nội dung về cơ sở an toàn dịch bệnh, trong đó có cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học, áp dụng an toàn sinh học trong chăn nuôi. Ngoài ra, một số văn bản của Cục Thú y, như Công văn 5329 năm 2019 đã hướng dẫn các biện pháp tăng cường kỹ thuật trong an toàn sinh học như chống dịch tả heo châu Phi, kiểm soát con người, động vật hoang dã, quá trình nuôi, kiểm soát chất thải...

Định hướng phát triển của ngành chăn nuôi trong thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi, Thú y - Thủy sản tỉnh dự kiến sẽ xây dựng tờ rơi tuyên truyền nội dung Thông tư số 24 đến với các trạm và người dân, cũng như tiếp tục kiểm soát tốt chất lượng con giống, phát triển các vùng chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ tập trung để ngành chăn nuôi phát triển hiệu quả theo hướng an toàn, bền vững.

Bài, ảnh: MAI THANH

 

Triển lãm về chăn nuôi, thủy sản, chế biến, sữa, thịt tại Việt Nam

 

Nguồn tin: Báo Chính Phủ

Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.

Triển lãm Quốc tế lần thứ 9 về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) với chủ đề "Chăn nuôi sạch - Nông nghiệp xanh - Lợi ích bền vững" chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn ngày 29/5. Sự kiện diễn ra đến ngày 31/5.

Ông Igor Palka, Giám đốc điều hành VNU Asia Pacific cho biết, ILDEX Vietnam 2024 thu hút 230 đơn vị đến từ 32 quốc gia. Trong đó, 85% diện tích triển lãm là các thương hiệu quốc tế đến từ Pháp, Hoa Kỳ, EU, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Trung Quốc, Hàn Quốc...

Theo bà Wiraka Moodhitaporn, Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM, đối với Thái Lan, thực phẩm và nông nghiệp là một trong 8 ngành mục tiêu đưa Thái Lan trở thành trung tâm công nghiệp toàn cầu. Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia chủ chốt trên thị trường chăn nuôi toàn cầu, đứng thứ 1 ASEAN và thứ 6 thế giới về sản xuất thịt heo, với tổng sản lượng trên 2,7 triệu tấn vào năm 2023.

"Đây là cơ hội tuyệt vời để kết hợp thế mạnh của Thái Lan và Việt Nam trong ngành nông nghiệp và thực phẩm, phù hợp với chiến lược 'Ba kết nối' do Thái Lan đề xuất nhằm củng cố nền kinh tế địa phương của cả hai nước thông qua hợp tác và cộng tác", bà Wiraka Moodhitaporn nói.

Trong khuôn khổ bên lề triển lãm, còn có 15 phiên Hội thảo chuyên đề với trên 2.000 người đã đăng ký tham dự nhằm kết nối giữa các nhà quản lý, các doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp quốc tế hợp tác, trao đổi về các vấn đề về quản lý chăn nuôi, dinh dưỡng, thức ăn, phòng trị bệnh; Giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật mới, tiếp cận với các giải pháp toàn diện về chăn nuôi an toàn, bền vững; chia sẻ các kinh nghiệm chăn nuôi an toàn đảm bảo phúc lợi động vật.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, để ngành chăn nuôi phát triển bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, cần tập trung quyết liệt giải quyết 3 điểm cốt lõi. Thứ nhất là quyết liệt với nhập khẩu, nhập lậu để bà con nông dân, doanh nghiệp tiếp tục mở rộng quy mô, nâng cao công nghệ. Thứ hai, rà soát lại hết nhập khẩu. Thứ ba, tập trung lực lượng thúc đẩy xuất khẩu, nhất là xuất khẩu trứng, sản phẩm chế biến, động vật và xây dựng vùng an toàn dịch bệnh.

Bên cạnh đó, sự hội nhập quốc tế trong lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản là một yếu tố quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và uy tín của ngành chăn nuôi và ngành thủy sản.

Do đó, việc tạo ra môi trường thuận lợi để khuyến khích đầu tư, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản là rất cần thiết.

Để đạt được mục tiêu này, theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, rất cần sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan, giữa các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, người nông dân và cộng đồng quốc tế.

Thứ trưởng Bộ NN&PTN Phùng Đức Tiến đánh giá, ILDEX Vietnam là cơ hội để cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức đào tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ, hiệp hội, doanh nghiệp và các chuyên gia… tiếp xúc, học hỏi, cập nhật và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới; trao đổi, thảo luận về thực trạng, thuận lợi, khó khăn, định hướng và giải pháp phát triển ngành chăn nuôi và thủy sản.

Đỗ Hương

 

Thêm đợt giảm giá mới thức ăn chăn nuôi

 

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai

Theo người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, từ tháng 5 năm 2024, nhiều công ty sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi giảm giá nhiều sản phẩm. Đây là đợt giảm giá lần thứ 2 trong năm 2024.

 

 

Thức ăn chăn nuôi: Người chăn nuôi tại huyện Thống Nhất vui mừng vì thức ăn chăn nuôi giảm giá.

Các loại thức ăn chăn nuôi của heo, gà, bò, dê…đồng loạt giảm giá với mức giảm từ 60 - 500 đồng/kg tùy từng loại sản phẩm. Mức giảm cao nhất là một số loại thức ăn chăn nuôi cho heo thịt là từ 400 - 500 đồng/kg. Các sản phẩm thức ăn cho heo con, heo nái, thức ăn đậm đặc các loại giảm từ 200 - 320 đồng/kg, giảm 300 đồng/kg với thức ăn cho heo hậu bị. Các sản phẩm thức ăn cho gà, vịt, giảm từ 100 - 160 đồng/kg. Giá thức ăn cho cút thịt, cút đẻ giảm từ 60-100 đồng/kg. Giá thức ăn cho bò sữa, bò thịt giảm từ 100-200 đồng/kg…Việc giảm giá các loại sản phẩm thức ăn chăn nuôi góp phần chia sẻ bớt khó khăn cho người chăn nuôi. Bên cạnh đó, thời gian qua, giá các sản phẩm chăn nuôi như heo, gà, vịt… ổn định ở mức giá tốt khiến người chăn nuôi yên tâm sản xuất.

Song Lê

 

Bình Dương: Công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi được thực hiện tốt

 

Nguồn tin: Báo Bình Dương

Trong những tháng đầu năm 2024, công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bình Dương được thực hiện tốt. Theo đó, công tác tiêm phòng, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm động vật ra vào tỉnh đã được kiểm soát chặt chẽ, giảm thiểu khả năng lây lan dịch bệnh, sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn thực phẩm. Trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra dịch bệnh trên vật nuôi. Các đơn vị chức năng và địa phươg tiếp tục thực hiện các biện pháp duy trì 13 vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đối với cúm gia cầm, Niu-cat-xơn, lở mồm long móng gia súc, dịch tả heo và dại trên chó, mèo. Bên cạnh đó, ngành chức năng đã thực hiện giám sát các vùng, cơ sở đã được công nhận an toàn dịch bệnh.

Hiện chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao của tỉnh tiếp tục phát triển với 150 trang trại đầu tư chăn nuôi gà giống, gà đẻ trứng và gà thịt với tổng đàn trên 8,2 triệu con, chiếm 68% tổng đàn. Chăn nuôi heo thịt, heo giống chất lượng cao có 260 trang trại với tổng đàn gần 703.000 con, chiếm 75% tổng đàn; chăn nuôi vịt thịt có 82 trang trại với tổng đàn 811.000 con; chăn nuôi bò sữa có 1 trang trại với tổng đàn 458 con.

THOẠI PHƯƠNG

 

Hiếu Giang tổng hợp

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop