Bón phân cân đối dinh dưỡng để chống rụng lá cây cao su

Trang chủ»Tư vấn»Bón phân cân đối dinh dưỡng để chống rụng lá cây cao su

Trong những năm gần đây, giá cao su luôn ở mức cao giúp cho nông dân trồng cao su thu được lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, do hiểu biết của nông dân về kĩ thuật trồng, chăm sóc và khai thác còn hạn chế, nhiều nơi, nông dân không bón phân cho cao su, hoặc bón không đúng do không hiểu biết nhu cầu dinh dưỡng của cây dẫn đến bón phân mất cân đối. Cùng với đó là nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng làm cho vườn cây cao su bị suy kiệt nhanh chóng, hậu quả là năng suất mủ thấp, khả năng chống chịu sâu bệnh kém dẫn đến dễ bị các loại sâu bệnh tấn công mà bệnh rụng là hiện nay là một ví dụ điển hình.

Theo điều tra, sau đợt nắng nóng kéo dài vừa qua nhiều địa phương trồng cây cao su đã có biểu hiện cây cao su bị bệnh vàng lá rụng lá sinh lý

 

- Tuy nhiên bắt đầu từ tháng 5 đến nay bệnh vàng lá, rụng lá (Corynespora) đang có nguy cơ phát triển và lan rộng ở cả cao su tiểu điền và cao su của các công ty đang làm cho DN và bà con nông dân ở 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước hết sức hoang mang (cụ thể ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương; huyện Đồng Phú, TX đồng Xoài, TX Bình Long, tỉnh Bình Phước).

Nguyên nhân

           Do nấm Corynespora cassiicola (Berk. & Curt.) Wei, họ Moniliales gây ra, gây hại nặng cho các dòng vô tính như RRIC103, RRIC104.

Ngoài cây cao su, nấm còn ký sinh trên 150 loại cây thuộc nhiều họ khác nhau, trên 80 nước trên nhiều vùng khí hậu từ nhiệt đới đến ôn đới và gây hại trên tất cả các bộ phận của cây từ lá tới rễ. Bệnh gây ra sẽ làm rụng lá, làm giảm quá trình quang hợp, đối với vườn cao su đang khai thác sẽ làm giảm sản lượng mủ, bệnh nặng có thể gây chết cây.

 

Triệu chứng:

Trên lá: Triệu chứng đặc trưng với vết bệnh màu đen có hình dạng xương cá dọc theo gân lá. Nếu gặp điều kiện thuận lợi các vết lan rộng gây chết từng phần lá do sự phá hủy của lục lạp, sau đó toàn bộ lá đổi màu vàng - cam và rụng từng lá một.

Trên lá non các vết bệnh có hình tròn màu xám đến nâu với vòng màu vàng xung quanh, tại trung tâm đôi khi hình thành lỗ. Lá quăn và biến dạng sau đó rụng toàn bộ.

Trên chồi và cuống lá: Các chồi xanh dễ nhiễm, đôi khi nấm bệnh cũng gây hại chồi đã hóa nâu. Dấu hiệu đầu tiên với vết nứt dọc theo cuống và chồi có dạng hình thoi, có mủ rỉ ra sau đó hóa đen, vết bệnh có thể phát triển dài đến 20 cm gây chết chồi, đôi khi chết cả cây.

Nếu dùng dao cắt bỏ lớp vỏ ngoài sẽ xuất hiện những sọc đen ăn sâu trên gỗ, chạy dọc theo vết bệnh. Trên cuống lá với vết nứt màu đen có chiều dài 0,5-3,0 mm.

Nếu cuống lá bị hại, toàn bộ lá chét bị rụng khi còn xanh dù không có một triệu chứng nào xuất hiện trên phiến lá.

 

Trước tình hình trên, đề nghị bà con nông dân bình tĩnh và sử dụng đồng bộ các biện pháp như sau:

1/ Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện bệnh sớm thì phòng trị mới có hiệu quả cao.

2/ Nếu thấy bệnh xuất hiện phải làm vệ sinh vườn, gom lá bệnh đem đốt, nếu vườn rộng không gom được lá thì rải vôi lên mặt tầng lá để tiêu diệt các bào tử nấm sau đó dùng nấm men Trichoderma  rải hoặc tưới đều lên bề mặt để ức chế bào tử nấm phát triển.

3/ Giảm cường độ cạo (cạo d3) hoặc có thể ngưng cạo.

4/ Bón tăng lượng ka li giúp cây tăng sức đề kháng để chống chịu bệnh, hạn chế bón u rê, không dùng nước phân heo để tưới cho vườn cây cao su vì đây là một trong những nguyên nhân gây bào tử nấm phát triển.

5/ Chọn giống kháng bệnh để trồng như Pb260, Pb255.

Khuyến cáo bón phân NPK Hiếu Giang Better  cho cây Cao Su
Bón trên Đất Xám

Đợt 1 (Tháng 5)    
Lượng Bón
200 kg – 250 kg
Loại Phân
Hiếu Giang Better NPK 16-16-16-9+TE

    
Đợt 2 (Tháng 7)
Lượng Bón
200 kg – 250 kg
Loại Phân
Hiếu Giang Better NPK 16-16-16-9+TE


Đợt 3 (Tháng 10)    
Lượng Bón
200 kg – 250 kg
Loại Phân
Hiếu Giang Better NPK 16-16-16-9+TE


Bón trên Đất Đỏ

Đợt 1 (Tháng 5)    
Lượng Bón
200 kg – 250 kg
Loại Phân
Hiếu Giang Better NPK 16-16-16-9+TE


Đợt 2 (Tháng 7)    
Lượng Bón
200 kg – 250 kg
Loại Phân Loại Phân
Hiếu Giang Better NPK 16-12-8-11+TE


Đợt 3 (Tháng 10)    
Lượng Bón
200 kg – 250 kg
Loại phân
Hiếu Giang Better NPK 16-12-8-11+TE

Phân bón Hiếu Giang Better kính chúc bà con trúng mùa được giá!

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop