Diệt nhện lông nhung trị bệnh “chổi rồng” trên cây nhãn

Trang chủ»Tư vấn»Diệt nhện lông nhung trị bệnh “chổi rồng” trên cây nhãn

Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy: Nhện lông nhung có thể là tác nhân gây bệnh “chổi rồng” trên nhãn và cũng rất có thể là trung gian truyền bệnh của một loại virus nào đó chưa được báo cáo trước đây.

Các giống nhãn thường mắc bệnh này như nhãn tiêu da bò, Idor, chưa thấy bệnh xuất hiện trên giống nhãn long, xuồng cơm vàng. Bệnh thường xuất hiện và gây hại trên những vườn nhãn thiếu chăm sóc.

 

 

Để quản lý bệnh “chổi rồng” trên cây nhãn, tạm thời áp dụng các biện pháp tổng hợp về giống, về canh tác và bằng thuốc hóa học. Trước hết, nên sử dụng giống nhãn xuồng cơm vàng có giá trị thương phẩm cao, chống chịu tốt bệnh này để trồng hay ghép đổi giống lên giống nhãn tiêu da bò đang nhiễm nặng, đặc biệt là các vùng có bệnh có mật độ cao.

 

 

Vật liệu nhân giống phải sạch bệnh, tuyệt đối không sử dụng giống (nhánh chiết, mắt ghép) từ những cây và những vườn có triệu chứng “chổi rồng”, mà chỉ sử dụng giống sạch bệnh làm vật liệu nhân giống, tránh vận chuyển các vật liệu nhãn xuất xứ từ những khu vực bị nhiễm bệnh hoặc không rõ ràng sang khu vực khác.

Trong canh tác, thực hiện tưới phun nước đẫm ướt lên tán cây. Biện pháp này cũng làm hạn chế tốt mật số nhện lông nhung và các côn trùng chích hút trên tán cây. Bón phân cân đối, tránh bón nhiều đạm làm lá phát triển nhiều dễ tạo điều kiện tốt cho nhện lông nhung phát triển dẫn đến bệnh nhiều và nặng hơn. Nên xử lý ra hoa đồng loạt để phun thuốc bảo vệ tốt hơn.

 

 

Sau thu hoạch tiến hành cắt tỉa, loại bỏ cành kém hiệu quả, giúp cây thông thoáng và ra chồi lá mới sẽ cho năng suất cao hơn trong vụ kế tiếp, vừa loại bỏ được mầm bệnh, nhất là nhện cư trú trên lá non, lá già. Riêng những cành, lá có triệu chứng “chổi rồng”, tiến hành cắt tỉa hết cành, nhánh, phát hoa, chồi ngọn và cây con bị nhiễm bệnh, chú ý cắt tỉa dưới vị trí có triệu chứng nhiễm bệnh trên 50cm hoặc tỉa toàn bộ nhánh nhỏ để tạo tán lại.

 

 

Nên tỉa và tiêu hủy đồng loạt trên toàn khu vực nhiễm bệnh. Sau đó tiếp tục khống chế quần thể nhện lông nhung bằng biện pháp hóa học để bảo vệ các đợt lá non và tiếp tục cắt chồi bệnh nếu thấy triệu chứng bệnh xuất hiện trở lại. Biện pháp này nên thực hiện triệt để và thường xuyên. Nên phối hợp một số loại thuốc hơn là phun đơn lẻ từng loại thuốc để phun thuốc trừ nhện, như phối hợp giữa Cypermethrin với dầu khoáng DC Tron Plus hoặc SK Enpray 99 hay thuốc gốc Diafenthiuron (Pegasus 500SC) với dầu khoáng.

 

 

Cũng có thể sử dụng thuốc trừ nhện gốc lưu huỳnh (Kumulus) để phòng trừ nhện. Nên luân phiên các loại thuốc có gốc thuốc khác nhau để tránh tính kháng thuốc của nhện. Trong vùng có bệnh mật độ cao hay vùng có tiền sử nhiễm bệnh, nên tiến hành phun thuốc trừ nhện và những côn trùng khác vào giai đoạn ra lá, đọt non hoặc lúc chuẩn bị tượng hoa. Phun thuốc định kỳ từ khi nhú đọt non đến khi lá lụa chuyển từ màu nâu đỏ sang màu xanh đọt chuối.

 

Phân bón Hiếu Giang Better kính chúc bà con trúng mùa được giá! 

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop