Kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ cho năng suất cao

Trang chủ»Tư vấn»Kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ cho năng suất cao

 

 

Thanh long ruột đỏ là loại trái cây có thành phần dinh dưỡng cao phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp của người phụ nữ. Ngoài ra nó còn có nhiều chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết cho cơ thể giúp cơ thể giải nhiệt ngày nắng nóng. Để có một vườn thanh long ruột đỏ nhiều quả chất lượng cần có kỹ thuật trồng cây và chăm sóc tốt.

 

Kỹ thuật trồng cây Thanh Long ruột đỏ

 

Thanh long ruột đỏ có thành phần dinh dưỡng cao tốt cho người dùng

 

Chuẩn bị cây trụ:

 

Cây trụ thường được chọn có đường kính trên 25 cm, dài 2,5 - 2,7 m, sau khi chôn còn cao khoảng 2,0 m. Hiện nay, xu hướng của nông dân là hạ thấp trụ xuống, nghĩa là sau khi chôn trụ xong còn cao trung bình từ 1,6 m đến 1,8 m, còn đường kính sử dụng chỉ còn khoảng 15 cm.

 

Kỹ thuật trồng cây Thanh Long ruột đỏ

 

Mỗi trụ đặt bốn hom cây 

 

Chuẩn bị giống:

 

Chọn hom dài 30-40cm, chọn các cành to, khoẻ, thẳng, không bị sâu bệnh, tuổi cành > 6 tháng. Đáy hom (dài 3-5cm) được cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để lại phần lõi, nhằm tránh thối hom giống, sau đó nhúng vào dung dịch thuốc trừ nấm như Benlate C, nồng độ 0,1% trong 5 phút.

 

Chuẩn bị đất:

 

Đất được chuẩn bị trước khi trồng thanh long 1-2 tuần. Dùng Benomyl (nồng độ 0,1%) tưới vào mô đất trước khi trồng để phòng ngừa nấm bệnh. Nên làm mô đất nhằm giúp thoát nước tốt. Kích thước mô cao 10 -15cm, đường kính 60-0,80cm.

 

Mô đất sử dụng trồng thanh long là lớp đất mặt trộn với phân chuồng hoai 15-20 kg (phân hữu cơ: 10-15kg/trụ) + 500g phân Super lân + Basudin(2g/mô).

 

Thời vụ trồng:

 

Cây thanh long có thể trồng quanh năm, tốt nhất nên trồng vào mùa xuân và mùa thu.

 

Cách trồng:

 

Đặt phần lõi xuống đất, phần mặt phẳng của thân thanh long ôm sát vào trụ và dùng dây nylon cột cành vào trụ, mỗi trụ đặt 4 hom.

 

Mật độ trồng 1100 trụ/ha, khoảng cách trồng: 3m x 3m

 

Tưới nước:

 

Hom sau khi đặt phải tưới nước thường xuyên 2 lần /ngày (không tưới quá nhiều nước sẽ gây thối gốc), khi cây đã sinh trưởng, phát triển tuỳ theo thời tiết mà tưới nước cho cây, không để quá khô và không tưới quá ẩm, chú ý thoát nước khi mưa lũ.

 

Tỉa cành, tạo tán:

 

Kỹ thuật trồng cây Thanh Long ruột đỏ

 

Chăm sóc tỉa cành tạo tán cho thanh long ra nhiều quả 

 

Từ mặt đất tới đỉnh trụ chỉ chọn để lại 1 cành, trong thời gian này cần chú ý cột cành sát vào trụ để rễ khí sinh của cành bám chặt vào trụ giúp cành không bị gãy khi gặp mưa, gió.

 

Trên đỉnh trụ, cành có thể được cắt tỉa sao cho tạo tán tròn và phân bố đều quanh trụ. Các cành mới trên đỉnh trụ sẽ được tỉa theo nguyên tắc: một cành mẹ, 2 cành con. Chọn các cành to khoẻ để lại. Thường xuyên tỉa bỏ các cành tai chuột, cành sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán, cành đã cho quả 2-3 năm

 

Bón phân:

 

Sau khi trồng 2 tuần (đối với cây đã có rễ hoàn chỉnh) có thể sử dụng Urea + DAP hoặc NPK Better tím 16-12-8 hay NPK Better hồng 16-16-16 tưới, liều lượng 20-30g/trụ, 10 ngày/lần

 

Cây 3-12 tháng sử dụng Urea + DAP hoặc NPK Better tím 16-12-8 hay NPK Better hồng 16-16-16 tưới 30-50g/trụ, 15 ngày/lần tuỳ theo loại đất và tăng theo tuổi cây.

 

Cây 1-3 năm: Có thể sử dụng phân chuồng hoai hoặc hữu cơ Better HG01 3-2-2: 20-50kg/trụ/năm, chia làm 2 lần bón. Lần 1 vào lúc cây chuẩn bị ra hoa rộ (tháng 2-3), lần 2 tháng 9-10 sau giai đoạn cho trái rộ, giai đoạn sinh cành mới và chuẩn bị nuôi trái vụ nghịch.

 

Sử dụng phân NPK Better xanh 12-12-17 hoặc đơn phân Urea, DAP, KCl. Khi cây ra hoa và nuôi quả cần chú ý hàm lượng lân và kali cao, kích thích cây ra cành mới cần bón đạm cao.

 

Kỹ thuật trồng cây Thanh Long ruột đỏ
 
Bón phân phù hợp để cây ra nhiều hoa

 

Phân bón lá: Nhằm kích thích cây mau ra hoa, tăng độ bóng vỏ trái, độ cứng tai trái và kích cỡ trái, có thể sử dụng các loại phân bón lá được sử dụng trên thị trường. Tuỳ theo mục đích sử dụng mà chọn các công thức phân bón lá khác nhau. Ngưng phun phân bón lá trước khi thu quả 2 tuần. Gợi ý: Bà con nên sử dụng Đầu Trâu 001, Đầu Trâu 907, Better KNO3, Better KN3Bo đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

 

Sâu bệnh hại:

 

Kiến: Thanh long dễ bị kiến lửa và kiến riện tấn công, có thể phòng trị dễ dàng bằng các loại thuốc trừ côn trùng. Phun (rãi) xung quanh gốc cây và ngay vị trí kiến tấn công, hoặc làm bã dẫn dụ

 

Ruồi đục trái: Có thể sữ dụng bả mồi (SOFRI protein) hoặc bao trái sau khi thụ phấn 7-10 ngày.

 

Thối cành, nám cành: Có thể phòng trị dễ dàng bằng các loại thuốc gốc đồng như Benlat C, Coc 85, Ridomyl.

 

Thán thư: xuất hiện trên cành và trái: Phòng trị phun các thuốc Ridomyl, Antracol. Đối với quả hoa sau khi nở 3-5 ngày cần tỉa bỏ nhuỵ đã héo rũ ở đỉnh quả, phun thuốc và bao quả bằng bao vải không dệt.

 

Kỹ thuật trồng cây Thanh Long ruột đỏ
 
Phun thuốc phòn trừ sâu bệnh để quả thanh long ngon 

 

Thu hoạch:

 

Tuỳ theo thị trường, quả có thể thu hoạch từ 29 đến 31 ngày sau khi hoa nở.

 

Lê Chính

 

Hiếu Giang st

 

 

 

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop