Kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà

Trang chủ»Tư vấn»Kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà

K THUT TRNG RAU NHÀ

I. Giới thiệu:

 

Rau chứa nhiều dinh dưỡng, các vitamin và chất xơ,  được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn như các món xào, nấu canh, lẩu… trong bữa ăn của mọi gia đình người Việt.

 

 

Hiện nay, người trồng rau lạm dụng phân bón, thuốc kích thích tăng trưởng và thuốc trừ sâu để thu lợi nhuận cao nên rất có hại cho sức khoẻ về lâu dài nếu thường xuyên ăn các loại rau cải.

 

Để bảo vệ sức khoẻ cả nhà và giải trí mỗi ngày sau giờ làm việc, mỗi gia đình có thể tận dụng mảnh sân trước nhà, sân thượng, ban công trồng các loại rau tại nhà theo hướng dẫn sau.

 

II. Vật liệu trồng:                                                       

 

- Hạt giống cải ngọt/bẹ xanh, dền, rau muống: 2 gr                            

 

- Khay xốp có kích thước: 35 x 45 x 15cm (hoặc khay tre hay rổ nhựa có lỗ nhỏ) 

 

- Đất sạch dinh dưỡng:10dm3

 

- Better NPK 16-12-8-11+TE: 200g    

 

- Đất cát pha: 5dm3 

 

- Nước sạch                                                       

 

- Bình xịt 1,5 l ít.

 

III. Điều kiện trồng:

 

-  Nhiệt độ: 25 – 300C

 

-  Ánh sáng trực tiếp

 

- Ẩm độ: 70 – 90%

 

IV. Cách trồng:

 

1. Hạt giống ngâm khoảng 1 giờ trong nước ấm (tỉ lệ pha: 2 sôi + 3 lạnh). Sau đó ủ ấm trong 1 ngày.

 

2. Cho đất sạch Better vào khay trồng (chừa lại 1 ít để rãi trên bề mặt), phả bằng phẳng, tưới nước đủ ẩm, nếu trồng rau cây lớn mới thu hoạch hoặc trồng rau lấy quả thì chúng ta pha thêm 5dm3 đất cát pha(mục đích giúp bộ rễ chắc chắn hơn, nếu sân thượng khuất gió thì chúng ta không cần sử dụng đất cát pha).

 

3. Rãi hạt thành hàng, hàng cách hàng 10 cm. Rãi tiếp 1 lớp đất mỏng phủ lên hạt.

 

4. Tưới nước để giữ ẩm cho hạt

 

 

V. Chăm sóc:

 

-  Khi hạt nảy mầm mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Tốt nhất là tưới vào sáng sớm, Khi cây được 3 – 4 lá thì nhổ hết tất cả (đối với rau cải). Sau đó sang phẳng đất lại.      

 

- Chọn những cây to khỏe để trồng lại. Đối với rau ăn cây lớn thì trồng với khoảng cách 10 x 10cm. Đối với rau ăn non thì trồng theo hàng. Hàng cách hàng 10cm, cây cách cây 3 cm.

 

- Đối với rau dền, rau mồng tơi rau muống ... cũng không có gì khó. Mật độ dày hay thưa là do chúng ta gieo nhiều hạt giống hay ít hạt giống và theo nhu cầu của người trồng thu hoạch cây con hay cây lớn. Nếu chúng ta thu hoạch cây con thì mật độ trồng sẽ dày hơn, nếu ta muốn để rau lớn hơn nữa thì sau khi trồng 7-10 ngày ta nên tỉa bớt  cây con để khay rau có độ thông thoáng hơn, đối với rau dền, rau muống, mồng tơi chúng ta nên gieo thẳng hạt.

 

- Cách pha dinh dưỡng: cứ 10g phân Better NPK 16-12-8-11+TE  hòa với 1 lít nước. Mỗi khay tưới 0,5 lít nước đã pha . Sau khi tưới dinh dưỡng xong thì tưới lại bằng một ít nước sạch, cứ 7-10 ngày ta pha phânNPK tưới  1 lần. Ngoài ra nếu chúng ta không thích sử dụng phân bón NPK thì chúng ta có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học HG01 ( 1 khay đất như trên có thể trộn thêm 0.5kg phân hữu cơ Better HG01, chú ý là chỉ trộn trên bề mặt đất 3-5cm trước khi trồng )

 

VI. Thu hoạch:

 

- 30 ngày sau khi trồng thu hoạch được rau non (thu được 500g). Rau ăn cây lớn phải sau 40 ngày mới thu hoạch (thu được 250g). Khi thu hoạch cắt sát gốc.

 

- Sau khi thu hoạch, nhặt hết gốc và rễ, phơi đất 1 ngày, bổ sung thêm đất sạch dinh dưỡng Better mới rồi tiếp tục trồng đợt sau.

 

* Chú ý: trước khi thu hoạch 5 ngày phải ngưng tưới phân bón, chỉ tưới nước.

 

 

Chúc quý bà con cô bác anh chị có một vườn rau tại nhà sạch tươi, ngon!

 

Phân bón Hiếu Giang Better

 

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop