Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây chè

Trang chủ»Tư vấn»Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây chè

 

I. Kỹ thuật trồng:

A. Kỹ thuật trồng chè cành

           1.1.Ưu điểm :

- Giữ được các đặc tính tốt của cây mẹ, nương chè sinh trưởng đồng đều, dễ thu hoạch và chăm sóc. Năng suất cao hơn 25 - 30% so với trồng hạt.

- Nương chè trồng cành cho thu hoạch sớm hơn 1 năm so với trồng hạt.

           1.2. Thời vụ trồng chè cành: 

Ở miền Bắc tốt nhất là tháng 8 - 10 (mưa ngâu) cũng có thể trồng vào tháng 2 - 3 (mưa Xuân). Vùng Tây Bắc mùa mưa kết thúc sớm nên trồng sớm hơn tháng 6-8. Vùng miền Trung và Tây Nguyên thường trồng vào tháng 10 - 11. Trồng khi đất đủ ẩm, sau khi mưa trời râm mát.Nếu sau trồng gặp hạn thì cần phải tưới nước cho chè mau bén rễ.

           1.3. Cách trồng: 

Trên rạch đã bón phân lót và lấp đất, bổ hố rộng 20 cm, sâu 20 - 25 cm, theo khoảng cách, mật độ quy định. Bóc túi P.E, giữ nguyên bầu đất, đặt cây chè bầu vào hố, lấp đất lèn chặt xung quanh bầu chè. Sau đó lấp một lớp đất tơi xốp lên trên mặt hàng chè, sau khi trồng xong cần tủ cỏ rác theo rạch rộng 40 cm  để giữ ẩm, tăng mùn, hạn chế cỏ dại.

 Chú ý:

- Bầu chè đem trồng không được khô quá khi trồng bầu đất dễ vỡ ảnh hưởng đến rễ chè. Nếu bầu đất quá ướt, bóp chặt bầu khi trồng gây bó rễ thì sinh trưởng kém và tỷ lệ chết cao.

- Khi trồng chè đặt cây quay cùng một hướng theo hướng gió để tiện chăm sóc.

 

B. kỹ thuật trồng chè hạt:(hiện nay hầu như kỹ thuật này không được sử dụng, chủ yếu giới thiệu để tiện so sánh với trồng chè cành)

           2.1. Tiêu chuẩn hạt giống tốt

Hạt chín, chắc, nặng, to. Tỷ lệ nẩy mầm trên 70%. Hàm lượng nước trong hạt 25 - 35%. Lượng giống cho 1 ha (Chè Trung du, chè shan): 500 kg quả tương đương 200 - 250 kg hạt tốt.

           2.2. Thời vụ gieo hạt:

Thời vụ gieo được quyết định bởi thời kỳ hạt chín và độ ẩm đất, thời vụ thu hoạch quả từ 1/10 đến hết tháng 11 với chè Trung du và từ 1/11 đến 15/12 tuỳ theo giống chè.

           2.3. Cách gieo: 

Ngâm hạt vào nước lã 12 giờ trước khi gieo, sau đó có thể đem gieo ngay hoặc ủ trong cát cho nứt rồi đem gieo.

Trên rãnh chè đã đào và bón phân lót, gieo hạt theo hốc, gieo 4 - 6 hạt/hốc, lấp đất sâu 3 - 4 cm, mỗi hốc cách nhau 40 cm. Khi chè mọc tỉa bỏ cây xấu, để 2 - 3 cây/hốc. Trồng xong có thể tủ cỏ rác để giữ ẩm, hạn chế cỏ mọc, không bị đóng váng bề mặt đất, chè sinh trưởng tốt hơn.

 

 II. Kỹ thuật chăm sóc chè kiến thiết cơ bản.

1. Giặm chè.

            - Để nương chè đảm bảo mật độ những cây mất khoảng phải trồng giặm thường xuyên. Thường phải dự trữ 10% số cây giống cùng loại cho trồng dặm. Để cây chè trồng giặm đáp ứng được yêu cầu thì cần phải chuẩn bị cây. - Kỹ thuật chuẩn bị cây chè trồng giặm. Kích thước túi PE đóng bầu 18 x 25cm, đất đóng bầu nên dùng Đất sạch Better trộn với phân Hữu cơ sinh học Better HG 01, để ngừa sâu bệnh, tỷ lệ trộn 3 đất 1 phân (0,3 kg Đất sạch Better + 0,1 kg Better HG 01/bầu), chọn cây chè giâm cành 9 -10 tháng tuổi, chuyển sang bầu to đã chuẩn bị trên, chăm sóc tiếp trong vườn 5 - 6 tháng khi cây được 16 - 18 tháng, cao 30 - 40 cm có 12 - 18 lá trở lên đã phân cành cấp 1, cấp 2, đường kính thân 0,5 cm thì đưa đi trồng giặm.

           - Kỹ thuật trồng giặm:  Đào hố kích thước sâu 30 x 30 x 30cm bón phân Hữu cơ sinh học Better HG 01 trộn đều với đất sạch Better 4 kg/ hố, đặt bầu cây ngay ngắn, cổ rễ thấp hơn mặt đất 1 - 2cm sau đó lấp đất chặt xung quanh bầu, tủ gốc bằng cỏ, lau lách, rơm rạ để giữ ẩm. Thời vụ giâm là tháng 2 - 3 và tháng 8 - 9, chọn những ngày trời râm mát, đất đủ ẩm để tiến hành trồng giặm, nếu giặm xong trời hạn phải tưới nước. Đảm bảo cây trồng giặm không bị cỏ dại lấn át và sâu bệnh phá hại.

2. Phá váng:

           Đối với chè khi trồng đã được tủ gốc (lau lách, rơm rạ, cây phân xanh...) thì không cần phải phá váng. Đối với chè trồng không được tủ gốc do gặp trời mưa đất bị đóng váng, bí chặt thì nên phá váng. Dùng cuốc xăm nhẹ lớp đất trong rạch chè, làm vào những ngày trời nắng ráo (thường chè sau trồng 1-2 tháng mà bị mưa đất chặt bí thì bắt đầu phá váng).

3. Phòng trừ cỏ dại và cắt tỉa cây phân xanh.

           a. Mục đích.

- Không để cỏ dại và cây phân xanh lấn át, tranh chấp nước, dinh dưỡng, ánh sáng với cây chè.

 - Thông qua việc xới cỏ làm thông thoáng, tăng lượng ô xy trong đất tạo điều kiện cho bộ rễ sinh trưởng tốt.

- Làm mất nơi cư ngụ của sâu bệnh

Lưu ý: Sau khi trồng bón nhử cho chè con: Dùng 100kg Phân Better NPK 16-12-8-11+TE để bón cho 1 ha chia làm 10 lần bón (trung bình 15 ngày nhử phân một lần). Khi cây lên giai đoạn kiến thiết cơ bản (KTCB), lượng phân bón như sau:

           b. Bón phân cho chè:

Tất cả đều phải bón cách xa gốc trên 10cm. Đến giai đoạn chè kinh doanh, bón phân Better NPK 16-12-8-11+TE theo tỷ lệ 3:1:1, với lượng 30 kg N/tấn sản phẩm chè búp tươi.

Lượng phân cụ thể như sau:

Phân Better NPK bón theo tán chè lúc ẩm độ đất 70 - 80%, vùi sâu 6 - 8cm, bón 5 - 6 lần/năm từ tháng 4 - 11.

Nên bón vào đầu vụ (tháng 4 - 5 ) 1 lần cùng với các phân khác (nếu có).Hàng năm nên thay đổi các dạng phân hoặc phối hợp theo tỷ lệ thích hợp để không làm dư thừa các chất có trong phân mà cây không hấp thụ.

Nếu trồng chè ở vùng đồi dốc nên bón bổ sung Chế phẩm vi lượng Sunfat magiê (MgSO4) và Sunfat kẽm (ZnSO4) với liều lượng 50kg MgSO4 và 3,5kg ZnSO4 trên 1ha. ( Có thể dùng chế phẩm vi lượng tổng hợp Better cho rau màu cũng sử dụng tốt cho cây chè )

Bón phân hữu cơ sinh học Hiếu Giang Better HG 6-2-2+TE, để cung cấp thêm dinh dưỡng cho chè và cải thiện tính chất vật lý, hóa học, sinh học trong đất.

Có thể sử dụng phân chuồng ủ hoai 20 - 25 tấn/ha, bón 3 năm/lần vào đầu mùa mưa.

Sau khi đã bón cân đối các loại phân gốc cho cây chè, để ổn định năng suất và nâng cao chất lượng chè thành phẩm, nên dùng phân bón lá được chế biến từ đạm thực vật (đạm chiết xuất từ cá nguyên con, rong biển,...). Phun ngay sau lứa hái (2 - 3 lứa hái/lần) lúc sáng sớm hoặc chiều mát, không mưa. Các loại phân bón lá Better,...với liều lượng theo khuyến cáo trên bao bì.

            c. Kỹ thuật trừ cỏ dại.

           Với chè kiến thiết cơ bản nếu để cỏ sinh trưởng mạnh, lấn át cây chè, khi thao tác làm cỏ dễ làm đứt rễ và cả cây chè (là nguyên nhân gây mất khoảng). Đối với chè kiến thiết cơ bản khi nào có cỏ là tiến hành làm, làm ngay khi cỏ còn non chưa ra hoa rụng hạt, tiến hành làm sạch cỏ toàn bộ diện tích, chú ý nhổ cỏ bằng tay ở trong gốc chè để tránh tình trạng làm dập nát hay đứt cây. Những đồi chè có nhiều cỏ sinh trưởng bằng thân ngầm (như cỏ gấu, cỏ tranh) hoặc những cỏ có khả năng tái sinh mạnh như thài lài, khi sới cỏ xong cần nhặt hết thân ngầm ra bìa lô để phơi khô đốt diệt, hoặc dùng thuốc trừ cỏ đề diệt trừ.

           d. Kỹ thuật đốn tỉa cây cốt khí.

Những nương chè được trồng xen cây cốt khí khi chè trồng đã qua mùa hè, cây chè đã bén rễ, từ tháng 9-10 phải tiến hành cắt tỉa cành lá cốt khí hai bên hàng chè, tháng 2 năm sau tiến hành tỉa thưa cây cốt khí , cứ 2-3 m để lại 1 cây làm cây bóng tạm thời. Khi chè đưa vào kinh doanh thì phá bỏ cây cốt khí vì sang tuổi 3 khả năng tái sinh của cốt khí rất yếu, năng suất chất xanh thấp làm cản trở cho thao tác hái chè và phun thuốc trừ sâu.

 

III. Trồng cây bóng mát cho chè kiến thiết cơ bản.

           - Mục đích của trồng cây bóng mát: Nhằm che bóng cho cây chè,cải tạo tiểu khí hậu đồi chè, tận dụng đất đai, hạn chế xói mòn, bảo vệ đất...đây là hướng phát triển bền vững. Tập đoàn cây bóng mát rất phong phú như trẩu, trám, gỗ, mỡ, keo, tràm, muồng đen, chàm lá nhọn, cây hoa hoè, bồ kết tây...nhưng thông dụng hiện nay là cây tràm lá nhọn. Ven các đường chân đồi, lưng đồi, những nơi hợp thuỷ đất dốc không trồng chè thì trồng các loại cây lấy gỗ, khoảng cách trồng 3-5 m 1 cây để làm đai rừng chắn gió, giảm khả năng xói mòn.

Đường lô, trong hàng trồng các cây họ đậu (như hoa hoè, muồng đen, chàm lá nhọn...) khoảng cách trồng ở đường lô 2- 2,5m trồng 1 cây, trong hàng chè 3-5m trồng 1 cây) cách 3 hàng chè trồng 1 hàng cây bóng mát, với cây tràm lá nhọn mật độ khoảng 250- 300 cây/ ha, có thể trồng dày hơn 500-600 cây/ha. Khi cây bóng mát lớn thì tỉa thưa dần để lại đủ 300 cây/ ha.

 

Phân bón Hiếu Giang Better kính chúc bà con bội thu!    

 

 

Chăm sóc khách hàng

(84-28) 37445447-(84-28) 3898 9090
Yahoo:
Skype:
Yahoo:
Skype:
Địa chỉ: 22-24 đường số 9, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

FANPAGE FACEBOOK

Thông tin cần biết

backtop